Các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ website

Các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ website

Tốc độ website, một yếu tố tối quan trọng trong SEO, đây là thứ cải thiện thứ hạng xếp hạng cao trên bộ máy Google. Tốc độ trang web là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất và đặc biệt với những phiên bản thuật toán google sau này với yếu tố UX, tốc độ website càng trở nên quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các công cụ quan trọng nhằm cải thiện tốc độ trang web và cách có thể giúp đo tốc độ website của mình. Vậy tại sao tốc độ website lại quan trọng như vậy.

Các bài viết liên quan:

Đối với người dùng mới bắt đầu, một trang web có tốc độ nhanh cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn so với một trang web có tốc độ load chậm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người thường không có xu hướng tin tưởng nếu trang web có tốc độ load quá chậm. Điều này đặt ra một nhiệm vụ quan trọng cho SEO, cách cải thiện tốc độ của website.

Ngoài việc tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, các trang web có tốc độ nhanh có thể dễ dàng hơn cho các công cụ tìm kiếm đọc thông tin, xử lý và lập chỉ mục. Điều đó nghĩa là bài viết cần ít thời gian để index và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm google, cũng như hoạt động và có xếp hạng tốt hơn.

Đọc thêm: Tốc độ trang web ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Tối ưu hóa tốc độ website

Tốc độ trang web là một chủ đề phức tạp, được tạo thành từ nhiều phần chuyển động. Chúng tôi có điều để giúp bạn bắt kịp tốc độ! Trong bài viết về tối ưu hóa tốc độ trang web chúng tôi cung cấp một số thông tin chi tiết tuyệt vời về cả những cải tiến cơ bản cũng như tối ưu hóa nâng cao. Chúng tôi chỉ cho bạn cách xác định tốc độ trang web, cho bạn biết những công cụ (không) nên sử dụng và cách sử dụng chúng tốt nhất, cung cấp cho bạn một loạt các mẹo mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

Các công cụ đo tốc độ trang web tốt nhất

Khi tiến hành Seo Audit của một website, chúng ta phải luôn luôn kiểm tra tốc độ của trang web. Liệu công cụ nào là phù hợp nhất để cải thiện tốc độ của website?

Các bài kiểm tra về tốc độ của website không hoàn toàn chính xác, giữa các bài viết khác nhau, giữa các vùng miền search, giữa các thiết bị,… có thể khác nhau do sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh như thời gian và các yếu tố ảnh hưởng khác. Các công cụ đo khác nhau, các thiết bị khác nhau, các thuật toán đo tốc độ khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau. Vậy nên khi kiểm tra tốc độ của một website ta không chỉ dựa và một công cụ, mà nên sử dụng nhiều công cụ và tính trung bình.

Mỗi công cụ này có cách tiếp cận khác nhau cho nên kết quả sẽ đôi chút khác nhau, điều quan trọng nhất chúng ta nhận thấy được sai sót trong lập trình, hay cấu hình của website để tiến hành sửa chữa, để có tốc độ tốt nhất, tăng trải nghiệm của người dùng.

Các plugin WordPress hỗ trợ tăng tốc độ

Nói chung, loại plugin WordPress có thể sử dụng để tăng tốc độ của website:

  • Webcache (phía máy chủ và / hoặc phía máy khách)
  • Tối ưu hóa theme (cơ sở dữ liệu) tốc độ / tải
  • Tối ưu hóa đa phương tiện(image/video)

Có một số plugin phục vụ việc tối ưu hóa tốc độ và chỉ tập trung vào một phần nhỏ của các loại này. Một số plugin khác có thể giải quyết hầu hết hoặc thậm chí tất cả các loại trên, nhưng thường là chúng ta phải biết kết hợp các plugin để đạt được kết quả tốt nhất. Rất khó để có plugin duy nhất giải quyết được tất cả những vấn đề này.

Tùy theo cảm nhận của các bạn mà có thể có cách kết hợp khác nhau, theo chúng tôi, các bạn nên tự nghiên cứu, kết hợp và thử nghiệm, vì hiệu suất plugin có sự thay đổi đáng kể trên hosting, location, theme và các plugin khác. Hãy chắc chắn kiểm tra cẩn thận, vì nếu một plugin tăng tốc độ được cấu hình sai có thể rất dễ làm hỏng một website.

Trong hầu hết các trường hợp, nên cài một plugin để tránh sự va chạm của các plugin. Hầu hết các plugin chúng tôi đề xuất trong bài viết này, chúng đều có chức năng bộ nhớ đệm toàn trang (chính là phiên bản tĩnh html của mỗi trang được lưu và cung cấp cho người dùng nếu người dùng có nhu cầu) và các kiểu tối ưu hóa tài nguyên khác nhau (nén hình, lazyload, lưu dữ liệu phân tán).

  • WP Rocket – plugin tuyệt vời để tối ưu tốc độ website, nhưng không miễn phí
  • W3 Total Cache – cực kỳ mạnh mẽ với nhiều tùy chọn tối ưu hóa, khó sử dụng với người mới.
  • WP Optimize – có bộ nhớ đệm toàn trang cơ bản và có thể tối ưu cơ sở dữ liệu + hình ảnh, image.
  • WP Super Cache – cơ bản cung cấp bộ nhớ đệm toàn trang, phù hợp cho người mới.
  • AutoOptimize – Tối ưu hóa JavaScript / CSS / HTML thực sự thông minh, mặc dù không có bộ nhớ đệm toàn trang (có thể kết hợp plugin cache toàn trang)

Không sử dụng plugin

Điều quan trọng nhất trong tối ưu hóa website là: trong hầu hết mọi trường hợp, các plugin mà cài đặt vào trang web, đều có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ trang web . Tệ hơn nữa, một plugin kém chất lượng có thể tạo ra tắc nghẽn khi tải. Tốt nhất, sử dụng plugin cần thiết , được sắp xếp một cách hợp lý và hiệu quả, cố gắng tiết kiệm từng mili giây tốc độ.

Khi bạn đang chọn các plugin, cách tốt nhất là xem xét các tác động và nếu có thể, để đo lường trước tốc độ và sau để bạn có thể quyết định xem có nên đánh đổi hay không.

Hosting WordPress

Sử dụng một hosting lưu trữ chậm có thể làm chậm tốc độ của website, ngay cả khi bạn sử dụng bộ nhớ đệm và áp dụng mọi kỹ thuật tối ưu hóa tốc độ. Việc thay đổi một máy chủ chậm và nâng cấp máy chủ có tốc độ tốt hơn, có tác động rất lớn đến tốc độ website.

Tuy nhiên, không có cái gì là hoàn hảo, các bạn phải xem xét, đánh đổi về mặt chi phí và máy chủ. Điều quan trọng nhất là bạn phải tự nghiên cứu và tìm sự cân bằng phù hợp về chi phí, tính năng và hiệu suất.

Điều đó nói rằng, một số công ty hosting tốt hơn nhiều so với những công ty khác. Để giúp rút ngắn quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các công ty lưu trữ đáng tin cậy, đã được kiểm duyệt – mỗi công ty chúng tôi đều tin tưởng khi nói đến WordPress và tốc độ!.

Xem thêm các công ty hosting wordpress hàng đầu.

Một số công ty lưu trữ thậm chí còn đi xa hơn và có các plugin tăng hiệu suất của riêng họ, giúp trang web  tận dụng các tối ưu hóa lưu trữ cụ thể của họ hoặc thậm chí thêm hệ thống lưu trữ của riêng họ (ví dụ: Trình tối ưu hóa trang web hoặc Trình tối ưu hóa Server Bolt).

CDN WordPress

CDN (lưu trữ phân tán’) là một công cụ tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải trang web . Có thể nói CDN mang trang web  đến gần hơn với khách truy cập. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có máy chủ ở California và khách truy cập đến từ Mumbai, Ấn Độ thì có thể có một số thời gian chờ kéo dài dẫn đến hiệu suất kém. Bằng cách thêm CDN, nội dung của website sẽ được tải từ một vị trí gần khách truy cập và do đó, tăng tốc đáng kể tốc độ tải của website.

Xem thêm CDN là gì?

Như chúng tôi giải thích trong hướng dẫn về CDN, các nguyên tắc ‘tự nghiên cứu’ cũng áp dụng ở đây. Bạn sẽ cần tìm sự kết hợp tốt nhất giữa hiệu suất, tính năng và giá cả.

Khi bạn chọn CDN cho WordPress, bạn cần lưu ý rằng chúng có được tích hợp plugin tốt để trang và bộ nhớ cache tự động cập nhật hoặc xóa khi bạn cập nhật hoặc xóa nội dung bài viết.

Phần kết luận

Khi mỗi mili giây có thể tạo ra sự khác biệt về trải nghiệm người dùng, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp với SEO, thì đây chính là cuộc đua để tối ưu hóa hiệu suất. Thường thì chúng tôi luôn có kiểm tra định kỳ, về tốc độ website, tốc độ website với điện thoại, thường xuyên xem xét thiết lập và cấu hình lưu trữ, CDN, plugin và theme.

Đối với chúng tôi kiểm tra tốc độ là một báo cáo thường trong 3 hoặc 4 tháng, tùy theo tốc độ mở rộng của website, từ đó đưa ra những biện pháp thích hợp.

Xem thêm: Seo trên di động

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply