Rate this post

API cũng là một trong những hình thức đó. Mạng xã hội Facebook hiện nay hầu như là phổ biến toàn cầu, chúng ta sau này có thể thông qua Facebook làm được rất nhiều thứ ví dụ như bán hàng. Nhưng bán cái gì, bán cho ai hay bán như thế nào thì qua dữ diệu từ API Facebook sẽ đưa ra được hướng giải quyết.

Các API xuất hiện trong những ngày đầu của khoa học máy tính như là thư viện cho hệ điều hành, cho phép chia sẻ và sửa đổi mã. Và mặc dù thỉnh thoảng nó được sử dụng để gửi tin nhắn giữa các máy tính lớn, nhưng về cơ bản, chức năng của nó là truyền dữ liệu giữa các môi trường cục bộ.

Việc sử dụng các giao diện này như chúng ta biết ngày nay, dựa trên các giao thức mở, mới xuất hiện gần đây và hình thành sau đó gần ba thập kỷ. Thực tế là những công cụ này đã vượt qua môi trường cục bộ và trở nên khá phù hợp trong tích hợp dữ liệu từ xa.

Bạn có muốn biết chi tiết API là gì và chúng có thể có giá trị như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn? Vậy thì hãy ở lại với chúng tôi cho đến hết bài viết này!

Các bài viết liên quan:

API là gì?

API là giao diện lập trình kết nối các nền tảng hoặc chương trình, đưa ra các yêu cầu và giao tiếp dữ liệu giữa chúng. Họ phác thảo một tập hợp các quy tắc và quy trình thiết lập các giao thức mà qua đó các nền tảng này sẽ tương tác.

Các giao diện lập trình đảm bảo giao tiếp giữa các loại mã khác nhau, xác định các hành vi cụ thể mà chúng sẽ có giữa chúng. Mục đích là tạo điều kiện tích hợp giữa các giải pháp khác nhau để sử dụng các tính năng được tạo sẵn trong các ứng dụng khác. 

Khi bạn đang thiết kế các công cụ và sản phẩm mới — hoặc quản lý những công cụ và sản phẩm hiện có — API cung cấp cho bạn sự linh hoạt; đơn giản hóa thiết kế, quản trị và sử dụng; và cung cấp các cơ hội để đổi mới.

API đôi khi được coi là hợp đồng, với tài liệu thể hiện thỏa thuận giữa các bên: Nếu bên 1 gửi yêu cầu từ xa có cấu trúc theo một cách cụ thể, thì đây là cách phần mềm của bên 2 sẽ phản hồi.

Bởi vì các API đơn giản hóa cách các nhà phát triển tích hợp các thành phần ứng dụng mới vào một kiến ​​trúc hiện có, chúng giúp các nhóm kinh doanh và CNTT cộng tác. Nhu cầu kinh doanh thường thay đổi nhanh chóng để đáp ứng với thị trường kỹ thuật số luôn thay đổi, nơi các đối thủ cạnh tranh mới có thể thay đổi toàn bộ ngành bằng một ứng dụng mới. Để duy trì tính cạnh tranh, điều quan trọng là phải hỗ trợ phát triển nhanh chóng và triển khai các dịch vụ sáng tạo. Phát triển ứng dụng gốc đám mây là một cách dễ nhận biết để tăng tốc độ phát triển và nó dựa vào việc kết nối kiến ​​trúc ứng dụng microservices thông qua các API.

Xem thêm Data center là gì?

API là một cách đơn giản để kết nối cơ sở hạ tầng của riêng bạn thông qua phát triển ứng dụng gốc trên đám mây, nhưng chúng cũng cho phép bạn chia sẻ dữ liệu của mình với khách hàng và những người dùng bên ngoài khác. API công khai đại diện cho giá trị kinh doanh duy nhất vì chúng có thể đơn giản hóa và mở rộng cách bạn kết nối với các đối tác của mình, cũng như có khả năng kiếm tiền từ dữ liệu của bạn (API Google Maps là một ví dụ phổ biến).

Biểu đồ về cách API hoạt động: Hệ thống phụ trợ kết nối với API, hệ thống này kết nối với hệ thống quản lý API, hệ thống này kết nối với Ứng dụng, thiết bị IoT và thiết bị di động.

Ví dụ, hãy tưởng tượng một công ty phân phối sách. Nhà phân phối sách có thể cung cấp cho khách hàng của mình một ứng dụng đám mây cho phép nhân viên cửa hàng sách kiểm tra tính khả dụng của sách với nhà phân phối. Ứng dụng này có thể tốn kém để phát triển, bị giới hạn bởi nền tảng và yêu cầu thời gian phát triển lâu dài và bảo trì liên tục.

Ngoài ra, nhà phân phối sách có thể cung cấp một API để kiểm tra tình trạng còn hàng. Có một số lợi ích đối với cách tiếp cận này:

Việc cho phép khách hàng truy cập dữ liệu thông qua API giúp họ tổng hợp thông tin về khoảng không quảng cáo của họ ở một nơi duy nhất.

Nhà phân phối sách có thể thực hiện các thay đổi đối với hệ thống nội bộ của mình mà không ảnh hưởng đến khách hàng, miễn là hành vi của API không thay đổi.

Với API có sẵn công khai, các nhà phát triển làm việc cho nhà phân phối sách, người bán sách hoặc bên thứ ba có thể phát triển một ứng dụng để giúp khách hàng tìm thấy sách họ đang tìm kiếm. Điều này có thể dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn hoặc các cơ hội kinh doanh khác.

Nói tóm lại, các API cho phép bạn mở quyền truy cập vào các tài nguyên của mình trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và kiểm soát. Bạn mở quyền truy cập như thế nào và ai là tùy thuộc vào bạn. Bảo mật API là tất cả về quản lý API tốt, bao gồm việc sử dụng cổng API. Kết nối với API và tạo ứng dụng sử dụng dữ liệu hoặc chức năng mà API hiển thị, có thể được thực hiện với nền tảng tích hợp phân tán kết nối mọi thứ — bao gồm các hệ thống kế thừa và Internet of Things (IoT).

Có ba cách tiếp cận đối với các chính sách phát hành API.

Được rồi, nhưng tại sao API lại được tạo?

API bắt nguồn khi một công ty phần mềm nhằm mục đích làm cơ sở cho các nhà phát triển (từ các công ty khác hoặc công ty độc lập) tạo ra các giải pháp mới từ dịch vụ của mình.

Chúng có thể là riêng tư – khi mục tiêu chính là kiếm tiền từ giao diện – hoặc công khai – khi mục tiêu là nâng cao nhận thức về thương hiệu về việc ra mắt một sản phẩm mã nguồn mở, mang lại lợi ích cho cộng đồng lập trình.

Theo cách này, các API giống như cầu nối mà qua đó các công ty có thể tận dụng các dịch vụ của bên thứ ba khi triển khai các giải pháp của riêng họ.

Khi chúng ta nói về API, có 2 quan điểm:

Các công ty quảng bá Sáng tạo Mở, chẳng hạn như Google, cung cấp các plugin như Google Maps, để sử dụng trên bất kỳ trang web hoặc nền tảng nào.

Trong số những thứ khác, các công ty muốn giảm thời gian tung ra các giải pháp mới trên thị trường, tận dụng các mã sản xuất sẵn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về các API. Để chiêm ngưỡng những người đam mê mã nguồn mở, ở cuối văn bản, có một ngữ cảnh hóa về giá trị của các giao diện lập trình này đối với Đổi mới Mở!

Tại sao sử dụng API?

Đầu tư vào API có nghĩa là đơn giản hóa công việc của nhà phát triển. Nó cho phép một giải pháp được gia tăng với mã tạo sẵn mà không cần phải lập trình từ đầu mọi chức năng mà chương trình / ứng dụng của bạn cần thực hiện.

Càng ngày, việc sử dụng API càng tăng thêm sức mạnh khi bổ sung các tính năng có sẵn để tạo ra trải nghiệm tốt hơn trong các giải pháp mới. Vì những lý do này và những lý do khác, API có ở khắp mọi nơi.

Sự gia tăng của các hệ thống thanh toán trực tuyến là bằng chứng về chức năng tổng thể của các API tự động và lướt qua làn sóng của xu hướng “hư cấu API” trong lập trình. Fintechs đang sung mãn ở điều đó (bạn sẽ xem thêm về điều đó tại đây).

Google Maps là một ví dụ tuyệt vời khác về API. Thông qua mã gốc của nó, vô số trang web và ứng dụng khác sử dụng dữ liệu bản đồ để nhúng thành phần vào các giải pháp của riêng họ.

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn truy cập vào các ứng dụng như Airbnb chẳng hạn, trong đó bạn có thể xem bản đồ Google trong chính các ứng dụng để biết vị trí của cơ sở sẽ ở hoặc căn hộ cho thuê.

Điều tương tự cũng xảy ra với các ứng dụng như Waze, Uber và những ứng dụng khác. Các thủ tục như thế này được thực hiện thông qua các API.

Và lợi ích của việc sử dụng API là gì, cho dù chúng có công khai hay không?

  1. Kiểm soát tốt hơn quyền truy cập phần mềm và phần cứng.
  2. Các luồng doanh thu mới, chẳng hạn như kiếm tiền từ API.
  3. Sự nhanh nhạy trong tích hợp giữa các hệ thống và ứng dụng
  4. Giảm thời gian viết mã cho các nhà phát triển.
  5. Cải thiện trải nghiệm của các sản phẩm kỹ thuật số.
  6. Đơn giản hóa các quy trình nội bộ.
  7. Giảm thời gian tiếp thị cho các giải pháp kỹ thuật số.

Các loại API là gì?

Các API có thể có 4 loại: public, partner, private và composite

API public: thường liên quan đến xác thực và ủy quyền vừa phải. Doanh nghiệp cũng có thể tìm cách kiếm tiền từ API bằng cách áp đặt chi phí cho mỗi cuộc gọi để sử dụng API public.

API private/ internal : khi API chỉ được sử dụng trong nội bộ, cho phép các công ty kiểm soát tốt hơn các tương tác và giải pháp. Ví dụ: một API nội bộ có thể kết nối hệ thống tính lương và nhân sự của một tổ chức.

API partner: API partner, chỉ có sẵn cho các nhà phát triển bên ngoài được lựa chọn và ủy quyền cụ thể hoặc người tiêu dùng API, là một phương tiện để tạo điều kiện cho các hoạt động giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp muốn chia sẻ có chọn lọc dữ liệu khách hàng của mình với các công ty CRM bên ngoài, API partner có thể kết nối hệ thống dữ liệu khách hàng nội bộ với các bên bên ngoài đó – không được phép sử dụng API khác.

API composite. Các API composite thường kết hợp hai hoặc nhiều API để tạo ra một chuỗi các hoạt động liên quan hoặc phụ thuộc lẫn nhau. Các API composite có thể có lợi để giải quyết các hành vi API phức tạp hoặc liên quan chặt chẽ và đôi khi có thể cải thiện tốc độ và hiệu suất so với các API riêng lẻ.

Sự khác biệt giữa API và các dịch vụ web là gì?

Có một sự nghi ngờ phổ biến giữa những người đam mê lập trình – sự khác biệt giữa API và cái gọi là dịch vụ web. Trước tiên, chúng ta cần thiết lập những điều sau: mọi dịch vụ web đều là một API, nhưng không phải mọi API đều là một dịch vụ web.

Khó hiểu đúng không? Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao!

Webservices là một loại API sử dụng mô hình tích hợp trước những gì chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên, chúng có những hạn chế liên quan đến các giao diện hiện đại nhất, được coi là tiền thân của Giao diện lập trình ứng dụng.

Một điểm tích cực của các dịch vụ web: chúng thường được kết hợp để thực hiện các yêu cầu phức tạp, chủ yếu là các dịch vụ sử dụng giao thức HTTP (HyperText Transfer Protocol), giống nhau, nổi tiếng, chịu trách nhiệm truyền dữ liệu trên internet, trên các trang web có mã HTML kết cấu.

Và các API hoạt động như thế nào trong thực tế?

Về các API, chúng ta có thể nói rằng chúng là các phiên bản nâng cao và linh hoạt hơn với các dịch vụ web. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cơ bản ở khả năng làm cho các hệ thống giao tiếp ngay cả khi chúng sử dụng các ngôn ngữ triển khai khác nhau.

Do đó, nếu bạn đang sử dụng một API, máy khách dữ liệu không cần biết quy trình yêu cầu trên máy chủ. Bạn chỉ cần nhập lệnh và hệ thống đã biết kết quả bạn muốn với điều đó. Nó không phải là ma thuật. Đó là công nghệ.

Điểm chung, cả hai đều có thể hoạt động bên trong máy hoặc mạng. Tuy nhiên, chương trình chỉ ra rằng các dịch vụ web hoạt động tốt nhất trong các ngữ cảnh mà các tương tác xảy ra từ máy này sang máy khác. Đồng thời, các API hiệu quả hơn, ví dụ, khi giao tiếp diễn ra từ phần mềm đến phần mềm.

Tương lai của API

Một số người nói rằng, trong tương lai, mọi sự đổi mới sẽ rộng mở. Vì sẽ không còn hợp lý khi các công ty phải tự mình chấp nhận rủi ro khi đổi mới (và đổi mới sẽ ngày càng có tác động và khả năng mở rộng) vì lời hứa duy trì lợi nhuận hoặc chính họ.

Nói tóm lại, tương lai dường như là “mã nguồn mở”.

Đổi mới mở xảy ra khi một tổ chức không chỉ phụ thuộc vào kiến ​​thức, nguồn và tài nguyên nội bộ của mình để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh và quy trình mới. Thay vào đó, công ty cũng sử dụng các nguồn bên ngoài (quan hệ đối tác với các công ty khởi nghiệp, trường đại học, v.v.) trong quá trình R&D.

Như chúng tôi đã nói trước đó, trong đó, một số khái niệm từ Đổi mới mở xuất hiện, chẳng hạn như Ngân hàng mở – một trong những ví dụ tốt nhất về việc triển khai hệ sinh thái API mở, do fintechs dẫn đầu.

Và đó là lúc các API mở ra đời: trung tâm của sự chuyển đổi này trong lĩnh vực ngân hàng. Giải pháp Ngân hàng Mở hứa hẹn sẽ thay đổi hệ thống tài chính thông qua việc tạo ra một cơ sở dữ liệu chuẩn hóa. Do đó, các công ty sẽ trao đổi thông tin để phát triển các giải pháp phù hợp hơn, làm tăng sự cạnh tranh.

Cách tiếp cận này ngày càng trở nên phù hợp hơn trên thị trường, củng cố ý tưởng về một hệ sinh thái tài chính mở, và bắt kịp xu hướng hư cấu API trong lĩnh vực này. Dự báo là các dịch vụ ngân hàng nền tảng mở, API công khai và các ứng dụng thuê ngoài sẽ mang lại những thẻ trong phân khúc.

Tầm quan trọng thực tế của việc mở các API là gì?

Chia sẻ API với các đối tác hoặc công khai sẽ tạo ra một loạt các tác động tích cực và đưa trở lại thị trường API, tạo điều kiện cho các giải pháp mới từ các giải pháp hiện có.

Mở cửa công nghệ mở rộng nhận thức về thương hiệu và khuyến khích các lập trình viên và nhà phát triển tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng dựa trên API của nó.

Và càng nhiều người sử dụng API này, cơ hội tạo ra doanh nghiệp mới càng lớn.

Tuy nhiên, trong ví dụ về hệ thống tài chính, trong các ngân hàng, là những nền tảng khổng lồ tạo ra đầu vào thông tin, vô số dữ liệu trở thành một phần của hệ sinh thái tập thể (chẳng hạn như hệ thống điểm ngân hàng).

Các API mở cho phép phân tích phức tạp hơn một khối lượng lớn dữ liệu bằng cách sử dụng các công nghệ mới nổi. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi những hiểu biết sâu sắc thành các giải pháp chặt chẽ hơn.

Việc xây dựng tập thể một hệ thống (bất kể nó có thể là gì) có thể tạo ra các cấp độ cạnh tranh mới và thúc đẩy sự đổi mới thông qua sự thay đổi trong quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ mới.
Đây dường như là tương lai. Và đó là quy mô vai trò của các API mở kể từ bây giờ. Muốn tìm hiểu thêm? Đi đến trang tài nguyên của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now