Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm ngày càng trở nên quan trọng hơn. Trí tuệ nhân tạo của Google ngày càng trở nên tốt hơn trong việc phán đoán chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm khi họ nhập các cụm từ tìm kiếm – đôi khi thật khó hiểu suy nghĩ của họ. Đó là lý do tại sao bạn phải cần tập trung vào nghiên cứu từ khóa! Mục đích tìm kiếm, một lần nữa là gì? Làm cách nào để các công cụ tìm kiếm tiếp cận mục đích của người dùng? Và làm thế nào bạn có thể đánh giá nếu bạn nhắm mục tiêu đúng loại mục đích với nội dung của bạn? Bài viết này của chúng tôi đang bàn luận về tất cả thứ liên quan đến tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm!

Các bài viết liên quan:

Bài viết này của chúng tôi gồm những ý chính sau:

Mục đích tìm kiếm?

Hãy bắt đầu với phần làm mới nhanh về thuật ngữ “mục đích tìm kiếm”. Bạn sẽ nhận ra từ hành vi trực tuyến của chính mình rằng mỗi cụm từ tìm kiếm được nhập với một mục đích cụ thể. Đôi khi, bạn muốn tìm kiếm thông tin. Khi khác, bạn đang muốn nghiên cứu hoặc mua một sản phẩm nhất định. Và đừng quên những lần bạn nhập tên thương hiệu vì bạn không muốn nhập ra toàn bộ URL của trang web. Chúng tôi thường phân biệt bốn loại mục đích của người tìm kiếm: thông tin, thương mại, giao dịch và điều hướng. Nếu điều này là mới đối với bạn, hãy xem nội dung nền tảng cơ bản về SEO của chúng tôi về mục đích tìm kiếm, điều đó sẽ giúp bạn hiểu bài đăng này dễ dàng hơn một chút.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm cố gắng dự đoán mục đích người dùng

Tất nhiên, đối với mỗi loại trong số bốn loại mục đích của người dùng này, vẫn có thể có rất nhiều sự thay đổi trong truy vấn những gì người dùng đang tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sử dụng dữ liệu để giải thích mục đích chính của truy vấn là gì. Họ muốn trình bày kết quả phù hợp chính xác với ý định của người dùng. Trước khi có thể sử dụng kết quả tìm kiếm để tạo nội dung dựa trên mục đích của người dùng, chúng ta cần hiểu cách hoạt động của mục đích tìm kiếm đối với các truy vấn khác nhau.

Cụm từ tìm kiếm có mục đích chính

Đôi khi, một cụm từ tìm kiếm có là một thuật ngữ mang tính diễn giải. Những thuật ngữ đó có thể rất đơn giản, như “mua váy cho nữ” hoặc “các triệu chứng của bệnh tiểu đường”. Đối với thuật ngữ đầu tiên, kết quả sẽ chủ yếu hiển thị các trang cung cấp mẫu váy cụ thể để bán hoặc các trang phục tương tự của nữ. Đối với thứ hai, kết quả trả về là các câu trả lời và các trang web tư vấn thông tin y tế.

Google cũng hiểu mục đích đằng sau các thuật ngữ mang nghĩa bóng. Ví dụ: bất cứ khi nào mọi người trên khắp thế giới nhập “white house” làm cụm từ tìm kiếm, họ sẽ không tìm kiếm thông tin về việc sơn màu trắng cho ngôi nhà của họ. Họ muốn biết điều gì đó về nơi ở của tổng thống Hoa Kỳ, và các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả tương ứng.

Cụm từ tìm kiếm đề cập đến một số thực thể

Trong nhiều trường hợp, mọi người sử dụng cùng một thuật ngữ để tìm kiếm những thứ rất khác nhau. Ví dụ bạn hãy sử dụng cụm từ tìm kiếm “Mercury”. Một số người sẽ tìm kiếm hành tinh, những người khác tìm nguyên tố, thậm chí những người khác tìm kiếm vị thần thương mại La Mã, và một số người thực sự có thể đang tìm kiếm ca sĩ chính của ban nhạc Queen. Lý do cho điều đó là một từ này có thể được sử dụng để mô tả một số thứ khác biệt rõ ràng – cũng được mô tả như các thực thể. Ngữ cảnh làm rõ thực thể nào mà một từ đang đề cập đến. Điều quan trọng là phải biết điều này hoạt động như thế nào trong các công cụ tìm kiếm, các bạn có thể tìm hiểu thêm về semantically link entities

