Rate this post

Có rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực hack. Bạn có thể tiếp tục học mãi và không bao giờ cảm thấy nhàm chán hoặc làm đi làm lại một việc trong khi kiếm được một số phần thưởng tốt đẹp. Vậy làm thế nào để bạn trở thành một hacker? Bạn nên bắt đầu từ đâu? Những bước bạn cần thực hiện và những gì bạn nên tránh?

Các bài viết liên quan:

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời những câu hỏi này, vì dù sao thì tôi cũng đã trở thành hacker sau một năm – nhưng trước tiên, hãy phân tích hacker là gì để chúng tôi biết mình đang hướng tới điều gì.

Hacker là gì?

Tôi nghĩ rằng mỗi hacker đều là duy nhất và có bộ kỹ năng riêng của họ, vì vậy, chúng ta hãy tránh đưa ra một số định nghĩa cắt cookie và thay vào đó hãy tập trung vào các thuộc tính tạo nên một hacker giỏi.

Hacker rất sáng tạo

Là một Hacker, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều vấn đề mới nhưng không có nhiều câu trả lời. Đây là một phước lành và một lời nguyền cùng một lúc. Một lời nguyền rủa vì không phải lúc nào bạn cũng có ai đó giúp bạn tìm ra câu trả lời mà là một sự may mắn vì bạn sẽ có cơ hội thực hiện một số điều tuyệt vời với một chút suy nghĩ lạc quan. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều tư duy sáng tạo. Và sự sáng tạo này là cần thiết trong tất cả các khía cạnh của hack, từ tiền thưởng lỗi đến kiểm tra thâm nhập cho đến nhà phân tích phần mềm độc hại, mỗi hacker cần phải sáng tạo như một nghệ sĩ đồ họa.

Hacker thích giải quyết vấn đề

Tôi nghĩ rằng một trong những khía cạnh xác định để trở thành một hacker là nhu cầu của tôi để giải quyết các câu đố. Đó là một vết ngứa mà tôi phải gãi – nhưng nó không bắt đầu theo cách này. Là con người, chúng ta cố gắng xóa bỏ sự nhàm chán trong cuộc sống của mình bằng những trò giải trí liên tục hoặc đơn giản là thay đổi từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Tuy nhiên, khi làm điều này, chúng ta bỏ qua một khía cạnh nhỏ nhưng mạnh mẽ của tâm trí con người. Tôi nhận thấy rằng khi tôi không trốn tránh hoặc bỏ qua sự buồn chán của mình, tôi bắt đầu nhìn thấy những vấn đề mà người khác khó nhìn thấy. Tôi bắt đầu thấy các câu đố và giải pháp đơn giản vì tôi không tránh khỏi trạng thái tâm trí này. Theo thời gian, tôi học cách tận hưởng quá trình khám phá các câu đố mới (và giải chúng), ngay cả khi chúng được phát hiện trong một nhiệm vụ nhàm chán. Ôm trọn sự nhàm chán!

Hacker chống lại trật tự đã thiết lập

Chủ đề này nghe có vẻ giống như tất cả các Hacker đều là những kẻ vô chính phủ thuần túy, những người thích chống lại chính phủ nhưng đó không phải là điều tôi đang nói. Cách đây rất lâu, tôi đã đọc câu nói này, “Hãy tin tưởng, nhưng hãy xác minh” – và nó đã gắn bó với tôi kể từ đó. Tôi không muốn bị nói rằng mọi thứ hoạt động theo một cách cụ thể chỉ đơn giản vì nó được biết là hoạt động theo cách đó. Khi bạn đặt câu hỏi về những điều, bạn có xu hướng tìm ra những lỗ hổng mà người khác đã bỏ qua hoặc đơn giản là thậm chí không tính đến. Bạn nên đặt câu hỏi về mọi thứ, ngay cả tôi! Đây là tâm lý của tôi khi tôi lần đầu tiên bắt đầu hack và đó chính xác là điều khiến tôi khám phá ra những điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ có thể xảy ra, tất cả là bởi vì tôi đã chọn bỏ qua cảm giác ruột của mình về cách hệ thống hoạt động.

Xem thêm 5 cách hacker có thể ăn cắp tiền của bạn

Hacker (thường) rất có năng lực

Hacking không chỉ là thực thi một tập lệnh và gọi nó là một ngày. Công việc buôn bán của chúng tôi đòi hỏi rất nhiều niềm đam mê ngay cả đối với những thứ chúng tôi không quan tâm. Hacking là một bản giao hưởng của nhiều lĩnh vực kiến ​​thức chơi một bài hát hay, nhưng để biết chơi một cách tổng thể, chúng ta cần phải biết chơi mọi nhạc cụ thật thuần thục. Đó là một lĩnh vực thích hợp và mặc dù tôi tin rằng có thể có sự đào tạo có thể được theo sau cho việc này, tôi cũng tin rằng có một số khía cạnh bạn phải nắm vững nhưng đơn giản là không thể học. Điều này có nghĩa là tại một thời điểm nào đó, bạn phải lao vào và theo đuổi cơn khát kiến ​​thức đó một mình. Đây là điều khiến Hacker trở thành một trong những kiểu người đa kỷ luật và có kỹ năng tốt nhất mà tôi từng gặp.

Cách để trở thành một hacker

Tuyệt vời, bây giờ bạn đã biết các thuộc tính của những Hacker giỏi là gì, hãy xác định những kỹ năng bạn sẽ cần. Nếu bạn muốn trở thành một hacker, bạn cần biết mình sẽ chuyên về lĩnh vực gì, bởi vì có rất nhiều công việc. Tuy nhiên, trong khi chuyên môn có thể khác nhau, các hacker đều có chung một số kỹ năng cơ bản. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản bạn cần nắm vững để trở thành một hacker lén lút như tôi:

Học cách lập trình

Phần này rất cần thiết. Nó không phải là quá nhiều về các ngôn ngữ lập trình thực tế mà là hiểu nhiều hơn về các khái niệm lập trình. Nếu bạn có thể hiểu cách một thứ gì đó được thiết kế thì bạn sẽ biết vị trí của các lỗ hổng bảo mật. Tôi đã xếp hạng các ngôn ngữ sau theo thứ tự mà tôi nghĩ bạn nên học trước đến cuối – Tôi sẽ giải thích một chút về lý do tại sao tôi nghĩ những ngôn ngữ này rất quan trọng. Xem thêm

HTML (Và có thể cả CSS): Mặc dù không áp dụng trực tiếp cho việc hack, nhưng nó sẽ dạy bạn những điều cơ bản về những gì web được xây dựng và nó là một ngôn ngữ giới thiệu tuyệt vời cho những người muốn tạo ra thứ gì đó có thể nhìn thấy một cách nhanh chóng với khả năng sai sót lớn . Một bổ sung tuyệt vời sẽ là CSS, để làm cho các trang web đó tỏa sáng!

PHP: PHP cho phép bạn đưa các ứng dụng web của mình từ các trang web tĩnh nhàm chán sang các chương trình làm việc được điều khiển bởi back-end hấp dẫn. Bạn sẽ có thể tạo các ứng dụng hữu ích để lưu trữ dữ liệu và hơn thế nữa. Nhược điểm của ngôn ngữ này là nó sẽ cho phép một số thứ mà các ngôn ngữ nghiêm ngặt hơn như ASPX không cho phép. Nhưng với thực tế là bạn có thể dễ dàng triển khai một ứng dụng PHP và có được nhiều hơn một chút khả năng chịu lỗi là một điểm cộng lớn.

Python: Python là một ngôn ngữ chung chung mà bất kỳ hacker nào cũng có thể sử dụng để tạo ra một tập lệnh nhanh chóng. Python là đa nền tảng, có nghĩa là nó sẽ chạy trên tất cả các hệ điều hành hỗ trợ nó, nhưng không giống như các ngôn ngữ cồng kềnh khác như Java, bạn có thể chạy nó nhanh hơn nhiều. Nó cũng ít nghiêm ngặt hơn đối với người dùng cuối nhưng buộc họ phải làm cho mã của họ sạch sẽ và dễ đọc theo thiết kế của nó.

Học cách chạy và sử dụng Linux

Điều này thoạt đầu có vẻ khó khăn, đặc biệt nếu bạn không quen sử dụng bất cứ thứ gì ngoài cửa sổ. Chà, hãy bỏ qua nỗi sợ hãi đó vì Linux là thứ rất cần thiết để hack vì nhiều công cụ phổ biến được xây dựng trên các hệ thống dựa trên Unix, vì vậy nhiều Hacker bám vào Unix vì tính chất mở và khả năng tùy biến của nó. Bạn có thể hack trên hệ thống Windows, sẽ khó hơn một chút khi bắt đầu vì hầu hết các hướng dẫn và công cụ phổ biến đều được viết cho Unix.

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về mạng

Điều thực sự quan trọng là phải biết những gì diễn ra trong một mạng. Bạn cần tìm hiểu cách các gói được gửi từ máy tính này sang máy tính khác vì cuối cùng, bạn sẽ cần học cách diễn giải lưu lượng này và phân tích nó một cách cẩn thận. Đây là lý do tại sao việc bắt đầu sớm với kỹ năng này thực sự có lợi. Tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu với những thứ cơ bản như học cách thiết lập mạng không dây của riêng bạn ở nhà. Điều này cũng có thể vượt xa những điều cơ bản, bạn không cần phải cài đặt điểm truy cập không dây nhưng có thể thử chơi với những thứ như cài đặt tường lửa và chuyển tiếp cổng. Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy bắt đầu phân tích các mạng khác.

Xem thêm Computer Network là gì? kiến thức cơ bản

Đọc các bài báo về hack

Bất kể hình ảnh hack nào trong đầu bạn, rất có thể đó là sai lầm do văn hóa đại chúng. Chúng ta đã lớn lên với suy nghĩ rằng hack trông giống như đánh vào bàn phím. Vì vậy, để tìm ra mối liên hệ giữa những gì bạn đang tự thực hành và những gì thực tế, việc đọc từ những Hacker thực sự sẽ giúp ích cho việc đọc những kỹ thuật của họ đã được áp dụng trong thế giới thực như thế nào. Đừng để sự phức tạp làm bạn nản lòng. Ban đầu, mọi thứ sẽ không có nhiều ý nghĩa nhưng khi bạn đọc nhiều hơn, bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ bắt đầu hiểu những điều mà trước đây bạn không có.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến rất nhiều điều cơ bản, đã đến lúc xem xét sâu hơn để chọn một chuyên môn. Như tôi đã nói trước đây, có rất nhiều khía cạnh để hack và tôi không nghĩ rằng cái này nên loại trừ cái kia nhưng tốt nhất là bạn nên bắt đầu từ đâu đó.

Chọn một chuyên môn

Có vẻ như sự lựa chọn bạn sắp đưa ra là cuối cùng nhưng không có gì có thể khác hơn sự thật. Tất cả các tùy chọn dưới đây chỉ là một điểm khởi đầu cho một lĩnh vực rất thông thạo có thể cho phép chúng ta tương tác và học hỏi những điều từ các lĩnh vực khác. Tôi tiếp tục so sánh hacking với khoa học và tôi nghĩ rằng so sánh của tôi tiếp tục chứng minh bản thân nó có giá trị. Cũng giống như khoa học, cuối cùng chúng ta cần biết nhiều thứ từ nhiều lĩnh vực để trở thành một hacker giỏi.

Hack ứng dụng web

Hack ứng dụng web có vẻ như là một lĩnh vực hẹp nhưng nó có thể dẫn đến nhiều lựa chọn. Bạn có thể thử vận ​​may và trình độ kỹ năng của mình trước những Hacker khác trong việc săn tiền thưởng lỗi hoặc chúng ta có thể làm những công việc ổn định hơn, chẳng hạn như thử nghiệm thâm nhập. Điều thú vị về hack ứng dụng web là nó cũng sẽ cho phép chúng ta khai thác rất nhiều chức năng như các lỗi logic nghiệp vụ và những lỗi rất kỹ thuật như deserialisation không an toàn cộng với bất kỳ thứ gì ở giữa.

Hack mạng

Hacking mạng rất kỹ thuật, nếu bạn theo đuổi chuyên môn này, bạn có thể trở thành người kiểm tra thâm nhập hoặc Quản lý trung tâm vận hành hệ thống – về cơ bản phụ trách mạng để bảo mật, quản lý và ứng phó với các sự cố. Để đạt được điều đó, bạn sẽ cần tập trung vào kỹ thuật mạng với các chứng chỉ cơ bản như CCNA của Cisco giúp củng cố kiến ​​thức của chúng tôi, mặc dù ít tập trung hơn vào bảo mật và tập trung nhiều hơn vào kiến ​​thức mạng chung. Là một hacker thông thái về bảo mật, bạn có thể thử các trang web như hack-the-box và vulnhub cho phép chúng tôi thực hành các kỹ năng hack của mình và sau đó lấy các chứng chỉ bảo mật như eJPT và OSCP.

Phân tích phần mềm độc hại

Phân tích phần mềm độc hại có thể khó khăn hơn một chút nhưng phần thưởng lớn hơn nhiều. Hacker có thể mong đợi một công việc chuyên biệt hơn, trong đó học tập sẽ đóng vai trò trung tâm. Để đến được đây, chúng ta sẽ phải tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng phân tích và dịch ngược mã tĩnh.

Xem thêm Phương pháp phân tích mã độc(malware)

Các kiến thức hacker cần biết

Kết luận

Từ tất cả những điều này, tôi hy vọng rằng tôi đã có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hack là gì và những gì cần thiết để trở thành một hacker. Chắc chắn sẽ mất một thời gian nhưng với sự tận tâm và chăm chỉ, bạn có thể lấn sân sang lĩnh vực này. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu và có thể mất một lúc, nhưng nếu bạn thực hiện một bước mỗi ngày, bạn có thể trở thành một hacker trong một năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now