Rate this post

Tham dự một cuộc phỏng vấn SEO và tự hỏi tất cả các câu hỏi và những cuộc thảo luận bạn sẽ trải qua là gì? Trước khi tham dự một cuộc phỏng vấn SEO, tốt hơn hết bạn nên có ý tưởng về các loại câu hỏi phỏng vấn sẽ được hỏi, để có thể chuẩn bị tinh thần trả lời chúng.

Để giúp bạn, chúng tôi đã tạo hướng dẫn câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn SEO hàng đầu để hiểu sâu và ý định thực sự của các câu hỏi phỏng vấn SEO. Bắt đầu nào.

Các bài viết liên quan:

Câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn SEO

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn SEO cấp độ cơ bản

1. SEO là gì?

Đây hầu như luôn là câu hỏi phỏng vấn SEO đầu tiên mà bạn phải đối mặt.

SEO là:

“Cách tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua các kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.”

SEO giúp tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp. 93% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu với công cụ tìm kiếm.

Mọi người tin tưởng kết quả không phải trả tiền hơn kết quả trả tiền. Có trang web của bạn được liệt kê cho các từ khóa phù hợp mang lại lưu lượng truy cập tiềm năng cho trang web của bạn.

Các phương pháp SEO giúp các doanh nghiệp có được thứ hạng trang web của họ cho các từ khóa tiềm năng mà không tốn một xu nào cho các quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và mang lại lượng truy cập có giá trị nhất. Nó được gọi là kết quả ‘tự nhiên( organic)’, ‘miễn phí’, ‘tự nhiên’. Có rất nhiều phương pháp tối ưu hóa, các hoạt động nên được thực hiện để đảm bảo trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm và xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu đã hướng tới.

2. SEO là viết tắt của từ gì?

Search Engine Optimization.

SEO là viết tắt của Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm.

3. Tại sao SEO lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Có một trò đùa phổ biến trong ngành công nghiệp trực tuyến là, nếu bạn muốn giấu một trang web không hữu ích, bạn nên giấu nó trong trang thứ hai của Google. Bởi vì, một phần nhỏ mọi người thực sự đi đến trang thứ hai của SERP( Search Engine Results Pages-trang kết quả tìmkiếm)và nếu ngành nghề không nằm trên trang đầu tiên của Google, đối thủ cạnh tranh sẽ lấy hết khách hàng của bạn.

CTR (Click through Rate- tỷ lệ nhấp chuột) giảm dần theo từng vị trí. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công trong thế giới trực tuyến, điều rất quan trọng là phải có một trang web được tối ưu hóa tốt. Một lợi thế lớn của SEO so với PPC (Quảng cáo trực tuyến-email, media..), ngay cả khi bạn dừng các hoạt động SEO của mình hôm nay, kết quả của bạn sẽ không dừng lại vào ngày mai, không giống như PPC.

SEO là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nếu họ muốn bán hàng nhiều hơn mà không có chi phí tiếp thị cao.

Xem thêm dịch vụ seo

4. Công cụ tìm kiếm là gì?

Theo Google, Công cụ tìm kiếm là “một chương trình tìm kiếm và xác định các mục trong cơ sở dữ liệu tương ứng với các từ khóa hoặc ký tự do người dùng chỉ định, được sử dụng đặc biệt để tìm các trang cụ thể trên World Wide Web”.

Công cụ tìm kiếm trả lời các truy vấn do người dùng nhập và cung cấp cho họ danh sách các kết quả có liên quan dựa trên các yếu tố khác nhau.

5. Kể tên một số công cụ tìm kiếm khác ngoài Google.

Một trong những câu hỏi phỏng vấn SEO phổ biến nhất. Các công cụ tìm kiếm phổ biến khác ngoài Google là Bing, Yahoo !, DuckDuckGo & Yandex. Thực tế có rất nhiều loại công cụ tìm kiếm. Ví dụ: YouTube là một công cụ tìm kiếm chỉ đưa ra các kết quả video. Nếu xét dựa trên lượng truy cập, YouTube là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới.

6. Ai là người sáng lập Google?

Larry Page và Sergey Brin là những người sáng lập Google khi họ đang theo học Tiến sĩ tại Đại học Stanford, California.

7. Google được thành lập vào năm nào?

Google được thành lập vào năm 1998.

8. Google là viết tắt của từ gì?

Các chữ cái GOOGLE không đại diện cho bất cứ điều gì. Nó không phải là một chữ viết tắt. Khi Larry Page và Sergey Brin thành lập công ty, họ đặt tên là Backrub.

Sau khi họ nhận ra rằng họ cần một cái tên mới, họ muốn đặt tên là Googol. Khi họ muốn đăng ký, họ đã viết sai Google và phần còn lại là lịch sử.

9. Yếu tố Xếp hạng Google quan trọng nhất là gì?

Không có câu trả lời chắc chắn, cụ thể cho điều này. Mọi thứ chúng ta biết đều dựa trên các thử nghiệm của chúng ta và các phương pháp hay nhất trong ngành.

10. Các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google là:

 • Chất lượng Nội dung
 • Chất lượng & Liên kết ngược có liên quan
 • Thiết bị Di động
 • Tốc độ Trang
 • Thương hiệu Sức mạnh
 • Tên miền Sức mạnh
 • Kinh nghiệm người dùng
 • Kỹ thuật SEO
 • Tín hiệu xã hội
 • Nội dung mới
 • Mã lược đồ
 • HTTPS
 • Cơ quan quản lý miền
 • Loại nội dung
 • Độ sâu nội dung

Xem thêm kỹ thuật seo nội dụng

11. Thu thập thông tin web là gì?

Thu thập thông tin web là quá trình mà các chương trình công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang web để lập chỉ mục. Chúng được gọi là nhện hoặc bot. Trình thu thập thông tin sử dụng siêu liên kết để truy cập các trang, tài liệu khác và đưa thông tin trở lại máy chủ web để lập chỉ mục. Khi trình thu thập thông tin truy cập một trang, nó sẽ tạo một bản sao của trang đó và thêm URL(đường dẫn) vào lập chỉ mục.

Bạn tạo nhiều nội dung mới hơn, trang web của bạn sẽ được thu thập thông tin từ các công cụ tìm kiếm thường xuyên hơn.

Xem thêm index là gì?

12. SERP là gì?

SERP là viết tắt của Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm. Khi bạn tìm kiếm bất cứ thứ gì trên các công cụ tìm kiếm, đây là trang mà bạn có thể xem tất cả các kết quả. SERP bao gồm danh sách PPC và danh sách “tự nhiên”. Danh sách có sẵn ở nhiều định dạng dựa trên từ khóa.

13. Kết quả “tự nhiên”(organic) là gì?

Trong số hai loại kết quả tìm kiếm trong SERP, kết quả không phải trả tiền được hiển thị bởi các công cụ tìm kiếm dựa trên mức độ liên quan, chất lượng và các yếu tố xếp hạng khác. Kết quả “tự nhiên”- Organic results là kết quả không phải trả tiền hay còn gọi là ‘kết quả miễn phí’ – ‘free results’, ‘kết quả tự nhiên’ – ‘natural results’. Xếp hạng các kết quả “tự nhiên “ dựa trên các yếu tố khác nhau. Kết quả “tự nhiên” có thể được nhìn thấy dưới kết quả trả phí. Bạn không thể thao túng kết quả “tự nhiên” bằng cách trả tiền cho Google nhưng có thể cải thiện bằng cách có nội dung chất lượng cao và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

14. Kết quả trả tiền là gì?

Kết quả trả phí là những gì nhà quảng cáo trả tiền để quảng cáo của họ được hiển thị trên kết quả không phải trả tiền ở SERP (trang kết quả tìm kiếm). Kết quả trả tiền nhanh chóng và nhà quảng cáo không cần phải tối ưu hóa trang web, nội dung của họ để xếp hạng. Vị trí sẽ dựa trên CPC (Cost per Click-tính tiền theo lượt nhấp chuột) tối đa và điểm chất lượng của bạn. Càng có nhiều điểm truy cập chất lượng, bạn càng phải trả ít tiền hơn.

15. Google Sandbox là gì?

Hiệu ứngSandBox (hộp cát) của Google là một lý thuyết cho biết các trang web mới thường đang trong thời gian thử nghiệm(inside a box – bên trong hộp) và không thể xếp hạng tốt cho các từ khóa quan trọng nhất của nó. Lý thuyết nói rằng Google cần một thời gian để quan sát trước khi đưa nó ra khỏi khu vực tưởng tượng đó. Nó có thể là do xây dựng quá nhiều liên kết trong một khoảng thời gian ngắn.

Nó chưa bao giờ được công bố chính thức nhưng đã được đề cập khi Google nói về các chủ đề khác nhau.

16. Google Autocomplete – Google – tự động gợi ý là gì?

Google Autocomplete (Google – tự động gợi ý) là một chức năng trong Google và các công cụ tìm kiếm khác. Khi người dùng bắt đầu nhập vào hộp tìm kiếm, chức năng tự động hoàn thành của Google cung cấp cho bạn danh sách các tùy chọn để hoàn thành tìm kiếm của mình.

Nó giúp người dùng hoàn thành tìm kiếm với ít thời gian và công sức hơn, đặc biệt khi bạn đang tìm kiếm từ thiết bị di động. Các đề xuất tìm kiếm dựa trên các tìm kiếm phổ biến và cũng dựa trên lịch sử tìm kiếm của bạn.

17. Googlebot là gì?

Googlebot là trình thu thập thông tin web của Google để tìm, thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web.

18. DA là gì?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong bất kỳ cuộc phỏng vấn SEO nào. DA là viết tắt của Domain Authority là một số liệu được phát triển bởi MOZ. Nó nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Càng cao càng tốt. Bạn càng có nhiều DA thì khả năng xếp hạng càng cao.

19. DA quan trọng như thế nào?

DA vẫn là một thước đo quan trọng đối với người làm SEO. Họ sử dụng nó để nhanh chóng hiểu được chất lượng của các trang web. Nó giúp họ so sánh nhiều trang web và hiểu thẩm quyền của họ.

20. Sự khác biệt giữa DA và PA.

DA là Cơ quan quản lý miền – Domain Authority. Nó giải thích thẩm quyền của toàn bộ trang web của bạn. DA càng cao thì khả năng được xếp hạng càng cao. Tuy nhiên, DA là một trong hàng trăm yếu tố xếp hạng.

PA là Cơ quan Trang – Page Authority. Nó giải thích thẩm quyền của một trang cụ thể, dựa trên backlink, chia sẻ xã hội, v.v.

21. WWW là viết tắt của gì? Nó là gì?

WWW là viết tắt của World Wide Web.

World Wide Web là tập hợp các trang web được lưu trữ trong máy chủ web và được kết nối với máy tính cục bộ. Các trang web chứa nhiều loại nội dung khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, v.v.

World Wide Web được Tim Berners-Lee phát minh vào năm 1989. Nếu chúng ta coi WWW như một cuốn sách, các trang của nó được đặt trên các máy chủ trên toàn cầu. Làm thế nào chúng ta có thể đi từ trang này sang trang khác? Với sự trợ giúp của siêu văn bản, chúng ta có thể. Siêu văn bản giúp người dùng định vị các Bộ định vị Tài nguyên Đồng nhất hay còn gọi là URL.

22. Miền là gì?

Mọi người không thể nhớ số nhưng họ có thể nhớ từ. Tên miền tồn tại vì nó dễ nhớ một từ hoặc cụm từ thay vì nhớ một chuỗi số dài. Ví dụ: Google.com dễ nhớ hơn là “74.125.127.147 ″. Nó chỉ đơn giản là một phần của địa chỉ và hoạt động như một bộ mô tả.

23. TLD là gì?

Tên miền cấp cao nhất (TLD-Top Level Domain) là phần cuối cùng của địa chỉ internet. Có nhiều loại TLD khác nhau có sẵn như .com, .net, .org, .co.in, v.v..

24. ccTLD là gì?

ccTLD là tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia. Mỗi quốc gia có phần mở rộng tên miền của riêng họ. Tất cả ccTLD chỉ có hai ký tự. Ví dụ: .vn cho Việt Nam, .us cho Hoa K

25. Web hosting là gì?

Nếu bạn coi việc mua một trang web giống như mua một ngôi nhà, thì dịch vụ lưu trữ web (web hosting) là mảnh đất (không gian) bạn mua. Lưu trữ web là quyền truy cập vào không gian mà các công ty lưu trữ web cung cấp nơi bạn có thể xây dựng trang web của mình. Máy chủ phải được kết nối với internet. Khi khách truy cập nhập tên miền, thiết bị của họ sẽ kết nối với máy chủ và các trang sẽ được chuyển đến.

26. URL là viết tắt của gì?

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator. Đây là địa chỉ của một trang web hoặc tài liệu trên www. URL có nhiều phần. Nó bắt đầu với giao thức (https, http, v.v.).

Chúng ta hãy xem nhiều thành phần của URL:

 • Giao thức: phương thức được sử dụng để xử lý URL (https, http, v.v.)
 • Tên miền: tên miền (ví dụ: upgraded.com)
 • Đường dẫn: thư mục và trang của trang web
 • Chuỗi truy vấn: tham số cho động dữ liệu
 • Hash: tìm phần cụ thể của một trang web.

27. White Hat SEO là gì?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong bất kỳ câu hỏi và câu trả lời hướng dẫn phỏng vấn SEO nào. White Hat SEO là một quá trình cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm mà không ảnh hưởng đến phương pháp của bạn. White Hat SEO không liên quan đến việc thao túng công cụ tìm kiếm bằng các phương pháp mờ ám mà thay vào đó liên quan đến việc xây dựng trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Mũ trắng liên quan đến việc tạo ra nội dung chất lượng cung cấp giá trị cho khách truy cập và giúp họ kiếm được liên kết thay vì xây dựng liên kết ngược.

28. Black Hat SEO là gì?

Black Hat SEO là một quá trình cố gắng thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Nó vi phạm nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Các SEOer của Black Hat thực hiện các phương pháp để có được kết quả tức thì thay vì xây dựng một trang web với người dùng. Có rất nhiều phương pháp Black Hat mà họ sử dụng và các công cụ tìm kiếm xác định và đưa ra hình phạt nếu bị bắt. Phương pháp Mũ đen có thể hữu ích trong ngắn hạn nhưng nếu bạn đang có kế hoạch dài hạn thì mũ đen chắc chắn không phải là giải pháp. Nếu trang web của bạn bị phạt, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để xóa nó.

29. Sự khác biệt giữa SEO Mũ trắng – White Hat và Mũ đen – Black Hat?

Sự khác biệt giữa SEO Mũ trắng và Mũ đen là:

Danh sách các phương pháp tuân theo các nguyên tắc của Google được gọi là SEO Mũ trắng.

Danh sách các phương pháp không tuân theo nguyên tắc của Google được gọi là SEO Mũ đen.

30. Các phương pháp SEO mũ đen cần tránh là gì?

Sau đây là danh sách các phương pháp SEO mũ đen cần tránh:

Che giấu, nhồi nhét từ khóa, trao đổi liên kết, mua liên kết, PNB, ẩn liên kết, canh tác liên kết, trang cổng hoặc ô cửa.

46. What is NAP?

NAP chính là Name, Address, Phone Number.

NAP là một trong những khía cạnh quan trọng của SEO địa phương. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và xác định danh sách các công ty sẽ được hiển thị cho các tìm kiếm dựa trên vị trí cụ thể.

31. PBN là gì?

Private Blog Network- PBN là một trang web được xây dựng trên tên miền bị bỏ rơi hoặc đấu giá. Một số SEO mũ đen xây dựng chúng để liên kết đến trang web quan trọng của họ và chuyển quyền.

Google chống lại phương pháp này vì nó có thể nâng cao một trang web spam nên chúng thường bị ẩn khỏi các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm Private Network là gì? tìm hiểu

32. Tất cả các công cụ SEO phổ biến hiện có trên thị trường là gì?

Câu hỏi Phỏng vấn SEO này là để hiểu chuyên môn của bạn về các công cụ. Các công cụ SEO quan trọng và phổ biến nhất là Google Analytics, Google Search Console, Google Keyword Planner, Bing Webmaster Tools, Ahref, SEMRush, Alexa, Moz, Buzzsumo, v.v.

Google Search Console: Nếu bạn là một SEO, bạn cần phải thành thạo Search Console. Nó giúp bạn kiểm tra tình trạng trang web của mình trong mắt Google. Nó giúp bạn phân tích hiệu suất của trang web và giúp bạn tối ưu hóa nó tốt hơn. Nó giúp bạn tìm ra danh sách các lỗi trong trang web. Nó là công cụ hoàn toàn miễn phí của Google.

Google Analytics: Phiên bản Google Analytics miễn phí là đủ nếu trang web của bạn ở mức trung bình. Nó giúp bạn hiểu hiệu suất trang web của mình, hiểu hành vi của khách truy cập, giúp bạn hoạt động tốt hơn về mặt chuyển đổi, v.v.

Ngoài các công cụ miễn phí này, một số công cụ trả phí đáng chú ý là:

Moz: Nó giúp các doanh nghiệp phân tích và có được thông tin chi tiết về trang web của họ và đối thủ cạnh tranh của họ.

Ahrefs: Ahrefs là công cụ tốt nhất nếu bạn muốn kiểm tra các liên kết ngược của mình hoặc của đối thủ cạnh tranh.

SEMRush: SEMRush giúp bạn kiểm tra tình trạng của backlink, vị trí của từ khóa và lỗi trong trang web của bạn.

Screaming Frog: Nó thu thập dữ liệu toàn bộ trang web của bạn và liệt kê tất cả các yếu tố chính như liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài, tiêu đề, mô tả, mã trạng thái HTTP, v.v.

33. Liên kết do-follow link là gì?

Mọi hướng dẫn Câu hỏi và Trả lời Phỏng vấn SEO sẽ không hoàn thành nếu không có câu hỏi này. Do-follow là siêu kết nối mặc định. Khi các công cụ tìm kiếm tìm thấy một liên kết dofollow, nó sẽ thu thập dữ liệu trang và chuyển quyền(còn được gọi là link juice) từ trang web này sang trang web khác. Nhiều liên kết theo dõi hơn từ các trang web có thẩm quyền cao có nghĩa là khả năng xếp hạng tốt hơn trong SERP vì backlink vẫn là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Ví dụ về liên kết do-follow:

<a href=”https://www.absib.vn”>Ví dụ Do-follow link</a>

34. Liên kết no-follow link là gì?

Một lần nữa, một trong những câu hỏi phỏng vấn SEO quan trọng. Không theo dõi là một loại liên kết ngược khác mà quản trị viên web có thể nói với các công cụ tìm kiếm rằng không theo liên kết cụ thể.

Nó không đảm bảo Google không theo các liên kết. Các doanh nghiệp sử dụng liên kết nofollow khi họ liên kết các trang web truyền thông xã hội hoặc bất kỳ trang web nào khác của bên thứ ba và không muốn chuyển liên kết của họ đến các trang web đó.

35. Sự khác biệt giữa liên kết do-follow và no-follow là gì?

Một liên kết Do-follow chuyển link juice từ miền này sang miền khác và liên kết no-follow không chuyển link juice.

Liên kết Do-follow có giá trị hơn về mặt SEO và các liên kết No-follow ít có giá trị hơn

36. SEO On-Page là gì?

SEO On-Page là danh sách các hoạt động được thực hiện trong trang web để tăng hiệu suất của trang web trong xếp hạng, trải nghiệm người dùng và chuyển đổi.

Các khía cạnh chính của SEO One page:

Tiêu đề trang, Mô tả meta, Thẻ meta, Cấu trúc URL, Thẻ nội dung, Mật độ từ khóa, Hình ảnh, Liên kết nội bộ.

37. Từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ người dùng công cụ tìm kiếm sử dụng để tìm nội dung có liên quan. Chúng còn được gọi là truy vấn.

Khi chúng tôi tìm ra danh sách các từ khóa mà người dùng tiềm năng của bạn sử dụng, sau khi phân tích hoàn chỉnh, chúng tôi phải triển khai các từ khóa đó trên các trang web có liên quan và tối ưu hóa nó để xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

38. Tần suất từ khóa là gì?

Tần suất từ khóa là số lần một cụm từ khóa cụ thể xuất hiện trên một trang web. Trong khi tối ưu hóa một trang web, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi không sử dụng từ khóa nhiều đến mức trở thành nhồi nhét từ khóa.

39. Độ khó của Từ khoá là gì?

Độ khó của từ khóa là số liệu để xác định mức độ khó xếp hạng cho một từ khóa cụ thể dựa trên mức độ phổ biến và cạnh tranh của từ khóa đó. Độ khó từ khóa cao hơn, có thể cần nhiều thời gian hơn hoặc số lượng liên kết ngược.

41. Tiệm cận từ khóa là gì?

Mức độ gần của từ khóa cho biết khoảng cách giữa các từ khóa trên một trang web.

42. Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là phần trăm số lần một từ khóa hoặc cụm từ xuất hiện trên một trang web cụ thể. Khi mật độ từ khóa cao hơn nhiều so với mức được đề xuất, nó có thể kích hoạt các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng đó là từ khóa nhồi nhét. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo mật độ từ khóa không quá cao đối với bất kỳ cụm từ tìm kiếm chính hoặc phụ nào.

Ví dụ: nếu một từ khóa xuất hiện 5 lần trong một bài báo 200 từ, mật độ sẽ là 2,5%. Không có mật độ từ khóa lý tưởng nhưng 3-4% được coi là phương pháp tốt nhất cho SEO.

43. Nhồi nhét từ khóa ( Keyword Stuffing ) là gì?

Nhồi nhét từ khóa là một phương pháp SEO mũ đen giúp tăng số lượng mật độ từ khóa lên một phạm vi cao hơn để xếp hạng cho các từ khóa tiềm năng. Sau khi cập nhật thuật toán panda, không nên dùng từ khóa để thao túng công cụ tìm kiếm và nên tránh bằng mọi giá.

44. Lập trình Từ khoá (Keyword Stemming) là gì?

Lập trình từ khóa là một quá trình xác định từ gốc của từ khóa và tạo từ khóa mới bằng cách thêm hậu tố, tiền tố và đa nghĩa.

45. Sự nổi bật của Từ khoá (Keyword Prominence)à gì?

Sự nổi bật của Từ khoá cho biết vị trí của từ khoá của bạn trong một trang web. Ví dụ, trong một phần blog, tốt hơn là nên có từ khóa của bạn trong bài viết, đặc biệt là đoạn đầu và đoạn cuối.

46. NAP là gì?

NAP là viết tắt của Tên, Địa chỉ, Số điện thoại.

NAP là một trong những khía cạnh quan trọng của SEO địa phương. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và xác định danh sách các công ty sẽ được hiển thị cho các tìm kiếm dựa trên vị trí cụ thể.

47. Làm thế nào để bạn biết liệu bạn có đang sử dụng đúng số lượng từ khóa trong một trang hay không?

Không có số hoặc phạm vi phù hợp. Bạn phải đảm bảo các từ khóa trong nội dung trông tự nhiên và không bị gượng ép. Cách tốt nhất là có 3 từ khóa chính và ít từ khóa phụ và một lần nữa, nó phụ thuộc vào độ dài, độ khó của từ khóa, độ cạnh tranh, dòng chảy của trang và hơn thế nữa.

48. Từ khóa đuôi dài là gì?

Từ khóa dài là những cụm từ có nhiều hơn 4 từ và bản chất rất cụ thể.

Không giống như các từ khóa ngắn rất rộng, các từ khóa dài thể hiện ý định và bản chất của tìm kiếm do đó nhận được một số lượng chuyển đổi tốt nếu chúng ta nhắm mục tiêu phù hợp.

Blog là nơi tốt nhất để sử dụng các từ khóa đuôi dài. Không giống như từ khóa rộng, số lượng tìm kiếm từ khóa đuôi dài rất ít nhưng nếu chúng ta kết hợp nhiều từ khóa đuôi dài, chúng ta sẽ nhận được lượng truy cập tốt với tỷ lệ chuyển đổi rất cao.

49. Tỷ lệ thoát (Bound Rate) trong SEO là gì?

Mọi hướng dẫn Câu hỏi và Trả lời Phỏng vấn SEO sẽ không hoàn thành nếu không có câu hỏi này. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong bất kỳ câu hỏi phỏng vấn Google Analytics nào. Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm người dùng trang web rời trang web khỏi trang đích mà không truy cập bất kỳ trang nào khác hoặc không thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào.

Theo Google, Tỷ lệ thoát là các phiên trên một trang chia cho tất cả các phiên hoặc tỷ lệ phần trăm của tất cả các phiên trên trang web của bạn trong đó người dùng chỉ xem một trang duy nhất và chỉ kích hoạt một yêu cầu đến máy chủ Analytics.

Để giảm tỷ lệ thoát, hãy tăng mức độ tương tác trên trang của bạn (với sự trợ giúp của liên kết nội bộ, CTA, v.v.), tăng tốc độ trang, phù hợp với trải nghiệm người dùng và hơn thế nữa.

Điểm chuẩn tỷ lệ thoát thay đổi tùy theo thể loại. Các blog có xu hướng có tỷ lệ thoát cao và các trang B2B nên có ít hơn. Điểm chuẩn cũng thay đổi dựa trên ngành.

50. Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề không là gì ngoài thẻ tiêu đề trong trang của bạn.

Nó nằm trong khoảng từ <h1> đến <h6> với H1 là tiêu đề lớn nhất và H6 là tiêu đề nhỏ hơn. H1 và H2 được coi là quan trọng nhất đối với SEO.

Bạn nên sử dụng các từ khóa phụ của mình trong các thẻ tiêu đề ở bất cứ nơi nào cảm thấy tự nhiên và khả thi.

51. Mô tả meta (meta descriptions) là gì?

Mô tả meta là các thuộc tính HTML truyền tải nội dung của trang. Nó cung cấp mô tả về trang web không chỉ cho các công cụ tìm kiếm mà còn cho người dùng. Người dùng có thể đọc các mô tả meta bên dưới Tiêu đề của trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mô tả meta là một trong những thẻ SEO quan trọng được khuyến nghị để tối ưu hóa cho từ khóa. Ngoài ra, điều quan trọng là thiết kế mô tả meta theo cách mà người dùng muốn đọc thêm về trang web của bạn và do đó cải thiện CTR của bạn.

52. Liên kết nội bộ (Internal Link) là gì?

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết kết nối một trang web với một trang web khác trong miền của bạn. Cấu trúc liên kết nội bộ rất quan trọng đối với cả trải nghiệm người dùng và công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc liên kết nội bộ nên được lập kế hoạch tốt để lưu ý người dùng để họ có thể điều hướng trang web mà không bị nhầm lẫn. Giữ mọi trang quan trọng trong vòng 2,3 lần nhấp chuột từ trang chủ. Độ sâu liên kết là số lần nhấp cần thiết để truy cập một trang từ trang chủ. Giữ tất cả các liên kết trang chính quan trọng của bạn trong trang chủ.

Các liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang của trang web và giúp liên kết chuyển từ trang này sang trang khác. Nếu được tối ưu hóa đúng cách, đúng vị trí của các liên kết nội bộ sẽ giảm tỷ lệ thoát của trang web.

53. Liên kết ngoài (OutBound Link) là gì?

Liên kết ngoài là các liên kết liên kết trang web của bạn với một trang web khác.

Có quá nhiều liên kết ra ngoài có thể làm tổn hại đến SEO của bạn khi chúng chuyển liên kết từ miền của bạn sang miền khác. Khuyến nghị không có liên kết theo dõi đến các liên kết ngoài để tránh bị chuyển quyền.

Giữ một vài liên kết ra ngoài đến các trang web có thẩm quyền cao có thể hữu ích vì bạn cho các công cụ tìm kiếm biết thêm về nội dung bạn có và nó tạo ra một kết nối từ trang web của bạn đến các trang web có liên quan khác.

54. Liên kết trong (InBound Link) là gì?

Liên kết đến là các liên kết đến từ một miền khác đến miền của riêng bạn.

55. Sự khác nhau giữa một liên kết trong và một liên kết ngoài?

Liên kết trong là các liên kết đến từ các miền khác đến miền của bạn. Liên kết ngoài là các liên kết mà liên kết trang web của bạn với một trang web khác.

56. Robots.txt là gì?

Robots.txt là một tệp văn bản. Đó là thông qua tập tin này. Nó hướng dẫn trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về lập chỉ mục và bộ nhớ đệm của một trang web, tệp của trang web hoặc thư mục, miền.

57. Anchor Text là gì?

Anchor Text là văn bản có thể nhấp trong siêu kết nối. Văn bản neo giúp người dùng hiểu nội dung của trang. Nó cũng giữ giá trị SEO nếu từ khóa được triển khai. Nhưng trong trường hợp tối ưu hóa quá mức, có thể bị Google trừng phạt.

Anchor text phải tự nhiên và quan trọng là sự đa dạng như có thương hiệu, đuôi dài, liên kết hình ảnh, đối sánh từng phần và chính xác.

58. Tại sao Anchor Text lại quan trọng đối với SEO?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng Anchor Text để hiểu ngữ cảnh của trang mà nó đang liên kết đến. Điều này giữ một số giá trị SEO về mặt công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang.

59. Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề giúp Google và người dùng hiểu mục đích của một trang web. Tối ưu hóa tiêu đề trang là một nhiệm vụ quan trọng trên trang mà bạn nên sử dụng từ khóa chính của mình. Ngoài ra, thẻ tiêu đề phải đủ tốt để khiến khách truy cập công cụ tìm kiếm nhấp vào nó và truy cập trang web của bạn.

60. URL thân thiện với SEO là gì?

Một lần nữa, một trong những câu hỏi phỏng vấn SEO phổ biến. URL thân thiện với SEO là URL dễ hiểu cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng. URL tĩnh thay vì động, không có tham số, được tối ưu hóa từ khóa, thân thiện với người đọc và ngắn gọn.

61. Thẻ Meta Robots là gì?

Robots Meta Tag cho các công cụ tìm kiếm biết cách xử lý trang bằng các lệnh như FOLLOW, NOFOLLOW, INDEX & NOINDEX.

62. Chuyển hướng 301 là gì?

Câu hỏi Phỏng vấn SEO này là để hiểu kiến thức kỹ thuật của bạn. Chuyển hướng 301 là một phương pháp chuyển hướng vĩnh viễn để chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới. Khi quản trị viên web muốn chuyển hướng từ URL này sang URL khác vì nhiều lý do khác nhau, 301 được coi là tốt nhất vì nó chuyển hầu hết các liên kết từ trang cũ sang trang mới.

301 tốt hơn cho SEO so với 302 hoặc các chuyển hướng liên quan đến JS khác về mặt thẩm quyền và giá trị truyền.

63. Search Console / Công cụ quản trị trang web (Webmaster Tools)là gì?

Google Search Console, trước đây được gọi là Công cụ quản trị trang web là một công cụ mà Google cung cấp cho quản trị viên web để kiểm tra tình trạng trang web của họ trong mắt gã khổng lồ tìm kiếm.

Không chỉ quản trị viên web có thể phân tích các khía cạnh khác nhau của trang web như kiểm tra trạng thái lập chỉ mục, lỗi thu thập thông tin, trạng thái thu thập thông tin, hiệu suất từ khóa, liên kết ngược mà còn có thể từ chối url, đăng ký lập chỉ mục trang, tải lên sơ đồ trang XML, v.v. Nếu bạn đang tham dự một cuộc phỏng vấn SEO tìm hiểu và thực hành thêm về điều này.

64. Thẻ ALT là gì?

Thẻ thay thế là một thuộc tính HTML giúp chúng tôi đưa ra mô tả cho mọi hình ảnh bạn xuất bản trên trang web của mình. Nếu bất kỳ lý do gì, hình ảnh không thể được hiển thị trong trình duyệt, người dùng có thể đọc các thẻ alt và hiểu hình ảnh đó có liên quan gì. Nó cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của hình ảnh, từ đó giúp họ hiểu thêm về trang. Thẻ Alt có thể tăng thứ hạng cho hình ảnh của trang web trong Tìm kiếm hình ảnh của các công cụ tìm kiếm.

65. SEO Off-Page là gì?

SEO Off-Page là danh sách các hoạt động được thực hiện từ trang web để cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web.

Các khía cạnh chính của SEO Off-Page:

Viết blog của khách, Viết blog của khách ngược, Trang web mạng xã hội, Thông cáo báo chí, v.v.

66. Liên kết ngược ( backlinks )trong SEO là gì?

Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, đó được gọi là liên kết ngược. Liên kết ngược là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng. Có hai loại liên kết ngược. Không theo dõi và Làm theo liên kết ngược.

Khi một trang web nhận được nhiều liên kết ngược có liên quan từ các trang web có thẩm quyền, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ coi trang đó phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm, do đó cải thiện thứ hạng của trang web.

Số lượng các liên kết ngược không phải lúc nào cũng quan trọng nhưng chất lượng và mức độ liên quan mới có tác động lớn.

67. Các liên kết ngược quan trọng như thế nào?

Google coi các liên kết ngược giống như một cuộc bỏ phiếu. Website càng có nhiều backlink thì nó càng phổ biến và quan trọng. Nhưng như chúng tôi đã đề cập trong câu trả lời đầu, chỉ số không phải là yếu tố duy nhất. Có rất nhiều yếu tố khác quyết định giá trị mà mỗi liên kết ngược mang lại cho trang web của bạn. Sự ủy quyền của trang web, mức độ liên quan của trang web, giá trị của trang nơi chúng ta lấy backlink, vị trí của trang mà chúng ta lấy backlink, v.v.

Một backlink chất lượng cao có giá trị hơn mười backlink chất lượng thấp. Nếu bạn tham gia vào các doanh nghiệp ERP, các liên kết bạn nhận được từ các trang web / blog liên quan đến ERP có giá trị hơn các trang web không liên quan đến ERP.

68. Đệ trình của Công cụ Tìm kiếm là gì?

Trình công cụ tìm kiếm là một xử lý gửi trang web của bạn đến các công cụ tìm kiếm phổ biến để đảm bảo rằng nó được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Tuy nhiên, quá trình này không còn cần thiết nữa vì các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn và có khả năng tìm thấy trang web của bạn và lập chỉ mục một cách dễ dàng mà bạn không cần phải gửi nó cho họ theo cách thủ công.

69. Đăng bài trên Diễn đàn là gì?

Đăng bài trên diễn đàn là một kỹ thuật ngoài trang, nơi bạn tạo một hồ sơ trên diễn đàn có liên quan, tạo một chuỗi, tương tác với những người dùng khác, tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến để có được các liên kết ngược đến trang web của bạn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận với người dùng tiềm năng và tương tác nhưng một số nhà quảng cáo đã gửi thư rác quy trình và do đó làm mất độ tin cậy của quy trình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tương tác với người dùng và giáo dục họ, xóa nghi ngờ của họ, giúp họ tìm ra giải pháp, chúng tôi vẫn có thể sử dụng phương pháp này.

70. RSS Feed là gì?

RSS là viết tắt của một thuật ngữ chung cho định dạng phân phối thông tin cập nhật cho blog và các trang web khác cùng một lúc (Really Simple Syndication). Gửi RSS Feed là một quá trình gửi RSS feed tới thư mục gửi RSS. Sẽ rất hữu ích cho người dùng khi được cập nhật trên nhiều blog, trang web và tin tức từ một địa điểm. Khả năng sử dụng của RSS hiện rất hạn chế và cách mọi người sử dụng nội dung đã thay đổi theo thời gian.

71. Blog Bình luận là gì?

Nhận xét Blog là một quá trình thêm nhận xét về các bài đăng trên blog với một liên kết ngược có liên quan đến trang web của bạn.

Có hai loại bình luận blog. Tự động và Thủ công. Nhận xét blog tự động thường là một quy trình lừa đảo khi bạn không đọc một bài đăng trên blog và nhận xét trên quy mô lớn. Nó không thêm bất kỳ giá trị nào cho người đọc hoặc nhà xuất bản. Nhận xét thủ công là khi bạn chọn các trang có liên quan, đọc qua bài đăng trên blog, thêm ý kiến của bạn dưới dạng nhận xét, tương tác với tác giả và chia sẻ bài đăng / trang blog có liên quan của bạn có thể hữu ích cho những người đọc khác.

72. SEO Giá trị của bình luận blog

Rõ ràng là giá trị, thực hành của bình luận blog không phải là cách nó được sử dụng như thế nào. Các liên kết không có bất kỳ giá trị nào vì chúng hầu như không được theo dõi trong những ngày này. Nó chỉ có thể có giá trị nếu bạn chọn đúng blog, chia sẻ liên kết phù hợp và nếu mọi người theo dõi trang của bạn dựa trên liên kết đó. Bạn thường không tìm thấy câu hỏi này trong nhiều hướng dẫn câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn SEO nhưng dù sao thì bạn cũng nên chuẩn bị.

73. Lưu lượng truy cập giới thiệu là gì?

Lưu lượng truy cập giới thiệu là lượt truy cập bạn nhận được từ các miền của bên thứ ba. Bạn có thể cải thiện lưu lượng truy cập giới thiệu bằng cách xây dựng hoặc kiếm các liên kết từ các trang web tiềm năng và có liên quan.

74. Trình thư mục vẫn hoạt động chứ?

Gửi thư mục là một kỹ thuật SEO ngoài trang vẫn được một số doanh nghiệp sử dụng. Nó chỉ hoạt động nếu doanh nghiệp của bạn được liệt kê trên các trang web danh bạ phổ biến nơi mọi người thực sự tìm kiếm doanh nghiệp. Liệt kê trang web trong hàng tá trang web chỉ để lấy backlinks là một khái niệm cũ cần tránh.

Bạn có thể gửi trang web của mình đến thư mục thích hợp để trích dẫn nếu đó là một doanh nghiệp địa phương.

75. PPC là gì?

Pay Per Click hay PPC là một loại chiến dịch quảng cáo trong đó các nhà quảng cáo bị tính phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Số tiền được tính cho nhà quảng cáo được gọi là Giá mỗi nhấp chuột (CPC). Hầu hết quảng cáo PPC cũng sẽ bao gồm một thành phần CPM. CPM là từ viết tắt của Cost Per Mille, hay trong tiếng Anh đơn giản là giá mỗi nghìn lần hiển thị Quảng cáo.

Sẽ có một khoản chi phí nhỏ được tính cho nhà quảng cáo khi Quảng cáo nhận được hàng nghìn lượt xem. Câu hỏi SEO này là để hiểu kiến thức của bạn bên ngoài SEO. Đọc thêm về Câu hỏi và Câu trả lời Phỏng vấn Google AdWords.

76. CTR là gì?

Đó là một trong những câu hỏi phỏng vấn SEO phổ biến. CTR là viết tắt của Click Through Rate. Chúng tôi có thể lấy CTR bằng cách chia số lần hiển thị cho số lần nhấp. Ví dụ: nếu bạn nhận được 15 nhấp chuột trong số 150 lần hiển thị thì CTR của bạn sẽ là 10%. CTR không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng về lâu dài nó có thể cải thiện thứ hạng trên SERP.

77. EMD là gì?

EMD hoặc Miền đối sánh chính xác là miền bao gồm các cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ:

BuyTabletsOnline.com

78. Sự khác biệt giữa xếp hạng trang và trang kết quả của Công cụ tìm kiếm là gì?

Đôi khi là một câu hỏi phức tạp trong phỏng vấn SEO . Xếp hạng trang là một thuật toán của Google. Đây là số liệu để đo lường hiệu suất của trang web do quản trị viên web gửi đến các công cụ tìm kiếm. Google ngừng tiết lộ thứ hạng trang với thế giới.

SERP liệt kê các trang liên quan đến bất kỳ truy vấn nào do người dùng thực hiện. Những kết quả này bao gồm cả tìm kiếm không phải trả tiền cũng như kết quả trả tiền. Các kết quả trong SERP giữ một số vị trí, và đây không chỉ là các vị trí ngẫu nhiên. Các vị trí xếp hạng được quyết định bởi các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán phức tạp và xếp hạng trang là một trong số đó.

Câu hỏi & Trả lời Phỏng vấn SEO Cấp độ Trung cấp

79. URL Canonical là gì?

Khi có nhiều biến thể của một trang, URL chuẩn là một cách cho các công cụ tìm kiếm biết URL cụ thể nào là URL gốc và URL nào bạn muốn được liệt kê trong các công cụ tìm kiếm. URL hợp quy giúp các trang web tránh các vấn đề trùng lặp. Có thể có nhiều trường hợp bạn có thể gặp vấn đề về quy tắc, chẳng hạn như các thông số động khác nhau của cùng một trang, phiên bản in, v.v.

URL chính tắc tên miền chéo giúp phân phối nội dung có thể.

Trong quá trình này, bạn chọn phiên bản gốc và sử dụng thuộc tính canonical để các phiên bản khác được coi là các trang biến thể và không trùng lặp. Chia sẻ các phương pháp khác nhau để khắc phục các vấn đề kinh điển trong câu hỏi phỏng vấn SEO này.

80. Sơ đồ trang web HTML là gì?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn SEO quan trọng.

Sơ đồ trang web HTML là một trang web nơi người dùng có thể truy cập danh sách các trang theo cấu trúc phù hợp, được tổ chức theo cách mà họ có thể hiểu và điều hướng trang web một cách suôn sẻ.

Không cần thiết phải tạo một sơ đồ trang HTML nếu trang web của bạn có một số trang web do người dùng truy cập. Nếu bạn có một trang web lớn, sơ đồ trang HTML đặc biệt hữu ích.

81. Sơ đồ trang web XML là gì?

XML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng (Extensible Markup Language). Sơ đồ trang web XML được thiết kế, chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm, thời gian của các sửa đổi cuối cùng được thực hiện trên chúng. Nó liệt kê các trang web và tần suất các trang đó được cập nhật. Sơ đồ trang web XML là một cách để chúng tôi yêu cầu các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng của chúng tôi thường xuyên. Sơ đồ trang web là một trong những thứ đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm tìm kiếm khi nó tìm thấy một trang web.

82. Giải thích LSI

LSI là Viết tắt của Chỉ mục tiềm ẩn ngữ nghĩa (Latent Semantic Indexing) Từ khóa được liên kết về mặt ngữ nghĩa với từ khóa chính mà khách truy cập sử dụng trong công cụ tìm kiếm.

Các từ khóa LSI sẽ làm tăng mức độ liên quan của từ khóa khi chúng tôi tối ưu hóa trang với các từ khóa này. LSI giúp bạn có thể tối ưu hóa các từ khóa trong trang web mà không tạo ra các vấn đề về nhồi nhét từ khóa. Thuật toán của Google sử dụng các từ khóa LSI để giúp xác định mức độ liên quan của một cụm từ tìm kiếm cụ thể. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc ngữ nghĩa của các từ khóa và rút ra ý nghĩa của văn bản để mang lại kết quả tốt nhất trên SERP.

83. Thuật toán Google (Google Algorithm) là gì?

Thuật toán Google là một tập hợp các quy tắc, lệnh và mã giúp công cụ tìm kiếm tìm ra kết quả tìm kiếm có liên quan đến truy vấn của người dùng. Nó được cho là hơn 200 yếu tố xếp hạng mà thuật toán của Google sử dụng để xếp hạng một trang web cho các từ khóa cụ thể. Hummingbird là tên được cung cấp cho thuật toán Google và hàng năm có hàng nghìn bản cập nhật đang cải thiện thuật toán theo nhiều cách.

84. Google Penalty là gì?

Theo Wikipedia:

“Hình phạt của Google là tác động tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm của trang web dựa trên các cập nhật đối với thuật toán tìm kiếm của Google hoặc xem xét thủ công. [Đáng ngờ – Thảo luận] Hình phạt có thể là sản phẩm phụ của việc cập nhật thuật toán hoặc hình phạt cố ý đối với các kỹ thuật SEO mũ đen khác nhau. ”

Các thuật toán của Google sẽ tự động phạt trang web của bạn khi bạn vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào của Google. Các giám đốc điều hành của Google sẽ phạt bất kỳ trang web nào theo cách thủ công nếu họ phát hiện trang web làm bất cứ điều gì trái với các nguyên tắc. Bạn nhận được thông báo trong bảng điều khiển tìm kiếm của mình khi điều đó xảy ra.

Cần rất nhiều nỗ lực và thời gian để nâng cao hình phạt sau khi bạn khắc phục sự cố và gửi trang web của mình để xem xét.

85. Panda Update là gì?

Google đã giới thiệu bản cập nhật Panda vào năm 2011 để phạt hoặc phá giá các trang web chất lượng thấp hơn dựa trên nội dung chất lượng thấp và thưởng cho các trang web có giá trị cao.

Google panda giảm xếp hạng hoặc phạt các trang có ít nội dung hữu ích và các trang có nội dung trùng lặp.

86. Bản cập nhật Penguin là gì?

Google đã giới thiệu Penguin được cập nhật vào năm 2012 để tìm các trang web có liên kết ngược spam và giảm giá trị hoặc phạt. Penguin được dự định để tìm các trang trại liên kết, mua liên kết, mạng blog và mọi phương pháp xây dựng liên kết mũ đen khác. Bản cập nhật Penguin đã giúp Google tìm thấy các trang web vi phạm nguyên tắc của Google và xây dựng các liên kết ngược chỉ để cải thiện thứ hạng trong SERP.

87. Cập nhật Hummingbird là gì?

Hummingbird là tên của cuộc đại tu thuật toán tìm kiếm của Google xảy ra vào năm 2013. Hummingbird đã giúp tìm kiếm nhiều hơn về ngữ cảnh và ít hơn về từ khóa và nó giúp Google hiểu rõ hơn về ý định của các từ khóa .

Những giải thích tốt hơn và cải tiến hơn về ý định là điều đặc biệt ở cập nhật Hummingbird.

88. Bản cập nhật Mobilegeddon là gì?

Cập nhật Mobilegeddon là cách Google nói với các quản trị viên web để làm cho trang web của họ thân thiện với thiết bị di động để được ưu tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi số người sử dụng Google trên thiết bị di động không ngừng tăng lên, ý định của Google là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng di động bằng cách cung cấp cho họ các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả. Sau khi cập nhật Mobilegeddon, tính thân thiện với thiết bị di động của một trang đã trở thành một yếu tố thiết yếu trong việc xếp hạng các trang web trong SERPs.

89. Cập nhật Google Pigeon?

Google Pigeon là bản cập nhật để tăng mức độ liên quan và chất lượng của các tìm kiếm địa phương.

90. Liệt kê những công cụ bạn sử dụng cho SEO?

Tại đây, bạn cần liệt kê các công cụ bạn đã sử dụng trong quá khứ / hiện tại như

Google Analytics, Google Search Console, SEMRush, Web tương tự, Screaming Frog, Ahrefs, Alexa.

91. Đoạn mã chi tiết (rich snippets) là gì?

Đoạn mã chi tiết là một dạng dữ liệu có cấu trúc giúp trang web cung cấp thêm thông tin cho người đọc và giúp họ nhận được nhiều nhấp chuột hơn. Đoạn mã chi tiết không trực tiếp cải thiện xếp hạng của một trang web nhưng nếu được trình bày tốt, nó có thể tăng CTR của trang web, điều này có thể tăng xếp hạng về lâu dài.

92. Che giấu (Cloaking) là gì?

Kỹ thuật che giấu là một kỹ thuật mũ đen trong đó người dùng tìm thấy nội dung trang web khác khi so sánh với nội dung trang web mà công cụ tìm kiếm tìm thấy. Che giấu một phương pháp đánh lừa thuật toán công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục một trang web nhồi nhét từ khóa hoàn toàn khác nhưng chỉ hiển thị trang thực tế cho người dùng.

93. Trang ngõ (Doorway Pages) là gì?

Trang ngõ là một phương pháp mũ đen nên tránh. Trang ngõ là những trang mà người dùng truy cập đầu tiên sau khi nhấp vào kết quả của công cụ tìm kiếm trước khi vào trang đích thực. Chúng được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và khi người dùng truy cập các trang ngõ, họ sẽ tự động được chuyển hướng đến trang đích thực.

94. EAT nghĩa là gì?

Expertise, Authority & Trustworthiness

Chuyên môn, Thẩm quyền & Đáng tin cậy.

95. Viết tắt của YMYL?

Your Money, Your Life

YMYL tượng trưng cho tiền bạc, cuộc sống của bạn.

96. Làm thế nào để giảm thời gian tải của trang web?

Chúng ta có thể giảm thời gian tải bằng cách

 • Tối ưu hóa phân phối CSS để giảm yêu cầu HTTP
 • Sử dụng các biểu định kiểu bên ngoài
 • Hình ảnh được nén (không ảnh hưởng đến chất lượng)
 • Giảm code
 • Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Sử dụng CSS sprites (bộ sưu tập các hình ảnh thành một hình duy nhất…) để giảm yêu cầu HTTP
 • Ít video tự lưu trữ hơn

98. Google Analytics là gì?

Đây hầu như luôn là câu hỏi phỏng vấn Google Analytics đầu tiên mà bạn phải đối mặt. Google Analytics là một công cụ phân tích trang web miễn phí do Google cung cấp để giúp bạn theo dõi và phân tích hiệu suất của trang web của mình.

Google Analytics ghi lại các hoạt động khác nhau của người dùng khi họ truy cập trang web của bạn như mức độ tương tác của người dùng, luồng khách truy cập, số lượng chuyển đổi, cùng với các thuộc tính như tuổi, giới tính, sở thích với sự trợ giúp của mã theo dõi.

Google Analytics tổng hợp dữ liệu theo nhiều cách như Cấp độ người dùng, Cấp độ phiên (Session), Cấp độ xem trang, Cấp độ sự kiện.

Mục đích chính của công cụ là giúp bạn đưa ra quyết định để cải thiện hiệu suất và doanh thu của trang web.

99. Cho tôi biết một số báo cáo trong Google Analytics

 • Báo cáo hiệu suất trên thiết bị di động
 • Báo cáo thu nhận lưu lượng
 • Báo cáo hiệu quả nội dung
 • Báo cáo phân tích từ khóa
 • Khách truy cập mới so với khách cũ
 • Báo cáo Landing Pages
 • Tỷ lệ thoát so với Báo cáo tỷ lệ thoát

100. Bạn có thể nhận được gì từ Google Analytics?

Câu hỏi Phỏng vấn SEO này là để kiểm tra kiến thức GA của bạn. Những điều chính mà chúng tôi có thể nhận được từ Google analytics là:

 • Báo cáo người dùng theo thời gian thực
 • Vị trí của người dùng của bạn
 • Các kênh hoạt động tốt nhất và kém nhất
 • Danh sách các trang phổ biến
 • Tốc độ các trang web của bạn
 • Mục tiêu và chuyển đổi
 • Luồng kênh
 • Hành vi của khách truy cậpvàtìm kiếm nội bộ
 • Thiết bị đối tượng

101. Chuyển đổi nghĩa (conversion) là gì và bạn sẽ theo dõi chuyển đổi thông qua GA như thế nào?

Một trong những câu hỏi quan trọng được đề xuất bởi hầu hết các câu hỏi và hướng dẫn trả lời của Google Analytics. Chuyển đổi xảy ra khi các mục tiêu Google Analytics xác định trước của bạn được hoàn thành, do đó tạo ra ROI (Return on Investment) cho trang web.

Ví dụ: nếu người dùng thực hiện bất kỳ hành động mong muốn nào trên trang web, như điền vào biểu mẫu hoặc đăng ký bản tin, hoặc chỉ đơn giản là thể hiện mức độ tương tác cao, v.v. Các mục tiêu có thể được sử dụng trong Google analytics để đặt theo dõi chuyển đổi.

Bất kỳ hoạt động người dùng đã hoàn thành nào quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn đều được gọi là chuyển đổi. Nói cách bình thường, chuyển đổi là một sự hoàn thành thành công của một mục tiêu được xác định trước.

102. Tất cả các yếu tố quan trọng để cải thiện thứ hạng là gì?

 • Chất lượng nội dung của trang web
 • Nội dung của bạn mới mẻ, có chiều sâu như thế nào
 • Thẩm quyền tên miền của bạn đối với chủ đề
 • Số lượng liên kết ngược chất lượng và có liên quan

103. Những sai lầm SEO phổ biến cần tránh là gì?

Câu hỏi phỏng vấn SEO này là để kiểm tra kinh nghiệm và sự thận trọng của bạn. Một số sai lầm phổ biến cần tránh là:

 • Không quan tâm đến độ mới và chất lượng của trang web
 • Không có tiêu đề và mô tả độc đáo
 • Tối ưu hóa cho các từ khóa quá rộngtừ
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Xây dựng nhiều liên kết ngược chất lượng thấp
 • Sử dụng nội dung được viết kém

104. Làm cách nào để bạn tối ưu hóa một URL?

URL nên được tối ưu hóa cho từ khóa, URL phải đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu cho người đọc.

105. Phân tích cạnh tranh (Competitive Analysis) là gì?

Phân tích cạnh tranh là quá trình xác định các đối thủ cạnh tranh hữu cơ của bạn và phân tích cách họ hoạt động tốt hơn, chỗ nào thiếu và sử dụng thông tin để làm cho trang web của bạn tốt hơn.

Nó thường bao gồm phân tích trên trang, từ khóa họ đang sử dụng, chất lượng và mẫu nội dung, liên kết nội bộ và điều hướng, liên kết ngược, tên miền giới thiệu.

106. Làm thế nào để xem danh sách các trang được Google lập chỉ mục?

Trong bảng điều khiển tìm kiếm, chúng ta có thể kiểm tra số lượng trang web mà google đã lập chỉ mục. Một phương pháp khác là sử dụng toán tử tìm kiếm trong Google để kiểm tra thủ công danh sách tất cả các trang được lập chỉ mục bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

107. Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động (Mobile First Indexing) là gì?

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động ngụ ý rằng Google sử dụng phiên bản di động của nội dung để lập chỉ mục.

108. Gửi Thông cáo Báo chí (Press Release Submission) trong SEO là gì?

Gửi thông cáo báo chí là một quá trình viết nội dung đáng tin cậy như phát hành mới, quan hệ đối tác, tuyển dụng mới, v.v. và gửi chúng đến các trang web PR phổ biến để xây dựng liên kết và tăng khả năng hiển thị của trang web. Để đảm bảo rằng họ xuất bản nó, nội dung phải thú vị và quan trọng.

109. Giá trị của thông cáo báo chí là gì?

Chúng tôi chỉ có thể nhận được giá trị từ thông cáo báo chí khi chúng tôi kiếm được các liên kết mới từ các trang web của bên thứ ba. Vì tốn tiền để xuất bản thông cáo báo chí, điều rất quan trọng là phải đảm bảo câu chuyện đủ thú vị để kiếm được các liên kết ngược chất lượng.

110. Thế nào là Liên kết ngược theo ngữ cảnh (contextual backlinks) ?

Liên kết ngược theo ngữ cảnh là các liên kết được bao quanh bởi văn bản trong phần nội dung. Các liên kết theo ngữ cảnh có giá trị cao hơn các liên kết từ đầu trang, chân trang hoặc thanh bên.

Các liên kết theo ngữ cảnh là những liên kết ngược có giá trị nhất nhưng rất khó đạt được.

112. Nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng cho SEO là gì?

Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn là một số nền tảng quan trọng được sử dụng để quảng bá trực tuyến.

113. Tín hiệu xã hội (social signals) là gì?

Các tín hiệu xã hội là các hoạt động thu hút mọi người với tài khoản của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội như lượt thích, không thích, nhận xét, chia sẻ, lượt xem, v.v.

114. Liên kết chéo (cross linking) là gì?

Liên kết chéo là hoạt động liên kết trang web này với trang web khác. Nó cung cấp cho người dùng các trang web tham khảo có chứa nội dung liên quan đến tìm kiếm. Nếu thuộc sở hữu của cùng một người, Google khuyến nghị không nên theo dõi nó.

115. Làm thế nào để nói một liên kết cụ thể là một liên kết xấu?

Liên kết từ các trang web không liên quan và được ủy quyền thấp, liên kết từ các trao đổi liên kết, quá nhiều liên kết được tối ưu hóa bằng neo từ một trang duy nhất và liên kết từ các trang web bị phạt.

Xem thêm cách xây dựng liên kết nâng cao

116. Nội dung chất lượng cao hay số lượng liên kết ngược cao?

Nếu chúng ta có nội dung chất lượng cao, chúng ta có thể kiếm được các liên kết ngược chất lượng cao. Chất lượng luôn tốt hơn Số lượng (kể cả trong SEO). Vì vậy, nội dung chất lượng cao luôn tốt hơn.

Câu hỏi & Trả lời Phỏng vấn Cấp độ Chuyên gia SEO

117. AMP là gì?

AMP là viết tắt của Accelerate Mobile Pages là một dự án mã nguồn mở giúp các nhà xuất bản tăng tốc độ và cải thiện khả năng đọc các trang web của họ trên thiết bị di động. Google, WordPress, Adobe đã bắt tay với một số công ty khác để biến điều này thành hiện thực.

118. Thế nào là Rankbrain ?

Rankbrain là một phần của thuật toán tìm kiếm Hummingbird của Google. Google sử dụng Rankbrain để hiểu ý định của các truy vấn tìm kiếm. Nó là một hệ thống AI để xử lý các trang để hiểu và quyết định kết quả phù hợp cho các truy vấn mới cụ thể. RankBrain có thể học và hiểu các mẫu mới giúp tìm ra kết quả chất lượng. Không có cách nào để tối ưu hóa trang web cho RankBrain mà chỉ tập trung vào nội dung chất lượng vì RankBrain hầu như không về từ khóa.

119. Thế nào là Thuật toán BERT ?

Biểu diễn mã hóa hai chiều từ Máy biến áp là một thuật toán được cập nhật để giúp Google có một thuật toán học sâu cho NLP. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể giúp Google hiểu ngữ cảnh của câu giống như con người.

120. Thế nào là SEO Audit ?

SEO Audit là một hoạt động đánh giá sức khỏe của trang web. Có nhiều phần liên quan đến kiểm tra SEO như On-Page, Off-Page và Technical SEO.

SEO Audit giúp tìm ra các vấn đề trong trang web cần được khắc phục để cải thiện xếp hạng trang web, trải nghiệm người dùng và chuyển đổi.

Một số khía cạnh chính là: Khả năng lập chỉ mục, trên trang, chất lượng nội dung, kỹ thuật SEO, điều hướng, tốc độ của trang web, cấu trúc của trang web, anchor text, off-page, tên miền giới thiệu – tỷ lệ backlink, dữ liệu meta, chất lượng của giới thiệu tên miền, phân tích cạnh tranh, v.v.

121. Kiểm toán liên kết ( link audit) là gì?

Kiểm tra liên kết là một hoạt động để kiểm tra các liên kết ngược của miền của bạn. Kiểm tra liên kết giúp bạn hiểu loại liên kết ngược mà bạn nhận được, cũng như danh sách các liên kết ngược mà bạn muốn thêm vào danh sách từ chối của mình.

122. Google’s Rich Answer Box là gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn SEO nâng cao. Phương pháp của Google giúp người dùng tìm câu trả lời cho các truy vấn của họ mà không cần nhấp vào bất kỳ trang web nào là Rich Answer Box Google. Bạn có thể tìm thấy những điều này khi tìm kiếm báo cáo thời tiết, khoảng cách, điểm số cricket, chuyển đổi đơn vị, máy tính, câu trả lời dựa trên văn bản và hơn thế nữa.

123. Công cụ Disavow là gì?

Công cụ Disavow là một Công cụ của Google Search Console để cho phép các nhà xuất bản thông báo với Google rằng một số liên kết nhất định từ các miền khác không nên được xem xét và nên tránh. Nó giúp các trang web tránh bất kỳ hành động nào dựa trên các liên kết xấu. Tuy nhiên, công cụ này cần được xử lý rất cẩn thận và nếu không được sử dụng một cách thận trọng, nó có thể gây hại cho hiệu suất trang web trong các công cụ tìm kiếm.

124. Guest Posting là gì?

Đăng bài của khách là một trong những hoạt động xây dựng liên kết tốt nhất khi bạn liên hệ với một trang web có liên quan và chất lượng và đề nghị viết cho họ và nhận liên kết theo ngữ cảnh trở lại trang của bạn. Một số trang web cho phép bạn có liên kết chỉ trên tiểu sử tác giả và một số trang web cho phép bạn có liên kết trong nội dung với một khoản phí nhỏ.

Đăng bài của khách làm tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong số các khách hàng mục tiêu và lưu lượng truy cập tiềm năng vào trang web của bạn và cải thiện thẩm quyền của trang web của bạn.

125. Đánh dấu lược đồ là gì?

Câu hỏi phỏng vấn SEO rất thường xuyên. Schema Markup là dữ liệu có cấu trúc mà bạn triển khai trong trang web để các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn tốt hơn và cung cấp thông tin bổ sung cho người dùng trên SERP. Nó không cải thiện xếp hạng tìm kiếm của trang web nhưng đoạn mã chi tiết cải thiện CTR của danh sách, do đó cải thiện xếp hạng về lâu dài.

126. Làm thế nào chúng ta có thể tăng tần suất thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm?

Chúng ta có thể tăng tần suất bằng cách cập nhật trang thường xuyên, thêm nội dung mới. Đảm bảo máy chủ không có thời gian chết và luôn hoạt động và chạy, cập nhật sơ đồ trang web của bạn, loại bỏ các trang không cần thiết, cải thiện chất lượng liên kết ngược, giảm thời gian tải trang web của bạn, v.v.

127. Dữ liệu “(Không được cung cấp – Not Provided)” trong Báo cáo Từ khóa là gì?

Thành thật mà nói, đây là một trong những câu hỏi thường xuyên trong câu hỏi phỏng vấn Google Analytics. Để trả lời điều này bạn phải hiểu tại sao google lại làm điều này.

Vào tháng 10 năm 2011, Google đã thay đổi cách thu thập dữ liệu từ tìm kiếm để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

 • Nguồn hình ảnh
 • Cách giải quyết vấn đề này:
 • Sử dụng dữ liệu nguồn lưu lượng truy cập từ báo cáo truy vấn
 • Kiểm tra dữ liệu quảng cáo Google
 • Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm – dữ liệu truy vấn tìm kiếm

128. Làm thế nào để tối ưu hóa một trang web có hàng triệu trang?

 • Cần đặc biệt chú ý đến phần sau đối với những loại trang web đó:
 • Tạo thẻ meta động
 • Sơ đồ trang web XML động
 • Cấu trúc bên trong mạnh mẽ để điều hướng

129. Làm gì nếu trang web của bạn bị phạt?

Trước tiên, để hiểu lý do tại sao nó xảy ra và khắc phục các sự cố hoàn toàn. Sau đó xin tái hòa nhập.

130. Làm cách nào chúng tôi có thể cải thiện chất lượng trang đích?

Chất lượng trang đích có thể được cải thiện bằng những cách sau:

 • Dòng tiêu đề mạnh và dòng giới thiệu hỗ trợ
 • Nội dung gốc và chất lượng
 • Thời gian tải trang
 • Thân thiện với người dùng và trải nghiệm người dùng
 • Tuân theo các nguyên tắc của Google
 • Dễ điều hướng và hiểu
 • Thông điệp kêu gọi hành động rõ ràng
 • Hình ảnh trực quan
 • Không có quá nhiều liên kết
 • Nên kết nối với Thương hiệu và đề xuất
 • Hình thức nắm bắt khách hàng tiềm năng được đơn giản hóa
 • Biểu tượng tin cậy.

131. Theo dõi sự kiện là gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn Google Analytics phổ biến. Sự kiện là tương tác của người dùng với nội dung có thể được theo dõi độc lập khỏi trang web hoặc tải màn hình.

Lượt tải xuống, nhấp chuột vào quảng cáo trên thiết bị di động, tiện ích, phần tử Flash, phần tử được nhúng AJAX và lượt phát video là tất cả các ví dụ về hành động bạn có thể muốn theo dõi dưới dạng Sự kiện.

Ví dụ: nếu bạn muốn xem có bao nhiêu khách truy cập tải xuống sách điện tử, đã xem video, bạn có thể thiết lập theo dõi sự kiện.

132. Vị trí quản lý SEO (SEO Manager) làm gì?

Một câu hỏi phỏng vấn SEO quan trọng nếu bạn đang tham dự một cuộc phỏng vấn cho vị trí SEO Manager. Người quản lý SEO chịu trách nhiệm điều phối và thực hiện các chiến dịch / chương trình SEO và SEM (tiếp thị công cụ tìm kiếm) cho khách hàng. Họ giám sát và phối hợp với các nhóm nội dung, thiết kế, truyền thông xã hội và tiếp thị, đồng thời cũng quản lý các dự án tối ưu hóa bên ngoài và tại chỗ. Quản lý SEO nhận được mức lương SEO cao hơn ở Ấn Độ. Người quản lý SEO chịu trách nhiệm điều phối các nỗ lực SEO, cả tối ưu hóa nội bộ và ngoại vi. Người quản lý SEO phát triển và điều hành các chiến lược SEO với sự trợ giúp của đội ngũ chuyên gia SEO của mình. Anh / cô ấy cũng cần có kiến ​​thức cơ bản về thiết kế và phát triển web.

Nhiệm vụ chính của Người quản lý SEO:

 • Thực hiện các dự án và chiến dịch SEO để cải thiện khách hàng tiềm năng / mua hàng trên trang web.
 • Phân tích, báo cáo kết quả hoạt động của các dự án và chiến dịch.
 • Xem nhẹ hiệu suất của các thành viên khác trong nhóm và hướng dẫn họ làm việc hiệu quả.
 • Tối ưu hóa trang đích của trang web, lấp đầy khoảng trống nội dung và theo dõi KPI- Key Performance Indicators.
 • Anh ta nên có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để giúp anh ta hợp tác với các trưởng nhóm khác.
 • Hướng dẫn nhóm về những thách thức mà họ phải đối mặt và đưa ra các đề xuất để khắc phục sự cố.

133. Công cụ so sánh mô hình là gì?

Câu hỏi phỏng vấn SEO cuối cùng trong hướng dẫn của chúng tôi. Đây là một trong những câu hỏi phức tạp nhất trong Hướng dẫn trả lời câu hỏi của Google analytics.

Công cụ so sánh mô hình thực sự là gì?

Các mô hình phân bổ được sử dụng rộng rãi để xác định kênh tiếp thị phù hợp và cấp tín dụng. Nhưng làm thế nào để bạn quyết định mô hình phân bổ nào sẽ hoạt động cho doanh nghiệp của bạn?

Công cụ so sánh mô hình giúp so sánh chỉ số chuyển đổi bằng cách sử dụng các mô hình phân bổ khác nhau như tương tác đầu tiên, tương tác cuối cùng, giảm dần theo thời gian và hơn thế nữa. Công cụ so sánh mô hình giúp bạn so sánh ba mô hình phân bổ với nhau.

Ví dụ: bạn có thể so sánh cách quảng cáo Twitter hoạt động khi bạn áp dụng các nhấp chuột cuối cùng với phân bổ theo thời gian và tuyến tính.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn Câu hỏi và Trả lời Phỏng vấn SEO của chúng tôi hữu ích. Chúng tôi sẽ cập nhật các hướng dẫn thường xuyên để cập nhật cho bạn.

Nếu bạn muốn khám phá và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, hãy tiếp tục đón xem các bài viết liên quan sẽ được đăng.Điều này giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội, xây dựng thương hiệu, phân tích tiếp thị và PR.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now