16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Rate this post

Tối ưu hóa PC cải thiện tuổi thọ của PC và ngăn vi-rút, lỗi, phần mềm độc hại lây nhiễm vào dữ liệu quan trọng và tối quan trọng của bạn. Nó rất hiệu quả trong việc nâng cao tốc độ máy tính và tăng năng suất kinh doanh của bạn. Tối ưu hóa rất hữu ích để xóa hình ảnh, tệp, video và âm thanh không mong muốn khỏi hệ thống của bạn.

Các bài viết liên quan:

Tiện ích Tune-Up là gì?

Tiện ích điều chỉnh PC là một ứng dụng đào sâu vào máy tính của bạn và khắc phục các khu vực gặp sự cố. 

Nó thực hiện một số chức năng, bao gồm chống phân mảnh ổ cứng PC của bạn, sửa Windows Registry cực kỳ có vấn đề và giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng cách xóa các tệp trùng lặp và vô dụng. 

Một số tiện ích điều chỉnh chỉ thực hiện những chức năng cơ bản đó, trong khi những tiện ích phức tạp hơn bổ sung nhiều tính năng cải thiện máy tính của bạn theo những cách thú vị. Ví dụ: Iolo System Mechanic dọn dẹp các máy tính đã được cài đặt sẵn bằng tính năng giám sát hệ thống theo thời gian thực của nó; Ashampoo cung cấp công cụ xóa tệp và ứng dụng sao lưu; và AVG cung cấp một trình cập nhật trình điều khiển.

Chúng tôi đã thử nghiệm tất cả các tiện ích điều chỉnh trong câu chuyện này trên giường thử nghiệm Windows 10 mới. Lưu ý rằng hệ điều hành của Microsoft có nhiều công cụ tích hợp để cải thiện hiệu suất PC của bạn, mặc dù chúng nằm rải rác trong hệ điều hành (không giống như các tiện ích điều chỉnh của bên thứ ba được đề cập ở đây).

Xin lưu ý rằng mặc dù các tiện ích tinh chỉnh là những công cụ có giá trị trong thời đại Windows 8/7 / XP, nhưng giờ đây chúng tôi thấy chúng khó được đề xuất hơn trong thời đại Windows 10, vì hệ điều hành này cho phép bạn tinh chỉnh hiệu quả PC của mình miễn phí.

Ashampoo WinOptimizer

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Trình dọn dẹp máy tính tốt nhất cho Windows / Mac

1) Advanced SystemCare Free

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Advanced SystemCare Free là phần mềm đơn giản và dễ sử dụng. Nó giúp bạn dọn dẹp, tăng tốc, tối ưu hóa và bảo vệ hệ thống của mình. Nó cũng cho phép bạn bảo vệ sự riêng tư trực tuyến của mình. Công cụ này cũng giúp bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng cách dọn dẹp các tập tin rác.

Đặc trưng:

 • Nó quản lý các mục khởi động để tăng cường khởi động máy tính.
 • IObit Advanced SystemCare tăng cường bảo mật hệ thống và làm mới trình duyệt web của bạn.
 • Cửa sổ sửa lỗi & trình giải quyết lỗi Drive
 • Khắc phục sự cố cửa sổ
 • Một cú nhấp chuột Loại bỏ Phần mềm còn thừa.

2) Avira

Avira Free Security là công cụ bảo mật tất cả trong một dành cho Windows, Mac, Android và iOS giúp thiết bị của bạn không bị nhiễm vi-rút, phần mềm tống tiền và phần mềm gián điệp. Được hỗ trợ bởi tính năng quét thông minh, nó sẽ quét các thiết bị của bạn để tìm các mối đe dọa, mạng không an toàn, lỗ hổng phần mềm và tối ưu hóa hiệu suất, sau đó khắc phục sự cố bằng một cú nhấp chuột.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Đặc tính:

 • Máy quét chống vi-rút từng đoạt giải thưởng
 • VPN miễn phí (500MB / tháng trên Windows và Mac, 100MB / ngày trên thiết bị di động)
 • Trình quản lý mật khẩu
 • Trình dọn dẹp tệp rác và công cụ tìm tệp trùng lặp
 • Trình cập nhật phần mềm
 • Trình chặn theo dõi trình duyệt và trình chặn quảng cáo

3) Ashampoo® WinOptimizer

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Ashampoo® WinOptimizer là một công cụ tối ưu hóa và dọn dẹp hệ thống dễ sử dụng. Ứng dụng này cho phép bạn kết hợp không gian đĩa với Defrag. Nó có thể phân tích đĩa cứng của bạn và phần cứng được cài đặt khác.

Nó cũng là một tiện ích tinh chỉnh hiệu quả mang đến cho PC Windows của bạn một sức sống mới. Tuy nhiên, các tùy chọn tích hợp của Windows 10 cung cấp các công cụ tái tạo nhiều lợi ích cơ bản, điều chỉnh của nó.Giá đường phố US $ 49,99

Đặc trưng:

 • Nó cung cấp một bảng điều khiển cho các tính năng truy cập tức thì.
 • Chương trình hỗ trợ trình duyệt Microsoft Edge Chromium.
 • Nó sử dụng thuật toán dọn dẹp tệp rác tức thì.
 • Ashampoo cung cấp nhật ký phân tích chi tiết.
 • Nó có trình quản lý tiện ích mở rộng trình duyệt nâng cao.

Ưu điểm:

 • Phiên bản miễn phí hiệu quả
 • Nhiều tính năng bổ sung hữu ích, bao gồm một trình hủy tệp tin và ứng dụng sao lưu
 • Giao diện mới, hấp dẫn

Nhược điểm:

 • Windows 10 cung cấp các công cụ tích hợp tương đương
 • Cải thiện hiệu suất không lớn như đối thủ cạnh tranh

Điều đó nói rằng, bạn không nhất thiết phải cần WinOptimizer để nhận được các lợi ích tinh chỉnh PC, vì Windows 10 có các công cụ cơ bản, tương tự (mặc dù chúng yêu cầu bạn phải làm việc để tìm).

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Giá cả và giấy phép

có giá tầm 49,99$ và có thể hơn

Trước đây, chúng tôi đã đánh giá cao WinOptimizer vì chỉ cung cấp ba giấy phép PC cho mỗi lần mua, điều này tương đối thiếu thốn trong các hộ gia đình sử dụng nhiều máy tính hiện nay. WinOptimizer mới nhất bao gồm 10 giấy phép, một bước tiến lớn. Để so sánh, AVG TuneUp cũng cung cấp 10 giấy phép, nhưng Iolo System Mechanic cung cấp giấy phép không giới hạn.

Công cụ của Ashampoo WinOptimizer

Ashampoo WinOptimizer là một hộp công cụ kỹ thuật số chứa nhiều ứng dụng tăng hiệu suất, chẳng hạn như tiện ích tinh chỉnh, trình hủy tệp và ứng dụng sao lưu. Các tính năng rất nhiều, vì vậy tôi sẽ đề cập đến một số bổ sung mới và các mục được cải tiến ở đây.

Boot Center cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về quá trình khởi động PC của mình, từ thời gian khởi động đến các chương trình tải trong khung thời gian đó. Công cụ giá trị nhất của nó cho phép bạn dễ dàng tắt các ứng dụng tự động chạy trong khi khởi động.

Auto-Cleaner bị tắt theo mặc định, nhưng bạn nên kích hoạt nó nếu bạn muốn WinOptimizer tự động xóa các tệp tạm thời và dấu vết phiên liên quan đến các ứng dụng cụ thể.

Quản lý quyền riêng tư nâng cao các tùy chọn bảo mật của bạn bằng cách cho phép bạn quyết định xem Cortana có phân tích chữ viết tay của bạn trong Windows 10. Mô-đun khai thác 73 điểm bảo mật để bạn có thể bật tính năng bảo vệ quyền riêng tư ở mức độ sâu.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Ashampoo WinOptimizer so với Windows 10

Tôi đã kiểm tra khả năng của Ashampoo WinOptimizer trong việc dọn dẹp một PC chạy Windows sơ sài bằng cách thực hiện hai bài kiểm tra: Tôi chạy công cụ hiệu suất hệ thống Geekbench và đo thời gian khởi động — trước và sau khi chạy tiện ích điều chỉnh — để đo tốc độ cải thiện. Tôi chạy mỗi bài kiểm tra ba lần, và sau đó tính trung bình các con số.

Trước khi tôi chạy WinOptimizer để dọn dẹp hệ thống, bài kiểm tra của tôi — có CPU Intel Core i5, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1080 Ti, 16GB RAM, ổ cứng 2TB và hệ điều hành Windows 10 — đã khởi động trong 2 phút dài và 32 giây. Giàn khoan đạt điểm 605 trong bài kiểm tra Single-Core của Geekbench; 2.469 trong bài kiểm tra Đa lõi; và 61,032 trong bài kiểm tra OpenCL.

Đúng như mong đợi, tôi đã thấy những cải thiện đáng kể về điểm kiểm tra sau khi chạy WinOptimizer. Thời gian khởi động của máy thử nghiệm của tôi giảm xuống còn 1 phút 39 giây, trong khi điểm Single-Core tăng lên 620. Tuy nhiên, các bài kiểm tra Multi-Core và OpenCL lần lượt giảm xuống 1692 và 57942. Thời gian khởi động mới xếp sau 14 giây so với thời gian của AVG TuneUp và 28 giây sau mốc dẫn đầu danh mục của Iolo System Mechanic. WinOptimizer không giành được vị trí hàng đầu trong bất kỳ hạng mục thử nghiệm nào trong số bốn hạng mục thử nghiệm, nhưng tôi đã trải nghiệm hiệu suất nhanh hơn trong công việc máy tính hàng ngày của mình.

Các công cụ tích hợp của Windows 10 mang đến những cải tiến tương đương. Thời gian khởi động của tấm thử nghiệm giảm xuống còn 1 phút 14 giây (chỉ sau 3 giây so với kết quả của Iolo), trong khi con số Single-Core, Multi-Core và OpenCL của nó được cải thiện lên 820; 2,637; và 62,578, tương ứng.

Rõ ràng, Ashampoo WinOptimizer tác động tích cực đến PC của bạn, nhưng bạn có thể tự hỏi làm thế nào những cải tiến của nó so với những cải tiến đến từ các ứng dụng điều chỉnh của Windows 10. WinOptimizer đứng đầu Windows 10 ở các khu vực 0. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Ashampoo không phải là sản phẩm xứng đáng.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Nhiều hơn những con số thô

Đối với người mới bắt đầu, WinOptimizer có tất cả các công cụ nâng cao hệ thống ở một vị trí thuận tiện. Với Windows 10, bạn có các ứng dụng Disk Defragmenter, Storage Sense và Startup, nhưng tất cả chúng đều nằm ở những vị trí khác nhau trong hệ điều hành. Không có một nút nào — hoặc thậm chí một giao diện — kích hoạt tất cả chúng.

Ngoài ra, Ashampoo bao gồm File Wiper (xóa vĩnh viễn tệp để bảo mật), File Manipulator (chia tệp thành nhiều phần để gửi email hoặc sao chép vào phương tiện), Disk Doctor (tìm kiếm lỗi trong ổ cứng) và Duplicate Finder (tìm và xóa các tệp trùng lặp ). Phải thừa nhận rằng Windows 10 có tính năng ghi đè dữ liệu đã xóa là Cipher, nhưng nó yêu cầu kích hoạt Windows Powershell và mày mò dòng lệnh. Bạn có thể không muốn làm điều đó mỗi khi bạn muốn xóa một cách an toàn một tệp.

Bạn có nên mua Ashampoo WinOptimizer?

Phải thừa nhận rằng bây giờ có ít giá trị hơn khi mua một tiện ích điều chỉnh so với những năm trước. Chúng là những công cụ cực kỳ hữu ích trong thời đại Windows 8 / 7XP, nhưng chúng tôi thấy khó đề xuất chúng hơn với Windows 10, vì hệ điều hành này cho phép bạn tinh chỉnh PC miễn phí một cách hiệu quả. Các số thử nghiệm của chúng tôi xác nhận điều đó. Ngoài ra, hai tiện ích điều chỉnh của bên thứ ba đã phá hỏng ổ cứng của chúng tôi trong thời gian nửa gần đây. Chúng tôi chưa trải qua sự mất mát đó với các công cụ tích hợp của Windows 10.

Thật không may, các công cụ của Windows 10 không xuất hiện trên màn hình hoặc menu Start của bạn, vì vậy bạn rất dễ bỏ qua chúng. Mặt khác, Ashampoo WinOptimizer là thứ mà bạn biết là có tồn tại sau khi mua nó. Thêm vào đó, các công cụ của Windows 10 không dễ sử dụng.

Phán quyết là gì? Đi theo lộ trình Windows 10 để hoàn thành công việc miễn phí (nhưng với một số nỗ lực). Đi theo tuyến WinOptimizer để thuận tiện và các tính năng bổ sung (Disk Doctor, Duplicate Finder, File Wiper). Đi theo lộ trình Cơ chế hệ thống Iolo nếu bạn không quan tâm đến các giới hạn của giấy phép.

4) CCleaner

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

CCleaner xóa các tuyến đường trực tuyến của bạn, giải phóng dung lượng và giúp bạn quản lý máy của mình để máy chạy nhanh hơn. Thật đơn giản để làm sạch và bảo trì máy tính của bạn.

Đặc trưng:

 • Nó cung cấp bảo vệ quyền riêng tư tiêu chuẩn.
 • Sản phẩm phần mềm tối ưu hóa tốc độ Internet và máy tính của bạn.
 • Công cụ này khởi động nhanh hơn và cung cấp hiệu suất tốt hơn.
 • Khai thác nhiều hơn từ các điểm cuối của bạn
 • Tùy chỉnh làm sạch theo nhu cầu kinh doanh của bạn
 • Tăng cường bảo mật và luôn tuân thủ

Nguyên nhân bạn cần đến Tune- Up?

Thời gian khởi động nhanh và các thao tác nhanh chóng là một trong những niềm vui lớn nhất khi mở hộp và khởi động một chiếc PC hoàn toàn mới. Sau tất cả, chúng tôi muốn PC của mình chạy ở hiệu suất cao nhất, bất kể chúng tôi có máy tính xách tay giá rẻ hay máy tính để bàn chơi game quái thú. Tuy nhiên, chắc chắn là hiệu suất vượt trội đó sẽ mất dần đi. Cuối cùng, mọi PC đều chậm lại, dần dần hoặc đột ngột. Trong những trường hợp đó, bạn nên đầu tư vào một tiện ích điều chỉnh.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Tất cả các máy tính cuối cùng mất đi vẻ sáng bóng ban ngày, trở nên lờ đờ, không phản hồi và tệ nhất là không đáng tin cậy. 

Hệ điều hành được cải thiện khi các ứng dụng được thêm vào và bị xóa hoàn toàn, để lại các trình điều khiển và tất cả các loại rác hệ thống khác. 

Ổ cứng của chúng chứa đầy các tệp bị lãng quên mà chúng tôi đã bỏ trong các thư mục mà chúng tôi đã quên sự tồn tại của chúng. 

Các chương trình xây dựng các bộ nhớ đệm khổng lồ đằng sau hậu trường mà chúng ta thậm chí không biết về nó. Cuối cùng, ổ cứng đầy của chúng tôi làm nghẽn hệ điều hành khi nó cố gắng chạy. 

Trình điều khiển lỗi thời không hoạt động chính xác. Thanh công cụ và các trình cắm khác có thể làm chậm trình duyệt của chúng tôi thu thập thông tin. 

Không quan trọng bạn siêng năng như thế nào hay bạn sử dụng loại phần mềm năng suất nào để tận dụng tối đa thời gian nếu bạn chỉ ngồi một chỗ và chờ đợi máy tính bắt kịp bạn.

Có cần thiết đổi máy mới đề khắc phục vấn đề không?

Khi máy tính của chúng ta bị suy giảm do sử dụng và bỏ bê đến mức chúng ta không thể sử dụng Microsoft Word hoặc chơi các trò chơi PC với tốc độ và hiệu quả tương tự mà chúng ta đã quen thuộc, chúng ta thường suy nghĩ về việc mua máy tính mới. 

Nhưng đó là một giải pháp quyết liệt và một giải pháp thường không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể thường xuyên nhận được hiệu suất mới mẻ đó với giá hàng chục đô la – thay vì hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn – nhờ vào một công cụ tương đối rẻ tiền: tiện ích tinh chỉnh PC.

Giá cả của công cụ

Bạn sẽ không chi một khoản tiền nhỏ để bắt đầu quá trình dọn dẹp PC. Dự kiến ​​chi khoảng $ 20 đến $ 50 cho một lần mua tiện ích điều chỉnh độc lập hoặc đăng ký hàng tháng. 

Giá khởi điểm cho các tiện ích điều chỉnh cấp từ ba đến 10 giấy phép cho mỗi lần mua, có nghĩa là bạn được phép cài đặt phần mềm trên ba PC. 

Nếu bạn sống trong một hộ gia đình có hơn ba máy tính mà bạn muốn làm mới, thì việc mua giấy phép có thể tốn một xu khá lớn. 

Công bằng mà nói, nhiều công ty cung cấp các gói nhiều giấy phép, nhưng họ cũng có thể chứng minh được mức giá đắt đỏ. 

Đó là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm một tiện ích điều chỉnh trả phí với mức cấp phép cao hoặc không có giới hạn cài đặt; 

Các dịch vụ của Ashampoo và AVG có giấy phép 10 PC phong phú, trong khi Iolo cho phép bạn cài đặt System Mechanic trên bao nhiêu PC tùy thích (không vì mục đích kinh doanh).

Nhiều công ty cung cấp phiên bản miễn phí của các tiện ích điều chỉnh của họ, nhưng cách thức thực thi khác nhau. 

Ví dụ: phiên bản miễn phí của AVG TuneUp cho phép bạn điều chỉnh PC của mình trong 30 ngày trước khi cần rút thẻ ngân hàng. Thật hiếm. 

Nhiều tiện ích tinh chỉnh có các phiên bản miễn phí cho bạn biết điều gì xảy ra với PC của bạn, nhưng sẽ không cho phép bạn thực hiện dọn dẹp cho đến khi bạn mua hàng.

Các tính năng điều chỉnh bổ sung

Các tiện ích điều chỉnh thường bao gồm các phần mềm khác giúp tăng cường giao dịch mua hàng. 

Một số đi kèm với trình hủy tệp tin để xóa vĩnh viễn dữ liệu không mong muốn của bạn, mặc dù có rất nhiều trình hủy tệp tin miễn phí và trả phí thực hiện hành động tương tự. 

Các bộ chống vi-rút, trình gỡ cài đặt chương trình và trình cập nhật trình điều khiển, đôi khi đi kèm trong các tiện ích điều chỉnh, 

cũng có thể được mua dưới dạng phần mềm độc lập từ Ashampoo, AVG và các công ty khác. Windows 10 có các chương trình xóa tệp, nhưng nó bị ẩn trong hệ thống.

Một lần nữa, các tiện ích điều chỉnh của bên thứ ba có lợi ích là tập hợp mọi thứ vào một vị trí trung tâm.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Cách chúng tôi kiểm tra các tiện ích điều chỉnh

Chúng tôi kiểm tra các tiện ích điều chỉnh bằng một quy trình rất cụ thể, có thể lặp lại. Chúng tôi chạy công cụ hiệu suất hệ thống Geekbench và đo thời gian khởi động trên một máy thử nghiệm chạy trước và sau khi chạy tiện ích điều chỉnh để so sánh hiệu lực của máy tính. Chúng tôi chạy mỗi bài kiểm tra ba lần và tính trung bình các kết quả.

Mỗi tiện ích điều chỉnh mà chúng tôi đã thử nghiệm đều cải thiện hiệu suất của PC theo một số cách. Thông thường, hệ điều hành hoạt động nhanh hơn và máy tính khởi động nhanh hơn nhiều so với trước khi chúng tôi chạy phần mềm.

Dọn dẹp PC của bạn

Bộ sưu tập tiện ích điều chỉnh này không làm nổi bật mọi công cụ cải tiến hệ thống duy nhất trên thị trường — xét cho cùng thì đây là những tiện ích điều chỉnh yêu thích của chúng tôi. Bạn có thể tin tưởng rằng chúng sẽ giúp PC của bạn chạy có trật tự.

Nhấp vào các liên kết bên dưới để đọc các bài đánh giá đầy đủ về các công cụ điều chỉnh PC này. 

Sau đây là danh sách các tiện ích Top PC Cleaner và điều chỉnh được lựa chọn cẩn thận với các tính năng phổ biến và liên kết trang web. Danh sách này chứa cả phần mềm dọn dẹp máy tính mã nguồn mở (miễn phí) và thương mại (trả phí).

5) Easy pc optimizer

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Trình tối ưu hóa máy tính dễ dàng giúp PC của bạn nhanh, nhạy và không có lỗi. Nó cải thiện hiệu suất của hệ thống của bạn trong một vài cú nhấp chuột. Công cụ này sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa máy tính để định cấu hình cài đặt Windows phù hợp với phần cứng của bạn.

Đặc trưng:

 • Phần mềm này làm cho máy tính chậm nhất nhanh hơn trong vài phút.
 • Nó sửa lỗi Windows.
 • Trình tối ưu hóa máy tính dễ dàng cho phép bạn quản lý các cài đặt cửa sổ ẩn.
 • Công cụ sao lưu sổ đăng ký trước khi thay đổi bất kỳ cài đặt nào.
 • Nó dọn dẹp các tập tin rác và khởi động tối ưu.

6) AVG PC Tuneup cho PC, Mac and Android

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

AVG TuneUp là một hộp công cụ kỹ thuật số cực kỳ dễ đọc, chứa nhiều ứng dụng tăng hiệu suất, cũng như các công cụ bổ sung, chẳng hạn như trình cập nhật phần mềm và trình cập nhật trình điều khiển. Có quá nhiều thứ để liệt kê ở đây, nhưng tôi sẽ nêu ra một vài tính năng nổi bật.

Nó cũng  giúp cải thiện hiệu suất PC của bạn và đưa vào một số ứng dụng bổ sung tiện dụng. Xếp hạng cải tiến tốc độ thuần túy của nó không phải là cao nhất trong thử nghiệm của chúng tôi, nhưng lợi ích của nó vượt xa những con số thô.Giá đường phố US $ 49,99.

Công cụ AVG PC Tuneup cho PC, Mac và Android giúp bạn làm cho PC cũ của mình chạy nhanh hơn. Công cụ này có công nghệ chế độ ngủ để tăng hiệu suất PC, tốc độ duyệt web và quá trình dọn dẹp ổ đĩa nhanh hơn.

Ưu điểm

 • Giấy phép không giới hạn.
 • Cải thiện hiệu suất hệ thống.
 • Phần mềm cập nhật trình điều khiển toàn diện.
 • Bao gồm một trình hủy tệp tin an toàn.
 • Trình gỡ cài đặt phần mềm dựa trên đám mây thông minh.

Nhược điểm

 • Cải thiện hiệu suất không lớn như một số tiện ích cạnh tranh.
 • Phiên bản miễn phí chỉ hiển thị các vấn đề, không cho phép bạn sửa chữa chúng.

Nếu có một điều mà tất cả chúng ta đều từng trải qua với tư cách là người dùng Windows PC, đó là sự xuống cấp không thể tránh khỏi của máy tính của chúng ta. 

Rốt cuộc, PC sẽ bị sa lầy với các tệp rác, sự cố đăng ký, ổ cứng bị phân mảnh và các bệnh liên quan đến máy tính khác. 

May mắn thay, AVG TuneUp có thể giải quyết những vấn đề đó và mang đến cho PC của bạn một cuộc sống mới. 

Mặc dù ứng dụng sao chép một số công cụ điều chỉnh cơ bản, được tích hợp sẵn của Windows 10, nhưng nó đáng để mua nếu bạn muốn một cách đơn giản để cải thiện hiệu suất PC của mình.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Giá cả và giấy phép

AVG TuneUp có sẵn trong các loại miễn phí và cao cấp. Không giống như nhiều tiện ích tinh chỉnh khác, tầng miễn phí của AVG TuneUp cho phép bạn dọn dẹp PC. Tuy nhiên, có giới hạn 30 ngày trước khi ứng dụng yêu cầu bạn đưa ra gói đăng ký đắt tiền 69,99 đô la mỗi năm. May mắn thay, AVG chạy nhiều chương trình giảm giá TuneUp, vì vậy bạn có thể tải xuống ứng dụng với giá 29,99 USD (giá của nó tại thời điểm viết bài này). Để so sánh, Ashampoo WinOptimizer có giá 49,99 đô la (mua một lần) và Iolo System Mechanic có giá 49,95 đô la (mua hàng năm).

Công cụ của AVG TuneUp

AVG TuneUp là một hộp công cụ kỹ thuật số cực kỳ dễ đọc, chứa nhiều ứng dụng tăng hiệu suất, cũng như các công cụ bổ sung, chẳng hạn như trình cập nhật phần mềm và trình cập nhật trình điều khiển. Có quá nhiều thứ để liệt kê ở đây, nhưng tôi sẽ nêu ra một vài tính năng nổi bật.

Một trong nhiều tính năng của AVG TuneUp là Chế độ ngủ. Nó hoạt động bằng cách xác định phần mềm có nhiều mục khởi động hoặc quy trình đang chạy ở chế độ nền và đặt chúng ở chế độ ngủ cho đến khi bạn cần. Nó được thiết kế để giảm bớt sự căng thẳng về tài nguyên trên PC của bạn và giữ cho mọi thứ diễn ra với tốc độ nhanh chóng.

Browser Cleaner và Disk Cleaner đã là một phần của AVG TuneUp trong một thời gian, nhưng chúng hiện được cải tiến để dọn dẹp ổ cứng của bạn tốt hơn. Bạn thấy đấy, khi bạn sử dụng máy tính của mình, máy có thể tạo các tệp dữ liệu tạm thời còn sót lại có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của trình duyệt và máy tính nói chung. Hai ứng dụng này, giữa chúng, xóa các tệp vô dụng đó.

Software Uninstaller là một ứng dụng loại bỏ bloatware, thanh công cụ và các chương trình không cần thiết khác. Giống như Slimware Utilities SlimCleaner, Software Uninstaller sử dụng hệ thống xếp hạng dựa trên đám mây — được tạo thành từ danh sách đen, danh sách trắng, thuật toán heuristic và xếp hạng của người dùng — để đề xuất ứng dụng loại bỏ. Điều này có giá trị để giải phóng dung lượng ổ cứng và nó cũng có thể giúp bạn sàng lọc phần mềm sơ sài.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Đặc trưng:

 • Phần mềm dọn dẹp ổ đĩa này tự động sửa các lỗi, sự cố và bảo trì máy tính của bạn.
 • Nó phát hiện và xóa sổ những bloatware & chương trình rác.
 • Nó cho phép bạn dọn dẹp hơn 200 ứng dụng.
 • Làm sạch sâu ổ cứng của bạn với Disk Cleaner
 • Lướt nhẹ hơn và nhanh hơn với Trình duyệt dọn dẹp.
 • AVG PC TuneUp tự động dọn dẹp sổ đăng ký.
 • Giúp bạn cập nhật chương trình của mình chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Cập nhật tất cả chương trình với một cú nhấp chuột.

AVG TuneUp so với Windows 10

Tôi đã kiểm tra khả năng điều chỉnh PC Windows của AVG TuneUp bằng cách thực hiện hai bài kiểm tra — chạy công cụ hiệu suất hệ thống Geekbench và đo thời gian khởi động — trước và sau khi chạy tiện ích điều chỉnh để so sánh tốc độ của máy tính. Tôi chạy mỗi bài kiểm tra ba lần, và sau đó tính trung bình các con số.

Trước khi tôi chạy AVG TuneUp để dọn dẹp hệ thống, giường thử nghiệm của tôi — có CPU Intel Core i5, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1080 Ti, 16GB RAM, ổ cứng 2TB — đã khởi động trong thời gian dài 2 phút 32 giây. Giàn khoan đạt điểm số 605; 2,469; và 61.032 lần lượt trong các bài kiểm tra Đơn lõi, Đa lõi và OpenCL của Geekbench.

Đúng như mong đợi, tôi đã thấy những cải thiện đáng kể về điểm số thử nghiệm sau khi chạy AVG TuneUp. Thời gian khởi động của tấm thử nghiệm của tôi đã giảm xuống còn 1 phút 25 giây, chậm hơn 14 giây so với thời gian dẫn đầu danh mục của Iolo System Mechanic. Ngoài ra, số điểm Đơn lõi, Đa lõi và Tính toán đã tăng lên 792; 2,584; và 62.061, tương ứng. AVG TuneUp không giành được vị trí hàng đầu trong bất kỳ hạng mục thử nghiệm nào trong số bốn hạng mục thử nghiệm, nhưng nó đã đưa ra những con số vững chắc trên bảng.

Các công cụ tích hợp của Windows 10 mang đến những cải tiến tương đương. Thời gian khởi động của tấm thử nghiệm giảm xuống còn 1 phút 14 giây (chỉ sau 3 giây so với kết quả của Iolo), trong khi con số Single-Core, Multi-Core và OpenCL của nó được cải thiện lên 820; 2,637; và 62,578, tương ứng.

Rõ ràng, AVG TuneUp tác động tích cực đến PC của bạn, nhưng bạn có thể tự hỏi làm thế nào những cải tiến của nó so với những cải tiến đến từ các ứng dụng điều chỉnh của Windows 10. AVG TuneUp không đứng đầu Windows 10 trong bất kỳ danh mục thử nghiệm nào của chúng tôi, nhưng điều đó không có nghĩa là AVG TuneUp không đáng mua.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Nhiều hơn số

AVG TuneUp có tất cả các công cụ có giá trị ở một vị trí thuận tiện. Với Windows 10, bạn có các ứng dụng Disk Defragmenter, Storage Sense và Startup, nhưng tất cả đều ở những vị trí khác nhau trong hệ điều hành. Không có một nút nào — hoặc thậm chí một giao diện — điều khiển tất cả.

Ngoài ra, bạn còn có ứng dụng Fire Shredder mà Iolo tuyên bố sẽ xóa vĩnh viễn các tệp nhạy cảm, không mong muốn. Windows 10 cũng có tính năng ghi đè dữ liệu đã xóa là Cipher, nhưng nó yêu cầu kích hoạt Windows Powershell và mày mò dòng lệnh. Hầu hết mọi người không sẵn sàng hoặc thậm chí không thể làm điều đó. Tương tự như vậy, Trung tâm Cứu hộ của AVG TuneUp đơn giản hóa quá trình sao lưu các phím tắt và sổ đăng ký của Windows 10, rất hữu ích khi xảy ra thảm họa.

Bạn có cần nhiều hơn những gì Windows 10 cung cấp không?

AVG TuneUp có nhiều ưu điểm. Nó không chỉ cải thiện hiệu suất của một chiếc PC kém cỏi mà còn bao gồm một trình hủy tệp tin, ứng dụng sao lưu và các tiện ích hữu ích khác. Điều đó nói rằng, các tiện ích tinh chỉnh nói chung không hoàn toàn có giá trị như trước đây do các công cụ tích hợp của Windows 10 cho phép bạn tinh chỉnh PC của mình miễn phí. Các con số thử nghiệm của chúng tôi chứng minh điều đó.

Thêm vào đó, các tiện ích điều chỉnh của bên thứ ba đã khiến hai tấm thử nghiệm của chúng tôi bị lỗi ổ cứng; Các công cụ tích hợp của Windows 10 đã không làm hỏng ổ đĩa của chúng tôi. Thật không may, các công cụ của Windows 10 không xuất hiện trên màn hình hoặc menu Start của bạn, vì vậy bạn rất dễ bỏ qua chúng. Mặt khác, AVG TuneUp là thứ mà bạn biết là nó tồn tại sau khi mua nó.

AVG TuneUp là bộ phần mềm điều chỉnh để mua nếu bạn muốn có một tiện ích dễ đọc giúp dọn dẹp PC một cách hiệu quả và không muốn sửa đổi Windows 10 (phiên bản miễn phí 30 ngày của nó cũng rất mạnh mẽ). Nếu không, Iolo System Mechanic là lựa chọn của bạn, do hiệu quả dọn dẹp của nó (ứng dụng đã đăng thời gian khởi động tốt nhất trong tất cả các công cụ được thử nghiệm) và một tầng có tính năng bảo vệ chống vi-rút.

7) CleanMyMac

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

CleanMyMac là tất cả trong một gói để dọn rác và giúp PC của bạn chạy nhanh. Phần mềm này có thể theo dõi hiệu suất của PC của bạn và loại bỏ phần mềm quảng cáo, phần mềm độc hại và ransomware.

Đặc trưng:

 • Nó có thể làm sạch các tệp không mong muốn, như tải xuống bị hỏng, bộ nhớ cache và nhật ký lỗi thời.
 • Công cụ này có thể xác định vị trí các tệp lớn ẩn.
 • Khắc phục sự cố trong máy tính bằng một cú nhấp chuột.
 • Nó hỗ trợ hệ điều hành Mac.
 • Ứng dụng có thể nhanh chóng giải quyết các xung đột phần mềm.

8) Wise Care 365

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Wise Care 365 là một công cụ bảo trì hệ thống giúp xóa các tệp không sử dụng được một cách an toàn, giúp tăng tốc độ máy tính của bạn. Nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn lựa chọn tùy chỉnh cho phép bạn xóa các tệp mà họ không cần.

Đặc trưng:

 • Xóa lịch sử Internet và các dấu vết khác trên máy tính có sẵn của bạn; do đó, nó bảo vệ sự riêng tư của bạn.
 • Tăng hiệu suất máy tính bằng cách chống phân mảnh và sắp xếp lại các tệp trên đĩa cứng của bạn.
 • Nó lên lịch làm sạch đĩa tự động.
 • Tự động cập nhật phần mềm.

9) Avast cleanup

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Avast dọn dẹp tăng tốc và dọn dẹp máy tính của bạn. Công cụ này giúp bạn cập nhật phần mềm của mình, khắc phục các sự cố khó chịu và loại bỏ bloatware.

Đặc trưng:

 • Công cụ loại bỏ các phím tắt bị hỏng.
 • Nó loại bỏ sổ đăng ký của bạn.
 • Avast dọn dẹp tự động cập nhật các ứng dụng của bạn.
 • Báo cáo và đưa ra phân tích về trạng thái hiện tại của PC bạn
 • Nó phát hiện và loại bỏ các thanh công cụ và quảng cáo không mong muốn của bên thứ ba.
 • Phần mềm này có phương pháp điều chỉnh đã được cấp Bằng sáng chế đặt tất cả các ứng dụng tiêu hao tài nguyên ở chế độ nghỉ để tăng tốc độ.

10) Winzip System Utilities Suite

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Winzip là một bộ tiện ích giúp dọn dẹp, bảo vệ và tối ưu hóa hệ thống của bạn. Bộ phần mềm này bao gồm hơn 20 công cụ cần thiết cho PC của bạn.

Đặc trưng:

 • Công cụ đăng ký
 • Trình tối ưu hóa Windows
 • Công cụ bảo mật và quyền riêng tư
 • Các trình khắc phục sự cố thường gặp
 • Dọn rác

11) SlimCleaner Free

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

SlimCleaner là một công cụ tối ưu hóa PC cho phép PC của bạn tăng thời gian phản hồi chương trình tốt hơn, nhiều dung lượng hơn và ít chương trình không mong muốn hơn. Đây là một trong những trình dọn dẹp và tăng cường PC miễn phí tốt nhất có chế độ hiệu suất và chế độ quản lý năng lượng để tối ưu hóa máy tính của bạn.

Đặc trưng:

 • Slimware Cleaner cung cấp thông tin cập nhật, xếp hạng và khuyến nghị từ người dùng.
 • Bạn có thể xóa phần mềm rác và tệp không cần thiết chiếm dung lượng và ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn.
 • Quét PC của bạn chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Trình dọn dẹp máy tính miễn phí này có chế độ tăng hiệu suất để cải thiện hiệu suất của máy tính.
 • Trình dọn rác dành cho PC này có chế độ quản lý năng lượng để quản lý hiệu quả năng lượng bị chiếm dụng bởi máy tính của bạn.
 • Tinh chỉnh PC miễn phí SlimCleaner cung cấp cảnh báo các mục khởi động không mong muốn.

12) Fixmypc

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

FixMyPc Sửa chữa, tối ưu hóa và bảo mật PC của bạn trong những phút rất mới. Đây là một trong những công cụ dọn dẹp PC tốt nhất giúp khắc phục các sự cố Windows chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Đặc trưng:

 • Bạn có thể tắt các ứng dụng nền đang làm cạn kiệt máy tính của bạn.
 • Tìm và loại bỏ sâu, bot, trojan, spyware, adware virus tấn công.
 • Bạn có thể giữ cho PC của mình không bị lộn xộn không mong muốn.
 • Công cụ dọn dẹp PC miễn phí này tăng tốc hệ thống máy tính của bạn bằng cách tập hợp tệp bị phân mảnh trên máy.
 • Công cụ tiện ích PC này làm sạch đường đi và bảo vệ quyền riêng tư của bạn.
 • Phần mềm dọn dẹp ổ đĩa này có trình dọn dẹp sổ đăng ký giúp bạn ngăn chặn sự cố chương trình và làm chậm máy tính.
 • Nó có một tinh chỉnh hệ thống để tăng hiệu suất PC.

13) PC Booster

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

PC Booster là một trong những trình dọn dẹp tốt nhất dành cho PC giúp làm mới và điều chỉnh máy tính của bạn để có hiệu suất hàng ngày tốt hơn nhằm giữ cho máy luôn sạch sẽ và chạy như mới.

Đặc trưng:

 • Phần mềm dọn dẹp PC miễn phí này để sửa chữa Windows 10 và dọn dẹp các tệp làm giảm tốc độ máy tính của bạn.
 • Giải quyết các nút thắt cổ chai kéo giảm hiệu suất hệ thống của bạn.
 • Tính năng điều chỉnh PC miễn phí này sẽ xóa vĩnh viễn hoạt động trực tuyến của bạn và các tệp không mong muốn vì mục đích bảo mật.
 • PC booster xóa tất cả rác tích lũy.
 • Bạn có thể xóa các cảnh báo, sự cố, lỗi, cửa sổ bật lên và các chương trình khởi động không mong muốn làm chậm máy tính của bạn.

Iolo System Mechanic tiếp tục thống trị lâu dài với tư cách là một trong những tiện ích điều chỉnh PC tốt nhất. Nhiều công cụ của bộ phần mềm đào sâu vào máy tính của bạn để chống phân mảnh ổ cứng, sửa chữa sổ đăng ký và thực hiện các tác vụ nâng cao hiệu suất khác.Giá đường phố US $ 49,95

Ưu điểm:

 • Giấy phép không giới hạn.
 • Nâng cao hiệu suất của PC.
 • Các công cụ quyền riêng tư.
 • Giải thích tuyệt vời về các vấn đề PC.
 • Sao lưu sổ đăng ký Windows 10.

Nhược điểm:

 • NetBooster cho phép tăng hiệu suất kết nối internet trong thử nghiệm.

Thật khó chịu khi hiệu suất PC của bạn chậm lại, nhưng điều đó không có nghĩa là đã đến lúc bạn nên mua một chiếc máy tính mới. 

Một tiện ích điều chỉnh, chẳng hạn như Iolo System Mechanic, có thể đưa máy của bạn trở lại hình dạng chỉ với một vài cú nhấp chuột. 

Nhưng ứng dụng có xứng đáng với giá đăng ký 49,95 đô la mỗi năm không? Có lẽ. Iolo System Mechanic cải thiện hiệu suất PC của bạn bằng cách chống phân mảnh ổ cứng, xóa các tệp rác, 

điều chỉnh mức sử dụng CPU và RAM trong thời gian thực và thực hiện các tác vụ nâng cao máy tính khác. 

Thêm vào đó, phiên bản mới nhất cải thiện một số tính năng lâu năm, đồng thời bổ sung giao diện được tân trang, hấp dẫn. 

Vì vậy, tại sao khuyến nghị tepid? Bạn không nhất thiết phải sử dụng Iolo System Mechanic để có được hầu hết những lợi ích này — nếu bạn thuộc tuýp người gan dạ, không ngại đi sâu vào Windows 10 để tìm các công cụ hiệu quả tương tự.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Chi phí cơ chế hệ thống Iolo là bao nhiêu?

Iolo System Mechanic cơ bản (phiên bản 21, được đánh giá tại đây) có giá niêm yết là 49,95 đô la mỗi năm và tương thích với tất cả các PC chạy Windows 10/8/7 (PC chạy Windows Vista và XP hoạt động với các phiên bản System Mechanic lên đến 16.0.0.10 ). Giống như nhiều công ty tiện ích điều chỉnh, Iolo liên tục thực hiện các đợt giảm giá, vì vậy đừng mong đợi phải trả giá đầy đủ. Vào thời điểm viết bài này, Iolo System Mechanic có giá 14,98 đô la mỗi năm.

Iolo cũng cung cấp System Mechanic Pro (bộ phần mềm trị giá 69,95 USD / năm bao gồm các công cụ chống vi-rút và bảo vệ dữ liệu) và System Mechanic Ultimate (mức 79,95 USD / năm bổ sung trình quản lý mật khẩu ByePass và công nghệ chống phần mềm độc hại Malware Killer).

Để so sánh, AVG TuneUp có giá 69,99 đô la mỗi năm. Ashampoo WinOptimizer là một trong số ít các tiện ích điều chỉnh không dựa trên đăng ký; đó là giao dịch mua một lần, $ 49,99. Mặt khác, các công cụ điều chỉnh tích hợp của Windows 10 sẽ không khiến bạn tốn kém.

Không giống như hầu hết các tiện ích điều chỉnh PC, Iolo System Mechanic cho phép bạn cài đặt phần mềm trên bất kỳ số lượng máy tính nào, miễn là nó không dành cho mục đích kinh doanh. Đó là một lợi ích đáng hoan nghênh trong thời đại của ngôi nhà nhiều PC. Ashampoo WinOptimizer và AVG TuneUp cung cấp giấy phép rộng rãi cho 10 thiết bị.

Iolo System Mechanic’s Tools

Iolo System Mechanic mới nhất có giao diện mới, được sắp xếp hợp lý giúp việc tìm kiếm các công cụ khác nhau của ứng dụng dễ dàng hơn bao giờ hết. Giao diện có một số tùy chọn trong khung bên trái, chẳng hạn như ActiveCare (giám sát và dọn dẹp hệ thống theo thời gian thực) và LiveBoost (tối đa hóa hiệu suất CPU, RAM và đĩa cứng), chứa các danh mục con điều chỉnh riêng lẻ. Ngoài ra, bong bóng hội thoại hữu ích bật lên để giải thích các sự cố PC phổ biến và các chức năng khác nhau của công cụ. Bạn có thể kích hoạt các công cụ riêng lẻ hoặc bắt đầu điều chỉnh bằng một cú nhấp chuột. Tôi sẽ không thảo luận về tất cả chúng, vì có rất nhiều (File Shredder, Privacy Shield). Tôi sẽ làm nổi bật một vài ở đây.

Trang tổng quan mở ra theo mặc định sau khi bạn khởi chạy Iolo System Mechanic. Ở đây, nút Repair Now xuất hiện, nếu Iolo phát hiện ra sự cố. Việc nhấp vào biểu tượng khiến Iolo khởi chạy các công cụ sửa lỗi hệ thống thích hợp để loại bỏ các tệp rác, chương trình không mong muốn và những thứ tương tự.

On-Demand Boost tập trung tất cả các lõi của bộ xử lý vào tác vụ đang thực hiện và tắt các chương trình nền không cần thiết. Iolo tuyên bố rằng nó có thể cải thiện các phiên chơi game trên PC của bạn bằng cách cung cấp hiệu suất hệ thống được cải thiện. Sử dụng On-Demand Boost, bạn có thể điều chỉnh cài đặt nguồn của PC theo cách thủ công hoặc tạo các cấu hình quản lý năng lượng duy nhất.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Iolo System Mechanic so với Windows 10

Tôi đã kiểm tra khả năng của Iolo System Mechanic trong việc chỉnh sửa PC chơi game bằng cách thực hiện hai bài kiểm tra — chạy công cụ hiệu suất hệ thống Geekbench và đo thời gian khởi động — trước và sau khi chạy tiện ích điều chỉnh để so sánh tốc độ của máy tính. Tôi chạy mỗi bài kiểm tra ba lần, và sau đó tính trung bình các con số.

Trước khi Iolo System Mechanic kiểm tra hệ thống, bài kiểm tra của tôi có CPU Intel Core i5, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1080 Ti, 16GB RAM, ổ cứng 2TB và hệ điều hành Windows 10 đã khởi động trong thời gian dài 2 phút 32 giây. Giàn khoan đạt điểm số 605; 2,469; và 61.033 lần lượt trong các bài kiểm tra Đơn lõi, Đa lõi và OpenCL của Geekbench.

Sau khi tôi sử dụng Iolo System Mechanic, tôi đã thấy hiệu suất hệ thống được cải thiện nhiều. Thời gian khởi động của PC giảm xuống còn 1 phút 11 giây (tốt hơn 14 giây so với con số của AVG TuneUp và 28 giây so với con số của WinOptimizer), trong khi con số Single-Core, Multi-Core và OpenCL tăng lên 728; 2.602; và 61,988, tương ứng.

Các công cụ tích hợp của Windows 10 mang đến những cải tiến tương đương. Thời gian khởi động của tấm thử nghiệm giảm xuống còn 1 phút 14 giây (chỉ sau 3 giây so với kết quả của Iolo), trong khi con số Single-Core, Multi-Core và OpenCL của nó được cải thiện lên 820; 2,637; và 62,578, tương ứng.

Iolo System Mechanic được xếp đầu tiên trong một trong bốn loại — thời gian khởi động. Đó là bởi vì các tiện ích tinh chỉnh mặc định của Windows 10 đã giành vị trí số một trong các bài kiểm tra Geekbench. Giờ đây, các công cụ nâng cao hệ thống của Windows 10 đã không vượt qua được các cải tiến PC của Iolo System Mechanic về mặt hiệu suất, nhưng điều đáng chú ý là các công cụ miễn phí của Microsoft lại vô cùng hiệu quả.

Vì vậy, những con số này có ý nghĩa gì trong việc sử dụng hàng ngày? Hiệu suất nhanh hơn trong máy tính hàng ngày của tôi. Tuy nhiên, có một lĩnh vực không thấy hiệu suất tăng lên: tốc độ internet. Iolo tuyên bố rằng System Mechanic có thể tăng tốc kết nối internet của PC thông qua tính năng NetBooster của nó, nhưng tôi không thấy sự cải thiện đáng kể mà không thể giải thích bằng những dao động bình thường khi tôi chạy Speedtest của Ookla. (Ghi chú của biên tập viên: Ookla thuộc sở hữu của J2 Global, công ty mẹ của nhà xuất bản PCMag, Ziff Davis.)

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Những con số không phải là tất cả

Tuy nhiên, con số Geekbench thô không phải là tất cả và cuối cùng của hiệu suất PC. Chắc chắn, dữ liệu cho thấy rằng bạn có thể cải thiện hiệu suất của PC bằng các công cụ tích hợp sẵn của Windows 10, nhưng có một lý do khác khiến bạn có thể muốn đầu tư vào tiện ích điều chỉnh của bên thứ ba: sự tiện lợi.

Iolo System Mechanic có tất cả các công cụ có giá trị ở một vị trí thuận tiện. Windows 10 có các ứng dụng Disk Defragmenter, Storage Sense và Startup, tất cả đều nằm ở các vị trí khác nhau trong hệ điều hành. Ngoài ra, bạn sẽ có ứng dụng Lò đốt mà Iolo tuyên bố sẽ xóa vĩnh viễn các tệp nhạy cảm, không mong muốn. Windows 10 cũng có tính năng ghi đè dữ liệu đã xóa là Cipher, nhưng nó yêu cầu kích hoạt Windows Powershell và mày mò dòng lệnh. Thật an toàn khi nói rằng hầu hết mọi người không muốn làm điều đó. Iolo cũng hiển thị tất cả các chương trình đang chạy và thậm chí làm nổi bật những chương trình được coi là cần thiết cho hoạt động của PC của bạn — một liên lạc tuyệt vời.

Bạn có thực sự cần nhiều hơn những gì Windows cung cấp không?

Sự chuyển đổi của Iolo System Mechanic từ một tiện ích điều chỉnh cơ bản thành một công cụ tăng cường PC nói chung là đáng khen ngợi. Bạn có thể sử dụng tiện ích này để cải thiện hiệu suất của PC, cắt các tệp không mong muốn và hơn thế nữa, tùy thuộc vào cấp. Thêm vào đó, bạn nhận được giấy phép không giới hạn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nếu bạn có nhiều PC trong gia đình.

Tuy nhiên, chúng tôi đã hạ nhiệt trên các tiện ích điều chỉnh trong những năm gần đây. Chúng là những công cụ có giá trị trong thời kỳ Windows 8/7 / XP, nhưng chúng tôi thấy khó đề xuất chúng hơn với Windows 10, vì hệ điều hành này cho phép bạn tinh chỉnh hiệu quả PC của mình miễn phí. Số thử nghiệm của chúng tôi cho thấy điều đó. Thêm vào đó, các tiện ích điều chỉnh của bên thứ ba đã tỏ ra rắc rối trong những năm gần đây. Chúng tôi đã thấy hai tấm thử nghiệm bị lỗi ổ cứng khi sử dụng các tiện ích tinh chỉnh của bên thứ ba. Chúng tôi chưa trải qua sự mất mát đó với các công cụ tích hợp của Windows 10. Điểm đáng chú ý là các công cụ của Windows 10 không xuất hiện trên màn hình hoặc menu Start của bạn, vì vậy bạn rất dễ bỏ qua chúng. Mặt khác, Iolo System Mechanic là thứ mà bạn biết là có tồn tại sau khi mua nó.

Nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm điều chỉnh PC cơ bản, các công cụ miễn phí của Windows 10 hoạt động tốt. Nhưng nếu bạn cần các tính năng bổ sung (ví dụ: trình hủy tệp, trình quản lý mật khẩu, công cụ chống phần mềm độc hại), Iolo System Mechanic là một lựa chọn tốt.

Nếu bạn trải nghiệm bạn muốn chia sẻ với một trong những tiện ích điều chỉnh mà chúng tôi đã xem xét hoặc nếu bạn có một tiện ích bạn thích hơn những tiện ích chúng tôi đã đánh giá ở đây, hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét.

15. SlimWare Utilities SlimCleaner Plus

Giờ đây, tự hào với tính năng Cảnh báo tức thì vô cùng hữu ích, SlimCleaner Plus tiếp tục là một trong những tiện ích điều chỉnh PC tốt nhất trên thị trường. Điều đó nói rằng, các giới hạn giấy phép khiến nó không trở thành lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng.
 • Làm sạch hệ thống hiệu quả.
 • Các tính năng dựa trên cộng đồng.
 • Bảo vệ dữ liệu dành riêng cho Windows 10.

Nhược điểm

 • Giới hạn giấy phép.
 • Chỉ có thể gỡ cài đặt từng ứng dụng không mong muốn một lần.

Tiện ích tinh chỉnh trung bình cải thiện hiệu suất hệ thống tổng thể của PC bằng cách sửa chữa sổ đăng ký Windows có vấn đề, chống phân mảnh ổ cứng và xóa các tệp rác. Tuy nhiên, SlimWare Utilities SlimCleaner Plus còn đi xa hơn khi bao gồm các đề xuất dựa trên cộng đồng, khả năng nhận ra phần mềm chống vi-rút lỗi thời và Cảnh báo tức thì mới cho bạn biết khi phần mềm đáng ngờ cố gắng bám vào quá trình khởi động PC của bạn. Nhìn chung, SlimCleaner Plus rất dễ sử dụng và có khả năng dọn dẹp máy tính hiệu quả, nhưng những hạn chế về giấy phép của nó khiến nó không thể lật đổ ông vua chỉnh âm trả phí đang trị vì, Iolo System Mechanic 15.5.

SlimCleaner Plus so với SlimCleaner miễn phí

Nếu bạn đang thắc mắc về sự khác biệt giữa SlimCleaner Plus và SlimCleaner Free, thì đây là điểm mấu chốt: SlimCleaner Plus có nút quét và sửa chỉ bằng một lần nhấp, cài đặt tiêu thụ điện năng của máy tính xách tay, khả năng tắt các tính năng không cần thiết để đạt hiệu quả tính toán cao hơn và Windows 10 bảo vệ cụ thể cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt quyền riêng tư của hệ điều hành để vô hiệu hóa hoặc giới hạn các tính năng thu thập và báo cáo dữ liệu cho Microsoft. Ví dụ: bạn có thể bỏ qua tính năng “Làm quen với bạn”, tính năng này ngăn Microsoft thu thập thông tin về lời nói, danh bạ và lịch. Nếu bạn lo lắng về dấu chân kỹ thuật số của mình, đây là một tính năng rất hữu ích.

SlimCleaner Free thiếu các tính năng đó, cũng như khả năng của SlimCleaner Plus để xác định phần mềm chống vi-rút không hoạt động hoặc lỗi thời và Cảnh báo tức thì mới, sử dụng các khuyến nghị của cộng đồng để thông báo cho bạn rằng phần mềm không mong muốn (chẳng hạn như thanh công cụ được đóng gói kèm theo một ứng dụng) cố gắng chèn chính nó vào quá trình khởi động. Trong các thử nghiệm của tôi, Cảnh báo tức thì đã kích hoạt một cửa sổ bật lên khi nó phát hiện thấy một thanh công cụ của trình duyệt (nhân tiện, một thanh công cụ mà tôi không cố ý cài đặt). Cảnh báo tức thì cung cấp cho tôi tùy chọn giữ thanh công cụ hoặc gỡ cài đặt nó, vì vậy tôi đã xóa nó. Đó là một tính năng cực kỳ hữu ích.

Yêu cầu hệ thống và thiết lập

Tương thích với PC chạy Windows 10/8/7 / Vista / XP, SlimCleaner Plus yêu cầu kết nối Internet để tải xuống phần mềm và bất kỳ bản cập nhật nào có thể được yêu cầu trong quá trình cài đặt. Không giống như Iolo System Mechanic 15.5, Sự lựa chọn của ban biên tập cho các tiện ích tinh chỉnh trả phí, SlimCleaner Plus giới hạn số lượng giấy phép cài đặt mà bạn nhận được cho số tiền của mình. Bạn nhận được một giấy phép PC với giá 29,97 đô la, ba giấy phép với giá 34,95 đô la, năm giấy phép với giá 56,95 đô la, 10 với giá 100,95 đô la và 25 với giá 230 đô la. Mặt khác, Iolo cho phép bạn cài đặt phần mềm System Mechanic 15.5 của mình trên bao nhiêu PC tùy thích — đó là một thỏa thuận tiết kiệm tiền có khả năng hấp dẫn trong thời đại đa PC. Tôi ước SlimCleaner Plus và các tiện ích điều chỉnh khác sẽ áp dụng mô hình này.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

16. IObit Advanced SystemCare Pro

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

IObit Advanced SystemCare Pro làm tốt công việc trẻ hóa các PC chạy chậm chạp, nhưng nó có một số vấn đề khiến nó không trở thành lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho các tiện ích điều chỉnh.

Giá đường phố US $ 19,99

Ưu điểm

 • Cải thiện hiệu suất máy tính.
 • Tiện ích giám sát hiệu suất hữu ích.
 • Health Monitor cung cấp thông tin hệ thống trong nháy mắt.
 • Giá thấp.

Nhược điểm

 • Giới hạn cài đặt.
 • Một vài tính năng là tải xuống riêng biệt và bán thêm.
 • Thiếu các khuyến nghị dựa trên cộng đồng toàn diện.

Đối với nhiều người, mua một chiếc máy tính mới là câu trả lời rõ ràng cho việc xử lý một chiếc PC bắt đầu chạy chậm lại. Rất may, đó không phải là giải pháp duy nhất. Bạn có thể tiết kiệm cho mình hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn đô la nếu đầu tư vào một tiện ích điều chỉnh, chẳng hạn như IObit Advanced SystemCare Pro. Ứng dụng này cho phép bạn thực hiện tất cả các hành động sửa chữa hệ thống có trong IObit Advanced SystemCare Free và nó cũng bổ sung tính năng tối ưu hóa theo thời gian thực, trình dọn dẹp registry của Windows sâu hơn và các tính năng khác. Advanced SystemCare Pro không hoàn toàn phù hợp với khả năng điều chỉnh PC của AVG TuneUp và Iolo System Mechanic, nhưng ứng dụng này là một trong những ứng dụng cần xem xét để dọn dẹp hiệu suất cao với mức giá tốt.

Giá cả và khả năng tương thích

Advanced SystemCare có ba phiên bản: Miễn phí, Pro (được đánh giá tại đây) và Ultimate tập trung vào bảo mật. Miễn phí bao gồm bảo vệ bảo mật cơ bản, tối ưu hóa hệ thống, các tính năng sao lưu và khôi phục, bảo vệ quyền riêng tư và tính năng Tăng tốc giúp loại bỏ các tệp rác và chống phân mảnh sổ đăng ký Windows. Cấp Pro (19,99 đô la mỗi năm) bổ sung thêm các tính năng, bao gồm tối ưu hóa hệ thống theo thời gian thực và bảo vệ phần mềm độc hại. Ultimate ($ 29,99 mỗi năm) cung cấp một loạt các công cụ bảo mật bảo vệ chống lại Trojan, sâu, vi rút và các tính năng bảo vệ khác. Vui lòng xem bài đánh giá Advanced SystemCare Free của chúng tôi để biết thêm chi tiết về một số tính năng cơ bản hơn có trong Advanced SystemCare Pro. Đánh giá này tập trung vào các tính năng cấp Pro của Advanced SystemCare.

Không giống như AVG TuneUp và Iolo System Mechanic, Lựa chọn của người chỉnh sửa cho các tiện ích điều chỉnh, Advanced SystemCare 9 Pro có giới hạn về giấy phép: Bạn chỉ có thể cài đặt phần mềm trên ba máy tính. Điều này có thể chứng tỏ một vấn đề trong thời đại của hộ gia đình nhiều máy tính. Nếu đó không phải là yếu tố ngăn cản, bạn sẽ thấy rằng phần mềm này có sẵn cho các máy tính Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Advanced SystemCare Pro là một bản tải xuống nhẹ nên cài đặt nhanh chóng.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Công cụ mới và quay lại

Advanced SystemCare Pro chứa một số công cụ mới, nâng cao hệ thống và tập trung vào bảo mật. Về mặt hệ thống, có IObit Undelete được xây dựng lại (hỗ trợ khôi phục tệp trên bộ lưu trữ bên trong và bên ngoài) và một công cụ tối ưu hóa đĩa mới giúp cải thiện hiệu suất đĩa. Về mặt bảo mật, có Security Reinforce (giúp chẩn đoán và khắc phục các điểm yếu của hệ thống) và Homepage Advisor (phát hiện các thay đổi của trang chủ và công cụ tìm kiếm để tránh bị chiếm quyền điều khiển trình duyệt).

Khi bạn chạy chương trình, nó sẽ nhắc bạn chạy quét hệ thống bằng cách nhấp vào biểu tượng Quét nằm trong tiện ích con và ứng dụng trên máy tính để bàn. Làm như vậy sẽ khiến Advanced SystemCare Pro dò tìm PC của bạn để tìm các sự cố và bắt đầu các bản sửa lỗi — một trải nghiệm tiện ích điều chỉnh PC tiêu chuẩn.

Advanced SystemCare Pro có một số tính năng được nâng cao hoặc không có trong Advanced SystemCare Free, bao gồm Disk Cleaner (loại bỏ các tệp rác), Internet Booster (được thiết kế để cải thiện tốc độ kết nối Internet của PC) và Registry Cleaner (sửa chữa sổ đăng ký Windows có vấn đề). Nó cũng có tính năng tối ưu hóa hệ thống theo thời gian thực, giúp kiểm soát hệ thống một cách nhanh chóng. Đây là danh sách các tính năng phổ biến và bạn tìm thấy chúng trong các tiện ích tinh chỉnh cao cấp tương tự, chẳng hạn như Iolo System Mechanic và SlimWare Utilities SlimCleaner Plus.

Không giống như Advanced SystemCare Free, Advanced SystemCare Pro có một widget máy tính để bàn hữu ích, Performance Monitor, cho phép bạn xem việc sử dụng CPU, đĩa, mạng và RAM của PC. Trên thực tế, công cụ tân trang cũng cảnh báo bạn khi các phần tử đó đang chạy ở công suất cao. Performance Monitor có các biểu tượng phím tắt cho phép bạn tắt máy tính, tắt các quy trình, chụp ảnh màn hình và thực thi các tính năng hữu ích khác. Đó là một cách tốt để xem nhanh thông tin về máy tính của bạn mà không cần mở ứng dụng Advanced SystemCare Pro kích thước đầy đủ.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Giá bán

Advanced SystemCare Pro cũng khuyến khích bạn tải xuống phần mềm IObit khác để bảo vệ PC và cải thiện hiệu suất của nó. Ví dụ: nếu Advanced SystemCare Pro không phát hiện ra phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba trên PC của bạn, thì phần mềm này khuyên bạn nên tải xuống IObit Advanced SystemCare Ultimate, phần mềm chống lại phần mềm độc hại. Nếu bạn muốn có một cái nhìn toàn cảnh về toàn cảnh bảo vệ PC, hãy xem bản tổng hợp phần mềm chống vi-rút tốt nhất của chúng tôi.

Bạn cũng sẽ cần tải xuống các ứng dụng riêng biệt, nhưng miễn phí, để cập nhật trình điều khiển máy tính, chia nhỏ tệp và thêm phần mềm nhận diện khuôn mặt FaceID. Cũng lưu ý rằng không phải tất cả các bản tải xuống này đều miễn phí. Ví dụ, Smart Defrag Pro, một tính năng được sử dụng tốt nhất trên PC chạy ổ cứng, có giá 3,99 đô la. IObit Uninstaller Pro là $ 4,99 bổ sung. Tôi thực sự ước rằng những tính năng đó được tích hợp vào Advanced SystemCare Pro. Tôi có thể chấp nhận một ứng dụng miễn phí cố gắng bán hàng cho tôi, nhưng tôi ít tha thứ cho các cửa sổ bật lên bán hàng từ phần mềm mà tôi đã trả 20 đô la.

Cải tiến hiệu suất

Tôi đã kiểm tra khả năng mang cuộc sống mới vào PC của Advanced SystemCare Pro bằng cách thực hiện hai bài kiểm tra — chạy công cụ hiệu suất hệ thống Geekbench và đo thời gian khởi động — trước và sau khi chạy phần mềm để so sánh tốc độ của máy tính. Như mọi khi, tôi chạy mỗi bài kiểm tra ba lần và lấy trung bình kết quả.

Trước khi phần mềm điều chỉnh hệ thống, máy tính xách tay Style-Note 2GHz Intel Core i7 X990 với RAM 4GB và ổ SSD 80 GB của Intel đã đạt được 5.914 điểm Geekbench và khởi động trong 50,3 giây.

Sau khi tôi chạy Advanced SystemCare Pro, hiệu suất hệ thống đã được cải thiện. Điểm số GeekBench đã tăng lên 6.104 — kém hơn 200 điểm so với số điểm 6.328 dẫn đầu danh mục của Anvisoft Cloud System Booster. Thời gian khởi động của tấm thử nghiệm giảm xuống còn 44,2 giây, kết thúc vài bước so với mốc 30,9 giây của AVG TuneUp. Tuy nhiên, nhìn chung, Advanced SystemCare Pro đã có một tác động tích cực nhất định đến PC.

Sau khi chạy các bài kiểm tra, tôi đã sử dụng máy tính rộng rãi để hiểu ứng dụng đã thay đổi khả năng phản hồi của máy như thế nào. Advanced SystemCare Pro đã mang đến một cải tiến hiệu suất đáng chú ý. Toàn bộ hệ điều hành di chuyển với tốc độ nhanh hơn ngay cả khi mở iTunes và Steam.

16 phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí

Tạo nên sự khác biệt thực sự

IObit Advanced SystemCare Pro là một tiện ích tinh chỉnh đáng chú ý giúp cải thiện hiệu suất PC một cách khéo léo. Nó có thể không hoàn toàn phù hợp với AVG TuneUp và Iolo System Mechanic, các Lựa chọn của ban biên tập của danh mục, nhưng chương trình đã gần đạt được và ít tốn kém hơn một chút. Thật không may là IObit có giới hạn về giấy phép và yêu cầu bạn tải xuống (và trong một số trường hợp, phải trả phí) phần mềm khác để có trải nghiệm điều chỉnh đầy đủ, nhưng dù sao thì Advanced SystemCare Pro vẫn là một ứng dụng tốt.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply