Rate this post

Cách sử dụng màu sắc để tạo thương hiệu cho trang web.

Bạn đã bao giờ gặp một người có cá tính mạnh mẽ như vậy họ sẽ thu hút sự chú ý của bạn khi họ bước vào phòng chưa? Đó chính xác là cách người dùng của bạn nên phản ứng khi họ vào trang web của bạn. Trang web của bạn phải có đặc điểm nhận dạng thương hiệu mạnh mẽ, nổi bật so với những trang web khác. Khi người dùng rời khỏi trang web của bạn, họ sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn. Sử dụng màu sắc đúng cách trên trang web của bạn có thể giúp thực hiện điều này.

Có một vài sai lầm phổ biến mà hầu hết các nhà thiết kế mắc phải với màu sắc:

  • Họ chọn màu sắc không nhất quán.
  • Họ sử dụng quá nhiều màu sắc.
  • Họ áp dụng màu sắc vào những nơi sai.

Bài viết này sẽ giải quyết từng vấn đề này và đưa ra hướng dẫn để giúp xây dựng thương hiệu cho trang web của bạn.

Các bài viết liên quan:

Màu sắc nào để sử dụng

Biểu trưng thường bị đánh giá thấp. Nhưng khi nói đến thương hiệu, logo là điều quan trọng nhất. Họ thiết lập tông màu phù hợp với những đề xuất tốt nhất bạn có thể áp dụng trên trang web của mình. Bạn nên sử dụng màu biểu trưng trên trang web của mình để khi người dùng truy cập trang web của bạn, họ sẽ cảm thấy như họ đang truy cập đúng trang web và họ sẽ cảm thấy yên tâm khi sử dụng trang web của bạn.

Nếu màu sắc bạn sử dụng không phù hợp với biểu trưng của mình, có thể người dùng sẽ không chỉ cảm thấy như họ đang truy cập sai trang web mà còn cảm thấy rằng trang web của bạn không chuyên nghiệp. Điều này ảnh hưởng đến sự tin tưởng của họ vào trang web của bạn. Nếu người dùng không tin tưởng trang web của bạn, thì sẽ không có cơ hội họ sử dụng nó.

Sự nhất quán về màu sắc khiến người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng trang web của bạn. Nó trông chuyên nghiệp hơn khi màu bạn sử dụng cho trang web của mình là màu của biểu trưng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trang web của bạn chỉ nên có một tông màu. Bạn cũng nên thay đổi độ bão hòa màu và độ sáng của màu logo để làm cho trang web của bạn trông năng động hơn. Kết hợp màu sắc đó với các màu trung tính đen và trắng và bạn sẽ có thể tạo cho trang web của mình một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ.

Ví dụ, hãy xem các trang web của H&R Block và Virgin America, hai thương hiệu rất thành công.Màu chính trên website tiệp với màu chủ đạo của logo. Tuy nhiên, để làm cho nó năng động hơn, họ sử dụng độ bão hòa và độ sáng của màu đó. Màu sắc vẫn giống nhau, nhưng độ bão hòa màu và độ sáng khác nhau trên toàn bộ trang web.

Họ cũng sử dụng màu đen và trắng cho màu nền và màu văn bản của họ. Điều này làm cho trang web của họ dễ đọc vì văn bản màu đen trên nền trắng mang lại độ tương phản màu cao cho văn bản. Màu đen và trắng sẽ không xung đột với màu thương hiệu của bạn vì chúng là màu trung tính. Trang web của bạn phải luôn có sự cân bằng đồng đều giữa màu đen, trắng và màu thương hiệu của bạn.

Có bao nhiêu màu

Trang web sử dụng ít màu sắc sẽ dễ nhớ hơn trang web sử dụng nhiều màu sắc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên luôn giới hạn mình trong một màu sắc. Đôi khi, thật tốt khi ghép màu thương hiệu của bạn với một màu khác để làm cho trang web của bạn trông rực rỡ hơn.

Ví dụ: Jet Blue & Walmart được biết đến với màu xanh lam. Trang web của họ có màu xanh lam, nhưng họ sử dụng màu cam sáng để làm nổi bật điều hướng, nút và liên kết. Điều này làm cân bằng độ tối của màu xanh lam, làm cho trang web trở nên sống động và năng động hơn. Nó cũng làm cho lời gọi hành động của họ trở nên nổi bật, giúp ích cho việc hoàn thành các tác vụ của người dùng. Nếu màu biểu trưng của bạn là màu tối, việc kết hợp nó với một màu sáng hơn có thể giúp tăng sức hấp dẫn cho trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng màu phụ một cách tiết kiệm để màu thương hiệu chính của bạn có thể chiếm ưu thế.

Best Buy là một thương hiệu nổi tiếng với màu vàng. Tuy nhiên, trang web của họ sử dụng màu vàng với màu xanh đậm. Nếu hầu hết trang web của họ có màu vàng sáng, người dùng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng trang web vì các liên kết và menu điều hướng màu vàng sáng thường khó đọc. Khi biểu trưng của bạn có màu sáng như vậy, bạn nên kết hợp nó với một màu tối hơn để cân bằng màu sáng hơn. Điều này cho phép bạn sử dụng các màu với nhau theo cách thể hiện độ tương phản màu tốt.

Best Buy sử dụng màu xanh lam đậm cho menu điều hướng và các liên kết. Trên web, màu xanh lam thường hoạt động tốt với hầu hết mọi màu khác vì nó thường được sử dụng và được kỳ vọng là màu cho các liên kết. Nếu màu biểu trưng của bạn là màu sáng, việc ghép nối nó với màu tối có thể giúp trang web của bạn cân bằng màu sắc cần thiết.

Nơi áp dụng màu

Bạn có thể yêu thích màu thương hiệu của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên áp dụng nó ở mọi nơi trên trang web của mình. Có những khu vực nhất định mà màu thương hiệu của bạn hoạt động tốt nhất. Các điều khiển giao diện như điều hướng, menu, hộp, nút, liên kết và trường tìm kiếm là những khu vực bạn nên áp dụng màu thương hiệu của mình. Điều này làm nổi bật các điều khiển giao diện của bạn, giúp chúng dễ dàng nhìn thấy khi người dùng cần thực hiện một tác vụ.

Các khu vực trên trang web của bạn nơi người dùng đọc văn bản không chỉ có độ tương phản màu cao mà màu sắc bạn sử dụng không bao giờ được cạnh tranh với màu thương hiệu của bạn. Màu đen và trắng là những màu tốt nhất vì chúng cùng nhau làm cho văn bản dễ đọc và chúng sẽ không bao giờ cạnh tranh với các màu khác. Văn bản màu đen trên nền trắng là quy ước tiêu chuẩn cho văn bản trên web. Nó chưa bao giờ làm thất bại người dùng trước đây và nó sẽ không làm thất bại người dùng bây giờ.

Các trang web của Logitech & Nike tuân theo nguyên tắc này rất tốt. Họ áp dụng màu thương hiệu của họ cho các điều khiển giao diện người dùng của họ. Điều này giúp người dùng dễ dàng thực hiện các tác vụ thông thường trên trang web của họ, chẳng hạn như duyệt, điều hướng, tìm kiếm, đăng ký và đăng nhập vì màu sắc làm cho các điều khiển này dễ nhìn. Các vùng văn bản có các sắc độ đen và trắng khác nhau. Điều này làm cho trang web của họ dễ đọc, để người dùng có thể nhận được thông tin họ cần mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Trang web có thương hiệu xấu

Không phải tất cả các thương hiệu tốt nhất đều có một trang web có thương hiệu độc đáo. Ba thương hiệu này rất thành công theo đúng nghĩa của họ, nhưng các trang web của họ không thể hiện được điều đó. Nếu không có logo của họ, bạn sẽ không bao giờ đoán được rằng những trang web này thuộc về những thương hiệu này.

Đó là bởi vì màu sắc họ đang sử dụng trên trang web của họ không nhất quán với màu biểu trưng của họ. Điều này làm suy yếu thương hiệu và sự hiện diện trực tuyến của họ. Nó khiến người dùng không tin tưởng vào trang web của họ và chỉ thích giao dịch trực tiếp. Nếu bạn là một doanh nghiệp tạo ra doanh thu trực tuyến, đó là điều cuối cùng bạn muốn.

Những thương hiệu này cũng đang sử dụng quá nhiều màu sắc và áp dụng chúng không đúng chỗ. Biểu trưng của Kleenex có màu xanh lam. Nhưng bạn không thấy điều đó ở bất kỳ đâu trên trang web của họ. Thay vào đó, họ chọn sử dụng những màu sắc mà người dùng sẽ không bao giờ kết hợp với thương hiệu của họ, khiến người dùng bối rối.

Xe tải UPS màu nâu. Gói của chúng có màu nâu. Và logo của họ có màu nâu. Nhưng trang web của họ là… teal? Nó không giống như thể chỉ có một số phần nhỏ của trang web là màu xanh mòng két. Trang web của họ thực tế được bao phủ bởi màu xanh mòng két với ít hoặc không có màu nâu ở bất cứ đâu.

Wells Fargo được biết đến với màu đỏ. Nhưng khi bạn truy cập trang web của họ, bạn sẽ không thấy màu đỏ ở bất kỳ đâu ngoại trừ một nút đơn lẻ. Khi người dùng truy cập Wells Fargo trực tuyến, có thể họ không cảm thấy như đang ở trên một trang web chuyên nghiệp. Điều này có thể khiến người dùng quay lưng.

Xây dựng thương hiệu trang web của bạn sử dụng cẩn thận màu sắc. Bạn nên luôn sử dụng màu sắc phù hợp với logo của mình. Áp dụng nó cho các khu vực của trang web của bạn sẽ giúp giảm bớt các tác vụ của người dùng. Làm cho trang web của bạn sống động và năng động bằng cách chơi với độ bão hòa màu và độ sáng. Sử dụng các cặp màu cân bằng lẫn nhau. Sử dụng màu đen và trắng cho văn bản và khu vực đọc. Nhưng trên hết, đừng quên bạn là một thương hiệu. Bởi vì nếu bạn quên điều đó, người dùng của bạn sẽ quên bạn.

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: