Rate this post

Các tham số URL có thể gây ra rất nhiều vấn đề khi nói đến SEO của bạn. Ví dụ: họ có thể tạo nội dung trùng lặp, lãng phí ngân sách thu thập thông tin và làm loãng các tín hiệu xếp hạng. Chúng tôi sẽ cho bạn biết một số cách để tránh các vấn đề tiềm ẩn về SEO với các thông số URL. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc điều chỉnh các thông số URL để chúng không ảnh hưởng đến SEO của bạn, hãy gọi cho các chuyên gia tại SEO W3SEOngay hôm nay để giúp bạn!

Định nghĩa các tham số URL Tham số URL, đôi khi còn được gọi là chuỗi truy vấn hoặc biến URL, là một cách để cấu trúc thông tin bổ sung cho một URL nhất định. Chúng là một phần của URL theo sau một dấu chấm hỏi. Chúng bao gồm một khóa và một cặp giá trị, được phân tách bằng dấu bằng. Bạn có thể thêm nhiều tham số vào một trang bằng cách sử dụng dấu và.

Các nhà phát triển web và các chuyên gia phân tích yêu thích các tham số URL. Và chúng đóng một phần quan trọng trong trải nghiệm người dùng hoặc trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Tuy nhiên, các tham số URL có thể tạo ra hàng nghìn biến thể URL từ cùng một nội dung.

Các bài viết liên quan:

Sử dụng phổ biến nhất cho các tham số URL

Dưới đây là các trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho các tham số URL.

Theo dõi

Thông số URL thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo cụ thể hoặc số lần nhấp vào nút để theo dõi lưu lượng truy cập đến qua chiến dịch hoặc nút đó hoặc để theo dõi số lần nhấp từ các bài đăng trên mạng xã hội. Ví dụ: Trình tạo URL của Google cho phép bạn theo dõi các chiến dịch tiếp thị của mình.

Sắp xếp và lọc

Các tham số thường được sử dụng trên các trang web thương mại điện tử lớn để tạo động một trang có áp dụng phân loại hoặc lọc mong muốn. Ví dụ, bạn có thể phân loại trang phục hoặc khách sạn.

Phân trang

Các tham số quan tâm được sử dụng để xác định nhiều trang của kho lưu trữ hoặc kết quả tìm kiếm.

Tìm trang

Các tham số chuyển qua các truy vấn tìm kiếm mà ai đó đã sử dụng trong tìm kiếm trang web.

Dịch

Các tham số có thể thiết lập các tùy chọn ngôn ngữ.

Miêu tả

Các thông số đi qua các chi tiết của một sản phẩm.

Cách các tham số URL gây ra vấn đề SEO

Có một số cách khác nhau mà việc sử dụng các tham số URL có thể gây ra các vấn đề về SEO.

Xem thêm Kiểm tra lỗ hổng bảo mật Client-side URL Redirect

Tạo nội dung trùng lặp

Thông thường, các tham số URL không thay đổi nội dung của trang web một cách đáng kể. Phiên bản được sắp xếp lại của trang không khác nhiều so với phiên bản gốc. URL trang có thẻ theo dõi hoặc ID phiên giống với URL ban đầu. 

Ví dụ: URL tĩnh, thông số theo dõi, thông số sắp xếp lại, thông số xác định và thông số tìm kiếm đều sẽ trả về một tập hợp các tiện ích con. Đây là một số URL cho nội dung về cơ bản giống nhau. Bây giờ, nếu bạn làm điều này cho mọi danh mục trên trang web của mình, chúng thực sự cộng lại.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi mọi URL dựa trên tham số như một trang web mới. Vì vậy, họ thấy nhiều biến thể của cùng một trang, tất cả đều phân phát nội dung trùng lặp và nhắm mục tiêu cùng một từ khóa hoặc cụm từ.

Nội dung trùng lặp này có thể dẫn đến việc ăn thịt từ khóa và trong trường hợp xấu hơn, thậm chí có thể khiến các trang web của bạn hoàn toàn bị lọc ra khỏi kết quả tìm kiếm. Google có thể hạ cấp chế độ xem của họ về chất lượng trang web tổng thể của bạn.

Ngân sách Thu thập thông tin Rác thải

Google và các công cụ tìm kiếm khác có “ngân sách thu thập thông tin” cho số lượng trang web của bạn mà nó sẽ thu thập thông tin. Các trang thông số thừa tiêu hao ngân sách thu thập thông tin của bạn, điều này làm giảm khả năng lập chỉ mục các trang quan trọng của trang web. Google khuyên bạn nên giữ một cấu trúc URL đơn giản cho trang web của mình.

Tín hiệu xếp hạng trang tách

Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một nội dung trang web, các liên kết và lượt chia sẻ trên mạng xã hội sẽ xuất hiện trên các phiên bản khác nhau. Điều này chia rẽ và làm loãng các tín hiệu xếp hạng của bạn. Khi bạn nhầm lẫn với trình thu thập thông tin, trình thu thập thông tin sẽ không biết trang nào trong số các trang cạnh tranh để lập chỉ mục cho truy vấn tìm kiếm.

Làm cho URL ít có thể nhấp hơn

Hãy thành hiện thực: URL thông số trông không đẹp. Chúng không dễ đọc. Chúng không xuất hiện dưới dạng liên kết đáng tin cậy. Vì vậy, họ ít có khả năng thu được một nhấp chuột trên phương tiện truyền thông xã hội, trong email, khi bản sao được dán vào các diễn đàn và bất kỳ nơi nào khác mà URL đầy đủ sẽ được hiển thị. Ít nhấp chuột hơn tác động tiêu cực đến tỷ lệ nhấp và hiệu suất trang của bạn, điều này có thể giảm xếp hạng trang của bạn. Ngoài ra, mọi nhấp chuột bạn nhận được đều quan trọng và khả năng đọc URL kém có thể dẫn đến giảm mức độ tương tác với thương hiệu.

Làm thế nào để biết nếu các Tham số URL đang ảnh hưởng đến SEO của bạn

Nếu bạn lo lắng về các thông số URL ảnh hưởng tiêu cực đến SEO của mình, có một số cách bạn có thể kiểm tra xem đó có phải là vấn đề thực sự đối với trang web của bạn hay không.

Xem thêm Nguyên nhân và giải pháp chống nội dung trùng lặp

Chạy trình thu thập thông tin

Bạn có thể sử dụng công cụ thu thập thông tin như Screaming Frog và tìm kiếm “?” trong URL.

Kiểm tra Google Search Console

Một trong nhiều cách bạn có thể sử dụng Google Search Console là sử dụng Công cụ tham số URL. Google tự động thêm các chuỗi truy vấn mà nó tìm thấy ở đây.

Xem lại các tệp nhật ký của bạn

Kiểm tra xem Googlebot có đang thu thập dữ liệu URL dựa trên tham số hay không.

Tìm kiếm với site: inurl: toán tử nâng cao

Kiểm tra cách Google lập chỉ mục các thông số bạn tìm thấy bằng cách đặt khóa vào

Tìm trong Google Analytics

Kiểm tra báo cáo Tất cả các trang của Google Analytics và tìm kiếm “?” để xem từng thông số bạn tìm thấy được người dùng sử dụng như thế nào. Đảm bảo rằng các tham số truy vấn URL không bị loại trừ trong cài đặt chế độ xem.

Thuê các chuyên gia trợ giúp

Nếu muốn, bạn có thể thuê các nhà phát triển web chuyên nghiệp tại XEOW3SEOđể tìm bất kỳ vấn đề SEO nào liên quan đến các tham số URL và giúp bạn khắc phục chúng.

Cách tránh các vấn đề về SEO với các tham số URL

Có một số cách bạn có thể đối phó với các tham số URL và quản lý SEO của mình. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về từng chiến lược và những ưu nhược điểm của từng chiến lược.

Giới hạn URL dựa trên thông số

Trước tiên, hãy tiến hành xem xét cách thức và lý do tại sao các thông số của bạn tạo ra. Điều này sẽ giúp bạn tìm cách giảm số lượng URL tham số và giảm thiểu tác động tiêu cực đến SEO của bạn. Dưới đây là bốn vấn đề phổ biến cần kiểm tra.

Loại bỏ các thông số không cần thiết

Kiểm tra với nhà phát triển của bạn và nhận danh sách mọi thông số trang web và chức năng của nó. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy các tham số không còn thực hiện một chức năng có giá trị hoặc cần thiết nữa. Ví dụ: bạn có thể xác định người dùng bằng cookie thay vì sessionID. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có thông số session ID trên trang web của mình. Hoặc, bạn có thể phát hiện ra rằng bộ lọc trong điều hướng theo từng khía cạnh của bạn hiếm khi được người dùng của bạn áp dụng. Bất kỳ thông số không cần thiết nên được loại bỏ ngay lập tức.

Xem thêm numpy.loadtxt() trong Python

Ngăn chặn các giá trị trống

Bạn chỉ nên thêm các tham số URL vào một URL khi chúng có một chức năng. Không thêm khóa tham số nếu giá trị trống.

Chỉ sử dụng các phím một lần

Đảm bảo tránh áp dụng nhiều tham số có cùng tên tham số và một giá trị khác. Đối với các tùy chọn nhiều lựa chọn, bạn nên kết hợp các giá trị với nhau sau một khóa duy nhất.

Tham số URL đặt hàng

Các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng các trang bằng nhau nếu các thông số URL giống nhau được sắp xếp lại. Vì lý do này, thứ tự thông số không quan trọng nếu có nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, mỗi sự kết hợp đó đốt cháy ngân sách thu thập thông tin và chia nhỏ các tín hiệu xếp hạng. 

Tránh những vấn đề này bằng cách yêu cầu nhà phát triển web của bạn viết một tập lệnh để luôn đặt các tham số theo thứ tự nhất quán, bất kể người dùng đã chọn chúng như thế nào. Tốt nhất là bắt đầu với việc dịch các tham số, sau đó xác định, rồi phân trang, sau đó phân lớp lọc hoặc sắp xếp lại hoặc tìm kiếm các tham số, và cuối cùng là theo dõi.

Chiến lược này cho phép hiệu quả hơn sử dụng ngân sách thu thập thông tin, giảm các vấn đề về nội dung trùng lặp, hợp nhất các tín hiệu xếp hạng cho ít trang hơn và phù hợp với tất cả các loại thông số. Vấn đề duy nhất là nó có thể mất một chút thời gian để thực hiện.

Thuộc tính liên kết Rel = ”Canonical”

Thuộc tính liên kết rel = ”canonical” cho biết rằng một trang có nội dung giống hệt hoặc tương tự với một trang khác. Điều này yêu cầu các công cụ tìm kiếm hợp nhất các tín hiệu xếp hạng đến URL được chỉ định là chuẩn. Bạn có thể rel = canonical các URL dựa trên tham số của mình thành URL thân thiện với SEO để theo dõi, xác định hoặc sắp xếp lại các thông số. Tuy nhiên, đây không phải là chiến lược phù hợp khi nội dung trên trang tham số không đủ gần với trang chính tắc, chẳng hạn như phân trang, tìm kiếm, dịch hoặc một số tham số lọc.

Đây là một chiến lược hữu ích để sử dụng vì nó tương đối dễ thực hiện, giúp bảo vệ khỏi các vấn đề nội dung trùng lặp và hợp nhất các tín hiệu xếp hạng cho URL chuẩn. Tuy nhiên, điều đó gây lãng phí ngân sách thu thập thông tin, không phù hợp với tất cả các loại thông số và thường được các công cụ tìm kiếm coi là gợi ý, thay vì chỉ thị.

Thẻ ngăn lập chỉ mục của robot Meta

Bạn có thể đặt chỉ thị “noindex” cho bất kỳ trang web nào dựa trên tham số không thêm bất kỳ giá trị SEO nào. Thẻ này ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang. Các URL có thẻ noindex sẽ ít được thu thập thông tin hơn. Nếu bạn để nó ở đó trong một thời gian đủ dài, nó cuối cùng sẽ dẫn đến việc Google không theo dõi các liên kết của trang.

Chiến lược này tương đối dễ thực hiện, bảo vệ chống lại các vấn đề nội dung trùng lặp và xóa các URL dựa trên tham số hiện có khỏi chỉ mục. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu URL, không hợp nhất các tín hiệu xếp hạng và thường được các công cụ tìm kiếm hiểu là một gợi ý hơn là một chỉ thị.

Xem thêm Information gathering – Identify Application Entry Points

Robots.txt Disallow

Tệp robots.txt là những gì công cụ tìm kiếm kiểm tra trước khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ không truy cập các trang không được phép. Bạn có thể sử dụng tệp này để chặn trình thu thập thông tin truy cập vào mọi URL dựa trên tham số hoặc chỉ đối với các chuỗi truy vấn cụ thể mà bạn không muốn được lập chỉ mục.

Chiến lược này khá dễ thực hiện, cho phép sử dụng hiệu quả hơn ngân sách thu thập thông tin của bạn, tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp và phù hợp với tất cả các loại thông số mà bạn không muốn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Tuy nhiên, nó không hợp nhất các tín hiệu xếp hạng và không xóa các URL hiện có khỏi chỉ mục.

Công cụ tham số URL trong Google Search Console

Bạn có thể định cấu hình công cụ tham số URL của Google để cho trình thu thập thông tin biết mục đích của các thông số của bạn và cách bạn muốn chúng được xử lý. Google Search Console sẽ cảnh báo bạn rằng việc sử dụng công cụ này “có thể khiến nhiều trang biến mất khỏi tìm kiếm”. Mặc dù điều này nghe có vẻ tồi tệ, nhưng còn tệ hơn nhiều nếu có một số lượng lớn các trang trùng lặp làm ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng cao của trang web của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cách định cấu hình các thông số URL trong Google Search Console. Tự hỏi bản thân xem thông số tác động như thế nào đến nội dung của trang.

Cách cấu hình các tham số trong GSC

Các thông số theo dõi không ảnh hưởng đến nội dung của trang, vì vậy hãy định cấu hình chúng làm “URL đại diện”.

Định cấu hình các thông số sắp xếp lại nội dung trang dưới dạng “sắp xếp”. Nếu tùy chọn này do người dùng thêm vào, hãy đặt thu thập thông tin thành “Không có URL”. Nếu thông số sắp xếp được áp dụng theo mặc định, hãy sử dụng “Chỉ URL có giá trị” và nhập giá trị mặc định.

Tiếp theo, hãy định cấu hình các thông số lọc trang xuống một tập hợp con nội dung dưới dạng “thu hẹp”. Nếu các bộ lọc này không liên quan đến công cụ tìm kiếm, hãy đặt thu thập thông tin thành “Không có URL”. Nếu chúng có liên quan đến SEO, hãy đặt thành “Mọi URL”.

Định cấu hình các thông số hiển thị một phần hoặc nhóm nội dung nhất định dưới dạng “chỉ định”. Tốt nhất, đây phải là một URL tĩnh. Nếu không, bạn sẽ muốn đặt nó thành “Mọi URL”.

Định cấu hình các thông số hiển thị phiên bản đã dịch của nội dung là “bản dịch”. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các thư mục con để dịch. Nếu điều đó không thể thực hiện được, bạn sẽ muốn đặt nó thành “Mọi URL”.

Các thông số cấu hình hiển thịtrang thành phần của một chuỗi dài hơn dưới dạng “phân trang”. Nếu bạn đã đạt được lập chỉ mục hiệu quả với sơ đồ trang XML, bạn có thể tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin của mình và đặt thu thập thông tin thành “Không có URL”. Nếu không, hãy đặt thành “mọi URL” để giúp trình thu thập thông tin tiếp cận tất cả các mục.

Google sẽ tự động thêm các thông số vào danh sách theo mặc định “Hãy để Googlebot quyết định.” Tuy nhiên, bạn không thể xóa chúng, ngay cả khi thông số không còn tồn tại. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn có thể, hãy cố gắng tự mình chủ động thêm các thông số. 

Bằng cách đó, nếu một tham số không còn tồn tại, bạn có thể xóa nó khỏi Google Search Console.Một mẹo khác: đối với bất kỳ thông số nào bạn đặt trong Google Search Console thành “Không có URL”, bạn cũng nên thêm thông số đó vào công cụ bỏ qua thông số URL của Bing.

Chiến lược này cho phép sử dụng hiệu quả hơn ngân sách thu thập thông tin của bạn, rất có thể sẽ bảo vệ khỏi các vấn đề nội dung trùng lặp và phù hợp với tất cả các loại thông số. 

Tuy nhiên, nó không củng cố các tín hiệu xếp hạng và được Google hiểu là một gợi ý hơn là một chỉ thị.

Chuyển từ URL động sang URL tĩnh

Nhiều người quyết định rằng cách tốt nhất để tránh các tham số URL ảnh hưởng đến SEO của họ là đơn giản là không sử dụng chúng. Thư mục con vượt qua các thông số để giúp Google hiểu cấu trúc trang web của bạn và URL dựa trên từ khóa là một khía cạnh quan trọng của SEO trên trang.

Để chuyển từ URL động sang URL tĩnh, hãy sử dụng ghi lại URL phía máy chủ để chuyển đổi các tham số thành URL thư mục con. Chiến lược này hoạt động đối với các thông số dựa trên từ khóa mô tả, như các thông số xác định danh mục, sản phẩm hoặc bộ lọc cho các thuộc tính có liên quan của công cụ tìm kiếm. 

Nó cũng hoạt động cho nội dung đã dịch.Tuy nhiên, nó không hữu ích đối với các yếu tố không liên quan đến từ khóa của điều hướng theo từng khía cạnh, như giá cả. Nó cũng có vấn đề đối với các tham số tìm kiếm, phân trang, sắp xếp lại thứ tự và theo dõi. Google Analytics sẽ không thừa nhận phiên bản tĩnh của thông số URL.Hơn nữa, việc thay thế các tham số động bằng URL tĩnh để phân trang, kết quả hộp tìm kiếm tại chỗ hoặc sắp xếp không giúp ích gì cho nội dung trùng lặp, ngân sách thu thập thông tin hoặc pha loãng giá trị liên kết nội bộ.

Đối với nhiều trang web, không thể tránh sử dụng các tham số URL, đặc biệt nếu bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Vì vậy, đối với các tham số mà bạn không muốn được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm, hãy triển khai chúng dưới dạng chuỗi truy vấn. Đối với các tham số mà bạn muốn được lập chỉ mục, hãy sử dụng đường dẫn URL tĩnh.

Rõ ràng, bạn không thể sử dụng tất cả sáu chiến lược SEO này cho các thông số URL của mình. Chúng xung đột với nhau và nó sẽ phức tạp một cách không cần thiết. Không có giải pháp hoàn hảo phổ quát bởi vì mỗi trang web đều khác nhau và có những nhu cầu riêng. Nếu bạn cần trợ giúp để quyết định chiến lược hoặc kết hợp các chiến lược là tốt nhất để trang web của bạn thực hiện, hãy liên hệ với SEO W3SEOngay hôm nay.

Tránh các vấn đề về SEO với các tham số URL với SEO W3seo

Nếu bạn cần trợ giúp triển khai các chiến lược trên trang web của mình để đảm bảo rằng các thông số URL không ảnh hưởng tiêu cực đến SEO của bạn, hãy liên hệ với SEO W3SEOngay hôm nay! Các nhà phát triển web của chúng tôi am hiểu các phương pháp hay nhất về SEO và có thể giúp bạn đảm bảo rằng trang web của bạn đã sẵn sàng để xếp hạng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now