Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Rate this post

Nếu bạn đã chán Windows nhưng không muốn từ bỏ các trò chơi PC của mình, đừng lo lắng. Ngày nay, chơi game trên Linux dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây nhờ Steam Play và các lớp tương thích như Proton và WINE.

Nếu bạn chưa quen với Linux, hãy xem hướng dẫn về trình chuyển đổi của chúng tôi trước khi đọc phần này, vì nó giúp bạn biết những điều cơ bản. Không có bản phân phối nào là “tốt nhất” để chơi game, nhưng các bản phân phối dựa trên Ubuntu như Ubuntu, Linux Mint và Pop! _OS là những lựa chọn tốt cho sự hỗ trợ rộng rãi và cộng đồng hữu ích của họ. Nếu bạn có một môi trường Linux khác trên hệ thống của mình, bạn có thể phải nghiên cứu cách tốt nhất để cài đặt các gói và trình điều khiển phù hợp. Tuy nhiên, bạn gần như chắc chắn có thể làm cho trò chơi hoạt động.

Các bài viết liên quan:

Trước khi thử bất cứ điều gì, bạn nên đảm bảo rằng bản phân phối của bạn đi kèm với các trình điều khiển đồ họa cần thiết. Nếu không, người dùng Nvidia nên lấy trình điều khiển độc quyền chính thức của công ty và người dùng AMD nên cài đặt trình điều khiển Mesa nguồn mở. Quy trình cài đặt trình điều khiển có thể khác nhau giữa các hệ thống, vì vậy chúng tôi sẽ không trình bày quá sâu ở đây, nhưng tôi đã sử dụng các hướng dẫn này cho Linux Mint cho các trình điều khiển và các hướng dẫn này cho một số gói Vulkan bổ sung, mang lại kết quả tốt.

Bây giờ, trước khi chúng ta tiếp tục, hãy làm dịu kỳ vọng của bạn một chút. Mặc dù chơi game trên Linux dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng nó vẫn chưa ngang bằng với Windows. Một số trò chơi hoàn toàn không chạy và một số trò chơi khác có thể có các lỗi nhỏ về đồ họa hoặc giảm hiệu suất. Những người khác có thể yêu cầu một số điều chỉnh trên Google và dòng lệnh để có thể chơi được. Trải nghiệm này vẫn chưa hoàn toàn mượt mà — nó vẫn còn rất giống Linux — nhưng khi bạn đã nắm được thông tin cơ bản, bạn có thể ngạc nhiên về số lượng trò chơi mà bạn có thể chạy. Đây là những lựa chọn của bạn.

Tìm trò chơi tương thích với Linux

Linux đã có một chút vị thế trong thế giới game và một số tựa game đáng giá có thể chơi được trên nền tảng này. Khi bạn mua sắm trò chơi, hãy thử lọc cửa hàng kỹ thuật số của bạn theo các tựa game thân thiện với Linux. Ví dụ: trong Steam, hãy chuyển đến tab Store, nhấp vào menu thả xuống Trò chơi và chọn SteamOS + Linux để xem tất cả các trò chơi gốc Linux của Steam.

Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Bạn cũng có thể tìm kiếm một tiêu đề bạn muốn và xem xét các nền tảng tương thích. Nếu bạn thấy một biểu trưng Steam nhỏ bên cạnh biểu trưng Windows, điều đó có nghĩa là nó tương thích với SteamOS và Linux. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trò chơi độc lập cùng với một số tựa game tên tuổi như Shadow of the Tomb Raider, Civilization VI và Counter-Strike: Global Offensive.

Các cửa hàng khác có bộ lọc tương tự. Trên GOG.com. Đi tới Cửa hàng> Duyệt tất cả trò chơi> Tất cả trò chơi cho Linux. Bất kỳ trò chơi nào có biểu tượng chim cánh cụt nhỏ sẽ tương thích. Điều tương tự cũng xảy ra với The Humble Store, nơi bạn có thể đi tới Duyệt qua> Tất cả và sau đó lọc Nền tảng thành Linux — hãy tìm biểu tượng chim cánh cụt đó. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng trò chơi được phát triển đặc biệt cho hệ điều hành nguồn mở yêu thích của bạn. Nhưng không dừng lại ở đó — nó sẽ tốt hơn.

Chơi trò chơi Windows với Proton / Steam Play

Nhờ một công cụ mới của Valve có tên là Proton, thúc đẩy lớp tương thích WINE, nhiều trò chơi dựa trên Windows hoàn toàn có thể chơi được trên Linux thông qua Steam Play. Thuật ngữ ở đây hơi khó hiểu — Proton, WINE, Steam Play — nhưng đừng lo, việc sử dụng nó rất đơn giản.

Khi bạn mở Steam trên Linux, hãy xem qua thư viện của bạn. Một số trò chơi có nút Cài đặt màu xanh lam, có thể nhấp ngay cả khi chúng không được liệt kê là tương thích với Linux trong cửa hàng. Những trò chơi đó được xóa để chạy dưới Proton và chơi chúng sẽ dễ dàng như nhấp vào Cài đặt. Trong trường hợp của tôi, cả NieR: Automata và Doom đều đã sẵn sàng cho Proton.

Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Nếu bạn đang mua sắm các trò chơi tương thích với Proton, bạn sẽ gặp khó khăn vì Steam Store không hiển thị trò chơi nào tương thích. Thay vào đó, bạn sẽ phải xem thư viện trò chơi hiện có của mình để xem những tựa game nào có thể cài đặt được. Điều làm cho mọi thứ trở nên kém rõ ràng hơn là nhiều trò chơi sẽ hoạt động với Proton, ngay cả khi Steam chưa chính thức xóa chúng cho nhiệm vụ.

Đây là lúc ProtonDB có ích. Đây là danh sách các trò chơi do cộng đồng tuyển chọn hoạt động trong Steam Play với Proton, cùng với thông tin chi tiết về phần cứng nào, phiên bản Proton nào và bất kỳ chỉnh sửa nào được yêu cầu để có hiệu suất tối ưu. Ví dụ: Dishonored không có nút Cài đặt màu xanh lam đó, nhưng được người dùng ProtonDB báo cáo là “Vàng”, có nghĩa là nó sẽ rất có thể chơi được.

Để cài đặt các trò chơi không được hỗ trợ, hãy mở cài đặt của Steam, chuyển đến tab Steam Play và chọn hộp Bật Steam Play cho tất cả các tiêu đề khác. Sau đó, bạn sẽ có thể cài đặt và chơi bất kỳ trò chơi nào trong thư viện của mình. Hãy nhớ rằng nhiều tiêu đề sẽ không hoạt động, nhưng ProtonDB có thể cho bạn biết tiêu đề nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bạn gặp sự cố, hãy thử phân loại báo cáo theo CPU hoặc GPU của bạn để xem ghi chú từ những người có phần cứng tương tự.

Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Nếu danh sách ProtonDB nói rằng một trò chơi hoạt động với một phiên bản cụ thể của Proton, bạn có thể nhấp chuột phải vào trò chơi, đi đến Thuộc tính và chọn Buộc sử dụng Công cụ tương thích trên Steam Play cụ thể để chọn đúng. Bạn cũng có thể nhấp vào nút Đặt tùy chọn khởi chạy để bao gồm bất kỳ cờ bổ sung nào được đề cập trong danh sách ProtonDB. Có thể mất một chút thử và sai để tìm ra thứ hoạt động, nhưng tôi đã có thể thiết lập và chạy một số trò chơi với một chút thao tác.

Cài đặt các trò chơi khác với Lutris

Proton không phải là công cụ duy nhất đưa các trò chơi chỉ dành cho Windows lên Linux. Lutris là một chương trình quản lý trò chơi được thiết kế để chạy các trò chơi trong WINE và các trình giả lập hoặc lớp tương thích khác. Nó hoạt động như một cửa hàng tổng hợp cho tất cả các trò chơi của bạn, với các tập lệnh cài đặt bằng một cú nhấp chuột bao gồm tất cả các tinh chỉnh cần thiết. Điều đó nói rằng, nó có thể vẫn yêu cầu một chút công việc dòng lệnh để bắt đầu và chạy, vì vậy sẽ giúp bạn có một chút kinh nghiệm về Linux, vì bạn sẽ root qua một số tài liệu của nó để ghép tất cả các phần lại với nhau.

Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Bạn có thể cài đặt Lutris bằng cách sử dụng các hướng dẫn này, mặc dù các trò chơi yêu thích của bạn có thể cần một số gói khác trước khi chúng hoạt động bình thường. Trong lần khởi động đầu tiên, Lutris nói với tôi rằng tôi cần một số trình điều khiển 32-bit nhất định, cùng với WINE và các phụ thuộc của nó, được cài đặt trước khi trò chơi hoạt động. Sau đó, trên hết, trò chơi được đề cập có thể cần một số gói bổ sung — Ví dụ: Overwatch yêu cầu một số điều kiện tiên quyết để Battle.net chạy bình thường.

Lutris sẽ chỉ cho bạn đúng hướng khi bạn cài đặt một trò chơi nhất định, nhưng không phải lúc nào hướng dẫn cũng hoàn hảo. Do đó, bạn có thể gặp phải một số trục trặc khi cài đặt tất cả các điều kiện tiên quyết, tùy thuộc vào hệ thống và mức độ kinh nghiệm của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn đã cài đặt tất cả các gói đó, việc thiết lập trò chơi sẽ khá đơn giản: tìm kiếm nó trong Lutris, nhấp vào nút Cài đặt và Lutris sẽ chuẩn bị trò chơi với cài đặt RƯỢU VANG tối ưu. Lưu ý rằng một số trò chơi có thể chạy rất chậm cho đến khi chúng hoàn tất việc biên dịch bộ đổ bóng, sau đó hiệu suất sẽ dễ chơi hơn — bạn phải đợi một chút sau khi mở trò chơi lần đầu tiên trước khi trò chơi chạy trơn tru.

Mỗi trò chơi đều khác nhau

Đây không phải là những cách duy nhất để có được một trò chơi chạy trên Linux, nhưng hầu hết các tựa game hiện đại, tên tuổi mà bạn có thể chạy đều phải có sẵn thông qua một trong những phương tiện này. Nếu bạn có một trò chơi cụ thể mà bạn muốn chạy mà không có sẵn thông qua các tài nguyên trên, hãy thực hiện một số thao tác Google trên trò chơi cụ thể đó. Một số có thể yêu cầu loay hoay hơn một chút để chạy, mặc dù bạn có thể bỏ qua quá trình thực hiện với các công cụ dựa trên WINE tương tự như PlayOnLinux.

Cách chơi trò chơi PC trên Linux

Nếu bạn làm cho trò chơi hoạt động thông qua một trong các phương pháp trên nhưng gặp sự cố, có thể có các cài đặt cụ thể bạn cần điều chỉnh, các gói phụ thuộc để cài đặt hoặc các bản vá để áp dụng cho trò chơi — một lần nữa, ProtonDB là một tài nguyên tuyệt vời. Đừng nản lòng và đừng ngại yêu cầu trợ giúp trong các cộng đồng như / r / linux_gaming (tất nhiên sau khi tìm kiếm để xem liệu câu hỏi của bạn đã được hỏi chưa).

Và này, nếu vẫn thất bại, bạn luôn có thể phát trực tuyến trò chơi từ đám mây bằng Google Stadia hoặc từ PC chạy Windows trong nhà bằng cách sử dụng Steam’s Remote Play hoặc Moonlight — hãy xem hướng dẫn phát trực tuyến trò chơi trong nhà của chúng tôi để biết thêm.

Leave a Reply