Rate this post

Một trang web WordPress bị tấn công cũng gây hại như việc ngôi nhà của bạn bị đột nhập. Nó hoàn toàn có thể làm mất đi sự yên tâm của bạn và tác động xấu đến hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn.

Tại sao tin tặc nhắm mục tiêu các trang web WordPress? Câu trả lời tương đối đơn giản: WordPress là nền tảng lớn nhất duy nhất để tạo trang web ngày nay, vì vậy, có một cơ sở lớn hơn để tấn công; điều này thu hút sự chú ý của bọn tội phạm trực tuyến.

Vì vậy, làm thế nào một cuộc tấn công có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn?

Các bài viết liên quan:

Tấn công website là gì ?

Tấn công website (website attack) là việc khai thác các lỗ hổng bảo mật trong một trang web để tấn công vào nó và gây thiệt hại. Những hành vi tấn công này có thể bao gồm việc đánh cắp thông tin cá nhân, tạo ra các tài khoản giả mạo, can thiệp vào các hoạt động trên trang web, hoặc phá hủy dữ liệu. Các loại tấn công thường gặp bao gồm SQL injection, cross-site scripting (XSS), cross-site request forgery (CSRF), và brute force attacks. Việc tấn công website không chỉ ảnh hưởng đến sự riêng tư và bảo mật của người dùng, mà còn có thể gây thiệt hại đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các tổ chức trực tuyến.

Tùy thuộc vào loại tấn công, trang web của bạn có thể bị bất kỳ điều nào sau đây:

 1. Nó có thể bị xóa hoàn toàn;
 2. Nó có thể tải hoặc hoạt động rất chậm trên bất kỳ thiết bị nào;
 3. Nó hoàn toàn có thể bị hỏng và trục trặc;
 4. Nó có thể hiển thị “Màn hình trắng của cái chết” đáng sợ;
 5. Khách truy cập đến của nó có thể được chuyển hướng đến các trang web đáng ngờ khác;
 6. Nó có thể làm mất tất cả dữ liệu khách hàng có giá trị của bạn.

Danh sách này không phải là đầy đủ nhưng bạn có được ý tưởng.

Bây giờ chúng ta đã biết cách một vụ hack thành công có thể ảnh hưởng đến trang web và hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn như thế nào, hãy cùng chúng tôi xem xét 10 lý do hàng đầu đằng sau các vụ hack WP và ngăn chặn chúng.

Xem thêm Giao thức Mạng trong TCP/IP

Tác hại của những cuộc tấn công website

Các cuộc tấn công website có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm:

 1. Mất cảm giác an toàn: Nếu trang web của bạn bị tấn công, người dùng có thể mất cảm giác an toàn khi truy cập vào trang web của bạn, gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu và danh tiếng của bạn.
 2. Mất thông tin quan trọng: Những kẻ tấn công có thể lấy cắp thông tin quan trọng, như tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng hoặc dữ liệu khách hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn và khách hàng của bạn.
 3. Giảm hiệu suất và khả năng truy cập: Khi trang web của bạn bị tấn công, nó có thể bị tắt hoặc bị chậm, làm giảm khả năng truy cập và tương tác của người dùng, làm mất khách hàng tiềm năng và hiện tại.
 4. Phá hoại dữ liệu: Những kẻ tấn công có thể xóa hoặc sửa đổi dữ liệu của bạn, làm mất dữ liệu quan trọng và gây thiệt hại đến hoạt động kinh doanh của bạn.
 5. Tiêu tốn tài nguyên: Khi trang web của bạn bị tấn công, nó có thể tiêu tốn tài nguyên của bạn, bao gồm băng thông, dung lượng lưu trữ và năng lượng, gây mất tiền và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.
 6. Vi phạm quy định pháp luật: Nếu trang web của bạn bị tấn công, nó có thể vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật thông tin và dữ liệu, dẫn đến mức độ trách nhiệm pháp lý và tiền bồi thường nghiêm trọng.

Xem thêm Layout/Bố cục (Layout) trong website là gì ?

10 nguyên nhân chủ yếu khiến website kém bảo mật

Máy chủ web không an toàn

Giống như bất kỳ trang web nào, WordPress được lưu trữ trên máy chủ lưu trữ web hoặc máy chủ. Thật không may, hầu hết các chủ sở hữu trang web không quan tâm nhiều đến máy chủ lưu trữ web mà họ chọn và chọn loại rẻ nhất mà họ có thể tìm thấy. Ví dụ: sẽ hợp lý hơn nếu lưu trữ một trang web trên gói lưu trữ được chia sẻ – gói chia sẻ tài nguyên máy chủ của nó với nhiều trang web khác như của bạn.

Điều này có thể làm cho trang web của bạn dễ bị tin tặc tấn công vì đã xâm nhập thành công vào bất kỳ trang web nào trên máy chủ được chia sẻ. Một trang web bị tấn công có thể tiêu tốn băng thông tổng thể của máy chủ và ảnh hưởng đến tất cả hiệu suất của các trang web khác.

Cách duy nhất để khắc phục sự cố này là chọn máy chủ đáng tin cậy và máy chủ ảo hoặc máy chủ chuyên dụng.

Cách khắc phục: Nếu bạn đã sử dụng gói lưu trữ được chia sẻ, hãy kiểm tra với máy chủ của bạn xem họ có cung cấp dịch vụ lưu trữ VPS hay không và thực hiện chuyển đổi.

Xem thêm 10 loại liên kết xấu cho SEO

Sử dụng Mật khẩu Yếu

Mật khẩu yếu là lý do chính đằng sau các cuộc tấn công vũ phu thành công nhắm vào tài khoản của bạn. Ngay cả cho đến ngày nay, người dùng vẫn tiếp tục sử dụng các mật khẩu yếu và phổ biến như “password” hoặc “123456”; nếu bạn là một trong số họ, trang web của bạn có thể gặp sự cố!

Đoán mật khẩu yếu cho phép tin tặc xâm nhập vào tài khoản quản trị nơi chúng có thể gây ra thiệt hại tối đa.

Làm thế nào để bạn khắc phục sự cố này? Đơn giản, đảm bảo tất cả người dùng tài khoản của bạn (bao gồm cả người dùng quản trị) định cấu hình mật khẩu mạnh cho thông tin đăng nhập của họ. Với ít nhất 8 ký tự, mật khẩu phải là sự kết hợp của bảng chữ cái viết hoa và viết thường, số và ký hiệu.

Để an toàn hơn, hãy cài đặt một công cụ quản lý mật khẩu có thể tự động tạo và lưu trữ các mật khẩu mạnh.

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng một plugin để đặt lại mật khẩu cho tất cả người dùng của mình.

Xem thêm mật độ từ khóa là gì và tại sao nó quan trọng

Một phiên bản WP lỗi thời

Phần mềm lỗi thời là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các trang web bị tấn công. Mặc dù được tải xuống miễn phí, hầu hết người dùng trang web đều trì hoãn việc cập nhật trang web của họ lên phiên bản mới nhất vì lo ngại các bản cập nhật khiến trang web của họ gặp sự cố.

Tin tặc lợi dụng bất kỳ lỗ hổng hoặc lỗi nào trong phiên bản cũ hơn và gây ra các vấn đề như SQL Injection, WP-VCD Malware, SEO Spam và các vấn đề chính khác như trang web chuyển hướng đến trang khác.

Làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề này? Khi bạn thấy thông báo về bản cập nhật trên trang tổng quan của mình, hãy cập nhật trang web của bạn càng sớm càng tốt.

Cách khắc phục: Nếu bạn lo lắng về các bản cập nhật làm hỏng trang web trực tiếp của mình, trước tiên bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật trên một trang web dàn dựng.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Theme và plugin WP lỗi thời

Tương tự như điểm trước, tin tặc cũng tận dụng các plugin và chủ đề đã lỗi thời, không được sử dụng hoặc bị bỏ rơi được cài đặt trên các trang web. Với hơn 55.000 plugin và chủ đề có sẵn, thật dễ dàng cài đặt plugin hoặc chủ đề, ngay cả từ các trang web không an toàn hoặc không đáng tin cậy.

Thêm vào đó, nhiều người dùng không cập nhật các plugin / chủ đề đã cài đặt của họ lên phiên bản mới nhất hoặc không tìm thấy phiên bản cập nhật. Điều này làm cho tin tặc thực hiện công việc của họ và lây nhiễm các trang web dễ dàng hơn.

Làm thế nào để bạn tránh vấn đề này? Như với phiên bản WP cốt lõi, hãy cập nhật thường xuyên từng plugin / chủ đề đã cài đặt trên trang web của bạn. Hãy dự trữ tất cả những thứ không sử dụng và loại bỏ chúng hoặc thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế tốt hơn.

Bạn có thể cập nhật các plugin / chủ đề từ tài khoản lưu trữ của mình.

Cách khắc phục: Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian hàng tuần để chạy các bản cập nhật. Kiểm tra chúng trên một trang web dàn dựng và sau đó cập nhật trang web của bạn.

Xem thêm Các plugin nên cài cho wordpress

Tên người dùng quản trị chung

Ngoài mật khẩu yếu, người dùng còn tạo ra những tên đăng nhập thông thường dễ đoán.

Điều này bao gồm tên người dùng phổ biến cho người dùng quản trị như – “admin”, “admin1” hoặc “admin123”. Tên người dùng quản trị thông thường giúp tin tặc dễ dàng xâm nhập vào tài khoản quản trị viên và kiểm soát các tệp phụ trợ trong cài đặt WP của bạn.

Làm thế nào để bạn tránh vấn đề này? Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ tên người dùng nào dễ đoán như vậy, hãy thay đổi chúng ngay lập tức thành một tên người dùng duy nhất. Cách dễ nhất để thực hiện là thông qua công cụ quản lý người dùng của tài khoản lưu trữ của bạn, bằng cách xóa người dùng quản trị trước đó và tạo người dùng quản trị mới với tên người dùng duy nhất.

Bước đầu tiên, hãy thay đổi tên người dùng mặc định của người dùng quản trị và limi của bạn người dùng có đặc quyền quản trị viên.

Cách khắc phục: WordPress có 6 vai trò người dùng khác nhau với các quyền hạn chế. Chỉ cấp quyền truy cập quản trị cho những người dùng thực sự cần.

Xem thêm Form trong website là gì ?

Sử dụng các Plugin / theme có phần mềm độc hại

Quay trở lại tầm quan trọng của plugin / chủ đề, người dùng có quyền truy cập vào nhiều trang web bán bản sao vô giá trị hoặc sao chép lậu của các plugin và chủ đề phổ biến và trả phí. Mặc dù chúng được sử dụng miễn phí nhưng chúng thường bị nhiễm phần mềm độc hại. Chúng có thể ảnh hưởng đến bảo mật tổng thể của trang web của bạn và khiến tin tặc khai thác dễ dàng hơn.

Là một bản sao lậu, các plugin / chủ đề bị vô hiệu hóa không có bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn từ nhóm phát triển của nó, do đó sẽ không có bất kỳ bản sửa lỗi bảo mật nào.

Làm thế nào để bạn khắc phục sự cố này? Đơn giản, để bắt đầu, chỉ tải xuống các plugin và chủ đề gốc từ các trang web và chợ đáng tin cậy.

Cách khắc phục: Nếu bạn không muốn trả tiền cho các plugin và chủ đề trả phí hoặc cao cấp, hãy chọn phiên bản miễn phí của cùng một công cụ sẽ có các tính năng hạn chế nhưng vẫn an toàn hơn để sử dụng so với phiên bản không có giá trị.

Xem thêm 16 Mẹo để làm chủ trình chỉnh sửa nội dung với WordPress

Quyền truy cập không được bảo vệ vào Thư mục wp-admin

Để kiểm soát trang web của bạn, tin tặc thường cố gắng đột nhập và kiểm soát thư mục wp-admin trong cài đặt của bạn. Là chủ sở hữu trang web, bạn phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ thư mục wp-admin của mình.

Bạn có thể bảo vệ thư mục wp-admin của mình bằng cách nào? Đầu tiên, hạn chế số lượng người dùng có quyền truy cập vào thư mục quan trọng này. Ngoài ra, hãy đăng ký bảo vệ bằng mật khẩu như một lớp bảo mật bổ sung để truy cập vào thư mục wp-admin. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng tính năng “Thư mục bảo vệ mật khẩu” của cPanel trong tài khoản máy chủ lưu trữ web của bạn.

Cách khắc phục: Bên cạnh các bản sửa lỗi này, bạn cũng có thể triển khai bảo vệ Xác thực Hai yếu tố (hoặc 2FA) cho tất cả các tài khoản quản trị của mình.

Xem thêm Dịch vụ làm video marketing

Trang web không SSL

Bạn có thể dễ dàng di chuyển trang web HTTP của mình sang HTTPS bằng cách cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của mình. SSL (hoặc Lớp cổng bảo mật) là một chế độ bảo mật mã hóa bất kỳ quá trình truyền dữ liệu nào giữa máy chủ web của bạn và trình duyệt máy khách.

Nếu không có mã hóa này, tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu và đánh cắp nó. Thêm vào đó, một trang web không an toàn có thể có nhiều tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn – xếp hạng SEO thấp hơn, mất lòng tin của khách hàng hoặc giảm lưu lượng truy cập đến.

Làm thế nào để bạn khắc phục sự cố này? Bạn có thể nhanh chóng nhận được chứng chỉ SSL từ công ty lưu trữ của bạn hoặc các nhà cung cấp SSL. Nó mã hóa tất cả dữ liệu được gửi và nhận bởi trang web của bạn.

Cách khắc phục: Bạn có thể nhận chứng chỉ SSL miễn phí từ những nơi như Let’s Encrypt, nhưng những nơi này cung cấp khả năng bảo vệ có giới hạn sẽ chỉ đủ cho trang web mới bắt đầu hoặc trang web nhỏ.

Xem thêm Di chuyển website http sang https

Không có tường lửa bảo vệ 

Thiếu sự bảo vệ của tường lửa là một lý do phổ biến khác khiến tin tặc có thể vượt qua các biện pháp bảo mật trang web và xâm nhập vào các tài nguyên phụ trợ. Tường lửa là tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại tin tặc và hoạt động giống như hệ thống báo động an ninh được cài đặt trên ngôi nhà của bạn. Tường lửa giám sát các yêu cầu web đến từ các địa chỉ IP khác nhau, bao gồm cả những địa chỉ IP đáng ngờ (hoặc xấu).

Chúng có thể xác định và chặn các yêu cầu được cho là độc hại trong quá khứ, do đó ngăn chặn sự truy cập dễ dàng của tin tặc vào miền trang web của bạn. Tường lửa ứng dụng web có thể ngăn chặn các cuộc tấn công khác nhau, bao gồm các cuộc tấn công brute force, XSS và SQL injection.

Cách khắc phục: Tường lửa cung cấp khả năng bảo mật rất cần thiết và là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải cài đặt trình quét phần mềm độc hại.

Xem thêm seo trang chủ

Thiếu các biện pháp tăng cường độ bảo mật cho WordPress

Thông thường, tin tặc nhắm mục tiêu vào các khu vực hoặc điểm yếu dễ bị tấn công nhất trong cài đặt WP, để truy cập bất hợp pháp hoặc làm hỏng trang web. Nhóm WordPress đã xác định các khu vực dễ bị tấn công này và đã đưa ra danh sách 12 biện pháp tăng cường được khuyến nghị cho mọi trang web.

Một số trong số này bao gồm:

 • Tắt trình chỉnh sửa tệp;
 • Ngăn chặn việc thực thi PHP trong các thư mục không đáng tin cậy;
 • Thay đổi khóa bảo mật;
 • Không cho phép cài đặt plugin;
 • Tự động đăng xuất của người dùng không hoạt động;

Làm thế nào để bạn thực hiện các biện pháp làm cứng? Trong khi một số bước rất dễ hiểu, những bước khác yêu cầu chuyên môn kỹ thuật về cách hoạt động của WordPress.

Cách khắc phục: Bạn có thể tự mình thực hiện các biện pháp làm cứng. Tuy nhiên, một số biện pháp yêu cầu chuyên môn kỹ thuật nên trong những trường hợp này, việc sử dụng plugin sẽ dễ dàng và an toàn hơn nhiều.

Xem thêm Dịch vụ bảo mật tối đa cho website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now