8 yếu tố xếp hạng chính của Google

8 yếu tố xếp hạng chính của Google

Trong hơn 3 năm nghiên cứu về các kỹ thuật seo cơ bản, kỹ thuật seo nâng cao, hay các yếu tố xếp hạng của Google. Với hơn 200+ yếu tố ảnh hưởng thứ hạng của Google mà chúng tôi biết. Liệu đâu là những yếu tố quan trọng nhất? Đâu là danh sách các yếu tố mà các SEOer quan tâm nhất, nếu các bạn đang từng bước xây dựng thứ hạng của mình trên Google thì đây chính là những mục tiêu mà các bạn đang nhắm đến.

Cộng đồng SEO luôn luôn thay đổi và cố gắng tìm kiếm các yếu tố mới để làm tăng thứ tự xếp hạng của website. Và theo kiến thức chúng tôi thu thập được trên google, hơn 200+ yếu tố làm tăng thứ tự xếp hạng. Nhưng đây chỉ là yếu tố kinh nghiệm, và chưa được sự xác nhận chính thức của Google. Hầu hết trong số 200 yếu tố đó có rất ít yếu tố có sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong SEO và các yếu tố này thường được coi là yếu tố quan tâm cuối cùng. Vậy đâu là những yếu tố có mức độ ảnh hưởng cao nhất trong SEO, và đâu là yếu tố quyết định thứ hạng của Google. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các yếu tố này.

1. BackLink

Mặc dù Google đang lên các kế hoạch loại bỏ yếu tố backlink trong tương lai, nhưng hiện tại, backlink vẫn là một trong các yếu tố thứ hạng hàng đầu, quan trọng bậc nhất cho website. Việc sử dụng backlink có ảnh hưởng lớn đến SEO, backlink làm tăng độ tin cậy cho Domain, backlink làm tăng lượt truy cập về website, và chắc hẳn các bạn đã hiểu 2 yếu tố này quan trọng như thế nào với Website.

Một số các chiến lược SEO black hat hiện nay thật quá rủi ro, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo của Google ngày càng thông minh trong việc phát hiện backlink có gán nhãn Spam. Ưu tiên của chúng ta là liên kết phải đến từ website có thẩm quyền(DA) cao gần như tương tự website của bạn. Hơn nữa, một số thuật toán của Google khẳng định rằng lưu lượng truy cập cũng là những thước đo xếp hạng Google.

Xem thêm cách xây dựng backlink nâng cao

Chiến lược tối ưu hóa backlink

Cách hiệu quả nhất để backlink của website là mượn ý tưởng backlink từ các đối thủ cạnh tranh. Các bạn bắt đầu bằng cách sử dụng Ahref.com, và tìm hiểu các backlink từ website đối thủ. Công cụ này cực kỳ hiệu quả trong việc phân tích backlink của đối thủ cạnh tranh và từ đây chúng ta có thể xây dựng sơ đồ backlink tương tự – từ đây ta có thể sử dụng chiến thuật skycrap trong SEO. Nhìn thấy các website vệ tinh liên kết đến đối thủ sẽ cho các bạn cái nhìn toàn cảnh để xác định đường lối backlink của mình.

Xem thêm kỹ thuật seo off-page

2. Ngữ nghĩa

Nội dung của bài viết phải phù hợp với từ khóa tìm kiếm, mục đích tìm kiếm, và trả lời các câu hỏi của khách hàng. Để có thể SEO content phù hợp, các bạn phải xây dựng bài viết có cấu trúc hợp lý, chứa một tỷ lệ từ khóa phù hợp, thực thể(semantically link entities) và các hình ảnh có liên quan phải phù hợp với độ dài của bài viết seo copywriting. Nội dung phải tự nhiên, không được nhồi nhét, giống như bài báo phi lợi nhuận, nó nên là một bài viết tự nhiên được viết theo phong cách cung cấp thông tin.

Xem thêm mật độ từ khóa

Chiến lược tối ưu hóa nội dung: 

Có thể hơi khó khăn để có thể viết một bài viết phù hợp với nội dung tìm kiếm, rất khó để xác định chính xác từ khóa nào sẽ sử dụng trong bài viết, đặt từ khóa ở đâu và tỷ lệ của từ khóa trong bài viết. Vì vậy, cách an toàn nhất để xây dựng một bài viết, chính là tạo nội dung chuẩn bằng cách phân tích nội dung các trang xếp hạng top 10, các trang xếp hạng hàng đầu mà đối thủ cạnh tranh đã xây dựng. 

Để thực hiện việc này, có rất nhiều công cụ có thể giúp các bạn trong việc xây dựng nội dung bài viết. 

Ví dụ: 

SEO Content Editor sẽ cho bạn biết số lượng từ cần thiết, số lượng từ khóa xuất hiện.

Yoast SEO cũng cung cấp cách viết nội dung hàng đầu.

SEO Assistant cũng cung cấp gợi ý về viết nội dung hàng đầu.

Xem thêm kỹ thuật Seo nội dung

3. HTML Tag

Các thẻ HTML trong bài viết sẽ cho Google xác định phần nào trong bài viết của bạn là quan trọng nhất. Title tag và meta description tag là những gì khách hàng sẽ nhìn thấy trong kết quả trả về của tìm kiếm – Cố gắng viết một meta description chuẩn SEO với nhiều từ khóa đồng nghĩa, thay thế. 

Thẻ heading (H1-H6) là những ý chính trong bài viết, với phong cách viết nội dung giàu thông tin với những bài viết chất lượng. Sử dụng các alt text để thay thế cho các mô tả về mặt hình ảnh, sử dụng thêm tối ưu hóa hình ảnh để có thể được tìm thấy trong search image.

Xem thêm Seo và heading

Chiến lược tối ưu hóa html:

Nếu bạn bỏ qua việc tối ưu hóa tag HTML, thì đây chính là quan niêm thật sự sai lầm, google đọc website của bạn thông qua các thể html, sử dụng các thẻ một cách hợp lý chính là cách khiến google dễ dàng đọc nội dung của bài viết.

Một cách tiếp cận đơn giản và dễ sử dụng nhất đó là sẽ phân tích các thẻ html của các bài viết có thứ tự xếp hạng hàng đầu, sau đó có thể mô phỏng trên bài viết của mình. Các bạn có thể sử dụng https://www.link-assistant.com/website-auditor/ . Với công cụ tự động này, chúng ta có thể phát hiện các bài viết có điểm tối ưu thấp, thay đổi, chỉnh sửa thẻ html. Đó chính là cách đơn giản nhất để tối ưu html.

Xem thêm xây dựng cấu trúc bài viết

4. Core Web Vitals

Core Web Vitals là chỉ số tính toán độ trải nghiệm người dùng(UX) mà được google thông báo, và sẽ sớm trở thành một trong các yếu tố xếp hạng từ khóa của Google. Các chỉ số này sẽ đo lường chỉ số hài lòng, chỉ số ấn tượng mà người dùng cảm thấy khi truy cập vào website cụ thể. 

Chỉ số này gồm 3 chỉ số đó là: tốc độ thế nào, độ tương tác ra sao và bố cục của website như thế nào. Bây giờ, ngay hiện tại Core web vitals chưa phải là điều quan trọng cần lưu ý và đây vẫn chưa phải là yếu tố xếp hạng chính thức của Google. Nhưng chắc chắn nó sẽ là một yếu tố xếp hạng trong tương lai, vì vậy chúng ta tốt nhất nên thay đổi website để có chỉ số Core web vitals phù hợp với xu thế SEO tương lai.

Xem thêm core web Vitals

Chiến lược tối ưu hóa Core Web Vitals:

Google đã rất cẩn thận khi thay đổi thuật toán xếp hạng của mình, mỗi khi thuật toán mới ra, google thông báo trước tầm 6 tháng để các web master chuẩn bị, quá đủ tử tế khi cung cấp một bộ Document hướng dẫn tối ưu hóa Core Web Vitals một cách chi tiết. 

Để có tốc độ tải nhanh hơn, Google đưa ra đề xuất tăng thời gian phản hồi của máy chủ, nén JS và CSS, loại bỏ chặn hiển thị, và tối ưu hóa tài nguyên cung cấp cho website. Và để cải thiện khả năng tương tác người dùng, Google khuyên chúng ta nên tách biệt code và sử dụng ít JS hơn. Cuối cùng là tối ưu hóa hình ảnh, với kích thước và sử dụng CDN để tăng tốc độ tải ảnh.

Xem thêm các công cụ tăng tốc website wordpress

5. Hành vi của người dùng

Hành vi người dùng trên website thể hiện sự hài lòng của người dùng với nội dung trên website. Mặc dù Google chưa xác nhận điều này nhưng theo cộng đồng SEO, việc Google sử dụng thước đo các hành vi người dùng trên website cũng ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng trong SEO.

Các số liệu mà Google có thể sử dụng trong đo hành vi người dùng đó là tỷ lệ click(CTR), tỷ lệ thoát, thời gian sử dụng và độ sâu của phiên làm việc. Để kiểm tra hiệu suất của hành vi người dùng chúng ta có thể sử dụng Google Analytics và Google Search Console.

Xem thêm google search console cơ bản

Chiến lược tối ưu hóa hành vi người dùng:

Cải thiện các chỉ số phân tích hành vi của người dùng cực kỳ quan trọng, với các kết quả trả về, ta sẽ có rất nhiều công việc phải làm để tạo ra được nội dung hấp dẫn với người dùng. Ví dụ: CTR phụ thuộc snippet hấp dẫn trong kết quả trả về. Trong khi đó, tỷ lệ thoát, thời gian sử dụng phiên và độ sâu của phiên làm việc phụ thuộc vào độ hấp dẫn của nội dung trên website. Để có thể thu hút được người đọc, chúng ta sẽ cố gắng tạo ra những nội dung hấp dẫn và xây dựng một hệ thống liên kết nội bộ hợp lý. Mục tiêu là tạo ra những liên kết đến landing page.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google analytics

6. Dữ liệu có cấu trúc

Có rất nhiều cách biểu diễn cấu trúc, thẻ, tag,.. để bạn lựa chọn và chúng có thể cung cấp cho Google những chi tiết nhỏ về nội dung bài viết. Dữ liệu có cấu trúc có thể cung cấp cho google những khía cạnh của website như tác giả, xếp hạng, mô ta sản phẩm, giá cả, vị trí, v.v. Và nó có thể tạo ra những cung cấp có giá trị cho người dùng – tạo ra được sự liên kết giữa các thực thể, xây dựng vị trí doanh nghiệp và nâng cao kết quả tìm kiếm snippet với các yếu tố phong phú:

Chiến lược tối ưu hóa:

Nếu bạn không phải là người có kiến thức về mặt kỹ thuật, thì tốt nhất bạn nên sử dụng công cụ xây dựng cấu trúc. Chọn loại cấu trúc muốn thể hiện như: Article, Local Businessproduct,… và tạo ra thành file html. Khi hoàn tất, hãy lưu tệp HTML được tạo bởi công cụ và tải nó lên bài viết của mình. Trước khi hoàn thành – cố gắng kiểm tra dữ liệu có cấu trúc có thực sự hoạt động tốt với Google hay không.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

7. Danh sách Google Doanh nghiệp

Để có thể xây dựng được chiến thuật Local SEO, việc tối ưu hóa và duy trì My Google Business là điều quan trọng nhất để có kết quả tìm kiếm tốt trong khu vực. Nhờ Google Doanh Nghiệp chúng ta sẽ thiết lập công ty như một thực thể, và nó là một cơ hội lớn cho SEO. Quan trọng hơn, nhờ My Google Business làm tăng vọt hiệu suất tìm kiếm địa phương. Sau khi được xác nhận, google sẽ ưu tiên hiển thị kết quả dựa vào yếu tố vùng lân cận:

Chiến lược tối ưu hóa

Trước tiên, bạn phải đăng nhập và truy cập My Google Business, tạo và xác nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Bạn sẽ phải cung cấp một số chi tiết về doanh nghiệp cơ bản cũng như phải xác minh quyền sở hữu doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một trang tổng quan My google Business, nơi bạn sẽ cung cấp các chi tiết bổ sung cho doanh nghiệp như: mô tả doanh nghiệp, giờ làm việc và hình ảnh, video,…ngoài ra có nhiều tính năng mới thú vị khác để sử dụng. Google liên tục thay đổi và bổ sung các tính năng mới My Google Business và có thể thay đổi trang web chính thức cho mình.

Xem thêm local SEO

8. Tối ưu hóa thiết bị di động

Lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động là một thông báo mới của google và hiện tại đã được triển khai đầy đủ. Google đã thông báo và khẳng định rằng bắt đầu từ tháng 9 năm 2020, tất cả các trang web sẽ được đánh giá dựa trên phiên bản dành cho thiết bị di động, không phải như trước đây là phiên bản dành cho máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao thứ hạng tìm kiếm của trang web của mình, bạn phải đảm bảo rằng website của bạn được thiết kế phù hợp cho người dùng di động.

Chiến lược tối ưu hóa

Để kiểm tra về độ tương thích và thân thiện với thiết bị di động hay không, hãy kiểm tra độ thân thiện của website bằng cách sử dụng công cụ của Google. Nếu trang ban có thiết kế ổn, bạn sẽ có màu xanh, còn nếu không, bạn sẽ có một số các đề xuất về những yêu cầu cần cải thiện.

Việc kiểm tra từng trang trên website rất tốn thời gian, vì vậy chúng ta có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra cả trang web một cách nhanh nhất. Khởi chạy công cụ –> Tính năng nâng cao–> Khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Và từ kết quả cải thiện website của mình thêm hoàn hảo với thiết bị di động.

Xem thêm SEO thiết bị di động

Kết luận

Điều quan trọng nhất của SEO là phải theo dõi các thuật toán Google, xuôi theo dòng phát triển của thuật toán Google. Một số yếu tố xếp hạng, như từ khóa và backlink,… đang dần trở thành các yếu tố ít ảnh hưởng hơn. Các yếu tố xếp hạng khác đang dần cải thiện độ ưu tiên, như trải nghiệm người dùng và ngữ nghĩa, đang dần thay thế. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, danh sách trên là một những lựa chọn khá chắc chắn về cách xây dựng chiến lược SEO.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply