Rate this post

Referral Marketing – Bạn có thể đã nghe về nó nhưng có thể bạn chưa thử. Nếu vậy, điều gì đang ngăn cản bạn? Nó có vẻ quá phức tạp để thực hiện? Bạn đang tự hỏi nó hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách Referral Marketing có thể hoạt động cho doanh nghiệp của bạn và cách dễ dàng để bắt đầu triển khai nó ngay lập tức. Bạn đã truy cập trang này bởi vì bạn chắc chắn muốn biết thêm về chủ đề này. Đừng lo lắng. Tôi đã giúp bạn được bảo hiểm. Hãy đi sâu vào.

Các bài viết liên quan:

Referral Marketing là gì?

Referral Marketing là cách marketing mà bạn yêu cầu khách hàng quảng bá doanh nghiệp của bạn cho gia đình và bạn bè của họ. Thông thường, nó liên quan đến một biểu mẫu trực tuyến có thể điền, nơi khách hàng của bạn có thể nhập thông tin chi tiết về những người mà họ biết (gia đình và bạn bè) và giới thiệu họ đến doanh nghiệp của bạn.

Referral Marketing là một trong những cách nhanh nhất để thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng đến trang web của bạn ngay cả khi trang web của bạn hoàn toàn mới. Nó hoạt động thực sự tốt cho các trang web marketing thương mại điện tử và các doanh nghiệp trực tuyến khác.

Referral Marketing

Một trong những lý do khiến nó hoạt động rất tốt là vì nó thúc đẩy khách hàng hiện tại của bạn. Thay vì bạn phải tự mình quảng cáo trang web của mình, bạn tranh thủ sự giúp đỡ của khách hàng để quảng cáo trang web cho bạn. Với điều này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để giới thiệu thương hiệu của mình với những người khác.

Một lý do khác khiến Referral Marketing hoạt động là vì nó sử dụng sức mạnh của sự tin tưởng. Bạn thấy đấy, Referral Marketing hoạt động vì khách hàng của bạn quảng bá doanh nghiệp của bạn cho những người mà họ đã biết, bao gồm đồng nghiệp, thành viên gia đình hoặc bạn bè. Kết quả? Các chương trình khuyến mãi của họ hiệu quả hơn vì gia đình và bạn bè của họ dễ nghe các khuyến mãi từ họ hơn vì họ ở gần họ.

Với mức độ hiệu quả của Referral Marketing, doanh nghiệp của bạn không thể không triển khai một chương trình Referral Marketing. Phần tốt nhất là nó cực kỳ dễ dàng. Đây là bốn bước đơn giản.

BƯỚC 1: Chọn người bắt đầu Referral

Một chương trình Referral Marketing bắt đầu với thị trường mục tiêu của bạn. Bạn cần biết khách hàng của mình trước khi thực hiện điều này. Tại sao? Chà, bạn sẽ muốn trao cho họ một phần thưởng mà họ sẽ muốn. Nếu bạn chỉ trao cho họ bất kỳ phần thưởng nào, thì có nhiều khả năng bạn sẽ thất bại. Nhưng nếu bạn trao cho họ phần thưởng mà họ đã muốn ngay từ đầu, họ sẽ quan tâm hơn đến việc tham gia chương trình và quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Để làm được điều này, bạn cần lùi lại một bước và xem xét các khách hàng hiện tại của mình. Nếu công việc kinh doanh của bạn là mới, hãy nhìn vào đặc điểm của thị trường mà bạn định nhắm mục tiêu. Họ có những đặc điểm nhân khẩu học nào? Họ thích và không thích gì? Những nơi nào họ thường xuyên? Sở thích của họ là gì? Họ có những vấn đề gì mà chỉ bạn mới có thể giải quyết được? Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về người bạn đang nói chuyện và do đó, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo.

BƯỚC 2: Chọn giá trị phần thưởng

Tiếp theo, bạn cần tìm cách để thưởng cho thị trường của mình. Trong bước này, bạn cần quyết định hai điều: phần thưởng của bạn và người bạn sẽ thưởng.

Đầu tiên, bạn cần chọn phần thưởng của mình. Phần thưởng này có thể là tiền mặt, phiếu giảm giá, vật phẩm miễn phí hoặc cơ hội giành được vật phẩm. Loại phần thưởng mà bạn nên cho đi sẽ phụ thuộc vào phân tích của bạn ở bước trước đó. Nếu bạn phát hiện ra rằng thị trường mục tiêu của bạn có khả năng mua hàng của bạn nhiều lần, thì mã giảm giá có thể hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu các mặt hàng của bạn được bán với giá đặc biệt, bạn có thể muốn cân nhắc một người miễn phí nhỏ hoặc một số tiền mặt để đăng ký. Nếu bạn đang cung cấp dịch vụ thông qua phần mềm hoặc ứng dụng, bạn có thể muốn càng nhiều người đăng ký càng tốt. Vì vậy, bạn có thể cho đi một số tiền mặt hoặc cơ hội giành được một món đồ rất được yêu thích.

Khi bạn đã sắp xếp xong phần thưởng, bạn cần quyết định xem ai sẽ thưởng. Bạn có thể tiếp cận chương trình giới thiệu theo ba cách. Bạn có thể thưởng cho người giới thiệu, bạn bè hoặc cả hai. Mỗi cái đều có ưu và khuyết điểm.

Phần thưởng cho người giới thiệu sẽ thúc đẩy khách hàng quảng bá trang web của bạn. Rốt cuộc, người giới thiệu là người khởi xướng hoặc người xúc tiến. Bạn nên cung cấp cho họ một cái gì đó cho hành động của họ. Chính vì lý do này mà phần thưởng cho người giới thiệu là loại chương trình giới thiệu phổ biến nhất hiện có.

Tiếp theo là thưởng cho người bạn. Điều này xảy ra đối với phần mềm như một dịch vụ hoặc các loại dịch vụ khác. Đây là nơi bạn thưởng cho bất kỳ ai đã đăng ký thông qua giới thiệu. Uber và AirBnb là những ví dụ điển hình cho cách tiếp cận này. Uber thưởng cho tài xế và hành khách mới trong khi AirBnb thưởng cho các chủ nhà và khách mới.

Lựa chọn thứ ba là thưởng cho cả hai. Đây là lựa chọn hấp dẫn nhất cho khách hàng của bạn vì không chỉ người giới thiệu sẽ nhận được điều gì đó từ thỏa thuận, người được tuyển dụng cũng có thể nhận được điều gì đó từ nó. Nhược điểm duy nhất của tùy chọn này là nó khá tốn kém, vì vậy bạn có thể chỉ cần chọn người để thưởng nếu doanh nghiệp của bạn có ngân sách eo hẹp.

BƯỚC 3: Thiết lập chương trình Referal

Bây giờ bạn đã sắp xếp phần thưởng của mình, bây giờ bạn có thể thiết lập chương trình giới thiệu của mình. Đây là phần dễ dàng nhất của quy trình vì tất cả những gì bạn cần làm ở đây là dịch chương trình giới thiệu của bạn thành một trang đích và thế là xong. Tất nhiên, bạn sẽ cần một trang thu thập giới thiệu mà bạn có thể dễ dàng tạo ra nếu bạn có phần mềm giới thiệu. Sau đó, bạn cũng nên có một số kỹ năng viết quảng cáo và viết mã nhỏ để tạo trang đích của mình từ đầu.

Một trong những công cụ tôi sử dụng để tạo chương trình giới thiệu của mình là WordPress. WordPress là một nền tảng trang web được sử dụng rộng rãi trên internet. Lý do cho sự phổ biến của nó là dễ sử dụng. Sau đó, tôi thiết lập trang đích bằng cách chỉ cho biết phần thưởng và cơ chế – những gì khách hàng của bạn cần làm để truy cập phần thưởng. Sau đó, tôi sử dụng phần mềm giới thiệu tương thích với WordPress để tạo trang giới thiệu và quản lý back-end thông qua bảng điều khiển WordPress.

BƯỚC 4: Thúc đẩy chương trình referal marketing

Chỉ cần tạo chương trình của bạn là không đủ. Nó sẽ không hữu ích trừ khi bạn khởi chạy nó. Đây là những gì khuyến mãi dành cho. Bạn cần quảng bá chương trình của mình để nhận được giới thiệu.

Đối với hầu hết các trang web thương mại điện tử, quảng cáo có thể đơn giản như hiển thị chương trình giới thiệu của họ trên trang nhất của trang web của họ. Đối với những người khác, đó là việc đăng lên tài khoản xã hội của họ và tung ra một số quảng cáo. Bạn thậm chí có thể khảo sát khách hàng của mình để lấy phản hồi của họ và xem ai có nhiều khả năng giới thiệu người khác nhất. Dù bạn chọn quy trình nào, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về chương trình giới thiệu của bạn. Bạn có thể sử dụng quảng cáo trả tiền. Điều này là do bạn càng tiếp cận được nhiều người, bạn càng có cơ hội nhận được tất cả các lợi ích của Referral Marketing.

Tại sao cần Referral Marketing

Bây giờ bạn đã biết giới thiệu là gì, bạn có thể muốn biết nó có thể giúp ích gì cho doanh nghiệp của bạn. Chà, những lợi ích của Referral Marketing trong doanh nghiệp của bạn sẽ khiến bạn kinh ngạc. Dưới đây là một số lợi ích của Referral Marketing.

Mục tiêu Traffic và bán hàng

marketing truyền thông xã hội, SEO, marketing ngoại tuyến – Nếu bạn đã thử tất cả những điều này và nhận thấy rằng bạn đang chi tiêu quá nhiều mà không thu được bất kỳ doanh số bán hàng nào, bạn sẽ biết cách marketing có thể mất một khoảng thời gian. Nó không phải là một cái gì đó mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy lợi ích ngay từ khi bắt đầu. Nhưng Referral Marketing thì hoàn toàn khác. Nếu bạn có một nền tảng thị trường vững chắc, bạn có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích của Referral Marketing ngay lập tức.

Như đã đề cập ở trên, Referral Marketing hoạt động bằng cách tận dụng các kết nối của khách hàng của bạn. Điều làm cho nó mạnh mẽ hơn là hiệu ứng kép. Vì vậy, nếu bạn có 1.000 khách hàng (nhân tiện, khá nhỏ) và mỗi khách hàng giới thiệu bạn với ít nhất 3 người, tức là bạn đã có 3.000 lượt giới thiệu. Hãy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có nhiều khách hàng hơn. Hiệu ứng kép có thể dễ dàng nhân lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng của bạn trong vài ngày.

Nó tự động

marketing đòi hỏi nỗ lực và thời gian. marketing truyền thông xã hội có nghĩa là bạn cần tạo các bài đăng và lên lịch cho chúng. marketing blog có nghĩa là bạn viết bài và đăng trên các blog khác. marketing người ảnh hưởng yêu cầu bạn tiếp cận những người có ảnh hưởng bằng cách gửi email cho họ và dành thời gian tìm hiểu họ. Như bạn thấy, tất cả những điều này đều tốn công sức và thời gian. Nhưng Referral Marketing thì khác. Sau khi bạn thiết lập, nó đã ở chế độ bán tự động. Nếu bạn đã đặt nó ở những vị trí quan trọng trong trang web của mình, tất cả những gì bạn cần làm là tập trung nhiều hơn vào việc hướng khách hàng đến trang web của bạn và khách hàng của bạn sẽ thực hiện tất cả các hoạt động quảng bá cho bạn.

Đây là những gì đã xảy ra với Paypal khi họ tung ra một chương trình Referral Marketing trong thời gian đầu. Họ đã cho đi tiền mặt cho mỗi lần đăng ký. Vì lời đề nghị quá hấp dẫn, họ đã nhận được rất nhiều lượt đăng ký và giới thiệu nhưng hầu hết trong số này đến từ những lượt đăng ký hiện có của họ. Nó đã hoạt động? Vâng, bạn có thể xem nó cho chính mình. Paypal hiện là bộ xử lý thanh toán trực tuyến hàng đầu với hơn một tỷ người dùng.

Nó dễ thực hiện

Một số người nghĩ rằng việc khởi động một chương trình giới thiệu là khó. Điều này đặc biệt đúng đối với những người chưa gặp phải mối trước đây. Họ nghĩ rằng họ cần phải biết phát triển web hoặc viết mã để thực hiện nó. Nhưng với phần mềm ngày nay, thật dễ dàng khởi chạy chương trình giới thiệu của riêng bạn mà không cần bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào.

Một trong những phần mềm phổ biến nhất trong lĩnh vực này là OSI Affiliate. Nó là một chương trình giới thiệu và liên kết trong một. Nó cho phép bạn thiết lập và khởi chạy chương trình giới thiệu của riêng mình chỉ trong vài phút. Miễn là bạn đã sắp xếp khuyến khích giới thiệu và cơ chế của chương trình, bạn có thể mã hóa nó trong một phần mềm như thế này và khởi chạy nó ngay lập tức.

Giá thành thấp

Mặc dù một số phần mềm giới thiệu yêu cầu một khoản phí hàng tháng tối thiểu, nhưng con số đó không là gì so với số doanh thu bạn có thể nhận được từ marketing bán tự động. Với chương trình giới thiệu, bạn sẽ tiếp cận được thương hiệu nhiều hơn và ngày càng có nhiều người nghĩ đến bạn khi họ muốn mua thứ gì đó. Chìa khóa để kinh doanh trực tuyến thành công là thu hồi. Vì doanh nghiệp của bạn trực tuyến nên mọi người có thể dễ dàng truy cập trang web của bạn. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn có khả năng thu hồi tốt, bạn có cơ hội cao hơn để kết thúc đợt bán hàng đó.

Tuy nhiên, việc thu hồi chỉ có thể xảy ra khi khách hàng tiềm năng nhìn thấy một thương hiệu ít nhất 9 lần. Đây là cho các quảng cáo. Nhưng có một cách nhanh hơn. Một khách hàng tiềm năng sẽ ghi nhớ tên thương hiệu nhiều hơn nếu nó được giới thiệu bởi một người nào đó mà họ biết. Đây là sức mạnh mà bạn sẽ khai thác khi bạn có chương trình giới thiệu.

Thương hiệu lớn đang sử dung

Tôi đã đề cập trong bài viết này cách các thương hiệu phát triển nhanh nhất đã sử dụng Referral Marketing trong hoạt động kinh doanh của họ. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ chọn một hình thức marketing thì đó nên là Referral Marketing. Paypal, Uber và Airbnb hiện đã phát triển đến mức có thể đánh bại những thương hiệu lớn nhất trong ngành của mình. Và điều này không chỉ bởi vì họ cung cấp các công nghệ hoặc dịch vụ cấp tiến. Mọi công nghệ sẽ trở nên vô dụng nếu không có hoạt động marketing. Thực sự, chính Referral Marketing đã đưa họ đến vị trí hiện tại.

Tránh lãng phí tiền bạc

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc marketing truyền thống cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể đang chi hàng tấn tiền cho phí quảng cáo mà không có gì để hiển thị cho nó. Bằng cách không tận dụng khách hàng của mình, bạn đang đặt hoàn toàn gánh nặng quảng bá lên vai mình. Điều này có nghĩa là khách hàng tiềm năng và khách hàng mới hoàn toàn là trách nhiệm của bạn và doanh nghiệp của bạn không thể phát triển nếu không có bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Referral Marketing

Ưu điểm:

 1. Chi phí thấp và hiệu quả cao.
 2. Tăng truyền thông miễn phí cho doanh nghiệp.
 3. Tạo sự tin tưởng và động lực cho khách hàng hiện tại giới thiệu.
 4. Tạo mối liên kết tốt hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Nhược điểm:

 1. Cần có một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt để giới thiệu.
 2. Cần cấu hình chương trình một cách chính xác để tối ưu hiệu quả.
 3. Cần quản lý chặt chẽ để tránh việc giới thiệu không chính xác.

Các câu hỏi thường gặp về referral marketing

Ai nên sử dụng referral marketing

 1. Doanh nghiệp bán hàng trực tuyến và offline.
 2. Dịch vụ tài chính và tài chính cá nhân.
 3. Công ty sản xuất và phân phối sản phẩm.
 4. Công ty dịch vụ giải trí và giải trí.
 5. Công ty dịch vụ sức khỏe và làm đẹp.

Hình thức phổ biến của Referral Marketing

 1. Chương trình khuyến mại cho mỗi giới thiệu thành công.
 2. Tặng voucher hoặc quà tặng cho người giới thiệu.
 3. Hệ thống giới thiệu đồng nghĩa (2-sided referral).
 4. Chương trình điểm thưởng dành cho người giới thiệu và người được giới thiệu.
 5. Giới thiệu qua mạng xã hội.

Xem thêm Hướng dẫn khoa học SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now