Cách chăm sóc website

Cách chăm sóc website

Rate this post

Trong thời đại công nghệ phát triển như bây giờ , website giống như là một showroom thực tế bên ngoài của chúng ta. Vì vậy, cách chăm sóc website thường xuyên vô cùng quan trọng , làm cho website luôn mới mẻ và nổi bật, góp phần làm tăng lượt truy cập và doanh thu của việc kinh doanh trực tuyến của chúng ta.

Các bài viết liên quan:

Cần có gì để tự chăm sóc website của mình hiệu quả?

 • Cần có thời gian để mỗi tuần dành ra một khoảng thời gian vài tiếng để bắt tay vào công việc chăm sóc website của mình.
 • Kiểm tra lại tất cả các bài viết của mình và thêm chỉnh sửa lại những nội dung mới hơn.
 • Biết sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh để có thể tự chỉnh sửa ảnh của mình.
 • Biết quản trị hosting để có thể tự quản lí dữ liệu.
 • Có kiến thức về CSS và HTML để tự sửa lỗi.
 • Biết sử dụng Google Search Console để theo dõi và kiểm tra lỗi của trang web.

Dưới đây là danh sách các công việc cần làm để có thể tự chăm sóc website của mình một cách hiệu quả nhất:

Tối ưu hóa dữ liệu để tăng tốc độ load trang

Google có cung cấp cho chúng ta một công cụ để kiểm tra tốc độ load website và phân tích chi tiết những vấn đề làm chậm tốc độ truy cập của trang để chúng ta có thể biết và tối ưu các vấn đề đó. Đây là công cụ https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights các bạn có thể thử.

Chúng tôi sẽ test trang web của mình cho các bạn tham khảo, hãy xem ví dụ bên dưới:

Cách chăm sóc website

Đây là kết quả khi kiểm tra trang web wensitehcm.com. Những thông tin nào mà hiển thị màu đỏ và màu vàng là các vấn đề cần phải tối ưu lại ngay để cải thiện lại tốc độ tải trang.

Cách chăm sóc website
Cách chăm sóc website
Cách chăm sóc website

Cần phải cải thiện lại ngay những liệt kê là công cụ Page Speed Insights nêu ra , để website hoạt động một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Xem thêm Schema là gì?

Theo dõi quá trình hoạt động của website

Để theo dõi được hoạt động của website thì bạn cần phải biết sử dụng công cụ Google Search Console mà Google cung cấp miễn phí để giúp người dùng chăm sóc website , index những nội dung mới vừa cập nhập, thông báo các lỗi cần phải sửa và hiệu xuất của trang web…

Cách chăm sóc website

Tất cả mọi hoạt động và thông báo từ Google sẽ được kiểm tra và giám sát ở giao diện này và đây là link công cụ https://search.google.com/search-console?hl=vi

Liên tục cập nhập nội dung

Nếu đã là một website tạo ra với mục đích kinh doanh trực tuyến thì vấn đề cập nhập nội dung cực kỳ quan trọng. Nội dung không chỉ dành cho khách hàng mà còn cho Google biết website của mình vẫn được hoạt động thường xuyên để nhận được đánh giá từ Google. Khách hàng không bao giờ muốn truy cập vào một trang web có nội dung lẫn hình ảnh đã cũ kỹ , không có gì đặc sắc và mới mẻ cả. Nên chúng ta cần phải liên tục cập nhật những nội dung, thông tin , hình ảnh, sáng tạo và thiết kế những cái mới lạ và phù hợp với thời điểm hiện tại để có thể thu hút được khách hàng và đem lại doanh thu cho mình, đây cũng là một cách chăm sóc website cực kỳ cần thiết.

Thiết kế banner mới cho website

Banner là hình hảnh xuất hiện đầu ra và gây ấn tượng với khách hàng. Nó đem lại rất nhiều ấn tượng từ website của bạn đến với khách hàng. Nếu đã là một website kinh doanh thì banner cũng là việc bạn cần phải quan tâm đến hàng đầu. Cần phải sáng tạo và thiết kế một banner thật chất lượng , ngoài việc đem đến sự mới mẻ đặc sắc cho website, còn quảng cáo những chương trình và sản phẩm mới của cửa hàng trực tuyến của mình.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Để có thể quản lí và sao lưu dữ liệu thì đòi hỏi bạn phải có ít kiến thức về hosting thì mới làm được việc này.Dữ liệu là tất cả những gì quan trọng nhất của chúng ta cũng như của trang web. Đôi khi xảy ra những điều ngoài ý muốn như là nhà cung cấp hosting cho chúng ta bị lỗi, bị hacker xâm nhập vào , và một số lý do không mong muốn nào đó khiến tất cả những dữ liệu và soure code bị remove hết. Chính vì vậy việc sao lưu dữ liệu thường xuyên là rất quan trọng trong quá trình thực hiện cách chăm sóc website.

Xem thêm Dịch vụ thiết kế website

Kiểm tra hoạt động của các tính năng

Trong quá trình hoạt động các tính năng trong trang web không bị trục trặc gì nên hầu như chúng ta không chú tâm nhiều nhưng đôi khi có một số tính năng nhỏ sẽ bị xảy ra một vài sự cố không được hoạt động một cách thông suốt, nhiều khi quá tải người truy cập , không load dữ liệu , lỗi định dạng, hay là bị thiếu sót thông tin khách hàng …. nên chúng ta cần phải để ý và lâu lâu test tính năng của website xem có hoạt động ổn định hay không. Đây cũng là cách chăm sóc website chuyên nghiệp hơn.

Giải pháp cho những ai không có thời gian tự chăm sóc website

Nếu bạn cảm thấy mình không có thời gian nhiều và các kiến thức cơ bản về cách chăm sóc website, thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ dịch vụ chăm sóc website của chúng tôi như: dịch vụ SEO, dịch vụ Content Marketing,… để chăm sóc website chuyên nghiệp!

Cách chăm sóc website tại websitehcm.com làm được những gì?

Sau khi đã hiểu được những mong muốn cũng như vấn đề về website mà các cửa hàng hay doanh nghiệp gặp phải. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn dày dặn về chăm sóc website. Chúng tôi đảm bảo dịch của chúng tôi sẽ giúp website của các khách hàng được phát triển và thân thiện với người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm của Google. Để hiểu rõ được những dịch vụ chăm sóc website mà chúng tôi mang lại, chúng ta hãy tham khảo qua các mục dưới đây :

 Cập nhập nội dung website

 • Phân tích thông tin website. Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ seo audit
 • Đưa ra các từ khóa cho khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa
 • Lên chiến kế hoạch nội dung cho bài viết.
 • Thường xuyên kiểm tra và khắc phục các vấn đề của website như : Title, Headings, Meta description,…Bạn có thể tìm hiểu thêm seo nội dung
 • Cập nhật thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ mới khi có yêu cầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm bảo trì nội dung chất lượng
 • Thiết kế banner cho các chiến dịch quảng cáo.

Với những dịch vụ chăm sóc website mà websitehcm.com mang lại cho quý khách. Website của BẠN sẽ luôn mang những thông tin mới và cần thiết về sản phẩm đến khách hàng truy cập. Những thế, việc cập nhập nội dung thường xuyên sẽ khiến Boot Google vào index các nội dung website. Từ đó, sẽ giúp website của bạn sẽ phát triển và gần gũi với khách hàng hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu các chỉ số của website

Với những ai chưa hiểu biết về SEO hoặc mới bắt đầu với SEO thì việc xây dựng liên kết – hay còn gọi là “ Backlink “ cho website. Bởi đây là tiêu chí giúp website của chúng ta được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao, nên nó là yếu tố cực kỳ quan trong và không thể thiếu trong SEO. Việc mua Guest Post với hàng chục triệu đồng để giúp tăng các chỉ số này cho website đang được rất nhiều chuyên viên chăm sóc áp dụng. Tất nhiên khi bỏ cái giá không hề nhỏ như vậy, sẽ giúp Website của bạn sẽ được giới thiệu trên các công cụ tìm kiếm và trỏ về đúng các nguồn uy tín dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ tối ưu website

Tối ưu SEO Onpage

Nói đến SEO thì không thể không nghê đến cụm từ “ Onpage Website “. Bởi nó là một yếu rất cực kỳ quan trọng nếu khi chúng ta SEO cho Website hoặc một URL. Quan trọng là thế, nhưng để tối Onpage được thì yêu cầu người quản lý phải có để chuyên môn và kinh nghiệm thì mới có thể làm được. Khi đến với dịch vụ chăm sóc website, thì đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ các yếu tố về Onpage, cụ thể ở bên dưới :

 • Thu thập và phân tích thông tin của website​.
 • Cập nhật thường xuyên và làm mới nội dung cho website.
 • Cập nhật, cải thiện các thẻ Heading và Title.
 • Tối ưu và phát triển các từ khóa.
 • Tối ưu hình ảnh, hosting để tăng PageSpeed cho website
 • Thường xuyên Backup những dữ liệu quan trọng

Bạn có thể tìm hiểu thêm kỹ thuật seo-onpage

Tăng Organic traffic cho website

Đối với các website thì điều mà nhiều nhà quản lý, chăm sóc mong muốn là lưu lượng truy cập tự nhiên, hay còn gọi là Organic traffic. Nói dễ hiểu thì Organic traffic là lượng khách truy cập trang Web tự nhiên (không phải trả tiền). Khách sẽ truy cập đến trang Web thông qua việc tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm như Bing, Google, Coccoc,…

Với đội ngũ chuyên viên về kỹ thuật, phát triển và chăm sóc web. Thì chúng tôi sẽ chắn làm khách hàng hài lòng vì các lược tương tác tự nhiên được tăng. Bởi Organic Traffic luôn là yếu tố hàng đầu trong lĩnh vực SEO. Bởi cuối cùng việc phát triển và chăm sóc website cái cần là tăng lượng truy cập từ khách hàng, nếu là traffic thì website bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ seo tổng thể

Đội ngũ chuyên viên chăm sóc website

Và đặc biệt cuối cùng là dịch vụ chăm sóc website của chúng tôi sẽ không thể được khách hàng tin tưởng nếu không có 1 đội ngũ chuyên viên kỹ thuật phát triển và chăm sóc đầy kinh nghiệm trong nghề. Với đội ngũ này, Bạn có thể an tâm website của mình sẽ được chăm sóc và phát triển vượt bậc và từ đó giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc kinh doanh của mình. Với đội ngũ chuyên nghiệp và chất lượng thì chúng tôi đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn hài lòng khi chọn các gói dịch vụ về chăm sóc web của chúng tôi.

Tối ưu hóa dữ liệu và các tập tin lưu trữ với mục đích cải thiện tốc độ load trang.

Tốc độ load trang hiểu đơn đơn giản là thời gian tải một trang web khi người dùng truy cập vào, là thời gian xử lý các chức năng trên web được thao tác bởi người truy cập và sử dụng. Tốc độ load của càng web càng nhanh thì độ hiệu quả của nó càng được đánh giá cáo bởi người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm. 

Cách chăm sóc website

Tốc độ load trang cũng là một trong những tiêu chí quan trọng, mà các công cụ tìm kiếm của Google căn cứ vào mà đánh giá xếp hạng website của chúng ta. Cụ thể hơn thì các thuật toán của Google sẽ tính toán tốc độ load qua việc đo thời gian của byte đầu tiên. Việc website của chúng không được tối ưu tốc độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng truy cập. Theo một số nghiên cứu cho thấy, các website có thời gian load lâu thường có tỷ lệ người dùng thoát cao hơn và thời gian sử dụng lại thấp hơn.

Và với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm về chăm sóc web của đội ngũ chúng tôi. Thì sẽ chúng tôi se review một số cách mà các đội ngũ kỹ thuật viên dùng để tăng tốc độ load website dưới đây.

Bật nén

Với kỹ thuật này, chúng ta chú trọng vào việc giảm kích thước các tệp ( CSS, HTML, JavaScript ). Bằng cách sử dụng ứng dụng để nén tập tin “ Gzip “.

Lưu ý rằng chúng ta không nên dùng Gzip để nén các tệp hình ảnh. Một lời khuyên là chúng ta nên nén các file ảnh đó vào một ứng dụng khác như Photoshop. Có như vậy chúng ta mới dễ dàng kiểm soát được chất lượng hình ảnh.

Tối ưu CSS, JavaScript và HTML

Đây cũng là một cách cần lưu ý, nhưng đối với những người có kiến thức về xây dựng thiết kế web, hoặc những chuyên viên xây dựng website. Đó là loại dỏ đi những thành phần không cần thiết hay không còn tác dụng đối với mã nguồn. Cụ thể là các khoảng trống, dấu phẩy, comment mã nguồn, mã không sử dụng,… Như vậy chúng ta có thể tối ưu đáng kể tốc độ website của mình. Một lời khuyên của Google dành cho chúng ta là nên sử dụng Compressor cho CSS và JavaScript.

Xem thêm Dịch vụ seo

Tối ưu hình ảnh

Thường khi chăm sóc web, chúng ta ích khi tối ưu phần hình ảnh cho website nhằm mục đích tăng tốc độ trang. Nhưng đây lại là một những yếu tố quan nếu chúng ta chú ý tối ưu thì website của chúng ta sẽ mượt mà hơn hẳn. Khi tối ưu hình ảnh thì việc đầu tiên chúng ta cần chú đến là kích thước của ảnh đã hợp lý chưa. Cụ thể là không để hình ảnh của chúng ta lớn hơn mức cần thiết. Và nên chọn đúng định dạng file cũng như các hình đều được nén cho website.

Một cách nữa để tiết kiệm thời gian load trang bằng cách không để khách hàng truy cập chờ đợi nhiều ảnh khi tải. Đó là sử dụng CSS Sprite, để tạo ra những hình mà chúng ta thường xuyên sử dụng cho trang web, ví dụ như các biểu tượng. Điểm hay khi sử dụng CSS Sprite là chúng kết hợp ảnh của chúng ta lại thành một ảnh lớn và tải.

Tối ưu thời gian phản hồi của máy chủ

Đầu tiền để hiểu cách tối ưu thời gian phản hồi của máy chủ. Chúng ta cùng hiểu sơ qua “ thời gian phản hồi máy chủ “ là thời gian mà website tải các tài liệu nội dung từ server về, để khách hàng có thể bắt đầu xem các nội dung trên website. Nếu tốc độ máy chủ phản hồi về website, sẽ khiến các tài liệu nội dung mất nhiều thời gian hơn để tải lên cho khách hàng truy cập. Còn hơn nữa là sẽ khiến các tài liệu nội dung tải về không kịp dẫn đến trình duyệt hiển thị không đúng yêu cầu khách hàng.

Thời gian phản hồi của máy chủ sẽ thường được đo bằng “ Time to First Byte “.

Để tối ưu vấn đề tốc độ phản hồi máy chủ. Người chăm sóc website hoặc cụ thể hơn là đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ dùng một số cách như : chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy, nén giải tối ưu hóa cache, cải thiện hiệu suất cơ sở dữ liệu,…

Tận dụng mạng phân phối cho content

Mạng phân phối nội dung hay còn gọi tắc “ CDN “ là mạng lưới gồm nhiều máy chủ. Được xây dựng tại nhiều trung tâm dữ liệu. CDN giúp các website có thể cung cấp trải nghiệm được mượt mà và ổn định hơn.

Ngoài phân phối các nội dung về website, CDN còn phân phối các đối tượng có thể tải về được, ứng dụng và các mạng xã hội… Cách CDN hoạt động là giảm khoảng cách từ khách hàng truy cập website và server. Băng cách lưu nội dung cache tại nhiều nơi khác nhau. Mỗi điểm này sẽ gồm các catching server, và có tác dụng truyền tải nội dung website đến khách hàng truy cập website gần nhất.

Việc sử dụng mạng phân phối nội dung sẽ giúp website của chúng ta cải thiện tốc độ load đáng kể. Đây cũng là một trong những cách mà đội ngũ chăm sóc website của chúng tôi áp dụng để cải thiện tốc độ website.

Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt (browser cache)

Việc tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt để cải thiện tốc độ load trang là một trong những cách mà ít người biết đến. Thành thật mà nói thì đây là một các khá hiệu quả. Bởi các trình duyệt lưu giữ rất nhiều thông tin ở bộ nhớ đệm. Để khi người dùng quay lại website của chúng ta, trình duyệt sẽ không mất công tải lại nội dung của khách hàng truy cập muốn hiển thị. Và chúng ta sẽ tận dụng đặt điểm này để tối ưu website, bằng cách dùng công cụ YSlow. Với công cụ này chúng ta có thể đặt ngày bộ đệm được xóa ở trình duyệt. Trong điều kiện nếu website chúng ta không thay đổi thường xuyên thì đây làm một cách cực kỳ hiệu quả.

Giám sát sự hoạt động của website và các cảnh báo từ Google.

Việc giám sát trang web thường xuyên là việc cực kỳ quan trong đối người chăm sóc website. Việc này giúp chúng ta dễ giàn quản trị website, kiểm soát bảo mật và khắc phục lỗi từ các cảnh báo từ Google. Bởi vì dù trang website có lớn hay nhỏ thì vẫn sẽ có đều có thời gian chết ( Downtime ). Để dễ dàng trong việc giám sát, chúng ta nên cần dùng công cụ giám sát trang web. Công cụ sẽ giúp chúng ta giám sát trang web của mình ở nhiều địa điểm khác nhau. Chúng tôi sẽ chia sẻ ít kinh nghiệm từ đội ngũ chăm sóc website về các công cụ bổ ích cho việc giám sát hoạt động website dưới đây :

 • Uptimerobot

Đầu tiên phải kể đến công cụ Uptimerobot, đây là một trong những công cụ dùng để giám sát website phổ biến nhất trên thế giới, với đặc điểm nổi bật là sự ổn định và dễ sử dụng. Công cụ đang hỗ trợ tận 12 vị trí giám sát khác nhau như ở Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hà Lan, Singapore, Canada, Úc, Ireland, Brazil. Và được sử dụng bởi nhiều tổ chức lớn như : Fandango, Nginx,… Công cụ giám sát này rất chặt chẽ, website sẽ được giám sát 5 phút 1 lần và sẽ có thông báo cảnh báo được gửi qua Email.

Một yếu tố rất quan trọng khi công cụ Uptimerobot có gói dùng miễn phí với thời gian theo dõi là năm phút một lần và có thể theo dõi cùng lúc 50 website. Uptimerobot  còn có trả phí khi thời gian được tối ưu thành ba mươi giây giám sát một lần và có thể thông báo các cảnh báo qua tin nhắn. 

 • Pingdom

Kế đến là công cụ giám sát Pingdom, một công cụ có lịch sử khá lâu về giám sát website. Đây cũng là công cụ khác phổ biến trên thị trường hiện nay. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi khách hàng của Pingdom là những ông trùm công nghệ của “ thung lũng Silicon “ như Apple, Google, Amazon, Dell, HP… với mạng lưới giám sát lên đến 60 vị trí để kiểm tra các hoạt động của website.

Điểm đặt biệt của Pingdom là khả năng giám sát liên tục với thời lượng 1 phút / lần và khả năng kiểm tra chéo, nhờ vậy mà công cụ có thể lọc được những cảnh báo sai lầm. Và một chức năng nữa mà đội ngũ chăm sóc website rất thích đó là khả năng đo tốc độ load của website.

 • Updown.io

Updown.io là một dịch vụ giám sát website, được ghi điểm trong mắt các đội ngũ chăm sóc website bởi tốc độ kiểm tra cực nhanh lên đến 15 giây. Đây là dịch vụ rất gần gũi và dễ sử dụng đối với người dùng. Hiện tại dịch vụ Updown đang có 4 điểm giám sát trên toàn cầu. Cách mà dịch vụ này  hỗ trợ giám sát là theo kiểu các như HTTP, HTTPS, ICMP, TCP đến các địa chỉ website. Từ đó, thông báo các cảnh báo cho người dùng qua Email hoặc tin nhắn khi website gặp vấn đề.

Ngoài chức năng giám sát như trên, Updown còn có một vài chức năng hữu ích giúp các đội ngũ chăm sóc website thuận tiện hơn trong việc giám sát. Một vài chức năng điển hình như : hỗ trợ IPv6, Basic Authentication (giám sát thông qua xác thực), recheck… 

 • CyStack Monitoring

CyStack Monitoring cũng là một trong những công cụ kiểm tra giám sát website rất hữu ích hiện nay. Công cụ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc theo dõi và đưa ra những cảnh báo qua Email, hay một số hình thức khác như : Slack, Ứng dụng điện thoại, Notify,… Tốc độ giám sát của công cụ này cũng rất nhanh với 30s / 1 lần rà soát website. Và một được điểm rất thông minh của công cụ này là cơ chế Notify, cơ chế này sẽ giúp người sử dụng không bị spam bởi các thông báo. Mà chỉ có thông báo cảnh báo khi website của người dùng bị thay đổi trạng thái.

Ngoài ra, công cụ này còn có rất nhiều chức năng khi chúng ta sử dụng, với những ứng dụng về bảo mật website cụ thể như : Malware Removal, Vulnerability Scanning,….

Cập nhật nội dung định kỳ hàng tuần.

Việc cập nhập nội dung thường xuyên sẽ giúp website chúng ta luôn đổi mới, tăng thêm uy tín với người dùng và đặt biệt là được các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng tốt. Đối với các website bán sản phẩm thì cần tập trung vào việc này, thường xuyên cập nhập thông tin, hình ảnh, giá cả của sản phẩm. Điều này sẽ phần nào tạo thói quen truy cập thường xuyên cho người sử dụng.

Đặt biệt khi cập nhập nội dung chúng ta cần chú ý đến banner và các hình ảnh, giúp tạo ấn tượng cho khách hàng truy cập, và giúp sản phẩm hay vụ trở nên hấp dẫn trong mắt khách hàng hơn. Các website không được chăm sóc thường xuyên về mặt hình ảnh ( mờ, chất lượng kém, đại trà…) lẫn nội dung ( thông tin cũ kĩ, trùng lặp,.. ), thường sẽ khiến khách hàng mất tin tưởng và từ đó giảm doanh thu của doanh nghiệp.

Nếu bạn bí ý tưởng hoặc không có thời gian để cập nhập nội dung thuyền xuyên. Bạn có thể liên hệ đến dịch vụ chăm sóc website của chúng tôi. Với đội ngũ sáng tạo và kỹ thuật về website dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo website của bạn sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng và luôn cập nhập đổi mới nội dung theo định kỳ.

chăm sóc website bằng cách thiết kế hình ảnh mới.

Một trang web muốn thu hút người truy cập thì đương nhiên cần phải chú trọng vào thiết kế bên ngoài. Cụ thể hơn là việc lựa chọn, thiết kế các hình ảnh sao cho đảm bảo chất lượng và phù hợp với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Để thiết kế hay lựa chọn đạt đúng những tiêu chuẩn và yêu cầu là chuyện không hề dễ. Cần người có những kiến thức chuyên môn về thiết kế. Thì mới đảm bảo hình ảnh của website được thiết kế chuẩn chất lượng yêu cầu và liên quan đến sản phẩm, dịch và cũng cần theo hướng của xã hội. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc website, và thường xuyên thiết kế và cập nhập các hình ảnh chó website của khách hàng. Chúng tôi sẽ có một vài lời khuyên về thiết kế, lựa chọn hình ảnh thông minh đối với website :

 • Hình ảnh đơn sắc

Nếu bạn muốn website mình trở nên dễ chịu trong mắt người dùng, mang lại cảm giác mượt mà và đồng điệu trong bố cục nội dung trang web. Thì việc thiết kế hay lựa chọn những hình ảnh đơn sắc không thể nào phù hợp hơn nữa. Những hình ảnh đơn sắc sẽ giúp chúng ta chuyển hướng người đọc, khách hàng sang những nội dung nổi bật mà tạo cảm giác khó chịu.

 • Infographics

Thiết kế Infographic có lẽ là thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người có chuyên ngành về thiết kế hình ảnh. Nhưng chúng tôi sẽ giải thích sơ qua để có thể giúp các bạn hiểu được đây là gì.  Infographic là từ ghép của Information graphic, nôm na thì đây là cách thiết kế hình ảnh kèm thông các thông tin ngắn gọn rõ ràng, với cách lựa dọn màu sắc và hình ảnh bắt mắt. Giúp người đọc không bị nhàm chán so với những nội dung khô khan cứng nhắc trước đây.

Cách thiết kế này đòi hỏi người thiết kế cần phải có đầy đủ các chuyên môn và kèm theo đó là khả năng sáng tạo. Như vậy mới có thể sắp xếp các thông tin, màu sắc và hình ảnh sao cho hài hòa và hợp lý. Từ đó có thể thu hút giúp người đọc, và giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp thu thông tin mà chúng ta muốn truyền tải.

Hiện nay, cách thiết kế hình ảnh thông tin hóa như infographic rất phổ biến trên các website. Bởi sự thu hút và hiệu quả mà nó mang lại có khách hàng truy cập. Bằng cách kết hợp tinh tế giữ hình ảnh, màu sắc và thông tin, đây là cách thiết kế hình ảnh rất phù hợp để phát triển website của bạn.

 • Hình ảnh cố định – đơn giản

Cách thiết kế này còn tùy thuộc vào những chiến lược mà bạn đề ra đối với website mình. Thay vì để các hình ảnh chuyển đổi liên tục thì việc chúng ta cố định một hình ảnh, sẽ giúp khách hàng truy cập tập trung vào một nội dung cụ thể mà chúng ta đưa ra. Ngoài ra, việc cố định hình ảnh cũng sẽ phần nào tạo cảm giác dễ chịu và thanh thoát cho người đọc. Đây cũng là một cách thiết kế rất thông minh mà các nhà quản trị website cần lưu tâm đến.

 • Hình ảnh thật là sự lựa chọn hàng đầu

Đối với công nghệ phát triển hiện nay, thì có rất nhiều ngành nghề và công cụ chỉnh sửa hình ảnh giúp các sản phẩm hay dịch vụ của doanh được lung linh trước khách hàng. Nhưng bởi vì thị trường kinh doanh online đang phát triển rất vượt bậc, và có qua nhiều hình ảnh chỉnh sửa lung linh như vậy. Đã làm cho khách hàng phần nào không còn quan tâm hay tin tưởng vào hình ảnh đó. Hầu hết các khách hàng cần sự chân thật trong hình của sản phẩm mới có thể có được lòng tin. Nhưng nói như vậy không phải chúng ta chỉ sử dụng những hình chụp qua loa rồi cập nhập lên website. Chúng ta cũng cần chỉnh sửa nhưng chỉnh sửa sao cho sản phẩm được rõ nét, sinh động và chân thật nhất đó mới là kết quả cuối cùng mà những khách hàng truy cập và các công cụ tìm kiếm mong muốn.

Backup dữ liệu thường xuyên.

Đầu tiên chúng ta phải cần hiểu Backup dữ liệu là gì. Backup dữ liệu hay còn gọi là sao lưu dữ liệu, một hình thức sao chép và lưu lại các dữ liệu có trong máy chủ, máy tính,… và trên các thiết bị miễn là thiết bị có thể lưu trữ được dữ liệu. Việc chúng ta lưu trữ trên nhiều các thiết bị lưu trữ khác giúp chúng ta có thể dự phòng được dữ liệu nhằm đề phòng những trường hợp cần dùng.

Tập trung đến backup dữ liệu là một hành động khôn ngoan. Vì như vậy sẽ giúp người dùng có thể làm chủ trong các tình huống không may dẫn đến mất dữ liệu. Bởi sẽ không ai chắc rằng hệ thống hoặc nguồn có thể hoạt động suốt được, sẽ không tránh khỏi gặp các cố hư hỏng hay sập nguồn. Quan trọng hơn khi đây là cách đề phòng các tin tặc tấn công lấy đi hoặc xóa đi dữ liệu. Việc backup dữ liệu sẽ giúp giảm thiệt hại của các sự cố trên và tránh việc chúng ta bị mất vĩnh viễn dữ liệu.

Cách chăm sóc website

Nắm rõ khái niệm backup và tầm ảnh hưởng của nó trong việc sao lưu những dữ liệu quan trọng. Mỗi doanh nghiệp đều cần sao lưu dữ liệu theo chu kỳ nhất định cũng như là duy trì ổn định các hoạt động hằng ngày của web. 

Sau khi hiểu được backup dữ liệu quan trọng như thế nào. Thì chúng ta nên chú trọng vào việc thường xuyên sao lưu dữ liệu của hệ thống chúng ta. Có như vậy thì mới duy trì hoạt động của website được trơn tru và lâu dài.

Tại sao cần Back up dữ liệu cho website ?

Dữ liệu của một hệ thống hay cụ thể hơn là một website, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp hay công ty lớn nhỏ, bởi nó bao gồm cả những dữ liệu mật được sử dụng nội bộ. Dữ liệu có thể nói như huyết mạch của một doanh nghiệp, giúp các bộ phận có thể làm việc và giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Vì vậy, việc dữ liệu gặp vấn đề thì ít nhiều chúng ta cũng sẽ gặp những kết quả tiêu cực không mong muốn.

Việc thường xuyên backup dữ liệu của website sẽ giúp những người quản lý dễ dàng sử dụng dữ liệu linh hoạt cho những yêu cầu cầu công việc thực tế. Thông quá đó giúp hoạt động của website được thuận lợi và suôn sẻ hơn. Giúp các doanh nghiệp an tâm và dễ dàng triển khai phát triển. Nhưng chúng ta cũng cần phải có kiến thức về việc lựa chọn những dữ liệu quan trọng để backup. Chúng tôi sẻ chia sẽ những  dữ liệu không thể mất của một website mà đội ngũ nhân viên chăm sóc chúng tôi thường làm :

 • Dữ liệu của khách hàng: Thông tin của khách hàng là một trong những thứ quan trọng nhất đối với việc bảo mật dữ liệu. Vì khi các thông tin này gặp sự cố thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp và công ty. Dẫn đến việc mất những khách thân thiết và tiềm năng, ảnh hưởng hậu quả rất lớn đối với doanh thu và phát triển của doanh nghiệp hay công ty.
 • Dữ liệu về bài viết, URL: Đây là nguồn dữ liệu giúp công việc SEO cho website có thể phát triển. Việc dữ liệu bị lỗi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc index URL lên vị trí kết quả tìm kiếm cao hơn. Việc có thể hoàn thiện các bài viết cho chuẩn yêu cầu là vô cùng quan trong. Nên việc sử liệu về bài viết, URL bị mất sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến công ty và doanh nghiệp. Bởi vì mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện được các bài viết hay URL sao cho chuẩn đổi với các công cụ tìm kiếm. Nên sẽ không ai mong muốn việc này bắt đầu lại từ đầu cả.
 • Dữ liệu về sản phẩm, dịch vụ : đây là dữ liệu thường được cung cấp trên các website về các thông tin sản phẩm hay dịch vụ mà công ty hay doanh nghiệp kinh doanh. Dữ liệu về sản phẩm của doanh nghiệp sẽ thường được cập nhập thường xuyên bởi các chiến lược đề ra bởi doanh nghiệp. Việc lưu trữ thường xuyên các dữ liệu này sẽ giúp thông tin các sản phẩm hoặc dịch vụ được bảo đảm, cũng như những sản phẩm hay dịch vụ đang còn trong quá trình phát triển chiến lược được bảo mật và an toàn. Giúp công việc phát triển kinh doanh được thuận lợi hơn.
 • Dữ liệu về hình ảnh , video: Đây là nguồn dữ liệu không máy quan trọng hơn những dữ liệu kể trên. Nhưng nguồn dữ liệu này bị ảnh hưởng hoặc mất đi sẽ rất mất thời gian để khôi phục lại. Cho nên những người quản trị website cần lưu tâm đến việc thường xuyên backup nguồn dữ liệu này.

Tóm lại việc backup dữ liệu là rất quan trọng đối với việc chăm sóc và phát triển website. Hiểu rõ được những vấn đề này, nên đội ngũ chăm sóc website của chúng tôi hoàn toàn đảm dữ liệu của những khách hàng được backup thường xuyên và an toàn. Bởi đội ngũ chúng tôi có dày dặn kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong việc chăm sóc và phát triển website. 

Kiểm tra các tính năng trong website có hoạt động ổn hay không.

Kiểm tra các tính năng trong website là giai đoạn cuối cùng của quá trình chăm sóc và phát triển một trang web. Về cơ bản thì đây là kiểm tra các tính năng trong tài liệu mô tả, nhằm xem các tính năng có hoạt động ổn định và đúng yêu cầu người dùng hay không. Việc thường xuyên kiểm tra các tính năng của website giúp ta dễ dàng nắm bắt các lỗi xảy ra với website cũng như phát triển thêm các tính năng mới. Việc này còn giúp các khách hàng truy cập sẽ không gặp các lỗi trong quá trình sử dụng. Tạo một trải nghiệm đối với khách hàng và sự chuyên nghiệp của công ty hay doanh nghiệp.

Thông thường các trang web lớn hoặc phức tạp thường đi kèm theo việc sẽ mất thời hơn trong kiểm tra các tính năng. Tùy vào mỗi dự án mà các doanh nghiệp chi tiêu cho việc này. Nhưng thông thường việc kiểm thử tính năng website sẽ mất kha khá ngân sách và thời gian của công ty hay doanh nghiệp.

Việc kiểm tra thường sẽ trải qua nhiều cách hoặc nhiều nhiều giai đoạn khác nhau. Hoặc sẽ kiểm tra theo tùy mỗi dự án chiến lược được đề ra của mỗi tổ chức. Nhưng thông thường việc kiểm tra cần phải trải qua một số giai đoạn kiểm thử chính chính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây :

Kiểm tra liên kết

Việc kiểm tra các liên kết giúp cho quá trình quá trình xử lý và tìm kiếm trên website của khách hàng truy cập sẽ hạn chế gặp các lỗi gặp các liên kết không còn sử dụng, hoặc bị hỏng. Trong quá trình kiểm thử các liên kết, đội ngũ chăm sóc website chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các liên kết trên website bao gồm liên kết hỏng lẫn các liên kết đang hoạt động. Cụ thể như : Liên kết ngoài, liên kết nội bộ, liên kết Email, liên kết anchor,..

Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ xây dựng liên kết

Kiểm tra webform

Đây là bước kiểm tra không thể thiếu trong quá trình kiểm tra các tính năng trên website. Mục đích chính của việc kiểm thử này là nhằm thu thập thông tin của người dùng truy cập trên website, sau đó có thể tương tác với lượng dữ liệu này. Để hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia sẻ vài trường hợp khi kiểm tra webform.

 • Tính chính xác của mỗi field trên form.
 • Các giá trị mặc định của từng field.
 • Sử dụng form để cập nhập thông tin
 • Thứ tự trên web form thông qua các tab.
 • Tối ưu định dạng

Chỉ vài trường hợp trên đã đủ để chúng ta hình dung bước kiểm thử web form trong quá trình kiểm thử các tính năng của website là quan trọng như thế nào. Các nhà quản lý website nên cần lưu ý bước này.

Kiểm thử cookie

Đầu tiên chúng ta cần hiểu cookie là một tệp các thông tin của người dùng. Tệp này sẽ được máy chủ website lưu tại một file text trong phần cứng của người dùng. Qua đó, các trình duyệt sẽ lấy thông tin từ đây. Nói một cách để hiểu thì cookie giống như một thẻ thông tin của người truy cập website, và dùng thẻ này để giao tiếp với các website khác nhau. Người truy nhập website có thể tùy chọn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa cookie với mỗi trình duyệt. Có một số các kiểm tra cookie sau đây :

 • Vô hiệu hóa cookie sau đó kiểm tra ứng dụng .
 • Kiểm tra ứng dụng khi cookie gặp vấn đề.
 • Sau khi xóa các cookie cần kiểm tra ứng dụng
 • Kiểm tra cookie có hoạt động ở các trình duyệt khác 

Và trên là một số cách kiểm tra cookie đối với nhà quản lý website, đây sẽ là một bước không thể thiếu trong quá trình kiểm tra các tính năng trong website.

Kiểm tra HTML và CSS

Đây là bước không thể thiếu trong quá trình kiểm thử các tính năng của website. Việc kiểm tra HTML và CSS nhằm kiểm tra xem các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin của website chúng ta hay không. Thông thương sẽ có một số quy chuẩn đối với bước này ví dụ như W3C, ISO, OASIS,… Dưới đây là quy trình kiểm tra của đội ngũ chăm sóc website chúng tôi :

 • Đầu tiên là kiểm tra luồng xử lý.
 • Kế đến là kiểm tra giao diện qua màn hình theo như tài liệu yêu cầu.

Leave a Reply