Rate this post

Hãy tưởng tượng bạn thức dậy vào một buổi sáng, nhìn vào báo cáo xếp hạng và thấy rằng thứ hạng tìm kiếm được trên trang web của bạn đã thay đổi hoàn toàn. Nó đã biến mất khỏi top 10 hoặc top 100 của Google, không để lại dấu vết. Tôi cá rằng đó không phải là cảm giác tuyệt vời cho bạn.

Đây không phải là một câu chuyện hù dọa, chỉ cần thừa nhận rằng nó có khả năng xảy ra một ngày nào đó và bạn phải biết cách xử lý những vấn đề như vậy. Chúng tôi đã liệt kê các mẹo SEO tìm và sửa chữa này để bạn luôn an toàn. Không hoảng sợ, không làm mọi thứ rối tung lên – chỉ cần sẵn sàng phục hồi sau bất cứ điều gì khiến thứ hạng giảm như một siêu anh hùng.

Dưới đây là 9 lý do hàng đầu khiến thứ hạng đột ngột giảm, với danh sách các dấu hiệu, mẹo phục hồi và phương pháp phòng ngừa cho từng loại. Nhưng trước khi bạn bắt đầu học chúng …

Các bài viết liên quan:

Kiểm tra độ chính xác dữ liệu của bạn

Khi đối phó với lưu lượng truy cập SEO giảm và thứ hạng thay đổi, điều chính bạn phải kiểm tra hai lần là độ chính xác của dữ liệu. Đảm bảo rằng bạn không tạo nhầm cây thiếu một phần dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định, một thiết bị hoặc một loại trang. Điều đáng mừng là những vụ biến mất đó khá dễ tìm thấy và ngăn chặn trong tương lai.

Hơn nữa, không có gì bất thường trong lưu lượng dữ liệu. Chỉ cần bình tĩnh lại, bạn có thể so sánh các số liệu thống kê bằng cách tính toán dao động lưu lượng truy cập SEO trung bình. Ví dụ: bạn có thể lập biểu đồ lưu lượng truy cập SEO hàng tuần của mình trong 12 tháng qua và tính toán độ lệch trung bình. Nếu mức giảm vẫn còn kịch tính … bạn đã đến đúng trang !

Trên đây là dữ liệu Google Search Console cho một trong các trang chúng tôi ví dụ và bạn có thể thấy rằng gần đây có một số xáo trộn, nhưng trang đã tự phục hồi. Không biết điều gì đã gây ra sự thay đổi, có thể là Google đang sử dụng thuật toán. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải giữ một cái đầu lạnh và xem liệu tình huống có tự giải quyết hay không.

Các trang của bạn vẫn được lập chỉ mục chứ?

Trước hết, hãy tìm kiếm site: tên miền truy vấn để nhanh chóng kiểm tra xem trang web của bạn có còn được lập chỉ mục hay không.

Nếu các trang của bạn vẫn được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm, đó là tin tốt. Nếu hầu hết các trang của bạn đột nhiên bị loại khỏi chỉ số của công cụ tìm kiếm, điều này có thể có nghĩa là bạn bị phạt thủ công. Nó cũng có thể có nghĩa là một số vấn đề kỹ thuật SEO và chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề này trong một vài điểm bên dưới.

Xem thêm index là gì

Hình phạt công cụ tìm kiếm thủ công

Những người đánh giá tại Google thực hiện các thao tác thủ công khi họ xác định rằng các trang trên trang web của bạn không tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng dành cho quản trị viên web của Google. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến các hình phạt thủ công của Google, phổ biến nhất là: trang web của bạn đã bị tấn công; trang web chứa spam do người dùng tạo, các liên kết ngược không tự nhiên, nội dung mỏng và kỹ thuật che giấu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng loại thao tác thủ công và cách xử lý như được giải thích bởi Google.

Nếu bạn nhận thấy thứ hạng giảm mạnh chỉ sau một đêm (trên 10 vị trí) đối với một số lượng từ khóa đáng kể, các hình phạt thủ công là điều đầu tiên cần kiểm tra. Dễ dàng tìm thấy những điều này: đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn và chuyển đến phần Bảo mật và Thao tác thủ công> Thao tác thủ công. Nếu trang web đã thực sự nhận được hình phạt thủ công, sẽ có một thông báo trong tài khoản, nói rõ rằng hành động đó là thủ công và nêu rõ lý do.

Chà, Google sẽ không quá cụ thể, nhưng họ sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chắc chắn về nơi cần tìm thủ phạm. Nó cũng cho biết liệu hành động có ảnh hưởng đến toàn bộ trang web hay chỉ một số trang, tên miền phụ nhất định.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng google

Xác định chính xác những gì đã gây hại cho trang web của bạn là điều đầu tiên bạn phải làm. Trong trường hợp xảy ra sự cố seo one-page bạn sẽ dễ dàng đoán được điều gì đã gây ra nó, vì bạn có thể đã nhận ra sự nguy hiểm khi thử kỹ thuật mũ xám đó. Các vấn đề ngoài trang có thể do thay đổi thuật toán và chiến thuật xây dựng liên kết sai – hoặc thủ đoạn cố ý của người khác muốn làm hại số liệu thống kê của bạn. Nếu bạn không biết điều gì đã gây ra hình phạt Google, hãy kiểm tra bên dưới các vi phạm phổ biến nhất này và các mẹo SEO cho từng lỗi.

Off-Page SEO tiêu cực:

SEO tiêu cực nhằm làm giảm thứ hạng trang web của đối thủ cạnh tranh trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Những hoạt động này thường bao gồm việc cố ý tạo các liên kết spam, không tự nhiên đến trang web, cắt nội dung và thậm chí hack trang web. Các cuộc tấn công SEO phủ định thành công là rất hiếm, nhưng khi chúng xảy ra, chúng có thể gây ra sự sụt giảm xếp hạng lớn trên một số lượng từ khóa đáng kể.

Xem thêm kỹ thuật seo off-page

Các liên kết đến bất thường: 

Trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các liên kết ngược đến từ các nguồn spam. Nó có thể xảy ra do bạn mua các liên kết ngược chất lượng thấp hoặc do đối thủ cạnh tranh tấn công trang web của bạn. Dù là gì đi nữa, hãy sử dụng SEO SpyGlass để tạo hồ sơ backlink của bạn và kiểm tra hai điều: số lượng backlink tăng đột biến gần đây và rủi ro bị phạt cho mỗi nguồn backlink của bạn.

Để xem các liên kết đã góp phần làm tăng đột biến, hãy chuyển sang trang tổng quan liên kết ngược và sắp xếp các liên kết theo ngày tìm thấy đầu tiên theo thứ tự giảm dần. Điều này sẽ làm cho các liên kết mới nhất xuất hiện ở đầu danh sách để bạn có thể điều tra chúng một cách nhanh chóng. Chọn các liên kết và nhấn Cập nhật Rủi ro Hình phạt để kiểm tra mức độ độc hại của các liên kết. Sửa lại tất cả các liên kết có Rủi ro Hình phạt trên 50%.

Cách khắc phục cho vấn đề này :

Trước khi bạn từ chối các liên kết ngược có vẻ rủi ro, tốt nhất bạn nên kiểm tra từng liên kết theo cách thủ công. Nếu cuộc tấn công SEO tiêu cực mà bạn đã xác định là dựa trên các liên kết ngược, trước tiên hãy thử liên hệ với chủ sở hữu của các miền liên kết và yêu cầu họ gỡ bỏ các liên kết ngược độc hại. Nếu nó không hữu ích, cách tốt nhất của bạn là từ chối các liên kết spam bằng một công cụ từ chối đặc biệt của Google.

Trong không gian làm việc SEO Spyglass, đối với mỗi miền liên kết mà bạn quyết định từ chối, hãy nhấp chuột phải vào nó và nhấn Từ chối các miền. Đảm bảo chọn chế độ từ chối Toàn bộ Miền. Cuối cùng, khi danh sách tệp từ chối của bạn được hoàn tất, hãy chuyển đến Tùy chọn> Từ chối / Liên kết ngược danh sách đen, xem lại các URL bạn sắp từ chối và nhấn Xuất.

Bạn sẽ nhận được tất cả các liên kết để từ chối trong một tệp duy nhất mà bạn sẽ tải lên tiếp theo thông qua công cụ từ chối của Google.

Cuối cùng, sau khi bạn từ chối các liên kết ngược đã gây ra hình phạt cho Google, hãy gửi yêu cầu xem xét lại tới Google. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào Yêu cầu xem xét trong phần Thao tác thủ công trong tài khoản Search Console của bạn. Bạn nên gửi nhận xét kèm theo yêu cầu, nơi bạn có thể mô tả các bước bạn đã thực hiện để khắc phục sự cố. Google sẽ xem xét yêu cầu của bạn và bạn sẽ giải quyết được vấn đề trong tối đa một hoặc hai tuần.

Phương án phòng ngừa

Lưu ý rằng việc giữ cho hồ sơ backlink của bạn khỏe mạnh là một nỗ lực không ngừng, ngay cả sau khi cuộc tấn công SEO kết thúc. Kiểm tra backlink thường xuyên là cách tốt nhất để giữ an toàn trước sự sụt giảm thứ hạng. SEO SpyGlass là một trợ giúp tuyệt vời để cập nhật hồ sơ liên kết của bạn: nó cung cấp cho bạn biểu đồ tiến trình cho cả số lượng liên kết ngược trong hồ sơ của bạn và số tên miền giới thiệu. Sự tăng đột biến bất thường trong một trong hai biểu đồ đó là lý do đủ để xem xét các liên kết mà trang web của bạn đột nhiên có được.

Đảm bảo theo dõi các số liệu thống kê khác về các liên kết ngược của bạn, chẳng hạn như phân phối văn bản và tính đa dạng của nó. Bạn sẽ tìm thấy các số liệu thống kê này sâu hơn trong mô-đun tóm tắt.

Xem thêm điều nên tránh khi xây dựng liên kết

Nội dung cóp nhặt

Nội dung cóp nhặt là một kỹ thuật SEO tiêu cực phổ biến khác, bao gồm việc sao chép nội dung của một trang web sang các trang web khác. Việc quét và sao chép thường tự động và nếu Google tìm thấy phiên bản “bị đánh cắp” trước, nó có thể hạ xếp hạng trang web của bạn và thay vào đó xếp hạng trang web trích xuất. Sử dụng Copyscape Plagiarism Checker để xem liệu ai đó đang sao chép nội dung của bạn sang các trang web khác hoặc nếu người viết của bạn sao chép nội dung từ các trang web khác – cả hai đều có hại cho SEO. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập URL của trang để tìm xem có bất kỳ bản sao nào của trang đó trực tuyến hay không.

Xem thêm kỹ thuât seo copywriting

Khắc phục

Than ôi, không có công cụ từ chối cho người tạo. Bạn có thể muốn liên hệ với bất kỳ ai đang ăn cắp nội dung của bạn, nhưng bạn có thể nhận ra rằng họ không có khả năng trả lời. Một cách hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề – đặc biệt là nếu việc cạo sửa có hệ thống – là báo cáo người cắt bằng cách sử dụng báo cáo vi phạm bản quyền của Google.

Hack trang web

Có hàng tá cách để những kẻ xâm nhập xâm nhập vào bảo mật trang web của bạn. Việc sử dụng http để trao đổi dữ liệu nhạy cảm với khách truy cập, mật khẩu, tải tệp lên, tất cả những điều này có thể khiến trang web của bạn dễ bị tấn công. Google chỉ muốn hiển thị nội dung đáng tin cậy, đó là lý do tại sao Google quét các trang web để tìm phần mềm độc hại. Nếu họ phát hiện ra trang web của bạn đã bị tấn công, họ sẽ thông báo cho bạn trong Google Search Console của bạn. Hãy xem hướng dẫn toàn diện của Google về cách khôi phục sau cuộc tấn công tấn công trang web.

Xem thêm bảo mật website wordpress toàn diện

On-page vi phạm:

Vi phạm on-page là điều bạn có thể và phải kiểm soát. Chúng thường đến như những động thái SEO sai, như để lại nội dung chất lượng thấp, trải nghiệm người dùng tồi hoặc liên kết nội bộ phức tạp.

Xem thêm hướng dẫn seo onpage

  • Spam do người dùng tạo

Spam bình luận là một kỹ thuật SEO tiêu cực có thể tác động đáng kể đến thứ hạng của bạn. Đi qua các trang trên trang web của bạn cho phép nội dung do người dùng tạo (đánh giá sản phẩm, nhận xét bài đăng trên blog, diễn đàn) và kiểm tra các nhận xét spam. Chúng thường bao gồm các liên kết, các đề cập đến sản phẩm / công ty không được liên kết hoặc đơn giản là trông giống như chúng không thuộc về. Xóa nhận xét, cấm tài khoản và xem xét thực hiện các biện pháp bổ sung để ngăn chặn thư rác do người dùng tạo trong tương lai.

Xem thêm xây dựng liên kết

  • Chuyển hướng lén lút

Sử dụng WebSite Auditor để tìm kiếm các chuyển hướng đưa người dùng đến “một nơi nào đó khác với nơi họ mong đợi”. Đi tới Cấu trúc trang web> Kiểm tra trang web> Chuyển hướng và kiểm tra các Trang có chuyển hướng 302, Trang có chuyển hướng 301 và Trang có làm mới meta trong kiểm tra trang web của bạn. Điều này sẽ hiển thị cho bạn danh sách đầy đủ các trang được chuyển hướng cùng với các URL mà chúng chuyển hướng đến.

xem thêm redirect

Loại bỏ tất cả các chuyển hướng không cần thiết. Tốt nhất, chỉ sử dụng 301 và chỉ trong trường hợp chuyển hướng có ý nghĩa với người dùng.

  • Liên kết đi không bình thường

Trong trường hợp này, bạn có thể đoán được những liên kết nào đã làm hỏng thứ hạng của bạn. Vấn đề phổ biến nhất ở đây là các liên kết trả phí hoặc liên kết là một phần của sơ đồ trao đổi liên kết. Xóa các liên kết như vậy khỏi trang web của bạn hoặc đóng chúng khỏi lập chỉ mục bằng cách sử dụng thẻ nofollow. Để hoàn thành công việc, hãy sử dụng WebSite Auditor và đi tới Tất cả tài nguyên> Tài nguyên bên ngoài> HTML. Điều này sẽ hiển thị tất cả các liên kết đi của bạn cùng với URL nguồn, URL đích và mã trạng thái đích. Xem lại danh sách và sửa các liên kết có vẻ spam.

Các kế hoạch trao đổi liên kết khó có thể xảy ra mà bạn không biết, ít nhất là miễn là bạn tự quản lý trang web của mình. Trong trường hợp bạn chấp nhận đóng góp nội dung, hãy đảm bảo rằng từng đóng góp trong số chúng đều được xem xét và các liên kết bao gồm là tự nhiên và tốt nhất là không có theo dõi.

Xem thêm cấu trúc website

Cập nhật thuật toán của Google

Bản cập nhật thuật toán có thể đạt được thứ hạng trang web của bạn theo hai cách. Đầu tiên, nó có thể là một thuật toán mới (hoặc một bản cập nhật lớn của một thuật toán cũ hơn) do Google phát hành. Thứ hai, nó có thể là một trong những bản cập nhật liên tục của các bí danh đã biết.

Giờ đây, thuật toán Penguin của Google và thuật toán Panda là một phần của thuật toán cốt lõi của công cụ tìm kiếm (và do đó có khả năng làm mới thường xuyên hơn trước đây), chúng là những bản cập nhật chính cần chú ý, bất kể thị trường ngách và loại hình kinh doanh của bạn. Và năm 2019 được đánh dấu bằng các bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google và giới thiệu BERT. Một lý do khác để tập trung vào mục đích của người tìm kiếm, chọn các từ khóa quan trọng của bạn, xây dựng các liên kết và nội dung chất lượng và chỉ phục vụ trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Nếu bạn nghi ngờ có thể đã có một bản cập nhật thuật toán ảnh hưởng đến thứ hạng của mình, hãy kiểm tra tin tức của công cụ tìm kiếm để xem liệu có bất kỳ thông tin nào về nó hoặc nếu các quản trị viên web khác đang gặp phải vấn đề tương tự. Google thường sẽ xác nhận cập nhật và thông tin này sẽ ngay lập tức được đưa vào các nền tảng tin tức SEO, như Search Engine Land và Search Engine Roundtable. Hãy nhớ rằng bản cập nhật cũng có thể liên quan đến thị trường ngách và ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các trang web. Trong trường hợp đó, tin tức có thể không được đề cập ngay lập tức.

Xem thêm thuật toán google

Nếu bản cập nhật được đề cập trong tin tức, bạn sẽ tìm thấy thông tin về nội dung của bản cập nhật và những gì bạn cần sửa để khôi phục. Nếu không, hãy thử hỏi cộng đồng SEO trên Reddit – những người ở đó luôn hữu ích và phản hồi nhanh chóng.

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) cho từ khóa của mình nhưng không chắc chắn nội dung cập nhật, bạn sẽ tìm thấy một số manh mối từ phân tích cạnh tranh. Tại đây, bản Lịch sử SERP của Rank Tracker sẽ xuất hiện để giải cứu. Xem xét các đối thủ cạnh tranh đã bỏ qua các kết quả hàng đầu cùng với trang web của bạn. Kiểm tra chuyên sâu các trang đó và cố gắng tìm các mẫu chung cho tất cả chúng mà bạn nghĩ có thể đã gây ra sự sụt giảm.

Tiếp theo, hãy xem các trang đã cải thiện thứ hạng của họ và hiện nằm trong số các kết quả hàng đầu. Một lần nữa, hãy tìm những kiểu làm cho những trang này nổi bật: chúng có nhiều nội dung hơn không? Thêm hình ảnh? Đó là những kết quả video? Tùy thuộc vào các mẫu bạn phát hiện, hãy nghĩ về cách bạn có thể cải thiện trang web của mình bằng các kỹ thuật tương tự.

Xem thêm cách xếp hạng cao google

Khắc phục

Nếu trang web của bạn bị làm mới bản cập nhật cũ hơn của Google, hãy xem bài viết này về các bản cập nhật chính của Google để biết các mẹo khôi phục.

Rõ ràng, không có cách nào chắc chắn để giữ an toàn trước các bản cập nhật Google trong tương lai mà bạn không biết gì về nó. Nhưng một điều bạn có thể làm là tránh xa kiểu SEO mũ xám không có bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc thao túng thứ hạng.

Để giữ an toàn trước Penguin thời gian thực, hãy nhớ rằng trò chơi xây dựng liên kết của bạn cần phải công bằng. Khi bạn xây dựng các liên kết đến trang web của mình, hãy đảm bảo chỉ truy cập các liên kết trên các trang có liên quan và giữ cho văn bản liên kết của bạn đa dạng. Trên hết, hãy kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn thường xuyên để phát hiện bất kỳ liên kết đáng ngờ nào đến theo cách của bạn.

Để tránh bị Panda tấn công, hãy chạy thu thập thông tin trang web và tìm nội dung trùng lặp. Bạn có thể thực hiện việc này với WebSite Auditor và phát hiện các trang có thể có vấn đề bằng cách xem Tiêu đề trùng lặp và Mô tả meta trùng lặp trong kiểm tra trang web của bạn.

Xem thêm kỹ thuật audit seo

Đối thủ cạnh tranh xếp hạng cao hơn bạn trong Google

Có thể không có gì sai với trang web của bạn, chỉ là đối thủ cạnh tranh của bạn đã tốt hơn. Mặc dù hiếm khi là nguyên nhân khiến thứ hạng giảm mạnh, nhưng hoạt động của đối thủ cạnh tranh rất đáng để điều tra nếu bạn đã tụt một vài vị trí trên bảng.

Sử dụng Lịch sử SERP của Trình theo dõi Xếp hạng để xem thứ hạng đã thay đổi như thế nào đối với bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu các thay đổi hỗn loạn (các trang web mới, thay đổi thường xuyên, di chuyển nhiều), thì bạn có thể đang trải qua một bước nhảy của Google – một khoảng thời gian ngắn có độ biến động SERP cao do các điều chỉnh thuật toán nhỏ. Trong trường hợp này, không cần thực hiện hành động nào. Nhưng nếu bạn thấy nhiều vị trí của mình bị soán ngôi bởi cùng một vài trang web, thì đã đến lúc cần phải điều tra sâu.

Nếu đối thủ cạnh tranh đã xếp hạng cao hơn bạn qua một số lượng lớn từ khóa, thì có thể họ đã triển khai một số cải tiến trên toàn trang web. Trong trường hợp này, hãy chạy trang web của họ thông qua WebSite Auditor và SEO SpyGlass và xem liệu đối thủ cạnh tranh có vượt trội hơn bạn về tối ưu hóa kỹ thuật hay về kích thước và chất lượng của hồ sơ backlink của họ hay không.

Nếu bạn đã thấy sự thay đổi trên một vài từ khóa, thì nguyên nhân có thể là do tối ưu hóa trên trang. Đối thủ cạnh tranh có khả năng cập nhật từng trang của họ, cải thiện nội dung, tối ưu hóa từ khóa, tiêu đề và thẻ HTML. Trong trường hợp này, hãy truy cập các trang được đề cập, xem chúng so với các trang của chính bạn như thế nào và mượn các ý tưởng tối ưu hóa.

Xem thêm phân tích đối thủ

4. Backlink bị mất

Cũng như việc có được các liên kết mới, chất lượng thấp có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn trong SERP, do đó có thể làm mất các liên kết ngược chất lượng cao mà bạn đã có. Để kiểm tra xem các liên kết ngược bị mất có phải là lý do khiến thứ hạng của bạn bị giảm hay không, hãy mở SEO SpyGlass và đi tới Tóm tắt> Lịch sử Liên kết ngược Mới / Bị mất. Biểu đồ cho phép bạn đánh giá tình hình backlink của mình trong nháy mắt và xem liệu có bất kỳ tổn thất nghiêm trọng nào không.

Tiếp theo, chuyển sang tab Backlinks và nhấp vào tiêu đề của cột Links Back để sắp xếp các backlink theo trạng thái. Tìm kiếm bất kỳ liên kết nào có trạng thái “liên kết bị thiếu” – đó là những liên kết ngược bị mất có thể đã gây ra sự cố. Bạn cũng có thể tham khảo Ngày tìm thấy cuối cùng để xem khi nào liên kết ngược được báo cáo lần cuối có mặt trên trang.

Nếu bạn đang tìm cách lấy lại các liên kết ngược bị mất, điều hợp lý cần làm là liên hệ với quản trị viên web. Làm thế nào bạn làm điều này phụ thuộc vào bản chất của các liên kết ngược. Bạn có mối quan hệ với chủ sở hữu trang web không? Nếu vậy, có thể chỉ cần một cuộc gọi nhanh để lấy lại liên kết. Nếu bạn không quen thuộc với quản trị viên web, thì email, Twitter hoặc LinkedIn là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Xem thêm cách xây dựng liên kết thành công

Thay đổi trang web

Thực hiện các thay đổi cần thiết cho trang web của bạn – chẳng hạn như thiết kế lại nó, thay đổi CMS hoặc chuyển sang HTTPS – là tất cả nhưng đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Một sơ suất nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hiệu suất SEO của bạn và dẫn đến sự sụt giảm có thể đo lường được.

Nếu gần đây bạn đã triển khai các thay đổi đối với trang web, hãy mở Google Search Console và chuyển đến Chỉ mục> Mức độ phù hợp. Sự gia tăng mạnh về các lỗi hoặc cảnh báo tương ứng với những ngày thay đổi trang web sẽ xác nhận sự nghi ngờ của bạn. Chuyển đổi giữa các tab và xem qua báo cáo lỗi để xem bất kỳ sự cố nào đã xảy ra kể từ khi bạn triển khai các thay đổi trên trang web của mình.

Thật may mắn, Google sẽ ghi lại và mô tả tất cả các vấn đề thu thập dữ liệu và lập chỉ mục được phát hiện ngay tại đó trong tab Mức độ phù hợp, vì vậy khá dễ dàng để xác định và khắc phục sự cố.

Thay đổi hành vi của người dùng

Các đại diện của Google thường nói rằng các chỉ số đo lường hành vi quá ồn ào để ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng một số bằng sáng chế tìm kiếm và nhiều thử nghiệm thực tế lại nói ngược lại. Vì vậy, mặc dù chúng tôi hiểu rằng điều này có thể gây tranh cãi, nhưng có khả năng một số điểm giảm xếp hạng của bạn có thể được giải thích là do tỷ lệ nhấp của bạn giảm.

Để kiểm tra xem có đúng như vậy không, hãy mở Google Search Console, chuyển đến Hiệu suất> Kết quả tìm kiếm và xem liệu có bất kỳ thay đổi nào đối với tỷ lệ nhấp của bạn hay không. Bạn có thể xem CTR của mình cho toàn bộ trang web hoặc thêm bộ lọc để xem CTR theo trang hoặc theo truy vấn.

Nếu bạn thấy CTR giảm, đó là do đối thủ cạnh tranh của bạn đã cải thiện đoạn trích của họ và đánh cắp một phần số nhấp chuột của bạn hoặc do mục đích của truy vấn đã thay đổi và đoạn mã của bạn trông không liên quan như trước đây.

Cải thiện CTR của bạn không phải là “sửa chữa nhanh” và có thể bạn sẽ cần thử nghiệm một chút cho đến khi nỗ lực của bạn có hiệu quả. Dù là gì đi nữa, hãy chuyển đến SERP được đề cập và xem cách đoạn mã của bạn đo lường so với đoạn mã của đối thủ cạnh tranh. Tùy thuộc vào những gì bạn tìm thấy, bạn có thể phải tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta của mình hoặc sử dụng đánh dấu lược đồ để nâng cao đoạn mã của bạn với các yếu tố phong phú.

Một cách hack CTR tốt là liên quan đến PPC. Nếu bạn thực hiện tìm kiếm có trả tiền, bạn biết mức độ hiệu quả của việc thử nghiệm A / B cho quảng cáo của mình. Thử nghiệm một số biến thể của các đoạn mã trong Google Ads và xem những thay đổi bạn thực hiện ảnh hưởng như thế nào đến CTR để bạn có thể sử dụng những nội dung này cho danh sách không phải trả tiền của mình.

xem thêm featured snippet, regular snippet

Tất nhiên, bạn không phải làm điều này cho từng trang của trang web – thay vào đó, hãy tìm kiếm các mẫu mà bạn có thể sử dụng trong nỗ lực tối ưu hóa của mình. Từ ngữ nào phù hợp với tiêu đề? CTA trong mô tả meta có hoạt động tốt hơn không? Viết ra các chiến thuật hiệu quả nhất và kết hợp chúng vào các trang xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu bạn chưa dùng thử Google Ads, hãy thực hiện một số thao tác trên googling và chắc chắn bạn sẽ nhận được một loạt các phiếu thưởng, thường từ $ 50 đến $ 100, để dùng thử với số tiền PPC tương đối miễn phí. Việc thiết lập thử nghiệm trong Google Ads khá đơn giản – hãy tiếp tục và thử nghiệm các biến thể của đoạn mã không phải trả tiền để tìm ra những đoạn mã nào thành công nhất về số lần nhấp.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Hủy diệt lưu lượng SEM

Lưu lượng truy cập SEM đến từ quảng cáo trả phí trong khi lưu lượng truy cập SEO đến từ tìm kiếm không phải trả tiền và đôi khi cái này có thể cản đường cái kia. Quảng cáo của bạn được ưu tiên trong SERP và không có vấn đề gì khi đánh cắp một lượng lớn lưu lượng truy cập từ kết quả không phải trả tiền của chính bạn.

So sánh danh sách các từ khóa trong các chiến dịch PPC của bạn với những từ khóa mang lại cho bạn lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Nếu bạn phát hiện bất kỳ từ khóa trùng lặp nào, đừng ngần ngại tạm dừng các chiến dịch PPC mà chúng xuất phát. Bởi vì tại sao phải trả cho lưu lượng truy cập mà bạn có thể nhận được miễn phí.

Ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động

Các công cụ tìm kiếm đặc biệt quan tâm đến việc làm cho web thân thiện với thiết bị di động. Khi nói đến thứ hạng của Google, các trang web thân thiện với thiết bị di động được ưu tiên hơn rất nhiều. Nhưng đừng hoảng sợ, điều đó không có nghĩa là các trang web dành cho máy tính để bàn không tham gia vào cuộc cạnh tranh SEO.

Tuy nhiên, việc thiếu phiên bản thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi thứ hạng đột ngột cũng như giảm lưu lượng truy cập SEO. Ví dụ: một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã tối ưu hóa trang web của họ cho các thiết bị di động và do đó, xếp hạng cao hơn bạn trên thiết bị di động.

Để tìm hiểu xem việc giảm thứ hạng SEO của bạn có liên quan đến tính thân thiện với thiết bị di động hay không, bạn có thể lọc ra lưu lượng truy cập của mình theo thiết bị với sự trợ giúp của Google Analytics. Nhân tiện, đây là một công cụ miễn phí tuyệt vời để bạn kiểm tra xem trang web của mình có phù hợp với điện thoại di động hay không. Nếu không, đã đến lúc phải làm. Chỉ cần nghĩ đến tần suất cá nhân bạn lướt mạng với sự trợ giúp của điện thoại.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Trình theo dõi thứ hạng với cài đặt của nó cho bot di động để kiểm tra xem có sự khác biệt nhiều giữa các từ khóa thu hút khách truy cập trên máy tính để bàn và thiết bị di động hay không. Ngoài ra, có các cuộc kiểm tra trên trang của Người kiểm tra trang web cho phép kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của bạn.

Xem thêm cải thiện ux trên di động

Thay đổi SERP

Và lý do cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn: Google thay đổi các Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm. Mặc dù nó xảy ra một lần trong tuần trăng xanh, nhưng vẫn có khả năng Google bắt đầu trả lời một số truy vấn của bạn trực tiếp trong kết quả tìm kiếm.

Gần đây, Google đã ngày càng nâng cao kết quả tìm kiếm của mình với bảng tri thức, đoạn mã chi tiết, phần Hỏi và Đáp, video clip, trang sản phẩm, quảng cáo việc làm và rất nhiều thứ khác. Mặc dù những thứ đó mang lại lợi ích cho người dùng, nhưng chúng sẽ lấy đi khỏi kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Để xem liệu bạn có trở thành nạn nhân của một trong những cải tiến như vậy hay không, hãy mở Trình theo dõi xếp hạng và chuyển đến Từ khóa mục tiêu> Theo dõi xếp hạng> Phân tích SERP. Trang tổng quan sẽ hiển thị cho bạn lịch sử của các cải tiến SERP, cho phép bạn xem liệu có bất kỳ cải tiến nào tương ứng với các thay đổi xếp hạng của bạn hay không:

Nếu có vẻ như các tính năng SERP mới đã có tác động đến vị trí của bạn, thì có lẽ đã đến lúc tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để nâng cao các đoạn trích của mình và cạnh tranh với các tính năng phong phú do Google giới thiệu hoặc thậm chí có thể trở thành một phần của chúng.

Xem thêm cách seo clip youtube

Cuối cùng

Hãy cho tôi biết nếu tôi đã bỏ sót bất kỳ nguyên nhân nào khiến thứ hạng giảm đột ngột. Tôi rất tò mò muốn biết liệu bạn đã bao giờ trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng của bản thân và cách xử lý của bạn là gì? 

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now