21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Công cụ tìm kiếm sử dụng cấu trúc trang web của bạn để tìm, thu thập thông tin và xếp hạng nội dung trên trang web của bạn. Đây là cách bạn có thể xây dựng cấu trúc trang web thân thiện với SEO mà Google (và người dùng của bạn).

Bạn không thể xếp hạng tốt trong Google nếu trình thu thập thông tin của Google không thể truy cập trang web của bạn.

Chắc chắn, lỗi 404 và liên kết nội bộ có vai trò trong cách trình thu thập dữ liệu của Google tìm đường xung quanh trang web của bạn.

Nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của cấu trúc trang web của bạn đối với SEO.

Làm cách nào bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình – giúp Google (và người dùng của bạn điều hướng!) dễ dàng hơn ? Hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn !

 Trong hướng dẫn của chúng tôi bao gồm:

 1. Cấu trúc trang web là gì?
 2. Các loại cấu trúc trang web khác nhau là gì?
 3. Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng đối với SEO?
 4. 21 cách tạo cấu trúc trang web được tối ưu hóa cho SEO

Cấu trúc trang web là gì?

Cấu trúc trang web đề cập đến cách các trang khác nhau của một trang web được liên kết và trình bày với nhau.

Cách bạn cấu trúc trang web của mình là rất quan trọng vì nó giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng liên tục qua trang web của bạn, trình thu thập thông tin trang web di chuyển qua các trang web của bạn để tìm kiếm nội dung mới, do đó giúp cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Các bài viết liên quan:

Các loại cấu trúc trang web

Có nhiều loại cấu trúc trang web khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là cấu trúc trang web phẳng và sâu:

 1. Cấu trúc trang web phẳng: Trang web phẳng được thiết kế theo cách mà người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn có thể điều hướng qua trang web của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột từ trang chủ của bạn.
 2. Cấu trúc trang web sâu: Loại cấu trúc trang web này khiến cả người dùng và công cụ tìm kiếm mất nhiều thời gian hơn để tìm thông tin cụ thể trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nó cho phép bạn tạo các trang dành riêng cho các chủ đề nhất định.

Nếu bạn muốn đi sâu vào các loại cấu trúc trang web sâu hơn một chút, thì chúng ta có thể đề cập đến bốn loại mô hình cấu trúc trang web chính sau:

 1. Mô hình phân cấp: Đây là một trong những kiểu kiến ​​trúc trang web phổ biến nhất. Mô hình này tương tự như một cái cây có thân. Trang chủ sẽ là thân cây, và tất cả các danh mục và trang khác nhau sẽ là các nhánh. Databox là một ví dụ tuyệt vời về một trang web có cấu trúc trang web phân cấp.
 2. Mô hình tuần tự: Mô hình này phổ biến hơn khi nói đến việc tạo các trang web riêng lẻ. Ý tưởng chính là dẫn dắt người dùng qua từng bước quy trình. Ví dụ: các bài viết trợ giúp về Hộp dữ liệu là tất cả các trang được thiết kế có lưu ý đến trình tự.
 3. Mô hình ma trận: Mô hình này được coi là cấu trúc trang web lâu đời nhất trên internet. Ý tưởng là cung cấp cho người dùng tùy chọn để chọn nơi họ muốn đến. Người dùng được điều hướng qua các liên kết nội bộ hoặc thanh tìm kiếm. Wikipedia là một ví dụ điển hình về mô hình ma trận. Tuy nhiên, ngày nay, các trang trụ cột trở thành “sự thay thế” tuyệt vời cho mô hình này.
 4. Mô hình cơ sở dữ liệu: Cuối cùng, đây là một cách tiếp cận động đối với cấu trúc trang web. Để tạo cấu trúc trang web như vậy, bạn phải xem xét siêu dữ liệu của các trang riêng lẻ, tuân thủ kiến ​​trúc thông tin mạnh mẽ và các phương pháp phân loại tốt nhất.

Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng đối với SEO?

Trước khi đi sâu vào các kỹ thuật, chúng ta hãy hiểu rõ tại sao cấu trúc trang web của bạn cần phải thân thiện với SEO.

Donna Duncan của B-SeenOnTop giải thích: “Mục tiêu của việc cấu trúc trang web của bạn là nhóm nội dung của bạn theo chủ đề để (a) công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm và xác định tầm quan trọng tương đối của các trang và (b) bạn dễ dàng đo lường hơn hiệu suất của họ theo thời gian. ”

Theo thuật ngữ của giáo dân: Google xem xét mức độ thân thiện với người dùng của trang web để xác định vị trí của nó. Nếu nó không dễ sử dụng, bạn sẽ không có vị trí cao.

(Chưa kể rằng trình thu thập thông tin của Google cũng cần một cấu trúc trang web đơn giản để thu thập dữ liệu trang web của bạn.)

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tạo một cấu trúc trang web thân thiện với SEO? Chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo do hơn 50 chuyên gia đóng góp, bao gồm:

 1. Lập kế hoạch cấu trúc trang web của bạn trước
 2. Suy nghĩ về hệ thống phân cấp thông tin
 3. Sử dụng hệ thống phân cấp tiêu đề
 4. Ưu tiên các URL trong thanh điều hướng của bạn
 5. Có quy tắc tối đa 3 lần nhấp
 6. Hiển thị đường dẫn
 7. Liên kết đến các trang có liên quan
 8. Sử dụng mô hình trụ và cụm
 9. Thêm đánh dấu giản đồ
 10. Chỉ định danh mục chính
 11. Phân loại sản phẩm theo mục đích tìm kiếm
 12. Một danh mục cho mỗi bài đăng trên blog
 13. Xóa các trang một mục
 14. Cấu trúc URL được tổ chức theo danh mục
 15. Tạo sơ đồ trang web
 16. Xóa nội dung cũ
 17. Nhóm các từ khóa tương tự trên một trang
 18. Kiểm tra cấu trúc trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn
 19. Sử dụng thẻ chuẩn
 20. Tối ưu hóa cho mọi người, không phải bot
 21. Đơn giản

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

21 cách tạo cấu trúc trang web được tối ưu hóa cho SEO

1.      Lập kế hoạch cấu trúc trang web của bạn trước

“Các trang web luôn phát triển và luôn có nội dung mới được thêm vào,” Tara Reid của The Introvert Coach nói.

“Lời khuyên tốt nhất của tôi nếu bạn đang xây dựng một trang web mới hoặc tái cấu trúc một trang web cũ là hãy lập kế hoạch cho cấu trúc trang web của bạn trước khi bắt đầu xây dựng. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian sau này trong quá trình tạo mà còn đảm bảo không có gì bị bỏ sót và mọi thứ được thiết lập chính xác. ”

Bạn có thể thực hiện việc này bằng bút và giấy hoặc các công cụ trực tuyến như GlooMaps :

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

2.      Suy nghĩ về hệ thống phân cấp thông tin

“Cấu trúc trang web phổ biến nhất là cấu trúc hình kim tự tháp ngược: trang chủ nằm trên cùng và bên dưới một số trang dịch vụ cấp cao nhất, với các trang bổ sung nằm dưới đó để cung cấp thêm chi tiết”, Tiffany Kalus của Digital 22 cho biết .

“Ví dụ: Trang chủ> Dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số> SEO / PPC / Truyền thông xã hội, v.v.”

“Các công cụ tìm kiếm sử dụng hệ thống phân cấp của một trang web để hiểu được tầm quan trọng của một trang. Hệ thống phân cấp hợp lý cũng giúp người dùng tìm đường xung quanh trang web và làm cho breadcrumbs dễ thực hiện hơn, điều này cũng có lợi cho SEO. ”

Ryan Guina của Little King Media giải thích: “Lý tưởng nhất là cấu trúc trang web của bạn trông giống như một kim tự tháp hoặc một sơ đồ tổ chức, với trang chủ của bạn đóng vai trò là đỉnh của kim tự tháp và dần dần mở rộng khi cấu trúc nội dung của bạn trở nên cụ thể hơn”.

Morgan Taylor của LetMeBank tóm tắt: “Nếu bạn muốn cải thiện cấu trúc trang web của mình cho SEO, hãy quyết định thứ bậc về tầm quan trọng cho từng phần của trang web của bạn – mọi trang nên được liệt kê theo thứ tự quan trọng của nó”.

“Trong mỗi trang chính này, các trang con nên được sắp xếp theo cùng một kiểu. Mục tiêu của bạn là làm cho trang web của bạn trở thành một bản đồ với một con đường được xác định rõ ràng dẫn khách truy cập của bạn đến mục tiêu chính ”.

3.      Sử dụng hệ thống phân cấp tiêu đề

Bạn đã lập kế hoạch phân cấp trang web của mình.

Nhưng nó không chỉ là toàn bộ trang web của bạn mà bạn cần phải suy nghĩ. Dorian Reeves của SH1FT khuyên nên “tối ưu hóa H1, H2 [để bao gồm] các từ khóa tốt nhất có thể cho doanh nghiệp của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Serpstat, SEMrush hoặc Ahrefs.”

(Có lẽ đó là lý do tại sao WordPress được bình chọn là một trong những CMS tốt nhất để tạo cấu trúc trang web thân thiện với SEO.)

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Jessica Ruane của Beekeeper đồng ý: “Điều rất quan trọng là phải chú ý đến thứ bậc của các thẻ của bạn. Đảm bảo rằng bạn sử dụng H1 cho tiêu đề, sau đó chuyển sang H2 và H3. Một số có thể có xu hướng chọn thẻ cho kích thước của văn bản, nhưng đó là một sai lầm lớn khi nói đến SEO ”.

4.      Ưu tiên các URL trong thanh điều hướng của bạn

Matthew Edgar giải thích : “Điều hướng của trang web thường xuyên lấp đầy các trang không cần thiết, không phục vụ bất kỳ mục đích nào – các trang đó không thúc đẩy lưu lượng truy cập, không thu hút khách truy cập và không nhận được chuyển đổi .

“Khi bạn xóa các trang này khỏi trang web của mình, hầu như luôn luôn, trang web trở nên dễ sử dụng hơn và điều đó làm tăng chuyển đổi và tương tác. Nó cũng giúp các trang còn lại trên trang web có thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm vì các chương trình của Google có thể dễ dàng thu thập thông tin qua trang web hơn ”.

Nikki Corbett của Precise cho biết thêm: “Nếu blog của bạn là một kho tàng thông tin, người hâm mộ của bạn không cần phải đào bới để tìm thấy nó. Giữ nó trong điều hướng hàng đầu và bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. ”

Đó là một phần lý do tại sao hơn một nửa số chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một thư mục con cho blog của bạn, thay vì một tên miền phụ:

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Corbett tiếp tục: “Mọi người không có thời gian để tìm kiếm trên trang web của bạn. Dẫn họ đến con đường mà bạn muốn họ đi và làm cho nó dễ dàng, vui vẻ và giải trí trên đường đi. “

David LaVine của RocLogic Marketing đồng ý: “Đối với menu điều hướng của bạn, hãy xem xét thêm / xóa các liên kết để tập trung vào các trang có giá trị nhất của bạn (xem xét nhiều menu điều hướng nếu nó có ý nghĩa).”

Đó là lý do tại sao Isabelle Drury của Ricemedia khuyên bạn nên “liên kết đến các trang chính, doanh thu hoặc yêu cầu thúc đẩy từ điều hướng của bạn và sử dụng các liên kết nội bộ để trỏ đến và từ các trang sâu hơn. Đặc biệt, đối với các trang web lớn, điều này đảm bảo rằng các trang quan trọng nhất đang được thu thập thông tin thường xuyên hơn ”.

Tuy nhiên, Alistair Dodds of Ever Growing Circles có một lời cảnh báo: “Hãy thực sự chọn lọc với lựa chọn các danh mục trong quá trình điều hướng trang web của bạn”.

“Do liên kết tự nhiên từ tất cả các trang khác trên trang web của bạn, những trang này sẽ là trang mạnh nhất của bạn. Vì vậy, khi bạn đã cập nhật tìm kiếm từ khóa của mình, hãy tìm những trang nào đang mang lại lưu lượng truy cập, những trang có tiềm năng nếu được tối ưu hóa hoàn toàn và những trang nào có thể được chọn một cách hiệu quả từ việc điều hướng trang web của bạn ”.

McCall Robison cũng khuyên không nên xóa “bất kỳ thứ gì khỏi điều hướng chính của bạn nếu bạn không cần thiết.

“[ Best Company ] đã xóa phần“ Tin tức ”khỏi điều hướng chính của chúng tôi để đưa nó vào chân trang và gần như ngay lập tức chúng tôi thấy kết quả tiêu cực. Lưu lượng truy cập của chúng tôi bị ảnh hưởng lớn và yếu tố thay đổi duy nhất là chỉnh sửa điều hướng chính của chúng tôi. ”

“Chúng tôi muốn chọn lọc hơn và thay thế phần“ Tin tức ”bằng một thứ gì đó có lợi hơn cho trang web của chúng tôi, nhưng bởi vì chúng tôi là một trang web đã phát triển với lưu lượng truy cập khá lớn, việc xáo trộn điều hướng chính đã làm mất đi hoàn toàn lưu lượng truy cập của chúng tôi.”

McCall tiếp tục: “Khi chúng tôi đưa phần“ Tin tức ”trở lại điều hướng chính, lưu lượng truy cập của chúng tôi đã chững lại. Google không muốn thấy chúng tôi làm rối tung cấu trúc cốt lõi của trang web. Vì vậy, khi bạn đang xây dựng một kiến ​​trúc trang web thân thiện với SEO, hãy thực sự suy nghĩ về những gì điều hướng chính của bạn nên bao gồm và những gì không nên để bạn không phải gặp khó khăn như chúng tôi đã làm sau này ”.

Ben Cook của JC Social Media kết luận: “Có một cấu trúc tuyệt vời là tất cả về mức độ ưu tiên – nâng cao tầm quan trọng của các trang và nội dung chính trên trang web của bạn.”

“Các mục menu chính được ưu tiên bởi các công cụ tìm kiếm vì vậy loại bỏ các tùy chọn không phải là trang xếp hạng hoặc cơ bản đối với hành trình của người dùng là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp thêm sức mạnh cho các trang bạn thực sự muốn xếp hạng.”

5.      Có tối đa 3 nhấp chuột từ trang chủ

Colin Mosier của JSL Marketing & Web Design cho biết: “Một mẹo tuyệt vời để giúp tối ưu hóa cấu trúc SEO của một trang web là sử dụng liên kết nội bộ phù hợp . “Liên kết nội bộ giúp kết nối trang web của bạn và giúp người dùng điều hướng xung quanh trang web của bạn một cách chính xác.”

“Nếu bạn đang liên kết trang web của mình và phải mất quá nhiều lần nhấp từ trang chủ để đến trang con, điều này có thể có tác động tiêu cực thực sự đến trải nghiệm người dùng và SEO.”

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Đó là lý do tại sao Carlos Castro của Wolfate cũng khuyên bạn nên “đảm bảo rằng các URL cách trang chủ tối đa 3 lần nhấp” –một điều hơn 40% các chuyên gia của chúng tôi cũng khuyến nghị:

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Alexander Kesler của inSegment giải thích: “Việc tạo cấu trúc trang web với độ sâu thu thập dữ liệu lớn hơn 3 lần nhấp từ trang chủ tác động tiêu cực đến nỗ lực tối ưu hóa vì nó khiến người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khó tiếp cận các trang bị chôn vùi quá sâu trong trang web. ”

Farasat Khan của IsItWP đưa điều này vào thực tế: “Bạn có 1000 bài đăng tất cả trong một danh mục và trang web của bạn hiển thị 10 bài trên mỗi trang. Và sau đó là phân trang (Tiếp theo >> Trước đó <<); trình thu thập thông tin sẽ cần phải thu thập thông tin sâu 100 trang để tìm bài đăng đầu tiên trong số 1000 bài đăng đó. ”

“Vì một trình thu thập thông tin có hàng tỷ trang để thu thập thông tin, nó sẽ không đi sâu như vậy. Do đó, việc giữ các trang kiếm tiền của bạn [gần với] trang chủ của bạn là rất quan trọng. ”

6.      Hiển thị breadcrumbs

Breadcrumbs là menu điều hướng ngắn, thường được hiển thị trên các trang cách xa trang chủ hơn, giúp người dùng đi lại trang web của bạn.

“Một mẹo của tôi là luôn sử dụng breadcrumbs như một hình thức điều hướng,” Adam Hempenstall của Better Proposal nói . “Nó không chỉ làm cho cấu trúc SEO của bạn gọn gàng và sạch sẽ hơn, mà còn buộc bạn phải suy nghĩ logic khi xây dựng trang web của mình”.

“Nhóm phát triển và tiếp thị của bạn sẽ xây dựng trang web một cách hợp lý và tạo ra một cấu trúc có trật tự khi xây dựng trang web và điều đó sẽ làm cho nó tốt hơn nhiều cho SEO về mặt thu thập dữ liệu.”

Hempenstall cho biết: “Cuối cùng, đó là một giao diện UX tuyệt vời giúp khách truy cập tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

Đó là lý do tại sao Sneh Choudhary của Beaconstac cũng khuyên nên “sử dụng thêm breadcrumbs để giúp trình thu thập thông tin của Google duyệt qua trang web tốt hơn và do đó hiển thị liên kết trang web trong SERP.”

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

7.      Liên kết đến các trang khác, có liên quan trên trang web của bạn

Ben Carew của Webbuzz nói: “Đừng quên tạo một chiến lược liên kết nội bộ bởi vì các trang web của riêng bạn chứa một lượng sức mạnh đáng kể để ảnh hưởng đến xếp hạng SEO giữa chúng .

“Bạn muốn lập bản đồ luồng ‘xếp hạng trang’ thông qua trang web của mình, bao gồm cả văn bản liên kết bạn đang sử dụng để liên kết đến từng trang, có thể được tối ưu hóa từ khóa khá mạnh mẽ mà không phải chịu hình phạt của Google. Một phần của quá trình này sẽ là liên kết giữa các trang tương tự về chủ đề. “

Carew tiếp tục: “Nếu bạn có một trang web lớn hơn, bạn cũng có thể coi đây là một phần của chiến lược này để ‘ngăn cách’ các khu vực trên trang web của bạn theo chủ đề và chỉ liên kết nội bộ giữa chúng.”

Không chỉ vậy, Luke Budka của TopLine Comms khuyên bạn nên “sử dụng các liên kết nội bộ mang tính mô tả! Nói ‘nhấp vào đây’ hoặc ‘thêm thông tin’ và sau đó liên kết những từ đó với trang đích là chưa đủ – thay vào đó hãy làm cho Googlebot rõ ràng về nội dung của trang đích ”.

Budka tham khảo bài phát biểu của John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google : “Bối cảnh mà chúng tôi [Google] chọn từ liên kết nội bộ thực sự quan trọng đối với chúng tôi… với loại anchor text đó, văn bản xung quanh các liên kết mà bạn đang cung cấp cho những bài đăng trên blog trong nội dung của bạn. Điều đó thực sự quan trọng đối với chúng tôi ”.

8.      Sử dụng phương pháp luận trụ cột và cụm

Khi cấu trúc trang web của bạn, Mathew Peranick của 420interactive khuyên bạn nên “đảm bảo rằng bạn xác định các trang kiếm tiền của mình hoặc các trang mà bạn muốn xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng lớn. Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn có nội dung hỗ trợ trang kiếm tiền và liên kết trở lại trang đó ”.

“Điều này giúp cho Google thấy rằng bạn đang đặt trọng tâm vào trang kiếm tiền và phần nội dung còn lại của bạn đang trỏ về trang đó như một trang có thẩm quyền cao trên trang web của bạn.”

Colin Mosier của JSL Marketing & Web Design tiếp tục: “Liên kết nội bộ cũng sẽ giúp bạn kết nối các trang blog và trang con với nội dung chính của bạn“ trang tương tự ”. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu đâu là phần quan trọng nhất trên trang web của bạn. ”

“Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa cấu trúc trang web và cải thiện SEO của bạn,” Jonathan Aufray của Growth Hackers giải thích.

Aufray cho biết thêm rằng bạn có thể tận dụng quá trình này: “Tìm các trang và bài viết trên trang web của bạn thảo luận về cùng một chủ đề. Sau đó, thêm liên kết nội bộ giữa chúng với SEO có liên quan. Điều này sẽ thúc đẩy SEO của bạn đồng thời giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web của bạn. ”

Sneh Choudhary của Beaconstac tóm tắt: “Lời khuyên bị bỏ qua nhiều nhất là liên kết với nhau. Đảm bảo rằng các bài đăng trên blog có lưu lượng truy cập cao được liên kết với các trang sản phẩm của bạn và các bài đăng có liên quan khác để giúp người dùng và trình thu thập thông tin điều hướng nhanh hơn ”.

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

9.      Thêm đánh dấu lược đồ

Anand Iyer nói rằng “hơn 50% tất cả các tìm kiếm trực tuyến sẽ dựa trên giọng nói vào năm 2020” – đó là lý do tại sao “MỘT mẹo của Iyer là tối ưu hóa trang web cho tìm kiếm bằng giọng nói bằng cách thêm phần Câu hỏi thường gặp và dữ liệu có cấu trúc”.

Fueled‘s Max Falb giải thích: ‘Đó là một cách rất dễ dàng và hiệu quả cho Google để dễ dàng crawl và đọc nội dung trên trang web của bạn và sẽ cải thiện SEO của bạn.’

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các công cụ dữ liệu có cấu trúc do chuyên gia đề xuất để giúp bạn thực hiện việc này. Tuy nhiên, để bắt đầu với, Insightland ‘s Irena Zobniów khuyên sử dụng ‘schema.org trực tuyến kiểm tra công cụ để đảm bảo trang web của bạn hoạt động đúng.’

10.  Chỉ định các danh mục chính

Donna Duncan của B-SeenOnTop cho biết: “Khi bạn xuất bản nội dung, bạn nên đảm bảo rằng tất cả trừ một vài trang và bài đăng có một phụ huynh được chỉ định một cách có ý thức” .

“Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh hệ thống ống nước, sẽ rất hợp lý nếu bạn tạo một trang dịch vụ ống nước“ mẹ ”làm nổi bật những việc bạn làm cho các cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời trỏ đến các trang con cung cấp thêm thông tin chi tiết về từng đặc sản. ”

Tất cả các trang “sửa chữa khẩn cấp”, “tu sửa” và “bảo trì” của bạn phải được gán cho trang “dịch vụ ống nước” chính. ”

Duncan tiếp tục: “Nếu bạn không gán nội dung cho các trang mẹ, thì theo mặc định, chúng sẽ được gán cho Trang chủ. Điều đó có thể dẫn đến một cấu trúc trang web rất phẳng, một trang chỉ có một Trang chủ và hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn trang bên dưới nó ”.

“Google sẽ không có bất kỳ cách nào để xác định trang nào trong số những trang này là quan trọng nhất. Khách truy cập sẽ gặp khó khăn khi tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn và bạn sẽ không thể dễ dàng xác định hiệu suất của các nhóm trang như dịch vụ và bài đăng trên blog, ”Duncan cho biết thêm.

11.  Phân loại sản phẩm theo mục đích tìm kiếm

Matt Janaway của Marketing Labs viết: “Khi tạo cấu trúc trang web thân thiện với SEO, bạn phải sử dụng logic để nhóm các sản phẩm và phong cách mua hàng với nhau .

“Ví dụ: nếu bạn bán tất được cá nhân hóa, lý tưởng là bạn muốn tăng khả năng hiển thị sản phẩm của mình bằng cách nắm bắt càng nhiều từ khóa có liên quan càng tốt xung quanh cách mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn”.

Janaway tiếp tục: “Cũng như các trang sản phẩm được tối ưu hóa SEO, hãy nghĩ đến việc sử dụng các danh mục hàng đầu như ‘Mua sắm theo người nhận’ hoặc ‘Mua sắm theo dịp’, sau đó có các trang được nhắm mục tiêu bên dưới, chẳng hạn như ‘Tất dành cho mẹ’ hoặc ‘Tất sinh nhật’ . Sau đó, các trang được tối ưu hóa này có thể bắt đầu phù hợp với ‘mục đích tìm kiếm’ của khách hàng tiềm năng của bạn. “

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

12.  Gắn bó với một danh mục cho mỗi bài đăng trên blog

Luke Davis của Adzooma viết: “Tôi là người ủng hộ mạnh mẽ cho một danh mục cho mỗi bài đăng trên blog nếu trang web hoặc blog của bạn chạy trên WordPress. “Điều này làm giảm khả năng trùng lặp nội dung và giúp bạn phân loại chiến lược nội dung của mình – manh mối trong tên!”

“Nếu bạn gầy ở một số chỗ và nặng ở một số chỗ khác, bạn có thể xem xét lại kế hoạch của mình và cân bằng mọi thứ, mở ra cánh cửa để tiếp cận và thay đổi vị trí.”

13.  Xóa các trang một mục

Wayne Thompson nói rằng “một mẹo của Colewood là tránh các trang chỉ có một mục trên đó. Cho dù đó là một sản phẩm đơn lẻ hay một danh mục phụ, bất kỳ thứ gì tạo thêm một nhấp chuột không cần thiết vào hành trình của người dùng thường sẽ có hại cho SEO ”.

“Điều này thường là do trang không cần thiết đó trong hành trình sẽ cạnh tranh với điểm đến cuối cùng mà bạn muốn người dùng đến. Loại bỏ bước này làm cho cấu trúc trang web trôi chảy hơn nhiều và cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ít trang cạnh tranh hơn, ”Thompson cho biết thêm.

14.  Cấu trúc URL được tổ chức theo danh mục

Levi Olmstead viết: “Tôi rất tin tưởng vào việc có (các) trang trụ cột chính của trang web trên miền gốc và sau đó xây dựng các bài viết hỗ trợ từ URL đó .

“Ví dụ, thương hiệu SaaS Hotjar thực hiện điều này một cách hoàn hảo. Họ xây dựng trang trụ cột tuyệt vời mà sống trên miền gốc của họ (ví dụ: – https://hotjar.com/heatmaps ) và sau đó để hỗ trợ nội dung, họ tiếp tục URL tắt rằng tên miền gốc (ví dụ: – https://hotjar.com/heatmaps/examples).”

Levi cho biết thêm: “Điều này giúp cả trải nghiệm người dùng và liên kết vốn chủ sở hữu chảy qua trang web của họ một cách tuyệt vời.”

Giorgio Alan Franco của Vistaprint giải thích điều đó có thể trông như thế nào đối với một trang web Thương mại điện tử: “Cấu trúc URL của bạn có thể trông giống như sau: tên miền . com / product – category / product – sub – category / product . ” miền . com / product – category / product – sub – category / product . ”

Thêm vào đó, Bart van der Meer của Klik Proces khuyên: “Hãy đảm bảo rằng tất cả các trang cho các từ khóa quan trọng lớn có ít nhất 5 trang bên dưới cấu trúc URL và ít nhất 10 trang liên kết nội bộ với trang này để tạo cho nó sự liên quan và thẩm quyền. ”

“Một mẹo tuyệt vời là thay đổi cấu trúc liên kết cố định mặc định trong WordPress từ bài đăng / ngày trên blog thành chỉ bài đăng trên blog,” Lewis Keegan của Skill Scouter nói. “Điều này sẽ ngăn chặn việc thêm năm và tháng vào cấu trúc liên kết cố định, điều này cuối cùng sẽ khiến trang web già đi theo thời gian và ngăn cập nhật bài viết.”

Bạn có thể có một câu hỏi đầu tiên trong đầu: “Cấu trúc URL có ảnh hưởng đến SEO không?” Câu trả lời là có. Dữ liệu từ Backlinko cho thấy rằng các URL ngắn hơn xếp hạng tốt hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền:

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Tuy nhiên, Ryo Chiba của Topic nói: “Tránh thay đổi bất kỳ URL tạo lưu lượng truy cập nào trừ khi thực sự cần thiết. Bạn có thể bị cám dỗ để đổi tên các thư mục vì lợi ích của một “cấu trúc” tốt hơn, nhưng nó thường gây hại nhiều hơn là giúp ích. “

(Nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc URL của mình, hãy sử dụng các công cụ như Chuyển hướng để ngăn lỗi 404 làm hỏng SEO và trải nghiệm người dùng của bạn.)

15.  Tạo sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là tên gợi ý: Một tài liệu cho mọi người (và Google) biết cách điều hướng xung quanh trang web của bạn.

Zalan Taller của Morningscore giải thích: “Tạo sơ đồ trang XML sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web của bạn khi thu thập dữ liệu. Nó cũng giúp bạn xác định những trang nào là quan trọng nhất và có giá trị nhất, vì vậy bạn có thể ưu tiên những trang đó ”.

Rajat Chauhan của TutorEye Inc cũng khuyên nên “đặt sơ đồ trang web thích hợp (định dạng .xml) trên máy chủ của bạn và tạo cấu trúc phù hợp cho nó để người dùng cũng hiển thị trên front-end trang web của bạn.”

(Bạn có thể sử dụng các công cụ như Trình kiểm tra SEO trang web và Sơ đồ trang web XML để thực hiện việc này.)

Tóm lại, Cary Haun của Page 1 Solutions nói: “Sơ đồ trang web hoạt động rất quan trọng đối với trang web của bạn. Nó cung cấp một ảnh chụp nhanh cho các công cụ tìm kiếm về nơi mọi thứ hiện đang tồn tại trên trang web của bạn và cách truy cập nó. Kiến trúc nội bộ của bạn càng ít gây nhầm lẫn, thì khả năng các trang trên trang web của bạn sẽ được tìm thấy, thu thập thông tin và lập chỉ mục càng cao ”.

16.  Xóa nội dung cũ

“Một cách cực kỳ bị bỏ qua để tối ưu hóa cấu trúc của trang web là xóa nội dung cũ không cần thiết của bạn,” Gary Stevens của Hosting Canada nói .

“Nếu bạn là cửa hàng Thương mại điện tử và có các sản phẩm cũ không được sử dụng, bạn cần xóa chúng vì trình thu thập thông tin của Google sẽ quét các sản phẩm không cần thiết. Điều này cũng đúng đối với các trang web dựa vào nội dung nhiều hơn bất kỳ thứ gì khác ”.

Stevens tiếp tục: “Rất có thể bạn có những nội dung cũ có thể có liên quan từ nhiều năm trước nhưng bây giờ hoàn toàn không cần thiết. Xóa những trang đó, cấu trúc trang web của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều ”.

17.  Nhóm các từ khóa tương tự trên một trang

Ash Terry của Jaywing nói: “Nghiên cứu từ khóa sâu rộng là chìa khóa cho một kiến ​​trúc thân thiện với SEO .

“Điều này giúp quản trị viên web hiểu cách mọi người tìm kiếm và mục đích của họ ở mỗi giai đoạn trong hành trình của người dùng. Kiến trúc trang web của bạn nên phản ánh điều này, ví dụ: mỗi khi nhắm mục tiêu các nhóm từ khóa khác nhau mà bạn đã xác định trong nghiên cứu của mình. ”

Bạn có thể đã sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng mục tiêu của bạn đang sử dụng. Nhưng làm thế nào để bạn tổ chức các từ khóa đó khi sử dụng chúng trên trang web của bạn?

“Ngay từ đầu, bạn nên động não và làm nổi bật các danh mục cụ thể mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau đó, viết chúng ra và xác định cách chúng kết nối với nhau, ” Alexandra Zelenko của DDI Development nói .

“Sau khi lọc, bạn có thể hình dung chúng và tạo sơ đồ cấu trúc trang web – một khung cơ bản của các cụm từ chính mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau khi bạn đã lọc tất cả các từ khóa không liên quan, bạn cần xây dựng hệ thống phân cấp trang web của mình bằng cách ưu tiên các trang ”.

Zelenko nói thêm: “Ngoài ra, đừng quên quy tắc – trang càng cao trong kiến ​​trúc của bạn, thì càng có thể sử dụng nhiều từ khóa cạnh tranh hơn”.

Angela Ash của Flow SEO tóm tắt: “Không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định các từ khóa phù hợp và sau đó sử dụng chúng theo cách thân thiện với SEO nhất”.

“Đối với từ khóa chính, hãy luôn đảm bảo đưa nó vào đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng, cũng như ở một nơi nào đó khác trong nội dung. Đối với các từ khóa hỗ trợ, hãy sử dụng chúng trong nội dung, cũng như trong tiêu đề phụ. Google SẼ thông báo và bạn SẼ được thưởng. ”

(Khi bạn đã tạo nội dung đó, Mark Williams-Cook của Candor khuyên “hãy đảm bảo rằng nội dung thường xanh của bạn không nằm trên hệ thống sắp xếp theo thứ tự thời gian như blog hoặc phần tin tức, nếu không bạn sẽ mất nội dung hay và sâu trong trang web của bạn. ”)

18.  Kiểm tra cấu trúc trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn

Bạn không phải thực hiện mọi hoạt động SEO từ đầu. Rất có thể, bạn có thể nắm bắt được công việc mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm – đặc biệt là khi nói đến cấu trúc trang web.

PixlClick ‘s Rai Yugen giải thích: “Phần lớn thời gian thi đấu của mình đã thực hiện hầu hết các công việc cho bạn và tất cả những gì bạn phải làm là ăn cắp chúng và làm cho nó của riêng bạn. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Sitebulb để giúp bạn thu thập dữ liệu và hình dung cấu trúc trang web tốt hơn ”.

19.  Sử dụng các thẻ chuẩn

Khi chúng tôi hỏi Forward Linking về mẹo cấu trúc trang web tốt nhất của họ, James Johnson nói: “Hãy sử dụng hợp lý các thẻ chuẩn bất cứ khi nào có thể.”

(Jeffrey Moriarty của Moriarty’s Gem Art giải thích: “Điều này sau đó giúp bạn giảm nguy cơ trùng lặp nội dung và để các công cụ tìm kiếm lãng phí thời gian trên các trang trong trang web của bạn mà không nên được lập chỉ mục.”)

Johnson tiếp tục: “Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web Thương mại điện tử, nơi hàng trăm trang trùng lặp được tạo ra do các bộ lọc danh mục; chẳng hạn như ( examplestore . com / category / page – 2 / color – blue / size – large ), v.v. ”

“Đảm bảo rằng thẻ chuẩn trỏ đến phiên bản đơn giản nhất của URL, trong trường hợp này sẽ là ( examplestore . Com / category ). Điều này làm giảm nguy cơ từ khóa bị ăn thịt vì nó cho Google biết phiên bản trang nào bạn muốn họ lập chỉ mục và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. “

20.  Tối ưu hóa cho con người, không phải bot

Thật dễ dàng để bắt kịp các phương pháp hay nhất về SEO . Bạn có thể thấy mình rơi vào lỗ hổng của việc tối ưu hóa cho Google – và quên tất cả về những khách truy cập mà bạn đang cố gắng chuyển đổi.

Đó là lý do tại sao Stuart Cooke của Levity Digital nói: “Mẹo của tôi là bố trí cấu trúc trang web của bạn với người dùng, không phải công cụ tìm kiếm.”

“Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất, tức là đến đúng trang trong ít lần nhấp nhất có thể, cung cấp các liên kết nội bộ có liên quan và lời kêu gọi hành động. Khi bạn làm điều này không chỉ trang web của bạn sẽ có trải nghiệm người dùng tốt hơn và tỷ lệ thoát thấp hơn mà còn xếp hạng tốt hơn vì các công cụ tìm kiếm muốn xếp hạng các trang web giúp người dùng tìm thấy câu trả lời cho các truy vấn của họ. ”

Brooks Manley của Engenius cũng khuyến nghị “ưu tiên trải nghiệm người dùng với thử nghiệm và nghiên cứu. Có nhiều ý nghĩa SEO liên quan đến cấu trúc trang web, nhưng không có ý nghĩa nào đủ lớn để bỏ qua những gì có ý nghĩa nhất đối với thương hiệu và khán giả của bạn. ”

21 cách tạo cấu trúc trang web – tối ưu hóa cho SEO

Thêm vào đó, Nir Alony của Alony Media cho biết thêm: “Khi bạn tập trung vào giá trị chứ không phải SEO hay cố gắng tối ưu hóa cho bất cứ thứ gì, bạn thường làm tốt hơn, nếu người dùng yêu thích trang web của bạn và tìm thấy câu trả lời họ cần trên đó, Google sẽ thích nó cũng vậy. ”

21.  Giữ nó đơn giản

Làm thế nào để bạn giữ cho trang web của mình dễ dàng điều hướng cho người dùng?

Carly Campbell, người điều hành, Mommy on Purpose đưa điều đó vào thực tế: “Nhìn lại, tôi ước ai đó đã nói với tôi rằng hãy giữ cấu trúc của tôi ĐƠN GIẢN nhất có thể (và vẫn bao gồm các chủ đề chính của tôi). Đừng phát điên với các thẻ và danh mục bổ sung. Hãy chắc chắn rằng có một con đường thẳng thắn và rõ ràng để độc giả của bạn đi theo. “

“Ví dụ, họ muốn các mẹo mang thai, họ nhấp vào danh mục mang thai. Điều đó sẽ đưa họ đến trang đích nơi họ có thể chọn từ thông tin của quý 1, 2 hoặc 3. ”

“Nó phức tạp như nó cần phải thế. Bạn không cần 17 danh mục phụ khi mang thai! Nếu trang web của bạn được tổ chức tốt cho mọi người, nó có thể cũng sẽ được tổ chức tốt cho Google, ”Campbell cho biết thêm.

Tung Dao của Avada Commerce đồng ý: “Nếu bạn có một trang web nhỏ với vài trăm trang, bạn có thể bỏ qua bất kỳ loại cấu trúc nào”.

“Nhưng khi trang web của bạn lên đến một nghìn trang trở lên, nếu ngay từ đầu bạn không có một cấu trúc rõ ràng, đơn giản và đặt các liên kết nội bộ theo nó, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn hơn và nó sẽ có hại cho cả hai. SEO và trải nghiệm của người dùng. ”

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn đã sẵn sàng điều chỉnh lại cấu trúc trang web của mình để làm cho nó thân thiện hơn với SEO chưa?

Luôn ưu tiên mức độ dễ dàng để người dùng thực điều hướng xung quanh trang web của bạn và cảnh giác với việc thay đổi URL, như Joseph Colarusso của ESM Digital tóm tắt:

“Luôn coi người dùng của bạn [bởi vì] họ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Làm cách nào để họ điều hướng trong hành trình trực tuyến khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm / dịch vụ / chủ đề / v.v. của bạn? Trang web của bạn nên đi theo hành trình đó. ”

Leave a Reply