Rate this post

Bạn có một trang web di động ? Nó có responsive hay không hay bạn đã sử dụng một plugin để làm cho nó trông đẹp mắt? Nó có khả năng chuyển đổi không? Vì việc sử dụng internet trên thiết bị di động đã bùng nổ trong những năm qua, trải nghiệm người dùng trên trang web trên thiết bị di động (hoặc UX trên thiết bị di động)  sẽ được chú ý nhiều như trải nghiệm người dùng của trang web trên máy tính để bàn . Thậm chí nhiều hơn thế, vì Google sẽ ngày càng đánh giá trang web  dựa trên phiên bản di động . Trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ 10 điều lưu ý bạn có thể làm để nâng cao Trải nghiệm người dùng (UX) trên trang web trên điện thoại di động.

Các bài viết liên quan:

Cải thiện UX trên điện thoại.

Hãy để chúng tôi tạo ra sự khác biệt để bắt đầu. Mặc dù tất cả những điều được đề cập trong bài đăng này cũng áp dụng cho máy tính bảng, nhưng chúng tôi đã lưu ý đến điện thoại thông minh khi viết bài đăng này. Tuy nhiên, vào năm 2020, bạn không chỉ phải lưu ý đến điện thoại thông minh vì nhiều thiết bị khác có thể đọc nội dung . Đọc bài đăng này trên đồng hồ thông minh ? các bạn đã bao giờ thử. Việc cải thiện UX và SEO trên điện thoại là một nhu cầu cần thiết, các bạn có thể mô phỏng theo 10 bước sau đây để có thể cải thiện:

1. Sử dụng thiết kế dựa trên nhiệm vụ

Thiết kế trang web thân thiện di động và cấu trúc của nó với người dùng – đồng thời không quên về SEO di động. Người dùng  sử dụng điện thoại di động. Họ có thể đang trên đường đến bất cứ thứ gì và cần kiểm tra điều gì đó trên trang web. Đó có thể là gì? Hãy suy nghĩ một chút về những điều khách truy cập làm trên trang web (kiểm tra Google Analytics, sử dụng cảm nhận chung về doanh nghiệp hoặc tiến hành thử nghiệm thích hợp). Quyết định các nhiệm vụ hàng đầu cho trang web di động .

Theo chuyên gia nhiệm vụ hàng đầu Gerry McGovern, các nhiệm vụ hàng đầu là một nhóm nhiệm vụ nhỏ quan trọng nhất đối với khách hàng . Đây là những tác vụ chính mà người dùng mong đợi thực hiện nhanh chóng trên trang web . Tối ưu hóa trang web dành cho thiết bị di động  theo cách mà các tác vụ này có thể truy cập dễ dàng nhất có thể.

David Allen đã nói với bạn. Bạn cần phải hoàn thành công việc. Nếu ai đó tìm thấy trang web  và bắt đầu duyệt, hãy đảm bảo rằng họ có thể dễ dàng tìm thấy và hoàn thành những gì họ muốn làm. Trên điện thoại di động của họ, có thể có vô số ứng dụng mà họ đã quen sử dụng. Sử dụng thiết bị di động có thể khiến người dùng khó tập trung hơn. Sự phân tâm ở khắp mọi nơi, không chỉ trên điện thoại. Thiết kế UX trên thiết bị di động để đảm bảo họ hoàn thành công việc trước khi chuyển sang các ứng dụng khác.

2. Thêm menu rõ ràng và tìm kiếm tùy chọn

Một trong những yếu tố chính của UX di động là tìm kiếm. Bạn phải có thể tìm kiếm ngay lập tức. Một tùy chọn tìm kiếm phải luôn có sẵn khi đọc một trang, khi nhấp vào một trang khác. Vấn đề là mặc dù chúng tôi cố gắng trình bày trang web dễ dàng nhất có thể như đã đề cập trong phần trên, nhưng sẽ luôn có những yếu tố không phù hợp với sự dễ dàng đó. Đối với tất cả nội dung đó, sẽ tốt nếu sử dụng tùy chọn tìm kiếm trên điện thoại di động. Xem thêm seo với menu

Nếu bạn là nhà môi giới bất động sản hoặc bán quần áo trực tuyến, tùy chọn tìm kiếm đó cũng có thể là yếu tố quan trọng nhất trên trang chủ di động . Vui lòng hiển thị tùy chọn tìm kiếm đó trong khu vực nội dung trong trường hợp đó và cung cấp tùy chọn này qua thanh menu trên các trang khác.

Một điều nữa về UX di động liên quan đến tìm kiếm: có tùy chọn chỉ là bước một. Đảm bảo rằng các trang kết quả tìm kiếm nội bộ  cũng trông tuyệt vời. Ví dụ, kết quả phải được sắp xếp theo mức độ liên quan trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Đảm bảo rằng các kết quả riêng lẻ có thể được phân biệt, vì vậy hãy cải thiện việc phân tách các kết quả. Xem thêm tìm kiếm nội bộ

3. Không cần chia tách biệt

Lưu ý về sự tách biệt giữa các thành phần, điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng tất cả các loại dải phân cách trên trang web di động của mình. Các bộ phân chia chiếm không gian và điều đó có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến UX trên thiết bị di động. Hãy nghĩ cách tạo kiểu cho các phần tử, để tất cả chúng trông giống như các phần riêng biệt mà không cần phải có dải phân cách. Sử dụng đường viền, khoảng trắng, tiêu đề. Có rất nhiều thứ có thể được thực hiện để cải thiện UX trên thiết bị di động đó mà không cần thêm các yếu tố đường chỉ chiếm dung lượng. Tất nhiên, không bị cấm sử dụng chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng phù hợp và không làm người dùng phân tâm làm nhiệm vụ của họ.

4. Sử dụng các biểu mẫu ngắn

Như trên trang web dành cho máy tính để bàn, trang web dành cho thiết bị di động  có thể hướng tới chuyển đổi. Mua sản phẩm hoặc nhận báo giá cho dịch vụ . Đăng ký nhận bản tin  hoặc đơn giản là điền vào biểu mẫu liên hệ là tất cả các hành động cần người dùng nhập. Trên điện thoại di động, các biểu mẫu dài sáu trang làm hỏng UX di động. Người dùng có thể điền vào những điều này, nhưng nó có thể rất lớn vì nó là một biểu mẫu sáu trang.

Để có trải nghiệm người dùng di động tối ưu, bạn muốn giữ các biểu mẫu càng ngắn càng tốt. Loại bỏ tất cả những điều bạn muốn hỏi nhưng không cần thiết. Bản tin? Chỉ là địa chỉ e-mail (với trường nhập <input type = “email”>). Trích dẫn? Họ và địa chỉ e-mail. Cửa tiệm? Địa chỉ giao hàng Địa chỉ hóa đơn Địa chỉ. Hoặc ít nhất là một tùy chọn để sao chép địa chỉ giao hàng vào địa chỉ hóa đơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các nguyên tắc GDPR!.

Xem thêm SEO và UX

5. Giảm Design

Bạn có thể nghĩ rằng trang web trên máy tính để bàn trông thật tuyệt với tất cả những màu sắc và hình ảnh khổng lồ đó, nhưng trên trang web dành cho thiết bị di động, hiệu ứng sẽ được nhìn nhận khác. Sẽ có ít tiêu điểm hơn. Trang web  không nhất thiết phải chỉ có màu đen và trắng, mà phải có nền trắng đẹp, chữ đen và một hoặc có lẽ Màu sắc hỗ trợ hai màu là đủ cho một trải nghiệm di động.

Đảm bảo rằng trang web dành cho thiết bị di động và trang web trên máy tính để bàn có tính tương đương trên thiết bị di động – chúng phải cung cấp trải nghiệm giống nhau trên thiết bị di động cũng như máy tính để bàn. Điều này không chỉ áp dụng cho nội dung mà còn phải cho cả thiết kế. Ngoài ra, ngày nay, khi bạn đánh giá trang web của mình, bạn nên luôn xem xét nó từ góc độ ưu tiên thiết bị di động. Vì vậy, bạn có bao giờ nên bắt đầu một dự án thiết kế lại cho trang web của mình – hãy làm điều đó trước tiên.

Tôn trọng mọi thứ cũng phù hợp với các hoạt ảnh và những thứ tương tự. Mọi file JavaScript không cần thiết mà bạn thêm vào trang web của mình đều khiến việc tải và chạy khó hơn. Ngoài ra, hoạt ảnh không phải lúc nào cũng có ý nghĩa trên trang web dành cho thiết bị di động. Giữ cho trang web  gọn gàng và có ý nghĩa!

Xem thêm ux trang sản phẩm

6. Các khu vực nhấn button

Rõ ràng là vậy, nhưng vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại. Các trang web trên thiết bị di động chủ yếu được duyệt bằng cách sử dụng ngón tay và ngón tay cái và các nút không phải lúc nào cũng cung cấp đủ không gian để truy cập chúng một cách dễ dàng. Trong tài liệu dành cho nhà phát triển của Google, bạn có thể tìm thấy điều này trong Mục tiêu nhấn có thể truy cập. Và chúng ta cũng cần có thể nhấp vào các phần tử bằng ngón tay cái đó.

Trong bài viết của Google được liên kết ở trên, bạn có thể tìm thấy các con số cho mục tiêu nhấn đó:

Kích thước mục tiêu cảm ứng được đề xuất tối thiểu là khoảng 48 pixel độc lập với thiết bị trên trang web có chế độ xem dành cho thiết bị di động được đặt đúng cách. Ví dụ: trong khi một biểu tượng có thể chỉ có chiều rộng và chiều cao là 24px, bạn có thể sử dụng thêm phần đệm để đưa kích thước mục tiêu nhấn lên đến 48px. Vùng 48 × 48 pixel tương ứng với khoảng 9mm, có kích thước bằng vùng bàn tay của một người.

Ngoài ra, các chuyên gia về khả năng sử dụng tại Nielsen nhận thấy rằng các mục tiêu cảm ứng trên thiết bị di động phải có kích thước hiển thị ít nhất là 1cm x 1cm để tránh bị lỗi và gây khó chịu. Liên quan mật thiết đến các khu vực nhấn nút là cách các phần tử cảm ứng thường quá gần nhau – điều mà Nielsen cũng đã mô tả trong bài báo nghiên cứu đó. Thật khó chịu khi nhấp vào một liên kết và kết thúc ở một nơi khác, chỉ vì liên kết bên cạnh nó quá gần với liên kết bạn muốn.

7. Không sử dụng quá nhiều kích thước phông chữ

Kiểu chữ có thể tạo ra hoặc phá vỡ một trang web di động. Không chỉ loại phông chữ bạn chọn có tầm quan trọng mà còn cả kích thước của những phông chữ đó. Bạn không thể chỉ sử dụng tất cả các kích thước phông chữ trên máy tính để bàn trên trang web trên điện thoại di động của mình. Có hai lý do cho điều đó:

Kích thước màn hình điện thoại di động. Bạn không muốn tiêu đề lấp đầy màn hình; bạn muốn đảm bảo bài viết bắt đầu trong lần xem đầu tiên của trang. Bạn cũng không muốn phông chữ cơ sở (như phông chữ đoạn văn ) quá nhỏ để có thể đọc được mà không cần phải chụm và thu phóng.

Bạn sẽ tạo ra một mớ hỗn độn khi sử dụng nhiều hơn ba kích thước phông chữ. Sự khác biệt về kích thước sẽ rõ ràng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao bạn nên giới hạn số lượng kích thước phông chữ ở hai, có thể là ba.

Các bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google thậm chí còn kiểm tra xem kích thước phông chữ có theo thứ tự hay không. Điều này chủ yếu áp dụng cho phông chữ cơ thể, nhưng vẫn còn.

8. Tối ưu hóa tốc độ

Một yếu tố chính khác đối với mức độ phù hợp của UX trên thiết bị di động là tốc độ. Có nhiều công cụ để kiểm tra tốc độ trang web. Hầu hết thời gian, có một số điều bạn có thể làm để nâng cao hiệu suất. Điều đầu tiên luôn có vẻ hiển nhiên: tối ưu hóa hình ảnh. Ít nhất bạn nên giảm kích thước hình ảnh bằng các công cụ như Squoosh. Ngoài ra, bạn nên kết hợp và giảm thiểu các tệp CSS và JavaScript được tải. Càng ít kết nối tới máy chủ, trang web  sẽ càng nhanh và UX di động càng tốt. Tất nhiên, bạn cũng nên sử dụng dịch vụ lưu trữ tuyệt vời vì điều đó thường mang lại chiến thắng nhanh chóng cho nhiều trang web.

Xem thêm các công cụ tăng tốc độ website

Tốc độ trang web là một chủ đề nóng tại Google. Cách đây không lâu, họ đã công bố một bộ số liệu mới được gọi là Core Web Vitals. Các chỉ số này cung cấp cho Google thông tin chi tiết về một yếu tố xếp hạng mới: Trải nghiệm trang. Vào năm 2021, các trang web dành cho thiết bị di động cũng sẽ được đánh giá dựa trên trải nghiệm mà họ cung cấp cho người dùng. Tất nhiên, tốc độ trang web là một trong những yếu tố đó. Đọc ba Vitals Core Web và làm theo năm cách để nâng cao trải nghiệm trang cho trang web dành cho thiết bị di động .

PageSpeed ​​Insights cung cấp cho bạn phản hồi tuyệt vời về hiệu suất trang web  – được cung cấp bởi Core Web Vitals.

Xem thêm tốc độ là yếu tố xếp hạng

9. Đừng lạm dụng quảng cáo

Nhiều trang web sử dụng quảng cáo để kiếm một ít tiền và điều đó hoàn toàn ổn. Nhưng điều bạn không nên làm là khiến người dùng sợ hãi bằng các cửa sổ bật lên và những thứ tương tự. Bạn không thực sự tôn trọng người dùng khi điều đầu tiên bạn để họ trải nghiệm là biểu mẫu đăng ký nhận bản tin . Đảm bảo rằng nội dung tải đúng cách trước khi bạn giới thiệu quảng cáo và CTA của mình. Thêm vào đó, giữ cho chúng trang nhã và săn chắc. Bạn đang tìm cách xây dựng kết nối và hình thành mối quan hệ với người dùng và điều đó sẽ không xảy ra khi bạn nhấp nháy “mua hàng” vào mặt họ ngay khi họ truy cập vào trang web dành cho thiết bị di động . Đây là một trải nghiệm người dùng tồi – và một trải nghiệm thậm chí có thể khiến Google tức giận.

10. Kiểm tra UX di động nhiều lần.

Khi cung cấp trang web đáp ứng cho khách truy cập, bạn cần đảm bảo rằng mọi thay đổi trên trang web dành cho máy tính để bàn cũng được thử nghiệm trên phiên bản di động của trang web. Đó là cách duy nhất bạn có thể đảm bảo rằng trang web trên điện thoại di động của mình luôn được cập nhật. Đảm bảo kiểm tra lại trang web di động.

Xem thêm cách cải thiện website thân thiện di động

Kết luận

Vì vậy, tôi n kết luận, UX trên thiết bị di động nói về rất nhiều thứ. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về mười cách sau để cải thiện UX trên thiết bị di động :

 • Sử dụng thiết kế dựa trên nhiệm vụ
 • Cung cấp menu tốt với tùy chọn tìm kiếm
 • Không cần thêm dấu phân chia khi các phần rõ ràng để bắt đầu
 • Tạo các biểu mẫu càng ngắn càng tốt
 • Đừng thêm quá nhiều màu vào thiết kế 
 • Đảm bảo có thể nhấp vào các nút và liên kết
 • Đừng lạm dụng các biến thể về kích thước phông chữ
 • Làm cho trang web  nhanh nhất có thể
 • Không quảng cáo xâm nhập và cửa sổ bật lên
 • Kiểm tra tất cả các thay đổi đối với trang web  trên thiết bị di động
 • Phản hồi từ khách hàng

Đây chỉ là 10 điều trong số rất nhiều điều chúng tôi nghĩ bạn nên cân nhắc khi tối ưu hóa trải nghiệm người dùng di động của mình. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể nghĩ ra nhiều điều hơn và chúng tôi mong muốn được suy nghĩ  về chủ đề này: bạn cảm thấy trang web trên thiết bị di động nên tính đến những điều gì khác?

Đọc thêm: SEO trên thiết bị di động: hướng dẫn cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now