Rate this post

Lịch sử của tiền 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tiền là gì và tại sao nó lại tồn tại? Tiền chủ yếu là phương tiện trao đổi để trao đổi giá trị, đó là bất cứ thứ gì có giá trị. Nó có một lịch sử của nó. 

Chúng tôi sẽ nhanh chóng tóm tắt lịch sử để có thể hiểu được tiền đã phát triển như thế nào so với cách chúng ta biết ngày nay và Bitcoin như thế nào nâng nó lên cấp độ tiếp theo. Không phải ai cũng có tất cả. 

Trong những ngày xưa tốt đẹp khi có không có khái niệm về tiền tệ hay tiền bạc, mọi người vẫn tìm ra cách họ có thể trao đổi những gì họ có thặng dư để lấy những gì họ cần từ ai đó khác. Đó là những ngày của hệ thống hàng đổi hàng. Lúa mì để đổi lấy peddy hoặc cam cho chanh là hệ thống. Tất cả đều tốt, nhưng những gì nếu ai đó có lúa mì cần thuốc mà người kia không có? Ví dụ: Alice có lúa mì và cần thuốc, nhưng Bob biết cô ấy được tiếp cận với một người có cam, và Bob cần lúa mì. Trong

tình huống này, trao đổi không hoạt động. Vì vậy, họ phải tìm một người thứ ba, Charlie, người có thể cần cam và cũng có dư thuốc. Mô tả bằng hình ảnh của kịch bản này được thể hiện trong Hình  3-1 

Hình 3-1. Hệ thống đổi hàng sơ khai

Luôn luôn khó khăn để tìm một người như Charlie trong quá khứ ví dụ ai có thể vừa với câu đố một cách dễ dàng; vấn đề này phải được đã giải quyết. Vì vậy, mọi người bắt đầu nghĩ đến một hệ thống giá trị hàng hóa trao đổi.

 Có một số mặt hàng mà mọi người sẽ cần, chẳng hạn như sữa, muối, hạt giống, cừu, vv Hệ thống này gần như đã hoạt động! Một lát sau, mọi người nhận ra rằng nó khá bất tiện và khó lưu trữ như vậy hàng hóa. Cuối cùng, các kỹ thuật tốt hơn đã được tìm thấy để sử dụng làm tài chính dụng cụ, chẳng hạn như miếng kim loại. 

Mọi người coi trọng các kim loại hiếm hơn hơn những cái thông thường. Kim loại vàng và bạc đứng đầu danh sách vì chúng sẽ không ăn mòn. Sau đó, các quốc gia bắt đầu đúc tiền của riêng họ (tiền kim loại với các trọng lượng khác nhau) với con dấu chính thức của họ trong đó. 

Các bài viết liên quan:

Mặc dù kim loại mảnh và tiền xu tốt hơn so với hệ thống trước đó, vì người ta có thể dễ dàng cất giữ và mang theo chúng, chúng rất dễ bị trộm. Các ngôi đền đã đến vào giải cứu khi mọi người tin tưởng vào họ và có niềm tin mạnh mẽ rằng không ai sẽ ăn cắp từ các ngôi đền. 

Các linh mục sẽ đưa cho người đó một biên nhận gửi vàng đề cập đến số lượng vàng / bạc nhận được, như một lời hứa ghi nhận khoản tiền gửi của họ và trả lại cho người mang nhận giống nhau khi họ quay trở lại. Người mang biên nhận có thể lưu hành biên lai trên thị trường để đạt được những gì họ muốn. Đây là khởi đầu của hệ thống ngân hàng của chúng tôi. Biên lai đã hoạt động, vì tiền tệ fiat và các ngôi đền đóng vai trò là ngân hàng tập trung mà mọi người tin tưởng. Tham khảo Hình  3-2 để hiểu cách hệ thống này xuất hiện vào thời đó

Hình 3-2. Sự khởi đầu của kỷ nguyên ngân hàng

Trong hệ thống vừa đề cập, tiền tệ luôn được hỗ trợ bởi một số kim loại quý như vàng hoặc bạc. Hệ thống này tiếp tục ngay cả sau khi governments và các ngân hàng thay thế các ngôi đền. Đây là cách hàng hóa tiền tệ xuất hiện trên thị trường để tạo ra một phương tiện giá trị chung đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. 

Bất kể loại tiền nào đã có trong những tất cả các ngày đều được hỗ trợ bởi vàng / bạc. Từ từ, “tiền pháp định” được các chính phủ giới thiệu là hợp pháp đấu thầu, không còn được hỗ trợ bởi vàng hoặc bạc. Đó hoàn toàn là sự tin tưởng dựa trên nghĩa là mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc tin tưởng vào chính quyền. 

Tiền tệ Fiat không có bất kỳ giá trị nội tại nào, nó chỉ là được chính phủ hậu thuẫn. Ngày nay, tiền mà chúng ta biết đều là tiền pháp định tiền tệ. Vì vậy, giá trị của tiền ngày nay phụ thuộc vào sự ổn định và hoạt động của các chính phủ có quyền tài phán về tiền tệ đang được phát hành và sử dụng. 

Những loại tiền giấy đó là tiền chính họ và không có gì hơn valuable trong các ngân hàng. Đây là tình trạng của hệ thống ngân hàng và đồng thời thế giới kỹ thuật số hình thành Vào khoảng những năm 1990, thế giới Internet đang trên đà phát triển và hệ thống ngân hàng đang được số hóa.

Vì một số mức độ khó chịu là vẫn còn đó với các loại tiền tệ fiat, vì chúng dễ hư hỏng và dễ bị tổn thương đối với hành vi trộm cắp, các ngân hàng đảm bảo rằng mọi người chỉ có thể sử dụng kỹ thuật số!

Đây là thời đại khi thậm chí không cần in các ghi chú trên giấy. Tiền trở thành số kỹ thuật số trong hệ thống máy tính của các ngân hàng. Hôm nay, nếu mọi chủ tài khoản đã đến ngân hàng tôn trọng của họ và yêu cầu tiền tệ ghi chú cho số tiền họ giữ trong tài khoản của họ, các ngân hang sẽ gặp rắc rối lớn! Tổng số tiền thực đang lưu hành là vô cùng thấp hơn so với lượng tiền kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Xem thêm Lý thuyết trò chơi (game theory)

Bình minh của bitcoin

Trong chương đầu tiên, chúng ta đã xem xét các khía cạnh công nghệ của Internet cuộc cách mạng và trong phần trước của chương này, chúng ta đã xem xét sự phát triển của tiền. Bây giờ chúng ta nên xem xét chúng cạnh nhau để hiểu quan điểm của Satoshi Nakamoto đằng sau việc thiết kế Bitcoin — a tiền điện tử. Trong phần này và các phần khác trong văn bản này, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng chi tiết về các tuyên bố của Satoshi trong bài báo mà anh ấy đã viết về Bitcoin.

Chúng tôi đã tìm hiểu về các ngôi đền, sau đó là các chính phủ và ngân hàng cho vai trò của họ trong hệ thống tiền tệ phát triển từ hệ thống hàng đổi hàng. Ngay cả ngày nay, tình hình cũng giống như vậy. Nếu bạn phóng to một chút vào những hệ thống, bạn sẽ thấy rằng một điều quan trọng khiến các hệ thống này ổn định là yếu tố “tin cậy”. 

Mọi người tin tưởng vào các ngôi đền, và sau đó họ tin tưởng các chính phủ và ngân hàng. Toàn bộ thương mại trên Internet ngày nay dựa vào các bên thứ ba tập trung, đáng tin cậy để xử lý các khoản thanh toán. Mặc dù Internet được thiết kế để hoạt động ngang hàng, mọi người xây dựng các hệ thống tập trung trên đó để phản ánh cùng một tập quán cũ. 

Về mặt kỹ thuật, xây dựng một hệ thống ngang hàng trở lại những năm 2000 khá khó khăn khi xét đến sự trưởng thành của công nghệ trong suốt khoảng thời gian đó. Do đó, chi phí giao dịch, thời gian thực hiện giao dịch để giải quyết, và các vấn đề khác do tập trung là rõ ràng. Cái này không phải trường hợp của tiền tệ vật chất, vì giao dịch có nghĩa là thanh toán.

Có thể có một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi sức mạnh tính toán, giống như cách vàng được sử dụng để lưu thông tiền? Câu trả lời là “Có”, nhờ vào Bitcoin của Satoshi. Bitcoin được thiết kế để cho phép thanh toán điện tử giữa hai bên dựa trên bằng chứng mật mã, và không dựa trên sự tin tưởng do các bên thứ ba trung gian. 

Điều đó là có thể ngày nay vì những tiến bộ công nghệ. Trong chương này, chúng tôi sẽ xem cách Satoshi Nakamoto kết hợp mật mã, lý thuyết trò chơi và các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật khoa học máy tính để thiết kế hệ thống Bitcoin vào năm 2008. Sau khi hoạt động vào năm 2009 và cho đến ngày hôm nay, hệ thống đã khá ổn định và đủ mạnh để chống lại bất kỳ loại tấn công mạng nào. Nó là thử thách của thời gian và định vị như một loại tiền tệ toàn cầu.

Bitcoin là gì

Blockchain cung cấp tiền điện tử: tiền kỹ thuật số! Cũng như chúng ta có thể giao dịch bằng tiền tệ vật chất không có ngân hàng hoặc các tổ chức tập trung khác, Bitcoin được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền tệ ngân hàng mà không qua trung gian đáng tin cậy. 

Hãy để chúng tôi xem xét nó là gì và sau đó tìm hiểu sau trong chương nó thực sự hoạt động như thế nào. Bitcoin là một loại tiền điện tử phi tập trung không giới hạn ở bất kỳ quốc gia nào và là một loại tiền tệ toàn cầu. Nó được phân cấp ở mọi khía cạnh — kỹ thuật, logic, cũng như chính trị. 

Như và khi nào giao dịch được xác thực, Bitcoin mới được khai thác và tối đa là 21 triệu Bitcoin có thể được sản xuất. Khoảng, đạt 21 triệu Bitcoin, sẽ phải mất đến năm 2140. Bất kỳ ai có sức mạnh tính toán có thể tham gia khai thác và tạo ra Bitcoin mới. Sau khi tất cả Bitcoin được tạo ra, không có đồng xu mới nào có thể được đúc và chỉ những cái đang lưu hành sẽ được sử dụng.

Lưu ý rằng Bitcoin không có cố định mệnh giá chẳng hạn như tiền tệ fiat quốc gia. Theo thiết kế, Bitcoin có thể có bất kỳ giá trị nào với độ chính xác tám chữ số thập phân. Nên giá trị nhỏ nhất của Bitcoin là 0,00000001 BTC, được gọi là 1 Satoshi.

Các thợ mỏ khai thác các giao dịch để đúc tiền mới và cũng tiêu thụ phí giao dịch mà người sẵn sàng thực hiện giao dịch đã sẵn sàng trả. Khi tổng số tiền xu đạt đến 21 triệu, các thợ đào sẽ xác thực các giao dịch chỉ với phí giao dịch. Nếu ai đó cố gắng thực hiện một giao dịch mà không có phí giao dịch, nó vẫn có thể được khai thác bởi vì đó là một giao dịch hợp lệ (nếu có) và người khai thác cũng quan tâm đến phần thưởng khai thác cho phép anh ta tạo ra các đồng tiền mới. 

Bạn đang tự hỏi điều gì quyết định giá trị của Bitcoin? Khi tiền tệ được hỗ trợ bởi vàng, nó có ý nghĩa lớn và dễ đánh giá giá trị dựa trên tiêu chuẩn vàng. Khi chúng tôi nói rằng Bitcoin được hỗ trợ bởi sức mạnh tính toán mà mọi người sử dụng để khai thác, điều đó là không đủ để hiểu làm thế nào nó đạt được giá trị của nó. Đây là một chút kinh tế học cần thiết để hiểu nó. Khi tiền tệ fiat được tung ra lần đầu tiên, nó được hỗ trợ bởi vàng. 

Vì mọi người tin vào vàng, họ cũng tin vào tiền tệ. Sau một vài thập kỷ, tiền tệ không còn được hỗ trợ bởi vàng và hoàn toàn phụ thuộc vào chính phủ. Mọi người tiếp tục tin tưởng vào nó bởi vì chính họ hình thành hoặc đóng góp vào việc hình thành chính quyền. 

Vì các chính phủ đảm bảo giá trị của nó và mọi người tin tưởng nó, vì vậy nó đạt được giá trị đó. Trong môi trường quốc tế, giá trị tiền tệ của các quốc gia cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và điều quan trọng nhất là chúng là “cung và cầu.” Xin lưu ý rằng một số quốc gia đã in rất nhiều tiền tệ fiat bị phá sản; nền kinh tế của họ đã đi xuống! 

Cần phải có một sự cân bằng và để hiểu điều này, kinh tế hơn là cần thiết, nằm ngoài phạm vi của cuốn sách này. Vì vậy, hãy để chúng tôi quay trở lại Bitcoin cho bây giờ. Khi Bitcoin lần đầu tiên được tung ra, nó không có bất kỳ giá chính thức nào hoặc giá trị mà mọi người sẽ tin tưởng.

 Nếu ai đó sẽ bán nó với giá một số đô la Mỹ (USD), tôi sẽ không bao giờ mua những thứ đó ban đầu. Dần dần khi trao đổi bắt đầu diễn ra, nó phát triển một mức giá và một Bitcoin là thậm chí không phải một USD sau đó. Vì Bitcoin được tạo ra bởi sự cạnh tranh và quy trình phi tập trung được gọi là “khai thác” và chúng được tạo ra tại một tỷ lệ với giới hạn trên 21 triệu Bitcoin trong tổng số có thể tồn tại, điều này làm cho Bitcoin trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm. Bây giờ liên hệ bối cảnh này trở lại trò chơi “cung và cầu”, giá trị của Bitcoin bắt đầu tăng cao. Chậm rãi, khi toàn cầu bắt đầu tin vào nó, giá của nó thậm chí còn tăng vọt từ vài USD đến hàng nghìn USD. 

Sự chấp nhận Bitcoin giữa những người dùng, thương gia, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp lớn và nhiều doanh nghiệp khác đang phát triển như chưa bao giờ vì chúng đang được sử dụng dưới hình thức tiền. Nên giá trị của Bitcoin bị ảnh hưởng nhiều bởi “sự tin tưởng”, “sự chấp nhận” và “nguồn cung cấp và cầu ”và giá của nó do thị trường quy định. Bây giờ, câu hỏi là tại sao giá trị của Bitcoin lại biến động như vậy viết và dao động khá nhiều. 

Một lý do rõ ràng là nguồn cung và nhu cầu. Chúng tôi biết rằng chỉ có thể có một số lượng Bitcoin giới hạn đang lưu hành, là 21 triệu và tỷ lệ chúng được tạo ra đang giảm dần theo thời gian. Bởi vì thiết kế này, luôn có một khoảng trống trong cung và cầu, dẫn đến sự biến động này. 

Một lý do khác là rằng Bitcoin không bao giờ được giao dịch ở một nơi. Có rất nhiều trao đổi rất nhiều nơi trên toàn cầu và tất cả các sàn giao dịch đó đều có giá trao đổi riêng. Các chỉ số mà bạn thấy thu thập trao đổi Bitcoin giá từ một số sàn giao dịch và sau đó tính trung bình chúng ra.

 Một lần nữa, kể từ tất cả các chỉ mục này không thu thập dữ liệu từ cùng một nhóm trao đổi, thậm chí chúng không khớp. Tương tự, yếu tố thanh khoản ngụ ý lượng Bitcoin chảy qua toàn bộ thị trường tại bất kỳ thời điểm nào cũng ảnh hưởng đến sự biến động của giá Bitcoin. Như bây giờ, nó chắc chắn là một tài sản rủi ro cao nhưng có thể ổn định theo thời gian. Hãy để chúng tôi xem xét danh sách các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến cung và cầu của 

Bitcoin và do đó giá của chúng:

• Niềm tin của mọi người vào Bitcoin và lo sợ về sự không chắc chắn

• Báo chí đưa tin với những tin tức tốt và xấu về Bitcoin

• Một số người sở hữu Bitcoin và không cho phép họ chảy qua thị trường và một số người tiếp tục mua và bán để giảm thiểu rủi ro. Đây là lý do tại sao tính thanh khoản mức Bitcoin liên tục thay đổi.

• Sự chấp nhận Bitcoin của những gã khổng lồ thương mại điện tử lớn

• Cấm Bitcoin ở các quốc gia cụ thể

Nếu bây giờ bạn đang tự hỏi liệu có bất kỳ khả năng nào của Bitcoin để sụp đổ hoàn toàn, thì câu trả lời là “Có”. Có rất nhiều ví dụ về các quốc gia có hệ thống tiền tệ bị sụp đổ. Chà, đã có chính trị và các lý do kinh tế khiến họ sụp đổ, chẳng hạn như siêu lạm phát, không phải trường hợp với Bitcoin vì người ta không thể tạo ra nhiều Bitcoin như họ muốn và tổng số Bitcoin là cố định. Tuy nhiên, có khả năng xảy ra lỗi kỹ thuật hoặc mật mã của Bitcoin. Xin lưu ý rằng Bitcoin đã đứng trước thử thách của thời gian kể từ khi ra đời vào năm 2008 và ở đó là khả năng nó sẽ lớn hơn nhiều theo thời gian, nhưng nó không thể đảm bảo

Làm việc với bitcoin

Để bắt đầu với Bitcoin, không cần kỹ thuật. Bạn chỉ phải tải xuống ví Bitcoin và bắt đầu với nó. Khi bạn tải xuống và cài đặt ví trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn, nó tạo ra địa chỉ Bitcoin đầu tiên (khóa công khai). Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra nhiều thứ khác, và bạn nên. Cách tốt nhất là chỉ sử dụng địa chỉ Bitcoin Một lần. 

Việc sử dụng lại địa chỉ là một thực tế ngoài ý muốn đối với Bitcoin, mặc dù nó hoạt động. Việc sử dụng lại địa chỉ có thể gây tổn hại đến quyền riêng tư và bí mật. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng lại cùng một địa chỉ, ký một giao dịch với cùng một địa chỉ riêng tư chính, người nhận có thể xác định dễ dàng và đáng tin cậy rằng địa chỉ đang sử dụng lại là của bạn. Nếu cùng một địa chỉ được sử dụng với nhiều giao dịch, tất cả chúng đều có thể được theo dõi và việc tìm kiếm bạn là ai thậm chí còn dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng Bitcoin không hoàn toàn ẩn danh; nó được cho là bút danh và có nhiều cách để theo dõi nguồn gốc giao dịch có thể tiết lộ các chủ sở hữu. Bạn phải tiết lộ địa chỉ Bitcoin của mình cho người sẵn sang chuyển Bitcoin cho bạn. Điều này rất an toàn vì khóa công khai là công khaidù sao. 

Chúng tôi biết rằng không có khái niệm về số dư cuối kỳ trong Bitcoin và tất cả các bản ghi đều ở đó dưới dạng giao dịch. Ví bitcoin có thể dễ dàng tính toán số dư có thể chi tiêu của họ, vì họ có các khóa riêng của khóa công khai tương ứng mà các giao dịch được nhận. Có nhiều loại ví Bitcoin có sẵn từ rất nhiều nhà cung cấp ví. Ở đó là ví điện thoại di động, ví máy tính để bàn, ví web dựa trên trình duyệt, phần cứng ví, v.v., với các mức độ bảo mật khác nhau.

 Bạn cần phải cực kỳ cẩn thận trong khía cạnh bảo mật ví khi làm việc với Bitcoin. Các Thanh toán bằng bitcoin là không thể thay đổi. Chắc hẳn bạn đang tự hỏi những chiếc ví này được bảo mật như thế nào. Chà, khác các loại ví có các biện pháp bảo mật khác nhau và điều đó phụ thuộc vào cách bạn muốn sử dụng nó. Nhiều dịch vụ ví trực tuyến bị vi phạm bảo mật. Luôn luôn là một thực tiễn tốt để bật xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào áp dụng. 

Nếu bạn là người dùng thường xuyên của Bitcoin, có thể là một ý tưởng hay sử dụng số tiền nhỏ trong ví của bạn và giữ phần còn lại riêng biệt trong một môi trường an toàn. Ví ngoại tuyến hoặc ví lạnh không được kết nối với mạng cung cấp mức độ bảo mật cao nhất để tiết kiệm. Cũng đó phải là cơ chế sao lưu thích hợp cho ví của bạn trong trường hợp bạn bị mất máy tính / di động. Hãy nhớ rằng nếu bạn mất khóa cá nhân của mình, bạn sẽ mất tất cả tiền liên quan đến nó. Nếu bạn chưa tham gia Bitcoin với tư cách là một người khai thác đang chạy một nút đầy đủ, thì bạn chỉ có thể là một người dùng hoặc một nhà giao dịch Bitcoin. Bạn chắc chắn sẽ cần một trao đổi từ nơi bạn có thể mua một số Bitcoin bằng đô la Mỹ của bạn hoặc các loại tiền tệ khác được các sàn giao dịch chấp nhận. Bạn nên mua hơn Bitcoin từ một sàn giao dịch hợp pháp và an toàn. Đã có rất nhiều ví dụ về các sàn giao dịch bị vi phạm bảo mật

Các thành phần tạo nên Bitcoin

Bitcoin gồm các thành phần sau:

  • Blockchain: một cơ sở dữ liệu phân cấp cho phép ghi lại tất cả giao dịch.
  • Cryptography: sử dụng mã hóa để bảo mật giao dịch và tài khoản.
  • Bitcoin Network: một mạng các máy tính được kết nối với nhau để trao đổi thông tin và thực hiện giao dịch.
  • Mining: quá trình tạo mới và xác nhận các giao dịch bằng cách sử dụng phần cứng tính toán.
  • Wallet: một công cụ quản lý tài khoản để gửi, nhận và quản lý Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now