Rate this post

Công cụ chuyển đổi ASCII

ASCII code Dec:

ASCII code Binary:

ASCII code Hex:

ASCII là gì

ASCII, viết tắt của American Standard Code For Information Interchange, một mã truyền dữ liệu tiêu chuẩn được sử dụng bởi các máy tính nhỏ hơn và kém hơn để thể hiện cả dữ liệu văn bản (chữ cái, số và dấu câu) và lệnh no input-device (ký tự điều khiển) . Giống như các hệ thống mã hóa khác, nó chuyển đổi thông tin thành các định dạng kỹ thuật số được tiêu chuẩn hóa cho phép các máy tính giao tiếp với nhau và xử lý và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả.

Các bài viết liên quan:

Lịch sử ASCII

Mã ASCII ban đầu được phát triển cho người viết chữ nhưng cuối cùng được ứng dụng rộng rãi trong máy tính cá nhân. Mã ASCII tiêu chuẩn sử dụng số nhị phân bảy chữ số; tức là, các số bao gồm các chuỗi khác nhau của số 0 và số 1. Mã có thể đại diện cho 128 ký tự khác nhau, vì có 128 sự kết hợp khác nhau có thể có của bảy chữ 0 và 1. Ví dụ, dãy nhị phân 1010000 biểu thị chữ hoa “P” trong khi dãy 1110000 biểu thị chữ thường “p”.

Máy tính kỹ thuật số sử dụng mã nhị phân được sắp xếp theo nhóm tám chứ không phải bảy chữ số hoặc bit. Mỗi nhóm tám chữ số như vậy được gọi là một byte. Bởi vì máy tính kỹ thuật số sử dụng byte tám bit, mã ASCII thường được nhúng trong trường tám bit bao gồm bảy bit thông tin và một bit chẵn lẻ được sử dụng cho mục đích kiểm tra lỗi hoặc để biểu diễn các ký hiệu đặc biệt.

Việc sử dụng hệ thống tám bit đã làm tăng số lượng ký tự mà mã có thể biểu diễn lên 256. Hệ thống tám bit, được gọi là mã ASCII mở rộng, được giới thiệu vào năm 1981 bởi International Business Machines Corporation (IBM) để sử dụng. với mẫu máy tính cá nhân đầu tiên.

Mã ASCII mở rộng này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn toàn ngành cho máy tính cá nhân. Trong đó, 32 tổ hợp mã được sử dụng cho các lệnh máy và điều khiển, chẳng hạn như “bắt đầu văn bản”, “ký tự xuống dòng” và “nguồn cấp dữ liệu biểu mẫu”. Nhóm 32 kết hợp tiếp theo được sử dụng cho các số và các ký hiệu dấu câu khác nhau. Một nhóm khác gồm 32 tổ hợp được sử dụng cho các chữ cái viết hoa và một vài dấu câu khác, và 32 tổ hợp cuối cùng được sử dụng cho các chữ cái viết thường.

Hãy cùng tìm hiểu tất cả về ASCII, bắt đầu với câu hỏi quan trọng nhất.

Xem thêm:

Tại sao ASCII lại quan trọng?

ASCII rất quan trọng vì nó là liên kết giữa màn hình máy tính và ổ cứng máy tính của chúng tôi và liên kết đó bây giờ giống nhau giữa tất cả các máy tính.

ASCII được sử dụng để làm gì?

ASCII được sử dụng để dịch văn bản máy tính sang văn bản của con người.

Tất cả các máy tính đều nói ở dạng nhị phân, một dãy số 0 và 1. Tuy nhiên, giống như tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có thể sử dụng cùng một bảng chữ cái nhưng có các từ hoàn toàn khác nhau cho các đối tượng tương tự, máy tính cũng có phiên bản ngôn ngữ riêng của chúng. ASCII được sử dụng như một phương pháp để cung cấp cho tất cả các máy tính cùng một ngôn ngữ, cho phép chúng chia sẻ tài liệu và tệp.

Xem thêm Chọn đối tượng html trong Selenium webdriver

Bảng ASCII được sử dụng để làm gì?

Bảng ASCII được biết đến nhiều trong giới máy tính vì chúng là con cá nhỏ hoạt động giữa ổ cứng máy tính và con người.

Babblefish, nếu bạn chưa biết, là một loài cá trong Hitchhiker’s Guide of the Galaxy có thể đưa vào tai bạn để dịch các ngôn ngữ ngoài hành tinh. Việc có các bảng chung trong ASCII là rất quan trọng để các máy tính có thể nói chuyện với nhau.

Ổ cứng lưu trữ thông tin trên nam châm (hoặc bóng bán dẫn), chỉ có hai trạng thái, bật và tắt. Bảng ASCII là cách chúng ta chuyển từ tập hợp tám số 0 và 1 (hoặc một byte dữ liệu) sang chữ cái “a” hoặc “A”, hoặc số “4”. Các bảng này thường được sử dụng trên tất cả các hệ thống máy tính, cho phép máy tính của tôi đọc các tài liệu word được viết trên máy tính của bạn, ngay cả khi tôi sử dụng PC và bạn sử dụng Mac - và không, không phải lúc nào cũng như vậy! Các bảng bao gồm bảng chữ cái ASCII, mã nhị phân ASCII, ký hiệu ASCII và hơn thế nữa!

Xem thêm Tìm hiểu về mã hóa cổ điển

Cách chuyển đổi từ ASCII sang ký tự và ngược lại

Để chuyển đổi từ ASCII sang ký tự, ta có thể sử dụng bảng mã ASCII để tìm kiếm mã số tương ứng với ký tự cần chuyển đổi. Ví dụ, mã ASCII của chữ "A" là 65, mã của chữ "B" là 66, và vậy tiếp tục cho các ký tự khác.

Để chuyển đổi từ ký tự sang mã ASCII, ta cần tìm mã số tương ứng với ký tự đó trong bảng mã ASCII. Ví dụ, mã ASCII của chữ "A" là 65, mã của chữ "B" là 66, và vậy tiếp tục cho các ký tự khác.

Các ngôn ngữ lập trình cũng cung cấp các hàm hoặc phương thức để chuyển đổi giữa các ký tự và mã ASCII. Ví dụ, trong Python, ta có thể sử dụng hàm ord() để lấy mã ASCII của một ký tự và hàm chr() để chuyển đổi từ mã ASCII sang ký tự. Ví dụ:

# Chuyển đổi từ ký tự sang mã ASCII
m = ord('A')
print(m) # output: 65

# Chuyển đổi từ mã ASCII sang ký tự
c = chr(65)
print(c) # output: 'A'


Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc chuyển đổi giữa ASCII và ký tự cũng được thực hiện tự động bởi các chương trình và hệ điều hành. Ví dụ, khi ta sao chép và dán văn bản từ trình soạn thảo văn bản vào trình duyệt web, các ký tự sẽ được tự động chuyển đổi sang các mã ASCII tương ứng để tránh các lỗi hiển thị. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ chuyển đổi ASCII

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now