Cách chặn quảng cáo (advertising)

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Rate this post

Không có gì ngạc nhiên khi người dùng Internet tiếp tục tìm cách chặn quảng cáo trên Edge. Có thể bạn đã nhận thấy rằng bất cứ khi nào bạn truy cập vào một trang web, bạn sẽ được tiếp xúc với các quảng cáo trực tuyến. Một số trong số chúng là tốt, một số có thể xâm nhập và nhiều có thể gây phiền nhiễu; cho dù chúng là quảng cáo bật lên, quảng cáo âm thanh hay quảng cáo video làm gián đoạn những gì bạn đang cố gắng thực hiện. Thậm chí tệ hơn? 

Các bài viết liên quan:

Chúng làm chậm trình duyệt của bạn và đôi khi làm tăng đáng kể thời gian tải trang.

Rất may, có những cách đơn giản để chặn quảng cáo Edge. Mặc dù chúng tôi có hàng chục triệu người sử dụng AdBlock, nhưng nhiều người dùng vẫn không biết tiện ích mở rộng chặn quảng cáo có thể hiệu quả như thế nào để chống lại các nhà quảng cáo, đặc biệt là trên trình duyệt Edge. Trình duyệt Edge mới đặc biệt cho phép trải nghiệm được cải thiện đáng kể so với các phiên bản trước đây và AdBlock cho trình duyệt Edge mới mạnh mẽ và có đầy đủ các tính năng chặn quảng cáo tốt nhất hiện có.

Cách chặn quảng cáo trong Edge

 1. Cài đặt trình duyệt Edge mới
 2. Cài đặt AdBlock bằng cách truy cập getadblock.com từ trình duyệt Edge của bạn
 3. Chúc mừng! Bạn đang chặn quảng cáo trong Edge!

Không chỉ vô cùng đơn giản khi sử dụng AdBlock để chặn quảng cáo trong Edge, chúng tôi thực sự tin rằng AdBlock for Edge là công cụ tốt nhất để chặn các quảng cáo gây phiền nhiễu và xâm nhập. AdBlock chặn quảng cáo trên Bing, YouTube, Facebook và tất cả các trang web yêu thích của bạn. Nó cũng bảo vệ trình duyệt Edge của bạn khỏi phần mềm độc hại và chặn các nhà quảng cáo truy cập vào lịch sử duyệt web và thông tin cá nhân của bạn. Người dùng AdBlock for Edge cũng có thể tùy chỉnh cài đặt của họ để cho phép quảng cáo từ các quảng cáo không xâm nhập và hỗ trợ những người tạo nội dung có uy tín.

AdBlock không phải là cách duy nhất bạn có thể chặn quảng cáo trên Edge. Microsoft cho phép bạn định cấu hình cài đặt trình duyệt của mình để yêu cầu Edge hạn chế việc bạn tiếp xúc với quảng cáo bật lên. Điều này sẽ không chặn tất cả quảng cáo trong Edge, nhưng nó sẽ ẩn một số quảng cáo dễ xâm nhập hơn. Nếu mục tiêu chính của bạn chỉ là xóa quảng cáo bật lên khỏi Edge, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Microsoft Edge và điều hướng đến Cài đặt> Quyền trang web> Cửa sổ bật lên và chuyển hướng
 2. Chuyển công tắc Chặn thành Bật (xanh lam)
Cách chặn quảng cáo (advertising)

Tùy chọn chặn cửa sổ bật lên trong trình duyệt Edge

Xin lưu ý rằng nếu bạn thấy các cửa sổ bật lên tích cực hoặc cùng một quảng cáo trên mọi trang web bạn truy cập, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã tải xuống phần mềm quảng cáo. Phần mềm quảng cáo có nhiều hình thức. Bạn có thể thấy các quảng cáo giống nhau trên nhiều trang web, trang chủ của trình duyệt của bạn có thể đã thay đổi mà không có sự đồng ý của bạn hoặc thậm chí bạn có thể nhìn thấy các quảng cáo không phù hợp hoặc tục tĩu. Tất cả các triệu chứng này chỉ ra phần mềm quảng cáo hoặc một dạng phần mềm độc hại khác. Dưới đây là cách xóa phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo nếu bạn nghi ngờ mình đã bị nhiễm.

May mắn thay, phần mềm quảng cáo không phải là phổ biến. Và nó chắc chắn không phổ biến như quảng cáo trực tuyến, chưa bao giờ dễ loại bỏ chỉ bằng cách cài đặt AdBlock cho Edge. Hãy để chúng tôi thực hiện các công việc nặng nhọc và chặn các quảng cáo Edge xâm nhập giúp bạn, để bạn có thể quay lại trình duyệt mà không bị phân tâm.

Trình chặn quảng cáo

Bạn có phải là một trong một triệu người thích nhìn thấy quảng cáo rải rác khắp các trang web bạn truy cập không? Một trong những người dùng Internet hiếm hoi thích xem qua một hoặc nhiều quảng cáo mỗi khi bạn xem video trên YouTube?

Không nghĩ vậy.

Mặc dù chúng tôi hiểu rằng nhiều người kiếm tiền từ quảng cáo trên trang web hoặc trong video của họ, nhưng quảng cáo trực tuyến có thể thực sự khó chịu. Chúng tôi chắc chắn không thích quảng cáo, đó là lý do tại sao bạn sẽ không thấy bất kỳ quảng cáo nào ở bất kỳ đâu trên trang web của chúng tôi.

Khi chúng tôi liên kết bạn với trang web của người khác hoặc với video trên YouTube, bạn có thể phải đối mặt với quảng cáo, nhưng những quảng cáo đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.

Quảng cáo có thể làm rối loạn trải nghiệm trực tuyến của bạn theo rất nhiều cách. Một trong những điều khó chịu về quảng cáo chỉ đơn giản là chúng chiếm bao nhiêu dung lượng. Giả sử mục tiêu của bạn khi truy cập một trang web là để xem nội dung độc đáo ở đó, thì quảng cáo có thể làm cho nhiệm vụ đơn giản đó trở nên khó khăn hơn bằng cách làm lộn xộn màn hình.

Dưới đây là một ví dụ từ một trang web thực, Daily Mail của Vương quốc Anh. Hình ảnh đầu tiên là trang web khi nó xuất hiện mà không có trình chặn quảng cáo. Bạn có thể thấy nó lộn xộn với các quảng cáo ở cả hai bên và phía trên tiêu đề.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Bây giờ, hãy bật trình chặn quảng cáo.

Đây là cùng một trang, tất cả quảng cáo đã biến mất.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Cũng nhận ra rằng tránh quảng cáo không chỉ là một điều thẩm mỹ.

Các quảng cáo xuất hiện trên màn hình của bạn thường làm chậm quá trình duyệt web của bạn. Quảng cáo cũng có thể phá hoại nghiêm trọng quyền riêng tư và bảo mật của bạn. Cửa sổ bật lên và những quảng cáo video dài nhiều phút khó chịu đó ập ngay vào mặt bạn, phá vỡ sự tập trung của bạn và ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm duyệt web của bạn.

Quảng cáo hiển thị hình ảnh thông thường không chỉ là một sự phân tâm. Họ sử dụng bất động sản màn hình có giá trị, phá vỡ dòng chảy của trang và hút băng thông tải thiết bị của bạn bằng tất cả các loại cookie và trình theo dõi cho phép người lạ theo dõi những gì bạn làm trực tuyến. Đôi khi chúng thậm chí còn tải phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại khác chiếm quyền điều khiển trình duyệt của bạn để đưa những quảng cáo thậm chí còn tồi tệ hơn vào cuộc sống của bạn.

Tại sao bạn không muốn quảng cáo

Vẫn chưa thuyết phục rằng bạn cần phải loại bỏ những quảng cáo đó? Hãy đi vào chi tiết hơn một chút về các vấn đề mà quảng cáo có thể gây ra:

Quyền riêng tư

Quảng cáo trực tuyến là khủng khiếp đối với quyền riêng tư. Hầu hết các quảng cáo được phân phát bởi các mạng quảng cáo thông qua các miền của bên thứ ba. Chúng thường chứa phần mềm theo dõi tinh vi (trình theo dõi). Khi bạn thực hiện công việc của mình trực tuyến, trình theo dõi cho phép các mạng quảng cáo dần dần xây dựng hồ sơ chi tiết về bạn.

Trong trường hợp tốt nhất (đối với họ), hồ sơ cuối cùng sẽ chứa thông tin cá nhân như tuổi của bạn, nơi bạn sống, danh tính của gia đình và bạn bè của bạn, những gì bạn muốn xem trực tuyến và ai biết những gì khác. Bất kỳ chút thông tin nào mà họ có thể thu thập được mà có thể hữu ích sẽ được đưa vào hồ sơ đó.

Tại sao phải đi đến tất cả những khó khăn để tìm hiểu nhiều về bạn? Vì vậy, họ có thể dán quảng cáo trước mặt bạn mà họ nghĩ rằng sẽ thuyết phục bạn mua đồ của họ. Hoặc để họ có thể bán thông tin cho người khác muốn làm điều tương tự.

Quảng cáo trực tuyến không chỉ là quảng cáo. Chúng thực sự là công cụ giám sát mà người lạ sử dụng để lạm dụng quyền riêng tư của bạn. Mô tả này tổng hợp nó một cách độc đáo:

Không có gì đáng sợ bằng các quảng cáo cho một sản phẩm mà bạn đã xem xét trước đó đi theo bạn từ trang này sang trang khác, sau đó từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, khi bạn bị theo dõi và nhắm mục tiêu lại bởi một thuật toán của nhà cung cấp tuyệt vọng.

Bảo mật

Bạn có biết rằng thiết bị của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại chỉ bằng cách truy cập vào một trang web có quảng cáo?

Quảng cáo độc hại là thuật ngữ chỉ việc phát tán phần mềm độc hại thông qua các quảng cáo bị nhiễm. Nó hoạt động như thế này: bạn truy cập trang web. Trang web tải các quảng cáo bị nhiễm. Các quảng cáo bị lây nhiễm tự động tải phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn trong khi bạn đang thắc mắc tại sao trang này lại hiển thị cho bạn tất cả những quảng cáo này cho các kế hoạch “làm giàu nhanh chóng” hoặc bất cứ điều gì.

Bạn không cần phải nhấp vào quảng cáo hoặc một nút trên trang, không có gì giống như vậy. Nó chỉ xảy ra. Công cụ này thực sự là xấu xa. Thậm chí tệ hơn, quảng cáo độc hại ảnh hưởng đến các trang web lớn được cho là an toàn, chẳng hạn như New York Times và BBC.

Những loại rác nào được phân phối bằng cách quảng cáo độc hại? Đó có thể là thứ lợi dụng các lỗi bảo mật trên trình duyệt hoặc thiết bị của bạn để lấy cắp dữ liệu cá nhân. Nó có thể là ransomware, mã hóa dữ liệu của bạn và giữ nó làm con tin cho đến khi bạn trả một khoản tiền nhỏ để có thể khôi phục dữ liệu đòi tiền chuộc.

Hiệu suất

Như bạn có thể tưởng tượng, tất cả những quảng cáo tải xuống tất cả những thứ tào lao vào thiết bị của bạn có thể làm giảm hiệu suất của nó. Các thiết bị di động bị ảnh hưởng đặc biệt. Hãy nhớ rằng trên điện thoại di động của bạn, quảng cáo xuất hiện trong trình duyệt, nhưng cũng xuất hiện trong nhiều ứng dụng dành cho thiết bị di động. Quảng cáo không mong muốn có thể có tác động ngay cả khi bạn không sử dụng trình duyệt web.

Một nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy quảng cáo trên điện thoại di động có thể sử dụng hơn 3/4 băng thông di động và gần một nửa dữ liệu di động của bạn. Kể từ đó, mạng di động đã trở nên nhanh hơn, nhưng chắc chắn quảng cáo cũng đang hút nhiều tài nguyên hơn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin vì điện thoại của bạn buộc phải tải xuống nhiều tài nguyên hơn.

Về mặt triết lý, không quan trọng việc quảng cáo hút bao nhiêu băng thông và dữ liệu mà bạn đang trả tiền cho những tài nguyên đó. Trên thực tế, một tỷ lệ phần trăm đáng kể số tiền bạn trả cho gói dữ liệu của mình sẽ được trả cho những người lạ để đưa rác vào điện thoại của bạn mà bạn thậm chí không muốn.

Không cám ơn. Chắc chắn đã đến lúc cho một trình chặn quảng cáo.

Trình chặn quảng cáo để giải cứu

Bây giờ chúng tôi đồng ý rằng bạn cần một số công cụ bảo mật để chặn quảng cáo làm nhiễm bẩn cuộc sống trực tuyến của bạn, câu hỏi sẽ trở thành bạn có thể làm gì với nó. Câu trả lời là bạn có thể sử dụng trình chặn quảng cáo.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét các tùy chọn trình chặn quảng cáo khác nhau – từ tiện ích mở rộng trình duyệt đến các ứng dụng và giải pháp phần cứng chuyên dụng. Trong mỗi danh mục, chúng tôi sẽ cho bạn biết giải pháp nào mà chúng tôi cho là tốt nhất và tại sao.

Và đề phòng trường hợp bạn có một số câu hỏi cụ thể không được giải đáp khi chúng tôi tiếp tục, chúng tôi sẽ kết thúc hướng dẫn hôm nay với phần Câu hỏi thường gặp, nơi chúng tôi trả lời các câu hỏi phổ biến nhất về các trình chặn quảng cáo tốt nhất.

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét năm cách khác nhau để chặn quảng cáo:

 • Tiện ích trình duyệt trình chặn quảng cáo
 • Trình duyệt chặn quảng cáo (Brave)
 • Ứng dụng chặn quảng cáo
 • Chặn quảng cáo trên thiết bị hoặc bộ định tuyến của bạn
 • VPN có chặn quảng cáo

Bây giờ, hãy xem xét từng giải pháp chi tiết hơn.

Tiện ích mở rộng trình chặn quảng cáo của trình duyệt

Không có gì ngạc nhiên khi tiện ích mở rộng trình duyệt miễn phí là một trong những loại trình chặn quảng cáo phổ biến nhất. Và nếu bạn đã sử dụng Internet một thời gian, bạn cũng biết rằng “miễn phí” là một thuật ngữ khó hiểu trong thế giới trực tuyến. Trong khi một số người tạo ra phần mềm miễn phí vì lòng tốt của họ, nhiều người muốn kiếm tiền từ công việc của họ – và người dùng không phụ thuộc vào bạn.

Nhưng họ biết rằng họ có thể không thể bán tiện ích mở rộng trình duyệt nhỏ của mình. Do đó, nhiều nhà xuất bản tiện ích mở rộng trình duyệt trình chặn quảng cáo miễn phí trên mạng đã đưa ra những cách khéo léo để kiếm tiền từ việc bạn sử dụng sản phẩm của họ.

Kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu

Thật không may, có nhiều cách để lột da mèo (hoặc ít nhất là kiếm tiền từ trình chặn quảng cáo “miễn phí” của bạn).

Ghostery là một trình chặn quảng cáo miễn phí phổ biến khác. Họ cũng kiếm tiền từ sản phẩm của mình, nhưng cách tiếp cận của họ khác với cách tiếp cận của đám đông “chúng tôi chặn hầu hết các quảng cáo”. Theo một báo cáo năm 2016 của tạp chí Wired, người dùng Ghostery,

… Không thấy quảng cáo và không được theo dõi bởi các trình theo dõi dữ liệu khó chịu. Tuy nhiên, công ty kiếm tiền bằng cách thu thập dữ liệu ẩn danh về những gì những người theo dõi đó thu thập. Nó đóng gói lại dữ liệu đó và bán lại cho các nhà xuất bản, trang web và các công ty khác mà nó cho biết có thể sử dụng thông tin đó để giúp cải thiện tốc độ, quyền riêng tư và hiệu suất của các trang web của họ.

Và đối với tất cả những gì chúng tôi biết, có thể có những cách tiếp cận khác như vậy mà chúng tôi chưa khám phá ra. Như Robert Heinlein đã nói, TANSTAAFL (There Ain’t No such Thing As A Free Lunch) và nhiều công cụ chặn quảng cáo “miễn phí” ngoài kia là những lựa chọn tồi cho những người dùng quan tâm đến quyền riêng tư như chúng tôi.

Có bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt trình chặn quảng cáo thân thiện với quyền riêng tư nào không?

Có, có một vài. Chúng tôi đặc biệt thích hai cái tên: Privacy Badger và uBlock Origin. Điều thú vị là không có sản phẩm nào tự coi mình là một trình chặn quảng cáo truyền thống.

Badger riêng tư

Privacy Badger là sản phẩm của Electronic Frontier Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận và ủng hộ quyền riêng tư quốc tế lớn. Trang web của Privacy Badger có một giải thích dài về những gì tiện ích mở rộng này làm và không làm cũng như cách nó so với các trình chặn quảng cáo truyền thống. Để tiết kiệm thời gian cho bạn, chúng tôi sẽ tóm tắt tất cả những điều đó như sau:

Privacy Badger theo dõi hoạt động của nội dung xuất hiện trong trình duyệt web của bạn. Nó tìm kiếm những thứ dường như đang theo dõi bạn khi bạn di chuyển trên internet và chặn những thứ có vẻ đáng ngờ. Nó chỉ xảy ra như vậy rằng phần lớn những thứ dường như theo dõi bạn hóa ra là quảng cáo.

Trên thực tế, Privacy Badger “tìm hiểu” những thứ dường như đang theo dõi bạn và giải quyết chúng cho bạn. Nó không dựa vào bất kỳ danh sách bộ lọc nào trong số vô số danh sách bộ lọc cho các trình chặn quảng cáo truyền thống biết những gì nên chặn và những gì nên vượt qua.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Để thực hiện công việc của mình, Privacy Badger theo dõi các miền của bên thứ ba nhúng hình ảnh, tập lệnh và quảng cáo vào các trang bạn truy cập. Nó tìm kiếm các kỹ thuật theo dõi kể chuyện và nếu nó thấy một trong những tên miền đó theo dõi bạn trên ba trang web riêng biệt, nó sẽ bắt đầu chặn nội dung từ tên miền đó. Cách tiếp cận này có những lợi ích và hạn chế sau:

 • Privacy Badger có thể tìm hiểu khi nó tiếp tục và không phải đợi một số danh sách bộ lọc bên ngoài được cập nhật trước khi nó có thể bắt đầu bảo vệ bạn
 • Một hạn chế là bất kỳ ai đang theo dõi bạn sẽ phải làm như vậy trên ba trang web trước khi bị chặn
 • Hạn chế khác là các quảng cáo không theo dõi bạn vẫn được hiển thị

Tiện ích mở rộng trình duyệt Privacy Badger khả dụng cho các trình duyệt Chrome, Firefox, Microsoft Edge và Opera. Nó hoạt động cả ở chế độ duyệt thông thường và ở chế độ ẩn danh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Bảo mật Badger tại đây.

uBlock Origin (đừng nhầm với “uBlock”)

uBlock Origin tuyên bố rõ ràng rằng nó không phải là “trình chặn quảng cáo”. Nó tự cho mình là “… một trình chặn nội dung phổ rộng hiệu quả. Dễ dàng trên CPU và bộ nhớ. ”

uBlock Origin sử dụng danh sách bộ lọc để biết những quảng cáo và trình theo dõi nào cần chặn.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Mã nguồn mở và miễn phí, uBlock Origin có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau, bao gồm bằng cách chọn danh sách bộ lọc mà nó sẽ sử dụng khi kiểm tra nội dung.

Cách tiếp cận này có những lợi ích và hạn chế sau:

 • uBlock Origin không phải tìm hiểu xem có thứ gì đó dường như đang theo dõi bạn hay không trước khi chặn nó. Nếu nó xuất hiện trong một trong những danh sách mà tiện ích mở rộng sử dụng, nó có thể bắt đầu bảo vệ bạn ngay lập tức
 • Theo mặc định, uBlock Origin tải hai danh sách chặn quảng cáo, có nghĩa là nó sẽ chặn hầu như tất cả các quảng cáo, cho dù chúng có đang theo dõi bạn hay không

Tiện ích mở rộng uBlock Origin khả dụng cho các trình duyệt dựa trên Firefox, Safari, Microsoft Edge và Chromium như Google Chrome. Giống như Privacy Badger, nó hoạt động cả ở chế độ duyệt thông thường và ở chế độ ẩn danh.

Lưu ý quan trọng: “uBlock Origin” không phải là sản phẩm giống như “uBlock”, là một trình chặn quảng cáo có tên tương tự cho phép “quảng cáo được chấp nhận” để đổi lấy thanh toán. Kết quả của sự phân chia giống như vở kịch xà phòng giữa các nhà phát triển của phần mở rộng uBlock gốc một vài năm trước, uBlock Origin là phiên bản giống với tầm nhìn ban đầu nhất và được duy trì bởi nhà phát triển ban đầu. Để tránh cài đặt phiên bản “sai”, bạn cần truy cập cửa hàng trực tuyến của trình duyệt và đảm bảo rằng bạn tải xuống tiện ích mở rộng có tên đầy đủ là “uBlock Origin”.

Tiện ích mở rộng trình duyệt trình chặn quảng cáo tốt nhất là gì?

Chúng tôi thực sự thích ý tưởng đằng sau Privacy Badger và tổ chức hỗ trợ chúng (EFF). Tuy nhiên, khi mục tiêu là chặn tất cả quảng cáo, cho dù chúng có đang theo dõi bạn hay không, thì một trong những lựa chọn tốt nhất là uBlock Origin.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Mặc dù uBlock Origin cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh, nhưng bạn không cần phải chạm vào chúng nếu không muốn. Chỉ cần tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng từ cửa hàng trực tuyến của trình duyệt của bạn và quay lại trình duyệt. uBlock Origin sẽ bắt đầu hoạt động ngay lập tức, cải thiện đáng kể trải nghiệm duyệt web của bạn.

Nếu bạn muốn tùy chỉnh một chút, có ba cài đặt tùy chọn liên quan đến quyền riêng tư mà bạn có thể muốn chắc chắn rằng đã được thiết lập. Đây là cách thực hiện:

 • Nhấp vào biểu tượng Mở bảng điều khiển (khoanh đỏ ở hình trước).
 • Trên tab Cài đặt, cuộn xuống phần Quyền riêng tư và đảm bảo rằng các tùy chọn được khoanh tròn trong hình ảnh sau đây đều được chọn.
Cách chặn quảng cáo (advertising)

Nếu bạn không chắc tại sao bạn có thể muốn bật bất kỳ cài đặt nào trong số đó, bạn có thể nhấp vào nút thông tin (chữ ‘i’ trong vòng tròn màu xám) sau bất kỳ tùy chọn nào bạn muốn.

Trình duyệt chặn quảng cáo (Brave)

Mặc dù không khó để cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt chặn quảng cáo cho bạn, nhưng một tùy chọn khác là sử dụng trình duyệt có các tính năng chặn quảng cáo, quyền riêng tư và bảo mật được tích hợp ngay. Chúng ta đang nói về trình duyệt Brave, có quảng cáo và chặn trình theo dõi được kích hoạt theo mặc định.

Brave dựa trên Chromium mã nguồn mở và được định cấu hình tốt để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật. Nó cũng được giới thiệu trong hướng dẫn của chúng tôi về các trình duyệt riêng tư và an toàn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Brave có chương trình quảng cáo của riêng mình. Vâng, đúng vậy, trình duyệt chặn quảng cáo cũng sẽ hiển thị quảng cáo cho bạn, nếu được bật. Điều này đã gây ra một số tranh cãi vì trình duyệt về cơ bản chặn các trang web và người sáng tạo kiếm doanh thu quảng cáo, đồng thời hiển thị quảng cáo của chính họ, vì lợi nhuận của chính Brave. (Lưu ý rằng người dùng có thể bật hoặc tắt các quảng cáo Brave này và nó cũng được gắn với chương trình tiền điện tử để lấy “phần thưởng”.)

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Bỏ toàn bộ quảng cáo và chương trình “phần thưởng” sang một bên, Brave vẫn cung cấp một trình duyệt chặn quảng cáo tốt, đơn giản và dễ sử dụng cho mọi người.

Ứng dụng chặn quảng cáo

Mặc dù tiện ích mở rộng trình duyệt trình chặn quảng cáo nhanh và dễ cài đặt cũng như thường miễn phí, nhưng chúng có nhược điểm. Cụ thể, họ phụ thuộc vào thiện chí của các công ty trình duyệt để thực hiện công việc của họ. Xem xét rằng nhiều trình duyệt phổ biến nhất đến từ các tập đoàn khổng lồ như Google kiếm tiền từ việc bán quảng cáo, đó là một vị trí bấp bênh. Thật vậy, trong một thời gian vào năm 2019, Google đã cấm uBlock Origin khỏi cửa hàng Chrome trực tuyến. Áp lực của người dùng cuối cùng đã khiến Google cho phép uBlock Origin một lần nữa, nhưng sự cố đã minh họa cho vấn đề.

Các ứng dụng adblocker độc lập (phần mềm chặn quảng cáo) tấn công trực tiếp vấn đề này bằng cách thực hiện tất cả việc chặn quảng cáo bên ngoài trình duyệt của bạn. Điều này không chỉ ngăn một công ty trình duyệt vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo của bạn mà còn cho phép một ứng dụng bảo vệ mọi thứ. Nếu bạn giống chúng tôi và sử dụng nhiều trình duyệt trên mỗi thiết bị, điều này chắc chắn sẽ hấp dẫn. Có khả năng thú vị hơn nữa là loại ứng dụng này có thể chặn quảng cáo xuất hiện ở nơi khác không phải trong trình duyệt của bạn.

Ví dụ: nhiều ứng dụng khác nhau của Microsoft và thậm chí cả Windows 10 có thể hiển thị quảng cáo. Trình chặn quảng cáo của tiện ích mở rộng trình duyệt không thể làm gì để chống lại loại phiền toái đó, nhưng các ứng dụng chặn quảng cáo thì có thể. (Xem thêm hướng dẫn bảo mật Windows 10 của chúng tôi khi bạn đang sử dụng.)

AdGuard – Ứng dụng chặn quảng cáo độc lập tốt nhất

AdGuard là một trong những ứng dụng chặn quảng cáo độc lập yêu thích của chúng tôi với hỗ trợ cho nhiều thiết bị. Bạn có thể sử dụng AdGuard trên các thiết bị Windows, Mac, Android và iOS. Họ cũng cung cấp các tiện ích mở rộng trình duyệt và các sản phẩm hướng đến quyền riêng tư khác.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Ngoài tính năng chặn quảng cáo, AdGuard cung cấp các khả năng như kiểm soát của phụ huynh, bảo vệ chống lừa đảo và bảo vệ ẩn danh. Ứng dụng Windows là sản phẩm hàng đầu của AdGuard.

Như bạn có thể thấy bên dưới, ứng dụng có giao diện người dùng sạch sẽ và mặc dù nó hoạt động tốt ngay khi xuất xưởng, nhưng có rất nhiều tùy chọn bạn có thể tùy chỉnh khi cần.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Nếu bạn không cần toàn bộ sức mạnh của ứng dụng độc lập, thì tiện ích mở rộng trình duyệt của chúng có thể phục vụ nhu cầu duyệt web của bạn. Theo trang web, “Mặc dù có một số hạn chế nội tại so với các ứng dụng độc lập, chúng vẫn làm rất tốt việc chặn quảng cáo và trình theo dõi và hoàn toàn miễn phí.” Thay vì mô tả tất cả các biến thể giữa các phiên bản cho các hệ điều hành và trình duyệt khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập trang web AdGuard và kiểm tra các tính năng chính xác của phiên bản phù hợp với thiết bị và trường hợp sử dụng của bạn.

Định giá trên AdGuard hơi khó hiểu. Một số biến thể của sản phẩm của họ cung cấp phiên bản miễn phí, trong khi ứng dụng độc lập yêu cầu đăng ký hàng năm (tính phí hàng tháng nhưng tính phí hàng năm) cũng như giá trọn đời. Giá cũng thay đổi theo số lượng thiết bị bạn định bảo vệ, cũng như bất kỳ phiếu giảm giá nào bạn có thể gặp phải. Bắt đầu từ $ 30 mỗi năm để bảo vệ ba thiết bị.

Một điều cần lưu ý nếu bạn quyết định sử dụng trình chặn quảng cáo độc lập như AdGuard là nó sẽ luôn tiêu tốn bộ nhớ và chu kỳ CPU, trái ngược với giải pháp dựa trên trình duyệt chỉ hoạt động khi bạn đang sử dụng trình duyệt được bảo vệ.

Chặn quảng cáo trên thiết bị hoặc bộ định tuyến của bạn

Một sản phẩm tuyệt vời khác từ AdGuard là DNS chặn quảng cáo miễn phí của họ. Bạn có thể sử dụng điều này trên bất kỳ thứ gì cho phép bạn chỉ định DNS theo cách thủ công. Điều này bao gồm nhiều bộ định tuyến cũng như các thiết bị riêng lẻ. Như được mô tả trên trang AdGuard DNS,

AdGuard DNS là một cách tuyệt vời để chặn quảng cáo Internet mà không yêu cầu cài đặt bất kỳ ứng dụng nào. Nó rất dễ sử dụng, hoàn toàn miễn phí, dễ dàng thiết lập trên mọi thiết bị và cung cấp cho bạn các chức năng cần thiết tối thiểu để chặn quảng cáo, bộ đếm, trang web độc hại và nội dung người lớn.

Vì AdGuard DNS đang chặn quảng cáo và trình theo dõi tại DNS, nên nó thiếu các khả năng nâng cao hơn mà các ứng dụng AdGuard cung cấp. Điều đó nói rằng, nó sẽ chặn quảng cáo ở mọi nơi trong hệ thống của bạn và chính sách bảo mật của công ty hứa rằng họ sẽ không lưu trữ bất kỳ nhật ký truy vấn DNS nào. Ngoài ra, AdGuard DNS hỗ trợ các giao thức DNSCrypt, DoH và DoT để bảo vệ các truy vấn DNS của bạn khỏi bị ISP (hoặc bất kỳ ai khác) theo dõi.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Lưu ý: Ngay cả khi sử dụng dịch vụ DNS của bên thứ ba, nhà cung cấp internet của bạn vẫn có thể thấy mọi trang web bạn truy cập. Nếu muốn có sự riêng tư và mã hóa thực sự, bạn cần sử dụng dịch vụ VPN.

Trang thiết lập AdGuard cung cấp cho bạn hướng dẫn sử dụng AdGuard DNS với nhiều loại thiết bị. Chọn hệ điều hành hoặc thiết bị bạn sử dụng và làm theo hướng dẫn để nhận ngay tính năng chặn quảng cáo (cơ bản) miễn phí. Hướng dẫn được bao gồm cho: Windows, macOS, thiết bị di động Android và iOS, Ubuntu và bộ định tuyến. Các hướng dẫn này rất rõ ràng và nếu bạn cảm thấy thoải mái khi điều chỉnh cài đặt mạng của hệ điều hành, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi thực hiện các thay đổi.

Các giải pháp dựa trên bộ định tuyến khác

Một số chương trình cơ sở của bộ định tuyến như DD-WRT và chương trình cơ sở Tomato có thể hỗ trợ tính năng chặn quảng cáo. Vì quá trình chặn được thực hiện tại bộ định tuyến, bạn sẽ tự động nhận được sự bảo vệ cho tất cả các thiết bị kết nối với bộ định tuyến.

Nếu bạn có bộ định tuyến Asus chạy chương trình cơ sở Merlin và không ngại xoay quanh các cài đặt, bạn có thể muốn dùng thử Diversion. Diversion, trước đây được gọi là AB-Solution, “là một ứng dụng tập lệnh shell để quản lý cài đặt chặn quảng cáo, ghi nhật ký Dnsmasq, Entware và pixelerv-tls, v.v. trên các bộ định tuyến được hỗ trợ chạy phần mềm Asuswrt-Merlin, bao gồm cả các nhánh của nó.”

Pi-hole

Một trình chặn quảng cáo mạnh mẽ khác đáng xem xét là Pi-hole và nó cũng miễn phí.

Pi-hole là một trình chặn quảng cáo mã nguồn mở sẽ chạy trên bất kỳ thứ gì từ vùng chứa Docker đến Raspberry Pi. Định cấu hình bộ định tuyến của bạn để sử dụng Pi-hole làm máy chủ DNS và nó có thể hoạt động như trình chặn quảng cáo cho toàn bộ mạng của bạn. Pi-hole có một loạt các khả năng có thể làm hài lòng bất kỳ ai sẵn sàng tìm hiểu mạng của họ.

VPN với tính năng chặn quảng cáo

Giải pháp chặn quảng cáo cuối cùng mà chúng tôi sẽ kiểm tra là chặn quảng cáo thông qua VPN (Mạng riêng ảo) của bạn.

Nếu bạn chưa quen với VPN, hãy xem hướng dẫn VPN là gì của chúng tôi.

Có một số VPN mà tôi đã thử nghiệm cung cấp các giải pháp chặn quảng cáo tốt, trực tiếp trong ứng dụng VPN. Tôi thực sự thích giải pháp này (nếu bạn luôn sử dụng VPN, theo khuyến nghị) vì nó nhẹ và hiệu quả. Chỉ cần bật tính năng chặn quảng cáo trong ứng dụng VPN của bạn và nó sẽ chặn tất cả quảng cáo trên hệ điều hành của bạn.

Ví dụ: Dưới đây là NordVPN với tính năng CyberSec được bật. CyberSec chặn quảng cáo, trình theo dõi và các miền phần mềm độc hại đã biết.

Cách chặn quảng cáo (advertising)

Thỏa thuận: Bạn có thể lái thử NordVPN và trình chặn quảng cáo CyberSec với mức giá chiết khấu 72% này.

Dưới đây là một số VPN chặn quảng cáo tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Nhấp vào tên VPN bên dưới để xem xét đầy đủ:

 1. NordVPN
 2. Surfshark VPN
 3. VPN bảo mật hoàn hảo

Lưu ý: Các trình chặn quảng cáo VPN này sẽ chỉ hoạt động khi bạn được kết nối thông qua máy chủ VPN.

Leave a Reply