12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Luôn có rất nhiều sự nhầm lẫn trong lĩnh vực tối ưu hóa tìm kiếm. Hầu hết kiến thức chúng ta thu được là do thử nghiệm và gặp lỗi, và khi chúng ta đã tìm ra điều gì đó thì thuật toán đã cập nhập mới hơn. Vì vậy, thông thường những lời khuyên về SEO là suy đoán, mâu thuẫn gặp phải và sự lỗi thời. Hôm nay, chúng ta hãy xem xét một số chiến thuật vẫn tồn tại mặc dù đã được chứng minh là vô dụng hoặc thậm chí bị cấm bởi các chính sách của Google.

Các bài viết liên quan:

Một trang từ khóa

Trở lại khi thuật toán chưa quá tiên tiến, ngay cả một thay đổi nhỏ nhất của truy vấn tìm kiếm cũng sẽ tạo ra một bộ sưu tập kết quả tìm kiếm hoàn toàn khác. Vì vậy, nếu bạn muốn có được khả năng hiển thị tìm kiếm trong bất kỳ chủ đề nào, bạn phải tạo một trang dành riêng cho từng biến thể từ khóa trong chủ đề này. Giả sử, nếu bạn đang bán máy tính xách tay kinh doanh, bạn phải tạo các trang khác nhau cho máy tính xách tay doanh nhân, máy tính xách tay chuyên nghiệp, máy tính xách tay văn phòng và máy tính xách tay cho công việc.

Xem thêm seo nội dung

12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Kể từ khi giới thiệu bản cập nhật Hummingbird vào năm 2013, Google đã trở nên khá tốt trong việc xác định không chỉ các từ đồng nghĩa mà còn cả các tìm kiếm với mục đích tương tự. Ngày nay, cho dù bạn tìm kiếm máy tính xách tay kinh doanh, máy tính xách tay chuyên nghiệp hay máy tính xách tay cho công việc, bạn sẽ nhận được một bộ sưu tập các trang gần như giống hệt nhau phù hợp với mục đích của bạn hơn là lựa chọn từ ngữ của bạn:

Như bạn có thể tưởng tượng, việc tạo các trang từ khóa chuyên dụng hiện đã lỗi thời. Tại sao lại phải cố gắng tối ưu hóa hàng chục trang cho bao nhiêu truy vấn khi tất cả nỗ lực SEO này có thể hướng tới việc tạo ra một trang có tính cạnh tranh cao. Chưa kể đến việc có hàng chục trang gần giống nhau có thể bị Google coi là spam và dẫn đến hình phạt tìm kiếm.

Xem thêm related entities trong seo

Lựa chọn thay thế?

Tạo một trang cho mỗi chủ đề, không phải cho mỗi từ khóa. Giải quyết chủ đề của trang bằng cách sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn, cũng như các loại từ khóa, từ đồng nghĩa và cụm từ tìm kiếm có liên quan của nó.

Xem thêm keyword hannibalization

Mật độ từ khóa

Ý tưởng đằng sau mật độ từ khóa là để Google hiểu trang là gì thì một phần trăm nhất định của bản sao phải bao gồm từ khóa. Tệ nhất, người ta đề xuất rằng có tới năm phần trăm văn bản phải khớp chính xác với các từ khóa mục tiêu của bạn. Đại khái là một lần cho mỗi câu.

12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Mặc dù các từ khóa vẫn còn phần nào quan trọng, nhưng cả từ khóa đối sánh chính xác và mật độ từ khóa đã là dĩ vãng. Từ năm 2011, Matt Cutts đã cảnh báo chúng ta rằng không có giá trị gia tăng nào khi sử dụng từ khóa nhiều hơn một vài lần trên mỗi trang, và việc lạm dụng từ khóa có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng. Ngoài ra, việc theo đuổi tỷ lệ phần trăm mật độ từ khóa có thể làm hỏng tính lưu động của bản sao, gây nghi ngờ cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm và có thể khiến bạn bị phạt spam.

xem thêm mật độ từ khóa trong seo

Lựa chọn thay thế?

Chơi an toàn và sử dụng SEO Content Editor chuyên dụng để tìm ra cách sử dụng từ khóa tối ưu cho từng chủ đề nhất định. Сontent Editor phân tích 20 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho truy vấn của bạn và cung cấp cho bạn các nguyên tắc viết dựa trên những gì đã hoạt động cho các trang web khác, bao gồm cả từ khóa mục tiêu và từ khóa đề xuất. Trình chỉnh sửa cũng sẽ cảnh báo bạn về rủi ro bị phạt nếu bạn quá lạm dụng từ khóa.

xem thêm cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Độ dài trang

Có một ý tưởng tồn tại trong cộng đồng SEO rằng một trang phải có số lượng từ tối thiểu nhất định để đạt được thứ hạng hàng đầu. Vài năm trước, nó từng là 1.000 từ, sau đó lên đến 2.000 từ, và tôi tin rằng chúng ta đã giải quyết được 1.500 từ, bây giờ. Cũng đã có một số nghiên cứu cho thấy nội dung dạng dài có xu hướng cung cấp nhiều liên kết ngược hơn tới 77% so với nội dung dạng ngắn.

Xem thêm số từ của bài viết

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Mặc dù có một số dữ liệu thuyết phục về độ dài nội dung và thứ hạng, nhưng như thường lệ, mối tương quan không bao hàm quan hệ nhân quả. Điều thực sự quan trọng đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm là nội dung phải kỹ lưỡng. Đối với một số chủ đề, nó có thể có nghĩa là 500 từ, trong khi đối với các chủ đề khác, nó có thể có nghĩa là 10.000 từ. Cố gắng bao quát một trong hai chủ đề đó trong 1.500 từ chính xác sẽ dẫn đến nội dung chất lượng kém và xếp hạng tương ứng kém.

Lựa chọn thay thế?

Xác định số lượng từ của bạn theo từng trường hợp. Tốt hơn hết, hãy ngừng đếm từ và tiếp tục viết cho đến khi chủ đề của bạn cạn kiệt. Một lần nữa, bạn có thể sử dụng Trình biên tập nội dung SEO chuyên dụng để phân tích các trang của đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu loại nội dung nào được coi là đầy đủ cho từng chủ đề cụ thể:

Backlink Web 2.0

12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Đã từng có thời gian càng nhiều backlink bạn càng có thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm. Yếu tố hạn chế duy nhất là tìm đủ các trang web sẵn sàng lưu trữ các liên kết đến trang web của bạn. Đó là nơi mà web 2.0 trở nên rất hữu ích. Sự tiến bộ của nội dung do người dùng tạo đã mang lại cho người làm SEO vô số cơ hội mới để đặt liên kết, nhanh chóng đạt đến mức độ của đại dịch spam:

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Trở lại năm 2005, Google đã nói rõ rằng họ sẽ phạt những trang web có nhiều thư rác do người dùng tạo và khuyến khích các quản trị viên web thực hiện các biện pháp chống lại việc xây dựng liên kết. Một trong những biện pháp đó là sự ra đời của thuộc tính nofollow. Khi được thêm vào một liên kết, thuộc tính nofollow sẽ ngăn liên kết chuyển bất kỳ quyền hạn nào đến trang đích của nó, khiến liên kết trở nên vô dụng. Kể từ đó, thuộc tính nofollow đã được triển khai trên hầu hết các trang web và ứng dụng Web 2.0, bao gồm WordPress, Medium, Quora, YouTube, Flickr, Disqus và tất cả các mạng xã hội phổ biến.

Lựa chọn thay thế?

Mặc dù các Backlink Web 2.0 vô dụng đối với SEO, nhưng chúng vẫn có ý nghĩa đối với lưu lượng truy cập và quảng bá nội dung. Có blog phụ, hiện diện trên bảng thảo luận hoặc hồ sơ xã hội đang hoạt động đều là những chiến lược hợp lệ để phân phối nội dung của bạn và hướng lưu lượng truy cập trở lại trang web của bạn.

Trên hết, một số trang web Web 2.0 đang trở thành công cụ tìm kiếm theo đúng nghĩa của chúng. Ngày nay, mọi người tìm kiếm trên YouTube, Quora, Reddit hoặc Instagram giống như cách họ tìm kiếm trên Google. Có mặt trên những nền tảng đó cũng là một kiểu tối ưu hóa tìm kiếm.

Xem thêm cách xây dựng liên kết nâng cao

Private Blog Networks

Một cách khác để tạo backlink trên quy mô lớn là tạo mạng lưới các trang web của riêng bạn và để chúng liên kết trở lại trang web chính của bạn. Sức hấp dẫn của kỹ thuật xây dựng liên kết này là bạn đang kiểm soát mạng – bạn không phải thương lượng với các chủ sở hữu trang web khác và bạn sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của thuộc tính nofollow. Thực hiện đúng, PBN là một trong những cách nhanh nhất để tăng thứ hạng của bạn.

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Google không phải là một fan cuồng của PBN và nếu bị phát hiện, Google sẽ không ngần ngại tất cả mạng bằng một hình phạt. Tất nhiên, một số PBN thành công trong việc tránh bị phát hiện – họ thuê người viết để tạo nội dung chất lượng cao, truyền bá IP của họ trên khắp thế giới và đa dạng hóa hồ sơ backlink của họ. Điều đó nói lên rằng, những PBN đó cũng khá tốn kém để duy trì và hầu hết các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn để hòa vốn theo chiến lược này, trong khi vẫn có nguy cơ bị phạt và mất vốn đầu tư.

Xem thêm các lỗi lầm nên tránh xây dựng backlink

Lựa chọn thay thế?

Sử dụng SEO SpyGlass để tìm các cơ hội đặt liên kết hợp pháp. Đi tới So sánh tên miền> Giao điểm liên kết, thêm hai hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm những trang web đã liên kết với cả hai. Áp dụng bộ lọc để loại trừ các liên kết nofollow và các trang web có thẩm quyền thấp và bạn đã có cho mình danh sách ít nhất vài trăm khách hàng tiềm năng. Đã đến lúc bắt đầu tiếp cận với bạn.

Viết blog của khách

Tuy nhiên, một cách khác để tạo ra nhiều liên kết ngược là thông qua blog của khách. Điều tồi tệ nhất, viết blog của khách bao gồm các quảng cáo tự động qua email và các bài đăng trên blog từ súp hoàn toàn không có giá trị gì đối với người dùng – điểm duy nhất của blog khách là đưa liên kết của bạn vào trang web của người khác.

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Đối với một điều, bởi vì khách viết blog làm phiền mọi người tại Google và họ đã khó chịu trong một thời gian khá dài. Nhưng quan trọng hơn, bởi vì Google đã học cách theo dõi các bài đăng blog spam bằng cách xem xét chất lượng nội dung, văn bản được tối ưu hóa quá mức và tỷ lệ tích lũy liên kết ngược, trong số những thứ khác mà tôi giả định. Vì vậy ngày nay, đăng blog chất lượng thấp là vô ích và một hình phạt đang chờ đợi để xảy ra tồi tệ nhất.

Lựa chọn thay thế?

Viết blog của khách vẫn là một chiến lược xây dựng liên kết hợp lệ, nhưng chỉ khi được thực hiện đúng. Một lần nữa, bạn có thể sử dụng SEO SpyGlass để xác định các trang web có thẩm quyền cao đã lưu trữ liên kết đến một số đối thủ cạnh tranh của bạn, tiếp cận các trang web đó theo cách xác thực và đề nghị viết một bài đăng sẽ thêm giá trị thực cho blog của họ. Chậm và kiên định sẽ thắng cuộc đua.

Anchor text các từ khóa phong phú

Anchor text được tối ưu hóa cho các đối sánh từ khóa chính xác, từng được coi là cần thiết để báo hiệu mức độ liên quan của liên kết. Và do đó được các chuyên gia SEO và người sáng tạo nội dung sử dụng rộng rãi. Dưới đây là một ví dụ về những gì Google coi là neo được tối ưu hóa:

Ví dụ: Có rất nhiều mẫu nhẫn cưới trên thị trường. Nếu bạn muốn tổ chức đám cưới, bạn sẽ phải chọn ra chiếc nhẫn đẹp nhất. Bạn cũng sẽ cần mua hoa và váy cưới.

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Các neo đối sánh chính xác không còn cần thiết để báo hiệu mức độ liên quan của backlink, Google đã vượt ra ngoài văn bản liên kết và hiện đang sử dụng văn bản xung quanh, cũng như ngữ cảnh lớn hơn, để thiết lập tầm quan trọng của liên kết. Hơn nữa, các anchor text được tối ưu hóa quá mức có thể được coi là không tự nhiên và là một phần của kế hoạch liên kết, đảm bảo sẽ bị phạt.

Lựa chọn thay thế?

Không có tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào để tạo anchor text, nhưng nhìn chung, nó phải cân bằng giữa tính mô tả nhưng không được tối ưu hóa quá mức. Các định dạng liên kết phù hợp bao gồm neo được gắn thương hiệu, neo thường và neo dạng dài .

Xem thêm tính dễ đọc

Tối ưu hóa E-A-T

Vào tháng 8 năm 2018, Google đã phát hành một bản cập nhật thuật toán lớn có vẻ ảnh hưởng không tương xứng đến các trang web y tế, dẫn đến niềm tin rộng rãi về Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy (Expertise, Authority, and Trustworthiness (E-A-T)) hiện đang là các yếu tố xếp hạng. Theo sau bản cập nhật này là một làn sóng tư vấn tối ưu hóa E-A-T bao gồm những thứ như thuê người viết có uy tín, tối ưu hóa về trang, tối ưu hóa trang T&C, cập nhật các bài đăng cũ, kiểm tra chính tả và nhận tín hiệu xã hội, trong số nhiều đề xuất khác.

12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Mặc dù không có lời khuyên nào về tối ưu hóa E-A-T sẽ gây hại cho trang web của bạn, nhưng vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng xác thực nào về việc tối ưu hóa đó có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thứ hạng. Vì vậy, tối ưu hóa E-A-T có thể lãng phí tài nguyên tốt hơn dành cho các chiến thuật SEO đã được chứng minh. Nói như vậy, nếu bạn có thời gian, người dùng của bạn chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ một trang web minh bạch hơn với các tín hiệu chuyên môn và thẩm quyền rõ ràng.

Xem thêm E-A-T seo

Lựa chọn thay thế?

Sử dụng WebSite Auditor để chạy cả kiểm tra trên toàn trang và từng trang cụ thể và khắc phục hàng chục vấn đề về nội dung và kỹ thuật đã được chứng minh là ảnh hưởng đến SEO.

Chuyển đổi AMP

AMP là một khung mã nguồn mở do Google dẫn đầu để phát triển các trang web cực nhanh. Những người đầu tiên sử dụng AMP đã thấy tốc độ tải của họ được cải thiện đáng kể và được Google cung cấp một số lợi thế tìm kiếm. Ban đầu, cũng có một số hạn chế nghiêm ngặt về thiết kế, sau đó đã dần được dỡ bỏ.

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Trước hết, AMP không phải là một yếu tố xếp hạng:

Thứ hai, chuyển đổi AMP đã có nhiều kết quả khác nhau trong cộng đồng SEO và nhiều người chấp nhận cuối cùng đã hoàn nguyên trở lại các trang web không phải AMP. Sự đồng thuận hiện tại là AMP chỉ hữu ích cho các trang web tin tức và truyền thông, được cấp các vị trí SERP chính khi được chuyển đổi. Nếu bạn không phải là một trang web tin tức hoặc phương tiện truyền thông, thì bạn khó có thể nhận được bất kỳ lợi ích nào từ việc chuyển đổi sang AMP.

Xem thêm xây dựng AMP cho website

Lựa chọn thay thế?

Thực hiện theo các phương pháp thiết kế tốt nhất để đạt được thời gian tải giống như AMP mà không cần phải chuyển đổi. Một nơi tốt để bắt đầu là truy cập công cụ tốc độ trang của Google và xem loại vấn đề nào xảy ra với các trang của bạn.

Trộn nội dung

Trộn nội dung là tạo nội dung mới bằng cách thực hiện các thay đổi nhỏ đối với nội dung cũ. Nó có thể được thực hiện thủ công hoặc bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo một bản trộn của một số trang tương tự. Việc xoay vòng nội dung bắt nguồn từ thời điểm mà số lượng được ưu tiên hơn chất lượng và rất nhiều bài đăng là cần thiết để phát triển hồ sơ backlink và cung cấp một lượng nội dung ổn định cho trang web của riêng bạn.

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Việc xoay vòng nội dung dẫn đến các trang có chất lượng rất thấp, dễ bị các thuật toán của Google xác định và bị bỏ qua hoặc bị phạt. Vì vậy, chiến thuật này nằm ở đâu đó giữa vô dụng và nguy hiểm.

Lựa chọn thay thế?

Nếu mục tiêu chính của bạn là cung cấp nội dung cho trang web của riêng bạn, thì hãy chọn cập nhật các bài đăng cũ hơn là xoay chúng thành những bài mới. Thêm năm hiện tại vào tiêu đề của bạn, tuyên bố từ chối trách nhiệm ở đầu trang và đảm bảo rằng tất cả các dữ kiện đều được cập nhật. Chỉ cần nhiều nỗ lực như khi quay một bài đăng, ngoại trừ chất lượng tăng lên và lưu lượng truy cập có thể tương tự như những gì bạn nhận được từ một bài đăng mới.

Xem thêm nội dung chất lượng

EMD – Tên miền trùng từ khóa

Các EMD hoặc miền có nhiều từ khóa, đã từng là một tín hiệu rất mạnh về mức độ liên quan của tìm kiếm. Trên thực tế, việc xếp hạng với một tên miền thân thiện với truy vấn rất dễ dàng, nên nội dung trang web của bạn là gì không quan trọng lắm. Ví dụ về tên EDM sẽ là một cái gì đó như buyviagraonline.com hoặc bestpizzaplacela.com.

12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Kể từ năm 2012, nhưng có lẽ còn sớm hơn, Google đã điều chỉnh thuật toán để bỏ qua các miền đối sánh chính xác như một tín hiệu xếp hạng và thay vào đó tập trung vào chất lượng nội dung:

Lựa chọn thay thế?

Không có gì sai khi có một miền khớp với từ khóa và Google sẽ không phạt một trang web chất lượng chỉ vì tên của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng một EMD có nghĩa là bạn không sử dụng tên thương hiệu của mình và có thể bạn đang sử dụng một cụm từ khóa quá dài để trở thành một tên miền, cả hai đều là vấn đề trải nghiệm người dùng. Tôi muốn nói rằng luôn chọn để giúp người dùng của bạn dễ dàng và sử dụng tên thương hiệu của bạn cho một miền.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng google

Thẻ từ khóa meta

Bạn sẽ nghĩ rằng thẻ từ khóa đó phải là một đề cập danh dự cho đến bây giờ, nhưng nó khá tốt và sống động – vẫn được một số khách hàng yêu cầu, vẫn hiện diện trên nhiều trang web. Đối với những người đã bỏ lỡ nó, thẻ từ khóa là thẻ HTML nêu rõ các từ khóa mục tiêu cho trang, như sau:

Bạn có thể tưởng tượng sự táo bạo của những người làm SEO nói cho Google biết trang của họ nói về cái gì không? Ah, đó là những lần đơn giản hơn nhiều.

Tại sao phải tránh chiến thuật này?

Vào tháng 9 năm 2009, Google đã đưa ra một thông báo chính thức nói rằng họ không sử dụng thẻ từ khóa meta để xếp hạng các trang. Nó cũng không phạt thẻ từ khóa, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng chúng nếu bạn muốn hoặc nếu khách hàng của bạn nhất quyết, nhưng nó gần như được đảm bảo sẽ không lãng phí thời gian.

Lựa chọn thay thế?

Cách duy nhất để cho Google biết trang của bạn là gì là tạo ra nội dung chất lượng phù hợp với mục đích tìm kiếm và phù hợp về mặt ngữ nghĩa, bao gồm một số việc sử dụng từ khóa, mặc dù không nhiều và không theo kiểu hiển nhiên như trong thời đại của thẻ meta từ khóa.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Lời cuối 

Trên là một trong những danh sách thú vị mà tôi rất vui khi biên dịch – SEO chắc chắn đã trải qua một số thời điểm thú vị trong quá khứ. Bạn có bất kỳ chiến thuật SEO lỗi thời nào khác để thêm vào danh sách này không? Hoặc có lẽ loại bỏ? Hãy cho tôi biết.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply