Rate this post

Bảo vệ PC của bạn: Cách làm việc tại nhà an toàn

Các bài viết liên quan:

Làm việc tại nhà mở ra cho bạn tất cả các loại rủi ro an ninh mà bạn không phải đối mặt trong văn phòng. Khi nhân viên CNTT không ở ngay dưới sảnh, những mẹo đơn giản này sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của công ty bạn cũng như của chính bạn.

Khi bạn bước vào văn phòng hoặc phòng làm việc của mình và ngồi xuống làm việc trên máy tính của công ty, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật. Đó là công việc của bộ phận CNTT, phải không? 

Nhưng những ngày này mọi thứ không đơn giản như vậy. Nếu bạn là một trong số rất nhiều người đột nhiên thấy mình đang làm việc tại nhà, bạn có trách nhiệm thực hiện điều đó một cách bảo mật.

Đừng lo lắng. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để nâng cấp bảo mật tại nơi làm việc tại nhà của mình và nhiều việc rất đơn giản để thực hiện. 

Thực hiện theo các mẹo dưới đây để đảm bảo rằng bạn không phải là người vô tình tiết lộ tất cả hồ sơ nhân sự hoặc làm rò rỉ các kế hoạch bí mật của công ty cho đối thủ cạnh tranh.

Bảo mật máy tính của bạn

Nếu bạn chưa quen làm việc tại nhà, rất có thể bạn chỉ cần quảng bá máy tính cá nhân hiện có của mình thành máy tính làm việc. 

Tuy nhiên, đối với công việc, bạn cần phải coi trọng vấn đề bảo mật. Có thể bạn nghĩ, “Tôi không có gì mà một hacker muốn” và do đó đã bỏ qua tính năng bảo vệ chống vi-rút?

 Điều đó sẽ không bay theo sếp của bạn, vì vậy hãy sử dụng biện pháp bảo vệ AV ngay lập tức. Nếu bạn đã có phần mềm chống vi-rút, hãy kiểm tra xem nó đã được bật đầy đủ và cập nhật chưa.

Nói về việc cập nhật mọi thứ, bây giờ là thời điểm tốt để kiểm tra lại xem bạn đã đặt máy tính của mình để tự động nhận tất cả các bản cập nhật bảo mật, đặc biệt là các bản cập nhật Windows hay chưa. 

Mỗi khi Microsoft tung ra bản vá, lỗ hổng được vá sẽ trở thành thông tin công khai. Các nhà mã hóa phần mềm độc hại nhảy vào cuộc, hy vọng khai thác lỗ hổng bảo mật trước khi bản cập nhật vô hiệu hóa nó.

Một số người may mắn có được một văn phòng làm việc tại nhà riêng, nhưng đối với hầu hết mọi người, công việc diễn ra ở bất cứ nơi nào bạn có thể giải phóng không gian. 

Khi bạn rời khỏi máy tính để sửa chữa một bữa ăn nhẹ hoặc nghỉ ngơi, hãy luôn nhấn tổ hợp phím Windows + L để khóa nó. Chắc chắn, bạn tin tưởng gia đình mình, nhưng trẻ em (và bạn bè của chúng) có thể tò mò hoặc nghịch ngợm. Trên máy Mac hiện đại, Command + Control + Q thực hiện công việc. Máy tính xách tay? Chỉ cần đóng nắp lại!

Nói đến khóa máy tính, bạn có khóa tài khoản của mình bằng mật khẩu, đúng không? Có thể bạn nghĩ rằng không cần mật khẩu mạnh khi máy tính chỉ phục vụ cho phép bạn kiểm tra email và xem video về mèo, 

nhưng khi máy tính có “nội dung công việc”, điều đó sẽ thay đổi. Thiết lập một mật khẩu hợp lý mạnh ngay bây giờ. Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ Windows Hello, macOS Touch ID hoặc một số loại đăng nhập sinh trắc học khác, hãy sử dụng điều đó. Thông tin thêm về mật khẩu bên dưới!

Xem thêm Những kỹ năng mềm (Soft skills) cần thiết cho software developer

Bảo mật mạng của bạn

Bạn có thể không quan tâm nếu hàng xóm ngắt mạng Wi-Fi gia đình của bạn, nhưng để người lạ vào mạng có chứa sản phẩm công việc của công ty bạn lại là một câu chuyện khác. 

Nếu bạn vẫn đang sử dụng thông tin đăng nhập mặc định, thật xấu hổ! Danh sách các giá trị mặc định cho các bộ định tuyến phổ biến có rất nhiều trên internet. 

Đã đến lúc thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn. Này, nó thậm chí có thể thú vị, vì bạn có thể đặt tên cho nó bất cứ thứ gì bạn muốn. 

Còn về “Đơn vị cơ động FBI # 237” thì sao?

Nhiều văn phòng yêu cầu nhân viên làm việc từ xa trong thời gian dài phải kết nối với mạng công ty bằng mạng riêng ảo của công ty hoặc VPN. 

Điều này làm cho PC từ xa trở thành một phần của mạng công ty và cấp cho nó quyền truy cập vào các tài nguyên chỉ có sẵn trong mạng. 

Nó cũng đưa PC từ xa đó ra khỏi mạng cục bộ của nó một cách hiệu quả, nghĩa là các tài nguyên cục bộ như máy in mạng sẽ không khả dụng, nhưng đó là cái giá mà bạn phải trả.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng khi bạn đang sử dụng VPN của công ty, tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn sẽ đi qua máy chủ của công ty bạn. 

Bạn nên hạn chế lướt web để xem nội dung khiêu dâm hoặc bất kỳ hoạt động trực tuyến sơ sài nào khác khi bạn đang sử dụng VPN của công ty.

Hiện tại, nhiều công nhân đã hoàn toàn bị các công ty không có bất cứ thứ gì giống như VPN công ty ném vào thế giới làm việc tại nhà. 

Bạn vẫn có thể bảo vệ lưu lượng truy cập internet của mình, cả công việc và cá nhân, bằng cách sử dụng các dịch vụ của VPN bên thứ ba. Chúng tôi đã xác định các VPN tốt nhất, vì vậy bạn có thể chọn một VPN phù hợp với ngân sách của mình.

Nếu công việc của bạn rất nhạy cảm, bạn có thể cân nhắc việc tách mạng gia đình của mình. Giữ máy tính cơ quan và các thiết bị liên quan của bạn trên mạng chính, nhưng hãy kết nối điện thoại và máy tính bảng, 

thiết bị Internet of Things và các thiết bị cá nhân khác của gia đình với mạng Khách. Việc định cấu hình bộ định tuyến của bạn để kích hoạt mạng Khách sẽ khá dễ dàng.

Bảo mật thông tin liên lạc của bạn

Về bản chất, email không an toàn, nhưng khi tất cả nhân viên của công ty kết nối bằng cùng một mạng nội bộ, bộ phận CNTT có thể áp đặt một mức độ bảo vệ không thể thực hiện được. 

Bạn có thể đã thấy những email có cảnh báo ở dưới cùng, “Thư này đến từ một nguồn bên ngoài. Hãy cảnh giác ”. 

Như đã lưu ý, nếu bạn phải đăng nhập vào một VPN của công ty để nhận email của mình, thì sự bảo vệ đó vẫn còn. 

Nhưng đối với hầu hết chúng ta, email từ văn phòng tại nhà đến cơ quan được tiếp xúc nhiều hơn.

Rất tiếc, bạn không thể làm gì nhiều để khắc phục sự cố đó. Đối với email cá nhân của mình, bạn có thể chọn thêm dịch vụ mã hóa email, nhưng ở cấp độ doanh nghiệp, mã hóa email phải được đặt lên hàng đầu. 

Nếu bạn rơi vào tình huống yêu cầu bạn phải liên lạc dữ liệu nhạy cảm của công ty qua email, hãy cân nhắc gửi yêu cầu quản lý để triển khai mã hóa.

Trong văn phòng, bạn có thể đi đến bàn của đồng nghiệp với một câu hỏi nhanh. Tương đương với cơ quan ở nhà có thể là một tin nhắn văn bản bằng điện thoại cá nhân của bạn. 

Tuy nhiên, các tin nhắn văn bản SMS cơ bản không có khả năng bảo vệ thực sự khỏi bị đánh chặn hoặc can thiệp. 

Bạn có thể vá lỗ hổng bảo mật đó bằng cách tập hợp với đồng nghiệp của mình và đồng ý về một ứng dụng nhắn tin an toàn miễn phí để sử dụng thay cho nhắn tin. 

Tốt hơn, hãy sử dụng bất kỳ ứng dụng nhắn tin kinh doanh an toàn nào mà công ty của bạn cung cấp.

Đối với những cuộc họp video hầu như đã thay thế cuộc họp trực tiếp, những cuộc họp đó không nhất thiết phải an toàn. 

Nếu bạn là người tổ chức, việc đảm bảo cuộc họp được bảo vệ khỏi bị theo dõi hoặc phóng to là trách nhiệm của bạn. 

Thực hiện nghiên cứu của bạn và tận dụng tất cả các tùy chọn bảo mật có sẵn trong giải pháp hội nghị truyền hình mà bạn chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now