Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm ngày càng trở nên quan trọng hơn. Trí tuệ nhân tạo của Google ngày càng trở nên tốt hơn trong việc phán đoán chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm khi họ nhập các cụm từ tìm kiếm – đôi khi thật khó hiểu suy nghĩ của họ. Đó là lý do tại sao bạn phải cần tập trung vào nghiên cứu từ khóa! Mục đích tìm kiếm, một lần nữa là gì? Làm cách nào để các công cụ tìm kiếm tiếp cận mục đích của người dùng? Và làm thế nào bạn có thể đánh giá nếu bạn nhắm mục tiêu đúng loại mục đích với nội dung của bạn? Bài viết này của chúng tôi đang bàn luận về tất cả thứ liên quan đến tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm!

Các bài viết liên quan:

Bài viết này của chúng tôi gồm những ý chính sau:

Mục đích tìm kiếm?

Hãy bắt đầu với phần làm mới nhanh về thuật ngữ “mục đích tìm kiếm”. Bạn sẽ nhận ra từ hành vi trực tuyến của chính mình rằng mỗi cụm từ tìm kiếm được nhập với một mục đích cụ thể. Đôi khi, bạn muốn tìm kiếm thông tin. Khi khác, bạn đang muốn nghiên cứu hoặc mua một sản phẩm nhất định. Và đừng quên những lần bạn nhập tên thương hiệu vì bạn không muốn nhập ra toàn bộ URL của trang web. Chúng tôi thường phân biệt bốn loại mục đích của người tìm kiếm: thông tin, thương mại, giao dịch và điều hướng. Nếu điều này là mới đối với bạn, hãy xem nội dung nền tảng cơ bản về SEO của chúng tôi về mục đích tìm kiếm, điều đó sẽ giúp bạn hiểu bài đăng này dễ dàng hơn một chút.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm cố gắng dự đoán mục đích người dùng

Tất nhiên, đối với mỗi loại trong số bốn loại mục đích của người dùng này, vẫn có thể có rất nhiều sự thay đổi trong truy vấn những gì người dùng đang tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sử dụng dữ liệu để giải thích mục đích chính của truy vấn là gì. Họ muốn trình bày kết quả phù hợp chính xác với ý định của người dùng. Trước khi có thể sử dụng kết quả tìm kiếm để tạo nội dung dựa trên mục đích của người dùng, chúng ta cần hiểu cách hoạt động của mục đích tìm kiếm đối với các truy vấn khác nhau.

Cụm từ tìm kiếm có mục đích chính

Đôi khi, một cụm từ tìm kiếm có là một thuật ngữ mang tính diễn giải. Những thuật ngữ đó có thể rất đơn giản, như “mua váy cho nữ” hoặc “các triệu chứng của bệnh tiểu đường”. Đối với thuật ngữ đầu tiên, kết quả sẽ chủ yếu hiển thị các trang cung cấp mẫu váy cụ thể để bán hoặc các trang phục tương tự của nữ. Đối với thứ hai, kết quả trả về là các câu trả lời và các trang web tư vấn thông tin y tế.

Google cũng hiểu mục đích đằng sau các thuật ngữ mang nghĩa bóng. Ví dụ: bất cứ khi nào mọi người trên khắp thế giới nhập “white house” làm cụm từ tìm kiếm, họ sẽ không tìm kiếm thông tin về việc sơn màu trắng cho ngôi nhà của họ. Họ muốn biết điều gì đó về nơi ở của tổng thống Hoa Kỳ, và các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả tương ứng.

Cụm từ tìm kiếm đề cập đến một số thực thể

Trong nhiều trường hợp, mọi người sử dụng cùng một thuật ngữ để tìm kiếm những thứ rất khác nhau. Ví dụ bạn hãy sử dụng cụm từ tìm kiếm “Mercury”. Một số người sẽ tìm kiếm hành tinh, những người khác tìm nguyên tố, thậm chí những người khác tìm kiếm vị thần thương mại La Mã, và một số người thực sự có thể đang tìm kiếm ca sĩ chính của ban nhạc Queen. Lý do cho điều đó là một từ này có thể được sử dụng để mô tả một số thứ khác biệt rõ ràng – cũng được mô tả như các thực thể. Ngữ cảnh làm rõ thực thể nào mà một từ đang đề cập đến. Điều quan trọng là phải biết điều này hoạt động như thế nào trong các công cụ tìm kiếm, các bạn có thể tìm hiểu thêm về semantically link entities

Tất cả những tìm kiếm này có thể có mục đích cung cấp thông tin, nhưng chúng đều thể hiện các thực thể khác nhau. Mặc dù rất khó để xác định thực thể mà người dùng muốn tìm kiếm – đặc biệt là từ một từ, như trong ví dụ này – các công cụ tìm kiếm vẫn cố gắng tìm ra người dùng thực sự muốn gì khi nhập cụm từ tìm kiếm của họ. Vì vậy, nếu chẳng hạn, nếu ít người nhấp vào kết quả “nguyên tố Mercury” hơn là kết quả “hành tinh Mercury”, thì họ sẽ suy ra rằng nhiều người muốn biết thông tin về hành tinh Mercury hơn và thay đổi trang kết quả cho phù hợp. Nếu chúng ta xem xét kết quả tìm kiếm cho cụm từ “Mercury”, chúng ta thực sự sẽ thấy rằng hầu hết các kết quả đều liên quan đến hành tinh. Từ đó, chúng tôi có thể kết luận rằng đó là mục đích chủ đạo: hầu hết những người nhập cụm từ này đều đang tìm kiếm hành tinh.

Cụm từ tìm kiếm không có mục đích chính

Một số cụm từ tìm kiếm không có một ý định rõ ràng, điều này khiến các công cụ tìm kiếm phải đoán những gì sẽ hiển thị. Bạn có thể nhận ra những tìm kiếm này khi các trang kết quả hiển thị nhiều kết quả khác nhau. Lấy ví dụ truy vấn “tree house”. Tùy thuộc vào vị trí chính xác của bạn, kết quả tìm kiếm hiển thị hình ảnh về những ngôi nhà trên cây, thông tin và video về cách xây dựng một ngôi nhà, quảng cáo về việc mua một ngôi nhà và các doanh nghiệp được gọi là ‘tree house’, bao gồm nhà máy bia, nhà hàng, nhà nghỉ mát. Sự đa dạng này có nghĩa là Google có hầu hết các loại mục đích đằng sau truy vấn này. Có nghĩa rằng khi chúng ta lựa chọn từ khóa “tree house” thì khả năng xếp hạng từ khóa sẽ khó khắn hơn nhiều với những từ khóa khác.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Tại sao bạn nên sử dụng kết quả tìm kiếm để tạo nội dung dựa trên mục đích?

Nói một cách đơn giản: vì kết quả tìm kiếm cung cấp thông tin chi tiết trực tiếp về những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ nhập từ khóa của bạn. Bạn có thể dễ dàng có được thông tin gián tiếp về bài viết mà không cần nguồn thông tin trực tiếp. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào trang web của mình hoặc chỉ xem xét mọi thứ qua con mắt của các công cụ, bạn sẽ bỏ lỡ thông tin vô giá về những gì người dùng đang tìm kiếm. Các trang kết quả tìm kiếm không chỉ cho bạn biết bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào mà còn cho biết đâu là cơ hội mới và bạn có cần điều chỉnh chiến lược SEO của mình hay không. Ví dụ: nếu bạn thấy nhiều hình ảnh trong các trang kết quả cho cụm từ khóa của mình và bạn không có bất kỳ hình ảnh nào, thì đó là một cơ hội!

Để có ý tưởng khách quan nhất về kết quả tìm kiếm cho một truy vấn, hãy đảm bảo bạn sử dụng cửa sổ trình duyệt riêng tư. Công cụ kiểm tra SERP từ khóa cũng có thể giúp bạn nhận được kết quả khách quan hơn và tìm hiểu kết quả ở các thành phố khác như thế nào.

Xem thêm Cách hiểu ý định tìm kiếm từ SERP

Tạo nội dung dựa trên mục đích tìm kiếm

Có một số bước bạn có thể thực hiện để điều chỉnh nội dung của mình tốt hơn với mục đích tìm kiếm của người dùng, và hướng tới việc tạo nội dung dựa trên mục đích tìm kiếm.

 • Bước 1: Chọn từ khóa từ nghiên cứu từ khóa của bạn và nhập chúng vào cửa sổ trình duyệt riêng tư hoặc trình kiểm tra SERP.
 • Bước 2: Phân tích những gì bạn thấy trên các trang kết quả. Loại ý định nào phổ biến nhất? (thông tin, thương mại, v.v.?) Có một cách diễn giải chi phối và nếu có, thì đó là gì? Bạn có xem video không? Hình ảnh? Tìm kiếm liên quan? Câu hỏi?
 • Bước 3: Đánh giá xem nội dung chúng ta có – hoặc dự định xuất bản – có phù hợp với những thứ bạn tìm thấy trên các trang kết quả hay không. Các loại ý định có khớp nhau không? Nội dung của bạn có đúng hình thức không?
 • Nếu có, tuyệt vời! Có lẽ bạn có thể tìm thấy ý tưởng xếp hạng trong các tìm kiếm liên quan. Và, hãy xem phân tích đối thủ của chúng ta.
 • Bạn có nhận thấy rằng nội dung trong bài viết của chúng ta không khớp và SERP cho thấy ý định không phù hợp với những gì bạn cung cấp trong nội dung của mình không? Tùy thuộc vào những gì bạn tìm thấy trong SERPs, bạn vẫn có thể có thứ hạng của từ khóa( nhưng không cao)
 • Tiến hành với từ khóa khác phù hợp hơn với mục đích hoặc điều chỉnh nội dung của bài viết liên quan tới mục đích hơn.

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi trừu tượng. Vì vậy, hãy xem một vài ví dụ để bạn có ý tưởng tốt hơn về quá trình này trong thực tế!

9 bước tạo nội dung sau khi xác định mục đích tìm kiếm

Các chỉ số quan trọng để đo lường sự thành công của nội dung của bạn là gì?

Theo một cuộc khảo sát mà chúng tôi đã thực hiện vào đầu năm nay, 76% số người được hỏi cho biết lưu lượng truy cập không phải trả tiền. 

Khó khăn là việc tạo ra nội dung thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền là thách thức hàng đầu đối với 52% nhà tiếp thị được khảo sát.

Khi bạn cân nhắc việc tiếp cận việc tạo nội dung bằng cách viết SEO, bạn đang tạo ra nội dung được nhắm mục tiêu và có thể:

Đặt nền tảng SEO vững chắc – bạn có thể nhận được kết quả lâu dài khi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn hàng tháng mà không cần đầu tư nhiều vào quảng cáo của nội dung đó.

Tạo nội dung có giá trị – bạn trả lời các câu hỏi mà khán giả yêu cầu.

Thu hút khán giả mới – những người đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ trong bài viết của bạn có thể trở thành khán giả trung thành và thậm chí là đại sứ cho thương hiệu của bạn.

Tạo nội dung SEO mạnh cần Nghiên cứu từ khóa tốt

Tạo nội dung cho SEO có nghĩa là nội dung của bạn tập trung vào việc cung cấp cho người dùng thông tin có giá trị trả lời các truy vấn của họ. 

Ngoài ra, nó có nghĩa là tối ưu hóa cho các từ khóa và cụm từ khóa giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn.

Bằng cách viết nội dung được tối ưu hóa tốt cho người dùng của bạn, các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị bài viết của bạn cho các truy vấn có liên quan trong kết quả hàng đầu. 

Bằng cách xây dựng chiến lược SEO cho bài viết của mình, bạn có thể nhằm tăng lưu lượng truy cập vào trang web và tăng lượng người xem.

Theo thời gian (hoặc thậm chí nhanh hơn), nó có thể rẻ hơn, nhất quán hơn và đôi khi hiệu quả hơn quảng cáo trả tiền.

Xem thêm Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO

Cách chọn Từ khoá Chính

Khi bạn viết bài có chú ý đến SEO, bạn nên chọn càng nhiều từ khóa càng tốt và tối ưu hóa văn bản cho tất cả chúng. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến nội dung phức tạp, vô tổ chức.

Vì vậy, hãy chọn một từ khóa chính và sau đó tìm hiểu sâu hơn. Từ khóa chính của bạn phải là trọng tâm chính của toàn bộ bài viết.

Tôi đã chọn ‘lễ hội âm nhạc’ làm từ khóa để bắt đầu nghiên cứu của mình và sử dụng Công cụ ma thuật từ khóa Semrush để tìm khối lượng, các từ khóa liên quan và dữ liệu có giá trị khác.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Mọi người ở Mỹ tìm kiếm từ khóa mẫu mà tôi đã đề cập hơn 22.000 lần mỗi tháng. Các từ khóa có khối lượng lớn là phổ biến, nhưng chúng cũng là thách thức để bắt đầu xếp hạng trong ngắn hạn.

Nếu bạn sử dụng Semrush, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mức độ khó khăn khi xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, nhờ vào chỉ số Độ khó của Từ khóa của chúng tôi. 

Số liệu Độ khó của Từ khóa tính đến thẩm quyền và hồ sơ liên kết ngược của các tên miền xuất hiện trong 10 SERP hàng đầu, cũng như thông tin về chính từ khóa, bao gồm loại từ khóa, khối lượng tìm kiếm, mục đích tìm kiếm và các tính năng SERP, nếu có.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Tùy thuộc vào ngành bạn đang làm, độ khó của từ khóa có thể khác nhau. 

Một số có thể có khối lượng cao với độ khó thấp hơn, trong khi những người khác có thể có khối lượng thấp hơn và điểm độ khó cao hơn. Nó phụ thuộc vào thị trường ngách của bạn!

Xem thêm Cách chọn từ khóa đúng

Đối với ví dụ mà chúng tôi đang làm việc, tôi đã chọn “lễ hội âm nhạc đồng quê” làm từ khóa chính cho bài viết.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Cách chọn từ khóa bổ sung cho bài viết SEO

Các từ khóa bổ sung phải có liên quan chặt chẽ đến từ khóa chính của bạn để việc chèn chúng không làm thay đổi trọng tâm của bài viết mà thay vào đó hỗ trợ từ khóa chính.

Bạn có thể chọn chúng từ các cụm chủ đề ở bên trái hoặc các tab ‘Liên quan’ và ‘Câu hỏi’ ở trên cùng trong công cụ Ma thuật Từ khóa.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Bây giờ bạn đã xem qua và xác định các từ khóa bạn sẽ nhắm mục tiêu, hãy đi sâu vào bước tiếp theo: nghiên cứu những gì đang hoạt động.

Xem thêm Hướng dẫn từng bước sử dụng từ khóa dài vào bài viết

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Nghiên cứu chủ đề của bạn

Trong SEO, viết nội dung tuyệt vời là chìa khóa. Để viết nội dung hay, bạn cần biết hai điều:

Đối tượng của bạn là ai. (Hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm đối tượng mục tiêu của bạn có thể giúp ích)

Để biết những chủ đề quan trọng đối với họ. Nếu bạn đã xác định đối tượng của mình, bạn cần bắt đầu lập kế hoạch trả lời các câu hỏi của họ và cung cấp giải pháp cho họ.

Bạn có thể sử dụng Công cụ Nghiên cứu Chủ đề của chúng tôi để giúp bạn bắt đầu. Công cụ này giúp tìm ra sở thích của khán giả và hiển thị nhiều chủ đề có liên quan, tiêu đề bài viết phổ biến và câu hỏi mà mọi người đặt ra cho từ khóa chính của bạn.

Bám sát từ khóa “lễ hội âm nhạc” của chúng tôi, bạn có thể hiểu sâu hơn về nhu cầu của khán giả khi tìm kiếm từ khóa.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể thấy từ khóa chính và sự cộng hưởng của nó với khán giả, bao gồm thông tin về các liên kết ngược.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn nếu bạn nhấp vào một trong các thẻ:

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Bạn có thể xem dữ liệu liên quan đến khối lượng chủ đề phụ, độ khó và hiệu quả của chủ đề. Ngoài ra còn có các tiêu đề được đề xuất và các câu hỏi liên quan đến từ khóa cụ thể đó.

Nghiên cứu chủ đề là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để viết bài SEO. Nó có thể giúp bạn lấy các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu và sau đó cung cấp cho bạn các ý tưởng để giúp xây dựng nội dung cần tạo.

Xem thêm Topic Cluster(cụm chủ đề) có thể giúp website của bạn như thế nào ?

Xác định Mục đích Tìm kiếm và Xác định Định dạng Phù hợp

Mục đích tìm kiếm có thể được định nghĩa là những gì người dùng đang tìm kiếm. Google dành nhiều sự chú ý vào việc giảng dạy các thuật toán để đánh giá chính xác ý định của người dùng và khuyến khích người tạo nội dung, người viết SEO và quản trị viên web trả lời các yêu cầu bằng tài liệu có liên quan.

Định dạng nội dung bạn chọn, thông điệp bạn truyền tải và lời kêu gọi hành động bạn để lại phải phụ thuộc vào mục đích tìm kiếm cho một từ khóa. Mục đích tìm kiếm có thể được chia thành bốn loại riêng biệt:

Thông tin – người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin cụ thể về một chủ đề.

Điều hướng – người tìm kiếm đang tìm kiếm một trang hoặc trang web cụ thể.

Thương mại – người tìm kiếm đang cân nhắc mua hàng và muốn điều tra các lựa chọn của họ.

Giao dịch – người tìm kiếm muốn mua thứ gì đó.

Dưới đây là một số thuật ngữ tiêu chuẩn được sử dụng với các loại từ khóa khác nhau này:

Thông tin: từ “hướng dẫn”, “hướng dẫn”, câu hỏi, chẳng hạn như “cái gì,” “như thế nào” hoặc danh sách có “hàng đầu”, “tốt nhất”, “danh sách kiểm tra” trong tiêu đề (ví dụ: “lễ hội âm nhạc hay nhất năm 2021”).

Điều hướng: tên của thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ (ví dụ: “lễ hội âm nhạc cực kỳ”).

Thương mại: các từ bổ nghĩa cho sản phẩm như “rẻ nhất”, “đánh giá”, “so sánh” (ví dụ: “đánh giá về lễ hội âm nhạc cực cao”).

Giao dịch: “mua”, “giá”, “phiếu giảm giá”, v.v. (ví dụ: “vé lễ hội âm nhạc cực kỳ”).

Các từ gợi ý sẽ giúp bạn xác định loại mục đích tìm kiếm. Nếu bạn đang tìm kiếm từ khóa trong Keyword Magic Tool, bạn có thể đặt bộ lọc để bao gồm hoặc loại trừ từ khóa:

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Bạn cũng có thể muốn nhập từ khóa của mình vào thanh tìm kiếm của Google để kiểm tra bất kỳ tính năng SERP nào có thể giúp xác định loại từ khóa:

Các đoạn trích nổi bật có thể cho biết mục đích thông tin

Mọi người cũng Hỏi cũng có thể cho biết mục đích thông tin

Các liên kết trang web có thể cho biết mục đích điều hướng

Google Ads có thể cho biết mục đích thương mại hoặc giao dịch

Quảng cáo Google Mua sắm có thể cho biết mục đích thương mại hoặc giao dịch

Xem xét mục đích tìm kiếm và loại từ khóa, bây giờ bạn có thể xác định định dạng tốt nhất cho bài viết của mình.

Đây là nơi mà tìm kiếm thủ công có thể giúp bạn – xem các trang của đối thủ cạnh tranh đã được xếp hạng trong top 10 cho các từ khóa của bạn. 

Chúng là hướng dẫn từng bước hay có thể là danh sách các tùy chọn khác nhau? Bài báo kêu gọi điều gì? Tiêu đề của họ là gì, tức là họ mô tả tác phẩm của họ cho kết quả tìm kiếm như thế nào?

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Nghiên cứu chủ đề để nhanh chóng tìm hiểu những gì mọi người trên internet hỏi về chủ đề.

Bản đồ Tư duy trong công cụ này trình bày một danh sách sẵn sàng các chủ đề tiềm năng để đề cập. 

Bạn có thể chọn bất kỳ câu hỏi nào trong số họ để xem câu hỏi chính xác mà mọi người hỏi:

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Nếu bạn sử dụng Nền tảng Tiếp thị Nội dung Semrush, bạn có thể tự động phân tích đối thủ cạnh tranh bằng Mẫu nội dung SEO. 

Xem thêm Mục đích tìm kiếm

Công cụ này phân tích 10 kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm và cung cấp cho bạn các đề xuất dựa trên chúng: 

các từ liên quan đến ngữ nghĩa để đưa vào văn bản, độ dài văn bản và điểm khả năng đọc để hướng tới.

Và công cụ này hiển thị những gì bạn cần trong một tab duy nhất – tiêu đề của các bài báo hàng đầu và ngữ cảnh cho từ khóa mục tiêu của bạn được đề cập trong một bài báo.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Tạo Tiêu đề được Tối ưu hóa Tốt

Tiêu đề bài viết của bạn không nhất thiết phải là tiêu đề được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Hãy xem xét rằng bài viết của bạn có hai tiêu đề: thẻ H1 hiển thị trên trang và thẻ tiêu đề meta được hiển thị trong đoạn trích kết quả tìm kiếm.

Chúng có thể liên quan chặt chẽ hoặc tương tự nhau, nhưng chúng không nhất thiết phải giống hệt nhau. Điều quan trọng nhất khi Tạo nội dung cho SEO là mỗi thẻ phải chứa từ khóa mục tiêu của bạn.

Mặc dù thẻ H1 là một trong những tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm biết trang được cấu trúc như thế nào, nhưng tiêu đề meta quan trọng hơn đối với mục đích SEO.

Tiêu đề meta giới thiệu nội dung của bạn với khán giả. Đó là lý do tại sao nó thường là phần thông tin chính mà người dùng sử dụng để quyết định kết quả nào để khai thác, đặc biệt là khi tìm kiếm trên thiết bị di động.

Để làm cho tiêu đề của bạn hấp dẫn đối với cả công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm, hãy làm theo các quy tắc cơ bản:

 • Viết một tiêu đề duy nhất cho mỗi trang. Nếu bạn sử dụng cùng một tiêu đề trên các trang web khác nhau, Google có thể hiển thị một tiêu đề thay thế cho tiêu đề của bạn.
 • Xem xét mục đích của người dùng. Chọn tiêu đề cho biết người dùng sẽ giải quyết vấn đề gì hoặc lợi ích mà họ sẽ nhận được khi đọc nội dung của bạn. Bao gồm các từ gợi ý để thu hút sự chú ý của người dùng và thu hút họ nhấp vào.
 • Giữ tiêu đề dài từ 15 đến 40 ký tự. Độ dài tối đa là khoảng 60 ký tự – bất kỳ văn bản nào vượt quá độ dài đó đều có thể được tự động cắt bớt.
 • Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề. Công cụ tìm kiếm sử dụng tiêu đề để hiểu nội dung có liên quan đến truy vấn hay không. Tuy nhiên, đừng tối ưu hóa quá mức.

Xem thêm Title trong SEO

Tạo H1 hấp dẫn

Nếu bạn cần thêm nhiều tính sáng tạo hơn cho bài viết của mình, thẻ H1 có nhiều chỗ hơn trong thẻ tiêu đề.

Dưới đây là những gì bạn cần cân nhắc khi viết tiêu đề H1:

 • Tạo H1 độc đáo. Điều này sẽ giúp khách truy cập không bị lạc giữa các trang tương tự trên trang web của bạn.
 • Sử dụng các từ như ‘như thế nào’, ‘tại sao’, ‘cái gì’ và ‘ở đâu’. Bằng cách này, bạn sẽ giúp mọi người hiểu những gì họ sẽ tìm thấy trên trang bên dưới – các bài viết hướng dẫn và cách thực hiện cũng thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp 2 lần so với các loại khác.
 • Sử dụng những con số như ‘top 10’, ‘5 best’, ‘N things…’, v.v. Các bài báo có tiêu đề danh sách nhận được nhiều gấp 2 lần lưu lượng truy cập và gấp 2 lần lượt chia sẻ trên mạng xã hội so với các loại khác.
 • Mô tả những gì được thảo luận trong nội dung văn bản. H1 của trang nên mô tả nội dung; nếu không, Google coi sự khác biệt là chất lượng nội dung thấp.

Nghiên cứu chủ đề có thể giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các tiêu đề gây tiếng vang nhất. Sau khi nhập một chủ đề, bạn sẽ thấy ngay các tiêu đề phổ biến có số lượng liên kết ngược và mức độ tương tác xã hội cao nhất.

Xem thêm Cách sử dụng heading trong website

Tối ưu hóa Mô tả Meta

Mô tả meta là những gì người dùng nhìn thấy dưới tiêu đề trang trong kết quả của Google. Nó có thể là cách hoàn hảo để khuyến khích người dùng nhấp vào liên kết của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn nếu bạn viết nó cẩn thận.

Để tối ưu hóa mô tả meta đúng cách, có năm khuyến nghị cơ bản:

 • Đảm bảo rằng mọi trang trên trang web của bạn đều có mô tả meta. Ngoài ra, hãy tạo mô tả meta mô tả chính xác trang cụ thể.
 • Bao gồm một từ khóa có liên quan trong mô tả meta.
 • Giữ chúng dài khoảng 1-2 câu (140-160 ký tự). Mặc dù không có giới hạn về độ dài của mô tả meta, nhưng các đoạn trích trong kết quả tìm kiếm thường được cắt bớt để vừa với chiều rộng thiết bị.
 • Mô tả meta không chỉ cần ở định dạng câu; đó cũng là một nơi tuyệt vời để bao gồm thông tin quan trọng nằm rải rác trên một trang. Ví dụ: các trang sản phẩm có thể có giá, độ tuổi, nhà sản xuất trong mô tả của chúng. Những mô tả này thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn đối với cả công cụ tìm kiếm và người dùng.
 • Nhắm mục tiêu cảm xúc và thêm lời gọi hành động nếu nó có liên quan.

Mô tả meta là một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của khách truy cập mới, vì vậy hãy chú ý đến bước tối ưu hóa này.

Xem thêm Tối ưu hóa meta description

Cấu trúc nội dung và khả năng đọc

Hãy tưởng tượng bạn mở một trong các kết quả trong SERP và có một đoạn văn bản liên tục. Bạn có thể tiếp tục đọc như thế nào? 

Có thể bạn sẽ cố gắng sử dụng phím tắt Ctrl + F hoặc rời đi để tìm một bài viết có cấu trúc tốt hơn.

Cấu trúc tốt là yếu tố thiết yếu của nội dung chất lượng cao. Tiêu đề phụ giúp nội dung của bạn có thể quét và dễ đọc hơn. 

Theo nghiên cứu của chúng tôi, 36% bài viết có thẻ H2 và H3 có hiệu suất cao hơn về lưu lượng truy cập, lượt chia sẻ và liên kết ngược.

Dưới đây là một số đề xuất về cách làm cho nội dung có thể đọc được:

 • Làm cho văn bản của bạn dài nếu cần thiết. Các bài đọc dài hơn 3000 từ nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp 3 lần, số lượt chia sẻ nhiều hơn gấp 4 lần và số liên kết ngược nhiều hơn 3,5 lần so với các bài báo có độ dài trung bình (901-1200 từ). Nhưng điều này không có nghĩa là một bài viết ngắn nhất định xếp hạng kém – nó phụ thuộc vào những gì người dùng cần.
 • Cân nhắc thêm mục lục. Nếu bài viết dài, hãy thêm mục lục ở đầu bài viết để khách truy cập nhanh vào phần mong muốn.
 • Sử dụng H2 và H3s. Các bài viết có cấu trúc tốt với cả thẻ H2 và H3 có nhiều khả năng có hiệu suất cao hơn. Cấu trúc bài viết để giúp người dùng hiểu nội dung dễ dàng hơn, nhưng đừng lạm dụng nó bằng cách tạo cấu trúc quá phức tạp với nhiều tiêu đề phụ.
 • Một đoạn văn bằng một ý tưởng. Chia nội dung thành các phân đoạn hợp lý, dễ hiểu để thu hút người đọc.
 • Trả lời câu hỏi của người dùng. Thu hút sự chú ý của người dùng bằng cách đưa câu hỏi của họ vào các tiêu đề phụ.
 • Làm nổi bật những ý tưởng quan trọng. Bạn có thể sử dụng phông chữ đậm hoặc thay đổi kích thước phông chữ. Điều này giúp nhấn mạnh, làm cho văn bản dễ theo dõi hơn và giúp củng cố ý tưởng chính trong tâm trí người dùng.
 • Chia câu dài. Cũng giống như chia nhỏ nội dung của bạn thành các đoạn văn, hãy chia các câu dài thành các câu ngắn hơn.
 • Sử dụng dấu đầu dòng và danh sách được đánh số. Sử dụng chúng, bạn có thể truyền tải một lượng lớn thông tin dưới dạng súc tích. Dấu đầu dòng cũng giúp bạn tăng cơ hội nhận được Đoạn trích nổi bật.

Việc ghi nhớ quá nhiều thông tin khi tạo nội dung có vẻ quá tải. Rất may, bạn có thể dựa vào các công cụ thông minh có thể giúp bạn tối ưu hóa nội dung trước khi xuất bản, chẳng hạn như Semrush SEO Writing Assistant. 

Bạn sẽ nhận được tất cả các đề xuất cần thiết trong thời gian thực và có thể đánh giá văn bản của mình ngay trong Google Documents hoặc WordPress:

Xem thêm Xây dựng cấu trúc bài viết

Kiểm tra trạng thái tối ưu hóa tổng thể của bạn – đảm bảo văn bản của bạn được cấu trúc hoàn hảo cho từ khóa mục tiêu và được viết theo phong cách thân thiện với SEO.

Điều chỉnh độ dài văn bản của bạn và tối ưu hóa thời gian đọc – kiểm tra xem văn bản của bạn có khớp với số từ trung bình của 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn hay không.

Thêm các từ khóa được đề xuất – công cụ sẽ đề xuất thêm một số từ khóa có liên quan vào văn bản của bạn để tăng tiềm năng SEO của bài viết.

Đảm bảo giọng nói của bạn nhất quán – đảm bảo phần nội dung của bạn tuân thủ giọng nói thương hiệu tổng thể của bạn – bình thường, trung tính hoặc trang trọng – và phát hiện các câu nổi bật.

Đảm bảo văn bản của bạn là duy nhất – tránh đạo văn bằng cách tìm ra tổng số phần trăm các từ được sao chép trong văn bản của bạn và xem các nguồn nội dung gốc từ khắp nơi trên internet.

Xem thêm Xếp hạng tính dễ đọc

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Thêm nội dung trực quan

Bên cạnh việc tối ưu hóa văn bản của bạn cho SEO, hình ảnh là một phần thiết yếu của câu đố nội dung.

Các hình ảnh khác nhau trên một trang có thể giúp truyền tải thông tin đến người dùng tốt hơn và lưu hành nội dung của bạn tốt hơn.

Sử dụng đồ họa thông tin, danh sách kiểm tra, mẫu và các loại nội dung trực quan khác để cung cấp giá trị cho khán giả của bạn nhanh hơn và theo cách hấp dẫn hơn.

Nội dung càng có giá trị, hấp dẫn và phù hợp, bạn càng có nhiều khả năng nhận được các liên kết ngược. Các liên kết ngược từ các trang web có thẩm quyền làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy đối với Google. Do đó, công cụ tìm kiếm xếp hạng nó cao hơn.

Lợi ích khác của hình ảnh và video đối với bất kỳ bài đăng hoặc bản sao nào trên blog là chúng có thể được xếp hạng trong phần Hình ảnh và Video của Google và thậm chí được đưa vào Đoạn trích nổi bật và thu hút thêm lưu lượng truy cập.

Đảm bảo tối ưu hóa nội dung trực quan của bạn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những việc chính bạn nên làm.

Giảm kích thước hình ảnh.

Hình ảnh thường là yếu tố đóng góp đáng kể nhất vào kích thước trang tổng thể và có thể khiến trang tải chậm và tốn kém. 

Nếu bạn thay đổi kích thước hình ảnh thành kích thước hiển thị tối đa của chúng, hầu như bạn sẽ luôn thấy rằng trang web của mình tải nhanh hơn, mang lại lợi ích SEO được cải thiện và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Xem thêm SEO image

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: phân tích tốc độ trang web của bạn với PageSpeed ​​Insights.

Tạo tên hình ảnh mô tả.

Sử dụng ‘best-seo-hcm.jpg’ là cách rõ ràng hơn nhiều để biết hình ảnh hiển thị gì so với ‘IMG00353.JPG.’ 

Thay đổi tên tệp chung chung thành tên mô tả để cung cấp cho Google manh mối về chủ đề của hình ảnh.

Thêm thẻ alt.

Thẻ Alt tag cung cấp một văn bản mô tả thay thế cho hình ảnh khi các công cụ tìm kiếm và tiến hành đọc mô tả của hình ảnh khi truy cập trang web.

Có một số phương pháp dùng alt text như:

 • Mô tả nội dung của hình ảnh bằng alt text càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp tìm kiếm Hình ảnh có thể đọc được ngữ cảnh của hình ảnh.
 • Đặt các thẻ alt liên quan với nội dung xung quanh.
 • Đảm bảo alt text sử dụng từ khóa chính và từ khoa phụ.

Xem thêm SEO image với alt text và title text

Làm cho URL của bạn có thể đọc được

Điều cần thiết là viết một URL chất lượng mô tả rõ ràng nội dung của trang để giúp người đọc của bạn hiểu nội dung của trang.

Các URL được sao chép và dán thường xuyên, và đôi khi khi một liên kết không có văn bản liên kết, bản thân URL sẽ đóng vai trò là văn bản liên kết. 

Trong các trường hợp khác, người dùng có thể di chuột vào văn bản để xem liên kết ở góc dưới bên trái của cửa sổ trình duyệt. Một URL có thể đọc được giải thích những gì bên trong.

Bạn sẽ tin tưởng vào liên kết nào hơn: ‘https://www.websitehcm.com/discover/top-festivals-usa/’ hoặc

‘http://www.hcmwebsite.com/index.php?id_sezione=360&sid=3a5ebc944f41daa6f849f730f1 ‘?

Cấu trúc URL của một trang web phải càng đơn giản càng tốt. Hãy nhớ rằng chỉ dựa vào vài từ này, bộ não của người dùng sẽ quyết định xem nội dung này có hữu ích cho họ hay không.

Đây là những gì Google đề xuất để giữ cho một URL có thể đọc được:

Sử dụng dấu câu trong URL của bạn và sử dụng dấu gạch ngang (-) thay vì dấu gạch dưới (_) giữa các từ.

Làm cho URL của bạn mang tính mô tả và phù hợp với từ khóa chính của trang.

Sử dụng chữ thường thay vì trộn bằng chữ in hoa.

Viết nó càng ngắn càng tốt trong khi vẫn mô tả nội dung của trang.

Xem thêm SEO với url

Điều chỉnh liên kết

Liên kết nội bộ là các liên kết trỏ từ trang này sang trang khác trên trang web của bạn. Có cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc đảm bảo rằng bạn hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến các trang có giá trị, có liên quan với nội dung khác để tham khảo.

 • Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm.

Để thêm các trang trên trang web của bạn vào cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm các URL được phát hiện, Google sẽ gửi rô-bốt để điều tra trang web của bạn. 

Robot tìm nạp một vài trang web và sau đó theo các liên kết để tìm các URL mới. Vì vậy, đối với các công cụ tìm kiếm, liên kết với nhau được sử dụng để khám phá nội dung phù hợp theo ngữ cảnh trên trang web của bạn.

Bên cạnh việc hiển thị cấu trúc trang web của bạn và cung cấp nội dung có liên quan, các liên kết nội bộ vượt qua thẩm quyền giữa các trang và cuối cùng có thể cải thiện thứ hạng. Ví dụ: nếu một trang có các liên kết bên ngoài có thẩm quyền trỏ đến nó, nó sẽ tích lũy điểm Xếp hạng Trang. Quyền hạn này sau đó có thể được chuyển đến một trang khác trên trang web của bạn bằng các liên kết nội bộ.

 • Liên kết nội bộ giúp ích cho mọi người.

Đối với người dùng, liên kết với nhau cũng là một yếu tố quan trọng giúp điều hướng và tìm thấy nhiều thông tin hữu ích hơn trên trang web của bạn.

Liên kết nội bộ không nên thực hiện một lần mà cần phải theo dõi liên tục. Dưới đây là đề xuất của chúng tôi về cách tạo liên kết nội bộ.

Xem thêm Internal Link(link nội bộ) cho SEO: cập nhật 2021

Tiến hành kiểm toán.

Việc kiểm tra nội dung hiện có sẽ giúp bạn hiểu nội dung của bạn bao gồm những chủ đề nào và chủ đề nào không, những bài viết nào có liên quan và đáng tham khảo và những bài viết nào đáng cập nhật, v.v.

Công cụ kiểm tra trang web Semrush có Báo cáo chuyên đề kiểm tra liên kết nội bộ của trang web của bạn, cho thấy:

Mức độ có thể tiếp cận các bài viết của bạn – cần bao nhiêu lần nhấp chuột để đưa chúng từ trang chính.

Các trang có Xếp hạng liên kết nội bộ yếu và những trang vượt qua hầu hết Xếp hạng liên kết nội bộ – điều này có thể giúp bạn xác định các trang ít có thẩm quyền hơn và nhiều hơn trên trang web của mình.

Xem thêm Kiểm toán nội dung(Content audit)

Các vấn đề về liên kết nội bộ – lỗi, cảnh báo hoặc thông báo liên quan đến liên kết nội bộ.

Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Tối ưu hóa liên kết nội bộ.

Tìm nội dung có liên quan trên trang web và thêm các liên kết trỏ đến các bài viết mới. Điều này có thể giúp cải thiện kiến ​​trúc trang web của bạn và giảm tỷ lệ thoát.

Bạn cũng có thể tối ưu hóa liên kết nội bộ của mình theo hành trình của người mua để khiến họ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. 

Nội dung Nhận thức nên liên kết đến các bài báo Cân nhắc và các bài viết Cân nhắc nên liên kết đến nội dung Quyết định, chứ không phải ngược lại.

Để làm cho người đọc quan tâm đến nội dung khác và làm cho việc di chuyển qua kênh dễ dàng hơn, hãy thêm các bài viết liên quan vào cuối mỗi bài đăng.

Xây dựng chiến lược liên kết nội bộ.

Tạo danh sách các trang trung tâm để giúp bạn xây dựng các cụm chủ đề để hiểu rõ hơn về kiến ​​trúc trang web của bạn. 

Các trang này thường hướng lưu lượng truy cập có giá trị nhất đến trang web của bạn và thường nhắm mục tiêu các từ khóa chính của bạn với nội dung tốt nhất.

Tạo các cụm chủ đề bằng cách sử dụng liên kết nội bộ. Điều này có nghĩa là bạn liên kết trang trung tâm chính cho một chủ đề cụ thể với một nhóm các trang hỗ trợ để thêm chiều sâu cho chủ đề. Bạn có thể tạo bảng tính cho từng cụm chủ đề trước rồi thêm liên kết.

Tạo các văn bản liên kết phù hợp. Làm cho chúng có liên quan đến bài viết bạn đang liên kết, đặt chúng một cách tự nhiên và cân nhắc sử dụng các biến thể đuôi dài hơn của từ khóa của bạn. 

Chúng có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ cụ thể đó cho trang mục tiêu của bạn, miễn là nó được viết theo cách mà mọi người thực sự tìm kiếm.

Xem thêm Chiến lược xây dựng internal link(liên kết nội bộ)

Ví dụ về nghiên cứu để tạo nội dung dựa trên mục đích

Sử dụng đúng thuật ngữ trong nội dung thông tin

Ví dụ cơ bản nhất là chúng tôi viết về tất cả kiến thức của SEO. Một trong những kiến thức đó là giữ cho trang website hoạt động tốt. Chúng tôi đã lên bài viết cho một bài viết về chủ đề này và từ khóa chúng tôi sử dụng trong bài viết này là “Bảo trì trang web”. Bài viết của chúng tôi nói về việc bảo quản về mặt nội dung trang web luôn mới và cấu trúc trang web của bạn được duy trì tốt. Tuy nhiên, khi chúng tôi bắt đầu xem xét các SERP, chúng tôi nhận thấy rằng đó không phải là những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ sử dụng thuật ngữ đó. Nội dung trong hộp trả lời không thực sự liên quan và các kết quả khác hầu như chỉ bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ làm việc về bảo trì và lưu trữ trang web kỹ thuật, với một số kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này.

Vì vậy, từ việc phân tích SERPs, chúng tôi có hai thông tin chi tiết quan trọng. Thứ nhất, nhiều người sử dụng cụm từ tìm kiếm “bảo trì trang web” có mục đích thương mại hơn là thông tin. Thứ hai, họ thực sự đang tìm kiếm một thứ hoàn toàn khác. Từ khóa “bảo trì trang web” mang mục đích quá chung chung. Vì vậy, chúng tôi thay đổi mục tiêu nên viết về những thứ cụ thể hơn lưu trữ website, kỹ thuật nâng cao hiệu suất trang web, v.v., vì đó là những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.

Và chúng tôi phải thực hiện các thay đổi với bài viết, điều chỉnh chiến lược của mình và nhắm mục tiêu một số từ khóa có mục đích phù hợp hơn. Chúng tôi đã thay đổi một số thuật ngữ trong bài viết này (và cả những từ có liên quan) từ “bảo trì” thành từ khóa cụ thể hơn “cập nhật nội dung website”, “nâng cấp website” và “tăng traffic webiste”. Điều này có thể rút ra ngoài suy nghĩ của bản thân về người dùng chúng ta cần nhìn thêm vào SERP sẽ giúp chúng ta có quan điểm phù hợp.

Ví dụ về nghiên cứu để tạo nội dung dựa trên mục đích

Sử dụng đúng thuật ngữ trong nội dung thông tin

Ví dụ cơ bản nhất là chúng tôi viết về tất cả kiến thức của SEO. Một trong những kiến thức đó là giữ cho trang website hoạt động tốt. Chúng tôi đã lên bài viết cho một bài viết về chủ đề này và từ khóa chúng tôi sử dụng trong bài viết này là “Bảo trì trang web”. Bài viết của chúng tôi nói về việc bảo quản về mặt nội dung trang web luôn mới và cấu trúc trang web của bạn được duy trì tốt. Tuy nhiên, khi chúng tôi bắt đầu xem xét các SERP, chúng tôi nhận thấy rằng đó không phải là những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ sử dụng thuật ngữ đó. Nội dung trong hộp trả lời không thực sự liên quan và các kết quả khác hầu như chỉ bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ làm việc về bảo trì và lưu trữ trang web kỹ thuật, với một số kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này.

Vì vậy, từ việc phân tích SERPs, chúng tôi có hai thông tin chi tiết quan trọng. Thứ nhất, nhiều người sử dụng cụm từ tìm kiếm “bảo trì trang web” có mục đích thương mại hơn là thông tin. Thứ hai, họ thực sự đang tìm kiếm một thứ hoàn toàn khác. Từ khóa “bảo trì trang web” mang mục đích quá chung chung. Vì vậy, chúng tôi thay đổi mục tiêu nên viết về những thứ cụ thể hơn lưu trữ website, kỹ thuật nâng cao hiệu suất trang web, v.v., vì đó là những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.

Và chúng tôi phải thực hiện các thay đổi với bài viết, điều chỉnh chiến lược của mình và nhắm mục tiêu một số từ khóa có mục đích phù hợp hơn. Chúng tôi đã thay đổi một số thuật ngữ trong bài viết này (và cả những từ có liên quan) từ “bảo trì” thành từ khóa cụ thể hơn “cập nhật nội dung website”, “nâng cấp website” và “tăng traffic webiste”. Điều này có thể rút ra ngoài suy nghĩ của bản thân về người dùng chúng ta cần nhìn thêm vào SERP sẽ giúp chúng ta có quan điểm phù hợp.

Kết luận

Bài đăng này chỉ thể hiện một khía cạnh nhỏ trong các khía cạnh khác nhau của mục đích tìm kiếm trong bài đăng này. Nó đề cập đến những loại kết quả trả về từ bộ máy tìm kiếm, cách xem xét các SERP để đánh giá mục đích của truy vấn. Các bước phân tích chính xác cần thực hiện sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Trong mọi trường hợp, hãy luôn xem kỹ các trang kết quả cho các cụm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Phân tích những gì bạn thấy, vì đó là thông tin ban đầu có giá trị. Hãy thực tế và sẵn sàng bắt tay vào công việc nếu bạn thấy cần thay đổi chiến lược của mình. Chúng tôi đã nói đi nói lại rằng: SEO là rất nhiều công việc và bạn cần phải làm việc chăm chỉ để đạt được kết quả tốt nhất và SEO là không bao giờ dừng lại.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply