Rate this post

Cách cài đặt Google Analytics trong WordPress cho người mới bắt đầu

Có phải bạn đang có mong muốn và tự hỏi làm cách nào cài đặt Google Analytics trong WordPress phải không? Bạn muốn biết liệu những người ghé thăm và tương tác với website của bạn mang tầm ảnh hưởng không nhỏ tới sự thành công của bạn trong tương lai.Cách tốt nhất để biết đối tượng của bạn là thông qua số liệu thống kê về lưu lượng truy cập và đây là những gì Google Analytics cung cấp MIỄN PHÍ.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ lý do tại sao Google Analytics lại quan trọng và cách bạn có thể dễ dàng cài đặt Google Analytics trong trang web WordPress của mình (từng bước).

Các bài viết liên quan:

Vậy còn chờ gì nữa? Chúng ta bắt đầu thôi nào!

Ban có bao giờ đặt câu hỏi vì sao Google Analytics đóng một vai trò có thể nói là cực kỳ quan trọng đến như thế?

Khi bắt đầu với bất kỳ blog hay page nào, mục tiêu đầu tiên bạn đặt ra là làm thế nào để cải thiện được lực truy cập tương đối và có thật nhiều người đăng ký phải không?. Câu trả lời cho vấn đề này chính là công cụ  Google Analytics . Thật vậy, nó giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc đi đến quyết định hiển thị dữ liệu cho các báo cáo thống kê được cho là đóng vai trò quan trọng vô cùng. Bạn sẽ thấy rõ hơn ở những phân tích bên dưới của chúng tôi:

Bạn muốn biết ai là người đã và đang truy cập vào website của mình?

Phần phân tích này cũng giúp bạn trong việc đưa ra câu trả lời cho vị trí địa lý, người truy cập đã sử dụng các browser nào trong việc họ viếng thăm website của bạn và các thông tin bên lề như độ phân giải màn hình,  hoặc support JavaScript,Flash Player ( tuy nhiên hiện nay flash player đã chính thức bị khai tử), các ngôn ngữ khác và đi kèm nhiều yếu tố khác nữa. Những thông tin này rất hữu ích hoặc có thể giúp ích ít nhiều cho bạn. Khi tùy chỉnh thiết kế này, bạn có thể tận dụng nguồn dữ liệu của người truy cập để đảm bảo phù hợp với lượng khách truy cập của bạn. Hầu hết những người đã và đang truy cập  phần lớn họ không hỗ trợ Flash player , vì . hầu hết những người truy cập  của bạn có độ phân giải mặc định là 1280, vì thế bạn hãy chú ý thiết kế it nhất là tương thích với chỉ số phân giải đó trở xuống.

Bạn có bao giờ thắc mắc người truy cập sẽ làm gì khi viếng thăm website của bạn?

Bạn hoàn toàn có thể biết được những nơi mà khách hàng đã viếng thăm trong website một cách dễ dàng, họ nán lại đó trong khoang bao nhiêu thời gian và họ quyết định rời đi khi nào (Tỷ lệ người dùng rời bỏ website của bạn sau lần viếng thăm đầu tiên).Tận dụng ưu thế này bạn hoàn toàn có thể nghĩ ra nhiều cách để giảm bớt khả năng họ chán nản rời đi hoặc là làm họ thú vị nán lại và đi sâu hơn vào website của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy các bài viết phổ biến nhất của mình, các bài báo không hoạt động tốt và người dùng của bạn đang tìm kiếm loại nội dung nào.

Chúng ta có thể biết khi nào người khác viếng thăm vào website của bạn không?

Bằng cách kiểm tra lượt truy cập vào các khoảng thời gian cao điểm của những khách hàng viếng thăm, bạn hoàn toàn dễ dàng chọn thời điểm đăng bài viết của mình. Nếu múi giờ của bạn và của những người viếng thăm không trùng nhau, bạn có thể thu xếp và chọn thời điểm đăng bài canh chỉnh theo thói quen truy cập của họ để tăng cao khả năng tương tác.

Xem thêm Hướng dẫn chèn code từ github vào wordpress

Vậy nếu muốn website của bạn được phổ biến và mọi người dễ dàng tìm thấy thì làm thế nào?

Phần này của bạn nên có một sự đánh giá hay phân tích rõ ràng để bạn biết được họ từ đâu đến (chẳng hạn như: thông qua các Search tools, hoặc các đường dẫn liên kết một cách trực tiếp, hay các link giới thiệu được đề xuất  từ một website khác). Nó cũng hiển thị phần trăm những khách hàng viếng thăm website bạn đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, Google analytics  cũng cung cấp cho chúng ta một  bảng phân tích thống kê từng danh mục liên quan. Nếu đó là các mục  thuộc search tools, nó sẽ biểu thị  cho chúng ta biết search tools nào chiếm được lượng truy cập nhiều và hiệu quả nhất cho bạn Ex: Google, Bing, Coccoc, Opera, Baidu….Quá trình  phân tích này mục đích là  giới thiệu cho bạn biết bạn nên để ý và chú trọng những page nào. Nếu đề xuất hàng đầu của bạn chủ yếu đến từ  Facebook, thì việc bạn phải chuẩn bị một số nội dung độc đáo đem lại sự thu hút để những người dung Facebook ấn tượng và quan tâm bạn hơn. Nếu là sự đề xuất từ các website khác hoặc bên ngoài , thì bạn nên tăng thêm sự tương tác hay có những trao đổi tích cực với trang web đó.

Vậy làm sao để gia tăng sự tương tác giữa người dùng và bạn?

Các phân tích của Google giúp cho những người dùng có thể tương tác hoặc trao đổi một số nội dung ngay chính trên website. Nó thống kê cho bạn biết rằng có bao nhiêu phần trăm  lượng người đã truy cập và đã nhấn link nào trên website . Chúng ta có thể thử một phân tích nhỏ như phân tích  A / B bằng việc tạo ra một  nội dung thử nghiệm nho nhỏ trong Google Analytics để có thể thấy được  những ưu điểm tốt nhất mà nó đem lại nhằm phục vụ cho việc đáp ứng mục tiêu của chúng ta.Bằng cách nhìn thấy mức độ tương tác của người dùng, bạn có thể làm việc với nội dung của mình xung quanh người dùng của bạn. Bên cạnh đó việc dõi theo câu trả lời lý giải cho việc vì sao , tại sao thuốc các câu hỏi đã đặt ra ở trên. Bạn có thể xoáy sâu vào các vấn đề như cách tìm ra chiến lược nào phù hợp cho website của mình và hạn chế đối với các chiến lược không thực sự đem lại hiệu quả cao.Nói cách khác, bạn hãy thử loại bỏ  các suy  đoán và bạn nên quan tâm hơn các số liệu thống kê, để giúp bạn ra quyết định quan trọng  dựa trên data đã thu thập được.

Hướng dẫn đăng ký Google Analytics đơn giản 

Google Analytics thường được cung cấp free và điều bạn quan tâm lúc này là một account cảu google hoặc bạn có thể đăng ký nếu chưa có tài khoản cho riêng mình. Quá trình này cũng không mấy phức tạp, bạn hãy làm theo các hình ảnh minh họa dưới đây của chúng tôi để sở hữu một tài khoản cho riêng mình nhé!

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào phần đăng ký Google Analytics.

Bạn sẽ nhận một bảng thông báo bảo bạn hãy  log in bằng account google.Nếu tài khoản bạn đã được đăng ký trước đó thì bạn dễ dàng đăng nhập. Còn nếu chưa thì đừng lo lắng bạn sẽ làm theo hướng dẫn bằng hình ảnh minh họa  bên dưới của chúng tôi.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào phần đăng ký Google Analytics.

Bước 2: Khi bạn đã sign in thành công,thì bạn sẽ được chuyển sang màn hình kế tiếp. Còn nếu muốn sign up. Thì bạn làm như bên dưới nhé

Khi bạn đã sign in google analytics thành công

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên tài khoản. Tên này được dùng trong nội bộ nên bạn thoải mái sử dụng bất kỳ thứ gì chẳng hạn như tên doanh nghiệp của bạn.

yêu cầu cung cấp tên tài khoản google analytics

Bước 3: Ở màn hình kế tiếp, Lựa chọn giữa web sẽ được hiện ra, các ứng dụng hoặc website. Đảm bảo rằng bạn chọn ‘Web’.

Ở màn hình kế tiếp, Lựa chọn giữa web sẽ được hiện ra, các ứng dụng hoặc website. Đảm bảo rằng bạn chọn ‘Web’.

Sau đó,  việc bạn cần làm là nhập tên domain, link liên kết của website, lãnh thổ &múi giờ.

à nhập tên domain, link liên kết của website

Khi bạn đã nhập thông tin này, hãy nhấp vào nút Tiếp theo. Bạn sẽ được cung cấp các điều khoản và dịch vụ của Google Analytics mà bạn phải đồng ý, vì vậy hãy nhấp vào nút ‘Tôi đồng ý’.

Xem thêm Cách kiểm tra thứ hạng bài viết WordPress có xếp hạng

Bước 4: Và giờ bạn sẽ thấy Code follow Google Analytics của bạn. Bạn có thể copy code follow này và bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đoạn code đó vào website WordPress của bạn tùy thuộc vào method bạn áp dụng bên dưới. Nhưng nên nhớ bạn không thể mở trong tab nay phải ấn back lại để copy code khi bạn cần.

 Code follow Google Analytics

Chúng tôi khuyên bạn nên để tab trình duyệt phân tích mở vì bạn có thể cần phải truy cập lại nó, sau khi bạn đã cài đặt mã trên trang web WordPress của mình.Bây giờ bạn đã thiết lập tài khoản Google Analytics, hãy xem cách cài đặt Google Analytics trong WordPress.

Làm thế nào để cài đặt Google Analytics cho WordPress

Có một số cách khác nhau để thiết lập Google Analytics trong WordPress. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các  phương pháp trong đó phương pháp đầu tiên và dĩ nhiên dễ nhất trái ngược với phương pháp cuối cùng là khó nhất.Lưu ý: Bạn cân nhắc sử dụng một phương pháp mà bạn cho là thành thạo và bạn dễ hiểu nhất để tránh sách tác nhân theo dõi kép kèm theo các lượt view page trong account Google Analytics của bạn nhé.

Phương pháp 1. Google Analytics cho WordPress của MonsterInsights

MonsterInsights là một plug-in của Google Analytics giúp cho việc phổ thông nhất của WordPress. Hơn 1 triệu trang web sử dụng nó bao gồm Bloomberg, PlayStation, Zillow, v.v.Đây là cách dễ nhất và cho đến nay là cách tốt nhất để thêm Google Analytics vào WordPress (đối với tất cả người dùng mới bắt đầu và cả các chuyên gia).MonsterInsights có sẵn cả hai, một plugin trả phí cao cấp và một phiên bản miễn phí. Chúng tôi nghĩ bạn nên chọn hướng dẫn này vì nó là hoàn toàn miễn phí. Nếu có điều kiện bạn có thể nâng cấp lên bản pro để trải nghiệm thêm các tính năng đi kèm của nó chẳng hạn  như Follow thương mại điện tử, Follow ads, Follow  tác giả,… nhưng quá trình cấu hình nó gần như không có sự khác biệt nào. Bắt đầu nào. Trước hết bạn cần active plug-in  MonsterInsights. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn step by step của chúng tôi về cách làm thế nào để cài đặt plug-in WordPress. Khi active, plug-in sẽ tự động chèn mục menu mới có nhãn  là ‘ Insights’ vào mục quản trị WordPress. Nhấp vào nó sẽ hiển thị trình hướng dẫn thiết lập MonsterInsights

MonsterInsights

Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu chọn một danh mục cho trang web của mình (trang web doanh nghiệp, blog hoặc cửa hàng trực tuyến). Chọn một và sau đó nhấp vào nút “Lưu và tiếp tục”.Tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút ‘Connect MonsterInsights’.

Connect MonsterInsights

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên đưa bạn đến các tài khoản Google, nơi bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập hoặc chọn tài khoản Google nếu bạn đã đăng nhập.

nhập hoặc chọn tài khoản Google

Bạn sẽ nhận được bảng thông báo yêu cầu cấp quyền MonsterInsights được phép truy cập vào account Google Analytics.

 cấp quyền MonsterInsights được phép truy cập vào account Google Analytics

Nhấp vào nút ‘Cho phép’ để tiếp tục.Cuối cùng bạn chỉ việc xem và click vào hồ sơ mà bạn muốn dõi theo. Bạn xem xét và website của bạn tại đây và sau đó nhấp vào nút ‘Hoàn tất kết nối’ để tiếp tục.

Cho phép’ để tiếp tục

MonsterInsights bây giờ sẽ được tự động cài đặt Google Analytics cho website. Sau đó,  sẽ có một yêu cầu bạn chọn các thiết lập được đề xuất cho website của mình.

MonsterInsights bây giờ sẽ được tự động cài đặt Google Analytics cho website

Cài đặt mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các trang web. Nếu bạn sử dụng plugin liên kết liên kết, thì bạn cần thêm đường dẫn bạn sử dụng để che giấu các liên kết liên kết. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi các liên kết liên kết của mình trong Google Analytics.Nhấp vào nút Lưu và Tiếp tục để lưu cài đặt của bạn.Tiếp theo, MonsterInsights sẽ hiển thị cho bạn các tiện ích bổ sung trả phí mà bạn có thể truy cập nếu nâng cấp lên PRO. Bạn chỉ cần nhấp vào nút ‘Lưu và Tiếp tục’ để bỏ qua bước này.

MonsterInsights sẽ hiển thị cho bạn các tiện ích bổ sung trả phí

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu cài đặt plugin WPForms, đây là plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất. Bạn có thể cài đặt nó hoặc chỉ cần nhấp vào ‘Bỏ qua bước này’

đặt plugin WPForms

Đó là tất cả những gì bạn đã cài đặt và thiết lập thành công Google Analytics trên trang web WordPress của mình. Hãy nhớ rằng, đôi khi sẽ mất Google Analytics trước khi hiển thị số liệu thống kê của bạn.

Xem thêm 5 plugin quét lỗ hổng bảo mật tốt nhất của WordPress

Phần tốt nhất về MonsterInsights là bạn có thể xem các báo cáo Google Analytics bên trong bảng điều khiển WordPress của mình. Chỉ cần truy cập trang Thông tin chi tiết »Báo cáo để xem tổng quan nhanh về dữ liệu phân tích của bạn.

báo cáo Google Analytics

Lưu ý: MonsterInsights trước đây được gọi là Google Analytics cho WordPress của Yoast. Người sáng lập của WPBeginner, Syed Balkhi, đã mua lại plugin vào năm 2016 và đổi tên nó thành MonsterInsights. Bây giờ nó là một phần của gia đình các plugin WordPress cao cấp của chúng tôi.

Phương pháp 2. Thêm Plug-in  vào phần Headers và Footers

Cách này không tối ưu như MonsterInsights vì nó sẽ không giúp chúng ta thực hiện việc cấu hình follow nâng cao & bạn không thể theo dõi được dữ liệu Google Analytics trong control WordPress của bạn.Ban hãy copy đoạn code mà bạn vừa  copy trước đó ở Bước 4 khi sign up account Google Analytics.

sign up account Google Analytics

Kế tiếp, việc của bạn là cài đặt và active plug-in thêm vào phần header và footer. Để biết rõ hơn, mời bạn theo dõi step by step của chúng tôi nói về làm thế nào để cách cài đặt plug-in cho WordPress.Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Cài đặt »Chèn Đầu trang và Chân trang. Ở bước này, bạn cần paste đoạn code follow Google Analytics đã copy trước đó vào phần ‘File trong tiêu đề’.

Chèn Đầu trang và Chân trang

Và nhớ đừng quên click vào nút lưu để cập nhật những thay đổi vừa rồi của bạn nhé. Vậy được rồi đó, bạn vừa mới thực hiện thao tác  để cài đặt Google Analytics lên website của bạn.Thật dễ dàng phải không?

Tiến hành cài đặt Google Analytics cho theme wordPress

Cách áp dụng này dành những người dùng pro hơn khi họ đã có một khoảng thời gian dài đã quen với code. Tuy nó không đáng tin cậy  cho lắm vì code của bạn không phải là vĩnh viễn nó  biến mất nếu bạn không may vô tình  bấm chuyển đổi hoặc bạn nhỡ tay cập nhật các theme. Để tốt cho bạn, chúng tôi thiết tha đề xuất bạn không nên thử cách này nếu bạn là người mới làm quen .Nếu bỏ qua lời khuyên của chúng tôi mà bạn vẫn muốn tiếp tục thêm mã vào các tệp WordPress của bạn, hãy làm như sau để copy đoạn code vào.Trước tiên, bạn sẽ cần sao chép mã theo dõi Google Analytics mà bạn đã sao chép trước đó ở Bước 4 khi đăng ký tài khoản Google Analytics.

4 khi đăng ký tài khoản Google Analytics.

Bây giờ có hai cách phổ biến để thêm mã này vào các tệp chủ đề WordPress của bạn. Bạn có thể chọn một trong hai (không phải cả hai).

chèn phần code vào file header.php

Đơn giản là bạn bấm tùy chỉnh một chút trong file header.php trong chủ đề WordPress của bạn và dán mã theo dõi Google Analytics mà bạn đã sao chép trước đó ngay sau thẻ .Đừng quên ấn save các thay đổi của bạn và mở lại file của bạn trên máy chủ.

chèn phần code vào file header.php

‘Chèn thông qua các file chức năng

Kiêm tra các Report  trên Website với Google Analytics

Google Analytics có khả năng hiển thị cho bạn một kho tàng dữ liệu được thu thập từ các số liệu thống kê của bạn. Bạn có thể xem dữ liệu này bằng cách truy cập trang tổng quan Google Analytics của mình.

Kiêm tra các Report  trên Website với Google Analytics

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy các report của Google Analytics thường được đính kèm và tích hợp bên  trong cột bên trái. Mỗi part được phân thành nhiều  tab khác nhau & khi bạn nhấn vào bất kỳ tab nào nó  sẽ mở rộng và cho bạn nhiều gợi ý tùy chọn hơn. Real time Report sẽ giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập của những người khách viếng thăm website theo các thời gian thực nhất định.Các Tab này  sẽ nắm vai trò thống kê chi tiết để bạn nắm được những người viếng thăm website của bạn.

Báo cáo chuyển đổi khám phá người dùng của bạn đến từ đâu.

Báo cáo sơ lược những gì người viếng thăm thực hiện trong suôt thời gian ở website của bạn.

Báo cáo chuyển đổi cho biết bạn đang làm tốt như thế nào so với mục tiêu của mình.

Xem thêm 10 nguyên nhân chính Website wordpress sẽ bị Hacker tấn công

Tận dụng tối đa để đạt hiệu quả với Google Analytics

Như ta đã biết Google Analytics  được xem như là một công cụ cực kỳ hợp ích với các tính năng tuyệt vời đi kèm.Một trong nhưng yếu tố đó không thể không kể đến là dễ sử dụng,thân thiện với các yêu cầu của các thiết lập bổ sung. Và bên dưới sẽ là một số réource giúp  cho bạn có thể tận dụng các reports của Google Analytics.

Theo dõi mức độ tương tác của người dùng trong WordPress với Google Analytics follow khách hàng 

WooCommerce trong Google Analytics

Follow các liên kết đi trong WordPress

Google Analytics hoạt động tốt nhất với Google Search Console (Lúc trước gọi là Google Webmaster Tools). 

Nó có vai trò cho phép bạn theo dõi website của bạn làm việc thế nào trong kết quả tìm kiếm. Theo dõi thêm các hướng dẫn về  Google Search Console chi tiết hơn của chúng tôi và cách sử dụng các công cụ liên quan để phát triển website của bạn.Chúng tôi mong qua bài viết trên sez giúp bạn không ít thì nhiều có thể hiểu được cách cài đặt Google Analytics WordPress. Nếu bạn quan tâm và muốn đón xem các bài viết khác của chúng tôi bạn có thể dõi theo chúng tôi trên website thông qua từ khóa W3SEO. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của chúng tôi và chúc bạn một ngày làm việc tốt lành nhé.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: