Các kỹ thuật xây dựng liên kết(link): Liên kết Tốt và Xấu

Các kỹ thuật xây dựng liên kết(link): Liên kết Tốt và Xấu

Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta cần liên kết(link) để xếp hạng tốt.

 Việc hiểu chính xác loại liên kết(link) nào có tác động tích cực đến xếp hạng và được chấp nhận theo Nguyên tắc quản trị trang web của Google là rất quan trọng  .

Vì vậy, chúng ta sẽ đi sâu vào cái tốt và cái xấu của các liên kết(link).

Xem thêm điều gì tạo nên một trang web tốt

Các liên kết(link) tốt

Các liên kết(link) tốt thường được tìm kiếm một cách tự nhiên và thường không thể mở rộng.

Xây dựng liên kết(link) không phải trả tiền sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng cũng có nghĩa là các liên kết(link) bạn khó bị đối thủ cạnh tranh tái tạo hơn và các liên kết(link) bạn nhận được có giá trị hơn.

liên kết(link) biên tập

Ví dụ về một liên kết(link) tốt: khi một nhà báo (hoặc cộng tác viên hoặc blogger) chủ động viết một bài báo về bạn và liên kết(link) đến trang web của bạn và bạn không hề hay biết. 

Trái ngược với những gì một số người trong cộng đồng SEO (bao gồm cả Google) tuyên bố, điều này khá hiếm.

Điều tốt không kém là khi mối quan hệ cá nhân dẫn đến tình huống tương tự, trực tiếp hoặc thông qua lời giới thiệu với nhà báo, cộng tác viên hoặc blogger – miễn là câu chuyện của bạn có giá trị chính đáng cho khán giả của họ.

Xem thêm hướng dẫn kiểm tra SEO chuyên sâu

 Viết blog của khách

Viết blog của khách, khi được thực hiện đúng cách, xếp hạng chỉ thấp hơn một chút so với hai ví dụ trước về giá trị, chủ yếu bởi vì mặc dù trang web được xuất bản trên có sự giám sát biên tập, nhưng nó vẫn do bạn tạo ra chứ không phải bên thứ ba khách quan hơn.

Điều bắt buộc là những bài viết blog của khách phải cung cấp giá trị cho khán giả của họ chứ không phải xuất hiện ở đó chỉ vì một liên kết(link).

Thực tế, Do Google đã nghiêm khắc đối với việc đăng bài của khách như một chiến thuật xây dựng liên kết(link), Vì vậy hãy cực kỳ thận trọng đối với các liên kết(link) ra ngoài đến trang web của riêng bạn.

Để diễn ra an toàn, bất kỳ bài viết nào của khách thay vì xây dựng liên kết(link) thì nên được thực hiện với mục đích xây dựng thương hiệu của bạn và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn.

Xây dựng liên kết(link) chỉ đơn giản là một sản phẩm phụ của việc thực hiện một công việc tuyệt vời tại đó.

Xem thêm cách kiếm liên kết(link) bằng công cụ miễn phí

Thư mục ngách

Nói chung, các thư mục đều đã chết.

Tuy nhiên, các thư mục ngách tập trung cao độ  vẫn có thể là một nguồn liên kết(link) có giá trị.

Bạn có thể chỉ tìm thấy một số thư mục đáng giá tập trung vào thị trường ngách của bạn và giá trị SEO của chúng sẽ thay đổi đáng kể, nhưng nó chắc chắn đáng xem xét. 

Khi đánh giá một thư mục, hãy đảm bảo rằng chúng:

  • Có một quá trình kiểm tra, thay vì chỉ chấp nhận bất kỳ ai sẵn sàng trả phí.
  • Thường xuyên xuất bản nội dung có giá trị mà các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục.
  • Thường xuyên cắt bỏ các liên kết(link) bị hỏng từ các thành viên không còn trang web hoạt động.

Điều này nghe có vẻ quá thuần túy, nhưng tôi sẽ tránh bất kỳ thư mục nào cho phép từ khóa trong văn bản liên kết(link) của danh sách.

Xem thêm tại sao liên kết(link) lại quan trọng đối với SEO

Xây dựng các liên kết(link) tốt đó…

Đã qua rồi thời của việc đối sánh chính xác văn bản neo với các cụm từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Nó trông không tự nhiên và do đó có thể dễ dàng nhận ra bằng thuật toán của Google, thuật toán này sẽ chỉ tiếp tục trở nên tốt hơn trong việc phát hiện các mẫu  nhờ trí thông minh nhân tạo .

Khi ai đó liên kết(link) với bạn mà không có thông tin đầu vào của bạn, văn bản liên kết(link) có xu hướng khá tự nhiên, vì vậy bạn không phải lo lắng nhiều.

Tuy nhiên, khi bạn là người tạo liên kết(link), chẳng hạn như khi khách đăng bài, bạn cần phải cẩn thận hơn nhiều vì hành động của chính bạn (so với của bên thứ ba) sẽ bị xem xét kỹ lưỡng hơn nếu bạn từng được xem xét thủ công.

Có thời gian và địa điểm để kết hợp chính xác anchor text, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tôi có xu hướng chọn thứ gì đó mang tính mô tả hơn, giống như tôi đã làm trong liên kết(link) trước tới bài báo trên Tạp chí Công cụ Tìm kiếm về trí tuệ nhân tạo.

Nói chung, bạn cũng nên liên kết(link) đến trang nội bộ có liên quan nhất thay vì trang chủ (trừ khi bạn đang trích dẫn công ty, trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng tên công ty thay vì từ khóa).

Xem thêm 7 thủ thuật hack tiêu đề SEO

liên kết(link) xấu

Mặc dù có thể dễ dàng tạo ra các loại liên kết(link) này với số lượng lớn, nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều (nếu có) đến xếp hạng không phải trả tiền của bạn.

Đầu tư thời gian vào việc sản xuất các loại liên kết(link) này là một sự lãng phí thời gian, tiền bạc và năng lượng vì chúng sẽ không bao giờ tạo ra nhiều lợi tức đầu tư.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nếu bạn sử dụng các chiến thuật xây dựng liên kết(link) này – mặc dù chúng không hiệu quả – cuối cùng bạn có thể phải chịu một hình phạt.

Đăng bài của khách ở quy mô

Nếu bạn đã làm trong ngành SEO hơn một vài năm, bạn có thể nhớ khi thư mục bài viết là một thứ mới hấp dẫn và bạn có thể chỉ cần kích hoạt một chương trình để gửi bài viết của bạn đến hàng nghìn trang web này cùng một lúc.

Hầu hết các chương trình này thậm chí còn có khả năng “quay” hoặc sửa đổi nội dung, dẫn đến một bài báo “duy nhất” cho mỗi lần gửi. Điều này đã tạo ra một loạt các trang web rác không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc hiển thị quảng cáo trong hầu hết nội dung vô dụng và thừa.

Những ngày đó thật may mắn ở phía sau chúng ta. Tuy nhiên, ngay cả khi được thực hiện theo cách thủ công và ở quy mô nhỏ hơn, chiến thuật này vẫn có vấn đề khi bạn thực hiện chủ yếu để xây dựng liên kết(link) vì nó tạo ra các mẫu rõ ràng mà thuật toán của Google có thể dễ dàng xác định.

liên kết(link) từ các trang web không liên quan

Hầu như không có giá trị trong các liên kết(link) từ trang web của luật sư ly hôn trỏ đến trang web của tổng thầu.

Ngày nay, Google khá giỏi trong việc xác định chủ đề của một trang web và họ thường chỉ ấn định trọng lượng đáng kể cho các liên kết(link) có liên quan đến mục tiêu của họ.

Cho dù có dễ dàng như thế nào để có được một liên kết(link), đừng lãng phí thời gian của bạn nếu nó không liên quan.

Xem thêm liên kết(link) tự nhiên là gì

liên kết(link) Đầu trang, Chân trang & Thanh bên

Google không coi trọng các liên kết(link) trong một số khu vực nhất định của trang web, bao gồm đầu trang, chân trang và thanh bên. Nói chung, các liên kết(link) trên toàn trang là một ý tưởng tồi ngoại trừ một số trường hợp:

  • liên kết(link) đến một ấn phẩm chị em có liên quan mà bạn sở hữu. Ví dụ: nếu Huffington Post liên kết(link) với ấn bản Ấn Độ của họ, điều đó sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành một doanh nghiệp tổng thầu và một công ty cho vay thế chấp, một liên kết(link) toàn trang từ công ty này sang công ty khác sẽ rất rủi ro.
  • Xác định phần mềm chạy một trang web, như bạn thấy với hầu hết các hệ thống quản lý nội dung, viết blog và thương mại điện tử.
  • Xác định người thiết kế một trang web.

Một lưu ý quan trọng ở đây là mặc dù bạn không cần sử dụng thuộc tính nofollow trên các liên kết(link) này, nhưng bạn cần sử dụng các cụm từ có thương hiệu như công ty hoặc tên ấn phẩm thay vì anchor text giàu từ khóa.

Các liên tồi tệ

Xa hơn nữa bên dưới hố thỏ là những liên kết(link) phải được tránh bằng mọi giá.

Bạn nên từ chối bất kỳ liên kết(link) xấu nào bạn đã sử dụng trước đây vì chúng hoàn toàn sẽ dẫn đến hình phạt khi bạn chắc chắn bị bắt.

Từ thời điểm đó trở đi, Google sẽ bắt đầu theo dõi các nỗ lực xây dựng liên kết(link) của bạn với sự giám sát kỹ lưỡng hơn.

Khi bạn đã lọt vào tầm ngắm của Google, bất kỳ hành động nào có thể đã bị loại bỏ là một sai lầm trung thực giờ đây sẽ được coi là một nỗ lực thao túng xếp hạng một cách phi đạo đức.

liên kết(link) trả tiền

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi việc mua các liên kết(link) trả phí bởi vì bạn đang thực hiện nó ở quy mô nhỏ và / hoặc thông qua các mối quan hệ cá nhân, phải không?

Điều đó nghe có vẻ hợp lý cho đến khi bạn cân nhắc rằng nếu chủ sở hữu trang web đang bán liên kết(link) cho bạn, rất có thể họ cũng đang bán liên kết(link) cho ít nhất một vài người khác và những người đó rất có thể đang mua liên kết(link) từ các trang web khác. Bạn có thể thấy mạng mở rộng nhanh như thế nào từ đó.

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người, người mua và người bán thực sự tham gia và sau đó tự hỏi mình rằng một tổ chức có dữ liệu và tài nguyên của Google sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc xác định các liên kết(link) trả phí.

Tất cả những gì họ cần làm là bắt một người mua hoặc người bán và sau đó theo dõi đường dẫn để xác định những người mua và người bán khác.

Xem thêm các nguyên tắc cơ bản của liên kết(link)

Nhận xét hoặc Spam diễn đàn

Mặc dù thật dễ dàng để tạo ra hàng nghìn liên kết(link) đến các diễn đàn và phần bình luận của blog, nhưng cũng dễ dàng phá hủy thương hiệu của bạn bằng cách làm điều này bởi vì bạn đang đưa các liên kết(link) spam của mình lên khắp trang web của người khác.

Bên cạnh đó, các liên kết(link) trong phần bình luận của các blog không được theo dõi và nhiều diễn đàn cũng không theo dõi các liên kết(link) ngoài, vì vậy bạn sẽ không thấy nhiều, nếu có, lợi ích của SEO nhưng bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phạt dựa trên liên kết(link).

Đặc biệt là vì bạn sẽ khiến các chủ sở hữu trang web khác tức giận, những người sẽ rất vui khi báo cáo bạn với Google.

Xem thêm spam SEO

Thư mục chung

Chúng ta đã thảo luận về cách các thư mục thích hợp có tiềm năng trở nên có giá trị. Tuy nhiên, bạn nên tránh các thư mục chung chung như bệnh dịch.

Đây là hình ảnh thu nhỏ của mọi thứ mà Google ghét vì họ thường chấp nhận bất kỳ trang web nào (ngoại trừ những trang quảng cáo khiêu dâm, cờ bạc hoặc bạo lực) miễn là bạn sẵn sàng trả phí cho họ.

Đây là một ví dụ sách giáo khoa về một liên kết(link) trả phí. Thư mục không liên quan đến trang web của bạn và trong hầu hết các trường hợp, nó thiếu bất kỳ nội dung hữu ích nào.

Mạng blog cá nhân

Tại sao lại gặp khó khăn trong việc xây dựng các liên kết(link) hợp pháp khi bạn chỉ có thể cài đặt WordPress trên vài chục tên miền và liên kết(link) đến bất kỳ trang web nào bạn muốn bất cứ lúc nào?

Vâng, đối với những người mới bắt đầu, cũng giống như với các liên kết(link) trả phí, Google khá dễ dàng xác định các mạng blog riêng tư, dẫn đến các hình phạt trong ngắn hạn và giám sát kỹ hơn trong dài hạn.

Lý do quan trọng hơn để không sử dụng mạng blog riêng tư như một chiến thuật xây dựng liên kết(link) là bạn vẫn cần phải xuất bản nhiều nội dung nguyên bản, chất lượng cao và tạo liên kết(link) đến các blog trong mạng của bạn để nó có bất kỳ giá trị nào ở tất cả.

Thời gian, tiền bạc và năng lượng sẽ được đầu tư tốt hơn vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời và kiếm được các liên kết(link) đến trang web của riêng bạn.

Khi bạn cho rằng chủ sở hữu của hầu hết các trang web hợp pháp liên tục làm việc để sản xuất nội dung mới và kiếm các liên kết(link) mới, giá trị của một liên kết(link) từ trang web của họ đến trang web của bạn liên tục trở nên có giá trị hơn.

Phần kết luận

liên kết(link) là một phần thiết yếu của SEO ngày nay, nhưng nếu bạn không biết loại nào vi phạm nguyên tắc của Google, bạn có thể dễ dàng gây hại nhiều hơn lợi.

liên kết(link) sẽ không biến mất như một yếu tố xếp hạng bất cứ lúc nào trong tương lai gần, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hiểu chính xác loại nào sẽ cải thiện xếp hạng của bạn, loại nào sẽ không và có lẽ quan trọng nhất, loại nào sẽ khiến trang web của bạn bị phạt.

Xem thêm xây dựng liên kết

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply