10 bước xây dựng blog thân thiện với SEO

10 bước xây dựng blog thân thiện với SEO

Viết bài blog đòi hỏi kỹ năng. Để blog được người đọc quan tâm và theo dõi, bạn nên suy ngẫm về cấu trúc nội dung viết của blog và giữ cho blog có nội dung thú vị. Nếu người đọc thích và hiểu về bài viết, họ hài lòng về nội dung, họ sẽ có xu hướng chia sẻ bài viết đó với những người khác cùng sở thích – và điều đó chính là thứ cần thiết nhất cho thứ hạng . Vì vậy, nếu bạn muốn SEO từ khóa cho thứ hạng của blog, hãy bắt đầu và tiến hành cải thiện kỹ năng viết của mình. Làm thế nào để có một bài viết chất lượng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 mẹo đơn giản để viết một bài trên blog thân thiện với SEO!

Một bài viết được đánh giá tốt, và chất lượng khi nó thỏa mãn 2 điều kiện sau: nội dung chất lượng dễ đọc. Hai mục tiêu này phải luôn song hành vì chúng tôi tin rằng viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu sẽ giúp bạn có nhiều khách truy cập hơn và giữ chân họ trên trang web .

Các bài viết liên quan:

Trước khi viết bài: hãy nghiên cứu từ khóa

Giai đoạn này là giai đoạn trước khi viết bài, bạn phải nghiên cứu từ khóa một cách kỹ lưỡng. Nếu bạn website của các bạn có được những traffic, muốn có thứ hạng cao trên google, muốn thống trị xếp hạng của kết quả tìm kiếm, bạn sẽ phải xác định được điều khán giả cần, người đọc cần. Đây chính là những chủ đề mà bạn nên viết và các từ khóa nghiên cứu được phải nằm trong văn bản viết.

Sau khi bạn hoàn thành nghiên cứu từ khóa bạn sẽ có một danh sách các từ khóa trọng tâm cần thiết để gây dựng nội dung, đã đến lúc viết. Dưới đây là 10 kinh nghiệm viết blog của chúng tôi để các bạn có một nội dung chất lượng và phù hợp!

10 kỹ thuật để có một bài viết thân thiện với SEO

Trước hết, để bài viết trên blog là một tác phẩm tuyệt vời. Bạn luôn luôn phải chuẩn bị cho nội dung mình viết, một số blogger mới vào nghề họ bắt đầu một bài blog mà không có sự chuẩn bị, nhiều blogger viết một cách không có kịch bản, không có cấu trúc, viết bất cứ thứ xuất hiện trong đầu. Mặc dù đây là việc mà các nhà văn tên tuổi trên thế giới hay làm, những người có tài năng viết văn thiên bẩm. Nhưng đối với chúng ta, chúng ta không phải là thiên tài, làm thế nào để có thể có bài viết chất lượng cao. Cá nhân tôi luôn tuân theo những ‘quy tắc’ này khi viết blog mới.

1. Suy nghĩ

Trước bắt tay vào bắt đầu, hãy suy nghĩ, suy ngẫm về các thông điệp của bài viết. Bạn muốn nhắn nhủ gì với độc giả của mình hoặc bạn muốn mang đến khán giả thông điệp gì, câu hỏi nào mà bạn muốn trả lời? Mục đích của bài viết là gì? Và bạn muốn người đọc làm gì sau khi đọc hết bài viết? Viết ra khung các câu trả lời cho những câu hỏi này để chuẩn bị khi bạn bắt đầu và suy ngẫm về mục đích tìm kiếm mà khách hàng có thể có. Một cách dễ dàng để hiểu sâu hơn về vấn đề này là xem kết quả tìm kiếm cho cụm từ tìm kiếm bạn muốn xếp hạng.

2. Xây dựng cấu trúc cho bài viết

Để viết một bài blog dễ đọc và thân thiện với SEO, bạn cần tạo một cấu trúc rõ ràng. Điều này có nghĩa bài viết trong website phải có một số điều kiện:

 • Lời giới thiệu bài viết (trong đó chúng ta mở đầu cho bài viết về giới thiệu chủ đề );
 • Nội dung (mang nội dung chính về chủ đề, trong đó thông điệp chính mang đến cho bài viết);
 • Kết luận bài viết (tổng kết về mặt nội dung đạt được, hoặc lưu ý về nội dung trong tương lai, hoặc một kết luận về kiến thức).

Đối với mỗi phần trong 3 phần chính, viết một vài câu thể hiện ý chính của cả đoạn, chúng ta sẽ có dạng dữ liệu thô trong cả ba phần. Bây giờ bạn đã xây dựng được khung tóm tắt về nội dung cần thiết của mình. Điều này giúp chúng ta dễ dàng triển khai nội dung bài viết hoặc làm rõ ý chính theo bộ khung. Bây giờ đây là đến lúc ta viết cho các đoạn văn.

Xem thêm cấu trúc kim tự tháp ngược

3. Sử dụng các đoạn văn và tiêu đề

Đoạn văn là thành phần của một bài viết, mọi người đều sử dụng từng đoạn văn để nói về nội dung của bài viết, nhưng làm thế nào để có thể sử dụng đúng cách, không phải ai cũng sử dụng chúng một cách tốt. Đừng cắt nhỏ từng câu thành đoạn văn. Ngoài ra, cố gắng làm cho bài viết không được quá dài, mỗi đoạn văn có một chủ đề và ý tưởng riêng. Hãy đưa ra câu hỏi là câu tổng quát của đoạn văn. Nếu việc tóm tắt đoạn văn thành một câu là điều không thể vậy thì hãy xem xét đến sử dụng nhiều đoạn văn, vì một đoạn văn là không đủ.

Các tiêu đề phù hợp cũng giúp người đọc hiểu được phần cụ thể của văn bản  nói về điều gì. Nếu bạn muốn người đọc có thể đọc lướt qua các bài viết của mình, hãy sử dụng các tiêu đề để mở đầu một đoạn văn, tiêu đề sẽ giúp họ đọc lướt qua nội dung của đoạn văn và làm rõ cấu trúc bài viết mà bạn mang đến. Chúng rất quan trọng đối với khả năng tối ưu hóa đoạn văn dễ đọc mà còn tác dụng tốt cho SEO. Đó là lý do các bạn nên sử dụng từ khóa trong các tiêu đề phụ.  Và lưu ý rằng sử dụng tiêu đề có từ khóa cũng gây nên mật độ xuất hiện từ khóa quá nhiều, điều này làm đoạn văn không tự nhiên. Điều này sẽ khiến mọi người  khó chịu.

Xem thêm sử dụng heading trong seo

4. Sử dụng các từ chuyển tiếp

Đối với viết văn, để có thể tạo nên sự thoải mái cho người đọc, từ chuyển tiếp là một giải pháp thích hợp để nâng cao tính dễ đọc của một bài viết. Đó là một thành phần quan trọng góp phần thành công trong đoạn văn, Với nó sẽ giúp người đọc có thẻ đọc qua toàn bộ văn bản có khái niệm giữa mối quan hệ của các câu và đoạn văn.

Ví dụ: với những bài viết thể hiện quy trình người mua sản phẩm. Bạn nên sử dụng các từ chuyển tiếp báo hiệu như: “trước hết”; “sau đó” và “cuối cùng”. Ngoài ra, việc sử dụng các từ như ‘tuy nhiên’, ‘tóm lại’ và ‘ví dụ’ mang lại cảm xúc dào dạt cho người đọc. Người đọc sẽ cảm thấy và chờ đợi một kết luận sau khi nghe các từ như ‘tóm lại’, ‘rút ra’. Và còn đợi gì mà chưa tập sử dụng các từ này trong đoạn văn của mình để thể hiện phong cách bài viết.

5. Sử dụng các từ khóa liên quan

Việc  nhồi nhét bài viết với từ khóa trọng tâm làm cho nó kém hấp dẫn hơn để đọc, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Google ngày càng thông minh hơn và nó muốn bạn viết nội dung mà người dùng sẽ yêu thích. Nó không muốn bạn sử dụng từ khóa trọng tâm trong mọi câu khác và có những cách khác để phân tích nội dung văn bản. Một trong những cách để Google hiểu chủ đề văn bản  là nhận dạng các từ đồng nghĩa và các từ khóa khác có liên quan đến cụm từ khóa trọng tâm. Sử dụng từ đồng nghĩa, từ khóa ẩn dụ, và từ khóa LSI để đảm bảo đoạn văn không có sự nhồi nhét từ khóa.

Từ đồng nghĩa tương đối dễ nghĩ, nhưng nghĩ ra các từ khóa liên quan phù hợp thì khó hơn một chút. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã giới thiệu một tính năng mới trong plugin của mình giúp bạn tìm thấy các cụm từ khóa liên quan ngay lập tức. Dựa trên từ khóa trọng tâm, plugin của chúng tôi có thể tạo ra một số cụm từ khóa có liên quan chỉ với một nút bấm! Cùng với số lần từ khóa đó được tìm kiếm và xu hướng tìm kiếm như thế nào.

Xem thêm từ liên quan và từ đồng nghĩa

6. Tối ưu hóa độ dài bài viết

Đảm bảo rằng các bài đăng trên blog có tối thiểu 300 từ nhưng giữ cân bằng độ dài của bài viết. Google rất thích những bài viết có độ dài vì nó có thể mang đầy đủ nội dung, tuy nhiên, nếu viết bài quá dài đó chính là lý do có thể khiến người dùng không thích. Với khinh nghiệm viết nội dung của chúng tôi, các bạn luôn hướng đến nội dung dài, và phải cố gắng để nâng cao khả năng viết dài của mình, và đặc biệt phải nội dung đặc sắc. Vì người đọc sẽ không đủ kiên nhẫn để đọc một bài viết quá dài nếu nó không thú vị. Và đừng quên thêm các từ khóa cần thiết vào nội dung để đảm bảo về mặt chuẩn seo.

Xem thêm số chữ của một bài viết

7. Liên kết nội bộ đến nội dung hiện có

Nếu chúng ta đã xây dựng nội dung xung quanh một chủ đề, đừng quên tạo các link từ các nội dung cùng cấp độ để tạo nên cấu trúc website với các liên kết nội bộ. Nó sẽ giúp cho các bài viết dễ được tìm thấy và  index từ google và giúp nâng cao các trọng lượng của bài viết đã tồn tại. Ngoài ra, xây dựng cấu trúc liên kết  cũng quan trọng trong công cuộc SEO. Và với khách hàng đang đọc về một chủ đề thi các liên kết đến các nội dung tương tự về chủ đề cũng tạo nên sự tương tác với website, đây chính là cách cải thiện ux của website. Đó chính là một cách điều hướng trang web.

Đây được gọi là  liên kết nội bộ  và với người cần kiếm thông tin, đây chính là điều kiện để họ khám phá nội dung hữu ích của website. Với sự điều hướng tốt sẽ giúp khách hàng quản lý thông tin nội dung và có cái nhìn tổng quan về mối liên hệ của nội dung trên website, vì vậy việc gây dựng tạo liên kết từ các nội dung trước và sau chính là một cách thức để tạo nên sự hài lòng của khách hàng.

8. Để người khác đọc bài 

Trước publish bài viết, hãy nhớ tiếp nhận các ý kiến của người khác đọc trước. Hỏi xem họ có hiểu nội dung chính của bài viết hay không và nhận được đóng góp về chính tả và nội dung. Điều này mang lại cho bạn cái nhìn khách quan về nội dung, về khả năng đọc và tính hấp dẫn của bài viết. Lưu ý nên nhờ nhiều đối tượng đọc bài, người không biết về chủ đề, người biết ít về chủ đề, người chuyên gia,… Bằng cách đó, họ có thể kiểm tra và đưa ra ý tưởng về bài viết, cung cấp những phần thiếu, nói cho chúng ta biết những thiếu sót, cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết hay không và đưa ra những đề xuất cải thiện để làm cho bài viết tốt hơn nữa.

9. Thêm và cập nhật nội dung thường xuyên

Việc thường xuyên thêm các bài đăng blog mới vào trang web sẽ cho Google biết rằng trang web đang tồn tại. Điều này rất quan trọng vì nếu trang web  không hoạt động, Google sẽ thu thập dữ liệu trang đó ít thường xuyên hơn và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng. Nhưng lưu ý rằng chất lượng hơn số lượng. Phải đảm bảo rằng mọi bài viết mà bạn đăng đều là nội dung có chất lượng: các bài viết hội tụ đầy đủ thông tin, được cấu trúc tốt, giúp người đọc cảm thấy thích thú và phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc viết bài thường xuyên, bạn nên cố gắng tạo lịch biên tập cho blog của mình. Điều này cho phép bạn lên kế hoạch cho blog một cách thường xuyên.

Xem thêm bảo trì nội dung chất lượng

10. Sử dụng công cụ hỗ trợ viết bài

Nếu các bạn đang sử dụng wordpress, thì công cụ phân tích plugin Yoast SEO là một công cụ miễn phí và tiện ích, với plugin này bạn có thể viết các bài viết trên blog dễ dàng hơn, vì có thể phân tích được tính dễ đọc được và SEO. 

Bắt đầu bằng sử dụng Yoast SEO. Đây là cụm từ khóa trọng tâm và sau khi bạn điền vào phần này, plugin sẽ chạy chạy tất cả các loại kiểm tra về SEO để xem liệu bài đăng  đã được tối ưu hóa hay vẫn cần cải thiện:

 • Như từ khóa có tồn tại hay không, tiêu đề bài viết, thẻ mô tả meta, các alt text và URL chuẩn seo.
 • Nó cung cấp cho bạn đề xuất cho về SEO các cụm từ khóa liên quan mà bạn có thể thêm để tăng chất lượng và mức độ liên quan của nội dung .
 • Kiểm tra tính dễ đọc của bài viết
 • Liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoài của bài viết
 • Kiểm tra tần suất xuất hiện của từ khóa
 • Nó cũng kiểm tra xem các trang khác trên trang khác có sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm hay không, để ngăn chặn keyword cannibalization.
 • Nếu bạn viết bài viết blog chuẩn SEO thì bài viết của bạn sẽ có kết quả phân tích là dấu tích màu xanh
 • Các bài viết thõa mãn kiểm tra chuẩn SEO sẽ có thứ hạng cao.

Lưu ý rằng:phân tích nội dung chuẩn seo chỉ mang tính tương đối, phải qua quá trình thực nghiệm, nghiên cứu và đưa ra phương pháp, không phải chuẩn SEO là lên hạng.

Xem thêm phân tích bài viết với YOAST

Phần kết luận

Thời mà một vài thủ thuật SEO đủ để giúp trang web  có thứ hạng tốt trên Google đã qua lâu. Ngày nay, xây dựng nội dung chất lượng, trải nghiệm người dung tốt, phù hợp với mục đích tìm kiếm. Và với các nội dung chất lượng sẽ tạo nên các backlink tự nhiên, và nội dung có giá trị với người dùng thì khách hàng sẽ trở lại. Tất nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong SEO, còn rất nhiều việc để làm để có được một blog chất!

Đọc thêm: SEO copywriting: hướng dẫn cơ bản

Leave a Reply