14 quy tắc, nguyên tắc, rules nâng cao thứ hạng SEO

14 quy tắc, nguyên tắc, rules nâng cao thứ hạng SEO

Khi nói đến việc được khách hàng của bạn tìm thấy trực tuyến, bạn phải sử dụng SEO để làm chủ các công cụ tìm kiếm. Có hàng trăm tín hiệu xếp hạng giúp xác định kết quả tìm kiếm. Chúng bao gồm cấu trúc liên kết, từ khóa và thời gian trên trang web để đặt tên cho một số.

Khi bạn làm theo các phương pháp hay nhất và tạo ra nội dung chất lượng, bạn sẽ được thưởng. Nếu bạn không làm vậy, thì bạn có thể sẽ gặp phải cơn thịnh nộ của Google.

Một số nhà marketing bị trừng phạt với kết quả tìm kiếm kém vì nội dung chất lượng thấp. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn bắt đầu cân nhắc xem việc sử dụng kỹ thuật SEO black hat có đáng hay không.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tận dụng các chiến thuật SEO trong chiến dịch tiếp thị của mình, hãy đảm bảo tuân thủ các quy tắc.

Nếu bạn đang tìm kiếm để phát triển một chiến lược nội dung, đây là các quy tắc mà chúng tôi luôn ghi nhớ và đào tạo cho các chủ sở hữu trang web mới đang tìm kiếm lời khuyên về SEO. Mặc dù một số trong số này có vẻ phổ biến, nhưng chúng thường bị bỏ qua, điều này có thể gây hại lớn cho thứ hạng tìm kiếm của bạn (và ví của bạn do thiếu lưu lượng truy cập trang web).

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ đưa bạn qua các quy tắc SEO của Google cần lưu ý — và những mẹo này cũng sẽ hiệu quả cho các công cụ tìm kiếm khác. Dưới đây là các quy tắc SEO hàng đầu cần xem xét khi tạo chiến lược SEO.

Xem thêm SEO toàn diện, SEO tổng thể

Các quy tắc về SEO mà các bạn cần nhớ:

1. Không bao giờ lạm dụng từ khóa

Từ khóa là cách bạn cho các công cụ tìm kiếm biết trang của bạn nói về điều gì. Nhiều năm trước, các nhà tiếp thị sẽ sử dụng lặp đi lặp lại cùng một từ khóa để cố gắng báo hiệu với Google rằng chúng có liên quan đến thuật ngữ đó.

Ý nghĩa là, nếu Google xếp hạng bạn # 4 cho một từ khóa bạn sử dụng 10 lần, thì nó sẽ xếp hạng bạn # 1 nếu bạn sử dụng nó 20 lần. Tôi biết toán học là khó, nhưng điều đó có lý phải không?

Chà, điều đó chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Những người đã sử dụng nhồi nhét từ khóa như một cách để thao túng kết quả tìm kiếm đã thấy mình không có bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Việc nhồi nhét từ khóa không chỉ làm cho nội dung của bạn đọc như tào lao mà còn làm loãng các tín hiệu xếp hạng. Đây là những gì tôi muốn nói.

Google sử dụng thời gian trên trang web như một tín hiệu xếp hạng. Ai đó ở trên trang web của bạn càng lâu, Google càng cảm thấy nó có liên quan. Nếu ai đó không thể đọc nội dung của bạn vì nó chứa quá nhiều từ khóa mà nó đọc như tiếng nước ngoài, họ sẽ nhanh chóng nhấp ra khỏi trang web của bạn. Khi Google thấy mọi người rời đi nhanh chóng, nó biết chất lượng của bạn chỉ ở trên đường cống và không có giá trị xếp hạng.

Khuyến nghị của tôi là sử dụng các từ khóa LSI (Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) trong nội dung của bạn. Đơn giản chỉ cần tạo nội dung với một vài từ khóa bạn muốn xếp hạng, nhưng sử dụng chúng một cách tiết kiệm (2 đến 3 lần cho một bài viết 500-800 từ). Sau đó sử dụng các từ khóa LSI thông qua bài viết để bổ sung các từ khóa chính.

“Nhồi nhét từ khóa” là sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung. Nó không cung cấp gì cho người đọc và cuối cùng sẽ khiến bạn bị Google bỏ qua.

Xem thêm mật độ từ khóa

2. Không cạnh tranh cho các từ khóa cạnh tranh cao

Thực hiện nghiên cứu từ khóa bình thường của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sử dụng từ khóa phù hợp nhất không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất, đặc biệt là khi hơn 70.000 người đã sử dụng từ khóa này.

Tìm các từ khóa tương tự hoặc duy nhất vẫn có liên quan đến thông điệp của bạn nhưng ít người đang sử dụng chúng hơn. Tập trung vào những điều này vì bạn sẽ có thể xếp hạng cao hơn mà không cần nỗ lực nhiều. Cố gắng thiết lập các từ khóa của bạn và các từ đồng nghĩa của chúng theo cách bổ sung cho nhau. Điều này sẽ cho phép người viết của bạn tạo ra nội dung có vẻ tự nhiên đối với người đọc.

Bạn có thể sử dụng các từ khóa đông đúc, nhưng hãy cố gắng sử dụng chúng làm từ đồng nghĩa với từ khóa của bạn. Khi bạn tìm thấy “từ khóa con ngựa đen”, hãy xây dựng chiến lược của bạn với chúng.

Nếu bạn quyết định sử dụng các từ khóa đông đúc, tôi khuyên bạn nên sử dụng Kỹ thuật Nhà chọc trời để làm điều đó. Nếu bạn không quen thuộc, về cơ bản nó có nghĩa là bạn lấy nội dung xếp hạng cao cho từ khóa đó, sau đó xây dựng dựa trên nó để làm cho nó tốt hơn.

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

3. Tạo nội dung độc đáo

Một chiến lược SEO tuyệt vời luôn liên quan đến việc tạo ra nội dung độc đáo.

Đảm bảo rằng nội dung của bạn hữu ích và được viết tốt cũng quan trọng như chiến lược SEO mà bạn thiết kế cho nó.

Nếu nội dung của bạn không độc đáo, sẽ ít người đọc. Khi ít người đọc nó hơn, thì càng có ít tín hiệu xếp hạng được hiển thị cho Google. Và tốt, bạn biết phần còn lại.

Độc đáo không chỉ có nghĩa là “chất lượng”. Bạn cần cung cấp thông tin nào đó mà người đọc của bạn chưa từng thấy trước đây. Nếu bạn truy cập trang đó, đó là về một chiến lược nội dung độc đáo để tận dụng.

Lưu ý đừng viết nội dung cho Search engine mà hãy viết nội dung cho người dùng, phân tích mục đích tìm kiếm để biết ý định người dùng.

Xem thêm nội dung chất lượng

4. Không sử dụng các backlink chất lượng thấp

Tập trung quá nhiều vào các liên kết đến mà nhiều quản trị viên web quên rằng các liên kết bên ngoài cũng rất quan trọng.

Bạn phải đảm bảo rằng tất cả các liên kết bên ngoài của bạn đều dẫn đến nội dung chất lượng. Đừng chỉ liên kết vì lợi ích liên kết nếu không bạn sẽ ảnh hưởng đến chiến lược SEO của mình.

Liên kết xấu hoặc bị hỏng dẫn đến khách hàng khó chịu và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google của bạn (đó cũng là lý do tại sao bạn cần cập nhật

e trang web của bạn thường xuyên – tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong phần tiếp theo).

Hãy dành thời gian của bạn và thực sự chọn các liên kết có liên quan, có tác động và từ các trang web đã tồn tại một thời gian. Đó là những mối quan hệ bạn muốn xây dựng và chất lượng mà Google sẽ thưởng.

Với ý nghĩ đó, tôi cũng khuyên bạn KHÔNG nên liên kết đến nội dung đã xếp hạng cao cho từ khóa bạn đang cố gắng xếp hạng. Về cơ bản, bạn đang cung cấp cho họ nguồn liên kết và cho Google thấy rằng nội dung của họ tốt hơn bạn một chút.

Xem thêm cách xây dựng liên kết nâng cao

5. Cập nhật trang web của bạn một cách thường xuyên

Bạn đã từng vào một trang web không được cập nhật trong 10 năm chưa? Bạn đã ở lại lâu chưa? Nếu bạn giống như phần lớn người dùng internet, câu trả lời là “không”.

Luôn hoạt động trên trang web của bạn và cập nhật các kênh của bạn thường xuyên. Hầu như không thể thấy bất kỳ thứ hạng nào tăng lên từ một miền không hoạt động.

Đừng sợ cập nhật nội dung của bạn. Trên thực tế, bạn sẽ thấy các bài báo có ghi chú liên tục có nội dung “cập nhật cho năm 2020” hoặc điều gì đó tương tự. Bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên cách một công ty tiếp thị biến một bài đăng thành nội dung thường xanh chỉ với một bản cập nhật đơn giản.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải phân tích nội dung của bạn để tìm ra những gì không hoạt động. Bạn có thể cập nhật nội dung không có thứ hạng để cố gắng đưa nội dung đó lên vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm giữ nội dung luôn tươi mới

6. Tuân theo Nguyên tắc seo onpage của Google

Google liên tục cập nhật các phương pháp hay nhất của mình, vì vậy hãy đảm bảo bạn luôn cập nhật. Hầu hết các thay đổi là nhỏ, nhưng bạn cần phải cập nhật.

Nếu Google thực hiện một việc nhỏ như giảm giá trị URL với các từ khóa cụ thể, đây chắc chắn là điều bạn cần biết khi tạo nội dung (Tôi nghi ngờ điều đó sẽ xảy ra. Đừng hoảng sợ, đó chỉ là một ví dụ).

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật!

Xem thêm SEO On-Page: hướng dẫn cho người mới

7. Theo dõi tốc độ trang web

Bạn cũng cần theo dõi tốc độ trang web của mình. Đảm bảo rằng nó nhanh chóng và phản hồi. Tôi biết bạn có thể đã nghe điều này trước đây, nhưng nó thực sự quan trọng, đặc biệt là trong thế giới di động.

Hãy để tôi hỏi bạn điều này. Nếu tốc độ trang web KHÔNG quan trọng, tại sao Google lại đưa ra AMP? Chính xác là quan điểm của tôi!

Bạn nên kiểm tra chức năng của trang web của mình một cách thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy tốc độ trang web đang chậm lại, đã đến lúc tìm hiểu lý do. Sử dụng một công cụ như SEMrush Site Audit để phân tích thời gian tải của bạn và tìm bất kỳ điểm nghẽn nào trong quá trình này.

Bạn sẽ nhận được bảng phân tích về tốc độ và hiệu suất trang web của mình. Nó sẽ giống như thế này:

Nếu mọi thứ đều tốt, bạn nên đi. Nếu bạn thấy thời gian tải kém và điểm hiệu suất kém, thì đó là dấu hiệu chắc chắn rằng có gì đó không ổn với trang web của bạn.

Kiểm tra tốc độ thường xuyên, đặc biệt là sau khi cập nhật lớn. Một nguyên tắc nhỏ là chạy một bài kiểm tra chung như Pingdom ít nhất một lần một tuần.

Xem thêm tốc độ và SEO

8. Có phân tích trang web hằng ngày

Sau khi xác định rõ ràng từ khóa và các mục tiêu SEO của mình, chúng ta cần những phần mềm hỗ trợ để theo dõi những gì đang hoạt động tốt, xấu, và những gì không hoạt động.

Google Analytics, Google Search Console và các giải pháp phân tích trang web miễn phí tuyệt vời của Google có thể giúp chúng ta theo dõi năng suất của website.

Các công cụ khác như Crazy Egg cũng là một công cụ đáng thử nghiệm, và  cũng cho bạn biết vị trí mà khách truy cập trang web của bạn đang click vào và cách họ thoát khỏi website.

Chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng những phân tích website này, ngay cả khi chúng ta chưa có khách truy cập.

9. Viết meta description duy nhất

Một trong những kỹ thuật SEO quan trọng nhất mà hầu hết mọi người không quan tâm và bỏ qua là meta description phải được xây dựng tốt.

Meta description là phần đầu tiên mà người dùng thấy, và xem khi Google cung cấp kết quả trả về.

Nói chung, các công cụ tìm kiếm không thích nội dung có meta description trùng lặp. Vì quá khó để lựa chọn url trả lại cho người dùng nếu meta description như nhau. Và các công cụ tìm kiếm thường lựa chọn hạ thấp cả 2 kết quả.

Tương tự như vậy, nội dung trùng lặp các công cụ tìm kiếm cũng không thích. Tuy rằng chúng ta không bị phạt gởi google, bạn vẫn không có trải nghiệm tốt về trang web.

Nếu bạn sử dụng WordPress, cài đặt plugin Yoast. Sẽ rất dễ dàng để chỉnh sửa url, title seo, meta description.

Xem thêm tối ưu meta description

10. Sử dụng cấu trúc URL đơn giản, dễ đọc

URL phải đơn giản, ngắn gọn, xúc tích với người dùng. Đặt URL một cách có ý nghĩa để người dùng có thể hiểu ngay nội dung trong bài viết, và nếu người dùng có thể hiểu thì google cũng vậy

.

Chỉ cần xem URL của bài viết này:

https://www.websitehcm.com/guide/ky-thuat-seo-on-page

Tuy rằng URL ở trên dài nhưng có thể gợi ý nội dung cho người đọc. Không có số, ký tự đặc biệt nào trong url.

Lưu ý tránh xa các URL có dạng:

https://www.websitehcm.com/guide/272531

Những con số đó không cho người dùng biết bất cứ điều gì về những gì họ mong đợi từ nội dung.

Hãy nhớ rằng, công cụ tìm kiếm phụ thuộc vào sự hài lòng của người dùng tìm kiếm.

Ngay cả trong thời đại ngày nay, google AI đã phát triển  rất nhiều về mặt tìm kiếm, bao gồm cả thuật toán RankBrain, googlebot vẫn là chương trình chứ không phải là con người. Bạn cần có những hướng dẫn đúng.

Với url ngắn, người dùng sẽ cảm thấy thân thiện và dễ nhớ hơn, và công cụ tìm kiếm thế

Ngoài ra, hãy tránh các từ dừng như a, an, the, but, hoặc in.Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa URL

11. Xây dựng các tín hiệu xã hội

Phương tiện mạng xã hội là một thành phần quan trọng trong các chiến lược SEO và các tín hiệu mặt xã hội rất quan trọng.

Đúng là Google đã không thêm các tín hiệu xã hội các yếu tố xếp hạng của họ, nhưng đối với chúng tôi kiểm nghiệm và thấy rằng các tín hiệu xã hội có tác động đến vị trí của từ khóa trong công cụ tìm kiếm.

Có một số nghiên cứu thực nghiệm điển hình đã chứng minh được sự tác động của lượt share, like, … trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn muốn có tín hiệu xã hội tốt, các bạn nên:

  • Tạo nội dung chất lượng và hữu ích để nhận được các chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.
  • Thêm các nút share vào bài viết và hiển thị dễ sử dụng nhất.
  • Khuyến khích mọi người chia sẻ.
  • Tổ chức cuộc thi trên mạng xã hội để nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn.
  • Đề cập và liên kết đến những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội / người dùng quyền lực trong bài đăng của bạn và thông báo cho họ.
  • Phân tích các kết quả để có được tín hiệu tốt.

Xem thêm Quảng cáo mạng xã hội

12. Sử dụng các alt phù hợp trong hình ảnh

Hình ảnh là rất quan trọng trong công cụ tìm kiếm.

Google đã dành 1 phần kết quả tìm kiếm cho tìm kiếm hình ảnh. Điều này cho chúng ta biết mức độ quan tâm của Google với hình ảnh.

Khi người dùng tìm kiếm hình ảnh, họ sẽ tìm kiếm bằng gì?

Từ khóa.

Vì lý do này, chúng ta nên sử dụng các từ khóa phù hợp trong title và alt text. Tất nhiên, lưu ý việc nhồi nhét từ khóa.

Xem thêm seo cho hình ảnh

13. UX tuyệt vời

Nên nhớ google luôn ưu tiên sự phản hồi tốt từ khách tìm kiếm, việc xây dựng một UX đẹp, dễ sử dụng sẽ làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Khi khách hàng hài lòng, thì google sẽ hài lòng.

Lưu ý khi ux tốt, khách hàng sẽ ở lại website của các bạn lâu hơn. Và đó chính là tín hiệu xếp hạng.

Xây dựng navigation tốt, xây dựng cấu trúc website, xây dựng menu tốt chính là tăng UX của người dùng.

Xem thêm ux là gì

14. Lưu ý trên di động

Sự thăng tiến bùng nổ về thiết bị di động trong 5 năm qua đã thay đổi hoàn toàn chiến lược SEO. Từ giờ Google đã ưu tiên xếp hạng trên thiết bị di động, kiểm tra website thân thiện trên di động, và xây dựng nội dung phù hợp với giao diện di động chính là điều quan trong.

Lưu ý: Thiết bị di động có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Xem thêm seo trên thiết bị di động

Lời kết

Khi bạn xây dựng các mối quan hệ và mở rộng chiến lược tiếp thị của mình, những điều nhỏ nhặt sẽ tạo nên sự khác biệt. Hãy chú ý đến các kỹ thuật SEO đơn giản như vậy và bạn có thể sẽ đi xuống con đường có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng triển khai một chiến lược toàn diện, việc dành thời gian để thiết lập một số yếu tố cơ bản thân thiện với tìm kiếm vẫn có thể mang lại kết quả.

Xem thêm kỹ thuật SEO

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply