bài viết nền tảng

Bài viết nền tảng

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về bài viết nền tảng – hoặc một bài viết được chọn để SEO, bài viết nền tảng để cho khán giả có thể thấy nội dung tốt nhất của website của bạn, do đó các bài viết này phải được tối ưu hóa một cách cẩn thận. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nó là gì, tại sao nó lại quan trọng đối với SEO, cách viết loại nội dung nền tảng này và cách bạn nên liên kết từ các bài đăng đến các bài viết nền tảng của mình.

Bài viết nền tảng là gì?

Nội dung nền tảng (bài viết nền tảng) là những trang xương sống của trang web. Nó bao gồm các bài báo tốt nhất, hay nhất, và quan trọng nhất trên trang web của bạn, đó là các trang hoặc bài đăng bạn muốn xếp hạng thứ tự cao trong các công cụ tìm kiếm. Các bài viết nền tảng thường là các bài viết tương đối dài, nhiều thông tin, kết hợp thông tin chi tiết từ các bài đăng trên blog khác nhau và bao gồm mọi thứ quan trọng về một chủ đề nhất định.

Trọng tâm của bài viết nền tảng là cung cấp thông tin tốt nhất và đầy đủ nhất về một chủ đề cụ thể, hơn là bán sản phẩm. Tuy nhiên, chúng phải phản ánh hình ảnh doanh nghiệp hoặc truyền đạt sứ mệnh của doanh nghiệp một cách hoàn hảo.

Nội dung nền tảng có thể là một bài đăng trên blog hoặc một trang. Nhưng cho dù chúng là gì, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng được viết tốt nhất có thể, cập nhật chúng thường xuyên và đặt mục tiêu cho chúng có thứ hạng cao cho các từ khóa cạnh tranh nhất.

Tại sao các bài viết nền tảng lại quan trọng đối với SEO?

Nội dung nền tảng đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến lược SEO nào. Có thể khó xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm rất phổ biến, nhưng cách tiếp cận nền tảng có thể giúp bạn giải quyết các cụm từ tìm kiếm cạnh tranh đó. Nếu bạn viết nhiều bài về các chủ đề tương tự, bạn cần cho Google biết bài nào trong số đó là quan trọng nhất. Nếu không, bạn sẽ tự đánh mất cơ hội xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Việc cung cấp cấu trúc liên kết nội bộ chính xác giữa các bài đăng của bạn sẽ cho Google biết bài viết nào là quan trọng nhất.

Cấu trúc liên kết cho nền tảng

Các bài báo nền tảng nên có một vị trí nổi bật trên trang web của bạn. Lý tưởng nhất là ai đó có thể nhấp thẳng từ trang chủ của bạn đến các nội dung nền tảng của bạn. Ngoài ra, tất cả các bài đăng khác của bạn về các chủ đề tương tự nên liên kết trở lại nội dung nền tảng tương ứng của chúng, vì vậy tầm quan trọng của nó là rõ ràng từ cấu trúc trang web của bạn. Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ viết rất nhiều bài đăng trên blog mới tiếp cận chủ đề đó từ các góc độ khác, mỗi bài đăng liên kết trở lại bài viết nền tảng của bạn. Cấu trúc liên kết nội bộ này sẽ tăng cơ hội xếp hạng các bài viết nội dung nền tảng của bạn trong các tìm kiếm của Google.

Phép ẩn dụ sau đây có thể giúp bạn hiểu nguyên tắc này: hãy tưởng tượng bạn đang xem bản đồ của một tiểu bang hoặc quốc gia. Các thị trấn nhỏ và thành phố lớn đều sẽ được kết nối với nhau bằng những đường đi. Nhưng các thành phố lớn sẽ có nhiều con đường dẫn về phía họ hơn các thị trấn nhỏ. Tương tự với nội dung nền tảng, thành phố chính là nội dung nền tảng của bạn, bài viết quan trọng và nền tảng sẽ nhận được nhiều backlink nhất. Các bài đăng mang tính cụ thể, mang nội dung chi tiết chính là các thị trấn nhỏ. Có một số backlink dẫn đến chúng, nhưng không nhiều như các nội dung nền tảng.

Một ví dụ cụ thể hơn: chúng tôi viết rất nhiều bài khác nhau về SEO copywriting, mỗi bài nhìn một khía cạnh khác nhau của SEO copywriting. Bài viết nền tảng cho chủ đề này là Hướng dẫn cơ bản về SEO Copywriting, và bất cứ khi nào viết một bài mới về SEO copywriting, chúng tôi sẽ thêm một liên kết đến bài viết nền tảng đó. Khi làm như vậy, tôi sẽ báo rõ với Google rằng Hướng dẫn cơ bản là bài viết quan trọng nhất về SEO Copywriting trên trang web của chúng tôi, do đó tăng cơ hội xếp hạng.

Những bài viết nào là nền tảng?

Chọn bài viết nền tảng một cách cẩn thận. Hãy cùng nghĩ về bốn hoặc năm trang mà bạn muốn ai đó đọc khi họ truy cập trang web của bạn lần đầu tiên. Những bài báo này phải là nền tảng của trang web của bạn. Những bài báo nào là quan trọng nhất đối với bạn? Cái nào là đầy đủ về mặt nội dung và hình thức? Những nội dung này có nhắm mục tiêu các từ khóa bạn muốn xếp hạng nhất không?

Sử dụng plugin Yoast SEO và lựa chọn viết nội dung nền tảng như hình sau

Bài viết nền tảng

Đánh dấu các nội dung nền tảng của bạn có nghĩa là bạn có thể tạo danh sách chúng trong tổng quan bài đăng của mình, vì vậy bạn có thể dễ dàng cải thiện chúng. Và các bạn hãy thử sử dụng công cụ gợi ý backlink trong Yoast SEO Premium, sẽ ưu tiên cho các bài viết có nội dung quan trọng, nền tảng, vì vậy bạn sẽ không bao giờ quên liên kết đến bài viết hay nhất của mình về một chủ đề nhất định nếu bạn viết về điều gì đó liên quan.

Nếu trang web của bạn rất lớn, bạn sẽ có số lượng bài viết nền tảng tương ứng với những từ khóa mà bạn tập trung. Có thể bạn sẽ viết về nhiều chủ đề, vì vậy hãy nhớ chọn một bài viết nền tảng từ mỗi danh mục.

Tối ưu hóa nền tảng của bạn với Yoast SEO

Yoast SEO là một công cụ tốt giúp bạn tối ưu hóa nội dung nền tảng của mình, bao gồm bộ đếm liên kết, phân tích nội dung nền tảng, thậm chí cả đề xuất liên kết nội bộ, trong đó các bài viết nền tảng được ưu tiên hơn các bài đăng khác.

Đọc thêm: Cách thiết lập chiến lược nội dung nền tảng với Yoast SEO

Bộ đếm liên kết văn bản

Với Yoast SEO, bạn có thể lọc các nội dung nền tảng của mình trong phần tổng quan về bài đăng để xem có bao nhiêu liên kết nội bộ mà một bài đăng đã trỏ đến và bao nhiêu bài đăng liên kết đến. Bộ đếm liên kết văn bản này cực kỳ hữu ích vì bạn có thể xem nhanh liệu nội dung nền tảng của bạn có đủ liên kết từ các bài đăng liên quan khác hay không:

Bài viết nền tảng

Phân tích nền tảng

Nếu bạn thực sự muốn làm cho các bài báo nền tảng của mình trở nên tuyệt vời, bạn cần phân tích nội dung cụ thể cho các bài báo nền tảng. Nội dung được đánh dấu là nền tảng sẽ được đánh giá khắt khe hơn bình thường về SEO và tính dễ đọc trong phân tích nội dung, bài viết nền tảng phải có yếu cầu khắt khe hơn về số lượng chữ, có nội dung hay hơn, có sự thu hút sự chú ý của người đọc,.. và sẽ xếp hạng cao. Đọc cách phân tích bài viết nền tảng này giúp bạn tối ưu hóa nền tảng của mình.

Bài viết nền tảng

Đề xuất liên kết nội bộ

Yoast SEO Premium đề suất liên kết nội bộ, nếu các bạn sử dụng phiên bản Free thì các bạn phải nhớ toàn bộ các bài viết nền tảng của mình, đề có thể xây dựng được một cấu trúc hợp lý. Và các bạn phải tự phân tích các bài viết liên quan để trỏ các backlink sao cho hợp lý. Các bài viết nền tảng được xử lý khác nhau trong phân tích SEO. Để làm cho các bài viết này nổi bật hơn, Yoast SEO premium sẽ đặt các bài viết nền tảng ở đầu danh sách các đề xuất liên kết nội bộ. Điều đó giúp chúng ta liên kết đến các bài báo nền tảng của mình dễ dàng hơn nhiều.

5 bước để tạo nội dung nên tảng

Tốt nhất, bạn nên thực hiện nghiên cứu từ khóa kĩ càng, điều này sẽ giúp bạn tạo ra các bài báo nền tảng thực sự tuyệt vời, dài, nhiều thông tin và được viết đẹp mắt. Nhưng nếu bạn không đủ thời gian để có thể xây dựng? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã viết rất nhiều bài báo? Thực hiện theo năm bước sau để tạo nội dung nền tốt nhất.

Bước 1: Suy nghĩ về các từ khóa

Bạn phải quyết định các từ khóa cần thiết mà bạn muốn xếp hạng. Các bài viết nền tảng của bạn nên được tối ưu hóa cho các từ khóa “chính” hoặc các từ khóa cạnh tranh nhất, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện một số nghiên cứu từ khóa.

Bước 2: Chọn bài đăng tốt nhất

Xem qua các bài viết được tối ưu hóa cho các từ khóa xung quanh các từ khóa quan trọng nhất. Bạn nghĩ bài đăng nào là tốt nhất? Chọn bài viết đó sẽ là nền tảng kể từ bây giờ!

Bước 3: Viết lại bài viết

Viết lại bài báo nền tảng của bạn. Làm cho nó tuyệt vời và thân thiện với SEO. Vì các bài báo nền tảng thường dài, nên hãy chú ý thêm đến tính dễ đọc. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng cấu trúc tiêu đề. Một chỉ mục ở đầu một bài báo dài nền tảng cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Mở rộng bài viết của bạn và đảm bảo rằng nó hoàn toàn được cập nhật. Và đừng quên viết lại và cập nhật bài viết đó thường xuyên.

Bước 4: Tối ưu hóa các bài đăng khác của bạn trên các biến thể từ khóa dài

Các bài viết về các chủ đề tương tự như bài viết nền tảng của bạn nên được tối ưu hóa cho các từ khóa dài của từ khóa “chính” mà bạn đang tập trung trong bài viết nền tảng của mình.

Bước 5: Liên kết từ bài viết biến thể đến bài viết chính

Bạn phải thể hiện với Google rằng bài viết nền tảng mới của bạn là bài viết quan trọng nhất về chủ đề đó trên trang web của bạn. Tập trung tất cả các liên kết từ tất cả các bài viết từ khóa dài tới bài viết nền tảng của bạn!

Một số mẹo nhỏ khi xây dựng nội dung nên tảng

Trong cuộc sống, chắc chắn khi xây dựng các bạn chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức để xây dựng một cấu trúc bài viết phức tạp như vậy, các bạn phải xây dựng từng bước. Tuy nhiên, viết một bài báo về một chủ đề cụ thể thường dẫn đến cảm hứng để viết một bài báo về một chủ đề tương tự. Sau đó, bạn nên cố gắng tối ưu hóa bài đăng thứ hai này cho một từ khóa trọng tâm hơi khác và liên kết nội bộ các bài đăng này.

Mỗi khi bạn viết một bài đăng, bạn nên nghĩ về những bài viết tương tự mà bạn đã viết và liên kết đến những bài viết này. Bạn đã có một bài báo quan trọng về điều này, mặc dù nó chưa hoàn toàn hoàn hảo?

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn thiết lập cấu trúc liên kết phù hợp. Điều này không làm mất nhiều thời gian của bạn và thực sự có thể giúp xếp hạng bài viết quan trọng nhất của bạn. Hãy xem tất cả các bài đăng về chủ đề bạn đã viết và thêm các liên kết đến bài viết quan trọng nhất của bạn từ tất cả các bài đăng (ít quan trọng hơn) của bạn về chủ đề cụ thể đó. Bạn có thể sử dụng bộ đếm liên kết văn bản Yoast để thường xuyên kiểm tra xem có đủ liên kết nội bộ đến các bài viết quan trọng của bạn hay không.

Kết luận

Cấu trúc trang web rất quan trọng đối với SEO. Có một cấu trúc trang web vững chắc có nghĩa là cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập đều có thể dễ dàng điều hướng trang web của bạn để tìm những gì họ muốn. Để giúp bạn đạt được điều này, trong quá trình xây dựng website hoặc xây dựng nội dung, các bạn phải luôn luôn kiểm tra tổng quan lại cấu trúc website của mình. Cấu trúc càng rõ ràng thì khả năng google hiểu được website của bạn tốt hơn.

Đọc thêm kỹ thuật SEO copywritting

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply