17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

SEO di động đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của các trang web kết hợp với chế độ xem hoàn hảo trên thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhờ sự bùng nổ ngày càng tăng của các thiết bị di động, các nhà quản trị web nên quan tâm nhiều đến kế hoạch SEO trên thiết bị dành cho mobile của họ.Và hiện nay,  có hơn 50% người dân đã dùng Internet và cho biết họ đã và  đang lướt những trang web bởi thiết bị di động của họ hàng ngày. Google đã tạo nên sự thay đổi lớn khi tiến hành thực hiện độ ưu tiên đối với các website thân thiện với thiết bị mobile.

Các bài viết liên quan:

Các phương pháp hay nhất về SEO trên thiết bị di động:

1. Không chặn các tệp Javascript, CSS và hình ảnh

Ngày xưa, một số thiết bị di động không thể hỗ trợ tất cả các yếu tố này, vì vậy quản trị viên web của các trang web dành cho thiết bị di động đã chặn một hoặc cả ba. Nhưng phần lớn điều đó không còn đúng nữa và GoogleBot trên điện thoại thông minh muốn có thể xem và phân loại cùng một nội dung mà người dùng làm. Vì vậy, đừng che giấu nó. Những yếu tố này cũng rất quan trọng để giúp Google hiểu bạn có trang web đáp ứng hay một giải pháp di động khác hay không.

Một số nhà phát triển thường chặn một số tệp Javascrip, CSS và hình ảnh trên trang web của họ, điều này thực sự trái với nguyên tắc của Google. Phương pháp tốt nhất là giữ cho tất cả các tệp hiển thị với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Bạn cũng nên:

+ Sử dụng ‘Tìm nạp như Google’ thông qua các công cụ Quản trị trang web của Google để đảm bảo rằng CSS, Javascript và hình ảnh của trang web của bạn hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu được.

+ Kiểm tra file robots.txt để đảm bảo rằng bạn không ẩn bất kỳ trang nào khỏi Google.

+ Đảm bảo mọi chuyển hướng đến các URL riêng biệt đang hoạt động bình thường theo từng thiết bị di động.

2.Thiết kế trang web hỗ trợ màn hình điện thoại di động

Các thiết bị di động đang đơn giản hóa và cách mạng hóa cách thiết kế các trang web. “Trong màn hình đầu tiên” không còn ý nghĩa trong một thế giới mà chúng ta cuộn không ngừng

+ Không sử dụng Flash

Plugin có thể không khả dụng trên điện thoại của người dùng, có nghĩa là họ sẽ bỏ lỡ tất cả những điều thú vị. Nếu bạn muốn tạo các hiệu ứng đặc biệt, hãy sử dụng HTML5 để thay thế.

+ Cũng không sử dụng cửa sổ bật lên

Có thể khó và bực bội khi thử và đóng những thứ này trên thiết bị di động. Điều này sẽ dẫn đến một tỷ lệ thoát rất cao.

+ Thiết kế cho ngón tay cảm ứng

Điều hướng trên màn hình cảm ứng có thể dẫn đến nhấp chuột tình cờ nếu các nút của bạn quá lớn, quá nhỏ hoặc nằm trong đường dẫn của ngón tay đang cố gắng cuộn trang.

Như bạn làm đối với phiên bản dành cho máy tính để bàn tiêu chuẩn, hãy cẩn thận loại bỏ các lỗi thu thập thông tin của bạn tồn tại trong công cụ quản trị của trang web trên Google.

Bạn nên có các kế hoạch định kỳ kiểm tra tình trạng trang website một cách thường xuyên,  để đảm website phục vụ tốt, và thân thiện với người dùng di động, kể cả về mặt chức năng và giao diện. Các trang web được duy trì tốt luôn hoạt động tốt nhất khi tranh giành các vị trí trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google.

Xem thêm Kiểm tra website thân thiện với mobile

Xem thêm 10 bước để cải thiện UX trên mobile

3.Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta

Hãy nhớ rằng bạn đang làm việc với ít không gian màn hình hơn khi người dùng tìm kiếm bằng thiết bị di động. Để thể hiện tác phẩm tốt nhất của bạn trong SERPS, hãy ngắn gọn nhất có thể (mà không làm giảm chất lượng của thông tin) khi tạo tiêu đề, URL và mô tả meta.

Vì thiết bị di động có kích thước màn hình nhỏ hơn, điều quan trọng là phải giữ cho thông tin trên trang web của bạn ngắn gọn và có ý nghĩa nhất có thể. Đảm bảo bạn tuân theo tất cả các yếu tố trên trang như tiêu đề và mô tả meta với nội dung từ khóa phong phú để có kết quả SEO tốt nhất.

Xem thêm:

  1. Title trong SEO
  2. Tối ưu hóa meta description

4.Sử dụng dữ liệu có cấu trúc Schema.org

Do không gian màn hình hạn chế, kết quả tìm kiếm có nhiều đoạn mã thậm chí còn nổi bật hơn trên máy tính để bàn.

Xem thêm Snippet là gì

5.Tối ưu hóa nội dung

Đôi khi, nội dung video có sẵn trong phiên bản dành cho máy tính để bàn không thể chạy chính xác trên thiết bị di động, điều này không mang lại trải nghiệm người dùng tốt.

Bạn nên sử dụng HTML5 để nhúng video trên tất cả các hoạt ảnh để cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn trên tất cả các thiết bị. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng flash để duy trì nội dung dễ hiểu cho các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm Copywriting cho điện thoại di động

6.Tránh xa 404 chỉ dành cho thiết bị di động

Một số trang web cung cấp nội dung cho người dùng máy tính để bàn nhưng lại hiển thị trang lỗi 404 khó coi cho người dùng di động truy cập cùng một URL. Vì điều này gây khó khăn cho khách truy cập trên thiết bị di động, thay vào đó, bạn nên chuyển hướng họ đến một trang di động tương đương tại một URL khác. Đảm bảo rằng trang thân thiện với thiết bị di động của bạn được định cấu hình đúng cách để tránh hiển thị thông báo lỗi sẽ làm mất khả năng kinh doanh. Xem thêm Lỗi 404, kiểm tra và sửa lỗi

17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

7.Giữ cho trang web của bạn nhanh như chớp

Do các vấn đề về phần cứng và kết nối, tốc độ trang thậm chí còn quan trọng hơn đối với người dùng di động so với người dùng máy tính để bàn. Ngoài việc tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ muốn giảm thiểu mã, tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt và giảm chuyển hướng.

17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

Sử dụng ‘Rel = Alternate Media’

Việc tận dụng thuộc tính ‘ Rel = Alternate Media’ sẽ cho phép bạn dễ dàng ánh xạ các URL trên máy tính để bàn và thiết bị di động của mình. Bạn sẽ cần thêm điều này vào phiên bản máy tính để bàn của trang web của mình để chỉ định phiên bản dành cho thiết bị di động, nhưng bạn không nên làm ngược lại.

Xem thêm Tốc độ website là một yếu tố xếp hạng

 8.Thêm tiêu đề HTTP “Vary: User-Agent”

Cho dù trang web của bạn chuyển hướng dựa trên loại thiết bị di động hay chỉ hiển thị nội dung khác với phân phát động, bạn nên định cấu hình máy chủ của mình để trả về Tiêu đề HTTP ‘Vary: User-Agent’. Ngay cả khi các chuyển hướng của bạn đang chạy chính xác, điều này sẽ giúp giữ cho mọi thứ thân thiện với SEO trên thiết bị di động và hoạt động trơn tru.

9.Sử dụng ‘Rel-Canonical’

Các thẻ hợp quy được sử dụng để tránh các vấn đề với nội dung trùng lặp. Thêm thẻ ‘Rel-Canonical’ vào phiên bản di động của trang web của bạn sẽ giúp Google lập chỉ mục chính xác tất cả các trang và tránh gắn cờ bất kỳ nội dung không nguyên bản nào. Điều này cũng sẽ tránh nhầm lẫn bằng cách hợp nhất các tín hiệu lập chỉ mục và xếp hạng, chẳng hạn như các liên kết bên ngoài.

Xem thêm Hướng dẫn về rel=canonical

10.Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Các cá nhân lướt qua các trang web trên thiết bị di động của họ không muốn đợi bất kỳ cửa sổ mới nào mở ra. Người dùng và Google thích các trang web tải nhanh, nhẹ, mở hiệu quả chỉ trong một hoặc hai giây. Kiểm tra thời gian tải xuống trung bình của bạn thông qua công cụ tốc độ trang và sửa mọi lỗi chậm trễ mà bạn tìm thấy.

Với kích thước màn hình nhỏ, kết quả tìm kiếm có nhiều đoạn mã thường nhận được nhiều nhấp chuột hơn và tăng tỷ lệ nhấp vào trang web của bạn.

Sau bản cập nhật Hummingbird, dữ liệu có cấu trúc trở nên rất quan trọng để thúc đẩy các yếu tố xếp hạng của Google.

Xem thêm Dữ liệu cấu trúc, Structured data cho SEO

17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

11.Tận dụng các tìm kiếm địa phương

Nếu doanh nghiệp của bạn có yếu tố địa phương, hãy nhớ tối ưu hóa nội dung di động của bạn cho tìm kiếm địa phương. Điều này bao gồm việc chuẩn hóa tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn và bao gồm tên thành phố và tiểu bang của bạn trong siêu dữ liệu trang web của bạn.

Nhờ có GPS, các doanh nghiệp địa phương có xu hướng nhận được nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động nhất chuyển thành lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn và bán hàng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tối ưu hóa trang web của mình cho các tìm kiếm địa phương bằng cách thêm tên, địa chỉ, số điện thoại và các hành động gọi ra của công ty bạn.

Xem thêm Kỹ thuật Local Seo(SEO local)

12.Xây dựng sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy tạo sơ đồ trang XML cho phiên bản di động của trang web của bạn. Giữ các trang trên thiết bị di động của bạn tách biệt với các trang trên máy tính để bàn để nhanh chóng xác định bất kỳ sự cố lập chỉ mục nào.

13.Cấu hình trang web di động

Có lẽ quyết định quan trọng nhất bạn sẽ thực hiện khi thiết lập một trang web là quyết định xem bạn muốn sử dụng cấu hình trang web đáp ứng, phân phát động hay riêng biệt. Mỗi một loại khác nhau đều có những ưu và nhược điểm riêng. Google thích thiết kế đáp ứng nhưng hỗ trợ cả ba tùy chọn miễn là bạn đã thiết lập chúng đúng cách.

14.Thiết kế web responsive

Khi bạn sử dụng thiết kế web đáp ứng, trang web trên điện thoại di động của bạn sẽ có cùng một mã HTML và nội dung cho cùng một URL bất kể thiết bị được chọn của người dùng là gì. Bạn chỉ cần sử dụng thẻ meta name = “viewport” trong khóa học nguồn của trang web của mình để giúp trình duyệt Internet xác định cách họ nên điều chỉnh nội dung. Sau đó, cài đặt hiển thị sẽ thay đổi để phù hợp với kích thước màn hình duy nhất của từng khách truy cập.

17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

Các trang web được thiết kế đáp ứng sử dụng các truy vấn phương tiện CSS3 để phân phát cùng một nội dung cho người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn bằng cách sử dụng lưới linh hoạt và thiết kế linh hoạt để tự động thích ứng với kích thước màn hình của người dùng.

Thiết kế đáp ứng sử dụng các truy vấn phương tiện để nhắm mục tiêu bố cục dựa trên chiều rộng, hướng và độ phân giải của màn hình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng CSS sau để hướng dẫn trình duyệt cách hiển thị nội dung cho màn hình rộng 420 pixel trở xuống:

+ Mẫu mã

@media screen and (max-width: 420px) {.class {[styles for this class here]}}

Và để liên kết đến một biểu định kiểu riêng thay thế, hãy đặt HTML sau giữa các <head>thẻ của bạn :

+ Mẫu mã

<link href = “mobile.css” type = “text / css” media = “screen và (max-device-width: 480px)” rel = “stylesheet” />

Thiết kế đáp ứng cho phép bạn có nhiều truy vấn phương tiện này để người dùng trên màn hình di động nhỏ, màn hình di động lớn hơn mức trung bình và thậm chí cả máy tính bảng đều có thể thấy một trang web trông được thiết kế cho thiết bị của họ.

Sử dụng Công cụ kiểm tra thiết bị di động của Google để xác minh rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

+ Lợi ích của RWD

Thiết kế web đáp ứng rất phổ biến trong số các chuyên gia SEO ở khắp mọi nơi và thậm chí nó còn được chính Google khuyến nghị. Bạn chắc chắn nên xem xét thiết kế đáp ứng vì:

Thật dễ dàng để chia sẻ nội dung từ một URL.

Google có thể dễ dàng lập chỉ mục URL duy nhất của bạn để có thứ hạng công cụ tìm kiếm cao hơn.

Bạn sẽ thấy thuận tiện khi duy trì nhiều trang cho cùng một nội dung.

Thiết kế này tránh các lỗi thường gặp về SEO và định dạng.

Sẽ không có nhiều thời gian thiết lập bổ sung.

Googlebot sẽ sử dụng ít tài nguyên hơn và thu thập thông tin hiệu quả hơn.

Người dùng sẽ không phải đối phó với chuyển hướng, cung cấp thời gian tải trang ngắn hơn.

Ví dụ về RWD cho thiết bị di động – cách không làm!

Xem thêm Hướng dẫn SEO off-page

15. Phục vụ động

Nếu bạn không có tài nguyên để thiết kế lại trang web hoàn chỉnh hoặc muốn hiển thị nội dung khác cho khách truy cập trên thiết bị di động hơn so với dành cho máy tính để bàn, một giải pháp là sử dụng một URL để hiển thị các bộ HTML và CSS khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị khách truy cập của bạn đang sử dụng (còn được gọi là phát hiện tác nhân người dùng). Điều này có thể hữu ích, chẳng hạn như nếu bạn là một nhà hàng muốn khách di động (có thể đang lang thang trong khu phố của bạn) để xem mẫu đánh giá và bản đồ đến vị trí của bạn thay vì trang web đầy đủ của bạn.

Cấu hình phân phát động được thiết kế để máy chủ phản hồi bằng mã HTML và CSS khác nhau trên cùng một URL tùy thuộc vào thiết bị của người dùng. Đối với điều này, bạn sẽ cần sử dụng đúng tiêu đề Vary HTTP để báo hiệu các thay đổi dựa trên các yêu cầu trang của tác nhân người dùng. Các tiêu đề hợp lệ cho trình duyệt biết cách hiển thị nội dung và giúp Googlebot phát hiện ra rằng trang web của bạn có nội dung được tối ưu hóa để thiết bị di động trở nên nhanh hơn nhiều.

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là nội dung hiển thị sẽ khác nhau dựa trên tác nhân người dùng yêu cầu trang.

Phục vụ năng động không phải là sự thỏa hiệp hoàn hảo mà nó có vẻ như vậy. Thứ nhất, nó dựa vào việc có một danh sách cập nhật các tác nhân người dùng, có nghĩa là mỗi khi một thiết bị di động mới được tung ra thị trường, danh sách đó cần được cập nhật. Và không có gì lạ khi máy tính để bàn và thiết bị di động bị phân phát sai HTML cho thiết bị kia.

17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

16.Các URL riêng biệt

Một lựa chọn khác là bạn cần phải tạo ra trang thứ hai, cùng một lúc cho những người dùng điện thoại di động. Điều này cho phép bạn tạo nội dung hoàn toàn tùy chỉnh cho khách truy cập trên thiết bị di động. Để tránh nhầm lẫn URL, hầu hết các trang web di động song song sử dụng miền phụ “m”.

Các trang web song song trên thiết bị di động có thể không hoàn hảo như các trang web phân phát động ở việc đưa khách truy cập đến phiên bản phù hợp, vì vậy hãy đảm bảo giúp những khách truy cập đến nhầm chỗ có thể nhấp vào trải nghiệm ưa thích của họ.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các chuyển hướng trang web của bạn đều đúng vị trí và càng giảm tốc độ trang càng tốt. Và để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp, bạn sẽ cần thiết lập rel = “canonical”

 
Như tên cho thấy, cấu hình thiết lập này liên quan đến việc có các URL khác nhau cho trang web của bạn để hiển thị thành công các nội dung của bạn trên những thiết bị di động khác biệt. Mỗi URL sẽ được trang bị những mã HTML khác biệt để riêng các kích thước của màn hình tương ứng.

17. Sử dụng AMP cho di động

Tốc độ trang web được cải thiện một cách đáng kể và các giá trị trải nghiệm người dùng cùng các chỉ số kinh doanh cốt lõi được tăng mạnh. Các trang AMP có tốc độ tải gần như nhanh ngay lập tức, cho phép bạn có một cung cấp trải nghiệm UX nhanh nhất trên tất cả các thiết bị và nền tảng.

Tạo các trang AMP dễ dàng và giảm chi phí cho nhà phát triển Bạn thường có thể chuyển đổi toàn bộ kho lưu trữ của mình trong vài ngày, đặc biệt nếu bạn sử dụng CMS phổ biến như WordPress hoặc Drupal.

AMP có thể được áp dụng trên nhiều điểm tiếp xúc web khác nhau Được sử dụng bởi các nền tảng phổ biến và toàn cầu như Google, Bing và Twitter, AMP cho phép bạn đảm bảo người dùng từ tất cả các nền tảng này có được trải nghiệm vô song, thường là tức thời và cảm giác gốc bằng cách đặt mặc định cho các trang AMP khi có sẵn.

Xem thêm Xây dựng AMP cho website

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply