Rate this post

Cách sửa lại bàn phím của bạn

Nếu bạn đang tìm cách thay đổi các chức năng chính trên bàn phím máy tính của mình trong Windows, chúng tôi có ba phương pháp khác nhau có thể giúp bạn.

Các bài viết liên quan:

Bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Windows không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ qua và có khả năng bạn không sử dụng mọi phím trên bàn phím của mình. Nếu bạn nghĩ phím Caps Lock sẽ hoạt động tốt hơn như một thứ khác hoặc muốn bạn có thể mở Trình quản lý tác vụ của Windows chỉ bằng một lần nhấn phím, thì có một số cách để hoán đổi lại các phím không sử dụng đó.

Remap các phím với SharpKeys

Nếu bạn chỉ muốn hoán đổi lại khóa này với khóa khác, SharpKeys là một chương trình mã nguồn mở, đơn giản sử dụng sổ đăng ký Windows. Ví dụ: tôi sử dụng SharpKeys để đặt phím Alt hoạt động như phím Ctrl và Caps Lock của tôi hoạt động như phím Windows.

Vì SharpKeys ghi thông tin này trực tiếp vào sổ đăng ký Windows nên đây là lựa chọn tốt nhất cho các loại ánh xạ lại khóa 1-1. Bạn không cần phải dựa vào một số phần mềm khác với tư cách là người trung gian và bạn sẽ gặp phải một số vấn đề tương thích nhất, vì bản thân Windows đang diễn giải các tổ hợp phím.

Tải xuống chương trình (tôi khuyên bạn nên dùng phiên bản zip di động, không yêu cầu cài đặt) và khởi động nó. Để sửa lại một khóa, hãy nhấp vào nút Thêm và chọn khóa của bạn từ hai cột. Cột bên trái biểu thị phím bạn sẽ nhấn (ví dụ: phím Caps Lock) và cột bên phải biểu thị hành động mà phím đó sẽ thực hiện (ví dụ: hoạt động như phím Windows). Bạn cũng có thể nhấn nút Type Key và nhấn một phím trên bàn phím nếu bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm nó trong danh sách.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK. Lặp lại quá trình này cho bất kỳ ánh xạ lại nào khác, sau đó nhấp vào nút Ghi vào sổ đăng ký. Đóng chương trình, khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ thấy các khóa của mình đã đảm nhận vai trò mới của chúng. Bạn thậm chí có thể xóa SharpKeys khi hoàn tất; chương trình chỉ là một giao diện thân thiện với người dùng cho sổ đăng ký Windows, vì vậy một khi các thay đổi được thực hiện, bạn không cần nó nữa.

Tùy chỉnh các phím nóng bằng phần mềm bàn phím của bạn

Nếu bàn phím của bạn đi kèm với phần mềm nâng cao, như Phần mềm chơi game của Logitech, iCUE của Corsair hoặc Synapse của Razer, bạn có thể có một số tính năng ánh xạ lại phím đã có trên hệ thống của mình.

Bạn không chỉ có thể sửa lại các phím mà nhiều chương trình trong số này cho phép bạn tạo các phím tắt đa phím, chèn các khối văn bản hoặc tạo các cấu hình khác nhau cho từng trò chơi của bạn. Một số thậm chí sẽ cho phép bạn “ghi lại” các macro, cho phép bạn tạo các phím tắt phức tạp chỉ bằng cách ghi lại các hành động của bạn và gán chúng cho một phím nóng.

Mỗi chương trình này hơi khác nhau, vì vậy chúng tôi không thể đi vào tất cả chúng ở đây, nhưng ý chính phải giống nhau giữa các nhà sản xuất: tải xuống phần mềm, chọn bàn phím của bạn và tìm tùy chọn để tạo các phím nóng, macro mới , hoặc các hành động. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra trang hỗ trợ cho bàn phím cụ thể của bạn và bạn sẽ tìm thấy các hướng dẫn về cách hoàn thành.

Số dặm của bạn có thể thay đổi theo những điều này, vì tôi đã thấy một số chương trình nhất định sẽ nhanh hơn những chương trình khác trước đây. Nhưng nếu bạn đã có nó trên hệ thống của mình, nó có thể làm chính xác những gì bạn muốn mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác, vì vậy hãy thử.

Tạo các tập lệnh phức tạp với AutoHotkey

Nếu cả hai tùy chọn trên đều không phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể tạo các phím nóng cực kỳ mạnh mẽ với AutoHotkey, một chương trình miễn phí đi kèm với ngôn ngữ kịch bản nhỏ của riêng nó để bạn mô tả các hành động mà bạn muốn các phím nóng của mình thực hiện. Nó khó sử dụng hơn một chút so với phần mềm bạn nhận được với bàn phím chơi game, nhưng nếu bàn phím của bạn không có chương trình ánh xạ lại của riêng nó, thì đó là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Sau khi cài đặt AutoHotkey, bạn có thể tạo các phím nóng của mình bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong Windows Explorer và chọn New> AutoHotkey Script. Nhấp chuột phải vào tệp kết quả và mở nó trong Notepad.

Bạn có thể tạo các phím nóng cơ bản bằng cách thêm một dòng như sau:

Capslock :: LWin

Điều này hoán đổi Caps Lock thành phím Windows bên phải. Bạn có thể thêm nhận xét phía trên nó bằng cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) để nhắc bạn về chức năng của phím nóng đó hoặc tại sao.

Một lần nữa, SharpKeys là lựa chọn tốt hơn cho việc ánh xạ lại đơn giản như thế này, nhưng giả sử bạn muốn làm điều gì đó phức tạp hơn một chút, chẳng hạn như chỉnh sửa Caps Lock thành Ctrl + Shift + Esc, để bạn có thể xem Trình quản lý tác vụ Windows bằng một lần nhấn phím. Bạn sẽ tạo một dòng trong tập lệnh của mình như sau:

Capslock :: ^ + Escape

Trong đó ^ tương ứng với Ctrl và + với Shift, như được mô tả ở đây.

Đây là lúc AutoHotkey trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể tạo phím nóng để nhập các dòng văn bản nhất định, chạy chương trình hoặc tệp hàng loạt hoặc tạo phím tắt cho các chương trình cụ thể. Bạn thậm chí có thể có một phím nóng thực hiện nhiều hành động trong một chuỗi, cho phép bạn kiểm soát mạnh mẽ các phím tắt của mình.

Khi bạn đã hoàn tất việc thêm các phím nóng của mình vào tập lệnh, hãy lưu tệp và nhấp đúp vào nó. Thao tác này sẽ khởi chạy AutoHotkey trong khay hệ thống và nó sẽ chạy trong nền giải thích các phím nóng cho bạn. Bạn có thể thoát khỏi chương trình bất kỳ lúc nào để đặt các khóa của bạn trở lại các hành động mặc định của chúng. (Tôi khuyên bạn nên thêm tập lệnh .ahk của mình vào thư mục khởi động của Windows, nằm tại% APPDATA% \ Microsoft \ Windows \ Start Menu \ Programs \ Startup, vì vậy nó sẽ tự động chạy mỗi khi bạn bật máy tính của mình.)

Có nhiều điều về AutoHotkey hơn cả những gì chúng tôi có thể đưa vào một bài viết nhỏ, vì vậy hãy xem tài liệu và diễn đàn về AutoHotkey để biết thêm các hướng dẫn và ý tưởng nâng cao. Nếu bạn có thể tưởng tượng được, thì gần như chắc chắn có cách để AutoHotkey làm điều đó.

Bàn phím tốt nhất

Trong khi đó, nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím mới, hãy xem các mục yêu thích của PCMag, cũng như Bàn phím cơ, RGB và Bàn phím chơi game tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now