Rate this post

Cách sử dụng ống kính cổ điển với máy ảnh không gương lật

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng khá nhiều ống kính cổ điển trên máy ảnh không gương lật hiện đại không? Dưới đây là cách tìm bộ điều hợp phù hợp cho ống kính và máy ảnh của bạn.

Các bài viết liên quan:

Khi bạn mua một chiếc máy ảnh có thể thay đổi ống kính, bạn đang thực sự giới hạn lựa chọn của mình khi chọn ống kính. Phần lớn, máy ảnh Canon hoạt động với ống kính Canon, ống kính Nikon với máy ảnh Nikon, ống kính Sony hoạt động với Sony… .bạn có thể hiểu được ý tưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng đặt một bộ chuyển đổi giữa ống kính và máy ảnh, bạn có thể thay đổi mọi thứ. Đó không phải là một khái niệm mới — ngày xưa, thật dễ dàng để đặt ống kính định dạng trung bình trên máy ảnh SLR 35mm — nhưng việc chuyển sang máy ảnh không gương lật đã khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Lý do là một trong những thiết kế vật lý và quang học. Các thấu kính được tạo ra để chúng có thể lấy nét vào các vật thể ở xa, miễn là chúng cách cảm biến hình ảnh của máy ảnh một khoảng thích hợp. Máy ảnh không gương lật có khoảng cách rất ngắn giữa ngàm ống kính và cảm biến, khiến việc thiết kế bộ điều hợp để hỗ trợ ống kính từ các hệ thống khác là một vấn đề tương đối đơn giản – bộ điều hợp cơ bản nhất là ống chống sáng với giá đỡ phù hợp ở cả hai bên.

Ống kính Pentax 110 trên Máy ảnh không gương lật Sony NEX-5N

 Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng kiểu máy không gương lật, bạn có thể di chuyển ngoài các ống kính được chế tạo có mục đích cho máy ảnh của mình nếu bạn muốn. Có các tùy chọn của bên thứ nhất, hầu hết đều có hỗ trợ lấy nét tự động ở một mức độ nào đó, cũng như một số lựa chọn của bên thứ ba.

Máy ảnh không gương lật ngày nay bao gồm các mẫu có kích thước cảm biến và giá chạy theo gam. Công nghệ kính ngắm điện tử đã hoàn thiện, đến mức bạn sẽ có thời gian lấy nét thủ công bằng EVF dễ dàng hơn so với lăng kính năm mặt SLR kiểu cũ. Các công cụ kỹ thuật số, bao gồm điểm nổi bật cực đại và độ phóng đại khung hình, loại bỏ phỏng đoán.

Bộ điều hợp ống kính của bên thứ nhất

Các nhà sản xuất máy ảnh đã chuyển hoặc đang trong quá trình chuyển từ máy ảnh SLR sang hệ thống không gương lật có xu hướng cung cấp bộ điều hợp để làm cho quá trình này dễ dàng hơn cho khách hàng hiện tại.

Canon cung cấp bộ điều hợp cho cả hai hệ thống không gương lật của mình (APS-C EOS M và EOS R full-frame) để bạn có thể sử dụng ống kính SLR của hãng với khả năng tự động lấy nét hoàn toàn và kiểm soát khẩu độ. Các bộ điều hợp này cũng hoạt động với kính của bên thứ ba tương thích từ các thương hiệu như Sigma và Tamron. 

Xem thêm về văn bản nguồn nàyNhập văn bản nguồn để có thông tin dịch thuật bổ sung

Ống kính Hasselblad được gắn vào Nikon Z 7 bằng Bộ chuyển đổi Nikon FTZ và Fotodiox

Nikon có hệ thống Z của mình, với một ngàm cho cả kiểu máy ảnh full-frame và APS-C. Bộ chuyển đổi FTZ của nó mang đến sự hỗ trợ đầy đủ cho tính năng tự động lấy nét và điều khiển khẩu độ cho hầu hết các ống kính tương thích với SLR ngàm F của nó. Bộ chuyển đổi không hỗ trợ lấy nét tự động cho các ống kính rất cũ yêu cầu vít để điều khiển các phần tử lấy nét, nhưng tốt với các ống kính hiện đại có động cơ lấy nét bên trong.

Chủ sở hữu của Sony cũng có quyền truy cập vào các bộ điều hợp, LA-EA4 với hệ thống lấy nét tự động chuyên dụng riêng và LA-EA3, giúp tận dụng cảm biến lấy nét tự động của máy ảnh của bạn. Chúng là công cụ hữu ích cho chủ sở hữu hệ thống với một loạt ống kính SLR ngàm A từ Minolta và Sony.

Bộ điều hợp ống kính của bên thứ ba với tính năng tự động lấy nét

Bộ điều hợp cũng đến từ các nguồn bên ngoài ba công ty lớn. Trong khi nhiều ống kính là bộ đệm cơ học đơn giản, chỉ hữu ích cho các ống kính hoàn toàn bằng tay, những ống kính khác đi xa hơn và thêm hỗ trợ lấy nét tự động.

Bộ chuyển đổi Sigma MC-11 trên Sony a9 II với Ống kính mắt cá Canon EF 8-15mm

Sigma, cũng sản xuất máy ảnh và ống kính của riêng mình, bán MC-11 và MC-21, vì vậy bạn có thể sử dụng ống kính Canon hoặc Sigma SLR với các hệ thống khác. MC-11 hoạt động với máy ảnh Sony trong khi MC-21 hoạt động với các mẫu L-mount của Leica, Panasonic và Sigma.

Các ống kính của Canon đã được chứng minh là mục tiêu phổ biến nhất của các nhà sản xuất bộ chuyển đổi bên thứ ba khác. Các thương hiệu như Fotodiox và Metabones cung cấp bộ điều hợp lấy nét tự động cho các hệ thống khác, bao gồm Fujifilm X và Micro Four Thirds.

Khó di chuyển ống kính Nikon sang các hệ thống khác. Fotodiox bán một loại hoạt động khá tốt với ống kính Nikkor G và máy ảnh Sony, nhưng nó sẽ làm hỏng máy ảnh của bạn nếu sử dụng với một ống kính cụ thể, Micro-Nikkor 105mm f / 2.8G, do sự cố điện. Tôi đã sử dụng nó với các ống kính khác mà không có vấn đề gì.

Bộ điều hợp Fotodiox Fusion và Nikon FTZ

Có một giải pháp độc đáo, không gương lật dành cho chủ sở hữu máy ảnh Nikon Z. Techart bán bộ chuyển đổi ngàm siêu mỏng hoạt động với ống kính không gương lật Sony E. Đó không phải là sự đổi mới duy nhất của công ty. Techart cũng tạo ra một bộ chuyển đổi bổ sung hỗ trợ lấy nét tự động cho các ống kính hoàn toàn bằng tay.

Mặc dù bạn có thể mong đợi hầu hết hiệu suất lấy nét tự động không bị ràng buộc khi điều chỉnh trong một thương hiệu, nhưng nó không phải là trường hợp trộn lẫn mọi thứ. Nói chung, Sigma MC-11 và loạt bộ chuyển đổi Fotodiox Fusion hoạt động rất tốt khi sử dụng máy ảnh của bạn ở chế độ AF-S cơ bản, nhưng có thể gặp khó khăn khi bật tự động lấy nét liên tục và theo dõi đối tượng.

Tuy nhiên, các vấn đề tương thích rất cụ thể là một mối quan tâm. Có rất nhiều sự kết hợp ống kính, máy ảnh và bộ chuyển đổi, thực sự không thể kiểm tra mọi biến thể. Tiên đề rằng bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả cũng đang diễn ra — rất đáng để chi thêm một chút để có được bộ chuyển đổi Fotodiox, Metabones hoặc Sigma.

Lấy nét thủ công và Bộ điều hợp ống kính chuyên dụng

Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ hỗ trợ lấy nét tự động, giá của bộ điều hợp ống kính sẽ giảm mạnh. Các tùy chọn chung thường ít nhất là 15 đô la và phục vụ tốt mục đích của chúng. Nếu bạn đang làm việc với một ống kính cổ điển có hỗ trợ lấy nét bằng tay cơ học và vòng điều khiển khẩu độ riêng, chúng sẽ phù hợp với nhu cầu của nhiều nhiếp ảnh gia.

Bộ điều hợp căng Fotodiox để lấy nét gần với máy ảnh Sony và ống kính Pentax

Nhưng có những lý do để chi tiêu nhiều hơn một chút. Nếu bạn muốn điều chỉnh một ống kính SLR không có điều khiển khẩu độ thủ công, bạn có thể mua một bộ điều hợp có điều khiển khẩu độ riêng.

Bạn cũng có thể nhận được một bộ điều hợp với bộ lọc mật độ trung tính tích hợp. Loại bộ lọc này cắt giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn, hữu ích để giữ tốc độ màn trập hợp lý cho video và cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phơi sáng lâu.

Đối với công việc chụp cận cảnh, bộ điều hợp với phần mở rộng xoắn ốc cho phép bạn giữ khoảng cách ống kính phù hợp để lấy nét vô cực trong hầu hết thời gian và di chuyển ống kính ra xa cảm biến hình ảnh hơn bằng cách xoay vòng điều khiển để chụp cận cảnh — hãy nghĩ đến nó như một ống mở rộng có độ dài thay đổi cho công việc macro.

Hình ảnh này được chụp bằng ống kính Leica 50mm F1.4 cho hệ thống full-frame, nhưng được chụp bằng máy ảnh định dạng trung bình không gương lật Fujifilm GFX 50R

Cũng có những bộ điều hợp đặc biệt khác. Bộ tăng tốc phổ biến cho chủ sở hữu hệ thống APS-C và Micro Four Thirds; chúng có một phần tử quang học giúp giảm kích thước của vòng tròn hình ảnh của ống kính, mang lại cho nó một góc xem gần với những gì bạn nhận được từ máy ảnh full-frame. Yếu tố quang học chắc chắn có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, nhưng bạn có thể thấy sự đánh đổi đáng giá.

Bộ điều hợp dịch chuyển nghiêng sử dụng không gian bổ sung giữa ống kính và cảm biến để thêm các chuyển động vào ống kính SLR của bạn, giống như bạn sử dụng ống kính Tilt-Shift chuyên dụng. Chúng cho phép bạn điều chỉnh góc mà ánh sáng chiếu vào cảm biến hoặc điều chỉnh góc nhìn.

Cách tìm bộ điều hợp ống kính phù hợp

Nếu bạn biết mình đang cố gắng điều chỉnh loại ống kính nào, thì việc tìm đúng loại ống kính khá đơn giản. Nhưng nếu bạn không làm thế thì sao? Thật dễ dàng để tình cờ tìm thấy thiết bị máy ảnh cũ tại các cửa hàng tiết kiệm và cửa hàng bán đồ để xe, và nó thường được truyền lại qua các cây gia đình.

Ống kính thường có một số loại nhãn hiệu và nếu nó có tên công ty máy ảnh hoặc tên ngàm, bạn không cần phải tìm kiếm quá nhiều để có được bộ điều hợp phù hợp. Dấu hiệu nhận biết thường được in xung quanh kính trước. Nếu bạn cũng có máy ảnh đi kèm với ống kính cũ của mình, thương hiệu và số kiểu máy của nó có thể cho bạn biết chính xác loại bộ chuyển đổi nào cần mua — bạn có thể chỉ cần nghiên cứu một chút để ghép các phần lại với nhau.

Leica Summicron 50mm DR trên Sony a9 II

Các tài nguyên trực tuyến như Camera-Wiki và 35mmc là những điểm khởi đầu tốt để tìm ra chính xác loại ống kính cũ bạn có. Bạn sẽ cần phải xem ngoài tên thương hiệu để xác định ngàm ống kính. Độ dài tiêu cự, khẩu độ, số sê-ri, và giao diện của ống kính cũng là manh mối.

Giả sử chiếc kính cũ mà bạn có là loại kính phổ biến, bạn sẽ có thể tìm thấy một bộ chuyển đổi dễ dàng. Bộ điều hợp xuất hiện rất nhiều trong các tìm kiếm bán lẻ tại các cửa hàng trực tuyến lớn, nhưng nếu bạn đến một cửa hàng bán lẻ chuyên về ảnh, bạn thường có thể xem chi tiết dựa trên ống kính và giá gắn máy ảnh để nhanh chóng thu hẹp kết quả.

Khi bạn đã tìm thấy bộ điều hợp phù hợp, hãy xem câu chuyện của chúng tôi về 10 mẹo chụp ảnh kỹ thuật số ngoài cơ bản để tìm hiểu cách có được những bức ảnh đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now