Rate this post

Ban đầu, có ánh sáng. Rất có thể, khi những dấu hiệu đầu tiên của SEO xuất hiện cùng với buổi bình minh của Internet, ít ai có thể dự đoán được tác động to lớn của nó đối với cuộc sống hàng ngày trong một thời gian ngắn sau đó.

Chỉ sau một phần tư thế kỷ, SEO đã phát triển từ sự đơn giản của một sinh vật đơn bào thành một cấu trúc sống, thở và thích ứng được sử dụng để tạo ra các mối quan hệ có giá trị và phù hợp. Ngày nay, SEO kết nối một thế hệ những người ham hiểu biết với thông tin được nhắm mục tiêu thông qua một mạng lưới các phương tiện nội dung được cá nhân hóa, có thể truy cập và hấp dẫn.

Để dự đoán tương lai của SEO một cách thông minh, điều cần thiết trước tiên là phải hiểu các xu hướng đã xuất hiện theo thời gian.

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu đầu tiên của sự sống (1991 – 2002)

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1991, Tim Berners-Lee ra mắt trang web đầu tiên trên thế giới, trang web này vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Trong những năm tới, nhiều trang web khác xuất hiện cung cấp thông tin cho người dùng với khả năng sử dụng và tối ưu hóa rõ ràng.

Cuối cùng, khi các trang web đông đúc Internet, các công cụ tìm kiếm đầu tiên đáp ứng nhu cầu về cấu trúc và khả năng truy cập. Các nền tảng tìm kiếm như Excite đã cách mạng hóa cách thông tin được lập danh mục vào năm 1993 và giúp việc tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp kết quả dựa trên các từ khóa được tìm thấy trong nội dung và tối ưu hóa phụ trợ.

Ngay sau đó, các đối thủ cạnh tranh lớn như Yahoo (1994) và Google (1997) đã vào cuộc để cải tiến và đơn giản hóa cách lập chỉ mục và phân phối dữ liệu.

Trong giai đoạn sơ khai này của SEO, mọi thứ đều diễn ra. Các nhà tiếp thị sẽ tận dụng việc nhồi nhét từ khóa, gắn thẻ quá mức và các liên kết ngược (thường là spam) để tạo ra thứ hạng cao trong tìm kiếm. Thông thường, các bản cập nhật thuật toán lớn sẽ mất vài tháng để hoàn thành, cho phép các chiến thuật SEO mũ đen duy trì hiệu quả trong thời gian dài.

Những gã khổng lồ về tìm kiếm trong tương lai như Google bắt đầu nhận thấy cơ hội kết nối người dùng với những nội dung có giá trị hơn và làm việc để thực hiện các quy tắc và quy định của Internet mà chúng ta có ngày nay.

Xem thêm Giải thích các hình phạt của Google

Những ngày đầu (2003 – 2005)

Trước những chiến thuật tối ưu hóa phi đạo đức, Google đã chịu trách nhiệm phát triển một sân chơi bình đẳng hơn cho các thương hiệu và nhà sản xuất nội dung để kiếm thứ hạng. Giai đoạn này mang lại nhiều bản cập nhật trừng phạt các phương pháp liên kết xấu và nhồi nhét từ khóa để cải thiện việc lập chỉ mục.

Trong nỗ lực không ngừng để cải thiện giá trị và mức độ liên quan của kết quả, các công cụ tìm kiếm đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về tìm kiếm được cá nhân hóa dựa trên lịch sử người dùng. Ngoài ra, sự ra đời của SEO địa phương đã giúp kết nối người dùng với thông tin có giá trị gần họ như bản đồ, vị trí, giờ mở cửa hàng và kết quả trên thiết bị di động.

Trong thời đại này, tiếp thị tập trung nhiều vào việc tạo ra các liên kết đến để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm. Phương châm “đừng xấu xa” của Google được thể hiện rõ qua những nỗ lực điều chỉnh kết quả tìm kiếm và đảm bảo các thương hiệu kiếm được kết quả bằng các hoạt động đạo đức. Nhìn chung, giai đoạn này đã xây dựng nền tảng cho một trang web được cá nhân hóa và tập trung vào người dùng hơn.

Thời Trung cổ (2006 – 2009)

Các xu hướng tìm kiếm và hành vi người dùng gần đây đã ảnh hưởng đến nhu cầu về trải nghiệm tìm kiếm phản ứng nhanh hơn. Thời kỳ này mở ra các tính năng như Tìm kiếm toàn cầu của Google để cung cấp nhiều phương tiện nội dung hấp dẫn hơn trong các kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như tin tức, hình ảnh và video. Các bản cập nhật theo thời gian thực từ Google Tin tức, Twitter và nội dung mới được lập chỉ mục kết hợp nhu cầu tối ưu hóa với nội dung tập trung vào người dùng kịp thời.

Vào năm 2008, Google Suggest đã được ra mắt để cải thiện khả năng sử dụng và cung cấp cho người dùng nội dung phù hợp hơn bằng cách hiển thị các tùy chọn tìm kiếm được đề xuất dựa trên dữ liệu lịch sử. Sự thay đổi này, kết hợp với thông tin chi tiết về người dùng mới từ các công cụ nghiên cứu từ khóa, Google Xu hướng và Google Analytics, đã làm cho việc tối ưu hóa được nhắm mục tiêu và tập trung hơn nhiều.

Cách tiếp cận tập trung vào người dùng đối với SEO này đã giúp đặt nền tảng cho một trang web cá nhân hóa và hấp dẫn hơn. Các nhà tiếp thị bắt đầu tối ưu hóa phương tiện nội dung mới cho tìm kiếm để tăng khả năng hiển thị. Họ tập trung vào mục đích của người dùng và mở rộng khả năng sử dụng khi nhu cầu về sự hài lòng tức thì trở nên rõ ràng hơn.

Xem thêm Index là gì?

Sự khai sáng (2010 – 2012)

Một sự thay đổi lớn trong SEO đã xảy ra, buộc các thương hiệu phải giành được thứ hạng thông qua chất lượng, nội dung tập trung vào người dùng hoặc đối mặt với các hình phạt trong tìm kiếm.

Các bản cập nhật lớn từ Google đã thực thi các quy định chặt chẽ hơn về từ khóa, chất lượng nội dung và tối ưu hóa quá mức. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến cách lập chỉ mục kết quả. Những thương hiệu không tuân thủ các quy định mới, như J.C. Penney và Overstock, đã bị kéo tên của họ trên khắp các đường phố để làm gương.

Cùng với các quy định mới, các tính năng tìm kiếm mới nhằm mục đích mở rộng sự tò mò, khả năng tiếp cận và kết nối xã hội ngày càng tăng giữa người dùng. Các tính năng mới như Sơ đồ tri thức của Google được triển khai để đưa các bảng điều khiển vào các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) cung cấp câu trả lời ngay lập tức mà người dùng không cần tìm hiểu nội dung.

Các kết quả SEO bản địa hóa được cải thiện đã được liệt kê trực tiếp trong SERPs để sắp xếp tất cả thông tin địa phương và cung cấp các cơ hội quảng cáo mới. Google Instant đã mở rộng trên Google Suggest để cung cấp kết quả nhanh hơn và cải thiện việc sử dụng

r trải nghiệm bằng cách hiển thị kết quả khi một truy vấn đang được nhập.

Ngoài ra, một thế hệ ảnh hưởng của truyền thông xã hội ngày càng tăng đã mang lại kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội như một động lực. Vào thời kỳ này, Google+ ra đời cùng với nút +1, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng hiển thị nội dung.

Để tối ưu hóa thành công một trang web, các nhà tiếp thị đã phát triển nội dung có giá trị và có thể chia sẻ tập trung vào người dùng. Nội dung được chia sẻ trên web và phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra các liên kết ngược có giá trị và sự tương tác giúp xây dựng uy tín. Những xu hướng này dẫn đến buổi bình minh của thời đại thông tin – web có nhịp độ nhanh, được cá nhân hóa và hấp dẫn hơn mà chúng ta biết ngày nay.

Xem thêm Noindex và nofollow

Thời hiện đại (2013 – nay)

Hôm nay, chúng ta thấy mình đang ở ngã ba đường. Có một cuộc đấu tranh rõ ràng giữa cá nhân hóa và quyền riêng tư.

Khi các cường quốc về tìm kiếm và xã hội xây dựng một môi trường kỹ thuật số được tối ưu hóa theo mục đích của người dùng, chúng tôi nghe thấy người dùng kêu gọi về bảo mật và các chiến thuật tiếp thị ít xâm lấn hơn.

Các thương hiệu như Google tận dụng dữ liệu người dùng để phát triển sự hiện diện kỹ thuật số của riêng họ bằng cách cá nhân hóa kết quả dựa trên lịch sử, vị trí và thiết bị. Dữ liệu tương tự này thường bị che giấu khỏi các nhà tiếp thị và tạo ra một yếu tố bắt buộc đòi hỏi một cách tiếp cận sáng tạo hơn để tạo ra sự tương tác thông qua tối ưu hóa nội dung.

Kỷ nguyên SEO này đã mang đến một sự thay đổi khác đối với nội dung có liên quan và khả năng tiếp cận với tìm kiếm địa phương và di động. Ngày nay, các trang web thiếu tối ưu hóa thiết bị di động hoặc thiết kế đáp ứng đã làm mất khả năng hiển thị tìm kiếm trong Google.

Nội dung được phân đoạn, được tối ưu hóa cho thiết bị và mục đích của người dùng, mang lại cơ hội lớn nhất để tăng thẩm quyền tìm kiếm bằng cách xây dựng mối quan hệ, tận dụng các từ khóa đuôi dài và xây dựng liên kết. Ngày nay, Internet đòi hỏi sự cá nhân hóa và nội dung chất lượng để có thể cạnh tranh.

Xem thêm Cách google làm việc

Tương lai

Có một vài điều chúng ta biết chắc chắn về tương lai của SEO, nhưng không nghi ngờ gì nữa, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy một trải nghiệm thích hợp và tập trung hơn được xây dựng dựa trên mục đích của người dùng và nội dung độc đáo, chất lượng cao.

Internet đang chuyển đổi để mang lại sự hài lòng ngay lập tức, được cá nhân hóa hơn. Người dùng muốn kết quả tìm kiếm cung cấp sự hiểu biết ngữ cảnh ngay lập tức với nỗ lực tối thiểu. Công nghệ thông minh và các thiết bị đeo được cho thấy xu hướng được kết nối liên tục và các giải pháp nội dung dự đoán.

SEO sẽ tiếp tục phát triển và đáp ứng nhu cầu này, có thể bằng cách tận dụng dữ liệu từ các nền tảng bên ngoài để cá nhân hóa tìm kiếm và cung cấp giá trị bổ sung. Chuẩn bị thương hiệu của bạn cho sự thay đổi này bằng cách tối ưu hóa các loại nội dung mới (chẳng hạn như nội dung trong ứng dụng) xung quanh cách người dùng tìm kiếm. Thúc đẩy hiển thị và tương tác với nội dung ngắn gọn và trực tiếp, được tối ưu hóa cho mục đích của người dùng.

Xem thêm SEO là gì

Rất có thể, SEO sẽ được tích hợp hoàn toàn vào tất cả các tài sản mà Google có thể truy cập và nên được nghĩ đến đầu tiên đối với bất kỳ nội dung trực tuyến nào. Các nhà tiếp thị sẽ cần phát triển sự hiện diện thương hiệu nhất quán, mạnh mẽ trên tất cả các kênh kỹ thuật số và duy trì ảnh hưởng xã hội.

Thử nghiệm với phương tiện nội dung trực quan khi các xu hướng thể hiện sự ưa thích của người dùng mà các công cụ tìm kiếm sẽ sớm làm theo. Đảm bảo nội dung của bạn có thể truy cập từ mọi nơi và được tối ưu hóa tốt cho tìm kiếm cục bộ, điện thoại di động và thậm chí cả tìm kiếm bằng giọng nói. Chấp nhận rủi ro được giáo dục; sự sáng tạo và tò mò của bạn sẽ được đền đáp.

Có lẽ cách tốt nhất để lập kế hoạch cho sự phát triển của SEO là không cắt góc. Các xu hướng trong 25 năm qua cho thấy tầm quan trọng của việc chứng minh các kỹ thuật tối ưu hóa đạo đức và xây dựng mối quan hệ với người dùng và người sáng tạo nội dung. Khi SEO phát triển, chúng ta có thể mong đợi thấy nhiều quy định và hình phạt hơn đối với bất kỳ hành vi có vấn đề nào.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng của Google: Danh sách đầy đủ (2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now