Rate this post

Cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với một quản trị viên web xảy ra khi họ thấy thứ hạng SEO của họ giảm đột ngột và tất cả công việc khó khăn của họ đã biến mất! Bạn có phải là một trong số đó? Chà, hít thở sâu! Bạn không phải là người duy nhất.

Mọi trang web đều phải đối mặt với hoặc sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm thứ hạng trong tương lai. Bạn không thể tránh nó, nhưng bạn chắc chắn có thể giảm thiểu tác động của nó.

Công cụ tìm kiếm vẫn là một trong những nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất trên internet. Miễn là chúng đã tồn tại, các chuyên gia đã cố gắng khai thác hoạt động bên trong của chúng để tìm cách tăng thứ hạng của các trang web. Và gần như trong thời gian dài, bản thân các công cụ tìm kiếm đã phát triển để chúng không thể bị lừa để hiển thị các trang web chất lượng kém ở các vị trí nổi bật.

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng bạn càng nỗ lực thúc đẩy ‘tối ưu hóa công cụ tìm kiếm’, thì trang web của bạn càng có khả năng xếp hạng tốt hơn trên Google và các trang web tương tự. Điều này lại tạo ra khả năng hiển thị và là một trong những công cụ tiếp thị tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra rằng SEO kém thực sự có thể làm giảm cơ hội xếp hạng trang web của bạn trên Google. Một trang web chất lượng kém sẽ bị giảm thứ hạng và một trang web được cho là cố tình lừa gạt Google sẽ thực sự bị phạt chính thức.

Bởi vì hầu hết những người tìm kiếm không bao giờ mạo hiểm vượt ra ngoài một vài kết quả hàng đầu – và một tỷ lệ nhỏ ngoài trang đầu tiên – điều tối quan trọng là bạn phải tránh làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến cơ hội xếp hạng cao của bạn. Đây là một phác thảo về những gì Google hiện đang đánh giá thấp.

Việc tụt hạng có thể xảy ra vì nhiều lý do. Cả những điều hiển nhiên và những điều không quá rõ ràng đều được giải thích trong bài viết này. Dưới đây là 16 điều có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web:

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Nội Dung Chất Lượng Nghèo

Mục đích của Google là hướng người tìm kiếm đến các trang web có khả năng hữu ích nhất. Các trang web có chứa các bài viết ngắn (300 từ trở xuống) hoặc các trang mà người dùng nhấp vào nhanh chóng sẽ bị tụt hạng.

Nội dung cũng cần phải nguyên bản. Nếu bạn chỉ đơn thuần sao chép và dán từ các nguồn khác, thì bạn sẽ không hữu ích trong mắt Google.

Cách khắc phục: Nội dung chất lượng. Hãy lấp đầy trang web của bạn bằng các bài viết nguyên bản, cập nhật, chứa nhiều thông tin chi tiết và người dùng đọc từ trên xuống dưới.

Xem thêm nội dung mỏng

Tổng Thể Các Từ Khóa

Từ khóa là những từ và cụm từ mà khách truy cập tiềm năng có thể nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm trang web của bạn. Bằng cách đưa họ vào trang web của mình, bạn đang chứng minh rằng bạn có câu trả lời cho câu hỏi của họ. Nhưng hãy làm quá đà, và trang web của bạn sẽ trở nên tràn ngập các từ khóa đến mức ảnh hưởng đến chất lượng nội dung của bạn.

Đảm bảo rằng trang web của bạn không có bất kỳ điểm nào giống với trò đùa cũ: “Một chuyên gia SEO bước vào quán bar, quán bar, quán rượu, quán rượu, nhà chung, đồ uống, bia, rượu…”

Điều này không chỉ tạo ra các bài báo chất lượng kém mà không ai muốn đọc mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google của bạn.

Xem thêm nội dung chất lượng

Vì vậy, sẽ cố gắng đánh lừa: Điều này có thể là viết từ khóa cùng màu với màu nền để chỉ Google biết chúng ở đó hoặc lạm dụng các thẻ định dạng, chẳng hạn như <h1>, để làm cho một số từ và cụm từ nhất định trông quan trọng hơn chúng thực sự là.

Bị bắt làm điều này và bạn sẽ nhận được cảnh cáo đối với trang web của mình.

Cách khắc phục: Một lần nữa, nội dung chất lượng. Một bài báo mà nhiều người tự do chọn đọc có giá trị hơn nhiều so với một bài báo tồn tại thuần túy để chứng minh càng nhiều từ khóa càng tốt.

Hosting Chất Lượng Thấp

Việc thiết lập ngay cả trang web cơ bản nhất cũng cần đầu tư, nhưng miễn là bạn mua từ một người bán uy tín, bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả. Việc cắt góc thường có thể dẫn đến chất lượng dịch vụ kém, loại mà Google không thích.

Một máy chủ lưu trữ trang web tốt nhanh chóng, đáng tin cậy và không dựa vào các thủ thuật như quảng cáo ẩn để mang lại doanh thu. Nếu bạn cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách chọn một tùy chọn giá rẻ ở tầng hầm, bạn có thể kết thúc với một trang web tải vĩnh viễn hoặc ở chế độ ngoại tuyến một nửa thời gian hoặc được tải với nhiều khuyến mại bổ sung.

Xem thêm Checklist SEO 2021: 41 bước

Nếu đây là trang web của bạn, Google sẽ giả định – đúng như vậy, trong hầu hết các trường hợp – rằng người dùng sẽ không thích trải nghiệm và thay vào đó sẽ được phục vụ tốt hơn khi xem một trang web khác.

Cách khắc phục: Tránh lưu trữ miễn phí và nghiên cứu các đánh giá chính hãng về các tùy chọn trả phí. Tìm một địa chỉ đáng tin cậy để cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp của bạn, ngay cả khi nó không phải là rẻ nhất.

SEO luôn phát triển. Google liên tục đánh giá hiệu suất của các thuật toán của mình và điều chỉnh chúng cho phù hợp. Luôn cập nhật thông tin này và cập nhật trang web của bạn có thể là một quá trình tốn thời gian, nhưng chúng tôi có thể giúp bạn. Chúng tôi có nhiều thập kỷ kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp quảng bá hồ sơ của họ trực tuyến. Hãy liên hệ với nhóm để xem chúng tôi cũng có thể giúp bạn như thế nào.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng google

Các bài viết liên quan:

Backlink chất lượng thấp đến trang web 

Một trong những cách mà Google có thể đánh giá chất lượng của một trang web là đếm có bao nhiêu trang web khác liên kết đến nó. Nhưng tất nhiên, ngay sau khi điều này được biết đến, bạn có thể ‘mua’ các liên kết đến trang web của mình để tăng mức độ phổ biến của nó một cách giả tạo.

Tuy nhiên, Google đủ thông minh để phân biệt giữa liên kết chính hãng và liên kết được trả phí và được tạo tự động bởi phần mềm. Bị bắt khi thử thủ thuật này và đó là một vết đen từ Google.

Cách khắc phục: Cách này rất đơn giản: đừng bị cám dỗ để mua sự nổi tiếng tức thì. Đầu tư vào một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số liên tục, vững chắc và bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng phong phú hơn.

Bất kỳ liên kết nào được tạo hoặc mua với mục đích thao túng Xếp hạng trang ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm đều được coi làbacklink chất lượng thấp.

Liên kết chất lượng thấp là liên kết từ các thư mục web chất lượng thấp, thư mục bài viết chất lượng thấp, bài đăng của khách chất lượng thấp hoặc nhận xét spam. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các lược đồ liên kết được Google coi là không bình thường tại đây.

Cách phát hiện và kiểm tra các backlink chất lượng thấp?

Tìm thông báo trang web trong Search Console. Nếu bạn có nhiều liên kết không tự nhiên trỏ đến trang web của mình, khả năng cao là Google sẽ trực tiếp gửi cho bạn một thông báo yêu cầu bạn sửa các liên kết đó. Dưới đây là một ví dụ về thông điệp liên kết không tự nhiên:

Nếu bạn chưa nhận được bất kỳ tin nhắn trực tiếp nào từ Google, điều đó không có nghĩa là bạn đã hết rắc rối.

Nếu bạn biết rằng bạn có các backlink chất lượng thấp đến trang web của mình, thì bạn cần phải kiểm tra những liên kết đó.

Đăng nhập vào Search Console và nhấp vào “Liên kết đến trang web ” trong “Lưu lượng truy cập tìm kiếm”.

Tải xuống danh sách và lọc các miền có thẩm quyền thấp, lưu lượng truy cập thấp và điểm spam cao.

Bạn cũng có thể xem xét mọi liên kết và lọc tất cả các liên kết không bình thường khỏi danh sách dựa trên loại lược đồ liên kết được Google giải thích.

Cách sửa chữa sự cố của các backlink chất lượng thấp?

Khi bạn đã xác định được danh sách các URL trỏ đến trang web của mình có chất lượng thấp, hãy thử xóa các liên kết đó bằng cách gửi email đến quản trị viên web và yêu cầu họ xóa liên kết . Có thể mất thời gian, vì vậy, vui lòng cho quá trình này ít nhất 6-8 tuần để gửi và nhận phản hồi cho email.

Trong khoảng thời gian này, hãy chụp ảnh màn hình của các email mà bạn gửi cho quản trị viên web. Đối với tất cả các backlink chất lượng thấp vẫn còn tồn tại, bạn có thể từ chối chúng. Sau khi quá trình kết thúc và bạn đã khắc phục được sự cố, hãy yêu cầu Google xem xét trang web  bằng cách gửi yêu cầu xem xét lại. (Xin lưu ý: Bạn chỉ cần gửi yêu cầu xem xét lại sau khi nhận được hình phạt thủ công. Nếu bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Google, bạn chỉ cần xóa càng nhiều backlink chất lượng thấp càng tốt bằng cách gửi email cho quản trị viên web).

Trang web có chuyển hướng xấu

Chuyển hướng xảy ra khi khách truy cập mở một URL và thay vào đó được đưa đến một URL khác.

Một thủ thuật khác mà các trang web đã từng sử dụng là thiết lập một trang thu hút Google, nhưng nó sẽ đưa khách truy cập ngay lập tức đến một trang khác. Ví dụ: điều này có thể có nghĩa là tạo một trang đích chứa đầy nội dung chất lượng và ảnh có độ phân giải cao, nhưng điều này sẽ sớm đưa khách truy cập đến trang ưu đãi đặc biệt. Google không vui lòng trước những nỗ lực lừa gạt này.

Cách khắc phục: Như trên, tránh các bản sửa nhanh. Việc xây dựng khán giả chân chính thông qua tiếp thị kỹ thuật số hợp pháp không chỉ tốt hơn cho thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn mà còn tốt hơn cho tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng và lợi nhuận của bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo mũ đen

Hãy xem xét trường hợp bạn có một trang www.example.com/mens-shoes trên trang web của mình, trang này xếp hạng trên trang đầu tiên của Google.

Trang nhận được khoảng 10 nghìn người truy cập mỗi tháng. Do một số thay đổi trong thiết kế trang web, nhà phát triển chuyển hướng URL đó đến trang chủ www.example.com. Đây là một chuyển hướng xấu vì nó không thực hiện được ý định của người dùng. Người dùng đang tìm kiếm giày nam, nhưng trang mới được chuyển hướng chứa rất ít hoặc không có thông tin về giày nam.

Do đó, nội dung về cơ bản đã bị thay đổi và thứ hạng cho URL đó bị mất.

Cách phát hiện và kiểm tra chuyển hướng xấu?

Truy cập Google Analytics và xuất tất cả các trang đích đang xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền. Sau đó, tải lên danh sách các URL đó trong Screaming Frog và phân tích.

Bạn sẽ có thể xác định tất cả các chuyển hướng xấu, bao gồm cả những chuyển hướng đến 404 hoặc trang chủ.

Cách sửa chữa chuyển hướng xấu?

Khi bạn đã có danh sách các URL, bạn cần tạo một URL thay thế cho mọi chuyển hướng mới. Người dùng sẽ được điều hướng đến một trang mới có cùng nội dung (hoặc thậm chí là nội dung tốt hơn) so với trang trước đó. Nếu các trang  chưa sẵn sàng, thì không cần triển khai chuyển hướng.

Bạn không được thay đổi URL cũ trừ khi bạn đã chuẩn bị xong trang mới. Hãy nhớ rằng mọi trang mới phải luôn đáp ứng được ý định của người dùng. Nếu bạn tạo nhiều chuyển hướng đang chuyển hướng đến trang chủ hoặc một trang khác có nội dung khác với trang gốc thì chắc chắn sẽ cản trở thứ hạng của trang được chuyển hướng.

Trang web  có duplication content

Theo cách nói của Google, “duplication content thường đề cập đến các khối nội dung đáng kể trong hoặc trên các miền hoàn toàn khớp với nội dung khác hoặc tương tự đáng kể”.

Nếu gần đây bạn đã cập nhật nội dung trên trang web của mình và một lượng lớn nội dung bị trùng lặp, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng trang web .

Nếu bạn đã tạo các trang mới trên trang web của mình và các trang mới được tạo có các khối nội dung

phần lớn tương tự với các trang khác trên trang web  (bao gồm tiêu đề hoặc thẻ H1), thì đó cũng có thể được coi là duplication content.

Cách phát hiện và kiểm tra duplicate content?

Sử dụng công cụ Kiểm tra trang web SEMrush để tìm các trang trên trang web  có duplication content. Nếu bot Kiểm tra trang web SEMrush xác định nhiều trang có nội dung giống nhau đến 80%, nó sẽ gắn cờ chúng là duplication content. Bên cạnh đó, các trang có quá ít nội dung cũng có thể được tính là duplication content.

Cách sửa chữa duplication content?

Sử dụng chuyển hướng 301 khi bạn tạo các trang mới để các trang cũ không thể truy cập được bởi các công cụ tìm kiếm hoặc người dùng. Tương tự, sử dụng thẻ rel = canonical cho các trang có nội dung tương tự để công cụ tìm kiếm biết nội dung nào được coi là nguyên bản. Đừng quên sử dụng rel = noindex cho các trang chưa sẵn sàng và cố gắng giảm thiểu mức độ nội dung soạn sẵn mà bạn có trên trang web của mình.

Gần đây bạn đã cập nhật thẻ tiêu đề hoặc thẻ meta của mình

Thẻ tiêu đề là một yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng vì nó cho phép Google hiểu nội dung trang web . Do đó, ngay cả một thay đổi nhỏ trong thẻ tiêu đề cũng có thể gây ra biến động trong thứ hạng.

Ví dụ: nếu thẻ tiêu đề của trang chủ  là “Công ty thiết kế web Boston” và bạn đã thay đổi thành “Thuê nhà thiết kế web ở Boston” thì thứ hạng  có thể bị ảnh hưởng đối với các từ khóa như “công ty thiết kế web Boston” vì bạn vừa xóa từ “Công ty” từ thẻ tiêu đề của trang.

Làm thế nào để xác nhận?

Hỏi nhà phát triển web  và xác nhận những thay đổi mà anh ta có thể đã thực hiện đối với các thẻ meta của trang.

Đăng nhập vào Google Analytics và xuất tất cả các trang đích đang xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Sử dụng trình thu thập thông tin trang web như Screaming Frog để nhanh chóng kiểm tra các thẻ meta mới của tất cả các trang  xếp hạng trên tìm kiếm không phải trả tiền. So sánh tiêu đề và thẻ meta với bản sao lưu trước đó của trang web  (hãy hỏi nhà phát triển , họ chắc chắn sẽ có nó). Liệt kê tất cả các URL có thẻ meta mới và thêm một cột gồm các thẻ meta cũ.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Bạn có thể viết lại các tiêu đề và thẻ meta mới bằng cách thay thế chúng bằng những cái cũ; điều này sẽ khắc phục sự cố. Bạn cũng có thể đưa các từ khóa bị thiếu vào thẻ tiêu đề mới của mình và cho phép Google thu thập lại thông tin trang. Điều này có thể lấy lại thứ hạng bị mất .

Xin lưu ý: Không thay đổi tiêu đề và thẻ meta  thường xuyên, vì điều này có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng . Tốt hơn là áp dụng thay đổi trên một trang và xem kết quả trước khi chuyển sang trang khác.

Gần đây bạn đã thực hiện các thay đổi về nội dung

Có thể có sự sụt giảm đột ngột về thứ hạng sau khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong nội dung trang web , bao gồm cả H1. Nội dung là một yếu tố xếp hạng quan trọng và tất cả các trang web xếp hạng dựa trên nội dung. Bất kỳ thay đổi nào trong đó đều có khả năng gây ra biến động về thứ hạng.

Làm thế nào để xác nhận?

Đăng nhập vào Google Analytics và xuất tất cả các trang đích đang xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền. Yêu cầu nhà phát triển web  cung cấp cho bạn một bản sao lưu trang web . So sánh các thay đổi trong nội dung cho mọi URL và liệt kê các URL đã thay đổi. Công việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có những công cụ như OnWebChange sẽ thông báo cho bạn về bất kỳ thay đổi nào trong thiết kế hoặc nội dung trang web.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Khi bạn có danh sách các URL cần cập nhật, bạn có thể sử dụng bản sao lưu cũ của trang web để viết lại nội dung hoặc yêu cầu SEO  đưa các từ khóa bị thiếu vào nội dung mới. Chiến lược này sẽ giảm thiểu tác động đến thứ hạng bị mất. Nếu bạn không thể tìm thấy bản sao lưu của trang web của mình, bạn có thể sử dụng sự trợ giúp của Way Back Machine để tìm nạp lịch sử sao lưu của trang web .

Bạn đã sử dụng sai thẻ Noindex, Tệp Robots.txt và Thuộc tính Nofollow

Thường quản trị viên web bỏ qua một số vấn đề kỹ thuật quan trọng có thể có tác động lớn đến thứ hạng hiện có. Ba trong số các vấn đề này là việc sử dụng không chính xác thẻ noindex, tệp robots.txt và thuộc tính nofollow.

Ví dụ: nhà phát triển web  áp dụng nhầm thẻ noindex ở một trong những trang quan trọng  xếp hạng cao trong tìm kiếm. Kết quả? Trang web biến mất khỏi bảng xếp hạng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với robots.txt, trong đó một dòng mã có thể chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web  và có thể khiến tất cả các thứ hạng của trang web giảm xuống cùng một lúc.

Tương tự, nếu thuộc tính nofollow được áp dụng cho các trang nội bộ của trang web, nó sẽ tác động trực tiếp đến Xếp hạng trang và khiến thứ hạng trang web giảm xuống.

Làm thế nào để kiểm tra?

Nếu bạn đã gặp phải sự sụt giảm thứ hạng trên toàn trang web, hãy kiểm tra tệp robots.txt và xem liệu bạn có nhầm lẫn không cho phép các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web  hay không.

Sẽ không cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web .

Nếu bạn nhận thấy một số trang web của mình bị sụt giảm, hãy kiểm tra thuộc tính noindex hoặc thuộc tính nofollow bằng cách nhấp chuột phải vào trang và xem mã nguồn.

Sự hiện diện của thẻ noindex trên trang sẽ gây ra thiệt hại tương tự như loại trừ robots.txt, trong khi sự hiện diện của nofollow tại

cống nạp trên bất kỳ liên kết nội bộ nào sẽ hạn chế dòng chảy của liên kết và gây ra sự sụt giảm trong thứ hạng.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Ngay lập tức thay đổi văn bản của tệp robots.txt  và xóa các liên kết không cho phép các công cụ tìm kiếm truy cập vào các trang đó trên trang web , vốn quan trọng đối với khả năng hiển thị của tìm kiếm không phải trả tiền. Tương tự, hãy kiểm tra mã nguồn để biết việc sử dụng thẻ noindex hoặc nofollow không chính xác và xóa chúng ngay lập tức.

Xin lưu ý: Có một số trường hợp cần sử dụng robots.txt, noindex hoặc nofollow. Bạn không được xóa các dòng mã hoặc thẻ như vậy mà không hỏi ý kiến ​​SEO của mình. Luôn nhờ sự trợ giúp của SEO để khắc phục những vấn đề này.

Trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập chất lượng thấp

Lưu lượng truy cập chất lượng thấp không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web , nhưng chúng có thể làm như vậy gián tiếp. Nếu bạn nhận thấy rằng trang web  đã bắt đầu nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập chất lượng thấp, thì có lẽ trang web  đang nhận được các liên kết từ các thư mục chất lượng thấp hoặc các trang không liên quan thông qua các liên kết trả phí hoặc SEO tiêu cực; điều này có thể tác động trực tiếp đến số lượng chuyển đổi, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát, v.v.

Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ cho Google biết rằng người dùng không thích trang web , nghĩa là thứ hạng có thể bị đẩy xuống.

Cách phát hiện và kiểm tra lưu lượng truy cập chất lượng thấp?

Bạn có thể phân tích chất lượng lưu lượng truy cập bằng cách sử dụng một công cụ như ahrefs ; nó sẽ giúp bạn phát hiện các địa chỉ IP riêng lẻ và các trang web gửi lưu lượng truy cập xấu đến trang web . Ahrefs có thể xác định tới 12 loại lưu lượng truy cập xấu, bao gồm cả bot.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Sau khi bạn đã chọn lọc các trang web đang giới thiệu lưu lượng truy cập chất lượng thấp, bạn phải đảm bảo loại bỏ các liên kết / quảng cáo của mình (thậm chí là nofollow) khỏi các trang web đó. Hãy nhớ rằng các liên kết này có thể là nofollow và đo lường chất lượng lưu lượng truy cập là cách duy nhất để lọc các trang web như vậy.

Google đã thực hiện một bản cập nhật gần đây cho thuật toán xếp hạng của mình

Cập nhật thuật toán cốt lõi là một phần tự nhiên của thuật toán tìm kiếm tổng thể. Bất cứ khi nào những cập nhật như vậy xảy ra (nó có thể xảy ra vài lần trong ngày và Google có thể không thông báo rõ ràng về những cập nhật đó), có nhiều khả năng trang web  có thể mong đợi những thay đổi về thứ hạng.

Sự thay đổi tiêu cực về thứ hạng do bản cập nhật của Google không phải lúc nào cũng có nghĩa là trang web  có vấn đề. Để hiểu rõ điều này, Google đã đưa ra lời giải thích sau trong blog của mình:

“Một cách để nghĩ về cách hoạt động  cập nhật cốt lõi là tưởng tượng bạn đã lập danh sách 100 phim hàng đầu vào năm 2015. Vài năm sau vào năm 2019, bạn làm mới danh sách. Nó sẽ thay đổi một cách tự nhiên. Một số bộ phim mới và tuyệt vời chưa từng có trước đây giờ đây sẽ là ứng cử viên để đưa vào. Bạn cũng có thể đánh giá lại một số bộ phim và nhận ra rằng chúng xứng đáng có một vị trí cao hơn trong danh sách so với trước đây.

Danh sách sẽ thay đổi và những bộ phim trước đây có vị trí cao hơn trong danh sách chuyển xuống cũng không tệ. Đơn giản là có những bộ phim xứng đáng hơn đang ra mắt trước họ. ”

– Danny Sullivan, kỹ sư của Google về Tìm kiếm

Các bản cập nhật cốt lõi có thể không phải lúc nào cũng xấu, nhưng chúng có thể chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn với trang web .

Làm thế nào để xác nhận cập nhật?

Hãy theo dõi trên Blog quản trị viên web chính thức của Google. Nếu có một bản cập nhật thuật toán lớn tác động tiêu cực đến một số trang web, Google sẽ thường thông báo các bản cập nhật này và thường cung cấp thông tin để cập nhật trang web . Nếu không có thông báo từ Google, bạn có thể yên tâm cho rằng sự thay đổi thứ hạng là do các bản cập nhật cốt lõi.

Khi một bản cập nhật cốt lõi xảy ra, điều duy nhất bạn có thể làm là cải thiện trải nghiệm người dùng. Nếu người dùng hài lòng với trang web , thì rất có thể Google cũng sẽ như vậy.

Bước tiếp theo nên là gì?

Tạo cảnh báo của Google để cập nhật Google và đăng ký các blog có uy tín trong ngành SEO như Vùng đất của Công cụ Tìm kiếm, Bàn tròn của Công cụ Tìm kiếm, Theo dõi của Công cụ Tìm kiếm, v.v. Những blog này là nguồn thông tin tuyệt vời về mọi thứ liên quan đến SEO và công cụ tìm kiếm.

Bạn đã cố ý hoặc vô tình vi phạm bản quyền

Nếu trang web  nhận được nhiều thông báo gỡ bỏ bản quyền hợp lệ, thì thứ hạng  sẽ giảm xuống. Theo cách nói của Google, “Các trang web có số lượng thông báo xóa cao có thể xuất hiện thấp hơn trong kết quả của chúng tôi. Thay đổi xếp hạng này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các nguồn nội dung hợp pháp, chất lượng hơn — cho dù đó là bài hát được xem trước trên trang web âm nhạc của NPR, chương trình truyền hình trên Hulu hay nhạc mới được phát trực tuyến từ Spotify. ”

Nếu trang web  có liên quan đến phát trực tuyến nhạc hoặc video, rất có thể bạn sẽ gặp phải bản cập nhật này, còn được gọi là Emanuel hoặc bản cập nhật Pirate.

Cách phát hiện và kiểm tra vi phạm bản quyền?

Truy cập Báo cáo minh bạch của Google và nhập URL trang web  để xem số lượng yêu cầu của những người khác đối với trang web .

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Xóa các trang đang mời vi phạm bản quyền càng sớm càng tốt và thận trọng rằng không có vi phạm bản quyền nào trong tương lai từ phía bạn. Hãy nhớ rằng vi phạm bản quyền có thể xảy ra dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc video. Tốt hơn là nên kiểm tra báo cáo minh bạch và áp dụng chính sách nội dung nghiêm ngặt hạn chế công khai của tài liệu bản quyền trên trang web .

Có sự gia tăng trong cạnh tranh địa phương

Sự gia tăng trong cạnh tranh địa phương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng trang web . Giả sử bạn có cơ sở kinh doanh tiệm bánh của mình ở Dothan và không có cơ sở kinh doanh tiệm bánh nào khác đang hoạt động trong khu vực . bạn sẽ dễ dàng tiếp tục xếp hạng trên đầu các kết quả tìm kiếm địa phương. Tuy nhiên, nếu hai cửa hàng bánh mì mới mở ở Dothan, thì đột nhiên sự cạnh tranh  tăng lên, dẫn đến việc giảm thứ hạng.

Một kịch bản khác có thể là một cửa hàng bánh cũ ở Dothan đột nhiên tạo một tài khoản mới trên Google Doanh nghiệp của tôi và đầu tư vào tiếp thị trực tuyến để đánh bại bạn trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Cách phát hiện và kiểm tra cạnh tranh?

Một cách là nhập các từ khóa kinh doanh chính  trực tiếp vào tìm kiếm của Google và xác định đối thủ cạnh tranh . Bạn cũng có thể sử dụng SEMrush để tìm đối thủ cạnh tranh trực tuyến mới, khám phá những từ khóa mà họ xếp hạng và cũng có thể theo dõi thứ hạng , để bạn biết khi nào đối thủ cạnh tranh chiếm thứ hạng .

Bước tiếp theo  nên là gì?

Khi các đối thủ cạnh tranh mới đã được xác định, đã đến lúc theo dõi chiến lược của họ bằng cách sử dụng một công cụ phân tích cạnh tranh như SEMrush để bạn có thể xác định bất kỳ phần nào còn thiếu trong chiến lược SEO của mình. Bạn cũng có thể cần tăng ngân sách xây dựng liên kết nếu bạn hy vọng đánh bại đối thủ cạnh tranh đang lên của mình.

Trang web  không thân thiện với thiết bị di động và không sẵn sàng cho tìm kiếm bằng giọng nói

Một trang web không thân thiện với thiết bị di động có thể bị đẩy xuống bảng xếp hạng vì Google luôn muốn cải thiện UX và một trang web đáp ứng là bước đầu tiên để cải thiện UX. Vì lý do này, Google đã chuyển sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, nghĩa là giờ đây nó xếp hạng các trang web dựa trên phiên bản nội dung dành cho thiết bị di động thay vì máy tính để bàn.

Trang web di động và tìm kiếm bằng giọng nói đi đôi với nhau. Nếu bạn vẫn không có trang web đáp ứng thân thiện với thiết bị di động thì rất có thể trang web  sẽ tiếp tục mất thứ hạng hiện tại trong kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động?

Thực hiện bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động để kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web .

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Google sẽ tự động đề xuất những thay đổi bạn cần triển khai trên trang web của mình khi bạn thực hiện bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động. Yêu cầu nhà phát triển  thực hiện các thay đổi hoặc làm cho trang web  hoàn toàn đáp ứng để người dùng có thể truy cập trang web bất kể họ đang sử dụng thiết bị nào. Ngoài ra, hãy tối ưu hóa trang web  để tìm kiếm bằng giọng nói (đặc biệt là từ khóa câu hỏi); điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị trang web tương lai của mình.

Bạn đã trở thành nạn nhân của SEO tiêu cực

SEO tiêu cực xảy ra khi đối thủ cạnh tranh  cố gắng phá hỏng thứ hạng  bằng cách sử dụng các phương pháp phi đạo đức. Đối thủ cạnh tranh  có thể sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen để phá hoại thứ hạng .

Cách phát hiện và kiểm tra?

Có một số cách để xác định SEO tiêu cực:

Theo dõi số lượng liên kết bạn đang có được. Nếu bạn nhận thấy nhiều liên kết đến từ các trang web chất lượng thấp mà bạn chưa tạo, có thể đối thủ cạnh tranh  đang tạo những liên kết đó cho bạn.

Kiểm tra số lượng liên kết bạn đã mất trong 60 ngày qua. Nếu bạn liên tục mất liên kết từ các trang web có thẩm quyền, đối thủ cạnh tranh  có thể đứng sau nó.

Liên tục theo dõi trang web và kiểm tra tệp robots.txt, tệp .htaccess và Search Console để tìm bất kỳ lỗi, cảnh báo hoặc phần mềm độc hại nào.

Sử dụng sự trợ giúp của phần mềm như Copyscape để xác định xem bạn có phải là nạn nhân của việc cắt ghép nội dung hay không.

Theo dõi chất lượng lưu lượng truy cập, đặc biệt là sự gia tăng số lượng bot hoặc tăng tỷ lệ thoát.

Kiểm tra tốc độ trang web  và khắc phục tất cả các vấn đề đang làm cho trang web  chậm hơn.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Khắc phục tất cả các vấn đề mà bạn đã xác định ở bước trên. Bạn cần liên tục theo dõi trang web của mình thông qua Search Console. Ngoài ra, hãy theo dõi các liên kết có được / bị mất vì đây là lý do lớn nhất khiến bạn có thể bị mất thứ hạng do SEO tiêu cực. Giữ cho trang web  không bị nhiễm phần mềm độc hại và luôn giữ bản sao lưu gần đây nhất của trang web để khắc phục nhanh chóng. Một phiên bản phần mềm độc hại duy nhất có thể khiến bạn mất thứ hạng trang web của mình gần như ngay lập tức.

Trang web  đột nhiên trở nên không an toàn

Nếu trang web  bị tấn công hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại và Google nhận thấy điều đó, bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng vì Google sẽ ngay lập tức đẩy thứ hạng  xuống. An toàn Internet là một vấn đề nghiêm trọng; nó được Google cực kỳ coi trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em. Trong trường hợp như vậy, Google có thể hiển thị cảnh báo trong kết quả tìm kiếm như cảnh báo được hiển thị bên dưới:

Làm thế nào để kiểm tra phần mềm độc hại?

Truy cập ngay vào Search Console và kiểm tra bất kỳ thông báo nào từ Google. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được thông báo từ Google cho biết rằng trang web  bị xâm phạm. Hoặc, bạn có thể chỉ cần nhập trang web của mình vào công cụ Duyệt web an toàn và kiểm tra bất kỳ vấn đề nào.

Cách sửa chữa sự cố?

Google sẽ đề xuất các bước bạn cần thực hiện để làm cho trang web  không có phần mềm độc hại. Các bước này sẽ được đề xuất trong phần thông báo của Search Console. Trong trường hợp bạn không thể giải quyết vấn đề, cách tốt nhất là tải lên bản sao lưu trang web  và yêu cầu xem xét.

Bạn có rất nhiều liên kết trỏ đến các trang web khác

Nếu bạn có nhiều liên kết trỏ đến các trang web spam, chất lượng thấp, trang web  có thể không hoạt động tốt trong kết quả của Google. Lý do là, nó vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web.

Cách phát hiện và kiểm tra các backlink chất lượng thấp trỏ đến các trang web khác?

Đăng nhập vào Search Console và kiểm tra các tin nhắn. Nếu có sự cố, bạn sẽ nhận được thông báo tương tự như thông báo hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Bạn cần xóa tất cả các liên kết bất thường khỏi trang web của mình mà Google có thể coi là giả tạo và lừa đảo. Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng văn bản liên kết của các liên kết, điểm spam của các miền bạn đang liên kết và các ngách của các trang web bạn đang liên kết. Loại bỏ ngay lập tức tất cả các liên kết spam và không liên quan.

Gần đây bạn đã thay đổi liên kết nội bộ trang web của mình

Bất kỳ thay đổi nào trong cấu trúc liên kết nội bộ có thể gây ra sự sụt giảm lớn trong thứ hạng tìm kiếm. Ví dụ: bạn có 1000 liên kết nội bộ từ điều hướng chính trỏ đến một trong các trang bên trong  xếp hạng cao trên tìm kiếm. Bây giờ, giả sử bạn xóa liên kết điều hướng dẫn đến mất 1000 liên kết nội bộ; sự thay đổi lớn này sẽ từ từ khiến trang bị giảm thứ hạng tìm kiếm.

Làm thế nào để kiểm tra và sửa chữa nó?

Nơi tốt nhất để kiểm tra xem bạn có bị mất nhiều liên kết nội bộ trỏ đến bất kỳ trang quan trọng nào  hay không là Google Search Console. Đăng nhập vào Search Console và điều hướng đến Liên kết.

Tại đây, bạn sẽ có thể xem các trang được liên kết hàng đầu trên trang web của mình. Tải xuống dữ liệu và kiểm tra chéo xem có bất kỳ mã 404 nào gần đây đang làm giảm số lượng liên kết nội bộ hay không.

Gần đây bạn đã thêm rất nhiều trang trên trang web của mình với nội dung chất lượng thấp

Nội dung chất lượng thấp có thể là một lý do đủ điều kiện cho việc giảm xếp hạng. Nếu bạn đột nhiên nhận thấy thứ hạng giảm và bạn biết rằng bạn đã thêm một số trang mới trên trang web của mình, thì sự sụt giảm xếp hạng này có thể là do nội dung chất lượng thấp.

Cách phát hiện và kiểm tra các trang nội dung chất lượng thấp?

Một trang có chất lượng thấp nếu:

  • Nội dung không phải là nguyên bản hoặc duy nhất.
  • Trang không trả lời thỏa đáng truy vấn của người dùng.
  • Thông tin không được sao lưu bởi các nguồn có liên quan và có thẩm quyền.
  • Số lượng từ quá thấp với nhiều nội dung soạn sẵn.
  • Có rất nhiều lỗi ngữ pháp.
  • Ngôn ngữ được sử dụng rất khó hiểu.
  • Trang này chỉ là một bản sao của một ý tưởng đã có trên internet.

Cách sửa chữa nội dung chất lượng thấp?

Yêu cầu nhà phát triển  cung cấp cho bạn danh sách các URL được thêm vào trang web  gần đây và kiểm tra chặt chẽ từng trang. Sửa đổi nội dung  để làm cho nó độc đáo, hấp dẫn, hữu ích, có thẩm quyền và dễ hiểu. Thực hiện các thay đổi một trên mỗi trang và yêu cầu lập chỉ mục trang đó qua Search Console.

Lời kết

Tất cả các nỗ lực SEO  sẽ bị lãng phí nếu bạn không để mắt đến số lượng các yếu tố có thể ảnh hưởng đến trang web. Một sai lầm duy nhất có thể làm cho trang web  mất thứ hạng hiện có. Luôn làm theo danh sách kiểm tra SEO ở trên và liên tục theo dõi trang web  để tìm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến trang web  trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now