API các mạng xã hội và API Facebook

API các mạng xã hội và API Facebook

Mạng xã hội hay còn gọi là mạng xã hội ảo (social network) là dịch vụ kết nối các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Người sử dụng mạng xã hội ngày này thường có xu hướng chia sẻ những nội dung bao gồm bài viết hay video mà bản thân thấy thú vị, đáng để mọi người học hỏi, hay thậm chỉ chỉ để được chú ý tới,… Những nội dung được chia sẻ như vậy thường gây ra nhiều phản ứng trong đó có cả tiêu cực và tích cực.

API mạng xã hội

API xã hội hay còn gọi là API phương tiện truyền thông xã hội, cung cấp một cách để các nhà phát triên xây dựng các ứng dụng giúp tăng cường sử dụng các dịch vụ truyền thông xã hội. Lần đầu tiên xuất hiện trở lại vào năm 2006, API Facebook là một trong những hình thức API truyền thông xã hội sớm nhất mà các nhà phát triển có thể sử dụng. Các ví dụ khác về API xã hội bao gồm API Facebook, Instagram (hiện tại đã kết hợp với Facebook) và Twitter.

Có thể bạn quan tâm:

Các mạng truyền thông xã hội lớn đều có API. Mặc dù bạn bị cấm sử dụng chúng để sao chép dịch vụ cốt lõi của công ty và bán phần mềm đó dưới dạng phần mềm của bạn, bạn có thể xây dựng dựa trên chúng để cải thiện trải nghiệm. API của Twitter cho phép bạn truy cập một số điểm nhất định của hồ sơ công khai. Là một cách sử dụng cơ bản của API, bạn có thể viết một chương trình nơi bạn có thể tìm kiếm tên người dùng và nó sẽ trả về trang hồ sơ của chính họ.

Thay vì đi đến tận “văn phòng” Twitter mỗi khi bạn có yêu cầu, API cấp quyền truy cập vào chương trình đề trả về trang hồ sơ. Nếu bạn sử dụng nền tảng quản lý phương tiện truyền thông xã hội của bên thứ ba như Sprout Social (Giải pháp Quản lý Truyền thông Xã hội), thì bạn đã gặp phải việc sử dụng và giới hạn của API.

Họ cho phép bạn đăng bài, bình luận và thích bài viết thay mặt cho tài khoản của bạn. Ưu điểm của phần mềm được xây dựng trên API phương tiện truyền thông xã hội là bạn có thể xem nhiều tải khoản ở một nơi. Nhưng API – nó cũng giới hạn bạn trong những gì bạn có thể làm và điều này không phải lúc nào cũng do lỗ hổng trong phần mềm, mà là giới hạn đối với khả năng của API.

Bạn phải thiết lập một hồ sơ doanh nghiệp để làm như vậy, quá trình này rất đơn giản khi tài khoản của bạn được kết nối. Một số trường hợp sử dụng thực tế cho những thứ bạn có thẻ đạt được với API xã hội là:

  • Bạn có thể xây dựng một ứng dụng tùy chỉnh để tự động hóa các bài đăng theo dòng thời gian của minh bằng API Facebook.
  • Các doanh nghiệp có thể sử dụng API Twitter để nhận phản hồi theo thời gian thực về sản phâm hoặc dịch vụ của họ. Điều này còn được gọi là dữ liệu trực tuyến.
  • Một số nhà phát triển đã sử dụng API Facebook để tạo các Plugin – modun bổ sung chức năng nào đó mà có thể cài đặt vào WordPress có thể hiển thị nguồn cấp ảnh từ tài khoản Instagram.

Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều chức năng làm phong phú thêm các phương tiện truyền thông nhờ vào việc liên kết Simple Notification Service (SNS). Do đó có thể sử dụng API của SNS để có thể tận dụng việc này. Một số API của SNS ngoài chức năng chia sẻ (share) và theo dõi (follow), nó còn có thể hiển thị số lượng share, số lượng bình luận, hay số lượng retwitter. Một chức năng quan trọng của API đó chính là sử dụng tài khoản có sẵn của mạng xã hội để đăng ký tài khoản trên các ứng dụng của họ. Chính vì vậy việc tận dụng API sẽ giúp tạo ra những ứng dụng/trải nghiệm sáng tạo và giá trị mới cho người dùng.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

API Facebook

Facebook là một website mạng xã hội truy cập miễn phí do công ty Facebook. Inc điều hành và sở hữu tư nhân. Facebook. Inc là một công ty phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập vào năm 2004 của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California. Nó được Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên Đại học Harvard và bạn cùng phòng là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes sáng lập.

Thành viên đã đăng ký có thể tạo hồ sơ với các hình ảnh, thông tin liên lạc, danh sách sở thích cá nhân, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng…. Người dùng có thể trao đổi với bạn bè và những người khác thông qua tin nhắn cá nhân hoặc công cộng và tính năng chat của Facebook là Messenger (hiện nay tính chat trên Instagram và Messenger đã được đồng bộ). Họ cũng có thể tạo và gia nhập nhóm ưa thích hay “trang yêu thích” (trước đây gọi là “trang các fans”), một số trang được duy trì bởi các tổ chức và có banner quảng cáo.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Facebook API là gì

Facebook API là tập hợp những phương tiện hỗ trợ cho các lập trình viên bên ngoài của Facebook có thể khai thác dữ liệu của Facebook thông qua truy vấn HTTP: truy vấn thông tin, sửa thông tin, xóa thông tin… theo 2 hình thức: get, post. Facebook API là một nên tảng để xây dựng những ứng dụng cho các thành viên của mạng xã hội Facebook. API cho phép các ứng dụng sử dụng các kết nối xã hội và các thông tin hồ sơ để làm cho các ứng dụng liên quan tới nhau nhiều hơn, chặt chẽ hơn.

API cung cấp những lời gọi để lấy thông tin về người sử dụng, nhóm người dùng, bạn bè, thông báo, sự kiện và nguồn cấp dữ liệu…Cũng có thể dùng lời gọi API để cập nhật và lấy thông tin hồ sơ. API sử dụng giao thức REST (Representational State Transfer – là 1 kiểu kiến trúc giao tiếp với web trong môi trường Internet) và các hồi đáp được trả lại dưới dạng XML.

Xem thêm chăm sóc nội dung web

Cách làm việc của Facebook API

Facebook API là nên tảng do Facebook cung cấp cho người viết ứng dụng để dễ dàng trong việc tạo ứng dụng và đảm bảo người viết ứng dụng không can thiệp quá sâu vào hệ thông của Facebook. Thông qua các lời gọi API, người tạo ứng dụng có thể lấy thông tin về user, groups, photo,… mà họ cần. Nền tảng này cho phép các ứng dụng sử dụng các kết nối xã hội và các thông tin hồ sơ để làm cho các ứng dụng có thể kết nối với nhau một cách chặt chẽ hơn. Phương thức hoạt động của Facebook API cũng khá đơn giản và dễ tích hợp.

API các mạng xã hội và API Facebook

Facebook gửi phương thức POST tới máy chủ Facebook API. Nó bao gồm một số các thông sô yêu cầu như api_key của ứng dụng. Session key của người dùng đưa ra yêu cầu. Bên cạnh đó Facebook còn thêm vào tham số fb_sig để thông báo ứng dụng đưa ra yêu cầu. Băng cách này tất cả các lời gọi API sẽ được đảm bảo, Facebook có thê xác minh các yêu câu được gửi từ một ứng dụng đã được chấp thuận. Thông tin mà Facebook sẽ trả lại là một tải liệu XML.

Các thành phần của Facebook API

  1. Graph API: dựa vào URL để truy xuất vào tài nguyên trong Facebook.
  2. FQL (Facebook Query Language): giống như SQL, được dùng khi Graph API không thể lấy được dữ liệu.
  3. Ads API: cung cấp API để xây dựng app quảng cáo.
  4. Social Plugins: cách đơn giản nhất để tích hợp API Facebook vào trang web của mình, chỉ cần copy và dán.
  5. Chat: có thể tích hợp Facebook chat vào trang web của mình hoặc desktop
  6. Open Graph Protocol.
  7. KeywordInsights API.

Xem thêm dịch vụ chăm sóc web

Leave a Reply