Cách sửa lỗi keyword cannibalization

Cách sửa lỗi keyword cannibalization

Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ ngày càng có nhiều bài đăng hơn. Một số bài viết này sẽ về một chủ đề tương tự. Ngay cả khi bạn luôn phân loại tốt, nội dung của bạn có thể đang cạnh tranh với chính nó: Bạn đang bị keyword cannibalization. Đồng thời, một số bài báo của bạn có thể bị lỗi thời. Để ngăn chặn tất cả những điều này, việc tìm kiếm và khắc phục các vấn đề keyword cannibalization nên là một phần của công việc bảo trì nội dung của bạn.

Cách sửa lỗi keyword cannibalization

keyword cannibalization là gì?

keyword cannibalization là gì?

keyword cannibalization – hay content cannibalization – phát sinh khi trang web của bạn có nhiều bài viết có nội dung tương tự về cùng một từ khóa. Vấn đề này chủ yếu ảnh hưởng đến các trang web đang phát triển: Nhiều nội dung hơn có nghĩa là cơ hội tạo ra các bài đăng và trang giống nhau cao hơn. Đối với các công cụ tìm kiếm, rất khó để phân biệt giữa các bài viết tương tự này. Do đó, họ có thể xếp hạng tất cả các bài viết về chủ đề đó thấp hơn.

Đọc thêm: keyword cannibalization là gì

Cách xác định và giải quyết content cannibalization

Trong nhiều trường hợp, việc giải quyết vấn đề keyword cannibalization chính là việc xóa và hợp nhất nội dung. Tôi sẽ hướng dẫn bạn một số công việc bảo trì như chúng tôi đã làm và phần nào đó thành công, để hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này. Đặc biệt, tôi sẽ cho bạn thấy suy nghĩ của tôi về một cụm từ khóa xung quanh nghiên cứu từ khóa. Ví dụ sau đây các bạn sẽ thấy rõ.

Bước 1: Kiểm tra nội dung

Bước đầu tiên trong quá trình của tôi là tìm kiếm tất cả nội dung chúng tôi có xung quanh nghiên cứu từ khóa. Bây giờ, hầu hết điều đó thật đơn giản: chúng tôi có thẻ nghiên cứu từ khóa và hầu hết nội dung được gắn thẻ độc đáo. Điều này cũng hơi sốc: chúng tôi đã có khá nhiều bài đăng về chủ đề này.

Một trang web: tìm kiếm trên Google đã cho tôi những bài báo còn thiếu mà Google coi là về nghiên cứu từ khóa. Tôi chỉ đơn giản là tìm kiếm trang: websitehcm.com “nghiên cứu từ khóa” và Google đã cung cấp cho tôi tất cả các bài đăng và trang trên trang web đề cập đến chủ đề này.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Tôi đã tìm thấy tổng cộng 18 bài báo hoặc hoàn toàn dành cho nghiên cứu từ khóa hoặc có các phần lớn đề cập đến nó. Khoảng 20 người khác đã đề cập đến nó trong quá trình chuyển qua và liên kết với một số bài báo khác.

Lý do tôi bắt đầu kiểm tra nội dung cho nhóm từ khóa cụ thể này rất đơn giản: chúng tôi muốn cải thiện thứ hạng của chúng tôi xung quanh cụm từ khóa xung quanh nghiên cứu từ khóa. Vì vậy, tôi cần phân tích xem trang nào trong số này được xếp hạng và trang nào không. Việc bảo trì nội dung này thực sự rất cần thiết. Chắc chắn đã đến lúc tìm và khắc phục các vấn đề có thể xảy ra với việc ăn thịt đồng loại!

Bước 2: Phân tích hiệu suất nội dung

Chúng ta sẽ truy cập Google Search Console và chuyển đến phần Hiệu suất. Trong phần đó, tôi đã nhấp vào thanh bộ lọc:

Tôi đã nhấp vào Truy vấn và sau đó nhập “nghiên cứu từ khóa” vào hộp như sau:

Cách sửa lỗi keyword cannibalization
  • Danh sách các từ khóa mà trang web của bạn đã được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và các nhấp chuột và tỷ lệ nhấp (CTR) cho các từ khóa đó;
  • Danh sách các trang đang nhận được tất cả lưu lượng truy cập đó và lượng truy cập mà mỗi trang đó nhận được.

Chúng tôi bắt đầu bằng cách xem xét tổng số nhấp chuột mà chúng tôi đã nhận được cho tất cả các truy vấn đó và sau đó xem xét các trang riêng lẻ. Điều gì đó rõ ràng ngay lập tức: ba trang nhận được 99% lưu lượng truy cập. Nhưng tôi biết chúng tôi đã có 18 bài báo đề cập đến chủ đề này. Rõ ràng, đã đến lúc phải dọn dẹp. Tất nhiên, chúng tôi không muốn loại bỏ bất kỳ bài đăng nào đang nhận được lưu lượng truy cập mà không được bao gồm trong nhóm lưu lượng truy cập này. Vì vậy, tôi đã phải kiểm tra từng bài viết riêng lẻ.

Điều này làm cho Google Search Console đối sánh tất cả các truy vấn có chứa từ khóa và nghiên cứu. Điều này cung cấp cho bạn hai phần dữ liệu rất quan trọng:

Tôi đã xóa bộ lọc Truy vấn và sử dụng một tùy chọn khác có trong đó: bộ lọc Trang. Điều này cho phép bạn lọc theo một nhóm URL hoặc một URL cụ thể. Trên các trang web lớn hơn, bạn có thể lọc theo nhóm URL. Trong trường hợp này, tôi đã xem xét dữ liệu cho từng bài đăng đó riêng lẻ, điều này tốt nhất nếu bạn thực sự muốn tìm và sửa lỗi từ khóa trên trang web của mình.

Bước 3: Thời gian quyết định

Khi xem qua từng bài đăng trong quy trình bảo trì nội dung này, chúng ta sẽ quyết định những gì chúng ta sẽ làm: giữ lại hay xóa nó. Nếu tôi quyết định chúng tôi nên xóa nó (điều mà tôi đã làm cho phần lớn các bài đăng), tôi quyết định chuyển hướng bài đăng đó đến bài đăng nào. Các bài đăng cơ bản hơn, tôi quyết định redirect đến bài đăng có lượt click cao hơn.

Các bài đăng về công cụ nghiên cứu từ khóa được chuyển hướng đến bài viết của chúng tôi để giúp bạn chọn (và hiểu giá trị của) một công cụ nghiên cứu từ khóa. Hầu hết những người khác, tôi quyết định chuyển hướng đến hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để nghiên cứu từ khóa.

Đối với mỗi bài đăng đó, chúng ta sẽ phải đánh giá xem chúng có các phần mà chúng tôi cần kết hợp thành một bài viết khác hay không. Một số bài đăng đó có các đoạn văn hoặc thậm chí toàn bộ các phần chỉ có thể được hợp nhất vào một bài đăng khác. Khi hợp nhất các bài đăng đòi hỏi nhiều công việc (và thời gian) hơn là thêm một đoạn hoặc một vài câu, chúng tôi khuyên bạn nên làm việc trong một bản nháp mới bằng cách sao chép một trong các bài đăng gốc bằng plugin Yoast Duplicate Post. Bằng cách này, bạn có thể làm việc trên bài đăng đã hợp nhất của mình mà không cần thực hiện các thay đổi trực tiếp đối với một trong các bài đăng ban đầu của bạn.

Lưu ý rằng giữ lại bài đăng hay gom các bài đăng cần sự phân tích một cách hợp lý trong google console search. Các bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng

Bước 4: Thực hiện hành động

Bây giờ đã đến lúc hành động! Tôi đã có một danh sách các mục hành động: nội dung để thêm vào các bài viết cụ thể mà sau đó mỗi bài viết mà phần nội dung đến từ đó có thể bị xóa. Sử dụng plugin redirec thật dễ dàng để chuyển hướng 301 một bài đăng hoặc trang khi bạn xóa nó, vì vậy quá trình đó diễn ra khá dễ dàng.

Cùng với đó, chúng tôi đã xem xét 18 bài viết cụ thể về chủ đề và chỉ giữ lại 4 bài viết. Chúng tôi vẫn có danh sách ~ 20 bài báo đề cập đến chủ đề này và được liên kết với một trong các bài viết khác. Chúng tôi đã xem qua tất cả chúng và đảm bảo mỗi bài được liên kết với một hoặc nhiều trong số 4 bài viết còn lại trong phần thích hợp.

Khắc phục keyword cannibalization là công việc khó khăn

Nếu bạn đang nghĩ: “Rất nhiều việc”. Đúng vậy, việc tìm và sửa lỗi từ khóa đòi hỏi một số nỗ lực và công sức. Và chúng ta cần phải chỉnh sửa liên tục, vì nội dung càng ngày càng nhiều. Vì vậy đây là một quá trình chúng ta phải thực hiện cho khá nhiều thuật ngữ, nhiều lần trong năm. Mặc dù vậy, đây là một chiến lược duy trì nội dung rất có thể lặp lại:

  • Kiểm tra, để bạn biết bạn có nội dung nào
  • Phân tích để bạn biết nội dung hoạt động như thế nào;
  • Quyết định nội dung nào cần giữ lại và nội dung nào cần vứt bỏ;
  • Hành động.
  • Bây giờ “tất cả” bạn phải làm là thực hiện quy trình đó ít nhất một lần một năm cho mọi cụm từ khóa quan trọng mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng.

Xem thêm kỹ thuật SEO nội dung

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply