Rate this post

Các backlink có giá trị tạo ra không bằng nhau. Một số có giá trị cao, một số thì có giá trị ít hơn, một số thì không có giá trị và những thứ khác thậm chí có thể giảm giá trị của website trả về. Làm thế nào để bạn phân biệt chúng?

Chà, chúng tôi đã tính ít nhất 12 yếu tố xác định giá trị của một backlink và lượng vốn chủ sở hữu (hay còn gọi là nước link) mà nó có thể chuyển đến các trang web khác. Đây là mọi thứ bạn phải tính đến khi xây dựng một hồ sơ backlink lành mạnh.

Các bài viết liên quan:

1. Tuân thủ các nguyên tắc về pagerank

pagerank là một trong những phương pháp sớm nhất để xác định giá trị trang và nó dựa trên hai nguyên tắc. Một – càng nhiều link được trỏ đến một trang thì trang đó càng có giá trị. Hai – một trang càng có giá trị thì trang đó càng có nhiều giá trị hơn các trang khác:

Điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà xây dựng link, là chúng ta phải ưu tiên các link từ các trang và trang web mà bản thân chúng có rất nhiều link từ các trang web khác. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn đang sử dụng SEO SpyGlass để tìm các trang web cho vị trí link, hãy chú ý đến số liệu được gọi là Xếp hạng link tên miền. Điểm càng cao, miền càng có nhiều backlink, thì càng có nhiều link có khả năng chuyển đến trang web.

page rank

2. Sử dụng các trang web chất lượng cao

Một trong những điều khiến PageRank ít quan trọng hơn là bản cập nhật Penguin, được tung ra vào năm 2012. Google không hài lòng về việc SEO mua hàng nghìn backlink spam để thao túng thứ hạng, vì vậy họ bắt đầu xem xét chất lượng cũng như số lượng link. Kể từ đó, các link mà bạn xây dựng chỉ đến từ các trang web chất lượng cao. Điều đó có nghĩa là không có PBN, không có nội dung mỏng hoặc xoay, không có anchor được tối ưu hóa quá mức và không có trải nghiệm người dùng tệ hại.

Xem thêm Google’s Disavow Tool, cách sử dụng chống lại backlink spam

Tùy thuộc vào mức độ spam các backlink, Google có thể không làm gì, giảm hạng các trang trong tìm kiếm hoặc thậm chí phạt trang web. Và điều đáng tiếc là bạn thậm chí có thể không biết liệu bạn có bất kỳ link nào từ các nguồn chất lượng thấp hay không – chúng có thể xuất hiện tự nhiên theo thời gian hoặc thậm chí là kết quả của một cuộc tấn công SEO tiêu cực. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các backlink của mình một cách thường xuyên và loại bỏ những link có vẻ đáng ngờ.

link chất lượng cao

Điểm số được tính bằng cách sử dụng kết hợp các chỉ số. Cụ thể, chúng tôi xem xét tuổi miền, tính duy nhất của IP và khối C, lập chỉ mục của Google, số lượng link, tối ưu hóa văn bản link và vị trí link.

Trong trường hợp bạn tìm thấy một số backlink đáng ngờ, bạn có thể thêm chúng vào tệp từ chối của mình, tải tệp xuống khi bạn hoàn tất và sau đó gửi nó đến công cụ từ chối của Google. Sau khi được gửi, Google sẽ ngừng tính các link đó đối với hồ sơ backlink.

3. Tìm kiếm các trang web có liên quan

Các link từ các trang web tương tự theo chủ đề mang lại nhiều công bằng hơn các link từ các trang web không liên quan. Điều này hoàn toàn hợp lý, bởi vì Google xem các link là các đề xuất. Và một đề xuất có giá trị hơn khi đó là từ một người biết họ đang nói về điều gì.

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn là một cửa hàng xe đạp, bạn nên có link từ những người đánh giá xe đạp, câu lạc bộ xe đạp địa phương và các nhà cung cấp thiết bị xe đạp. Những link đó sẽ được coi là nhiều nhất. Nhưng một link từ một trang web cửa hàng hoa? Không nhiều lắm.

Xem thêm Link là gì? tại sao lại quan trọng với SEO

Một cách dễ dàng để tìm các trang web theo chủ đề tương tự là tìm các nguồn link mà đối thủ cạnh tranh có điểm chung. Những trang web link đến hai hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ tạo ra những khách hàng tiềm năng về backlink hoàn hảo. Đối với một điều, họ có khả năng hoạt động trong cùng một thị trường ngách như bạn và các đối thủ cạnh tranh. Đối với một điều khác, những trang web đó cũng có thể mở để lưu trữ các backlink, vì có vẻ như chúng không có mối quan hệ độc quyền với một trong hai đối thủ cạnh tranh.

Để tìm các trang web như vậy bằng cách sử dụng SEO SpyGlass, hãy đi tới Domain Comparison > Link Intersection và thêm một vài đối thủ cạnh tranh. Khi công cụ phân tích xong hồ sơ backlink của họ, nó sẽ cung cấp danh sách đầy đủ các nguồn backlink chồng chéo:

link từ các website tương tự

4. Đa dạng hóa các nguồn link

Mặc dù số lượng link trong hồ sơ là quan trọng, nhưng số lượng tên miền giới thiệu duy nhất cũng vậy. Và có một số bằng chứng cho thấy các trang web có nguồn link đa dạng hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý. Bạn muốn có thứ gì đó được nhiều người khác giới thiệu hay đã được cùng một người đề xuất lặp đi lặp lại? Có lẽ là người đầu tiên.

nguồn link

Ý nghĩa của việc xây dựng link là đừng gặp khó khăn với chỉ một vài đối tác link. Có thể rất hấp dẫn nếu tiếp tục đóng góp nội dung cho một nguồn link đã thiết lập, nhưng hãy lưu ý chi phí cơ hội. Chính nội dung đó sẽ mang lại nhiều giá trị hơn khi được thêm vào một trang web mới.

Xem thêm Internal Link(link nội bộ) cho SEO: cập nhật 2021

5. Đặt các link trong nội dung chính

Một cái gì đó được gọi là mô hình lướt web hợp lý gợi ý rằng các link được đánh giá dựa trên vị trí của chúng trong trang. Các link nổi bật, tức là được đặt trong c

ontent, được đánh dấu, với một link thích hợp và một văn bản xung quanh có liên quan, có thể sẽ có giá trị hơn. Tại sao họ sẽ được giới thiệu như vậy?

Đồng thời, các link được đặt trong sidebars hoặc ở footer ít có khả năng có giá trị hơn nhiều. Các loại link này thường hiện diện trên toàn bộ trang web, có nghĩa là chúng không liên quan đến bất kỳ trang cụ thể nào. Hơn nữa, một thanh bên hoặc một chân trang không phải là nơi mà những người lướt sóng hợp lý nhất sẽ khám phá.

link trong nội dung

6. Thay đổi anchor text

Ngày xưa của SEO, người ta coi anchor text phải là một đối sánh chính xác với từ khóa chính. Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cho ”keyword”, thì tất cả các văn bản link backlink phải là ”keyword”. Và nó cũng hoạt động.

Tuy nhiên, khi bản cập nhật Penguin được tung ra, Google bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu tiềm ẩn của việc xây dựng link không tự nhiên. Và một trong những dấu hiệu đó là anchor text được tối ưu hóa quá mức. Rốt cuộc, nếu hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn anchor text giống hệt nhau, thì khả năng các backlink xuất hiện một cách tự nhiên là bao nhiêu?

Ngày nay, chiến lược tốt nhất để tránh bị nghi ngờ là có nhiều loại anchor text lành mạnh. Một số trong số đó rõ ràng sẽ được gắn thương hiệu, một số sẽ bao gồm các từ khóa chính và phần chia sẻ tốt về các anchor phải độc đáo và có âm thanh tự nhiên.

Xem thêm Tự học html: links

Để giúp bạn theo dõi sự đa dạng của anchor, Anchor Texts được theo dõi  SEO SpyGlass. Sử dụng nó để xem các anchor phổ biến nhất cũng như tính toán sự đa dạng tổng thể:

anchor text đa dạng

7. Xung quanh anchor là ngữ cảnh

Đã có một số bằng chứng, cả từ thực địa và từ các bằng sáng chế, rằng Google có thể đánh giá các link và xếp hạng các trang dựa trên văn bản xung quanh các anchor. Theo bằng sáng chế, Google sẽ lấy một chút văn bản ở bên trái và bên phải của link, phân tích nó cho các từ khóa tiềm năng và sau đó pagerank cho các từ khóa này:

ngữ cảnh của liên kết

Một ứng dụng khác của công nghệ này là kiểm tra xem liệu link có phải là tự nhiên hay không. Google có thể so sánh các từ khóa đã khám phá với chủ đề của trang được link và xem chúng có phù hợp không. Có lẽ, các trang spam sẽ không quan tâm đến việc tạo ra bản sao có ý nghĩa xung quanh các link của chúng, vì vậy sẽ ít trùng khớp hơn.

Về mặt tối ưu hóa các backlink, chỉ cần đảm bảo rằng chúng được bao quanh bởi ít nhất một vài câu mạch lạc, đề cập đến các từ khóa khác liên quan đến trang được link.

Xem thêm Cách đặt backlink, Hướng dẫn đầy đủ xây dựng backlink

8. Chọn dofollow hơn nofollow

Trở lại năm 2005, thuộc tính nofollow đã được giới thiệu để chống lại spam link. Khi được thêm vào một link, thuộc tính nofollow sẽ ngăn dòng chảy của giá trị link và trang đích không nhận được lợi ích xếp hạng nào. Về cơ bản, nó loại bỏ động cơ cho những kẻ gửi thư rác SEO phát tán các link của họ trên khắp trang web.

Ngày nay, thuộc tính nofollow được hầu hết các nền tảng web 2.0 tự động thêm vào – ở mọi nơi người dùng được phép đăng nội dung. Điều này bao gồm tất cả các mạng xã hội, trang web viết blog như Medium, trang web hỏi đáp như Quora, trang web diễn đàn như Reddit và các dịch vụ bình luận như Disqus. Về cơ bản, nếu bạn được phép đặt một link mà không cần hỏi bất kỳ ai, link này được đảm bảo là nofollow.

Trên hết, khi bạn đang đàm phán về các bài đăng trên blog, bạn thường chỉ được cung cấp các link nofollow. Đôi khi đó chỉ là chính sách chung cho tất cả các bài đăng của khách và những lúc khác là do bạn chưa được xem là một công ty đáng tin cậy và trang web của họ không sẵn sàng chia sẻ tài sản link với trang web. Luôn thảo luận trước về việc các link trong bài đăng có được theo dõi hay không.

dofollow và nofollow

9. Đảm bảo rằng các link được nhấp vào

Một trong những bằng sáng chế về tìm kiếm của Google mô tả mối quan hệ giữa backlink và lưu lượng truy cập. Cách nó có thể hoạt động là Google sẽ phân tích một tập hợp các trang web đáng tin cậy và tạo ra một điểm chuẩn lưu lượng truy cập. Nó sẽ nói rằng loại trang web sẽ nhận được trung bình nhiều khách truy cập cho mỗi backlink. Và nếu có sự không phù hợp lớn giữa số lượng backlink và số lượng khách truy cập, các link sẽ bị bỏ qua hoặc bạn sẽ bị giảm hạng trong tìm kiếm.

Bây giờ, đây chỉ là bằng sáng chế, vì vậy Google không nhất thiết phải sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra, có một số cách dễ dàng để bảo vệ bạn. Đầu tiên, nếu bạn đang viết một bài đăng của khách, hãy chống lại sự cám dỗ của việc nhồi nhét nó với càng nhiều backlink càng tốt. Chỉ bao gồm những link có nhiều khả năng được nhấp vào nhất. Thứ hai, không đặt các backlink trên các trang web giả mạo hoặc không phổ biến – bạn sẽ tăng số lượng link trong khi không nhận được lưu lượng truy cập.

Xem thêm Cách xây dựng một Blog wordpress

10. Tiếp tục link đến các trang quan trọng

Một bằng sáng chế tìm kiếm tò mò khác của Google cho thấy rằng các backlink có thể xấu đi theo thời gian. Ý tưởng là nếu trang vẫn hữu ích, thì nó nên tiếp tục nhận được các backlink mới. Và để kiểm tra xem Google có thực hiện một số phép toán cơ bản hay không. Nó sẽ lấy số lượng backlink, chia nó cho độ tuổi của trang và nhận được tỷ lệ link. Tỷ lệ càng cao thì thứ hạng càng cao.

Bằng sáng chế này có vẻ hơi mờ ám, nhưng hàm ý là khá hữu ích

có thể so sánh được. Nếu bạn muốn các trang quan trọng của mình luôn nổi, thì bạn phải cung cấp cho chúng những backlink mới. Một cách để đạt được điều này là tiếp tục link đến các trang này từ nội dung mới. Một cách khác là cập nhật và xuất bản lại các trang cũ hơn để chúng có được một số độc giả mới và có thể là một số backlink không phải trả tiền.

11. Tránh nhồi nhét link

Vì nhiều lý do được liệt kê ở trên, quá nhiều link trên mỗi trang là một thực tế không tốt. Nó làm loãng khối lượng vốn chủ sở hữu được chuyển qua từng link riêng lẻ. Nó làm cho mỗi link riêng lẻ ít được chú ý hơn, ít nổi bật hơn. Nó làm tăng số lượng link trong khi lưu lượng truy cập vẫn giữ nguyên. Cuối cùng, nó góp phần vào trải nghiệm người dùng kém – các trang có hàng trăm link xuyên suốt hiếm khi dành cho người đọc thực sự là con người và có thể gây ra nghi ngờ là spam.

12. Ưu tiên các backlink biên tập

Có rất nhiều điều Google có thể nói về sở thích của họ đối với các backlink, nhưng nguyên tắc hướng dẫn là các backlink phải được đặt một cách chỉnh sửa. Nó có nghĩa là chủ sở hữu của trang web nên đặt một link có chủ đích trên một trang web cụ thể, tốt nhất là theo cách riêng của họ.

Google đã cố gắng rất nhiều để mô tả những loại backlink nào không được coi là được đặt một cách chỉnh sửa. Điều này bao gồm quảng cáo, nội dung do người dùng tạo, thư mục và trang web đánh dấu trang, link được tạo tự động, link trên toàn trang web và link được nhúng trong các tiện ích con trên nhiều trang web.

Xem thêm Kiểm tra trùng lặp nội dung (duplication content)

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: