Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Rate this post

Bạn có phải là một tín đồ ăn uống nghiệp dư? Bạn yêu thích làm bánh hoặc nấu ăn? Bạn muốn chia sẻ ý tưởng ẩm thực của mình với mọi người? Đã đến lúc bạn bắt đầu một blog về ẩm thực.

Viết blog về ẩm thực là một trong những trang blog tốt nhất để tham gia vì có rất nhiều theme khác nhau mà bạn có thể viết – và mọi người đều phải ăn!

Bạn có thể giúp mọi người học cách nấu một loại ẩm thực cụ thể với một blog hướng dẫn chứa đầy các bài viết hướng dẫn, đánh giá công thức và trình diễn kỹ thuật. Bạn có thể viết một blog du lịch về ẩm thực khám phá một phần thế giới thông qua ẩm thực. Bạn có thể viết một blog về thực phẩm tốt giải thích cách giảm lượng khí thải carbon của bạn thông qua thực phẩm. Hoặc thậm chí blog về thực phẩm và phong cách sống mới nhất!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách bắt đầu một blog về ẩm thực và cách các blogger về ẩm thực kiếm tiền từ nó.

Các bài viết liên quan:

Trong bài viết này sẽ gồm những nội dung sau:

Bước 1: Chọn Tên Blog Ẩm thực thích hợp

Trước khi đi sâu vào các vấn đề liên quan đến blog của mình, chẳng hạn như tìm nơi lưu trữ blog tốt nhất, bạn phải xác định xem mình sẽ viết blog về nội dung gì.

Nếu bạn muốn xây dựng một blog ẩm thực thành công, mang lại lợi nhuận và bền vững, bạn sẽ cần làm trước một chút bài tập về nhà.

Chúng tôi đi vào chi tiết về cách chọn một niche blog ở đây, nhưng để xem liệu ý tưởng của bạn có khả thi hay không, hãy ngồi xuống và động não. Nếu bạn có thể đưa ra ít nhất 20 ý tưởng bài đăng trên blog trong 15 phút, theme của bạn rất có tiềm năng! Nếu không, nó sẽ trở lại bảng vẽ.

Các loại blog về thực phẩm

Một cách khác để tìm ý tưởng khả thi cho blog của bạn là xem các loại blog về thực phẩm trên mạng.

Ví dụ, có…

 • blog công thức
 • blog nếm thức ăn hoặc đồ uống
 • blog đánh giá sách nấu ăn
 • blog ăn uống lành mạnh
 • ẩm thực cụ thể
 • vị trí cụ thể
 • ẩm thực bền vững
 • …và hơn thế nữa.

Bạn có thể sử dụng một trong những ý tưởng này làm điểm bắt đầu và sau đó đi sâu vào.

Khi bạn đã chọn theme chính của mình, bạn sẽ muốn đặt tên cho blog của mình.

Suy nghĩ về theme của bạn, đối tượng mục tiêu của bạn và phong cách blog của bạn sẽ như thế nào.

Để nghĩ ra một cái tên, hãy thử…

Nhập theme chính của bạn vào trình tạo tên blog

Sử dụng từ điển đồng nghĩa để tìm ra các từ khác nhau

Sử dụng các kỹ thuật như tạo vần, chuyển âm hoặc phối âm (như “Smitten Kitchen” hoặc “Budget Bytes”)

Đặt niềm đam mê của riêng bạn vào một câu nói hoặc thành ngữ phổ biến (như “Gimme Some Oven” hoặc “Oh My Veggies”)

Bạn có thể đọc thêm các mẹo và ví dụ trong hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo tên blog.

Sau khi bạn đã giải quyết xong theme và tên, đã đến lúc bạn phải xắn tay áo và thiết lập blog của mình!

Xem thêm cách xây dựng một blog

Bước 2: Thiết lập Blog ẩm thực của bạn

Việc thiết lập một blog mới có thể hơi quá sức, đặc biệt nếu bạn không rành về kỹ thuật, nhưng chúng tôi đã giúp bạn.

Mỗi blog cần ba yếu tố:

Domain name duy nhất: Đây là tên mọi người nhập vào trình duyệt web của họ để tìm blog của bạn. Tên này thường giống với tên blog của bạn và phải dễ nói và dễ nhập. Tìm hiểu thêm về cách chọn tên miền tốt nhất tại đây.

Máy chủ lưu trữ web đáng tin cậy: Đây là nơi lưu trữ tất cả các tệp, hình ảnh và nội dung. Các công ty như Bluehost giúp bạn dễ dàng thiết lập tài khoản và blog.

Nền tảng blog: Đây là phần mềm bạn sử dụng để viết và xuất bản blog của mình, thêm thiết kế và bố cục vào trang web của bạn, v.v. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress, cung cấp 35% web, bao gồm các tên tuổi lớn như Adobe, Microsoft, Rolling Stone, v.v. Nó dễ sử dụng, linh hoạt và cung cấp nhiều tùy chỉnh với các theme và plugin.

Nhiều người viết blog về ẩm thực đầy tham vọng gặp khó khăn ở giai đoạn này vì họ không muốn trả tiền cho việc lưu trữ, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Vì vậy, họ có thể xem xét một tùy chọn viết blog miễn phí để thay thế.

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nền tảng blog miễn phí và thay vào đó hãy sử dụng tùy chọn lưu trữ trả phí.

Tại sao? Bởi vì điều quan trọng là bạn phải duy trì quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với tất cả nội dung và tài sản trên blog ẩm thực của mình. Các tùy chọn miễn phí có thể biến mất sau một thời gian, khiến bạn không có bất kỳ bản sao nội dung nào và khiến khán giả thất vọng.

Thêm vào đó, các nền tảng blog miễn phí rất hạn chế về tính năng. Nhiều người trong số họ sẽ không cho phép bạn sử dụng quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền từ blog của bạn.

Nếu bạn muốn linh hoạt hơn và kiểm soát, bạn cần sử dụng một nền tảng như WordPress và có dịch vụ lưu trữ web của riêng bạn.

Các blogger mới có thể bắt đầu với gói Cơ bản, bao gồm 1 trang web. Bạn luôn có thể nâng cấp khi trang web của bạn phát triển.

Xem thêm viết nội dung cho blog

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu tạo một miền mới.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Nhập tên blog đã chọn của bạn và nhấp vào.

Trên màn hình tiếp theo, hãy đảm bảo chọn giá 36 tháng nếu bạn muốn nhận được ưu đãi tốt nhất.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Sau khi thiết lập xong tài khoản của mình, bạn sẽ nhận được một email có thông tin đăng nhập của mình. Khi bạn đã đăng nhập, hãy nhấp vào tab Trang web của tôi ở bên trái.

Xem thêm Cách sử dụng tính năng viết blog của khách để xây dựng liên kết tự nhiên

Sau đó nhấp vào Tạo trang web để bắt đầu với WordPress.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Thao tác này sẽ khởi chạy trình hướng dẫn cài đặt WordPress của Bluehost, nơi bạn sẽ được yêu cầu nhập tên blog thực phẩm và dòng giới thiệu. Dòng giới thiệu là tùy chọn và bạn luôn có thể thay đổi nó sau nếu muốn.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Sau khi bạn nhấp vào nút Tiếp theo để tiếp tục, bạn có thể chọn tên miền của mình từ trình đơn thả xuống.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Sau đó bấm vào nút Next để tiếp tục. Thao tác này sẽ bắt đầu cài đặt và sẽ mất vài phút để cài đặt. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo thành công cùng với thông tin chi tiết về trang web của mình.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Bạn cũng sẽ nhận được một email xác nhận với một liên kết đăng nhập.

Vậy là xong, bạn đã cài đặt thành công WordPress trên Bluehost và khởi chạy blog của mình!

Bạn sẽ nhận thấy rằng ngay bây giờ blog của bạn trông rất cơ bản. Đó là vì chúng tôi chưa cài đặt theme hoặc các plugin để làm cho giao diện đẹp hơn.

Sau khi miền của bạn được bảo mật, dịch vụ lưu trữ của bạn được thiết lập và bạn đã cài đặt WordPress, đã đến lúc chọn theme cho blog của mình.

Chọn theme cho blog ẩm thực của bạn

Các theme WordPress kiểm soát thiết kế và giao diện trang web của bạn. Có hàng ngàn theme WordPress miễn phí và trả phí mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều phù hợp với blog ẩm thực. Bạn sẽ cần một cái phù hợp với blog ẩm thực và phù hợp với ý tưởng của bạn về thiết kế và xây dựng thương hiệu.

Dưới đây là một số tùy chọn bạn có thể chọn…

1. Nhận theme miễn phí

Một lợi thế của một nền tảng phổ biến như WordPress là số lượng các theme miễn phí trên mạng. Mọi người đã tạo hàng nghìn trong số chúng mà bạn có thể sử dụng trên blog của mình.

Dưới đây là tổng hợp các theme phổ biến cho các blog về công thức và thực phẩm để giúp bạn bắt đầu.

2. Trả tiền cho một theme cao cấp

Các theme cao cấp được thiết kế bởi các chuyên gia. Chúng thường hấp dẫn hơn về mặt trực quan so với những cái miễn phí, có nhiều tính năng và chức năng hơn được tích hợp sẵn. Họ cũng đi kèm với sự hỗ trợ, vì vậy bạn có thể nhận được trợ giúp nếu bạn cần.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Divi hoặc Astra, vì cả hai đều có theme bắt đầu miễn phí tuyệt vời và nhiều tùy chọn tùy chỉnh hoạt động tốt cho các blog về ẩm thực.

Xem thêm Cách viết một bài đăng trên blog thân thiện với SEO

3. Tạo một theme mới

Nếu bạn muốn có một theme độc đáo và nguyên bản cho blog ẩm thực của mình, bạn có thể trả tiền cho một theme WordPress được thiết kế riêng. Đây là một lựa chọn đắt tiền và có thể mất hàng tháng để hoàn thành. Đó là một lựa chọn tốt trong tương lai cho blog ẩm thực của bạn nếu nó trở thành một hit và bạn có hàng nghìn đô la để chi tiêu cho một theme gốc.

Bất kể theme bạn chọn là gì, bạn sẽ muốn một theme phản ánh phong cách bạn muốn truyền tải. Điều đó có nghĩa là bạn phải suy nghĩ về việc liệu bạn có thể tải lên biểu tượng của riêng mình, thay đổi bảng màu, lựa chọn phông chữ và liệu bạn có thể thay đổi bố cục bài đăng trên blog hay không.

Cài đặt các plugin Recipe và Food Blog

Blog thực phẩm của bạn cũng sẽ cần một công thức hoặc plugin blog thực phẩm để cung cấp cho bạn khả năng thêm công thức nấu ăn một cách dễ dàng. Các plugin này có các tùy chọn bổ sung, nơi bạn có thể nhập chi tiết công thức và xuất bản chúng theo cách thân thiện với người đọc.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WP Recipe Maker (bắt đầu với tùy chọn miễn phí và sau đó nâng cấp lên tùy chọn trả phí nếu bạn muốn sử dụng các tính năng cao cấp đó) và WP Tasty Recipes nếu bạn muốn chuyển sang một plugin cao cấp đầy đủ tính năng.

Bước 3: Tạo nội dung và bắt đầu viết blog!

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo và xuất bản nội dung blog về thực phẩm của mình.

Đầu tiên, đó là các trang cốt lõi và menu chính của bạn.

WordPress cho phép bạn tạo hai loại nội dung khác nhau: bài đăng và trang. Nếu bạn đang tự hỏi sự khác biệt là gì, đây là hướng dẫn chi tiết về bài đăng so với trang trong WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên tạo các trang này cho blog thực phẩm mới của mình:

 1. Giới thiệu về Trang
 2. Trang liên lạc

Để thêm một trang mới trong WordPress, chỉ cần đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn và nhấp vào Pages » Add New

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Từ đây, bạn có thể thêm tiêu đề trang và nội dung của mình trong trình soạn thảo văn bản. Hãy xem các mẹo biên tập nội dung WordPress này để biết thêm chi tiết.

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút Xuất bản và nó sẽ xuất hiện trên trang web của bạn.

Hãy cùng xem cách tạo các trang này và những gì chúng nên bao gồm.

1. Giới thiệu về trang

Trên trang “Giới thiệu”, bạn nên giới thiệu bản thân với độc giả và nói về những gì họ có thể mong đợi từ blog của bạn. Liên kết với các hồ sơ xã hội khác của bạn để người đọc có thể giữ liên lạc với bạn.

2. Trang liên hệ

Một trang liên hệ là điều cần thiết nếu bạn muốn người đọc liên lạc với bạn. Bạn có thể tạo biểu mẫu liên hệ trong vòng chưa đầy 5 phút với WPForms, được cài đặt sẵn trên trang Bluehost của bạn.

Những trang này đủ để giúp bạn bắt đầu!

Nếu bạn muốn tùy chỉnh bố cục và thiết kế các trang của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình tạo trang kéo và thả như Beaver Builder hoặc Divi.

Bây giờ các trang của bạn đã được tạo, đã đến lúc thêm chúng vào menu chính của blog mới của bạn.

Để tạo menu trong WordPress, hãy nhấp vào Appearance » Menus. Nhập tên cho menu của bạn (Tôi vừa đặt tên là “Menu chính”) và nhấp vào Tạo menu.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Bây giờ bạn có thể thêm các trang mới của mình vào menu. Ở bên trái bên dưới Trang, chọn hộp bên cạnh các trang bạn muốn thêm vào menu của mình. Sau đó nhấp vào Save Menu.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Để thêm menu vào tiêu đề của bạn, hãy nhấp vào tab Quản lý vị trí ở trên cùng. Sau đó, chọn menu của bạn ở vị trí mà bạn muốn nó xuất hiện. Lưu ý rằng vị trí menu của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào theme của bạn, nhưng thường có một khu vực menu chính, chính hoặc tiêu đề để bạn thêm menu chính của mình.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Tiếp theo, bạn sẽ muốn viết tập hợp các bài đăng blog đầu tiên của mình. Bạn đã nghĩ ra một số ý tưởng về bài đăng trên blog trước đó, vì vậy hãy rút những ý tưởng đó ra và bắt đầu viết.

Nếu bạn gặp khó khăn, hãy xem danh sách ý tưởng bài đăng trên blog cuối cùng của chúng tôi, cùng với hướng dẫn của chúng tôi về cách viết bài đăng blog hoàn hảo.

Chúng tôi sẽ không lo lắng về việc kiếm tiền cho đến một lúc sau. Hiện tại, bạn chỉ cần tải một số nội dung trên blog của mình để nó được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và bạn có thể bắt đầu xây dựng một lượng khán giả. Bạn cũng có thể tạo một chiến lược blog để giữ cho các ý tưởng luôn trôi chảy và blog nấu ăn của bạn có đầy đủ các bài đăng.

Tại thời điểm này, blog ẩm thực của bạn đã hoạt động! Chúc mừng!

Nhưng bạn vẫn chưa xong. Bạn sẽ cần quảng cáo blog của mình để tạo và mở rộng đối tượng của mình. Sau khi tất cả, bạn muốn giữ cho mọi người đến blog của bạn thường xuyên, phải không? Và nếu bạn muốn kiếm một số tiền từ blog ẩm thực của mình, thật khó kiếm tiền nếu không có lượng khán giả có quy mô lành mạnh.

Bước 4: Quảng cáo blog của bạn và tăng lượng người xem

Có một số cách để bạn có thể quảng cáo blog ẩm thực của mình. Một số bị động, trong khi những người khác tích cực hơn.

Xem thêm Quảng cáo mạng xã hội

Công cụ tìm kiếm

Nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm và tăng lượng người xem blog ẩm thực của bạn là bước đầu tiên. Với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn sẽ tận dụng các thuật toán của công cụ tìm kiếm để hướng lưu lượng truy cập đến blog ẩm thực của mình.

Điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào bất kỳ ai tìm kiếm trên Google về theme bạn đã đề cập, blog của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Search Engines

Mạng truyền thông xã hội trên Pinterest, Instagram, Facebook và Twitter có thể thực sự rất lớn đối với các blog về ẩm thực – đặc biệt nếu bạn có nhiều ảnh đẹp hoặc nội dung dễ tiêu hóa và chia sẻ. Họ có thể giúp bạn xây dựng và phát triển khán giả, cũng như tăng các tùy chọn kiếm tiền từ blog của bạn vì bạn sẽ nhận được nhiều lượt xem hơn đối với nội dung của mình. Bạn có thể

Vì có rất nhiều thứ ngoài kia (và nhiều hơn nữa xuất hiện hàng tháng), thật khó để quyết định nền tảng truyền thông xã hội nào sẽ sử dụng cho blog ẩm thực của bạn. Bạn có thể bị cám dỗ để sử dụng tất cả chúng, nhưng không.

Khi bạn quá mỏng bằng cách sử dụng tất cả chúng, bạn sẽ không bao giờ có thời gian để tập trung vào việc tạo nội dung và phát triển blog ẩm thực của mình một cách bền vững.

Vì vậy, làm thế nào để bắt đầu một blog ẩm thực trên Instagram và các nền tảng xã hội khác?

Đầu tiên, hãy dành thời gian xem các blog lớn nhất trong lĩnh vực ẩm thực của bạn. Xem họ đang sử dụng nền tảng mạng xã hội nào. Sau đó, đào sâu hơn. Nhìn xa hơn những người theo dõi và lượt thích, vì chúng có thể bị mua và làm giả. Xem mức độ tương tác của khán giả, mức độ chia sẻ nội dung của họ và loại tương tác nào xảy ra trên chính blog.

Sau đó, bắt đầu thử nghiệm trên blog thực phẩm của bạn. Chọn một hoặc hai nền tảng mạng xã hội và tạo nội dung cho chúng. Chia sẻ nội dung của bạn trên họ và tương tác với khán giả của bạn ở đó. Yêu cầu mọi người theo dõi bạn trên các mạng đó. Hãy cố gắng vững chắc vài tháng trước khi quyết định chuyển sang thứ khác.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy cái nào phù hợp với mình và cái nào bạn có thể bỏ qua. Chúng tôi khuyên bạn nên luôn tương tác với những người bình luận về bài đăng của bạn và thêm một hoặc hai nền tảng truyền thông xã hội vào sự kết hợp.

Email Newsletter

Hầu hết các blogger chuyên nghiệp sử dụng bản tin email để tiếp tục tương tác với khán giả của họ và tạo thu nhập từ họ. Bản tin email giúp bạn phát triển và duy trì mối quan hệ với khán giả của mình tốt hơn bất kỳ phương pháp tiếp thị nào khác mà bạn có thể sử dụng.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Ít nhất 99% chúng tôi kiểm tra email của mình mỗi ngày, với 58% chúng tôi kiểm tra nó trước cả mạng xã hội!

Xem danh sách kiểm tra từng bước của chúng tôi về cách thực hiện tiếp thị qua email với blog thực phẩm của bạn và phát triển nó như một chuyên gia hoàn toàn.

Bước 5: Kiếm tiền từ blog thực phẩm của bạn

Bạn muốn biết cách bắt đầu một blog về ẩm thực và kiếm tiền?

Cũng như các loại blog khác, có rất nhiều cách để kiếm tiền từ blog ẩm thực của bạn để kiếm thu nhập.

Đây chỉ là một vài ý tưởng:

 • Bán công thức nấu ăn: Để bán công thức nấu ăn của bạn, hãy gói chúng thành sách điện tử và bán chúng trực tiếp trên trang web của bạn. Bạn sẽ cần một plugin Thương mại điện tử như WooCommerce để thêm cửa hàng trực tuyến vào blog thực phẩm của mình.
 • Bán Swag có thương hiệu: Khi bạn đã có một lượng khán giả tốt, bạn có thể bắt đầu bán swag có thương hiệu trên trang web của mình. Sử dụng dịch vụ in theo yêu cầu như Printful, Gooten hoặc TeeSpring để quản lý việc in ấn và vận chuyển áo thun, mu của  bạn như:gs, đồ trang sức, túi xách, v.v.
 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh: Bạn có thể thiết lập Google AdSense trên blog của mình để hiển thị các quảng cáo có liên quan trên trang web của bạn và kiếm tiền bất cứ khi nào ai đó nhấp vào quảng cáo. Đây sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho một blog đánh giá thực phẩm hoặc blog đánh giá nhà hàng.
 • Tiếp thị liên kết: Nhiều blog thực phẩm cung cấp đánh giá sản phẩm và bài đăng Hướng dẫn, vậy tại sao bạn không thêm vào một số liên kết liên kết để kiếm hoa hồng từ các sản phẩm bạn viết? Bạn có thể bắt đầu với chương trình liên kết của Amazon, sau đó phân nhánh sang các chương trình liên quan đến thực phẩm khác khi lượng khán giả của bạn tăng lên.

Nếu bạn tò mò về số tiền bạn có thể kiếm được từ việc viết blog về ẩm thực, chỉ cần xem danh sách rút gọn những người viết blog về ẩm thực thành công này. Những người này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để học cách trở thành một blogger ẩm thực và giỏi việc đó.

ví dụ về kiếm tiền từ blog thực phẩm

Midwest Foodie Blog kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo trên trang web của cô ấy và cũng bán các bài đăng được tài trợ.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Ví dụ về kiếm tiền từ blog Sassy Spoon food

Sassy đã kiếm được hơn 100 nghìn đô la vào năm ngoái từ nhiều phương pháp khác nhau. Họ hiển thị quảng cáo, bán các bài đăng được tài trợ và cung cấp các dịch vụ tự do như chụp ảnh và huấn luyện.

Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Piping Pot Curry cũng kiếm được thu nhập từ quảng cáo và các liên kết liên kết.

Để có thêm ý tưởng về cách kiếm tiền từ blog ẩm thực, hãy xem danh sách của chúng tôi về những cách kiếm tiền đã được chứng minh và có lợi nhất trên blog của bạn.

Xem thêm Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng wordpress

Leave a Reply