Tất cả những tìm kiếm này có thể có mục đích cung cấp thông tin, nhưng chúng đều thể hiện các thực thể khác nhau. Mặc dù rất khó để xác định thực thể mà người dùng muốn tìm kiếm – đặc biệt là từ một từ, như trong ví dụ này – các công cụ tìm kiếm vẫn cố gắng tìm ra người dùng thực sự muốn gì khi nhập cụm từ tìm kiếm của họ. Vì vậy, nếu chẳng hạn, nếu ít người nhấp vào kết quả “nguyên tố Mercury” hơn là kết quả “hành tinh Mercury”, thì họ sẽ suy ra rằng nhiều người muốn biết thông tin về hành tinh Mercury hơn và thay đổi trang kết quả cho phù hợp. Nếu chúng ta xem xét kết quả tìm kiếm cho cụm từ “Mercury”, chúng ta thực sự sẽ thấy rằng hầu hết các kết quả đều liên quan đến hành tinh. Từ đó, chúng tôi có thể kết luận rằng đó là mục đích chủ đạo: hầu hết những người nhập cụm từ này đều đang tìm kiếm hành tinh.

Cụm từ tìm kiếm không có mục đích chính

Một số cụm từ tìm kiếm không có một ý định rõ ràng, điều này khiến các công cụ tìm kiếm phải đoán những gì sẽ hiển thị. Bạn có thể nhận ra những tìm kiếm này khi các trang kết quả hiển thị nhiều kết quả khác nhau. Lấy ví dụ truy vấn “tree house”. Tùy thuộc vào vị trí chính xác của bạn, kết quả tìm kiếm hiển thị hình ảnh về những ngôi nhà trên cây, thông tin và video về cách xây dựng một ngôi nhà, quảng cáo về việc mua một ngôi nhà và các doanh nghiệp được gọi là ‘tree house’, bao gồm nhà máy bia, nhà hàng, nhà nghỉ mát. Sự đa dạng này có nghĩa là Google có hầu hết các loại mục đích đằng sau truy vấn này. Có nghĩa rằng khi chúng ta lựa chọn từ khóa “tree house” thì khả năng xếp hạng từ khóa sẽ khó khắn hơn nhiều với những từ khóa khác.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Tại sao bạn nên sử dụng kết quả tìm kiếm để tạo nội dung dựa trên mục đích?

Nói một cách đơn giản: vì kết quả tìm kiếm cung cấp thông tin chi tiết trực tiếp về những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ nhập từ khóa của bạn. Bạn có thể dễ dàng có được thông tin gián tiếp về bài viết mà không cần nguồn thông tin trực tiếp. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào trang web của mình hoặc chỉ xem xét mọi thứ qua con mắt của các công cụ, bạn sẽ bỏ lỡ thông tin vô giá về những gì người dùng đang tìm kiếm. Các trang kết quả tìm kiếm không chỉ cho bạn biết bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào mà còn cho biết đâu là cơ hội mới và bạn có cần điều chỉnh chiến lược SEO của mình hay không. Ví dụ: nếu bạn thấy nhiều hình ảnh trong các trang kết quả cho cụm từ khóa của mình và bạn không có bất kỳ hình ảnh nào, thì đó là một cơ hội!

Để có ý tưởng khách quan nhất về kết quả tìm kiếm cho một truy vấn, hãy đảm bảo bạn sử dụng cửa sổ trình duyệt riêng tư. Công cụ kiểm tra SERP từ khóa cũng có thể giúp bạn nhận được kết quả khách quan hơn và tìm hiểu kết quả ở các thành phố khác như thế nào.

Xem thêm Cách hiểu ý định tìm kiếm từ SERP

Tạo nội dung dựa trên mục đích tìm kiếm

Có một số bước bạn có thể thực hiện để điều chỉnh nội dung của mình tốt hơn với mục đích tìm kiếm của người dùng, và hướng tới việc tạo nội dung dựa trên mục đích tìm kiếm.

  • Bước 1: Chọn từ khóa từ nghiên cứu từ khóa của bạn và nhập chúng vào cửa sổ trình duyệt riêng tư hoặc trình kiểm tra SERP.
  • Bước 2: Phân tích những gì bạn thấy trên các trang kết quả. Loại ý định nào phổ biến nhất? (thông tin, thương mại, v.v.?) Có một cách diễn giải chi phối và nếu có, thì đó là gì? Bạn có xem video không? Hình ảnh? Tìm kiếm liên quan? Câu hỏi?
  • Bước 3: Đánh giá xem nội dung chúng ta có – hoặc dự định xuất bản – có phù hợp với những thứ bạn tìm thấy trên các trang kết quả hay không. Các loại ý định có khớp nhau không? Nội dung của bạn có đúng hình thức không?
  • Nếu có, tuyệt vời! Có lẽ bạn có thể tìm thấy ý tưởng xếp hạng trong các tìm kiếm liên quan. Và, hãy xem phân tích đối thủ của chúng ta.
  • Bạn có nhận thấy rằng nội dung trong bài viết của chúng ta không khớp và SERP cho thấy ý định không phù hợp với những gì bạn cung cấp trong nội dung của mình không? Tùy thuộc vào những gì bạn tìm thấy trong SERPs, bạn vẫn có thể có thứ hạng của từ khóa( nhưng không cao)
  • Tiến hành với từ khóa khác phù hợp hơn với mục đích hoặc điều chỉnh nội dung của bài viết liên quan tới mục đích hơn.

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi trừu tượng. Vì vậy, hãy xem một vài ví dụ để bạn có ý tưởng tốt hơn về quá trình này trong thực tế!

Ví dụ về nghiên cứu để tạo nội dung dựa trên mục đích

Sử dụng đúng thuật ngữ trong nội dung thông tin

Ví dụ cơ bản nhất là chúng tôi viết về tất cả kiến thức của SEO. Một trong những kiến thức đó là giữ cho trang website hoạt động tốt. Chúng tôi đã lên bài viết cho một bài viết về chủ đề này và từ khóa chúng tôi sử dụng trong bài viết này là “Bảo trì trang web”. Bài viết của chúng tôi nói về việc bảo quản về mặt nội dung trang web luôn mới và cấu trúc trang web của bạn được duy trì tốt. Tuy nhiên, khi chúng tôi bắt đầu xem xét các SERP, chúng tôi nhận thấy rằng đó không phải là những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ sử dụng thuật ngữ đó. Nội dung trong hộp trả lời không thực sự liên quan và các kết quả khác hầu như chỉ bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ làm việc về bảo trì và lưu trữ trang web kỹ thuật, với một số kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này.

Vì vậy, từ việc phân tích SERPs, chúng tôi có hai thông tin chi tiết quan trọng. Thứ nhất, nhiều người sử dụng cụm từ tìm kiếm “bảo trì trang web” có mục đích thương mại hơn là thông tin. Thứ hai, họ thực sự đang tìm kiếm một thứ hoàn toàn khác. Từ khóa “bảo trì trang web” mang mục đích quá chung chung. Vì vậy, chúng tôi thay đổi mục tiêu nên viết về những thứ cụ thể hơn lưu trữ website, kỹ thuật nâng cao hiệu suất trang web, v.v., vì đó là những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.

Và chúng tôi phải thực hiện các thay đổi với bài viết, điều chỉnh chiến lược của mình và nhắm mục tiêu một số từ khóa có mục đích phù hợp hơn. Chúng tôi đã thay đổi một số thuật ngữ trong bài viết này (và cả những từ có liên quan) từ “bảo trì” thành từ khóa cụ thể hơn “cập nhật nội dung website”, “nâng cấp website” và “tăng traffic webiste”. Điều này có thể rút ra ngoài suy nghĩ của bản thân về người dùng chúng ta cần nhìn thêm vào SERP sẽ giúp chúng ta có quan điểm phù hợp.

Kết luận

Bài đăng này chỉ thể hiện một khía cạnh nhỏ trong các khía cạnh khác nhau của mục đích tìm kiếm trong bài đăng này. Nó đề cập đến những loại kết quả trả về từ bộ máy tìm kiếm, cách xem xét các SERP để đánh giá mục đích của truy vấn. Các bước phân tích chính xác cần thực hiện sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Trong mọi trường hợp, hãy luôn xem kỹ các trang kết quả cho các cụm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Phân tích những gì bạn thấy, vì đó là thông tin ban đầu có giá trị. Hãy thực tế và sẵn sàng bắt tay vào công việc nếu bạn thấy cần thay đổi chiến lược của mình. Chúng tôi đã nói đi nói lại rằng: SEO là rất nhiều công việc và bạn cần phải làm việc chăm chỉ để đạt được kết quả tốt nhất và SEO là không bao giờ dừng lại.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply