Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Làm thế nào để có cách chọn đúng từ khóa và đạt hiệu quả để có thể khách hàng tìm kiếm được trong các bộ máy tìm kiếm. Đây là một câu hỏi khó trong toàn bộ quá trình SEO của chúng ta. Để trả lời được câu hỏi này các bạn nên đọc nghiên cứu từ khóa. Các bạn có biết plugin Yoast SEO, bạn sẽ trường nhập từ khóa trọng tâm cho mọi trang trên trang web của mình. Tại đây, bạn có thể nhập từ khóa hoặc cụm từ khóa mà bạn muốn bài viết của mình có thứ hạng cao trong Google về từ khóa đó. Nếu bạn gõ một từ khóa Yoast sẽ hỗ trợ giúp các bạn nội dung trong bài viết có phù hợp với từ khóa đó hay không. Hôm nay websitehcm.com sẽ cùng bàn luận về từ khóa phù hợp với bài viết và cách từ khóa tốt cho bài viết.

Các bài viết liên quan:

Thế nào là Từ khóa trọng tâm?

Từ khóa trọng tâm hoặc cụm từ khóa là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn một trang hoặc bài đăng xếp hạng nhất. Khi mọi người tìm kiếm cụm từ đó, họ sẽ tìm thấy bạn. Chúng tôi hay sử dụng plugin Yoast SEO để đánh giá bài đăng có phù hợp với nội dung của từ khóa. Với những plugin hỗ trợ sẽ giúp đánh giá nội dung của trang bài viết và cung cấp cách cải thiện nội dung để xếp hạng từ khóa cao hơn cho bài viết đó.

Nếu sử dụng Yoast SEO, chúng ta có thể thấy khung từ khóa trọng tâm ở khung meta cuả Yoast SEO.

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Hoặc chúng ta có thể thấy bên phải side bar như trong hình:

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Chúng ta có thể thấy danh sách cần cải thiện nội dung của mình trong tab phân tích SEO. Nếu bạn sửa đổi trang của thõa mãn các phân tích này, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao nội dung bài đăng hoặc trang của bạn với từ khóa trọng tâm. Lưu ý rằng đừng quá tin tưởng vào Yoast SEO, đây chỉ là một mục tiêu cần tham khảo chứ không phải là tất cả, nếu các bạn là một content marketing có kinh nghiệm thì nhiều khi các bạn không cần đến plugin Yoast SEO để phân tích nội dung. Vì bài này chúng tôi viết khái niệm cơ bản nên chúng tôi đề cập đến Yoast SEO cho các bạn mới bắt đầu có thể dễ dàng để tìm hiểu về cơ chế hoạt động. Các bạn có thể đọc thêm phân tích SEO

Tại sao lại sử dụng từ khóa trọng tâm?

Thường xuyên thêm nội dung chất lượng vào trang web hoặc blog của bạn là một chiến lược SEO tốt. Google thấy rằng trang web của bạn đang hoạt động vì thông tin mới được thêm vào và bạn tăng khối lượng nội dung của mình.

Nhưng việc thêm ngẫu nhiên nội dung vào trang web của bạn không hữu ích lắm. Bạn phải xây dựng chiến lược từ khóa và dựa trên chiến lược đó, bạn nên tạo nội dung chất lượng cao mà khán giả của bạn đang tìm kiếm. Khi bạn viết những bài báo đó, điều quan trọng là phải tối ưu hóa chúng cho các cụm từ khóa mà bạn đang hướng tới. Và đó là những gì bạn cần phải hướng đến trong từng bài viết, để có thể có một danh sách các từ khóa mục tiêu các bạn cần quá trình lên kế hoạch cho từ khóa một cách rõ ràng và kĩ lưỡng.

Cách chọn từ khóa trọng tâm

Có nhiều cách để xác định từ khóa trọng tâm, hay từ khóa cần thiết để chúng ta có thể tối ưu hóa cho các bài viết trên blog của mình. Tùy vào mức độ kinh nghiệm của các bạn mà cách chọn từ khóa có thể khác nhau đôi chút, nhưng về cơ bản chúng tôi có thể thể đưa ra quan điểm dễ dàng cho người đọc nhất. Cách xác định từ khóa trọng tâm bằng 3 bước sau

  1. Tìm từ khóa trọng tâm mà mọi người tìm kiếm.
  2. Nghiên cứu lượt tìm kiếm.
  3. Google planner từ khóa liên quan.

Tìm từ khóa trọng tâm mà mọi người tìm kiếm

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chiến lược từ khóa của bạn phải cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì bạn muốn viết về. Nếu bạn không có chiến lược từ khóa, bạn thực sự nên tạo một chiến lược. Bạn có thể đọc tài liệu về hướng dẫn nghiên cứu từ khóa để có thể xác được mục tiêu của mình.

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Các công cụ giúp bạn tìm các cụm từ khóa.

Một trong những công cụ chúng ta có thể sử dụng để tìm các từ khóa – liên quan – là công cụ Google Suggest. Các bạn có thể gõ từ khóa, và google sẽ hiện những từ khóa liên quan, và từ đó các bạn sẽ mở rộng từ từ. Dám chắc với các bạn moi người đều sử dụng chức năng này nhưng chưa biết công dụng thật của nó. Để biết các công cụ nghiên cứu từ khóa các ban có thể đọc thêm.

Các từ khóa bạn sẽ có thể tìm thấy trong Google Suggest là tổ hợp từ được những người thực tế sử dụng để tìm kiếm trên web. Công cụ nghiên cứu từ khóa này có thể hữu ích trong việc cung cấp cho bạn một số ý tưởng đầu tiên về hành vi tìm kiếm của những người trong khu vực. Sử dụng Answer the Public để tìm câu hỏi mà mọi người có về một chủ đề cụ thể. Điều này sẽ cung cấp cho bạn vô số hiểu biết về hành vi người dùng và cảm hứng cho các bài đăng mới.

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Hãy nhớ rằng những đề xuất tìm kiếm này luôn thay đổi. Các đề xuất thường sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với những gì bạn đã tìm kiếm trước đây.

Đề xuất các thay đổi dựa trên các vấn đề mà mọi người gặp phải, do đó, việc giám sát từ khóa phải liên tục để chọn được khóa quan trọng có ý nghĩa. Kết quả mới có thể cung cấp cho bạn thông tin đầu vào cho bài viết hoặc các bài viết khác, nhưng có liên quan.

Nghiên cứu lượng tìm kiếm cho từ khóa

Khi bạn đã tìm thấy cụm từ tìm kiếm dài mà bạn muốn SEO, chúng ta cần tìm hiểu để khám phá xem có nhiều lượt tìm kiếm dành cho từ khóa hoặc cụm từ khóa đó hay không.

Cách đơn giản để biết chắc chắn tần suất sử dụng cụm từ tìm kiếm là có tài khoản AdWords đang hoạt động và đặt giá thầu cho cụm từ tìm kiếm bạn chọn. Giá thầu càng cao thì lượt truy cập từ khóa càng nhiều.

Google Trends

Đừng lo lắng, việc sử dụng Google Trends sẽ cung cấp cho bạn ít nhất một số ý tưởng, theo cách sáng tạo, về lượng tìm kiếm. Google Trends cho phép bạn so sánh lượng tìm kiếm giữa hai cụm từ tìm kiếm trong một thời gian nhất định. Điều này sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về khối lượng các cụm từ tìm kiếm mà mọi người sử dụng, so với các cụm từ khác.

Kiểm tra các bài đăng của bạn đã xếp hạng

Nếu bạn đã có một số bài đăng (blog) được xếp hạng tốt với các từ khóa, bạn sẽ biết những bài đăng này thu hút bao nhiêu khách truy cập. Sử dụng Google Trends để so sánh cụm từ khóa trọng tâm của các bài đăng cũ hơn (bạn có thể xem số liệu thống kê) với cụm từ khóa trọng tâm mà bạn nghĩ đến cho bài đăng mới của mình, có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về lưu lượng truy cập tiềm năng mà cụm từ khóa mới này có thể mang lại. Đảm bảo chọn các bài đăng cũ giống nhất với bài đăng bạn định viết.

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Như bạn có thể thấy lưu lượng truy cập có thể so sánh được, chúng tôi biết lưu lượng tìm kiếm đến bài đăng xem trước đoạn trích của chúng tôi là khá tốt, vì vậy chúng tôi biết điều đó đáng để tối ưu hóa.

Việc sử dụng Google Trends để so sánh cụm từ khóa hoặc từ khóa trọng tâm cũ và từ khóa bạn muốn sử dụng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về triển vọng cho cụm từ khóa tiêu điểm của bạn.

Một cách tốt khác để sử dụng Google Trends là khi bạn đang xem xét một số từ khóa trọng tâm (dài). Bởi vì nó sẽ dễ dàng hiển thị cho bạn cụm từ tìm kiếm nào sẽ có lượng tìm kiếm cao nhất so với cụm từ khác. Do đó, nó sẽ giúp bạn quyết định từ khóa đuôi dài nào được sử dụng phổ biến nhất trong tìm kiếm.

Google từ khóa đề xuất!

Ngoài việc biết những cụm từ tìm kiếm nào được mọi người thực sự sử dụng, bạn cần biết liệu ý tưởng của bạn cho bài đăng hoặc trang của bạn có phù hợp với nhu cầu và mong đợi của những người sử dụng các cụm từ tìm kiếm này hay không. Bạn cần tìm hiểu mục đích tìm kiếm là gì. Một cách để tìm hiểu xem liệu nội dung của bạn có đáp ứng nhu cầu của mọi người hay không là tự mình đưa (bộ) từ khóa được đề xuất lên Google.

Kiểm tra các trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Dành thời gian để xem các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Các bài viết trong kết quả trả về của Google có đặc điểm tương tự với bài viết của bạn không? Bài viết của bạn có phù hợp với kết quả hiển thị trong các trang tìm kiếm này không? Nếu bạn quyết định viết bài đăng trên blog hoặc trang của mình, đồng thời tối ưu hóa cho từ khóa trọng tâm chính xác này, bạn đang nhắm đến việc đăng bài của mình trong số các kết quả này.

Loại nội dung hiển thị trên kết quả tìm kiếm sẽ giúp bạn quyết định loại nội dung để tạo: Google hiển thị trang sản phẩm hay bài đăng trên blog? Hoặc có lẽ video, hình ảnh? Nếu có một loại thống trị, Google có thể “nghĩ” đây là loại nội dung mà mọi người đang tìm kiếm, vì vậy, bạn cũng nên đầu tư thời gian vào việc tạo loại nội dung đó. Chỉ cần nhớ: bạn sẽ phải đánh bại các kết quả tìm kiếm khác, vì vậy chỉ làm điều này khi bạn chắc chắn rằng mình có thể tạo ra thứ gì đó thực sự nổi bật và hữu ích cho khán giả của mình!

Nội dung của các trang kết quả

Đảm bảo sử dụng nội dung của các trang kết quả làm nguồn cảm hứng cho bài đăng trên blog của bạn. Để viết bài các bạn cần tham khảo các kết quả để đưa ra liệu bạn có bỏ sót một số thông tin hoặc thành phầm nào bài viết hay không. Và, quan trọng nhất: Làm thế nào bạn có thể đảm bảo bài đăng của mình sẽ nổi bật? Cải thiện nội dung để bài viết có thể tốt hơn, hài hước hơn, chất lượng hơn bài đăng hiện đang hiển thị trong các trang kết quả? Cố gắng đưa ra nội dung có thể khiến khán giả nhấp vào và chia sẻ!

Kiểm tra các phương tiện truyền thông xã hội và diễn đàn

Một mẹo tuyệt vời khác: Kiểm tra những gì mọi người hỏi và phải nói về chủ đề này trên mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến khác nhau. Điều này có thể sẽ cung cấp cho bạn vô số tựa đề vào cho bài viết. Bạn có thể trực tiếp giải quyết những thắc mắc của mọi người và những khó khăn mà họ gặp phải liên quan đến chủ đề này. Trên hết, nó sẽ giúp bạn sử dụng đúng từ ngữ, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn tiếp cận khán giả của mình.

Cách chọn từ khóa đúng và hiệu quả

Kiểm tra chất lượng từ khóa

Một từ khóa trọng tâm tốt cho bài đăng của bạn là điều cần thiết nếu nó cần có cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Do đó chúng ta phải kiểm tra một số khía cạnh của từ khóa. Trước hết, chúng ta phải đảm bảo độ dài cụm từ khóa không quá dài( thường là 4 đến 6 chữ).

Hạn chế sử dụng các từ cái chỉ số lượng trong từ khóa tiếng anh(the, a, and, or, have,…).

Mọi bài viết đều có từ khóa trọng tâm không?

Mọi người thường hỏi chúng tôi liệu trang giới thiệu hoặc trang liên hệ của họ có nên có từ khóa trọng tâm hay không, và nếu có, thì từ khóa đó nên là gì?

Câu trả lời rất dễ dàng: không phải trang nào cũng cần từ khóa trọng tâm. Trang liên hệ của bạn phải có thể truy cập dễ dàng, ví dụ: có thể cần xếp hạng cho địa chỉ “tên riêng, công ty”. Tuy nhiên, điều đó có lẽ không có ý nghĩa như một từ khóa trọng tâm và bạn hoàn toàn có thể để trống từ khóa đó.

Ngoài ra, hãy tự hỏi bản thân: Tôi có muốn bài đăng này được xếp hạng trong dài hạn không? Một số bài đăng, ví dụ, thông báo tạm thời, có lẽ cũng không đáng để tối ưu hóa.

Kết luận

Chọn một từ khóa trọng tâm hoặc cụm từ khóa hoàn hảo không phải là một khái niệm đúng và hiệu quả nhất. Bạn nên nhắm đến sự kết hợp của các từ được đối tượng tìm kiếm thực sự sử dụng. Hãy nhắm đến cụm từ khóa có âm lượng tương đối lớn và phù hợp với khán giả của bạn.

Chúng tôi có rất nhiều bài viết khác về chủ đề này: bạn có thể đọc về nghiên cứu từ khóa, viết nội dung và cải thiện cấu trúc trang web của bạn.

Leave a Reply