Rate this post

Android Studio là IDE (Môi trường phát triển tích hợp) chính thức được phát triển bởi cộng đồng JetBrains, được cung cấp miễn phí bởi Google để phát triển ứng dụng Android.

Các bài viết liên quan:

Sau khi hoàn thành thiết lập Kiến trúc Android, chúng ta có thể tạo ứng dụng Android trong studio. Chúng ta cần tạo dự án mới cho mỗi ứng dụng mẫu và chúng ta nên hiểu về cấu trúc Folder. Nó trông như thế này:

Giới thiệu về cấu trúc thư mục trong dự án Android Project

Cấu trúc thư mục trong dự án Android Project giúp tổ chức và quản lý tài nguyên và mã nguồn của ứng dụng một cách hiệu quả. Các thư mục được đặt tên theo tiêu chuẩn của Android Studio, giúp cho việc phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn và nhìn tổng thể dự án cũng rõ ràng hơn.

Cấu trúc thư mục trong dự án Android Project gồm:

  • app: Thư mục chứa mã nguồn của ứng dụng. Đây là nơi bạn sẽ tạo và phát triển các file Java/Kotlin, XML, resource file, layout file và các thành phần khác của ứng dụng.
  • Gradle Scripts: Thư mục chứa các file script của Gradle, được sử dụng để thiết lập và quản lý các phụ thuộc của ứng dụng và xây dựng các tệp APK.
  • Gradle Wrapper: Thư mục chứa Gradle Wrapper, một công cụ được sử dụng để cài đặt phiên bản Gradle mà dự án của bạn yêu cầu.
  • Manifests: Thư mục chứa tệp AndroidManifest.xml, một tệp XML quan trọng nhất của ứng dụng, cung cấp thông tin về tên ứng dụng, các thành phần của ứng dụng (như Activity, Service, Receiver, Provider), quyền hạn, phiên bản minSDK, targetSDK, …
  • res: Thư mục chứa các tài nguyên của ứng dụng như hình ảnh, biểu tượng ứng dụng, đoạn mã XML (layout, style, value), file âm thanh, …
  • tests: Thư mục chứa mã nguồn của các bài kiểm tra đơn vị (Unit Test) và kiểm tra chấp nhận (Instrumented Test).

Cấu trúc thư mục này cho phép lập trình viên tạo và tổ chức các tệp mã nguồn và tài nguyên của ứng dụng một cách rõ ràng và dễ quản lý.

Xem thêm Cách thêm thư viện Jar và Android project

Manifests Folder

Folder Manifests chứa AndroidManifest.xml để chúng ta tạo định nghĩa các ứng dụng android. Tệp này chứa thông tin về ứng dụng của chúng tôi như phiên bản android, siêu dữ liệu, gói trạng thái cho tệp Kotlin và các thành phần ứng dụng khác. Nó hoạt động như một file trung gian định nghĩa giữa hệ điều hành Android và các ứng dụng lập trình.

Đây là nội dung trong AndroidManifest.xml

Folder Java

Folder Java chứa tất cả các tệp java và mã nguồn Kotlin (.java) mà chúng tôi tạo trong quá trình phát triển ứng dụng, bao gồm các tệp Thử nghiệm khác. Nếu chúng ta tạo bất kỳ dự án mới nào bằng Kotlin, theo mặc định, tệp lớp MainActivity.kt sẽ được tạo tự động dưới tên gói “com.geeksforgeeks.myfirstkotlinapp” như hình dưới đây.

MainActivity.kt

Folder resource (res)

Folder tài nguyên là Folder quan trọng nhất vì nó chứa tất cả các nguồn không phải mã như hình ảnh, bố cục XML, chuỗi giao diện người dùng cho ứng dụng Android của chúng tôi.

Xem thêm Kiến trúc Android (Android Architecture)

Folder res / drawable

Nó chứa các loại hình ảnh khác nhau được sử dụng để phát triển ứng dụng. Chúng tôi cần thêm tất cả các hình ảnh trong Folder có thể vẽ để phát triển ứng dụng.

Folder res / layout

Folder bố cục chứa tất cả các tệp bố cục XML mà chúng tôi đã sử dụng để xác định Giao diện người dùng của ứng dụng của chúng tôi. Nó chứa tệp activity_main.xml.

Folder res / midmap

Folder này chứa các tệp launcher.xml để xác định các biểu tượng được sử dụng để hiển thị trên màn hình chính. Nó chứa các loại biểu tượng có mật độ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của thiết bị như hdpi, mdpi, xhdpi.

Folder res / values

Folder Values ​​chứa một số tệp XML như định nghĩa chuỗi, kích thước, màu sắc và kiểu dáng. Một trong những tệp quan trọng nhất là tệp string.xml chứa các tài nguyên.

Folder Gradle Scripts

Gradle có nghĩa là hệ thống xây dựng tự động và nó chứa một số tệp được sử dụng để xác định cấu hình xây dựng có thể áp dụng cho tất cả các mô-đun trong ứng dụng của chúng tôi. Trong build.gradle (Dự án) có các phiên bản xây dựng và trong build.gradle (Mô-đun) các phần bổ sung và triển khai được sử dụng để xây dựng các cấu hình có thể áp dụng cho tất cả các mô-đun ứng dụng của chúng tôi.

Muốn có một môi trường cạnh tranh và nhịp độ nhanh hơn để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Android?

Nhấp vào đây để đi đến một hướng dẫn duy nhất được tuyển chọn bởi chuyên gia kinh nghiệm của chúng tôi với mục đích giúp bạn sẵn sàng cho ngành công nghiệp ngay lập tức!

Xem thêm Master Boot Record (MBR) trong hệ điều hành

.idea/

Thư mục .idea/ là thư mục chứa các tệp cấu hình của IDE, bao gồm các tệp *.iml và các tệp *.xml được sử dụng để cấu hình các cài đặt tùy chỉnh của dự án. Thư mục này là đặc biệt vì nó chỉ tồn tại trên máy tính của người phát triển và không được đưa lên repository Git cùng với dự án.

Các tệp trong thư mục này có thể chứa thông tin về cài đặt của dự án, chẳng hạn như các thư viện được sử dụng, các cài đặt hệ thống và các thông tin về IDE. Các tệp này có thể được sử dụng để cấu hình các cài đặt tùy chỉnh của dự án, giúp đơn giản hóa việc cài đặt dự án trên các máy tính khác nhau.

Tuy nhiên, khi chia sẻ dự án trên repository Git, bạn nên bỏ qua thư mục .idea/ để tránh xung đột với các cài đặt của người khác và giữ cho repository của bạn gọn gàng và dễ quản lý.

build/

Thư mục build/ trong dự án Android Project chứa các tệp và thư mục được tạo ra trong quá trình build ứng dụng. Thư mục này bao gồm các tệp *.apk và *.aar, cũng như các tệp *.class được tạo ra từ mã nguồn Java và Kotlin.

Khi bạn thực hiện quá trình build ứng dụng, các tệp và thư mục được tạo ra trong quá trình build sẽ được lưu trữ trong thư mục này. Thư mục build/ không nên được commit và push vào repository của bạn vì các tệp được tạo ra trong quá trình build thường không cần thiết cho quá trình phát triển và không được theo dõi bởi Git.

Ngoài ra, trong thư mục build/ còn có các thư mục khác như intermediates/ và outputs/. Thư mục intermediates/ chứa các tệp tạm thời được tạo ra trong quá trình build, còn thư mục outputs/ chứa các tệp đầu ra cuối cùng của quá trình build, bao gồm các tệp *.apk và *.aar.

.gitignore

Tệp .gitignore là tệp dùng để chỉ định các tệp hoặc thư mục mà Git sẽ bỏ qua trong quá trình commit và push vào repository.

Việc sử dụng tệp .gitignore rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn bỏ qua các tệp tạm thời, tệp log, tệp cấu hình, các tệp tạm thời được tạo ra bởi các trình biên dịch hoặc các công cụ build, v.v. Điều này giúp cho repository của bạn chỉ chứa các tệp và thư mục cần thiết, giảm thiểu dung lượng và tốc độ đồng bộ hóa khi làm việc với Git.

Các quy tắc phân cách nhau bằng dấu xuống dòng và cho phép sử dụng ký tự đại diện.

app/build/

Thư mục app/build/ là nơi chứa các tệp được tạo ra trong quá trình build ứng dụng Android. Khi một ứng dụng Android được build, các tệp .apk.aar sẽ được tạo ra và được lưu trữ trong thư mục này. Ngoài ra, các tệp .class được tạo ra từ mã nguồn Java và Kotlin cũng sẽ được lưu trữ trong thư mục này.

Thư mục app/build/ là thư mục được tạo ra tự động bởi hệ thống build của Android Studio khi bạn build ứng dụng. Trong quá trình phát triển ứng dụng, bạn không cần phải quan tâm đến nội dung của thư mục này. Tuy nhiên, khi bạn muốn xóa toàn bộ các tệp được tạo ra trong quá trình build ứng dụng, bạn có thể xóa thư mục app/build/ để xóa các tệp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now