Cách làm sạch cấu trúc website

Cách làm sạch cấu trúc website

5/5 - (1 bình chọn)

Tất cả chúng ta đều biết khoảnh khắc mà trang web của bạn đã phát triển thành bộ sưu tập trang khủng khiếp này. Đó là khoảnh khắc khi bạn nhận ra rằng bạn có quá nhiều trang trong menu của mình và tính liên kết của trang web không thể tìm thấy. Và chúng tôi cũng biết khó khăn như thế nào để dọn dẹp mớ hỗn độn này.

Trong bài viết này, tôi muốn điểm qua một số điều chúng tôi sẽ tính đến (ít nhất) khi thay đổi cấu trúc trang web của bạn. Đó là một công việc khó khăn và đôi khi phải viết lại rất nhiều và thậm chí có thể tạo ra các trang mới, nhưng vì đây là công việc mà chúng ta đã trì hoãn quá lâu rồi, tại sao không bắt đầu tái cấu trúc ngay hôm nay.

Các bài viết liên quan:

Từ hỗn loạn đến menu

Cấu trúc trực quan của trang web của bạn, trong hầu hết các trường hợp, được trình bày bởi menu của trang web của bạn. Tất nhiên, breadcrumbs permalinks cũng giúp ích rất nhiều ở đây, nhưng đây không phải là những thứ mà một khách truy cập bình thường sẽ tính đến. menu của bạn lý tưởng là bao gồm một số lượng hạn chế các mục cấp có độ ưu tiên cao nhất, để giữ cho trang web tập trung.

Có bao nhiêu cấp độ?

Trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta sẽ đặt mọi thứ tối đa trong submenu. Ngày nay, nhiều trang web sử dụng submenu để chứa nội dung bổ sung. Rất nhiều chủ sở hữu trang web hiểu rằng không thể gom hết tất cả mọi thứ chỉ trong một vài trang. Và có rất nhiều cách để điều hướng một trang này qua trang khá, và không nhất thiết là điều hướng bằng thanh menu

Trang chủ và Liên hệ

Đối với phần lớn các trang web, menu bắt đầu với mục Trang chủ và kết thúc bằng mục Liên hệ. Chúng tôi đã quen với điều đó và mỗi khi chúng tôi tìm thấy một trang web thiếu một trong hai thứ đó, menu sẽ không ổn. Mọi thứ giữa hai mục này nên có liên quan bằng cách nào đó. Liệt kê các nhóm sản phẩm chính hoặc khu vực trọng tâm của trang web.

Các menu item liên quan

Mỗi menu item phải có mối liên quan đặc biệt, thì người đọc mới cảm thấy tự nhiên. Các item phải được giữ đúng chủ đề. Giả sử chung tôi có một trang web về liên quan đến đi biển bao gồm: lặn tự do, lặn bình dưỡng khí và đánh cá. Nếu những item menu này có ở thanh menu các bạn, điều đó quá tự nhiên cho khách hàng. Nếu bạn muốn viết về trải nghiệm đua thuyền của mình, chúng tôi khuyên bạn rằng có thể đưa vào một bài đăng trên blog hoặc liên kết đến một trang web chuyên biệt, được tối ưu hóa về nó. Nó không có trong menu của bạn. Đây là cấu trúc trang web cơ bản.

Tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn

Như đã thực hiện một trước đây về nội dung nền tảng mà chúng tôi đề cập đến hàng ngày. Nội dung nền tảng (nói ngắn gọn: chỉ định một trang chính cho mỗi nội dung và liên kết trang đó từ các trang có liên quan) cho thấy cách các liên kết nội bộ đóng góp vào cấu trúc trang web của bạn. Mặc dù các liên kết menu được hiển thị nhiều nhất, nhưng nếu khách truy cập đang đọc một bài báo và muốn biết thêm về chủ đề đó, thì một liên kết nội bộ trong văn bản sẽ dễ dàng tìm thấy hơn một mục menu có liên quan đến nó. Nếu bạn cần trợ giúp sửa cấu trúc trang web của mình.

Viết nó ra

Gọi nó là biểu đồ, gọi nó là lưu đồ hoặc bất kỳ tên nào bạn nghĩ là phù hợp, nhưng việc trình bày trực quan cấu trúc trang web của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Bắt đầu với menu (cấp một hoặc cấp hai) chúng ta phải cùng xem xét liệu menu có thể phù hợp với nhiều trang hơn mà chúng ta đã tạo trong nhiều năm hay không. Bạn sẽ thấy rằng một số trang vẫn hợp lệ và một số trang dường như không còn phù hợp với menu của bạn nữa. Như đã đề cập, không có vấn đề gì hãy mạnh dạn remove các trang không còn phù hợp ra khỏi menu, chỉ cần đảm bảo liên kết chúng với các trang có liên quan và trong sơ đồ trang web của bạn. Bằng cách này, Google và khách vẫn có thể truy cập và tìm thấy các trang này.

Có lẽ sơ đồ này cũng sẽ cho bạn thấy những lỗ hổng trong cấu trúc trang web và bạn cần thêm các trang để dọn dẹp sự hỗn loạn. Nếu bạn có trang web cho một công ty phát triển trang web, một chủ đề trong cấu trúc trang web của bạn có thể là:

Web development → Content management system → WordPress → WordPress themes → Responsive WordPress themes

Không phải tất cả các bước đều cần có trong menu (có lẽ chỉ cần Phát triển Web và WordPress là đủ), nhưng lý tưởng nhất là tất cả các trang trong cấu trúc trang web của bạn nên được thiết lập và tối ưu hóa. Nó sẽ tạo ra một bộ sưu tập phong phú của các trang tăng cường lẫn nhau. Và phải chắc chắn rằng một trong bài viết trong ví dụ này cũng có các liên kết đến các trang khác trong cấu trúc trang web của bạn, vì nó cũng thuộc về các tập hợp trang khác.

Xóa các trang (chuyển hướng chúng!)

Điều tôi mong đợi là bạn cũng sẽ tìm thấy các trang cần cập nhật khẩn cấp hoặc tệ hơn: trang đó thực sự không nên có trên trang web của bạn hoặc đơn giản là không phù hợp với cấu trúc trang web hiện tại hoặc mới. Các dịch vụ bạn đã từng cung cấp hoặc thông tin không còn chính xác nữa. Viết các trang này ra hoặc sao chép URL vào tệp văn bản.

Bạn có thể chuyển hướng (301) các trang này? Tốt hơn là bạn nên chuyển hướng URL đến một bài viết có liên quan, để bảo toàn lưu lượng truy cập mà trang này có. Nếu bài viết có liên quan đó không tồn tại, hãy chuyển hướng đến trang danh mục liên quan hoặc phương án cuối cùng đến trang chủ của bạn. Bằng cách này, trang (lỗi thời) sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc trang web của bạn nữa. Đọc thêm bài viết để bạn cần biết cách xóa đúng cách các trang khỏi trang web của mình.

Xem lại cách mà bạn phân loại có hợp lý hay không

Khi sử dụng WordPress, một cấu trúc trang web rõ ràng được cung cấp bởi các Danh mục và Thẻ mà bạn đã chia các bài đăng của mình và có lẽ các trang trong đó. Trong WordPress, chúng được gọi là ‘phân loại’. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trước đây, nhưng 8 đến 10 danh mục là đủ cho một trang web. Có lẽ một webhop có thể có nhiều hơn, nhưng cấp cao nhất tốt nhất nên bao gồm số lượng danh mục đó để giữ cho trang web và cấu trúc trang web của bạn tập trung. Chúng tôi đã thấy các trang web sử dụng hơn 300 danh mục, kèm theo hơn 5.000 thẻ và hơn thế nữa. Đó không phải là cấu trúc trang web của bạn, điều đó đang làm rối tung cấu trúc trang web của bạn.

Đối với chúng tôi, nguyên tắc cơ bản là nếu tôi không nghĩ mình sẽ sử dụng lại một thẻ, thì tôi sẽ không áp dụng thẻ đó cho một bài đăng. Khi sử dụng tag các bạn phải lưu ý đến các vấn đề về trùng lặp meta description, và trùng lặp title. Lưu ý sử dụng tags và category đúng cách

Đừng xem nhẹ điều này

Mặc dù chúng tôi có thể viết điều này ra trong một vài đoạn văn, nhưng đó có thể là một quá trình dài không nên xem nhẹ. Khi thay đổi cấu trúc của một trang web lớn, việc thay đổi cấu trúc liên kết cố định cũng có thể có ý nghĩa, điều này có thể gây ra rất nhiều hậu quả. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào việc tái cấu trúc trang web cho trải nghiệm người dùng (và SEO), chứ không phải dựa trên tất cả các hàm ý kỹ thuật mà điều này có thể có nếu bạn muốn tái cấu trúc permalink.

Đọc thêm: Cách thay đổi cấu trúc liên kết cố định trong WordPress

Cho Google biết về nó

Nếu như bạn không xác định rằng mình làm đúng hay không,  bạn có thể cân nhắc thực hiện sơ đồ thông qua phương pháp thủ công, Cập nhật hồ sơ và thay đổi cấu trúc của nó Dựa trên trang HTML.

Trong trường hợp có thể, bạn có một sơ đồ trang XML, chẳng hạn, được tạo bởi Yoast SEO, hãy gửi lại sơ đồ đó từ Google Search Console. Nếu bạn đã xóa một trang đáng lẽ không còn có trong Google nữa, hãy xóa trang đó khỏi trang web của bạn. Chuyển hướng trang đó đến một trang có liên quan chặt chẽ với nó. Nếu bạn thực sự không có manh mối để chuyển hướng đến trang nào, hãy đưa ra lỗi 410 Nội dung đã Xóa. Bằng cách này, ít nhất bạn sẽ cho Google biết rằng bạn đã chủ ý xóa nội dung này.

Leave a Reply