Rate this post

Nếu bạn muốn nhận được nhiều nhấp chuột hơn từ Google, bạn cần phải tối ưu hóa trang web của mình trông thật bắt mắt trong kết quả tìm kiếm. Plugin Yoast SEO có bản preview Google (bản xem trước tìm kiếm trên google) mô phỏng bài viết của bạn trông như thế nào trong các kết quả tìm kiếm. Ở đây, chúng tôi giải thích cách sử dụng bản xem trước của Google đó để nhận được nhiều nhấp chuột hơn! Và, chúng tôi làm rõ lý do tại sao bản xem trước đoạn mã này không phải lúc nào cũng khớp với những gì bạn thấy trong kết quả tìm kiếm thực tế.

Các bài viết liên quan:

Google Preview của Yoast là gì?

Bản preview của Yoast trên Google, trước đây được gọi là preview code, là một tính năng của plugin Yoast SEO. Nó cho phép bạn xem trước trang hoặc bài đăng của mình trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google. Nó có chế độ xem dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn, đồng thời hiển thị các yếu tố như slug, tiêu đề và mô tả meta. Trong bản xem trước này, bạn có thể chỉnh sửa các yếu tố đó để đảm bảo trang web của bạn trông đẹp trong kết quả tìm kiếm.

Trong Yoast SEO, có hai cách để xem trước đoạn mã của bạn. Bạn có thể đến đó từ side bar Yoast SEO hoặc meta box của Yoast SEO.

Side bar Yoast SEO

Bạn có thể kích hoạt side bar bằng cách nhấp vào biểu tượng Yoast ở trên cùng bên phải của màn hình. Trong thanh bên, bạn sẽ thấy tab “Google preview”:

google preview/snippet review

Các bạn sẽ thấy chức năng google preview trong các tab, mobile và desktop.

google preview/snippet review

Box meta Yoast SEO

Bạn cũng có thể nhận ra Google preview về bài đăng của mình bên dưới bài đăng của bạn trong hộp meta Yoast SEO. Chỉ cần cuộn xuống trong bài đăng của bạn cho đến khi bạn thấy hộp meta Yoast SEO.

google preview/snippet review

Kết quả trên thiết bị di động hoặc kết quả trên máy tính để bàn

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể nhận thấy rằng bạn có thể chọn giữa hai phiên bản google preview: desktop preview và mobile preview. Vì Google trình bày kết quả khác nhau trên máy tính để bàn và thiết bị di động, nên kiểm tra cả hai bản preview trước khi bạn xuất bản bài đăng. Các nút radio phía trên preview cho phép bạn chuyển đổi giữa hai phần này, vì vậy bạn có thể đảm bảo cả hai đều trông đẹp.

Các thành phần của google preview

Trong bản google preview của Yoast, nếu các bạn để ý các bạn sẽ thấy các thành phần sau:

  • SEO title
  • Meta description
  • URL, slug hoặc breadcrumbs,…

Trong bản google preview trên điện thoại di động, chúng ta có thể thấy thêm biểu tượng của bài viết. Xin lưu ý rằng Google preview luôn cho chúng ta thấy các phần tử như biểu tượng favico, breadcrumb và image, vì vậy bản xem trước có thể hơi khác so với những gì bạn thấy trong kết quả tìm kiếm thực tế.

Tiêu đề SEO

Tiêu đề là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm cho các bài đăng và trang của bạn và trong nhiều trường hợp, nó là thứ duy nhất – vì vậy tốt hơn hết là các bạn nên để ý những vấn đề sau:

Tiêu đề SEO là gì?

Tiêu đề SEO là tiêu đề trang của bạn mà bạn sẽ thấy trong kết quả tìm kiếm của Google. Không nên nhầm lẫn với tên bài đăng / H1. Bạn có thể đặt mẫu cho tiêu đề này trong phần giao diện tìm kiếm của Yoast SEO, nhưng bạn luôn có thể thay đổi và điều chỉnh nó cho một bài đăng cụ thể bằng Google preview.

Mẫu tiêu đề SEO

Tiêu đề trong google preview đoạn trích được xác định bởi mẫu title đặt. Bạn có thể đặt mẫu trong phần Giao diện tìm kiếm của Yoast SEO. Chỉ cần nhấp vào SEO trên menu bên trái trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau đó đi tới Giao diện tìm kiếm và chọn Loại nội dung. Ở đó bạn có thể đặt title cho các bài đăng, trang hoặc các loại nội dung khác mà bạn có thể có. Đây là mẫu mặc định cho các bài đăng:

Theo mặc định, plugin lấy tiêu đề Bài đăng và thêm Dấu phân cách cùng với tên trang web. Tham số Số trang chỉ được sử dụng khi bạn có một bài đăng được phân trang. Site title được bao gồm và xóa nó không phải là một ý kiến hay. Google có thể viết lại tiêu đề của bạn nếu chúng không chứa thương hiệu.

Bạn có thể sử dụng mẫu này, chẳng hạn bằng cách thêm một danh mục. Bạn có thể sử dung tất cả tham số trong bài đăng này về các biến đoạn mã. Nhưng hãy cẩn thận, nếu bạn thêm quá nhiều biến bạn sẽ không kiểm soát được bài viết và tựa để SEO.

Viết tiêu đề chuẩn SEO

Với mẫu trên, tiêu đề SEO của bạn sẽ được tạo tự động. Điều này có thể đủ để hiển thị một tiêu đề tốt trong kết quả tìm kiếm. Nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên kiểm tra tiêu đề trong google preview:

Có lẽ bạn đã thực hiện một số nghiên cứu từ khóa – hoặc sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa – để xác định từ khóa trọng tâm cho trang của mình và bạn nhận thấy có một số biến thể của cụm từ khóa đó. Với nút Chỉnh sửa đoạn mã, bạn có thể chỉnh sửa nội dung của đoạn mã, cho phép bạn chơi với các biến thể đó để làm cho tiêu đề của bạn phù hợp với truy vấn và mong đợi của mọi người. Đảm bảo sử dụng từ khóa trọng tâm chính của bạn trong tiêu đề, vì đó có thể là điều mọi người sẽ chú ý đầu tiên.

Đọc thêm cách chọn từ khóa đúng

Từ ngữ phù hợp sẽ thuyết phục người dùng nhấp vào kết quả của bạn thay vì của người khác, vì vậy bài đăng cách tạo tiêu đề SEO chính xác và hấp dẫn có thể đáng để bạn tham khảo!

Meta description

Bây giờ tiêu đề của bạn đã hoàn tất, hãy làm việc với mục lớn thứ hai trong đoạn mã: mô tả meta. Meta description là văn bản ngắn bạn thấy bên dưới tiêu đề SEO.

Tại sao phải thêm meta description (với cụm từ khóa tiêu điểm)?

Nếu bạn tìm kiếm một cụm từ cụ thể, Google sẽ in đậm cụm từ đó trong SEO meta description mà nó hiển thị. Nhưng google thực sự thông minh hơn. Khi nó đã quyết định những trang nào sẽ xếp hạng cho tìm kiếm của bạn, nó sẽ cố gắng tìm một phần của trang bao gồm cụm từ chính xác đó. Nếu mô tả meta của bạn không chứa từ khóa được tìm kiếm, nó sẽ lấy một đoạn mã “ngẫu nhiên” từ trang có.

Đây là một trong những lý do tại sao nó giúp ích rất nhiều nếu bạn biết từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất cho một trang có khả năng là gì. Vì vậy, bạn có thể sử dụng từ khóa trong meta description của mình! Trong plugin Yoast SEO, bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm hoặc cụm từ khóa cho bài đăng của mình. Từ đó sau đó sẽ tự động được in đậm trong bản xem trước đoạn mã, giống như Google.

Vì vậy, bằng cách thêm meta description phù hợp với cụm từ khóa trọng tâm, bạn sẽ tăng cơ hội Google hiển thị mô tả meta của riêng bạn trong kết quả tìm kiếm. Điều này cung cấp cho bạn cơ hội để quảng cáo những gì trên trang của bạn trực tiếp trong kết quả tìm kiếm!

Cách viết meta description

Nếu bạn muốn viết một meta description tốt, có một số điểm bạn cần chú ý. Nó phải mô tả chính xác nội dung chính của bài đăng hoặc trang, bao gồm cụm từ khóa trọng tâm và thu hút mọi người nhấp vào kết quả của bạn. Nếu bạn muốn tránh lặp lại, bạn cũng có thể chơi với các từ đồng nghĩa hoặc từ khóa liên quan trong meta description của mình. Các từ khóa này phải được nghiên cứu từ khóa một cách kĩ lưỡng

Meta description có nên có ngày?

Nói chung, đối với nội dung liên quan đến thời gian, chẳng hạn như các bài đăng trên blog, bao gồm cả ngày tháng cũng có ý nghĩa với Google, và google cũng hiển thị điều đó. Việc thêm ngày này không thay đổi bất cứ điều gì đối với Google, nhưng nó sẽ giúp bạn viết mô tả meta có độ dài phù hợp.

Cách xây dựng meta description phù hợp

Breadcrumb / URL / slug

Trong các đoạn trích của Google bao gồm một vị trí của trang trên trang web của bạn. Đây có thể là một URL, một đường dẫn breadcrumb hoặc một slug. Cái nào nó chọn có thể khác nhau, đó là thứ mà Google dường như thường xuyên thử nghiệm. Hiện tại, chúng hiển thị đường dẫn breadcrumb trên máy tính để bàn và URL của trang web cùng với slug trên thiết bị di động. Trong Google preview,google hiển thị URL trên máy tính để bàn và URL của trang web cùng với slug trên thiết bị di động.

Slug là phần bạn có thể tối ưu hóa trong bản xem trước đoạn mã. Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên viết slug càng ngắn càng tốt nhưng phải bao gồm những từ cần thiết nhất và ít nhất là cụm từ khóa. Cụm từ khóa ngắn có nghĩa là chia sẻ dễ dàng hơn và việc bao gồm cụm từ khóa sẽ giúp Google và người dùng xác định chủ đề của bài đăng hoặc trang của bạn.

Favicon

Biểu tượng yêu thích (biểu tượng nhỏ bên cạnh URL) chỉ mới được thêm gần đây vào các đoạn trích trong kết quả tìm kiếm. Cách đây ít lâu, Google đã thêm nó vào kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động. Và, nó cũng đang thử nghiệm hiển thị biểu tượng yêu thích cho kết quả trên máy tính để bàn. Trong WordPress, bạn có thể dễ dàng đặt biểu tượng yêu thích này. Chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó vì mặc dù đó là một biểu tượng nhỏ, nhưng nó có thể có ý nghĩa rất lớn đối với việc xây dựng thương hiệu cho trang web của bạn về tỷ lệ nhấp. Trong công cụ xem trước Google của chúng tôi, bạn có thể kiểm tra xem nó có trông đẹp trong kết quả tìm kiếm của Google hay không.

Image

Trong phiên bản di động của Google preview, bạn sẽ tìm thấy một hình ảnh. Đôi khi, Google thêm hình ảnh này vào các đoạn trích kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Kết quả trên google có thể khác

Thật không may – hoặc có thể không – chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn những gì Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể đặt tiêu đề và me description nhưng cuối cùng, Google sẽ quyết định. Trong một số trường hợp, Google thực sự chọn một meta description khác hoặc thay đổi tiêu đề cho bạn. Mặc dù không có gì đảm bảo, nhưng viết tiêu đề và meta description sẽ mang lại cho bạn cơ hội click trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy cố gắng nắm bắt cơ hội đó

Sử dụng bản google preview / snippet để tối ưu hóa bài đăng của bạn. Chúng tôi hy vọng bài đăng này đã làm rõ cách bạn có thể sử dụng tính năng google preview của Google để tăng lượt nhấp từ kết quả tìm kiếm. Chức năng này có sẵn trong plugin Yoast SEO.

Đọc thêm: Cách tạo meta description phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now