Rate this post

Đa số người dùng WordPress dành phần lớn thời gian của họ để sử dụng trình chỉnh sửa nội dung để viết bài và tạo trang. WordPress đi kèm với một trình biên soạn khối Gutenberg trực quan, rất dễ tiếp cận cho người mới làm quen như bạn. Tuy nhiên, là một người dùng thành thạo, bạn có thể cải thiện đáng kể năng suất của mình bằng cách học một số thủ thuật ít được biết đến.

Điều này sẽ cho phép bạn tạo nội dung hấp dẫn cao trong thời gian ngắn hơn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin được phép mách nhỏ bạn một số lời khuyên được đúc kết từ các chuyên gia làm sao để bạn có thể trở nên thành thạo trình biên soạn nội dung với WordPress. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn hình dung làm  cách nào có thể  sử dụng trình biên soạn nội dung cung với WordPress như một chuyên gia thực thụ.

Các bài viết liên quan:

16 Mẹo để làm chủ trình chỉnh sửa nội dung với WordPress

Làm quen các khối cơ bản

Đa số mỗi phần tử bên trong nội dung của bạn được tạo thành từ các khối. Theo mặc định, WordPress đi kèm với nhiều khối thường được sử dụng như đoạn văn, danh sách, hình ảnh, thư viện và hơn thế nữa. Bạn có thể sử dụng các khối này để tạo bố cục nội dung đẹp mắt. Điều này làm cho điều quan trọng là khám phá các khối khác nhau và tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng chúng trong nội dung của mình. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số khối ở phần sau của bài viết này.

Làm quen với việc dùng các phím tắt cơ bản

Sẽ không hiệu quả nếu di chuyển chuột chỉ để tô đậm một số văn bản hoặc thêm một liên kết. Trình chỉnh sửa nội dung đi kèm với một số phím tắt hữu ích giúp bạn hoàn thành các tác vụ định dạng thông thường mà không cần sử dụng chuột.Sử dụng phím tắt giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn viết nhanh hơn. Xem chỉ dẫn của chúng tôi làm sao để sử dụng các phím tắt một cách tiết kiệm và nhanh chóng, đỡ mất thời gian nhất trong WordPress.

Giãn cách dòng đơn và dòng đôi

Nhiều người dùng mới bắt đầu cảm thấy khó khăn khi tìm cách tạo đoạn văn và ngắt dòng trong WordPress.Để thêm một đoạn mới trong trình soạn thảo nội dung, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. WordPress sẽ thêm một đoạn văn mới với khoảng cách dòng gấp đôi.

Xem thêm checklist seo website thương mại điện tử

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn ngắt dòng duy nhất, thì bạn cần nhấn tổ hợp phím Shift + Enter. Mời bạn cùng theo dõi hướng dẫn của chúng tôi liệu làm cách nào chèn vào khoảng cách dòng đơn hoặc đôi trong WordPress nhé!

Sắp xếp lại màn hình chỉnh sửa

Trình chỉnh sửa nội dung về cơ bản là một canvas sạch với một thanh trên cùng và một cột ở bên phải. Điều này cung cấp cho bạn một giao diện người dùng sạch sẽ để tạo các bài đăng của bạn.Trình chỉnh sửa hiển thị một thanh công cụ trên đầu khối mà bạn đang chỉnh sửa. Và dĩ nhiên, bạn cũng có thể dời thanh công cụ một cách đơn giản vô cùng bằng cách là click vào menu có dấu ba chấm ở góc trên cùng nằm phía bên phải của màn hình.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Bạn cũng có thể hiển thị và ẩn cột cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng.

WordPress cũng giúp bạn dễ dàng chuyển sang chế độ Spotlight, điều này làm cho khối mà bạn đang chú ý hơn bằng cách làm mờ phần còn lại của nội dung.

Cần thêm khoảng trắng trên màn hình? Chuyển sang chế độ toàn màn hình, cung cấp cho bạn một khung vẽ sạch chỉ với thanh công cụ ở trên cùng.

Thay đổi kích cỡ phông chữ của trình soạn thảo WordPress Visual Editor

Chúng tôi hiểu rằng kiểu chữ đóng một vai trò rất quan trọng trong nội dung trang web. Bạn có thể muốn sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau để thu hút sự chú ý của khán giả hoặc đánh dấu các phần khác nhau trong một bài viết dài.

Bạn Chỉ cần bôi đen khối mà bạn muốn chỉnh sửa kích thước phông chữ và tùy chọn hiện ra  một bảng cho phép bạn thay đổi kích thước phông chữ trong cài đặt khối ở phía bên phải màn hình.

Xem thêm các chiến lược tăng truy cập vào blog

Làm thế nào để chèn tiêu đề vào bài viết cho riêng bạn

Các tiêu đề đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng đọc. Đó cũng chính là lý do vì sao phần lớn các công cụ tìm kiếm như Google thường coi các tiêu đề là cực kỳ quan trọng đối với SEO. Việc sử dụng các từ khóa xoáy vào trọng tâm của bạn (những từ mà người dùng sẽ sử dụng thường có xu hướng nhắm đến và tìm kiếm nhiều) trong các tiêu đề nhằm hỗ trợ cho các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được tầm quan trọng của nó. Trình chỉnh sửa nội dung giúp bạn dễ dàng thêm các tiêu đề vào bài viết của mình. Chỉ cần chọn một khối tiêu đề và sau đó chọn kích thước tiêu đề và căn chỉnh văn bản từ cài đặt khối.

Bạn cũng có thể thêm một liên kết vào tiêu đề của mình, làm cho nó in đậm hoặc in nghiêng nó.

Cách đơn giản để chèn cột vào bài viết của bạn

Trình chỉnh sửa nội dung WordPress đi kèm với một khối cột tích hợp, cho phép bạn thêm nội dung vào các cột. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo cho văn bản của mình một cái nhìn giống như tạp chí.Chỉ cần chọn và thêm một khối cột vào trình chỉnh sửa của bạn. Bạn có thể chọn số cột bạn muốn thêm từ cài đặt khối.

Thông thường mỗi một cột sẽ được thêm vào một cách tự động và chứa một khối đoạn văn. Tất nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng chèn bất kỳ khối nào khác mà bạn cho là cần thiết bên trong mỗi cột. Ví dụ: trích dẫn khối, hình ảnh, đoạn văn và hơn thế nữa.Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm hình ảnh bên cạnh một số văn bản, thì bạn nên xem mẹo tiếp theo.

Xem thêm Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Nếu bạn muốn chèn hình ảnh bên cạnh văn bản, thì làm thế nào?

Rất đơn giản thôi, chúng ta đều biết trong các phiên bản cũ hơn của WordPress, khá khó khăn để thêm một hình ảnh ngay bên cạnh một số văn bản với căn chỉnh phù hợp. Sự cố này đã được khắc phục với khối Phương tiện & Văn bản.

Nó cho phép bạn thêm một hình ảnh bên cạnh khối văn bản. Nó tự động điều chỉnh chiều rộng và khoảng cách giữa hai khối.Bạn có thể làm cho khối có chiều rộng đầy đủ và sử dụng các tùy chọn định dạng cho khối văn bản.

Xem thêm Hướng dẫn tạo Page trên wordpress

Vậy còn việc thêm một đoạn video của YouTube vào trong WordPress, nó có khả thi không?

Câu trả lời của chúng tôi là có. Bạn hoàn toàn có thể tải video lên  chính trang WordPress của mình. Tuy nhiên, WordPress không được tạo ra để sử dụng như một nền tảng phát trực tuyến và hầu hết các công ty lưu trữ WordPress không thể cung cấp đầy đủ các tệp lớn.Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên trang web WordPress của mình.Nhưng chúng tôi mách bạn một mẹo nhỏ ,chúng tôi nghĩ bạn nên tải video mà bạn muốn up lên Youtube hoặc các trang web phát trực tuyến khác và sau đó bạn chỉ việc nhúng đường dẫn của chúng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn thôi! Quá đơn giản phải không nào?

Bạn có thể sử dụng khối YouTube để chỉ cần dán URL của video mà bạn muốn thêm và WordPress sẽ tự động nhúng nó cho bạn.Bạn cũng có thể dán đường dẫn liên kết của video vào bên trong một đoạn văn hoặc bất kỳ khối văn bản nào và WordPress sẽ xử lý phần còn lại biến đổi nó thành một khối link youtube để bạn up lên.

Xem thêm cách viết bài trên wordpress

Cách tạo mới bảng trong bài viết của WordPress

Trình chỉnh sửa bài đăng cũng đi kèm với một khối để dễ dàng thêm bảng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.Chỉ cần thêm khối bảng và sau đó chọn số cột và hàng bạn muốn thêm. Đừng lo lắng, bạn sẽ luôn có thể thêm nhiều cột và hàng sau đó nếu cần.

Sau đó, một bảng trống sẽ hiện ra trên màn hình của bạn. Bạn có thể tùy chọn chèn nội dung vào các ô trong bảng và chọn màu hoặc kiểu bảng từ phần cài đặt khối.

Khối bảng WordPress tốt cho các bảng cơ bản, nhưng nó thiếu nhiều tính năng. Ví dụ: bạn không thể chọn hàng tiêu đề, làm cho các cột có thể sắp xếp, đánh dấu các hàng và hơn thế nữa.Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TablePress. Đây là một plugin miễn phí cho phép bạn tạo các bảng đẹp và thêm chúng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng thêm bảng trong bài đăng WordPress.

Xem thêm Cách tạo danh sách Email trong WordPress

Thao tác thêm các nút trong bài đăng và page WordPress

Mỗi một nút đóng vai trò riêng có tầm quan trọng nhất định khi bạn muốn thực hiện một lời kêu gọi hành động đối với các bài đăng hoặc page WordPress của bạn.Trình chỉnh sửa nội dung đi kèm với một khối nút cơ bản cho phép bạn nhanh chóng thêm một nút vào nội dung của mình.

Nút thường có ba hình thù chính: vuông, tròn và có border(phần viền bên ngoài khối). Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu nền hay màu chữ và dễ dàng canh chỉnh nút ở trái, phải hoặc ở giữa tùy theo vị trí mà bạn muốn đặt.

Xem thêm Cách chèn code html vào wordpress

Chèn Cover Photos trong bài viết cùng WordPress

Bạn có bao giờ bất chợt bắt gặp ảnh bìa được sử dụng ở giữa một bài báo trên các ấn phẩm nổi tiếng như New York Times? Chúng thật đẹp phải không nào? Vậy làm cách nào để làm được điều đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay thôi. Ảnh bìa chỉ đơn giản là một hình ảnh được đặt ở giữa bài viết, đôi khi có văn bản chồng lên nhau. Tác dụng của ảnh bìa thường được dùng để  làm cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút người xem hơn. Nó cũng cung cấp cho người dùng của bạn thời gian nghỉ đọc văn bản và xem hình ảnh để thu hút sự chú ý của họ.Trình chỉnh sửa nội dung giúp bạn dễ dàng thêm ảnh bìa vào bài viết của mình. Bạn chỉ cần thao tác đơn giản là chèn vào thêm một Cover photo rồi bạn kiểm tra lại bức ảnh của mình, cuối cùng là tải nó lên để bắt đầu thu hút mọi người thôi nào . Tốt nhất, nó phải là một tệp hình ảnh với độ phân giải cao và phù hợp với khung hình mà bạn canh chỉnh cho trang để nó trông thật hoàn hảo nhé.

Để đi vào một cách cụ thể và chi tiết hơn, mời bạn theo dõi hướng dẫn của chúng tôi về cover photos và các ảnh tiêu biểu cùng với cách sử dụng của chúng trên blog nhé.

Xem thêm Cách tạo một website

Thay màu cho phông chữ và tiêu đề của văn bản

Một mẹo nhỏ khác thường không được chú ý, đó là khả năng thay đổi màu sắc. Phần lớn mọi người thường muốn làm cho văn bản của họ thống nhất cũng một màu chữ và xuyên suốt một màu sắc để dễ dàng theo dõi trong suốt bài viết tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc.Nhung thỉnh thoảng bạn vẫn nên đổi gió tìm cho mình chút sắc màu để mang lại một cái gì đó mới mẻ chong người đọc và khiến cho nó thật sự nổi bật so với các bài viết thông thường khác hay chỉ đơn giản là tạo điểm nhấn cho những phần quan trọng(highlights) của bài viết.Trình chỉnh sửa nội dung hiển thị cho bạn các tùy chọn màu sắc ở cột bên phải, bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo kết hợp màu nền và văn bản bạn chọn dễ đọc.

14. Chèn các công cụ Widget cho phần bài viết 

Phần lớn  widget được phát triển nó có những nét tương đồng với các khối được phát triển trước đó. Chúng cho phép bạn thêm các phần tử web vào trang WordPress của mình mà không cần thêm mã.Thông thường, các widget thường được sử dụng trong thanh bên hoặc khu vực chân trang của một trang web. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm một số tiện ích con vào khu vực nội dung như biểu mẫu liên hệ.Chỉ cần tìm phần Widgets dưới nút thêm khối. Từ đây, bạn có thể sử dụng các widget thường được sử dụng trong các bài viết và trang của mình.

Xem thêm Local SEO cho website wordpress

Chèn đoạn mã HTML tùy biến cho bài viết WordPress

Trình chỉnh sửa nội dung trong WordPress là trình soạn thảo WYSIWYG trực quan đầy đủ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm mã HTML nếu cần.Cách dễ nhất để làm điều này là thêm khối HTML tùy chỉnh vào bài đăng của bạn. Sau đó, bạn có thể chỉ cần dán HTML mà bạn muốn thêm vào.

Nhận số lượng từ và các số liệu thống kê khác cho bài viết của bạn

Khi làm một bài báo dài, bạn có thể muốn xem dàn ý nhanh của bài báo, nó có bao nhiêu từ và mọi thứ được đặt như thế nào.Thanh công cụ của trình soạn thảo nội dung có hai nút ở trên cùng. Đầu tiên, nút thông tin hiển thị cho bạn số lượng từ, số đoạn, khối và dàn ý bài viết dựa trên các tiêu đề bạn đã sử dụng.

Ngay bên cạnh là nút điều hướng khối. Nó hiển thị cho bạn tất cả các khối bạn đã sử dụng trong bài viết của mình và bạn có thể nhấp vào một khối để chuyển trực tiếp đến khối đó.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá các mẹo mới để thành thạo trình soạn thảo nội dung WordPress. Bạn cũng có thể đón xem chỉ dẫn của chúng tôi làm thế nào để tạo bản tin email và nhận được nhiều số lượng truy cập hơn.

Xem thêm Hiểu về cấu trúc File và Folder wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now