Rate this post

Bạn không cần phải là một người chuyên nghiệp để chụp những bức ảnh đỉnh cao. Làm theo các hướng dẫn đơn giản sau để cải thiện chất lượng ảnh chụp nhanh của bạn.

Nhiếp ảnh kỹ thuật số đã dân chủ hóa phương tiện này. Nhiều người đang chụp nhiều ảnh hơn bao giờ hết và họ đang chia sẻ chúng trực tuyến với bạn bè và gia đình với số lượng kỷ lục. Thật dễ dàng đổ lỗi cho máy ảnh (hoặc điện thoại thông minh của bạn) nếu hình ảnh của bạn không đẹp như một số hình ảnh khác mà bạn thấy trên mạng, nhưng bằng cách làm theo một số nguyên tắc, bạn có thể cải thiện chất lượng ảnh chụp nhanh của mình — mà không cần phải làm lớn đô la cho một chiếc máy ảnh mới. Hãy ghi nhớ 10 mẹo đơn giản này trong lần tới khi bạn bắt đầu chụp ảnh thế giới xung quanh mình. Và nếu bạn có bất kỳ mẹo nào đã giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, hãy chia sẻ chúng trong phần bình luận.

Các bài viết liên quan:

1. Tải xuống bố cục cơ bản

Trọng tâm của một bức ảnh là bố cục của nó — vị trí của các yếu tố khác nhau trong một khung hình. Quy tắc ngón tay cái dễ học và dễ nhớ nhất là Quy tắc một phần ba. Về cơ bản, bạn sẽ muốn chia khung của mình thành chín hình vuông có kích thước gần bằng nhau. Hãy thử và căn chỉnh chủ đề của bức ảnh của bạn dọc theo những đường thẳng và giao điểm này và tưởng tượng hình ảnh chính được chia thành chín hộp này. Điều này mang lại cho bạn một cảnh quay ấn tượng hơn, thú vị hơn về mặt thị giác hơn là một cảnh mà đối tượng của bạn nằm ở tâm điểm chết. Nhiều máy ảnh và điện thoại thông minh có quy tắc lớp phủ lưới phần ba mà bạn có thể kích hoạt khi chụp.

2. Điều chỉnh bù phơi sáng

Miễn là bạn không chụp ở chế độ thủ công hoàn toàn, máy ảnh kỹ thuật số của bạn sẽ đưa ra các quyết định xác định độ phơi sáng của ảnh — bằng tiếng Anh, mức độ sáng hay tối của ảnh. Nói chung, máy ảnh nhìn vào một cảnh và cố gắng xác định độ phơi sáng thích hợp dựa trên ánh sáng chính xác của thẻ xám, đó là lý do tại sao có các chế độ cảnh đặc biệt cho tuyết — nếu không có chúng, máy ảnh sẽ cố làm cho tuyết trắng trở nên xám .

Nếu ảnh quá sáng hoặc quá tối, bạn có thể xem qua hàng chục chế độ cảnh có sẵn trong máy ảnh ngắm và chụp hiện đại hoặc chỉ cần quay số bù sáng một chút. Nhiều máy ảnh có nút vật lý hoặc nút quay số cho việc này, được xác định bằng biểu tượng +/-. Nếu ảnh của bạn quá tối, hãy di chuyển tỷ lệ lên trên 0; nếu quá nhẹ, hãy di chuyển nó xuống một chút.

3. Chọn Chế độ phù hợp

Máy ảnh của bạn có thể có nhiều chế độ chụp, từ hoạt động hoàn toàn tự động đến các chế độ cảnh rất cụ thể. Nếu bạn đang chụp hành động nhanh, bạn có thể đặt máy ảnh ở chế độ Ưu tiên màn trập (“S” hoặc “Tv”) và tăng tốc độ chụp ảnh — cài đặt thành 1/125 giây hoặc nhanh hơn sẽ giúp đóng băng hành động và đối với các đối tượng thực sự nhanh (như con chim ruồi bên dưới), hãy sử dụng tốc độ càng ngắn càng tốt để đóng băng chuyển động hoặc tốc độ dài hơn để thêm hiệu ứng nhòe chuyển động cho cánh đang vỗ.

Trong điều kiện ánh sáng yếu hơn, bạn có thể sử dụng chế độ Ưu tiên khẩu độ (“A” hoặc “Av”) để đảm bảo càng nhiều ánh sáng đi vào ống kính càng tốt hoặc nếu bạn đang chụp phong cảnh trên giá ba chân, bạn có thể đóng mống mắt của ống kính để tăng độ sâu trường, giữ cho mọi thứ được lấy nét sắc nét từ tiền cảnh đến đường chân trời. Nếu bạn là người thích chụp ảnh bằng DSLR, bạn có nhiều khả năng sử dụng chế độ A hoặc S hơn, trong khi máy ảnh ngắm và chụp thường sẽ có các chế độ cụ thể hơn phục vụ cho các hoạt động như thể thao, sử dụng ánh sáng yếu hoặc chụp phong cảnh.

4. Suy nghĩ về ánh sáng

Chú ý đến lượng ánh sáng bạn có và nguồn ánh sáng đến khi chụp ảnh. Nếu bạn đang chụp ảnh ngoài trời, hãy cẩn thận không chụp ảnh một người khi mặt trời ở phía sau của họ, trừ khi bạn muốn tạo một bức chân dung với một số ánh sáng chói lóa ấn tượng (hãy đảm bảo điều chỉnh EV tích cực nếu bạn làm vậy). Nếu bạn đang chụp ảnh trước một đài kỷ niệm hoặc thắng cảnh và bạn muốn đảm bảo rằng nó không bị phơi sáng quá mức, thay vào đó hãy sử dụng một số đèn flash bổ sung để làm cho chủ thể ngược sáng của bạn sáng như nền. Bạn có thể phải kích hoạt đèn flash theo cách thủ công, vì rất có thể máy ảnh sẽ nghĩ rằng nó không cần thiết vào một ngày sáng.

5. Sử dụng đèn flash của bạn một cách khôn ngoan

Nhiều bức ảnh đã bị mờ do đèn flash chiếu quá gần đối tượng. Nếu bạn bè và gia đình của bạn trông giống như Con ma thân thiện Casper khi bạn chụp ảnh họ, rất có thể bạn đang ở quá gần khi chụp ảnh. Nếu bạn cần kích hoạt đèn flash, hãy sao lưu một chút và phóng to để có được khung hình phù hợp. Nếu mọi thứ vẫn quá sáng – hoặc quá tối – hãy kiểm tra và xem liệu bù flash có phải là một tùy chọn hay không. Nhiều máy ảnh cho phép bạn điều chỉnh công suất của đèn flash, điều này có thể giúp tăng độ cân bằng tốt hơn cho các bức ảnh có đèn flash hỗ trợ của bạn. Chỉ cần thêm một chút ánh sáng cũng có thể làm đổ bóng, tạo ra một bức ảnh trông tự nhiên hơn.

6. Thay đổi quan điểm của bạn

Hầu hết những người mới bắt đầu và người mới bắt đầu sẽ đứng bằng hai chân và chụp những bức ảnh từ tầm mắt. Mặc dù điều này tốt cho nhiều hình ảnh, nhưng nó không phải lúc nào cũng lý tưởng. Nếu bạn có một máy ảnh với màn hình nghiêng, bạn có thể dễ dàng chụp từ góc thấp hoặc góc cao hơn để có được góc nhìn khác về đối tượng của mình.

Nếu bạn không có màn hình LCD nghiêng, hãy nghĩ đến việc hạ thấp xuống mặt đất để có những bức ảnh đẹp nhất về vật nuôi và trẻ mới biết đi — bạn sẽ muốn máy ảnh ngang tầm mắt của chúng để có được hình ảnh nổi bật. Bạn không phải trả tiền cho mỗi lần chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, vì vậy hãy thử với các góc và vị trí máy ảnh khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc và nổi bật giữa đám đông.

7. Xem Cân bằng trắng của bạn

Máy ảnh của bạn sẽ thử và đặt cân bằng trắng tự động dựa trên loại ánh sáng mà bạn đang chụp. Các ánh sáng khác nhau tạo ra các loại màu khác nhau – ánh sáng mặt trời rất xanh, ánh sáng vonfram có màu vàng, và đèn huỳnh quang có một chút xanh lục. Trong nhiều trường hợp, máy ảnh sẽ tự động phát hiện loại ánh sáng bạn đang sử dụng và điều chỉnh màu sắc trong ảnh để chúng trông tự nhiên.

Nhưng khi Cân bằng trắng không đúng, bạn có thể nhận được kết quả như bạn thấy ở trên — hình ảnh bên trái được cân bằng chính xác và hình ảnh bên phải bị lệch. Nếu bạn đang chụp dưới ánh sáng hỗn hợp hoặc nếu máy ảnh gặp khó khăn trong việc tìm hiểu mọi thứ, bạn có thể đặt cân bằng trắng theo cách thủ công. Trên hầu hết các điểm và cảnh chụp, bạn sẽ phải đi sâu vào menu chụp để điều chỉnh điều này, nhưng nhiều máy ảnh DSLR có nút Cân bằng trắng chuyên dụng, thường được gắn nhãn “WB”. Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh của Mac hoặc Windows đi kèm sau này, nhưng bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp hơn nếu bạn có được cân bằng trắng ngay từ đầu.

8. Sử dụng Chân máy hoặc Chân máy

Đôi khi, cách tốt nhất để có được cảnh quay hoàn hảo là dành thêm thời gian. Sử dụng giá ba chân sẽ cho phép bạn thiết lập khung hình và có thể hữu ích — cùng với tính năng hẹn giờ của máy ảnh — để chụp được cảnh bạn và những đứa trẻ trước Núi Rushmore. Bạn có thể sử dụng một giá ba chân rẻ tiền nếu bạn là người dùng ngắm và chụp, mặc dù chi tiêu nhiều hơn một chút cho một thương hiệu như Manfrotto hoặc MeFoto sẽ dẫn đến ít thất vọng hơn nhiều so với các thương hiệu giá rẻ mà bạn sẽ tìm thấy tại địa phương năm và hào. Người dùng DSLR chắc chắn nên cẩn thận khi lựa chọn chân máy, vì bộ chân và đầu đủ chắc chắn để giữ máy ảnh là điều tối quan trọng.

Nếu bạn thiên về một game bắn súng chạy và bắn, thì một chiếc chân máy đơn – giống như âm thanh của nó, một chiếc giá ba chân bị thiếu hai chân – sẽ giúp bạn ổn định các cảnh quay của mình. Tuyệt vời để sử dụng tại các sở thú và sự kiện thể thao, một chân máy đơn được bổ sung bởi hai chân của bạn để tăng thêm độ ổn định cho máy ảnh của bạn — mà không cần thiết lập và phá vỡ đôi khi rườm rà với một chân máy tốt.

9. Hãy chọn lọc

Thật dễ dàng để chụp hàng trăm bức ảnh trong vài giờ khi chụp kỹ thuật số. Nhưng đừng chỉ đổ thẻ nhớ của bạn và tải tất cả hình ảnh lên Facebook. Bạn nên dành chút thời gian xem qua các bức ảnh của mình để có thể loại bỏ những bức ảnh thừa và loại bỏ những bức ảnh có thể bị mất nét hoặc có bố cục kém. Tốt hơn hết là bạn nên đăng một vài chục bức ảnh tuyệt vời của chính mình hơn là những bức ảnh đẹp giống hệt nhau ẩn giữa hàng trăm bức ảnh không tốt.

10. Đừng quên xử lý hậu kỳ

Cân nhắc sử dụng phần mềm để sắp xếp và chỉnh sửa ảnh của bạn. Apple Photos và Microsoft Photos hỗ trợ tổ chức cơ bản, cũng như một số công cụ chỉnh sửa. Nếu bạn thích biên tập viên điện thoại hơn, hãy xem VSCO hoặc Snapseed. Thực hiện một số chỉnh sửa rất cơ bản trên ảnh có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng của ảnh. Cắt một chút có thể giúp ích cho bố cục và bạn cũng có thể xoay ảnh để các đường chân trời được thẳng. Có được những bức ảnh hoàn hảo trong máy ảnh là một mục tiêu cao cả; không có hại gì khi chỉnh sửa một chút.

Khi bạn đã sẵn sàng để làm được nhiều việc hơn nữa với ảnh của mình, hãy đọc 10 Mẹo Chụp ảnh Cơ bản của chúng tôi. Chúng tôi cũng có các thiết bị giải mã để giúp bạn ghi lại hình ảnh của tia chớp và pháo hoa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh mới, hãy xem Hướng dẫn Sản phẩm Máy ảnh Kỹ thuật số của chúng tôi để biết các đánh giá mới nhất và 10 Máy ảnh Kỹ thuật số Tốt nhất cho những máy ảnh hàng đầu mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: